Ông chủ công ty phần mềm mở trung tâm chăm sóc xe với hệ thống ứng dụng có một không hai

Cái tên XE NGON không còn xa lạ ở đất Hà thành.

Nhưng không nhiều người biết rằng người đứng sau trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp này lại là tổng giám đốc của một công ty phần mềm danh tiếng, anh cũng chính là ông chủ thiết kế đứng sau trăm ứng dụng mobile app nổi tiếng và các website lớn.

Ông chủ công ty phần mềm mở trung tâm chăm sóc xe với hệ thống ứng dụng có một không hai - Hình 1

Là tổng giám đốc của công ty thiết kế ứng dụng hàng đầu Việt Nam Skynet Software® với 7 năm kinh nghiệm, thiết kế trên 5,000 website và có hơn 500 khách hàng lớn tin dùng như Tập đoàn Vingroup , Skypec , BIDV , Flamingo, FLC… nhưng ông chủ Trần Tiến Công cho rằng công ty của anh và chính bản thân anh cần không ngừng cố gắng để phát triển và phát triển hơn nữa.

Để có được cái tên có trọng lượng như ngày hôm nay, hơn chục năm trước, khi còn là sinh viên trên ghế nhà trường, Trần Tiến Công đã luôn tâm niệm phải tỉ mỉ và chính xác khi tạo ra bất cứ một sản phẩm tâm huyết nào.

Ông chủ công ty phần mềm mở trung tâm chăm sóc xe với hệ thống ứng dụng có một không hai - Hình 2

Với lịch trình bận rộn, điều hành cả hai thương hiệu lớn là Skynet Software và XE NGON , Trần Tiến Công vẫn dành thời gian tham gia phỏng vấn nhanh và gây cuốn hút người đối diện bằng niềm đam mê trong ánh mắt, cách nói chuyện cởi mở, và phong thái tự tin.

Câu hỏi đầu tiên, nguyên nhân nào khiến anh đang điều hành con thuyền vững chãi về công nghệ là Skynet Software, nhưng lại nhảy sang một lĩnh vực mới là chăm sóc xe ?

Với tôi xe hơi là một niềm đam mê rất lớn, cách đây gần chục năm khi còn xem các video từ trên mạng. Tôi đã tự mày mò và tìm hiểu về xe hơi khá nhiều, và khi sắm cho mình chiếc xe đầu tiên, tôi đã tìm điểm chăm sóc xe hơi ở rất nhiều nơi nhưng chưa chỗ nào tôi cảm thấy ưng ý cả, chắc tính tôi khó quá.

Tự dưng một ngày tôi nghĩ rằng, nếu như công ty của mình đã ổn định, tại sao không thử sức với một lĩnh vực mình đam mê? Và mang công nghệ thời gian thực, đặt lịch chăm sóc xe như Uber và Grab, để khách hàng có thể quản lý lịch trình và quản lý điểm tích lũy, ngoài ra khách hàng có thể mua sắm thêm các sản phẩm chăm sóc xe hơi dễ dàng hơn. Khi ứng dụng XE NGON ra mắt, tôi hy vọng bằng với ứng dụng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, tôi có thể kết nối, lan tỏa đam mê về xe hơi đến với nhiều người hơn nữa.

Có khó khăn gì trong bước nhảy này không, khi phải điều hành hai thương hiệu phần mềm và chăm sóc xe ô tô?

Câu trả lời sẽ là khó khăn vào mười năm trước, Skynet được hình thành trong giai đoạn công nghệ thông tin bùng nổ, đặc biệt là ứng dụng di động, khi Mobile App được xem là trong quá trình ngây ngô nhất tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rõ giá trị và yếu tố quyết định mà công nghệ lập trình ứng dụng có thể mang lại cho thế giới . Và bạn biết không, Skynet Software đã xây dựng hệ thống công nghệ mới theo xu hướng thế giới và ứng dụng XE NGON cũng không ngoại lệ, tích hợp các hệ thống thời gian thực, bản đồ, thông báo, mua sắm trực tuyến để hỗ trợ và tiếp cận nhiều người hơn nữa. Xe và công nghệ, song hành và hỗ trợ nhau. Tôi nghĩ đây là tiềm năng, chứ không phải khó khăn khi kết hợp giữa công nghệ và chăm sóc xe công nghệ.

Ông chủ công ty phần mềm mở trung tâm chăm sóc xe với hệ thống ứng dụng có một không hai - Hình 3

Khởi nghiệp khi còn trẻ tuổi, và đã có chỗ đứng nhất định trong xã hội , anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ về việc định hướng con đường sự nghiệp?

