Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng , để thi vào 10 với điểm số cao, thí sinh nên chú ý ôn tập 5 văn bản nhật dụng và nghị luận trong chương trình Ngữ văn lớp 9 .

Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận - Hình 1

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng giáo viên bộ môn Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay, sở dĩ dùng “ văn bản nhật dụng /nghị luận” thay vì “tác phẩm nhật dụng/nghị luận” là do các văn bản này thường mang tính chất thông tin, phục vụ cho nhu cầu trao đổi thông tin, tư tưởng, tình cảm… của con người trong cuộc sống hàng ngày, ít giá trị nghệ thuật.

Thí sinh cần lưu ý 3 văn bản nhật dụng thuộc học kì I lớp 9, đó là: “Phong cách Hồ Chí Minh”, “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, “Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em”.

Bên cạnh đó, chương trình Ngữ văn học kì II lớp 9 cũng có 2 văn bản nghị luận mà thí sinh cần chú ý ôn tập. Cụ thể là “Bàn về đọc sách” và “Tiếng nói của văn nghệ”.

Thầy Hùng cho biết, xác suất các văn bản này xuất hiện trong đề thi không cao bằng các tác phẩm văn học. Tuy nhiên, qua khảo sát đề thi vào 10 của các tỉnh, thành phố trong những năm gần đây, các văn bản này vẫn xuất hiện. Do đó, để hoàn thành bài thi với điểm số cao nhất, các em học sinh không nên bỏ qua phần kiến thức này.

Trong video dưới đây, thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về các văn bản nhật dụng và nghị luận. Các em học sinh quan tâm có thể theo dõi:

Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận.

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Hiện nay, để phục vụ cho việc ôn tập thi tuyển 10, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo đã đứng ra biên soạn tài liệu ôn tập và bán cho học sinh, giáo viên ở các nhà trường. Khi ra đề thi, Sở sẽ hướng vào nội dung của các cuốn tài liệu này.

Mỗi cuốn sách có giá từ 40-50 ngàn đồng- dù không phải là quá lớn nhưng nó cũng đã tạo thêm gánh nặng cho nhiều phụ huynh bởi mỗi kỳ thi có ít nhất từ 3 môn thi trở lên.

Trong khi, lâu nay thì ngành giáo dục đã chủ trương là đề thi, đề kiểm tra không ra kiến thức ngoài sách giáo khoa thì việc bán sách tài liệu ôn thi tuyển sinh 10 là một việc làm không thực sự cần thiết và có phần lãng phí.

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh - Hình 1

Kỳ thi tuyển sinh 10 hiện nay đang có nhiều... dịch vụ ăn theo - (Ảnh mang tính chất minh họa, nguồn: Thùy Linh)

Sách tuyển sinh 10 đang được bán theo đường "nội bộ"

Thông thường, khi bước vào đầu học kỳ II thì bộ phận chuyên môn của Sở Giáo dục sẽ gửi kế hoạch thi tuyển sinh 10 về các nhà trường. Đồng thời, Sở cũng triển khai việc bán sách tài liệu ôn thi đến các nhà trường.

Sau đó, các Phòng Giáo dục yêu cầu các trường triển khai việc cho học sinh đăng ký mua sách tuyển sinh với rất nhiều "từ nhấn" quan trọng để nhà trường và học sinh đăng ký mua sách.

Các trường sẽ báo số lượng về Phòng, Phòng tổng hợp và báo về Sở, sau đó những cuôn sách tài liệu này sẽ được in ấn và chuyển về các nhà trường vào thời điểm cuối năm học.

Nhìn chung, sách tuyển sinh 10 không bao giờ bị dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở Giáo dục và đến các nhà trường.

Đã nhiều lần, giáo viên ôn thi góp ý là nhà trường chỉ cần đăng ký mua vài cuốn, sau đó photo cho học sinh thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí của học sinh. Hoặc, những học sinh có anh chị học khóa trước có thể tận dụng những cuốn sách cũ để ôn tập sẽ tránh được những lãng phí.

Nhưng, năm nào Ban giám hiệu nhà trường cũng nói không được với lý do đơn giản là sách đem photo là sai quy định. Hơn nữa, sách in năm nay có nhiều điểm mới.

Tuy nhiên, hàng chục năm tham gia ôn thi tuyển sinh 10 theo kế hoạch của nhà trường thì chúng tôi chẳng thấy "mới" được bao nhiêu. Nội dung sách giáo khoa gần 20 năm qua vẫn một chương trình, thậm chí còn được giảm tải đi rất nhiều bài.

Chẳng hạn như từ năm học 2019-2020 đến nay do tình hình dịch bệnh nên Bộ đã có hướng dẫn giảm tải rất nhiều bài học. Những bài giảm tải này sẽ không nằm trong chương trình học chính khóa và thi tuyển sinh 10.

