Ông Đỗ Văn Dũng thôi làm Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM

Từ ngày 1-5, PGS.TS Đỗ Văn Dũng chính thức thôi làm Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra quyết nghị phân công ông Nguyễn Trường Thịnh phụ trách trường từ ngày 1-5 cho đến khi có quyết định công nhận hiệu trưởng mới của Bộ GD&ĐT.

Cũng từ ngày 1-5, PGS.TS Đỗ Văn Dũng chính thức thôi làm Hiệu trưởng sau tám năm nhận nhiệm vụ. Tuy nhiên, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết ông vẫn tiếp tục ở lại làm giảng viên tại trường.

Video đang HOT

Được biết, ông Nguyễn Trường Thịnh trước đó là Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy.

Ông Nguyễn Trường Thịnh sinh năm 1974. Năm 1997, tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành Cơ khí tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Chế tạo máy năm 2000 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Năm 2009, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại ĐH Quốc gia Chonnam (Hàn Quốc). Đến năm 2012, ông được phong Phó giáo sư.

Từ tháng 10-2013, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa và đến năm 2015, ông lên làm Trưởng khoa của Khoa Cơ khí trường này.

Ông Đỗ Văn Dũng thôi làm Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM - Hình 1

PGS.TS Đỗ Văn Dũng tặng quà cho PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh trong một sự kiện của trường. Ảnh: TTNT

Như PLO đã thông tin, trước đó, ngày 13-4, Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ra nghị quyết về việc đề nghị công nhận PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy làm Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020-2025. Hội đồng trường gửi quyết nghị này đề nghị Bộ GD&ĐT để được công nhận.

Tuy nhiên, một số ý kiến đã cho rằng hội đồng trường vi phạm nguyên tắc giới thiệu và lựa chọn nhân sự hiệu trưởng do hội đồng trường ban hành. Các bước thực hiện chưa đúng quy định.

Ngay sau đó, Hội đồng trường đã gửi báo cáo khẩn cho Bộ GD&ĐT về việc thực hiện quy trình nhân sự liên quan đến việc lựa chọn nhân sự hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020-2025. PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng khẳng định Hội đồng trường đã thực hiện đầy đủ và đúng quy trình thực hiện nhân sự đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận hiệu trưởng.

Chọn hiệu trưởng tại HCMUTE: Quy trình nào hợp lý?

Trước một số thông tin cáo buộc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) vi phạm quy trình bầu chọn nhân sự hiệu trưởng, đại diện nhà trường cho rằng đã thực hiện đúng quy định của Nghị định 115.

Chọn hiệu trưởng tại HCMUTE: Quy trình nào hợp lý? - Hình 1


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - nơi đang có tranh cãi về quy trình chọn hiệu trưởng vừa qua.

Tuy nhiên, theo Nghị định 115 thì quy trình gồm 5 bước, trong khi quy trình của nhà trường có tới 7 bước. Vậy, quy trình nào hợp lý?

Bổ nhiệm viên chức quản lý

Theo đó, nhân sự vừa được Hội đồng trường HCMUTE chọn làm Hiệu trưởng nhiệm kỳ tới có số phiếu dưới 50% ở Bước 2 nhưng lại được phiếu cao ở Bước 3.

Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều ý kiến trái chiều ngay sau khi Hội đồng trường HCMUTE ban hành nghị quyết quyết định về việc giữ chức vụ Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh và đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận. Một số ý kiến cho rằng làm như vậy là vi phạm trình tự.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đương nhiệm HCMUTE, có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc "bầu hiệu trưởng" của nhà trường, tuy nhiên HCMUTE là trường ĐH công lập nên việc quyết định nhân sự hiệu trưởng là cơ quan có thẩm quyền làm quy trình bổ nhiệm viên chức quản lý, chứ không phải bầu hiệu trưởng.

"Chính vì đây là quy trình bổ nhiệm nên phải thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục bổ nhiệm viên chức quản lý quy định trong Nghị định 115/2020/NĐ-CP (Nghị định 115) ban hành ngày 25/9/2020.

Dư luận có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này có lẽ do hiểu lầm đây là Quy trình bầu Hiệu trưởng và chưa hiểu rõ quy trình bổ nhiệm viên chức quản lý (ở đây là Hiệu trưởng) được quy định trong Nghị định 115, do đây là quy định mới được ban hành" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng thông tin.

