Ông Draghi ’sập bẫy’ và sự sụp đổ khó ngờ của chính phủ Italy

Theo dõi VGT trên

Quyết định từ chức của thủ tướng Italy khiến dư luận nước này dậy sóng. Trong khi đó, không ai dám chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của chính phủ hiện tại.

“Ông Draghi tự kết thúc” là tiêu đề bài viết được đăng trên trang nhất của tờ báo bảo thủ Il Tempo, ngay sau khi Thủ tướng Italy Mario Draghi từ chức lần hai. Ngược lại, trang tin đối thủ La Stampa gọi ông là nạn nhân của một vụ tấn công chính trị, cho rằng chính phủ của ông đã bị “nhấn chìm”.

Việc ai chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của vị thủ tướng, từng là cựu giám đốc đáng kính của Ngân hàng Trung ương châu Âu, đang là chủ đề tranh luận gay gắt giữa các chính trị gia Italy, trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì sự sụp đổ của liên minh cầm quyền.

Các cuộc thăm dò vào tuần trước cho thấy người Italy hoàn toàn muốn ông Draghi tiếp tục tại vị để dẫn dắt đất nước vượt qua các thách thức kinh tế và địa chính trị, hơn là tiến hành một cuộc bỏ phiếu sớm.

Sự sụp đổ khó tin

Lorenzo Pregliasco, người sáng lập YouTrend, cơ quan phân tích và thăm dò chính trị có trụ sở tại Turin, cho biết: “Sự sụp đổ của chính phủ đã được dự đoán, nhưng cách nó xảy ra thật khó tin, ngay cả theo tiêu chuẩn của Italy. Không ai thực sự muốn chịu trách nhiệm về điều này”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng tính toán sai lầm của đảng Phong trào 5 sao, sự chính trực và bản chất không khoan nhượng của ông Draghi, kết hợp với chủ nghĩa chính trị thực dụng từ đảng Liên đoàn cực hữu của ông Matteo Salvini, đã khiến chính quyền hiện tại sụp đổ.

Ông Draghi sập bẫy và sự sụp đổ khó ngờ của chính phủ Italy - Hình 1

Thủ tướng Italy Mario Draghi (trái) cùng Ngoại trưởng Luigi Di Maio. Ảnh: Bloomberg.

Quyết định từ chức và giải tán Quốc hội của ông Draghi được đưa ra vào ngày 21/7, sau khi Phong trào 5 sao (M5S), chính đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền của ông Draghi, cùng đảng Liên đoàn và đảng trung hữu Forza, quyết định tẩy chay cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội.

Video đang HOT

Trước đó, ông Draghi đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm sau khi cáo buộc những đảng này cố gắng phá hoại chương trình nghị sự của chính phủ và yêu cầu họ tuân theo các kế hoạch cải cách của ông.

Trong khi đó, sau một ngày tranh luận gay gắt hôm 20/7, lãnh đạo đảng Liên đoàn cực hữu Salvini đã nắm bắt cơ hội từ bỏ liên minh cầm quyền, vốn ngày càng khiến ông không hài lòng, và thúc đẩy các cuộc bầu cử sớm, tạo cơ hội cho các đảng cánh hữu chiến thắng.

Theo giáo sư Daniele Albertazzi, Đại học Surrey (Anh), Thủ tướng Draghi đã “sa vào một cái bẫy”. Đảng Liên đoàn “không gây ra điều này, tất cả đều được dọn sẵn cho họ”.

Trong khi đó, ông Roberto D’Alimonte, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Luiss (ở Rome), nói rằng phe cánh hữu ở Italy tin tưởng “họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo. Họ đã nhận được một cơ hội vàng”.

Không nhân nhượng

Ông Draghi, 74 t.uổi, được bổ nhiệm chức thủ tướng vào đầu năm 2021, để dẫn dắt Italy vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ban đầu, liên minh đa đảng của ông giành được nhiều thành tựu, thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ mức suy giảm 9% GDP năm 2020, đồng thời giành được sự chấp thuận của Brussels đối với chương trình cải cách kinh tế, mở ra 200 tỷ euro trong quỹ phục hồi Covid-19 của EU.

