Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tăng tốc bù đắp, củng cố kiến thức

Tuy thời gian học sinh dừng đến trường vì dịch bệnh không ảnh hưởng đến kế hoạch giáo dục, nhưng để bảo đảm chất lượng, các nhà trường chủ động bù lấp, củng cố kiến thức cho học sinh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tăng tốc bù đắp, củng cố kiến thức - Hình 1

Học sinh lớp 12B Trường THPT Quan Lạn trong giờ học.

Sàng lọc, bồi dưỡng học sinh

Với học sinh lớp 12 , song song với việc hoàn thiện kiến thức trên lớp, các trường đẩy mạnh ôn tập toàn diện, phục vụ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT với tư thế chủ động nhập cuộc.

Trường THPT Quan Lạn , xã Quan Lạn, (Vân Đồn, Quảng Ninh) có 392 học sinh, trong đó có 181 học sinh bậc THPT với 68 học sinh lớp 12 . So với các trường THPT trên địa bàn huyện, những năm gần đây chất lượng giáo dục của nhà trường chưa đạt kỳ vọng đặt ra.

Đặc trưng xã đảo, nhiều học sinh không “mặn mà” với việc cắp sách tới trường. Vì thế việc ổn định tâm lý học trò, từng bước vực chất lượng giáo dục của nhà trường là điều thầy Nguyễn Văn Hà – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Quan Lạn cũng như giáo viên của nhà trường trăn trở.

Thầy Hà bày tỏ: Sau đợt nghỉ học phòng dịch, học sinh trở lại trường cũng là lúc thầy cô “lên giây cót tinh thần” cho các em để bước vào guồng học tập. “Vốn là trường hải đảo, điều kiện còn hạn chế nên nhiều em không có thiết bị, mạng Internet để học trực tuyến. 2 tuần đầu đến trường, các thầy cô giáo tập trung củng cố kiến thức cho các em, đặc biệt các môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh”, thầy Hà trao đổi.

Nhà trường có khoảng 30% học sinh khá, giỏi. Việc tách lớp, ôn tập theo lực học khó khả thi. Giải pháp được nhà trường lựa chọn là rà soát, lên kế hoạch kèm cặp từng học sinh, đặc biệt bố trí cho bạn khá, giỏi kèm bạn học yếu hơn. Với lớp 12, đa phần các em chọn thi tổ hợp môn Khoa học xã hội , chỉ có 3 học sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên . Với học sinh thi tổ hợp Khoa học tự nhiên , trường bố trí giáo viên ôn tập riêng theo hình thức trực tuyến.

Cô Nguyễn Huyền Ngọc – GV chủ nhiệm lớp 12B chia sẻ: Sau khi học sinh đi học trở lại, buổi sáng, tôi hệ thống kiến thức. Buổi chiều, cô trò cùng nhau ôn tập. Để bảo đảm chất lượng giáo dục, ngay đầu năm cô Ngọc lên kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh. Đến nay, môn Ngữ văn do cô phụ trách đã ôn được 20 tiết.

Em Vũ Thị Thanh Hà – học sinh lớp 12B cho hay: Thời gian học online cùng thầy cô, chúng em vẫn nắm được kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, để hiểu sâu và vận dụng tốt kiến thức đã học vào làm bài tập cần thời gian củng cố lại. Vì thế, việc ôn tập song hành với nối mạch kiến thức rất cần thiết.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tăng tốc bù đắp, củng cố kiến thức - Hình 2

Học sinh lớp 12 Trường THPT Cát Bà tham gia hoạt động trải nghiệm, giáo dục nghề nghiệp tại khách sạn trên địa bàn.

Chủ động bắt nhịp

Năm học này, Trường THPT Cát Bà (Cát Hải, Hải Phòng) có 463 học sinh, trong đó có 167 học sinh lớp 12 . Để củng cố kiến thức cho học sinh các khối lớp, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, ôn tập kiến thức cho học sinh khi đi học trở lại.

Thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19 chỉ kéo dài 2 tuần nên không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch giáo dục của trường, vì thế việc củng cố kiến thức không mất nhiều thời gian. Để kịp tiến độ khảo sát học sinh giữa kỳ II, nhà trường chủ động bù lấp để các em có đủ kiến thức ôn tập và làm bài.

Sau khi có kết quả thi giữa học kỳ, nhà trường đánh giá, phân loại học sinh và ôn lại kiến thức với những học sinh yếu. Học sinh lớp 12 được học ôn các môn chính để thi tốt nghiệp, đồng thời sau khi kết thúc chương trình trên lớp là lúc “tăng tốc” để bắt kịp kỳ thi THPT. Trong quá trình ôn tập, đặc biệt sau khi có đề minh họa, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh thi thử 2 – 3 lần.