Xung quanh ý kiến cho rằng, trong quy trình của nhà trường có quy định nếu số phiếu dưới 50% ở Bước 2 thì không được giới thiệu ở Bước 3, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng Bước 2 là lấy thư giới thiệu cho các bước tiếp theo chứ không phải bỏ phiếu.

Điều 46 của Nghị định 115 ghi rõ tập thể lãnh đạo ở Bước 3 có thể chọn bất kỳ ai (miễn trong quy hoạch) bằng phương thức bỏ phiếu kín. Hoàn toàn không đề cập người dưới 50% số phiếu thì không được bầu chọn. Tập thể lãnh đạo cũng có thể chọn người 0 phiếu ở Bước 2.

"Quyền quyết định lớn nhất ở đây là Đảng ủy và Hội đồng trường (HĐT). HĐT gồm các đại cử tri đại diện cho toàn thể CBVC vì họ được bầu để chọn hiệu trưởng. Cũng nên lưu ý là Luật GDĐH và Nghị định 99 đã chỉ rõ, tập thể lãnh đạo trường đối với các cơ sở GD bao gồm cả Thường vụ Đảng ủy", ông Dũng nói.

Chọn hiệu trưởng tại HCMUTE: Quy trình nào hợp lý? - Hình 2
Nội dung nghị quyết mới ban hành của Hội đồng trường HCMUTE.

Bao nhiêu bước là phù hợp?

Một trong những vấn đề gây tranh cãi là quy trình gồm 7 bước của HCMUTE, trong khi theo Nghị định 115, quy trình bổ nhiệm viên chức quản lý thực hiện qua 5 bước.

TS Bùi Kim Hiếu - Trưởng khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) cho rằng, việc bổ nhiệm viên chức quản lý ở các đơn vị công lập phải dựa vào quy định của Luật Viên chức và Nghị định 115; trong đó đối với viên chức lãnh đạo trường ĐH công lập phải dựa vào Luật Giáo dục ĐH và Nghị định 115, đồng thời, còn phải tuân thủ quy định của Đảng.

Tuy nhiên, các quy định của Nghị định 115 phải phù hợp với các quy định của Đảng nên việc bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH chủ yếu phải căn cứ vào Luật GDĐH (ban hành năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2018) và Nghị định 115.

Theo Nghị định 115, quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH công lập phải thực hiện qua 5 bước, chưa kể bước xin chủ trương của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, tùy tình hình thực tiễn của các đơn vị mà có thêm một, hai bước.

"Nghị định 115 quy định, đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu bổ nhiệm viên chức quản lý phải trình cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bằng văn bản về chủ trương đối với nhân sự được dự kiến bổ nhiệm. Nhưng hiểu "cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm" này là đơn vị nào thì thực tế tùy thuộc vào cơ quan quản lý trực tiếp.

Đối với với các trường ĐH thuộc Bộ GD&ĐT, "cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm" này được xác định là HĐT do Luật GDĐH quy định HĐT quyết định nhân sự hiệu trưởng..." - TS Bùi Kim Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, TS Bùi Kim Hiếu cũng cho rằng, một vấn đề khác liên quan quy trình bổ nhiệm 5 bước tiếp theo mà Nghị định 115 quy định là thành phần tham gia trình tự của từng bước.

Thế nhưng, các trường ĐH còn phải tuân thủ quy định của Luật GDĐH, trong đó HĐT quyết định và trình cơ quan quản lý có thẩm quyền ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng; và thủ tục HĐT quyết định nhân sự hiệu trưởng được đặt trong quy trình bổ nhiệm nhân sự nói chung.

"Quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng của một trường ĐH công lập gồm bao nhiêu bước được mỗi trường lựa chọn, quy định trong quy chế tổ chức và hoạt động của từng trường, miễn sao đạt 2 yêu cầu: Đảm bảo đủ các nội dung về 5 bước thực hiện theo quy định của Nghị định 115 và đảm bảo quyền của HĐT được quyết định nhân sự hiệu trưởng theo quy định của Luật GDĐH. Nếu quy chế tổ chức và hoạt động được quy định đúng như trên và trường tổ chức thực hiện đúng quy chế là quy trình hợp pháp", TS Bùi Kim Hiếu chia sẻ.