Đầu tiên vẫn là đam mê. Tôi thấy hạnh phúc khi mỗi hợp đồng thành công, mỗi ứng dụng của Skynet Software đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và mỗi chủ xe hài lòng khi thấy chiếc xe được chăm sóc tỉ mỉ từ XE NGON. Và tất nhiên, một yếu tố nữa, đó là đón đầu được xu hướng mới của thị trường. Như tôi đã đề cập ở trên, làn sóng công nghệ 4.0 thay đổi mọi trật tự, nó mở ra cơ hội lớn, nhưng vô cùng tàn nhẫn. Nếu không đam mê thực sự và sự kiên nhẫn đến tột cùng thì bạn sẽ không bao giờ thành công được.

Ông chủ công ty phần mềm mở trung tâm chăm sóc xe với hệ thống ứng dụng có một không hai - Hình 4

Như anh chia sẻ thì anh rất đam mê với công việc của mình. Nhưng nhiều người nói anh tài hoa, có nhiều đam mê và tài lẻ khác phải không? Trên trang facebook có hơn mười nghìn người theo dõi anh, tôi thấy anh còn thu âm một số ca khúc và chia sẻ nhiều mẹo về xe hơi?

Ông chủ công ty phần mềm mở trung tâm chăm sóc xe với hệ thống ứng dụng có một không hai - Hình 5

Tài hoa thì không đâu, chỉ là mỗi việc tôi đều biết một chút. Bạn thử nghĩ xem, người khác làm được, thì mình cũng có thể làm được. Nhưng vấn đề là còn thời gian để làm việc đó hay không (cười). Thời gian của mỗi người là hữu hạn, nên luôn phải xem xét nên làm việc gì, đó là cái giá của chi phí cơ hội. Khi càng lớn tuổi, thời gian của chúng ta càng ít, mỗi ngày trôi đi, mình nên nỗ lực hết mình vào công việc. Sống là chia sẻ và sống là đam mê.

Nỗi ám ảnh 'ông chủ' robot

Robot đang thâm nhập trong các nhà máy, công xưởng, các công ty phần mềm dưới hình thức quản đốc, những nhà quản lý cấp giữa.

Tại các hội thảo, sự kiện, giới chuyên gia công nghệ và chính trị gia thường vẽ ra viễn cảnh đầy u ám về cuộc đại khủng hoảng trong ngành tự động hóa: người lao động sẽ dần dần ít đi, sau đó là hoàn toàn bị thay thế bởi các cỗ máy trí tuệ nhân tạo. Nhưng trên thực tế, cuộc khủng hoảng đang diễn ra rồi. Đó là khi robot và phần mềm AI đảm nhiệm công việc giám sát một cách khắc nghiệt, khiến nhân viên luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Kiệt sức vì giám sát viên AI

Các hệ thống tự động có thể đánh giá hiệu quả công việc mà một nhà quản lý thông thường khó có thể làm được. Chẳng hạn, thuật toán đo thời gian chết giữa các cuộc gọi, thói quen nán lại bên máy pha cafe sau khi hoàn thành một tác vụ, hay phân tích một lộ trình mới giúp vận chuyển nhiều gói hàng hơn trong một ngày...

Ngược lại, đối với các nhân viên, việc bị áp dụng thuật toán trong quá trình làm việc khiến họ cảm thấy ngột ngạt, thiếu tự do, căng thẳng. Trang công nghệ The Verge đã trò chuyện với hàng chục công nhân ở 6 quốc gia. Đa số thổ lộ, nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là robot khiến họ mất việc, mà là robot trở thành ông chủ của họ.

Điều này thể hiện rõ nét tại Amazon.

Hầu hết việc quản lý kho hàng ở Amazon được thực hiện bằng phần mềm, thậm chí tự động đưa ra quyết định sa thải. Mọi công nhân đều được xếp thứ hạng, dựa trên số món đồ họ xử lý trong mỗi giờ. Nếu không đạt số lượng nhất định, họ sẽ bị cho nghỉ.

Khi Jake làm việc ở kho hàng của Amazon tại Florida, anh ngạc nhiên vì thấy rất ít giám sát viên. Chỉ khoảng 2 hoặc 3 người theo dõi một đội ngũ hơn 300 công nhân. Sau đó, anh nhận ra toàn bộ quá trình quản lý diễn ra tự động. Giám sát viên di chuyển dọc lối đi, cầm laptop trên tay và nhắc nhở công nhân mỗi khi hệ thống gửi cảnh báo tốc độ của họ đang giảm xuống.

