“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang

Buổi Hội thảo giúp các em nhận thức đầy đủ về chủ quyền biển, đảo, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc….

Ngày 27/11, Hội thảo: “Tuyên truyền giáo dục về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông” đã thu hút sự lắng nghe của gần 1.000 em học sinh 2 trường Trung học cơ sở Thanh Sơn và Trung học phổ thông Sơn Đông 3 ( Huyện Sơn Động , Bắc Giang ).

Tiến sĩ Trần Công Trục , nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 là diễn giả chính của buổi hội thảo.

Dù là ngôi trường non trẻ với 15 năm thành lập, nhiều năm qua trường Trung học phổ thông Sơn Động số 3 từng bước vượt lên khó khăn để khẳng định chất lượng giáo dục.

Nhiều năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể cán bộ giáo viên đều thực hiện công tác giảng dạy, học tập với quyết tâm “khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang .

Cùng với chủ đề năm học 2020 – 2021: “Kỷ cương – nền nếp; chủ động – sáng tạo ; chất lượng – hiệu quả”, buổi Hội thảo cũng là sự kiện quan trọng của thầy và trò 2 nhà trường khi lần đầu tiên các em được trực tiếp lắng nghe một chuyên gia đầu ngành chia sẻ về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Đặc biệt, với học sinh tại Sơn Động, một huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang , việc cách xa trung tâm tỉnh lỵ, điều kiện tiếp cận với thông tin mới còn nhiều hạn chế, đây là một dịp tốt để thầy và trò 2 nhà trường có thể trực tiếp tiếp nhận những kiến thức bổ ích.

Ông Biển Đông kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang - Hình 1

Buổi hội thảo đã được thầy cô giáo, các em học sinh quan tâm đặc biệt. Ảnh: LC

Trong hơn 2 tiếng đồng hồ của buổi Hội thảo: “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông”, Tiến sĩ Trần Công Trục đã cung cấp nhiều thông tin quý báu liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Tiến sĩ Trần Công Trục lưu ý: “Điều đơn giản nhất tôi muốn nói với các em học sinh và thầy cô đó là tên gọi của Biển Đông. Người Việt Nam gọi là Biển Đông.

Đây là tên riêng do Việt Nam dùng để gọi vùng biển này và tên gọi này đã đi vào tiềm thức, tâm khảm của người dân Việt Nam từ bao đời nay: “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn. Thuận bè thuận bạn, tát cạn biển Đông” (Ca dao Việt Nam), “Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội; Dơ bẩn thay nước Đông Hải không rửa sạch mùi” (Bình Ngô Đại Cáo – Nguyễn Trãi).

Tên biển Đông là tên riêng nên trong các tài liệu, hồ sơ, văn bản chính thức của Việt Nam đều viết hoa cả hai từ Biển Đông và trong các tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì thường viết là Bien Dong Sea (tiếng Anh) hay Mer de Bien Dong (tiếng Pháp).

Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn thấy trong một số văn bản, ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài đã dịch tên Biển Đông là East Sea (tiếng Anh) hay Mer de l’Est (tiếng Pháp).

Cách dịch này không phù hợp với văn bản chính thức của Nhà nước khi đăng ký với tổ chức quốc tế và có thể gây nhầm lẫn với vùng biển nằm ở phía Đông bán đảo Triều Tiên cũng được gọi là East Sea”.

Ông Biển Đông kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang - Hình 2

Nhiều khái niệm, thuật ngữ, quyền và lợi ích hợp pháp, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông được Tiến sĩ Trần Công Trục giải thích cho các em học sinh. Ảnh: LC

Song song với những bài học, câu chuyện gần gũi, Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ những tài liệu, khái niệm pháp lý chuyên ngành, Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 cũng như những căn cứ pháp lý về chủ quyền , quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Diễn giả Trần Công Trục nhấn mạnh: Có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển…

Chuyên gia Trần Công Trục thông tin về các đảo ven bờ của quốc gia, có vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam.

Từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Liên hệ với một số sự kiện nóng trên Biển Đông, Tiến sĩ Trần Công Trục khuyên học sinh: Cần yêu nước bằng cái đầu lạnh và trái tim nóng.

“Ông Biển Đông” tâm sự: “Người Việt Nam chúng ta rất yêu nước và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Nhưng yêu nước bằng trái tim nóng thôi thì chưa đủ mà cần phải có một cái đầu lạnh.

Ông Biển Đông kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang - Hình 3

Tiến sĩ Trần Công Trục mong các em học sinh yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh. Ảnh: LC

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin và tin giả cho nên các em cần biết cách chọn lọc thông tin. Hãy tìm hiểu và nắm vững luật pháp quốc tế để mỗi em sẽ trở thành một tuyên truyền viên”.

Cuối buổi hội thảo, thầy giáo Nguyễn Đình Linh, Bí thư chi Bộ, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Sơn Động số 3 đã thay mặt thầy trò 2 nhà trường gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe tới Tiến sĩ Trần Công Trục, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo có ý nghĩa cho học sinh 2 nhà trường.

Thông qua buổi hội thảo, thầy và trò 2 trường đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ.

Ông Biển Đông kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang - Hình 4

Thầy giáo Nguyễn Văn Mơ và Thầy giáo Nguyễn Đình Linh tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng Tiến sĩ Trần Công Trục. Ảnh: LC

Ông Biển Đông kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang - Hình 5

Tập thể cán bộ giáo viên 2 trường chụp ảnh lưu niệm cùng Tiến sĩ Trần Công Trục. Ảnh: LC

Những kiến thức quý báu này sẽ là hành trang để các em học sinh trở thành những tuyên truyền viên, góp một phần vào công tác bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Buổi Hội thảo đã giúp các em nhận thức đầy đủ về chủ quyền biển, đảo, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Cô trò nghèo mơ làm bác sĩ để chăm bố ốm

2 năm đèn sách thì có tới 11 năm chăm bố. Trong hoàn cảnh ấy, cô nữ sinh bé nhỏ không ngừng mơ ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố, cứu giúp người nghèo...

Cô trò nghèo mơ làm bác sĩ để chăm bố ốm - Hình 1


Thu Uyên cùng mẹ chuẩn bị thuốc cho người cha trên giường bệnh.

Mong bố khỏe để nói chuyện với con

Đó là câu chuyện của cô học trò Trần Thị Thu Uyên, lớp 12A2 Trường THPT Sơn Động số 1 (huyện Sơn Động, Bắc Giang). Thu Uyên sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bán sơn địa và có ước mơ khi ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, nghiệp học hành của em trước mắt là con đường dài đầy vất vả.

Năm bố Thu Uyên 39 tuổi thì mắc bệnh Parkinson. Đến nay đã 11 năm trôi qua, căn bệnh đã khiến anh thanh niên ngày nào với tràn đầy hoài bão dần lụi tắt.

Uyên cho biết, hơn mười năm trước, gia đình em đi làm kinh tế mới trong Đắk Lắk, vào làm chưa được bao lâu thì bố ngã bệnh. Gia đình phải chuyển về quê. Từ đó, ngoài việc học, việc đồng áng, nhà cửa, Thu Uyên còn thêm nhiệm vụ chăm sóc bố.

Trong căn nhà cấp bốn tềnh toàng nằm nép mình ở cuối thôn Chào (xã Vinh An - huyện Sơn Động - Bắc Giang) được sáng lên bởi góc học tập của Thu Uyên với rất nhiều giấy khen, bằng khen trước đó. Uyên nhớ lại, có những đêm đang ngủ hay trời đổ lạnh, bố lại bị đau mỏi, hai mẹ con lại thay nhau bóp chân, tay cho bố....