Liên quan tình huống có nhân sự được bổ nhiệm hiệu trưởng tuy không đạt 50% ở bước trước nhưng vẫn được lựa chọn ở bước sau, TS Bùi Kim Hiếu cho rằng có thể xảy ra vì Nghị định 115 cho phép: Mỗi thành viên lãnh đạo giới thiệu 1 người cho một chức vụ trong số nhân sự được giới thiệu ở Bước 2 hoặc giới thiệu người khác có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; người nào đạt số phiếu cao nhất, đạt tỷ lệ trên 50% tính trên tổng số thành viên tập thể lãnh đạo giới thiệu thì được lựa chọn.

Như vậy, có thể có trường hợp đơn vị thực hiện đúng Nghị định 115 nhưng người đạt phiếu cao ở bước trước không được lựa chọn ở bước sau.

Nếu điều đó xảy ra thì phải theo quy định "nếu kết quả giới thiệu của tập thể lãnh đạo khác với kết quả phát hiện, giới thiệu nhân sự ở bước 2 thì báo cáo, giải trình rõ với cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, cho ý kiến chỉ đạo trước khi tiến hành các bước tiếp theo".

Thực hiện quy định này trong quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng là trường phải báo cáo, giải trình với HĐT hoặc cơ quan quản lý trực tiếp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Dựng rào phong tỏa, xét nghiệm hàng chục người ở phố Hàm Tử Quan01:16

Tiêu điểm

Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Khống chế phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng vì 'gạt tay trúng mặt' nhân viên xét nghiệm
19:25:25 01/08/2021
Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê
23:03:25 01/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm
09:07:26 02/08/2021
Quận Hoàn Kiếm nói gì việc người dân trèo ra khỏi khu phong tỏa?
10:04:38 02/08/2021
Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, Công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động
11:18:06 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Mẹ nạn nhân người Việt bật khóc trong đêm, tố cáo kẻ mạo danh đi quyên góp trục lợi
11:42:24 03/08/2021
Lan truyền status của mẹ thanh niên bị đạp xuống sông chết ở Nhật Bản, vừa đăng ảnh cầu may mắn vài tiếng sau xuất hiện video con trai qua đời
12:44:20 03/08/2021
Chùa Hoà Lạc Kobe đứng ra tổ chức mai táng cho thanh niên bị đẩy xuống sông ở Nhật, khẳng định không kêu gọi ủng hộ
12:36:50 03/08/2021
Sốc: Nghi vấn cô gái kém 39 tuổi bị tài tử U80 của Sắc Đẹp Ngàn Cân ép phá thai không phải bạn gái, chỉ là "bạn giường"
11:26:56 03/08/2021
Chồng mua váy tặng vợ nhưng nhầm size, cô đi đổi mới biết thông tin sốc và pha lật kèo khiến gã bội bạc tẽn tò
13:22:15 03/08/2021
Phương Thanh chính thức lên tiếng vì bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện, tung sao kê vạch trần thủ đoạn gài bẫy tinh vi của kẻ lạ
12:32:41 03/08/2021
Mất chiếc Wave, tài xế xe ôm công nghệ được ông chú tốt bụng tặng luôn con sH Ý đang chạy
14:29:34 03/08/2021
Vụ nữ nhân viên y tế bị tát khi lấy mẫu: Một bệnh viện ở Đà Nẵng từ chối khám và điều trị cho ông Trần Vinh
16:23:08 03/08/2021
Đang sống khốn khổ tại Mỹ, Trịnh Sảng vẫn hóng hớt bê bối của Ngô Diệc Phàm ở quê nhà theo cách không ai ngờ tới
12:29:46 03/08/2021
Cả tháng nấu cháo bào ngư cho chồng, vợ trẻ tím mặt khi anh vẫn chẳng buồn 'ái ân' và nguyên nhân khiến cô sốc nặng!
13:10:05 03/08/2021

Tin mới nhất

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM thăm và tặng quà người dân khó khăn

16:02:08 03/08/2021
Sáng 3-8, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đã đi thăm, tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại các vùng xanh của phường 5 và phường 11, quận Tân Bình.