Jake có nhiệm vụ lấy hàng khỏi băng chuyền, nhấn một nút, đặt vào vị trí mà hệ thống yêu cầu, nhấn một nút khác. Công đoạn này được anh thực hiện trong 10 giây, lặp đi lặp lại không nghỉ. Tuy nhiên, anh vẫn bị nhắc cần thao tác nhanh hơn nữa và nhà quản lý còn cho anh xem tốc độ của 10 công nhân đứng đầu theo thời gian thực.

Một quản lý sẽ thi thoảng công bố: "Xếp thứ ba là Bob với 697 món đồ mỗi giờ". Những người làm việc hiệu quả nhất nhận được điểm thưởng để đổi thành loa Echo hay áo phông in logo công ty. Những người kém nhất sẽ bị sa thải.

"Bạn không được dừng lại. Giống như bạn rời nhà và bắt đầu chạy liên tục trong 10 giờ. Chỉ chạy thôi", Jake mô tả.

Sau vài tháng, anh thấy lưng đau nhức. Một quản lý yêu cầu anh cúi thấp hơn để nhấc hàng. Khi làm vậy, tốc độ của anh giảm xuống và một quản lý khác lại nhắc anh cần tăng tốc. "Ông đùa tôi à? Tăng tốc? Nếu làm vậy, tôi chắc sẽ bị đau tim và ngất mất". Cuối cùng, cái lưng đình công. Anh được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm.

Các công nhân khác ở Amazon khi được hỏi đều đề chia sẻ việc bị thúc tiến độ từ hệ thống tự động, thay vì những khó khăn của chính công việc đó.

Năm 2019, ProPublica, BuzzFeed và một số trang tin phản ánh tình trạng các tài xế giao hàng của Amazon va chạm với các phương tiện và người qua đường khi họ cố gắng hoàn thành lộ trình được đưa ra bởi thuật toán và được kiểm soát qua một ứng dụng trên smartphone của tài xế.

Tháng 11/2019, Reveal phân tích số liệu 23 kho hàng của Amazon và nhận thấy gần 10% công nhân làm việc toàn thời gian tại đây gặp vấn đề về sức khỏe trong năm 2018, cao gấp đôi so với tỷ lệ trung bình của Mỹ với công việc tương tự.

Một số công nhân cho biết tỷ lệ chấn thương có thể còn cao hơn vì nhiều trường hợp không được ghi nhận trong hồ sơ. Trong khi đó, phát ngôn viên của Amazon khẳng định hãng luôn ưu tiên sự an toàn của nhân viên và luôn có đội ngũ y tế túc trực.

Công nhân không tránh khỏi kiệt sức bởi mỗi thao tác được tính từng giây bởi máy móc và họ dễ dàng bị thay thế nếu chậm lại. Jake cho biết anh được tuyển cùng hơn 70 người và anh là người cuối cùng trụ lại. Trong khoảng thời gian đó, số người mới đã tăng gấp đôi. "Bạn chỉ là một con số, có thể bị thay thế bằng bất cứ ai chỉ trong 2 giây", anh nói. "Họ không cần kỹ năng. Chẳng cần gì cả. Tất cả những gì họ phải làm là thao tác nhanh".

Năm 2014, Amazon triển khai robot vận chuyển, tự động di chuyển qua các khu vực để nhận hoặc giao hàng. Thay vì phải chạy đi chạy lại như trước, công nhân giờ chỉ cần đứng ở vị trí của họ, dỡ các món đồ mà robot mang đến. Tuy nhiên, Reveal nhận thấy số ca chấn thương lại cao hơn tại những kho hàng có triển khai robot vì công nhân phải tăng tốc và làm việc liên tục để theo kịp guồng quay của cỗ máy.

Sự cứng nhắc của hệ thống tự động khiến không ít nhân viên Amazon bất mãn. Năm 2019, một công nhân ở California bị tự động sa thải sau khi thời gian nghỉ không lương của cô vượt quá quy định một giờ (do người thân trong gia đình cô mất). Cô sau đó được tuyển lại khi đồng nghiệp gửi đơn kiến nghị. Công nhân ở Minnesota cũng đình công và cho biết họ gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc không có thời gian đi vệ sinh hay thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Để làm hài lòng máy móc, họ thấy mình cũng đang trở thành máy móc. "Chúng tôi không phải robot", công nhân chăng biểu ngữ.