Thế nhưng, những cuốn sách được Hội đồng bộ môn của Sở biên soạn hàng chục năm nay vẫn vậy.

Những bài giảm tải cũng không được bỏ đi, vẫn in với số trang cũ. Đáng lẽ ra những bài giảm tải sẽ phải bỏ đi để giảm số trang, giảm giá thành cho học sinh nhưng không hiểu sao Sở vẫn để nguyên như vậy.

Vì thế, mặc dù mỗi năm học thì sách tài liệu ôn tập được in mới nhưng về cơ bản thì số trang, nội dung không thay đổi. Chỉ khác, phần cuối sách bao giờ cũng có 3 đề thi của năm gần nhất với năm in để học sinh tham khảo.

Điều này cũng đồng nghĩa sách tài liệu ôn thi tuyển sinh 10 mỗi năm in ra chỉ bỏ một đề cũ (đã thi cách nay 4 năm) và thêm vào một đề mới (năm thi vừa qua) mà thôi.

Mỗi tỉnh ít cũng có gần chục ngàn thí sinh dự thi, những tỉnh (thành) lớn lên tới 60-70 ngàn thí sinh dự thi tuyển sinh 10. Nếu địa phương nào cũng in ấn, phát hành sách tài liệu tuyển sinh 10 thì số tiền phụ huynh cả nước bỏ ra cũng là một con số không hề nhỏ chút nào.

Và, có lẽ là "hoa hồng" cũng được rải đều ở nhiều cấp, nhiều bộ phận nên nhiều Ban Giám hiệu rất sốt sắng việc bán sách cho học trò và các Phòng Giáo dục cũng rất nhiệt tình đốc thúc các trường...

Có cần thiết phải có sách tài liệu ôn tập tuyển sinh 10 hay không?

Nhiều năm ôn tập tuyển sinh 10, chúng tôi thấy rằng Sở không cần thiết phải biên soạn sách tài liệu và bán sách đến các nhà trường bởi các lý do sau:

Thứ nhất : nội dung, kiến thức, chương trình môn học đã được Bộ, Sở và Hội đồng bộ môn của tỉnh thống nhất rất cụ thể. Những bài học nào chính khóa nằm trong nội dung thi cử, những bài nào tự học, đọc thêm không nằm trong kiến thức thi thì giáo viên đã nắm rất kỹ phần này.

Họ sẽ biết hướng dẫn cho học sinh học bài, ôn tập chính xác, không cần thiết phải thêm tài liệu của Sở làm gì.

Thứ hai : những cuốn tài liệu ôn tập tuyển sinh 10 mà Sở phát hành cũng chỉ là cách hệ thống lại các bài học, các ghi nhớ, khái niệm, bài tập ở sách giáo khoa, không có gì mới. Nhưng, học sinh phải mua sách tuyển 10 với giá gấp 3-4 lần sách giáo khoa là một sự lãng phí.

Cái lợi chỉ có một số ít người nhưng phụ huynh, các trường học phải mua hàng năm với một khoản tiền không hề nhỏ. Mỗi em ít nhất là 140.000 đồng, hàng chục ngàn em trong một tỉnh sẽ là số tiền khá lớn.

Trong khi, thời gian học sách tài liệu tuyển sinh 10 chỉ trên dưới 1 tháng rồi bỏ phí, không còn giá trị sử dụng.

Thứ ba : theo định hướng chuyên môn từ hàng chục năm nay thì nội dung kiểm tra, thi cử luôn bám vào chuẩn kiến thức kỹ năng nên người ra đề phải bám sát vào nội dung sách giáo khoa chứ không thể là kiến thức ngoài sách giáo khoa được.

Vì thế, nhiều năm qua thì Bộ cũng thường chỉ cho phép bán sách giáo khoa trong trường học. Các loại sách khác không được khuyến khích bán...Vậy nên, việc bán tài liệu tuyển sinh 10 là việc không nên làm của Sở Giáo dục nhiều địa phương.

Chỉ tiếc, những cuốn sách tài liệu tuyển sinh 10 vẫn liên tục được nhiều Sở Giáo dục chủ trương phát hành và bán cho học sinh các trường trung học cơ sở vào dịp cuối năm học để ôn thi tuyển sinh 10!