Quảng Ngãi, Ninh Bình: Nhiều người về từ phía Nam dương tính SARS-CoV-2

15:56:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin 19 trường hợp mắc Covid-19 mới đều trở về từ TPHCM và Bình Dương bằng xe cá nhân. Các ca mắc mới tại Ninh Bình cũng đều trở về từ TPHCM.

40 chốt "vùng xanh" đầu tiên ở Hà Nội

15:54:56 03/08/2021
Phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) đã thiết lập khoảng 40 chốt bảo vệ vùng xanh tại các khu dân cư trên địa bàn để phòng dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu trong việc khoanh vùng xanh.

TP HCM đề xuất 760 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn

15:45:31 03/08/2021
Hơn 334.000 lao động tự do, 260.500 hộ nghèo ở trọ, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn do dịch được đề xuất hỗ trợ đợt hai với kinh phí hơn 760 tỷ đồng.

Tiêm vaccine cho người dân khu phong toả

15:38:48 03/08/2021
Trong chiến dịch tiêm 930.000 liều vaccine đợt thứ 5, người dân ở các khu phong toả, cách ly được nhân viên y tế tới tận nơi thực hiện tiêm chủng.

Phó chủ tịch TP HCM: 'Vaccine Vero Cell đang được Bộ Y tế thẩm định'

11:47:59 03/08/2021
Theo ông Dương Anh Đức, một triệu liều Vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm mà TP HCM vừa nhận đang trong quá trình thẩm định, nếu đạt chất lượng sẽ tổ chức tiêm như các đợt trước.

Chuyên gia: Tổ chức cứu trợ ngay để người dân 'ở đâu yên đấy'

11:46:27 03/08/2021
Sau thời gian dài giãn cách, nhiều lao động ngoại tỉnh đã cạn kiệt tích lũy, do vậy chính quyền cần hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm khi giữ chân họ ở lại vùng dịch.

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

11:31:51 03/08/2021
UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới Bộ Y tế về việc tiêm thí điểm vaccine Nanocovax cho người lao động.

Công bố thêm một loạt siêu thị VinMart, VinMart+ liên quan ca Covid-19

11:21:35 03/08/2021
Cơ quan chức năng vừa cập nhật thêm danh sách loạt siêu thị VinMart, VinMart có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Công ty TNHH Cung ứng thực phẩm Thanh Nga.

Trung tâm công nghiệp "nóng" vì Covid-19, xuất nhập khẩu giảm nhẹ

11:18:00 03/08/2021
Kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 7 đã giảm hơn 1,35 tỷ USD, tương đương khoảng 2,5%, so với tháng trước, trong đó chủ yếu giảm ở xuất khẩu.

Ai có thẩm quyền cách chức, khai trừ Đảng cán bộ cấp cao sai phạm?

11:14:52 03/08/2021
Ban Bí thư, Bộ Chính trị quyết định hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo Đảng viên Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý.

Lãnh đạo TPHCM nói về một triệu liều vắc xin Vero Cell vừa tiếp nhận

11:10:46 03/08/2021
Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau khi Bộ Y tế thẩm định đạt chất lượng, vắc xin Vero Cell sẽ được thành phố tiêm trên tinh thần tự nguyện, người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

'Vũ khí mới' để điều trị COVID-19

10:20:16 03/08/2021
Thuốc kháng thể của hãng Regeneron giúp tăng khả năng cứu sống bệnh nhân COVID-19 yếu nhất, đang đem lại hy vọng mới giữa lúc biến chủng Delta đe dọa toàn cầu.

Doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số để thích ứng với dịch

10:09:47 03/08/2021
Dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại các địa phương đang khiến các doanh nghiệp (DN) vận tải lao đao do đứt gẫy kết nối vận tải, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, nhưng cũng là cơ hội để DN chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ kế...

"Vùng đỏ không ra, vùng xanh không vào" ở TPHCM

09:55:56 03/08/2021
Chuyên gia nhận định TPHCM tốn nhiều thời gian dập dịch do giai đoạn đầu việc giãn cách chưa nghiêm. Khi dịch đã lan quá rộng ra cộng đồng, việc giảm số ca nhiễm cũng đòi hỏi phải có thời gian.

Tài xế bức xúc việc trả phí cao tốc khi phải quay xe không được vào Hà Nội

09:09:23 03/08/2021
Tôi muốn đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chứ không vào TP Hà Nội mà bị chặn rồi. Giờ phải quay đầu thì là mất 2 lần phí.