Trong quá khứ, nhiều công việc đã được quản lý tự động, như hành trình được ghi lại bởi GPS, các món đồ được quét trong kho hàng. Nhưng công nghệ AI và máy học có khả năng phân tích dữ liệu phi cấu trúc, hình thành những dạng công việc mới với những giám sát viên robot.

Nỗi ám ảnh ông chủ robot - Hình 1

AI được ứng dụng để chấm điểm cảm xúc của nhân viên chăm sóc khách hàng. Ảnh: MarTech.

Angela làm tại bộ phận chăm sóc khách hàng của một hãng bảo hiểm vài năm trước khi nghỉ việc năm 2015. Cô thấy chán vì khách hàng thường xuyên cáu gắt, phần mềm đếm số lượng và độ dài cuộc gọi mà cô nhận được, còn các nhà quản lý thi thoảng nghe cuộc trao đổi để đánh giá cô.

Nhưng khi cô trở lại công việc này vào năm ngoái, mọi thứ còn tệ hơn. Bên cạnh những thước đo kể trên, còn có thêm một công cụ mới: AI.

Phần mềm mà Angela sử dụng là của Voci. Trong khi các công cụ khác cho cô điểm xuất sắc, chương trình AI này thường xuyên hạ điểm của cô vì cảm xúc tiêu cực. Điều này khiến cô bối rối bởi các quản lý của cô trước đây vẫn khen ngợi cô khi biết bày tỏ sự đồng cảm với khách hàng qua điện thoại. Cô không biết chính xác vì sao bị phạt, nhưng đoán AI phân tích tốc độ, âm lượng và ngữ điệu của cô để đánh giá, hoặc do cô không dùng từ ngữ thể hiện sự đồng cảm, kiểu như "ôi tôi lấy làm tiếc vì ông gặp phải chuyện như thế".

Phát ngôn viên của Voci cho biết họ huấn luyện các chương trình máy học nghe hàng nghìn giờ hội thoại đã được phân loại cảm xúc tích cực và tiêu cực, nhưng cũng thừa nhận việc đánh giá mang tính chủ quan.

Rắc rối của Angela với Voci khiến cô lo ngại về giai đoạn tiếp theo của tự động hóa. Bộ phận của cô chuẩn bị triển khai một phần mềm mới từ Clarabridge với nhiệm vụ tự động hóa nốt những phần vẫn đang được thực hiện bởi con người. Công ty cũng dự định mở rộng sử dụng chương trình Cogito - AI giám sát nhân viên theo thời gian thực, nhắc họ nói chậm hơn hoặc hoạt bát hơn, hoặc bày tỏ sự cảm thông sao cho đúng.

Tuy nhiên, một đồng nghiệp của cô cho biết, để đạt được thang điểm mà AI đưa ra, anh ta chỉ cần nói "sorry" (xin lỗi, lấy làm tiếc) nhiều lần. Nhưng cũng có trường hợp, một nhân viên bận rộn điền tờ khai và không tập trung nghe cuộc trò chuyện, nên khi AI Cogito nhắc cô nói "I'm sorry" (tôi rất tiếc), cô đã làm theo. Người ở đầu bên kia kinh ngạc bởi họ đang chia sẻ về em bé mới sinh.

Nhân viên dùng Cogito chỉ có một phút để điền tờ khai bảo hiểm giữa các cuộc gọi. Họ phải xử lý đủ các tình huống căng thẳng liên tục trong 10 giờ mỗi ngày, khiến một số người luôn cảm thấy lo lắng, mất ngủ. Đại diện Cogito giải thích, chất lượng công việc thường giảm xuống sau khoảng 25 cuộc gọi, nên họ phải sử dụng AI để đảm bảo nhân viên luôn duy trì hiệu suất và thể hiện thái độ chuẩn mực với khách hàng.

Phần mềm theo dõi từng click

Rony là kỹ sư phần mềm ở Dhaka, Bangladesh. Một ngày, anh bắt gặp quảng cáo trên Facebook của công ty Crossover ở Austin, Mỹ. Anh rất thích công việc hiện tại, nhưng vị trí ở Crossover có vẻ hấp dẫn: 15 USD mỗi giờ và anh có thể làm việc từ xa tại nhà.

Nỗi ám ảnh ông chủ robot - Hình 2

Với "ông chủ AI", làm việc ở nhà còn mất tự do hơn làm tại văn phòng. Ảnh: The Verge.

