Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại 35 tỷ nhờ “chạy án”, vụ đăng kiểm không dừng lại con số gần 400 bị can

Theo dõi VGT trên

Chiều ngày 3/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí về vụ “ chạy án” của ông Đỗ Hữu Ca và vụ đăng kiểm.

Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại 35 tỷ nhờ chạy án, vụ đăng kiểm không dừng lại con số gần 400 bị can - Hình 1

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tình tiết mới vụ chạy án của ông Đỗ Hữu Ca và vụ đăng kiểm. Ảnh: Đ.X

Theo ông Tô Ân Xô, qua chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định hành vi của ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng đủ yếu tố cấu thành tội “l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Vì vậy, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố ông Đỗ Hữu Ca với tội danh trên. Viện Kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong quá trình bị xét hỏi, ông Ca tỏ ra hợp tác với cơ quan điều tra.

“Ông Ca khai đã nhận t.iền của doanh nhân nhưng không hoặc chưa tác động đến cá nhân, cơ quan chức năng nào để chạy án. Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số t.iền 35 tỷ đồng mà doanh nhân đã đưa cho cơ quan điều tra”, ông Tô Ân Xô thông tin.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm, hiện nay cơ quan điều tra của công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tội phạm của các bị can, những người liên quan để xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 22/2, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong quá trình điều tra vụ án hình sự “Trốn thuế”, “Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện một nhóm đối tượng thành lập các công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ, khởi tố, tạm giam các bị can Trương Xuân Đước (sinh năm 1971); Nguyễn Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979, là vợ Đước); Trương Văn Nam (sinh năm 1990), đều trú tại TP Hải Phòng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước”, quy định tại Điều 203, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh còn khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can khác về tội “Trốn thuế”, quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan điều tra còn làm rõ hành vi nhận t.iền “chạy án” cho một số đối tượng trong vụ án của ông Đỗ Hữu Ca.

Sau khi ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét nơi ở của ông Đỗ Hữu Ca vào ngày 18/2, ngày 22/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với bị can Đỗ Hữu Ca về tội “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ đăng kiểm: Chắc chắn không dừng lại ở con số 400 bị can

Liên quan đến vụ án đăng kiểm, ông Tô Ân Xô cho biết, đến nay công an 28 địa phương khởi tố 42 vụ án; khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm; khởi tố 379 bị can về 7 tội danh.

Cụ thể 7 tội danh gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị phần mềm để sử dụng trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, phương tiện viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

“Theo tôi nhận định, số bị can chắc chắn sẽ không dừng ở con số gần 400 bị can này. Các tỉnh đang tiếp tục làm”, ông Tô Ân Xô nói.

Theo ông Xô, không chỉ kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, công an các địa phương thấy kiểm định phương tiện nội thủy cũng “có rất nhiều vấn đề”.

Qua xác minh ban đầu cán bộ kể cả ở Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm đã nhận hối lộ của các chủ phương tiện, đối tượng môi giới để bỏ qua lỗi của phương tiện nội thủy như không kiểm tra máy chạy thử; phương tiện không gắn đèn tín hiệu hoặc thiếu thiết bị an toàn đường thủy vẫn được thẩm định đạt yêu cầu…

Không chỉ vậy, ông Tô Ân Xô cho biết, việc hoán cải phương tiện cũng có “rất nhiều tiêu cực”.

“Một số nhân viên phòng kiểm định của đăng kiểm lập công ty sân sau hoặc móc nối công ty có ngành nghề hoạt động thiết kế, thi công, cải tạo xe cơ giới hoặc lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải để hợp thức hóa thủ tục”, tướng Tô Ân Xô nói.

Ông Tô Ân Xô nhấn mạnh, hiện các cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ những nội dung này để đưa đăng kiểm về đúng mục đích ban đầu.

Liên quan vụ bà Phương Hằng và việc bắt giữ thêm những đối tượng liên quan, ông Xô cho hay nội dung vụ việc không có gì mới.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo về việc phát ngôn trong không gian mạng. Mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ khác được pháp luật đảm bảo. Tuy nhiên, việc phát ngôn, bình luận và đăng tải chia sẻ thông tin phải tuân thủ quy định, chuẩn mực đạo đức.