"Có đêm chăm bố đến sáng và em chuẩn bị đi học là vừa. Ấy là những tháng mùa đông, còn những tháng mùa hè sẽ cơ cực hơn bởi cái nóng, mùi mồ hôi... Khổ nhất là khi nhà hết tiền mua thuốc, bố chỉ ú ớ gọi không thành lời. Những lúc như thế em biết bố không chỉ đau về thể xác mà đau cả về tinh thần... Giá như nhà có thêm chiếc quạt máy mát cho bố", Uyên ao ước.

Chị Nguyễn Thị Lâm, mẹ Uyên cho biết, chồng chị là anh Trần Văn Sớm, nay đã 50 tuổi. "Xảy ra biến cố, trụ cột gia đình đổ bệnh chỉ nằm một chỗ không đi lại được. Không có thuốc cứng miệng thì không thể nói được, thuốc phải dùng trước khi ăn cơm 30 phút.

Không có thuốc thì chỉ ú ớ mấy câu không rõ chữ. Bác sĩ chỉ cho dùng thuốc cách nhau 3, 4 tiếng. Chân tay co cứng lại. Không có anh lao động, cuộc sống khó khăn, ngay cả ngôi nhà đang ở, ông chú cũng hỗ trợ gạch, anh trai cho gỗ, cát để xây....

Ngoài đồng ruộng thì ai thuê gì làm đó, nhiều lúc thương con chăm bố vất vả, lại lo chuyện học hành, con học giỏi được thầy cô, bạn bè động viên... giúp tôi có thêm động lực làm việc để mẹ con bấu víu nhau sống qua ngày...", chị Lâm nghẹn ngào nói.

Chị Nguyễn Thị Thúy - hàng xóm nhà Thu Uyên cho biết: "Bố bị bệnh từ lâu, ba mẹ con nhà Thu Uyên thành cơ cực. Thế nhưng, em vẫn chăm ngoan học giỏi. Hàng ngày, Uyên đi bộ đến trường, nhường xe đạp cho em. Ở đây, chúng tôi vẫn gọi vui là cô bác sĩ tương lai...".

Qua tâm sự, Thu Uyên cho biết, em chỉ mong bố khỏe, nói chuyện được với con gái như những người cha khác. Em có ước mơ cháy bỏng là trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố, cũng như những người mắc bệnh hiểm nghèo. Chị Lâm thì mong nuôi con để cho có tương lai, đi học để đổi đời!

Chỉ học hành mới giúp em chữa bệnh cho bố

Cô trò nghèo mơ làm bác sĩ để chăm bố ốm - Hình 2


Những tập giấy khen của Thu Uyên qua năm tháng đến trường.

Với 24,45 điểm khối B trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, những thành quả Thu Uyên đạt được khiến không ít người mến phục.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Động số 1 cho biết, với số điểm của Thu Uyên có rất nhiều trường đại học để lựa chọn. Nhưng vào các trường đại học y ở miền Bắc để hoàn thành ước mong làm bác sĩ của Uyên thì còn lắm gian nan.

"Ở đây có khoảng 60% người đồng bào dân tộc như Tày, Nùng, Cao Lan... nên nhiều gia đình không có định hướng cho con. Đặc biệt, có những hộ cả cha mẹ đi xuất khẩu lao động vài năm mới về, con đều do ông bà trông nên học sinh chỉ đi học để "xóa mù chữ".

Trường hợp Thu Uyên là một trong những em sức học khá nhưng do hoàn cảnh gia đình nên nhiều lúc nhà trường cũng phải động viên, quan tâm rất nhiều...", cô Hiền cho hay.

Vị Phó Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh, mặc dù khó khăn nhưng suốt 3 năm học Thu Uyên đều là học sinh tiên tiến.

Khi được hỏi bí quyết vươn lên trong học tập, Thu Uyên chia sẻ: "Em thương bố. Em muốn được đi học. Chưa bao giờ em nghĩ mình nghỉ học. Vì chỉ có đi học em mới có thể làm bác sĩ để chữa bệnh cho bố. Vì thế dù thức đêm chăm bố, đi bộ đến trường mỗi ngày em vẫn thấy vui".