Ngày đầu nhận việc, anh được yêu cầu tải chương trình WorkSmart, được mô tả giống "đồng hồ Fitbit cho công việc". Phần mềm theo dõi mọi cú nhấn từ bàn phím, mọi lượt click chuột để chấm điểm hiệu suất. Nó còn yêu cầu truy cập webcam. Trung bình 10 phút, WorkSmart sẽ chụp 3 ảnh vào thời điểm ngẫu nhiên nhằm đảm bảo Rony đang ngồi trước màn hình. Nếu anh không có mặt lúc chụp, hoặc không đạt tiêu chí về hiệu suất mà hệ thống đưa ra, anh không được trả công cho 10 phút đó.

Rony nhận ra, dù làm việc từ xa, công việc văn phòng cũ của anh còn tự do hơn nhiều. Ở Crossover, ngay cả đi vệ sinh trong chính ngôi nhà mình cũng cần chiến thuật và tốc độ: khi thấy webcam nháy xanh (dấu hiệu vừa chụp ảnh), anh sẽ lao vào nhà tắm, hy vọng kịp xong trước khi WorkSmart chụp bức ảnh tiếp theo.

Rony ước tính phải viết 35.000 dòng code mỗi tuần, tức khoảng 150 lần nhấn bàn phím mỗi 10 phút. Nếu anh dừng lại, suy nghĩ và không gõ phím, phần mềm sẽ đánh dấu 10 phút đó là "idle" (nhàn rỗi) và không chấm lương. Nếu mỗi tuần anh không làm đủ 40 giờ, anh có thể bị sa thải. Do đó, anh thường chủ động làm thêm 10 giờ không công một tuần để bù vào số thời gian hao hụt. Bốn nhân viên khác của Crossover ở Latvia, Ba Lan, Ấn Độ và Bangladesh chia sẻ điều tương tự.

Trong khi đó, CEO Crossover Andy Tryba khẳng định nhân viên không cần làm ngoài giờ không lương. Nếu thấy WorkSmart đánh dấu "idle", họ có thể gửi thắc mắc tới nhà quản lý để điều chỉnh.

Tuy nhiên, sự linh hoạt mà Tryba nhắc tới chỉ là lời hứa suông. Sau một năm, Rony quyết định nghỉ việc. Anh hiện làm cho một công ty khác với mức lương thấp hơn nhiều, nhưng cảm thấy hạnh phúc hơn. Anh thoải mái nghỉ trưa, nghỉ giữa giờ, pha trà, buôn chuyện trong văn phòng. "Thật tự do", Rony chia sẻ.

Các ông chủ có quyền áp dụng công nghệ để quản lý nhân viên trong giờ làm việc. Tuy nhiên, biện pháp nào cũng cần linh hoạt. Một công nhân đã nghỉ tại kho hàng Amazon cho biết, anh đang làm công việc xếp và dỡ hàng từ xe tải. Nơi này cũng có máy quét và áp dụng tiêu chí xếp hạng tự động, nhưng họ chỉ xem xét liệu nhóm của anh có hoàn thành công việc trong một ngày hay không, chứ không giám sát vai trò và tốc độ của từng người.

"Như là thiên đường vậy", anh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêu trò 'chuyển nhầm' tiền để lừa đảo, ép vay nặng lãi 
12:36:24 17/06/2021
Qua mặt Facebook đăng video hở hang để bán hàng online 
20:30:17 16/06/2021
Một người ở TP.HCM bị gọi đòi 59 triệu đồng tiền điện
09:35:26 17/06/2021
Bóc trần sự thật làm việc 'như mơ' ở Amazon: Nhân viên bị kiểm soát 24/24 vì Jeff Bezos tin rằng ‘ai rồi cũng lười thôi’ 
12:18:25 17/06/2021
Cảnh báo ứng dụng chỉnh sửa ảnh Voila AI Artist có nguy cơ làm lộ lọt dữ liệu người dùng 
20:09:39 16/06/2021
Apple quay về Trung Quốc sản xuất iPhone 
15:07:11 17/06/2021
iPhone, iPad đời cũ có bản cập nhật iOS quan trọng 
11:26:13 18/06/2021
Nhóm tội phạm chuyên trộm iPhone nhưng không bán lại 
09:23:44 18/06/2021
Ví MoMo thay đổi giao diện mới cho icon 'chuyển tiền' 
18:03:26 17/06/2021
Loại coin vô danh tăng giá hơn 1.640 lần trong 3 giờ 
19:38:00 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
TP.HCM: 5 bệnh nhân mắc COVID-19 ở quận Bình Tân chưa rõ nguồn lây
12:05:43 18/06/2021
Angela Baby đụng độ Từ Hy Viên: Ai mới là đỉnh cao nhan sắc?
10:59:39 18/06/2021
Sao Việt bênh Phi Nhung: "Nuôi dưỡng nhân phẩm, không phải 5, 10 tỷ"
11:39:55 18/06/2021
Thấy mẹ chồng trong phòng sếp bước ra, tôi kinh ngạc rồi bật khóc khi nghe sếp kể lại cuộc trò chuyện giữa hai người
11:22:26 18/06/2021
Nhật ký ngày đầu cách ly của ĐT Việt Nam: Ngập đồ ăn vặt, vui vẻ mở livestream kể chuyện đời
10:58:59 18/06/2021
Cãi nhau với vợ sang nhà bạn thân ngủ, tôi chết khiếp nghe tiếng rên rỉ dưới gầm giường
13:31:17 18/06/2021
Lộ loạt ảnh chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh khóc thầm, cô đơn trốn trong góc buồn tủi, chuyện gì xảy ra thế này?
10:56:13 18/06/2021
Chồng ở lì trong nhà vệ sinh cả tiếng không ra, tôi lao vào nhìn thì đứng tim
10:17:44 18/06/2021
Kim Lý cõng Hồ Ngọc Hà chống đẩy dưới sự cổ vũ của con gái Lisa
11:33:57 18/06/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc muốn thống nhất tiêu chuẩn sạc nhanh 