Ông Draghi sập bẫy và sự sụp đổ khó ngờ của chính phủ Italy - Hình 2

Thủ tướng Mario Draghi đến dinh tổng thống vào ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông đã thất vọng vì gặp khó khăn khi đàm phán với liên minh về việc cải cách, bao gồm tăng cường kiểm soát đăng ký tài sản để thu thuế, bán đấu giá các bãi biển sinh lợi và ban hành luật cạnh tranh mới.

Lập trường cứng rắn của ông chống lại xung đột Nga – Ukraine cũng khiến các bên lo ngại. Đảng Phong trào 5 sao và đảng Liên đoàn được cho là có mối liên hệ với Moscow.

Cuối cùng, căng thẳng bùng lên vào tuần trước khi đảng Phong trào 5 sao tẩy chay một cuộc bỏ phiếu về gói viện trợ 26 tỷ euro để ứng phó với lạm phát.

Các nhà phân tích cho rằng lãnh đạo đảng này, ông Giuseppe Conte, đã giận dữ vì sự chia rẽ trong nội bộ và muốn quyết đoán hơn để chống đỡ nền tảng quyền lực đang dần sụp đổ. “Đảng Phong trào 5 sao đã r.ạn n.ứt, chia rẽ và mất phương hướng vì một nhà lãnh đạo yếu kém”, Pregliasco nói.

Điều mà ông Conte dường như không mong đợi là Thủ tướng Draghi cảm thấy buộc phải từ chức ngay lập tức, dù dự luật đã được thông qua bất chấp sự phản đối của đảng Phong trào 5 sao.

Những người ủng hộ Draghi cho rằng ông không còn nhiều lựa chọn sau động thái phản đối của một đồng minh quan trọng như vậy. Thủ tướng cũng tức giận vì đảng Liên đoàn đã ủng hộ một cuộc đình công của các tài xế taxi nhằm phản đối dự thảo luật cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông D’Alimonte cho rằng đơn từ chức đầu tiên của Thủ tướng Draghi là một sai lầm. “Tôi hiểu lý do, ông ấy cảm thấy mệt mỏi vì bị chia rẽ nên muốn kết thúc trận chiến của họ. Nhưng nếu ở trong vị trí của ông ấy, tôi sẽ không làm vậy”.

Tổng thống Sergio Mattarella đã bác bỏ đơn từ chức của thủ tướng vào tuần trước, nhưng chỉ thị yêu cầu ông Draghi kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm trong tuần này đã đẩy cuộc khủng hoảng đến đỉnh điểm.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội hôm 20/7, ông Draghi dùng giọng điệu cứng rắn, chỉ trích các thành viên liên minh và khẳng định chỉ sẵn sàng ở lại nếu họ ủng hộ chương trình cải cách của ông.

“Ông ấy đến gặp Quốc hội mà không có bất kỳ thương lượng nào. Những gì ông ấy làm là nói với họ rằng ‘tôi sẽ không nhân nhượng, nếu không thích, hãy tự quản lý chính phủ’”, Albertazzi nói.

Trong khi đó, đối với các đảng thiên hữu của Italy, sức hấp dẫn của một cuộc bầu cử chớp nhoáng và việc thoát khỏi liên minh cầm quyền là rất lớn. “Họ đã lợi dụng cuộc khủng hoảng do đảng Phong trào 5 sao gây ra để giật dây”, ông Pregliasco cho biết.

Song các nhà phân tích cho rằng các bên có thể phải trả giá khi “nhấn chìm” một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng và được kính trọng nhất trong lịch sử thời hậu chiến của Italy.

Sau tất cả biến động kịch tính trên chính trường Italy, dòng tiêu đề u ám trên trang nhất của tờ La Repubblica vào sáng 21/7 có thể tóm tắt tâm trạng cả đất nước: “Italy bị phản bội”.

Italy: Tổng thống bác đơn xin từ chức của Thủ tướng, nguy cơ bầu cử sớm vẫn còn

Cùng với việc bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Mario Draghi, Tổng thống Sergio Mattarella còn yêu cầu ông Mario Draghi ra trước Quốc hội, để việc đ.ánh giá tình hình, phát sinh do kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện.