Dựng 30 nhà container cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ" ở lại công trường

08:52:44 03/08/2021
BQL dự án cầu Vĩnh Tuy 2 đã tổ chức cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên ở trong các nhà container dựng lên trong khuôn viên dự án, không đi ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả với COVID-19 thế nào?

08:22:40 03/08/2021
Vaccine COVID-19 Vero Cell của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép ngày 24/12/2020 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp tháng 5/2021.

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, áp thấp nhiệt đới nguy cơ mạnh lên thành bão

08:18:52 03/08/2021
Dự báo thời tiết ngày 3/8, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, trong khi đó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão trong 24 đến 48 giờ tới.

Chứng khoán 3/8: Tiếp đà phục hồi, rung lắc mạnh vùng 1.300-1.325 điểm

07:52:16 03/08/2021
Xu hướng hồi phục ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa bị phá vỡ, tuy nhiên, rung lắc có thể diễn ra mạnh mẽ do áp lực chốt lời tăng cao.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Cơ địa dị ứng có được tiêm vắc xin?

07:47:04 03/08/2021
Bị dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết, dị ứng thuốc... có nên tiêm vắc xin Covid-19 hay không? Có cần làm test dị ứng trước khi tiêm vắc xin hay không?

Đường phố vắng lặng trong đêm đầu tiên "không ra đường sau 20h"

07:44:16 03/08/2021
Bắt đầu từ ngày 2/8, tỉnh Sóc Trăng áp dụng quy định người dân không được ra đường kể từ 20h ngày hôm trước cho đến 4h sáng ngày hôm sau, trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Rừng ngập mặn - "báu vật" làng biển đang bị chết khô

07:39:43 03/08/2021
Khoảng 7,5 ha rừng nguyên sinh và 25 ha rừng trồng cây đước, mắm... ở xã Tam Giang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) chết khô không rõ nguyên nhân.

Bất ngờ về thông tin quy hoạch ga Hà Nội 10 năm tới

07:36:14 03/08/2021
Theo dự thảo quy hoạch, các tuyến đường sắt quốc gia không xuyên tâm qua ga Hà Nội như hiện nay, mà đường sắt khu đầu mối Hà Nội được quy hoạch kết nối tại ga tổ hợp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Giữa mùa COVID-19, nhiều doanh nghiệp phân bón vẫn lãi tưng bừng

07:31:34 03/08/2021
Nhiều doanh nghiệp phân bón kinh doanh khởi sắc, doanh thu và lợi nhuận đạt hàng nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ảnh: Người dân Hà Tĩnh đội đèn lên đồi hái sim lúc rạng sáng

07:24:15 03/08/2021
5h sáng, ngọn đồi gần 3 ha tại xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được hàng chục người dân dùng đèn pin và đèn điện thoại soi sáng để hái các quả sim chín.

Ảnh: Đồng bào vùng sạt lở Trà Leng gom trái bí, đọt măng sẻ chia vùng tâm dịch

07:19:47 03/08/2021
Mỗi quả bí, đọt măng chất chứa đầy ắp yêu thương được bà con vùng sạt lở Trà Leng chắt chiu gom góp, gửi vào miền Nam để sẻ chia người dân vùng tâm dịch TP.HCM.

Giá vàng hôm nay 3/8: Thị trường bất động

06:51:05 03/08/2021
Giá vàng hôm nay 3/8 chững lại do các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo số liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Giá tiêu hôm nay 3/8: Thế giới giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; sẽ có đợt tăng giá mới tại thị trường trong nước

06:49:00 03/08/2021
Tính đến 0h15 ngày 3/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.650 Rupee/tạ (cao nhất), 41.475 Rupee/tạ (thấp nhất), giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Nhà sản xuất siêu xe SSC Tuatara thú nhận sự thật bẽ bàng về sản phẩm

Siêu xe

17:38:43 03/08/2021
 SSC Bắc Mỹ thừa nhận rằng siêu xe Tuatara không đạt được tốc độ 484 km/h như công bố trước đó.

Rò rỉ concept iPhone 13 màu tím cực sang chảnh, nhìn là muốn "chốt đơn" ngay!