16:04:02 18/06/2021
Một số công ty Trung Quốc được ghi nhận là đã hợp tác để tạo ra tiêu chuẩn sạc nhanh chung duy nhất thay vì hoạt động theo cách riêng như hiện nay.

Microsoft ngừng cung cấp trình điều khiển Windows 7 qua Windows Update

16:02:16 18/06/2021
Microsoft cho biết họ không còn cung cấp trình điều khiển cho hệ thống Windows 7 và Server 2008 thông qua Windows Update kể từ bây giờ.

Có nên tải xuống Windows 11 bây giờ? 

15:59:34 18/06/2021
Một tập tin ISO cài đặt Windows 11 vừa bị đăng tải trên web cho phép người dùng trải nghiệm sớm hệ điều hành mà Microsoft chưa phát hành khiến nhiều người tự hỏi có nên tải về và cài đặt nó hay không.

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G theo tiêu chuẩn 3GPP

15:57:26 18/06/2021
Keysight Technologies cho biết bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Tim Cook: "Phần mềm độc hại trên Android nhiều gấp 47 lần iOS"

14:56:02 18/06/2021
Tim Cook, CEO của Apple đưa ra nhận định này trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến tại hội nghị VivaTech.

Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội chính thức có hiệu lực

14:40:20 18/06/2021
Bộ quy tắc khuyến nghị cá nhân nên sử dụng họ tên thật, tổ chức nên dùng tên hiệu thật và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ mạng, đầu mối liên hệ khi tham gia mạng xã hội.

Cảnh sát tìm ra thủ phạm vụ án giết người nhờ Google

14:38:01 18/06/2021
Một người phụ nữ đã sát hại bạn trai rồi dàn cảnh giống như một vụ tự sát. Tuy nhiên, tội ác của người phụ nữ này đã bị phát giác nhờ vào... Google.

Apple tung chiêu marketing "đi vào lòng đất", tưởng đơn giản mà hiệu quả, hoá ra lại khiến người dùng "sôi máu" thế này? 

14:34:53 18/06/2021
Táo Khuyết dưới triều đại của Tim Cook vẫn luôn là một hãng sản xuất cực kỳ khôn khéo trong việc xây dựng thương hiệu của mình trong mắt công chúng.

LG từ bỏ mảng kinh doanh smartphone Android, nhưng có thể sẽ chuyển sang bán iPhone 

13:06:23 18/06/2021
LG và Apple đang đàm phán về việc bán các sản phẩm của Apple tại các cửa hàng bán lẻ của LG.

'Blockchain là công nghệ có ảnh hưởng nhất kể từ sau Internet' 

09:05:58 18/06/2021
Theo chuyên gia tài chính Ric Edelman, công nghệ Blockchain có tiềm năng mang tính cách mạng đối với ngành thương mại quốc tế.

Apple TV bán chạy ở Việt Nam 

09:03:03 18/06/2021
Apple TV được nhiều cửa hàng đánh giá là bán chạy hơn nhiều so với dự kiến và lần đầu chứng kiến cảnh khan hàng ở Việt Nam.

Bitcoin vật lý - đồng xu giá trị nhất thế giới 

09:00:17 18/06/2021
Một số đồng Bitcoin vật lý từng được sản xuất cách đây gần 10 năm chứa 1.000 Bitcoin bên trong, tương đương 40 triệu USD hiện tại.