Italy: Tổng thống bác đơn xin từ chức của Thủ tướng, nguy cơ bầu cử sớm vẫn còn - Hình 1
Thủ tướng Italy Mario Draghi phát biểu tại một phiên họp của Thượng viện ở Rome, ngày 21/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 14/7, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Mario Draghi và yêu cầu Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội để đ.ánh giá tình hình chính trị.

Tuyên bố của văn phòng Tổng thống Mattarella viết: "Tổng thống không chấp nhận đơn từ chức và mời Thủ tướng xuất hiện trước Quốc hội, để việc đ.ánh giá tình hình, phát sinh do kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm nay tại Thượng viện, có thể được thực hiện trong một diễn đàn thích hợp".

Thủ tướng Draghi đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống sau khi Phong trào 5 Sao (M5S), đảng lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền của ông, không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Thượng viện vào ngày 14/7. Nhưng bất chấp sự tẩy chay của M5S, gói viện trợ của Thủ tướng Draghi dành cho các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao đã được Thượng viện thông qua với 172 phiếu thuận và 39 phiếu chống.

Dẫu vậy, sự rút lui của M5S khiến chính phủ đứng trước nguy cơ sụp đổ thực sự và có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm do hồi đầu tuần, ông Draghi đã tuyên bố chính phủ của ông sẽ không thể tiếp tục nếu không có sự ủng hộ của M5S và đã loại bỏ khả năng liên minh với đảng khác. Phát biểu trước khi đến gặp Tổng thống, Thủ tướng Draghi nói: "Các lá phiếu ngày hôm nay tại Quốc hội rất có ý nghĩa về quan điểm chính trị. Phần lớn sự đoàn kết dân tộc đã ủng hộ chính phủ này kể từ khi nó được thành lập đã không còn nữa".

Ông Draghi được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào tháng 2/2021 để giúp Italy phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông được coi là nhà lãnh đạo có khả năng sử dụng một cách có trách nhiệm các quỹ phục hồi sau đại dịch của Liên minh châu Âu (EU).

Đảng M5S, theo chủ nghĩa dân túy, đã phản đối gói viện trợ trên của ông Draghi với lý do gói này là chưa đủ để đáp ứng yêu cầu đặt ra. Nhà lãnh đạo đảng M5S, cựu Thủ tướng Giuseppe Conte nói rằng chính phủ nên làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề xã hội đang ngày càng trầm trọng ở nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng euro. Tuy nhiên, ông Conte cho hay đảng vẫn sẽ để ngỏ khả năng thảo luận thêm với Thủ tướng Draghi nhằm giải quyết những khác biệt trong chính sách.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024
DAWN có động thái phũ sau khi Hyuna tuyên bố cưới Junhyung: "Cay" vì yêu 6 năm bị chối từ, chẳng bằng kẻ mới hẹn hò 1 năm?
17:26:29 14/07/2024
Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh
20:29:36 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024

Tin mới nhất

Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ

22:15:40 14/07/2024
Hơn 1.000 ngày Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan là chừng đó thời gian hơn một triệu t.rẻ e.m gái không còn cơ hội tới trường, hàng triệu người khác phải chật vật sinh tồn trong điều kiện thiếu thốn.

Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

22:06:10 14/07/2024
Không ít những khó khăn đang chờ đón nước Pháp, nhưng với niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, người dân và chính quyền Pháp đã tạm gạt mối lo sang một bên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Quốc khánh.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Vũ khí tầm xa của Mỹ ở Đức sẽ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu?

21:38:03 14/07/2024
Có thể các bước đã được thực hiện, ngoài tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. Các đại diện từ Đức, Pháp, Italy và Ba Lan đã ký một tuyên bố về ý định phát triển tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm b.ắn hơn 500 km.

Phương Tây đầu tư gì ở châu Phi?

21:36:52 14/07/2024
Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, dân số trẻ hăng hái làm việc và các cải cách kinh tế xuyên biên giới đã đưa châu Phi trở thành một chủ thể quan trọng trong thương mại toàn cầu thế kỷ XXI.