“Chỉ nên chia sẻ thông tin chính thống, nguồn tin tin cậy. Có hành vi ứng xử phù hợp đạo đức, truyền thống văn hóa dân tộc, không sử dụng ngôn ngữ gây hằn thù, kích động, bạo lực và không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, sử dụng ngôn ngữ phản cảm”, ông Xô khuyến cáo.

Ông Đỗ Hữu Ca nộp lại hàng chục tỉ đồng, t.iền sẽ được xử lý ra sao?

Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nộp lại hàng chục tỉ đồng là t.iền nhờ "chạy án", vậy số t.iền sẽ được xử lý như thế nào?

Như Thanh Niên đưa tin, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, đã bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, "ông trùm" Trương Xuân Đước đã đưa cho ông Ca hàng chục tỉ đồng nhằm "chạy án". Tuy nhiên, ông Ca không đưa t.iền cho ai mà giữ lại.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca sẽ bị kỷ luật Đảng như thế nào?

Ông Đỗ Hữu Ca nộp lại hàng chục tỉ đồng, t.iền sẽ được xử lý ra sao? - Hình 1

Khám nhà ông Đỗ Hữu Ca tối 18.2 tại P.Đằng Lâm, Q.Hải An (TP.Hải Phòng). Ảnh CTV

Sau khi có đủ bằng chứng, Công an tỉnh Quảng Ninh thi hành lệnh giữ người, khám xét nơi ở của ông Ca, thu nhiều bằng chứng quan trọng. Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cũng đã nộp lại hàng chục tỉ đồng t.iền "chạy án".

Bên cạnh hành vi có dấu hiệu phạm tội của ông Ca và những người liên quan, một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm: số t.iền hàng chục tỉ đồng mà cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã nộp lại sẽ được xử lý như thế nào?

Luật sư Hà Công Tâm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo thông tin ban đầu thì ông Ca bị cáo buộc nhận hàng chục tỉ đồng để hứa "chạy án" nhưng lại không thực hiện. Hành vi này có dấu hiệu của tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khoản 4 điều luật này quy định: người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá 500 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt t.iền từ 10 - 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ông Ca đã nộp lại số t.iền hàng chục tỉ đồng. Đây được coi là vật chứng của vụ án và bị tạm giữ cho đến khi tòa án tuyên bản án có hiệu lực pháp luật. Bản án sẽ có nội dung liên quan đến số t.iền nêu trên.

Trong trường hợp xác định chỉ có hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và tòa tuyên trả lại t.iền cho người bị ông Ca chiếm đoạt, họ sẽ nhận lại t.iền thông qua cơ quan thi hành án.

Tuy nhiên, trường hợp xác định ông Ca nhận t.iền với mục đích đúng là "chạy án" giúp, cơ quan tố tụng có thể xem xét xử lý những người liên quan về hành vi đưa hối lộ hoặc môi giới hối lộ. Khi ấy, số t.iền hàng chục tỉ đồng sẽ trở thành công cụ, phương tiện để phạm tội.

Theo khoản 2 điều 106 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2021) quy định về xử lý vật chứng, số t.iền này sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

"Các tình huống trên đều dựa vào thông tin ban đầu để nhận định, kết quả xử lý ra sao vẫn cần chờ kết luận chính thức từ phía cơ quan tố tụng", luật sư Tâm cho hay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thái Bình: Công an khám nhà, bắt giam doanh nhân có biệt danh La "điên"
08:23:06 13/06/2024
Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý
16:43:32 13/06/2024
Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị đề nghị 12 13 năm tù vì liên quan đến kit test Việt Á
18:52:06 13/06/2024
Lừa đi điều trị HIV ở ngoài và chia tài sản thừa kế, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng
16:04:15 13/06/2024
'L.ật m.ặt' những kẻ giả công an để lừa tình, t.iền và làm những chuyện bất ngờ
10:38:12 13/06/2024
Bắt giam một phó chủ tịch huyện ở Nghệ An
10:50:11 13/06/2024
Tìm khách hàng mua đất dự án tại Nha Trang của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn
11:08:25 13/06/2024
Cô đồng lừa cúng giải hạn lĩnh 11 năm tù
20:03:52 13/06/2024