Đồ 2-tek

17:35:11 03/08/2021
Theo thông tin rò rỉ, mẫu iPhone 13 năm nay không chỉ có màu vàng hồng, mà còn có thêm màu tím trên 2 phiên bản Pro và Pro Max.

Amazon vi phạm luật lao động Mỹ 

Thế giới số

17:35:02 03/08/2021
Amazon được xác định đã can thiệp vào việc thành lập nghiệp đoàn ở kho Bessemer, Alabama (Mỹ) và vi phạm luật lao động Mỹ.

Gân bò hầm: Món ngon khó cưỡng dành cho tín độ ‘thịt bò’

Ẩm thực

17:33:52 03/08/2021
Gân bò hầm rau củ và chân bò hầm nấm là 2 món ăn hoàn hảo, kết hợp được cả yếu tố ngon miệng, đẹp mắt và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Sự tàn sát kinh hoàng trong 'Venom 2'

Phim âu mỹ

17:31:55 03/08/2021
Venom tỏ ra sợ hãi trước sự tàn sát khủng khiếp mà kẻ thù mang đến trong Venom: Let There Be Carnage.

Porsche, Audi, Volkswagen dự báo rủi ro thiếu chip trong những tháng tới

Ôtô

17:31:31 03/08/2021
Các thương hiệu Porsche, Audi, Volkswagen dự báo rủi ro thiếu chip trong những tháng tới, có thể ảnh hưởng đến sản lượng từng hãng.

Màn ảnh Trung Quốc chuộng sao nam mặt hoa da phấn

Hậu trường phim

17:31:30 03/08/2021
Quan niệm về cái đẹp trong 5 năm trở lại đây khiến hình ảnh nam giới trên màn ảnh xứ Trung Quốc trở nên nữ tính, chuộng trang điểm.

Bầu Đức sẵn sàng để HLV Kiatisak về dẫn dắt tuyển Thái Lan

Bóng đá việt nam

17:30:32 03/08/2021
Nếu V.League chưa biết ngày đá lại thì tôi sẵn sàng để Kiatisak về với đội tuyển Thái Lan, trong trường hợp họ đặt vấn đề với tôi, bầu Đức chia sẻ.

Chồng Trịnh Kim Chi lo sợ bị trầm cảm: Gần 3 tháng không ngủ, công việc đình trệ

Sao việt

17:29:59 03/08/2021
Dịch bệnh cho thấy sức tàn phá rất lớn của mình.

Đang giao phối, báo hoa mai bỏ bạn tình để vồ lấy con mồi

Clip hay

17:26:44 03/08/2021
Nhóm du khách tham quan khu bảo tồn Sabi Sands (Nam Phi) đã chứng kiến và ghi lại khoảnh khắc con báo hoa mai vồ lấy linh dương đầy ấn tượng.

Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Học hành

17:25:33 03/08/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được thực hiện bằng hình thức xét tuyển.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn

Du lịch

17:17:03 03/08/2021
Không chỉ nằm trong top 4 lăng tẩm đẹp nhất của Huế, lăng Gia Long còn là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

BLACKPINK tung bộ ảnh mới "ngầu đét": Jisoo hóa "bad girl" chính hiệu, Lisa có thay đổi gì mà fan đòi "cheap moment"?

Nhạc quốc tế

17:13:44 03/08/2021
Vào ngày 2/8, một vài hình ảnh của BLACKPINK trong The Album JP.ver đã được người hâm mộ bật mí. Bộ ảnh này đã làm dậy sóng cả Twitter và Facebook vì độ ngầu đét của cả bốn thành viên.

BTC Olympic dùng ca khúc của hiện tượng mạng Việt Nam để vinh danh "huyền thoại kình ngư" Michael Phelps

Nhạc việt

17:10:33 03/08/2021
Cụ thể, BTC Olympic đã làm một clip vinh danh kình ngư Michael Phelps - VĐV bơi lội huyền thoại của thế giới với tổng cộng 28 huy chương đạt được trong các kì Olympic mà anh tham dự.

10 sản phẩm sử dụng trong nhà có thể mang bạn đến gần hơn với tương lai

Sáng tạo

17:10:19 03/08/2021
Đồ dùng thông minh, tiện ích chính là một trong những yếu tố cần có nhất để bạn chạm gần hơn đến thế giới tương lai.