Thầy Nguyễn Trung Thành – Hiệu trưởng Trường THPT Cát Bà nhận định: Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản ổn định nên kế hoạch giáo dục của nhà trường không bị xáo trộn. Quá trình học và ôn, nhà trường sẽ cho học sinh lớp 12 thi thử và cọ xát với các dạng đề.

Là một trong những trường THPT nằm trong tốp đầu của TP Hải Phòng, ngay đầu năm học, Trường THPT Kiến An, quận Kiến An có kế hoạch giáo dục và mục tiêu rõ ràng cho từng khối lớp, đặc biệt khối lớp 12. Với các môn không thi tốt nghiệp THPT, trường yêu cầu các tổ, nhóm bộ môn rà soát nội dung chương trình, lên kế hoạch dạy bù để hoàn thành chương trình, tổ chức ôn tập và kiểm tra học kỳ II và hoàn thành điểm tổng kết trước 25/4. Với các môn chính, trường ôn tập, kiểm tra chung đề giữa kỳ II; hoàn thành điểm thành phần trước 30/3. Sau khi thi chung đề học kỳ II, các lớp sẽ hoàn thành điểm trước 1/5.

Cô Cao Thị Vân – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An cho hay: Thời gian học sinh lớp 12 ôn tập trung tại trường theo 2 giai đoạn gồm 8 tuần. Từ 3/5 – 29/5, tăng tiết các môn thi tốt nghiệp THPT. Trong 4 tuần tiếp theo, xếp thời khóa biểu ôn thi tốt nghiệp THPT ban và 3 môn thi chung: Toán, Văn, Anh.Giáo viên biên soạn hệ thống câu hỏi và bài tập, đồng thời hướng dẫn, gợi ý trả lời, đáp án theo hướng dẫn của các môn học; chuẩn bị nội dung ôn tập phù hợp với từng học sinh, cụ thể. Các thầy cô cũng hướng dẫn trò cách làm đề cương tóm tắt và hệ thống hóa kiến thức theo từng chủ đề.

Việc phân loại học sinh theo khả năng nhận thức, tập trung nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu kém được thầy cô chú trọng. Ngoài ôn tập trên lớp, giáo viên cử học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm bạn học lực còn yếu. Điều này nhằm giúp học sinh chuẩn bị tâm thế và kiến thức tốt nhất, sẵn sàng cho một kỳ thi thắng lợi. – Cô Cao Thị Vân

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh

Cùng với việc dạy và học để kết thúc chương trình năm học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập, ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh - Hình 1

Học sinh Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) trong giờ ôn tập

Chủ động và linh hoạt

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, năm 2021, toàn tỉnh dự kiến có 14.260 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Sau khi kết thúc học kỳ I năm học 2020-2021, các trường trong tỉnh vừa đẩy mạnh hoạt động dạy học, đồng thời tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng trường.

Tại Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (huyện Vĩnh Tường) những ngày này, không khí ôn tập của thầy và trò diễn ra khá gấp rút. Năm học 2020-2021, nhà trường có 11 lớp 12 với 430 học sinh.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh vào các buổi chiều trong tuần bên cạnh việc học chính khóa.

Trong thời gian tạm nghỉ phòng chống dịch, nhà trường vẫn tổ chức ôn luyện cho các em qua hình thức trực tuyến để đảm bảo kiến thức. Nhà trường đang tăng cường ôn tập, chú trọng luyện giải đề cho học sinh bám sát theo nội dung phân phối chương trình của Bộ.

Theo kết quả rà soát số lượng học sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội chiếm 56,5%, còn lại là tổ hợp khoa học tự nhiên.

Việc tổ chức dạy ôn tập cho học sinh lớp 12 được thực hiện nghiêm túc; giáo viên đều phải chuẩn bị tốt giáo án, mức độ kiến thức, câu hỏi bài tập và rèn kỹ năng cho học sinh phải phù hợp với nhận thức của từng đối tượng và có sự phân hóa về năng lực.

Ở giai đoạn tiếp theo, nhà trường xây dựng lồng ghép đề thi với nội dung kiến thức nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh đại học, cao đẳng).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh - Hình 2

Ông Trịnh Văn Mừng, Trưởng phòng GDPT - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Ông Trịnh Văn Mừng, Trưởng phòng GDPT - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết: Sở đã có chỉ đạo đối với các nhà trường, trong quá trình ôn tập cần hướng dẫn học sinh vận dụng các phương pháp ôn tập phù hợp, kết hợp giữa tự học, tự ôn tập với ôn tập theo nhóm và cả lớp; sắp xếp thời gian hợp lí, đảm bảo hiệu quả cao nhưng không quá tải.