Texas - điểm đến tiềm năng cho thợ đào Bitcoin 

08:57:22 18/06/2021
Sau động thái quyết liệt dẹp bỏ hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin của Trung Quốc, nhiều thợ đào đã tìm tới Texas vì những thuận lợi của bang này.

HarmonyOS sẽ là tương lai của Huawei?

22:33:27 17/06/2021
Phát triển phần cứng không còn là ưu tiên hàng đầu của Huawei, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Xiaomi thành lập 'MIUI Pioneer Group' để người dùng khiếu nại và giúp khắc phục sự cố trên MIUI

22:30:14 17/06/2021
Xiaomi MIUI là một trong những giao diện Android phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Công ty đã phát triển giao diện Android này trong hơn 10 năm. Sự tiến bộ của MIUI là khá tuyệt vời, tuy nhiên, đã có rất nhiều phàn nàn trong thời gi...

Cạn sạch chip trong kho, Huawei dừng ra mắt điện thoại Mate mới 

21:23:35 17/06/2021
Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ khiến dòng flagship này của Huawei không còn cửa ra mắt.

Bên trong vòng xoáy lừa đảo tiền điện tử 

21:21:07 17/06/2021
Hack, giả hack và trào lưu tiền meme chỉ là một trong vô số các trò gian lận tiền điện tử đang diễn ra trên toàn cầu.

Apple: Dự luật kiểm soát của EU đe dọa bảo mật và an toàn của iPhone 

21:19:00 17/06/2021
CEO Apple Tim Cook cho rằng hai dự thảo của EU sẽ dẫn tới tình trạng side loading trên iPhone; đây có thể trở thành một lựa chọn thay thế để người dùng cài đặt các ứng dụng trên điện thoại của hãng.

Amazon muốn kéo nhà bán hàng Việt Nam từ tay Alibaba 

19:35:24 17/06/2021
Công ty này cho rằng đại dịch Covid-19 đang mở ra cơ hội cho những nhà bán lẻ tại Đông Nam Á.

Samsung và Vivo chiếm thị phần smartphone 5G của Apple 

18:55:27 17/06/2021
Báo cáo nghiên cứu mới nhất từ Strategy Analytics cho thấy Apple đã xuất xưởng khoảng 40,4 triệu iPhone hỗ trợ 5G trong quý 1, chiếm 29,8% thị phần toàn cầu nhưng đang bị các đối thủ tiến gần hơn.

Chiêm ngưỡng cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google 

18:53:09 17/06/2021
Hôm nay, cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google chính thức khai trương đón khách hàng.

Sở thích của tỉ phú Jack Ma trong lúc ở ẩn 

18:50:40 17/06/2021
Trải qua nhiều sóng gió, ông trùm đế chế Alibaba hiện vẫn sống khỏe và còn quay về với thú vui hội họa ngày xưa.

VNPT giới thiệu trợ lý ảo AMI hỗ trợ tương tác khách hàng 

18:27:07 17/06/2021
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập mạng VinaPhone, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ra mắt trợ lý ảo AMI để mở rộng kênh hỗ trợ tương tác với khách hàng.

'Nỗi ám ảnh' của các công ty Big Tech thăng chức 

18:25:15 17/06/2021
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa bổ nhiệm Lina M. Khan làm Chủ tịch sau khi bà giành được tỷ lệ phiếu bầu 69-28.

Google Messages cho đánh dấu tin nhắn quan trọng 

17:55:04 17/06/2021
Google sắp tung gói cập nhật quan trọng dành cho Android, trong đó cho phép người dùng tiến hành gắn dấu sao trong ứng dụng Messages để họ nhanh chóng tìm kiếm chúng sau này.

Huawei và ZTE dẫn đầu thị trường 5G toàn cầu quý 1 năm 2021 

17:12:06 17/06/2021
Theo dữ liệu do Omdia công bố, các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE là những công ty dẫn đầu thị trường 5G trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay, tức là quý 1 năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao dàn nhân vật chính của 'Cây táo nở hoa' gây ức chế?

Phim việt

16:04:38 18/06/2021
Tuyến nhân vật chính như Ngọc, Báu, Dư... với hành động quẩn quanh, suy nghĩ lặp đi lặp lại khiến khán giả ức chế.

Những người nuôi dưỡng ý chí

Bên lề sân cỏ

16:02:39 18/06/2021
Tại sao đội tuyển Việt Nam lại có biệt danh là Những chiến binh sao vàng? Đó là câu chuyện dài và cũng là câu chuyện lớn.