Trung Quốc duy trì cảnh báo màu cam đối với mưa lớn và nhiệt độ cao

21:34:53 14/07/2024
Ngày 14/7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) tiếp tục duy trì mức cảnh báo vàng đối với mưa lớn và nhiệt độ cao trên nhiều khu vực ở nước này.

Chính phủ Anh ưu tiên nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

21:29:44 14/07/2024
Thủ tướng Starmer từng tuyên bố mục tiêu của chính phủ mới là đem lại sự ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra sự thịnh vượng trên khắp đất nước.

Sẽ có NATO vùng Âu-Á?

21:20:54 14/07/2024
Chưa đầy một tuần sau khi Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) họp thượng đỉnh bàn về sự ra đời của một hệ thống an ninh mới giống NATO, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã tổ chức thượng đỉnh đ.ánh dấu 75 năm thành lập tổ chức này.

Hàng chục nhân vật đoạt giải Nobel kêu gọi hòa bình và chấm dứt xung đột

21:18:36 14/07/2024
Trong số các nhân vật và tổ chức nhận được thư ngỏ có Giáo hoàng Francis, đại diện các tổ chức Hồi giáo và Do Thái giáo, các bên liên quan tới các cuộc xung đột, Liên hợp quốc và Nghị viện châu Âu.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Việt Nam tại Thái Lan

21:16:45 14/07/2024
Đại sứ bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt trên địa bàn tỉnh tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, hoà nhập và đóng góp cho sở tại, góp phần vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Israel không kích nhiều mục tiêu quân sự ở Syria

14:47:11 14/07/2024
Quân đội Syria cho biết rạng sáng 14/7, một loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự và một tòa nhà dân cư ở thủ đô Damascus đã khiến 1 binh sĩ Syria t.hiệt m.ạng và 3 người khác bị thương.

Bốn cảnh sát Iraq t.hiệt m.ạng trong cuộc giao tranh với IS

14:34:51 14/07/2024
Cảnh sát cho biết các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra ác liệt và phiến quân IS đang sử dụng s.úng b.ắn tỉa để cản trở lực lượng chính phủ tiến công. Trong số 3 cảnh sát bị thương có một người trong tình trạng nguy kịch.

Có thể bạn quan tâm

Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu

Sao việt

23:05:00 14/07/2024
NSND Trịnh Kim Chi dành những ngày nghỉ để cùng ông xã doanh nhân hâm nóng tình cảm. Vân Dung sành điệu xuống phố với túi hiệu.

Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi

Hậu trường phim

22:58:13 14/07/2024
Diễn viên Việt Anh vừa thực hiện bộ ảnh trẻ trung và tình cảm chưa từng có với bạn diễn Cù Thị Trà kém anh tới 18 t.uổi.

'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc

Tv show

22:41:12 14/07/2024
Ở tập 5 của Anh trai say hi , Phạm Anh Duy, Nicky, Công Dương, Tage, Đỗ Phú Quí, Phạm Đình Thái Ngân là 6 anh trai có điểm cá nhân thấp nhất và dừng chân tại cuộc thi.

Kịp thời ứng phó ngập nước cục bộ trên đảo Phú Quốc

Tin nổi bật

22:35:37 14/07/2024
Trong đó, địa bàn ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài và Bến Tràm thuộc xã Cửa Dương là khu vực bị ngập khá sâu. Đặc biệt, tại khu vực đồi dốc xảy ra hiện tượng lũ quét cuốn trôi gia súc, gia cầm và đồ đạc của người dân.

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 14.7.2024

Trắc nghiệm

22:28:15 14/07/2024
Hãy nỗ lực dành thời gian làm những điều thú vị cùng những người bạn yêu thương. Liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè sống ở xa.

'Ôi ma ơi!: Hồi kết': Cười thả ga dịp hè với tựa phim hài - kinh dị đứng đầu phòng vé Thái Lan, làm mưa làm gió suốt 2 thập kỷ

Phim châu á

22:17:40 14/07/2024
Khởi động vào năm 2007, seriesHor taew takdo đạo diễn Poj Arnon cầm trịch trở nên nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.