Cùng với đó, các nhà trường quan tâm trang bị đủ cơ sở vật chất, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học. Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 thường xuyên liên lạc với các bậc phụ huynh để động viên, khích lệ giúp các em có sức khỏe và tinh thần tốt nhất để bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

Ôn tập theo năng lực, nguyện vọng

Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Mừng, để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới, các trường đã tiến hành phân loại học sinh theo khả năng và nguyện vọng.

Công tác lựa chọn giáo viên ôn tập cho học sinh lớp 12 được chú trọng với các tiêu chí như: nhiệt tình, quan tâm sát sao tới học sinh; năng lực chuyên môn tốt, có kinh nghiệm... Nhà trường và giáo viên sẽ tập trung định hướng cho các em và gia đình chọn những trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng.

Đặc biệt ưu tiên lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm trong việc phụ đạo, kèm cặp, giúp đỡ nhóm đối tượng học sinh yếu kém. Qua đó đưa ra giải pháp cụ thể trong công tác phụ đạo nâng cao điểm số, khắc phục nguy cơ trượt tốt nghiệp đối với các đối tượng học sinh yếu kém.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh - Hình 3

Qua các lần thi thử, học sinh Trường THPT Nguyễn Viết Xuân đã có tâm lý tốt trước Kỳ thi.

Cô Phạm Thị Hòa - Hiệu trưởng trường THPT Nguyên Viết Xuân cho biết: "Đến thời điểm này, nhà trường đã tổ chức thi thử 3 lần và 1 lần theo đề chung của Sở GD&ĐT để phân loại học sinh theo năng lực.

Đối với những em có kết quả chưa đạt, nhà trường chỉ đạo tăng cường ôn tập, phụ đạo, bổ sung kiến thức; Đồng thời, yêu cầu giáo viên thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của ngành để có kế hoạch giảng dạy, ôn thi cho học sinh phù hợp, giúp nhanh chóng tiếp cận với hình thức thi tốt nghiệp THPT.

Theo kế hoạch, học sinh sẽ thi thử thêm 2 lần nữa. Qua đó, sẽ có những điều chỉnh phương pháp dạy và học; đồng thời, giúp các em có bước chuẩn bị tâm lý, kiến thức trước kỳ thi".

Bên cạnh ôn thi, công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cũng được nhiều trường THPT quan tâm, chú trọng.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng yêu cầu lãnh đạo đơn vị, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn nghiên cứu quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD&ĐT và của các trường đại học để tư vấn cho học sinh và phối hợp với phụ huynh trong việc lựa chọn, đăng ký tuyển sinh phù hợp với nhu cầu, năng lực, đặc biệt không bỏ lỡ các khâu trong quá trình sơ tuyển; Đồng thời, gắn trách nhiệm của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng chuyên môn, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn, giáo viên hướng dẫn ôn tập với chất lượng thi của mỗi môn, đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng so với năm học 2019-2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh - Hình 4

Giờ ôn luyện của học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân

Đối với những em không có nguyện vọng thi và xét tuyển đại học, cao đẳng, nhà trường và các thầy cô giáo cũng hỗ trợ định hướng và tư vấn vào các trường nghề, trung tâm hướng nghiệp và xét tuyển vào các trung tâm đào tạo việc làm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Vĩnh Phúc, tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh hệ trung học phổ thông đạt 99,78%, học sinh hệ giáo dục thường xuyên đạt 98,5%.

