- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Ông Đặng Thành Tâm: “Nếu chúng tôi chết thì chả ai sống được”

On 31/10/2012 @ 3:35 AM In Tin nổi bật

Hôm nay (30.10), bên hành lang Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm (Chủ tịch tập đoàn đầu tư Sài Gòn) đã có cuộc trả lời báo chí khá cởi mở sau thời gian đi chữa bệnh tại nước ngoài trở về.

Ông Đặng Thành Tâm: Nếu chúng tôi chết thì chả ai sống được - Hình 1

Sáng 30.10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm. Ảnh: VnEconomy

Sức khỏe của các doanh nghiệp trong nước hiện nay rất đáng lo ngại với những con số nợ gấp nhiều lần vốn điều lệ, doanh nghiệp của ông nợ nần thế nào?

- Tôi xin khẳng định, rất nhiều người nói rằng chúng tôi nợ rất nhiều. Tổng nợ của tập đoàn riêng của tôi và của bà chị tôi (nguyên ĐBQH khóa XIII Đặng Hoàng Yến), ở tất cả các ngân hàng chưa tới 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỉ đồng - PV). Còn tổng vốn điều lệ của chúng tôi cộng hết cả 2 tập đoàn cộng lại vào khoảng 20.000 tỉ đồng. Theo thống kê của báo chí các bạn, hiện nay doanh nghiệp nói chung có tỷ lệ nợ vay trên vốn điều lệ là 2,2 lần. Như vậy vay nợ của chúng tôi chưa bằng một lần. Nếu xét cấu trúc nợ và vốn chúng tôi an toàn hơn. Thứ hai tôi không khoe khoang nhưng có nhiều người nói KBC là quả bom sắp nổ nhưng tại sao nó lại nằm ở nhóm một, tốt nhất hiện nay trên sàn chứng khoán, năm nào chúng tôi cũng nhận cờ thi đua của Chính phủ. Riêng lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài thì chả doanh nghiệp nào bằng chúng tôi. Nếu chúng tôi chết thì chẳng ai sống được.

Việc Ngân hàng Nhà nước có công văn thanh tra về những vấn đề liên quan tới sở hữu của ông là như thế nào?
- Tôi xin phép không trả lời. Vì đơn giản nó không phải như thế. Vấn đề không nằm ở Ngân hàng nhà nước, mà vấn đề là những con số đưa ra không như thế. Tất cả cái đó chúng tôi đã trả lời, chúng tôi có quan điểm là không bao giờ phản đối hay buồn phiền khi bị người ta chê. Người ta chê thì mình phải tiếp thu. Cái chúng tôi lo là nội tại của mình có yếu hay không, nếu yếu thì người ta có khen giời vẫn chết. Vấn đề quan trọng của doanh nghiệp đó là thực chất. Đương nhiên trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp nào cũng khó. Rất nhiều doanh nghiệp có thể vì sĩ diện vẫn tự vỗ ngực là mình tốt. Nhưng nói thật kinh tế khó khăn thì không có doanh nghiệp nào không khó khăn cả. Vấn đề là chia sẻ khó khăn thế nào, nhìn nhận chính xác thực trạng đó thế nào. Mình mới xây dựng được đường đi lên, chứ cứ giấu giếm nói tôi tốt lắm xong ngày mai lăn đùng ra ốm thì sao, bản thân sức khỏe của tôi cũng vậy. Ốm tôi xin nghỉ, nếu tôi ra được thì tôi đi họp, chả có gì xấu hổ cả. Mọi người hỏi tại sao xin nghỉ hết cả kỳ giờ lại đi. Thì lúc mình xin nghỉ mình ốm thật, nhưng đến giờ dậy được thì đi. Đó là sự quyết tâm, ai cũng vậy, quyết tâm rất quan trọng để vực dậy doanh nghiệp mình. Nền kinh tế Việt Nam cũng thế, phải thấy thực trạng mới xây dựng được lộ trình tiếp theo.

Với tình hình kinh tế đất nước hiện nay, ông cơ cấu lại hoạt động của doanh nghiệp của mình như thế nào, liệu có rút hẳn ra khỏi lĩnh vực ngân hàng?
- Đương nhiên chúng tôi phải tính lại. Ở Việt Nam cứ hễ nói tới ngân hàng ai cũng thích lắm, tôi cũng là con người nên cũng thế thôi. Thấy người ta ăn khoai thì mình vác mai đi đào nhưng người ta thì đào được khoai nhưng mình thì chả đào được cái gì. Có một thời kỳ người ta đổ xô mua cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán. Đến giờ thì không ai dám tham gia nữa, tôi cũng thế thôi. Ở đây không phải bỏ chạy mà là một bài toán thực tế, cho mọi người thấy rõ bức tranh và mỗi một đơn vị của mình mới nhận ra hiện thực là mình phải tập trung vào đâu. Còn lĩnh vực nào mình không biết thì tốt nhất sống chết thế nào cũng phải giải phóng khỏi thứ đó chứ không thể đeo đuổi mãi. Không nói riêng về lĩnh vực ngân hàng, mà hoạt động đầu tư tài chính nói chung, chúng tôi thực ra là lỗ nặng chứ không lỗ nhẹ. Nếu không vướng ngân hàng thì tụi tôi không khổ thế này. Khu công nghiệp dù khó khăn chúng tôi vẫn thu tiền đều đều, dù ít vẫn có lãi, vẫn ung dung hơn nhiều. Tự dưng sa đà vào cái đó, lợi nhuận 1-2% trong khi đi vay vốn mấy chục phần trăm thì không chết sao. Đó là thất bại, khi thất bại thì phải rút kinh nghiệm thôi.


- Xin cảm ơn ông!

Theo laodong


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/ong-dang-thanh-tam-neu-chung-toi-chet-thi-cha-ai-song-duoc-20121031i564419/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.