Phụ trách bộ môn Hóa học, thầy Cao Văn Tuyên - Trường THPT Sơn Động số 1 cho biết: "Cô học trò mê Hóa từ năm lớp 8. Vì gia đình là hộ nghèo nên em được hỗ trợ hoàn toàn học phí, còn các khoản phí quỹ lớp, đồng phục... gia đình vẫn cố để lo cho em. Thu Uyên rất ham học hỏi lại là thành viên tích cực của CLB Sách và hành động nên tôi rất quý em và mong em thành công trong cuộc sống...".

Những năm tháng đi bộ đến trường đã vượt qua. Tuy nhiên ước mơ đến giảng đường đại học để trở thành bác sĩ của cô học trò nghèo còn lắm gian nan. Mùa tuyển sinh đã đến. Những thầy cô, bạn bè mong mỏi từng ngày để được nhìn thấy Thu Uyên khoác trên mình bộ quần áo blouse trắng với ước mơ chữa bệnh cho bố và công hiến cho tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Bị fan chê bai "tâm hồn quá nhỏ", nữ streamer xinh đẹp hào hứng tạo dáng, khoe vòng một ngay trước sóng
19:51:58 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021
Ngôi sao ngậm thìa vàng ở showbiz Hàn là ai?
20:10:14 16/01/2021
Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có
23:36:52 16/01/2021

Tin mới nhất

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Có thể bạn quan tâm

8 loại trái cây tốt cho làn da của phụ nữ, nên ăn mỗi ngày

Làm đẹp

04:26:29 17/01/2021
Có rất nhiều phương pháp tự nhiên có thể làm thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ. Muốn sở hữu làn da căng mướt không thể không bổ sung trái cây trong thành phần dinh dưỡng.

Jisoo BLACKPINK khoe nhan sắc cực kỳ ấn tượng trên bìa W Hàn, nhưng netizen lại nhắc đến Lisa

Phong cách sao

04:26:02 17/01/2021
Tạp chí W Hàn vừa tung ra ba phiên bản bìa số tháng 2/2021của ấn phẩm với hình ảnh là Hoa hậu Hàn Quốc Kim Jisoo (BLACKPINK).

Chẳng cần sắm đồ mới, nàng diện lại mấy mẫu váy liền này là vẫn hợp mốt trong năm 2021

Thời trang

04:16:33 17/01/2021
Một vài kiểu váy liền mà chị em đã mua vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng của năm 2021. Vì thế, các nàng chỉ việc diện chúng là có ngay vẻ ngoài thời thượng mà chẳng cần sắm đồ mới đâu nhé!

Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại

Người đẹp

04:13:35 17/01/2021
Hot girl có nickname độc đáo Khỉ nương đang nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì gu thời trang lúc kín đáo, khi lại hở bạo hút mắt.

Mùa cá cháo

Đời sống

01:22:20 17/01/2021
Vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, đang vào mùa cá cháo, nhiều ngư dân đánh bắt được 20-50 kg mỗi ngày, thu tiền triệu.

Con nghiện trộm xe bị cảnh sát vây bắt

Pháp luật

01:13:26 17/01/2021
Lang Thế An, 27 tuổi, khai cần tiền mua ma túy nên trộm xe máy của người dân.

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?

Thế giới

01:09:45 17/01/2021
Na Uy ghi nhận 29 trường hợp tử vong ở những người trên 75 tuổi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về việc nên tập trung tiêm chủng vào nhóm nào.

Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

Sức khỏe

01:00:47 17/01/2021
Ưu tiên sắp xếp cuộc gặp ngoài trời, hạn lượng khách dự tiệc, xếp người từ các gia đình khác nhau vào bàn riêng, rửa sạch ly, chén… sau khi dùng.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.