Toàn tỉnh có 191 điểm 10 phân bố ở các môn: Toán, Hóa, Sinh, Sử, Địa, GDCD, Anh, Pháp; 5519 bài đạt điểm 9 trở lên; 80,4% số bài thi đạt điểm trung bình trở lên. Đặc biệt, với điểm trung bình các môn thi 6,652 điểm, Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 5 toàn quốc, tăng 1 bậc so với năm 2019, đứng sau các tỉnh: Nam Định, Bình Dương, Ninh Bình, An Giang.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?
12:02:33 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở
09:47:33 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Ấn Độ xếp hàng nhận khẩu trang đến lương thực từ Đại Nghĩa
18:17:46 15/05/2021
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”
20:11:02 15/05/2021
Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 chiều 15/5
18:36:38 15/05/2021
Hà Nội: Một nữ điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 tấn công
20:02:12 15/05/2021
Con trai Thành Long sống xa xỉ tuổi 38
18:34:00 15/05/2021
Chỉ với hành động che ô dưới mưa, nhận ra luôn Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch ai có EQ cao hơn?
21:08:14 15/05/2021
Quên ngay bộ ảnh vô hồn chụp với đàn chị đi, đây mới là loạt khung hình đẹp thần sầu của Triệu Lệ Dĩnh khiến Weibo nức nở
18:25:43 15/05/2021
Missosology công bố top 15 trang phục dạ hội đẹp nhất Miss Universe 2020, Khánh Vân thể hiện xuất sắc có đủ sức leo top?
20:05:01 15/05/2021
Nhận cuộc điện thoại đòi tiền 'chuộc chồng', vợ trẻ thuê xe gọi cả dòng họ đến và cái kết bẽ bàng
20:54:59 15/05/2021
Tối 15/5, lần đầu tiên ghi nhận kỷ lục 131 ca Covid-19
20:05:26 15/05/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường

21:16:24 15/05/2021
Sau 5 ngày có văn bản yêu cầu trẻ mầm non nghỉ học, UBND TP Cần Thơ cho các em trở lại trường, tổng kết năm học 2020-2021.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1?

21:13:53 15/05/2021
 Để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường.

Ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Vừa điều chỉnh, vừa tăng tốc

21:09:37 15/05/2021
Hiện các trường THPT tại TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 trong bối cảnh dịch Covid-19. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng?

21:04:00 15/05/2021
Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là thi học kỳ vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Đừng đổ hết lên ngành giáo dục, cha mẹ cũng phải chữa hội chứng con nhà người ta

21:01:09 15/05/2021
Không chỉ riêng giáo dục cần phải đổi mới mà ngay chính mỗi người trong xã hội, mỗi một phụ huynh học sinh cũng cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm như hiện nay

Em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương vượt khó học giỏi

20:49:20 15/05/2021
Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị ung thư còn bố công việc không ổn định, em Nguyễn Lê Hoàng Thái đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương để các bạn học tập.

Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở

20:46:26 15/05/2021
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời cho học sinh vào trước ngày 28/5/2021.

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

20:43:58 15/05/2021
 Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi t...

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

20:40:51 15/05/2021
Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Đừng để thi đua thành áp lực

20:39:06 15/05/2021
Làm thế nào để khắc phục tình trạng học giả bằng thật? Tôi nghĩ ở đây cần phân biệt hai chuyện. Một là chuyện các em học sinh tuy học kém nhưng vẫn lên lớp, thậm chí vẫn là học sinh tiên tiến.

Hãy nhìn cách đối xử với người thầy

20:33:39 15/05/2021
Chỉ đạo Học thật, thi thật, nhân tài thật của tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu hút nhiều ý kiến tán đồng và bình luận.

Những hậu tố quen thuộc trong tiếng Anh

16:51:07 15/05/2021
Hậu tố (suffix) là phần đứng cuối từ gốc và chi phối nghĩa của từ này, chẳng hạn sick (ốm) thêm hậu tố -ness sẽ thành sickness (bệnh tật).

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề tốt nghiệp THPT

16:47:20 15/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chủ đề nguyên hàm - tích phần, giúp giành điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Bệnh thành tích còn "lộng hành", học thật, thi thật khó thành hiện thực

16:40:15 15/05/2021
Học thật, thi thật và nhân tài thật là mong đợi từ ngàn xưa, nhưng do tình hình phát triển lại có hướng học giả, thi giả và nhân tài giả, đặc biệt là thi giả ngày càng hoạt động mạnh.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học

16:27:08 15/05/2021
Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học.

Thay vì bám nương rẫy, "có chữ, có nghề, đời con bớt khổ"

16:18:27 15/05/2021
 Ước mơ kiếm cái chữ, cái nghề để thoát nghèo, ngày càng nhiều các bạn trẻ dân tộc thiểu số ở miền núi Lào Cai hăng hái rời bản xuống thành phố đi học nghề.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

16:12:53 15/05/2021
Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

16:10:37 15/05/2021
 Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Trên 'Chuyến xe công nghệ' có gì?

16:00:01 15/05/2021
Học sinh có thể tham gia các hoạt động khám phá khoa học và công nghệ trên Chuyến xe công nghệ trong khuôn khổ một dự án của Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Thầy cũ của Lukaku sẽ giúp HLV Park Hang-seo lấy được thông tin tuyệt mật từ UAE?