Tin đang nóng

Vụ salon hiến tóc: Ông chủ được giải oan, Quỹ Ngày mai tươi sáng liên quan gì?
14:24:54 14/06/2024
DV Hồng Hải qua đời vì bạo bệnh, vợ đang mang thai khóc ngất, dàn sao bàng hoàng
13:53:42 14/06/2024
Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Tiết lộ di chúc khiến thế giới sửng sốt của bà Vanga, dặn con cháu nhớ kỹ 1 điều
16:16:55 14/06/2024
Lưu Diệc Phi khiến MXH náo loạn vì màn mặc áo tắm k.hoe b.ody nuột nà, hút 80 triệu view nhờ làn da trắng phát sáng
13:57:47 14/06/2024
Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ tự sắm xe hơi 15 tỷ, con gái cũng phải trầm trồ vì "chơi lớn"
16:26:48 14/06/2024
Kình ngư Ánh Viên phủ nhận phẫu thuật thẩm mỹ, đẹp lên là vì điều này!
15:29:34 14/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy "khoe" mới mua xe t.iền tỷ, nghịch lý chưa biết lái
15:00:35 14/06/2024

Tin mới nhất

Tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 người t.ử v.ong

18:14:14 14/06/2024
Theo Cơ quan điều tra, trong quá trình điều khiển xe bồn rẽ phải, tài xế Long đã không chú ý quan sát, không thực hiện các biện pháp an toàn giao thông nên đã gây ra vụ tai nạn làm 2 người t.ử v.ong.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Shiper nhận chuyển trái phép hơn 500 nghìn USD qua biên giới

22:06:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự La Văn Thuận (SN 1982, cư trú: xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) về hành vi vận chuyển trái phép t.iền tệ qua biên giới.

Lập hợp đồng mua bán đất giả, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

20:58:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hợp (SN 1984, trú tại xã Krông Jing, huyện M Đrắk) để điều tra, làm rõ về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Bắt m.a t.úy, phát hiện ổ vũ khí "khủng"

15:57:47 13/06/2024
Nhận được tin báo của người nhân dân tại khu vực Bến xe Sóc Trăng (đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng) thường xuất hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, mua bán trái phép ma tuý, Công an TP Sóc Trăng tiến hành xác minh khu vực trên.

Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên n.ổ s.úng thị uy tại một tiệm spa ở Long An

14:56:41 13/06/2024
Sáng nay (13/6), Công an TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Dương Nhựt Kha, 26 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng .

Mua kit test của Việt Á, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức hầu tòa vụ án thứ 2

10:45:38 13/06/2024
Ngày 13/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

Bắt được nữ phạm nhân trốn khỏi Trại giam số 6 ở Nghệ An

10:37:40 13/06/2024
Sáng nay (13/6), lãnh đạo UBND xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, lực lượng công an đã bắt được nữ phạm nhân trốn khỏi Trại giam số 6 đóng trên địa bàn xã.

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ôm ma tuý qua biên giới để lấy 150 nghìn t.iền công kèm 500 nghìn t.iền thưởng

18:08:11 12/06/2024
Đối tượng là Thạo Khót (SN 1975), trú tại bản Keo Lôm, khu Phiêng Xa, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Lực lượng chức năng thu giữ 1.180 viên m.a t.úy tổng hợp cùng một số vật chứng liên quan khác.

Lý do bắt tạm giam Tổng giám đốc VEAM cùng thuộc cấp?

16:41:16 12/06/2024
Công an xác định, ông Phan Phạm Hà đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới kê khống giá trị hợp đồng, chỉ đạo lập hồ sơ thanh toán chi phí tiếp khách sai quy định gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Tổng công ty VEAM.