Những người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời tuyển thủ Anh

Sao thể thao

16:02:15 18/06/2021
Tiền vệ Kalvin Phillips lớn lên trong nghèo khó, mất mát nhưng luôn có bà, mẹ, chị em gái và cả người yêu gắn bó suốt 11 năm.

‘Chuyện đời bác sĩ 2’ lập kỷ lục người xem ngay tập mở màn

Phim châu á

15:59:23 18/06/2021
Tập đầu tiên của Hospital Playlist 2 vừa lên sóng đã có rating cao nhất lịch sử đài cáp tvN.

Ly thân 4 tháng thì chồng tới làm lành, tôi còn yêu anh nhưng cứ nghĩ đến cái đêm với bạn của chồng là bủn rủn sợ hãi

Tâm sự

15:58:44 18/06/2021
Tôi chỉ muốn dọn về ngay đoàn tụ với chồng nhưng lại sợ.

Sinh viên Lào xung phong chống dịch ở Việt Nam

Netizen

15:56:38 18/06/2021
Không tham gia chống dịch được ở quê nhà, Yênh Xua Lỳ, Đại học Y Khoa Vinh, xin hỗ trợ tuyến đầu ở Việt Nam, vì muốn trải nghiệm chuyên môn và rèn tiếng Việt.

Tuyển Việt Nam có thêm nhà tài trợ sau thành tích lịch sử

Bóng đá việt nam

15:55:54 18/06/2021
Ít ngày sau khi giành vé tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam có thêm nhà tài trợ với thời hạn một năm.

AMD ra mắt RX 6900 XT Liquid Edition: GPU nhanh nhất thế giới, tích hợp tản nhiệt chất lỏng 

Game offline

15:52:48 18/06/2021
Sau nhiều thông tin rò rỉ, AMD đã chính thức ra mắt RX 6900 XT Liquid Edition được tích hợp bộ làm mát chất lỏng và được mệnh danh là GPU nhanh nhất thế giới.

3 điều phụ hãy 'làm khó' đàn ông càng khiến họ "say như điếu đổ"

Tình yêu

15:50:11 18/06/2021
Đây là 3 điều phụ nữ càng kiểm soát, làm khó với đàn ông thì càng được yêu thương, quý trọng.

Xe chạy hydro của Honda 'chết yểu'

Ôtô

15:50:09 18/06/2021
Hãng xe Nhật ngừng sản xuất xe chạy pin nhiên liệu hydro vì chi phí sản xuất cao, hạn chế về trạm sạc.

TicWatch E3 ra mắt: Snapdragon Wear 4100, Wear OS, giá 199 USD

Đồ 2-tek

15:48:32 18/06/2021
Dòng E là một trong những dòng đồng hồ Wear OS giá mềm hơn và TicWatch E3 là bản kế nhiệm cho E2 ra mắt hơn 2 năm. TicWatch E3 vẫn giữ thiết kế mặt tròn, khung máy làm từ nhựa polycarbonate, kích thước 1.3 inch, độ phân giải 360 x 360 v...

Cá điển hình sống chậm: thọ trăm tuổi, mang bầu tới 5 năm, tồn tại từ trước thời khủng long

Chuyện lạ

15:42:46 18/06/2021
Coelacanth, biệt danh cá hóa thạch sống, có tuổi thọ lên đến 100 và cuộc sống của chúng hoàn toàn ngược lại quan niệm sống vội, chết trẻ, theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Current Biology.

Thuê hot girl livestream, mời streamer lộ clip 18+ làm đại sứ, game thủ bị lừa bởi VLTK “chính chủ”

Game online

15:39:15 18/06/2021
Chỉ cần lượn lờ một vài vòng trên mạng xã hội Facebook, game thủ sẽ thấy rất nhiều phiên bản VLTK tự nhận chính chủ. Thậm chí là cả streamer lộ clip 18 làm đại sứ.

Nội lực của xứ Wales

Bóng đá thế giới

15:32:39 18/06/2021
Không phải ngôi sao số một Gareth Bale, mà chính tinh thần đoàn kết và phóng khoáng mới là yếu tố giúp xứ Wales nuôi hy vọng tiếp tục tiến lên tại Euro 2020.

Thăm ''bảo tàng'' nghệ thuật đờn ca tài tử ở Bạc Liêu

Du lịch

15:31:59 18/06/2021
Bạc Liêu là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử gắn với tên tuổi của nhạc sĩ Cao Văn Lầu - tác giả của bản Dạ cổ hoài lang nổi tiếng.