Bóng đá việt nam

23:27:21 15/05/2021
Những thông tin thu thập được có thể giúp HLV Park Hang-seo đưa ĐT Việt Nam đến chiến thắng.

Sao trẻ lập hat-trick, Pep nói về việc mua thêm tiền đạo

Bóng đá thế giới

23:23:39 15/05/2021
Man. City có chiến thắng kịch tính với tỷ số 4-3 trước Newcastle. Trong trận đấu này tiền đạo Ferran Torres để lại dấu ấn khi lập Hat-trick.

Kelly Gale mặc bikini khoe vòng 1 siêu khủng

Sao âu mỹ

23:23:20 15/05/2021
Thiên thần Victorias Secret Kelly Gale cùng ông xã hạnh phúc đón sinh nhật lần thứ 26.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 10.000 công nhân KCN ở ổ dịch Bắc Giang

Sự kiện nóng

23:16:55 15/05/2021
Chiều 15/5, 200 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã có mặt ở Bắc Giang để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân tại ổ dịch nằm trong Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, huyệ...

7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh 

Sức khỏe

23:16:27 15/05/2021
Thời kì mang thai là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng sức khỏe của người mẹ. Dưới đây là những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh.

Missosology đoán Khánh Vân trắng tay chung kết Miss Universe 2020

Sao việt

23:08:57 15/05/2021
Bảng xếp hạng cuối cùng của Missosology đang khiến nhiều người khó hiểu, thậm chí một vài ứng viên mờ nhạt lại được xếp vị trí cao.

Cảm nhận của 'đàn anh' Taemin SHINee về Jimin BTS

Nhạc quốc tế

23:05:47 15/05/2021
Mới đây, Taemin nhà SHINee đã tham gia một chương trình của 1theK và tiết lộ một số khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt sự nghiệp của mình. Trong đó có nhắc đến Jimin nhà BTS!

MV 'Trốn tìm': Đen Vâu đạt kỷ lục 11 MV top 1 trending Youtube

Nhạc việt

23:04:06 15/05/2021
Tối 14/5, MV Trốn tìm của Đen Vâu đã chính thức giành Top 1 Trending của YouTube Việt Nam sau 26 tiếng phát hành. Hiện MV Trốn tìm đang vượt qua cột mốc 6,5 triệu lượt xem, hơn 460 nghìn lượt yêu thích và hơn 37 nghìn lượt bình luận.

BTS sắp ra mắt trò chơi mới 'BTS Dream'

Game online

22:58:39 15/05/2021
Mới đây, công ty phát triển trò chơi di động của Hàn Quốc Netmarble đã thông báo chính thức tới ARMY rằng họ đang hoàn thiện một trò chơi mới có tên là BTS Dream.

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

Thế giới

22:56:59 15/05/2021
Vụ Israel không kích, sát hại nhiều thủ lĩnh quân sự của Hamas khiến lực lượng này ngày càng quan ngại trước khả năng tình báo Israel đã đột nhập được vào hệ thống thông tin liên lạc của Hamas.

3 năm kết hôn chồng đưa vỏn vẹn 10 triệu chi tiêu, bí mật về phần tiền lương "mất hút" mới khiến người vợ sững sờ

Tâm sự

22:55:05 15/05/2021
Biết chồng nói dối, Quyên vẫn im lặng tìm thêm bằng chứng và rồi càng tìm hiểu sâu thì cô càng cay đắng phát hiện Khải giấu giếm vợ quá nhiều điều.

Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô

Đời sống

22:52:21 15/05/2021
Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp. - Tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ. Vào năm ...

Gần 20 côn đồ Hải Phòng dùng vỏ chai thủy tinh tấn công 1 thanh niên

Pháp luật

22:36:45 15/05/2021
Khoảng 20 người đi xe máy che biển số dùng chai thủy tinh ném vào một thanh niên khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Gợi ý cho bạn loạt kiểu tóc hợp từng dáng mặt, lại đỡ hẳn cảnh ngốt ngát mùa hè

Thời trang

22:31:36 15/05/2021
Hè rồi mà cứ lòa xòa tóc tai thì chán đời lắm, búi với buộc tóc mới là sành điệu, chất chơi và hợp thời tiết nha bạn ơi!

Chai nước hoa thơm nhẹ nhàng, hợp mùa hè khiến Minh Hằng phải thốt lên: Mùi hương quá tuyệt!

Phong cách sao

22:31:33 15/05/2021
Đây quả là lựa chọn lý tưởng cho chị em công sở thích những mùi hương tinh tế, dịu dàng.