Bắt giữ đối tượng trốn thi hành án hình sự bị truy nã

16:23:53 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã truy bắt thành công đối tượng phạm tội Trộm cắp tài sản trốn thi hành án bị truy nã tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín

Sao việt

19:54:28 14/06/2024
Một trong những sao Việt khoe thiệp mời của Midu đầu tiên chính là Quý ông tia chớp Trần Anh Huy. Nam diễn viên thể hiện sự hào hứng, chấm hóng ngày bạn thân diện váy cưới, sánh bước bên chồng doanh nhân vào lễ đường.

Trên 1 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca

Thế giới

19:52:37 14/06/2024
Trong nghi lễ hành hương này, những người sùng đạo mặc áo choàng sẽ đi bộ quanh Kaaba - cấu trúc hình khối bằng đá màu đen, cao khoảng 15 m, ở trung tâm thánh đường Grand của Mecca.

2 tuần cuối tháng 6: 3 con giáp may mắn, dễ đổi vận giàu sang phú quý

Trắc nghiệm

19:47:45 14/06/2024
Tử vi 2 tuần cuối tháng 6 tới đây, có 3 con giáp may mắn, dễ đổi vận giàu sang phú quý.Theo tử vi, người t.uổi Sửu sẽ được cát tinh phù hộ vào 2 tuần cuối tháng

4 phim Hàn toàn sao hạng A vẫn hóa bom xịt: Suzy đẹp đến mấy cũng không gánh nổi kịch bản thảm họa

Phim châu á

19:42:25 14/06/2024
Những bộ phim Hàn Quốc này được kỳ vọng nhờ dàn sao đình đám nhưng kết quả doanh thu lại kém xa so với dự đoán của giới chuyên môn.

VCS 2024 mùa Hè chuẩn bị khởi tranh

Mọt game

18:46:22 14/06/2024
Kết quả của vòng chung kết VCS 2024 Mùa Hè cũng quyết định các suất tranh tài tại giải đấu mới của khu vực diễn ra vào năm 2025.

Messi chọn hai bàn thắng quan trọng nhất sự nghiệp

Sao thể thao

18:40:30 14/06/2024
Trong cuộc phỏng vấn gần đây với nhà báo Martin Arevalo của ESPN Argentina, Lionel Messi chọn hai bàn thắng quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình.

Mang lại gương mặt mới cho b.é g.ái bị dị tật teo lép nửa mặt

Sức khỏe

18:30:07 14/06/2024
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tạo hình tai nhỏ 1 thì, kết hợp bơm mỡ giàu tế bào gốc cho b.é g.ái 5 t.uổi bị dị tật tai lép nửa mặt và tai nhỏ, giúp bé có gương mặt mới, hòa nhập với bạn bè.

Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng

Lạ vui

18:09:33 14/06/2024
Sáng 14/6, Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, vào lúc 23h45 ngày 13/6, cá thể rùa biển (vích) có chiều dài 0,94m, chiều ngang mai 0,86m, nặng hơn 90kg bò lên bờ đẻ được 99 q...

Nữ chính phim giờ vàng bị đem so sánh với Ngô Cẩn Ngôn vì một chi tiết

Phim việt

17:54:58 14/06/2024
Hai bộ phim đến từ hai quốc gia khác nhau tưởng chừng như không liên quan lại nói lên nhiều điều. Trong suốt hành trình của phim, điều khiến khán giả ức chế nhất là nữ chính mãi yếu đuối, ngu ngơ, chỉ thích nói đạo lý.

Triệu Lệ Dĩnh gây náo loạn trung tâm thương mại sau thời gian "ở ẩn", nhan sắc thật đẹp thách thức cam thường

Sao châu á

17:38:08 14/06/2024
Bước sang t.uổi U40, nhưng vẻ ngoài cùng thần thái của Triệu Lệ Dĩnh vẫn được nhận xét trẻ trung là chẳng những không kém mà còn vượt xa thời điểm khi mới đôi mươi.

Hơn 70 t.uổi, bố tôi mang hết lương đi nuôi "sugar baby" 58 t.uổi

Góc tâm tình

17:29:09 14/06/2024
Chúng tôi muốn thương nhưng cũng không thương nổi. Cách đây hình như khoảng 5 hay 6 năm gì đấy thì gia đình tôi có gặp lại một người bạn đã mất liên lạc rất nhiều năm trước - bác Trọng.