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu
15:58:46 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi
16:57:07 14/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021
Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh
21:09:18 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung đi từ thiện giữa lệnh giãn cách, dân mạng yêu cầu 'ngừng diễn'
17:15:52 14/06/2021
Dậy sóng phát ngôn của quản lý Hồ Văn Cường: "Nếu Cường không đứng ra xin lỗi thì công an bắt ngay"
17:33:49 14/06/2021
Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao
20:50:19 14/06/2021
Sau clip "náo loạn" MXH của gia đình Hồ Văn Cường, Phi Nhung viết 2 từ lên Facebook thôi mà gây xôn xao dư luận
20:33:53 14/06/2021
Phi Nhung mở đại chiến đáp trả tay đôi với hàng loạt antifan, nhưng sao càng nghe càng thấy lạ lùng thế này?
20:21:54 14/06/2021
Lương Thế Thành thích thú trêu bà xã Thúy Diễm là "osin"
18:38:19 14/06/2021
Học trò Mỹ Tâm nhận Hồ Văn Cường giống mình
18:46:14 14/06/2021
Nguyên nhân khiến biến chủng Delta lây lan nhanh ở TPHCM
21:08:48 14/06/2021
Tôi vỡ oà khi mẹ chồng tương lai chấp nhận con riêng của mình, ai ngờ vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện chẳng thấy con đâu
21:11:54 14/06/2021
Tô Hữu Bằng phản hồi tin bí mật kết hôn
20:38:25 14/06/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành chấm thi lớp 10 vào ngày 28-6

16:59:31 14/06/2021
 Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 song bằng tú tài trung học phổ thông năm học 2021-2022, từ ngày 17-6, Sở sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 có tính phân loại tốt, sẽ ít điểm 10

16:55:58 14/06/2021
Đề thi Toán chuyên có độ phân loại tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Phổ điểm của đề thi Toán là 5 - 6, ít có điểm 10.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên kiểm tra toàn diện kiến thức và kỹ năng làm bài của học sinh

16:52:20 14/06/2021
“Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm, kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh” - cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận định.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%

Thế giới

01:49:49 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng dược Novavax của Mỹ thông báo vaccine phòng COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả tổng thể khoảng 90,4% trong phòng chống bệnh này, bao gồm cả các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên, Bắc Giang

Sự kiện nóng

01:07:31 15/06/2021
Bộ Tư lệnh Quân khu 1 vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang tiến hành phun khử khuẩn tại các ổ dịch lớn trên địa bàn huyện Việt Yên.

TP.HCM lo ngại nguy cơ lây dịch bệnh từ đội ngũ xe ôm

Đời sống

01:05:47 15/06/2021
Với hơn 175.000 tài xế xe ôm công nghệ, xe ôm truyền thống đang là thành phần rất cần thiết nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngọc Trinh cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' người đẹp đi hát?

Nhạc việt

23:45:47 14/06/2021
Mới gần đây, sau nhiều lần nhá hàng, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh cuối cùng cũng đã cho ra mắt demo cho ca khúc đầu tay mang tên Ta yêu nhau đi nhân dịp đội tuyển Việt Nam đại thắng vòng loại World Cup 2022.

Đã mắt với loạt MV K-pop có kinh phí sản xuất khủng

Nhạc quốc tế

23:42:58 14/06/2021
Bên cạnh giai điệu, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với một sản phẩm âm nhạc. Chính vì vậy, các đơn vị quản lý không ngại đầu tư mạnh mẽ vào MV. Khoản tiền khổng lồ họ đã bỏ ra để hoàn thiện một ca khúc khiến nhiều người hâm mộ K-pop p...

Hoa hậu Hoàn vũ Olivia Culpo biến khăn thành áo cực chất

Sao âu mỹ

23:39:27 14/06/2021
Cựu Miss Universe 2012 chưa bao giờ làm khán giả thất vọng với gout thời trang của mình.

Khởi 4 bị can tổ chức đá gà qua mạng

Pháp luật

23:35:31 14/06/2021
Công an huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, bắt quả tang nhóm người tổ chức đánh bạc qua mạng tại căn nhà ở xã Tân Lý Tây.

Đến với thị trấn Oymyakon, nơi lạnh nhất trên Trái đất có người ở

Du lịch

23:34:42 14/06/2021
Một ngôi làng nhỏ trong vùng lãnh thổ Siberia mang tên Oymyakon. Nguyên nhân do địa hình ở đây là cao nguyên Trung Xibia, lại có nhiều ngọn núi chắn gió ấm từ phía Nam thổi đến. Những điều này khiến Oymyakon trở thành khu vực lạnh giá n...

Sau lưng người nghệ sĩ đó là cả một băng nhóm nghệ sĩ khác, áp đảo cả người làm chương trình!

Sao việt

23:30:05 14/06/2021
Tôi xâm nhập vào thế giới đó mới biết người nghệ sĩ đó quyền lực thế nào, nói A nghe A, nói B nghe B, nói C nghe C - nghệ sĩ Duy Phương nói.

Thanh Duy hóa phi hành gia "xù xì" hát vọng cổ ở The Heroes, được Master đầu tư đến 90 triệu đồng!

Show việt

23:17:02 14/06/2021
Tiết mục của team Thanh Duy hoàn toàn chinh phục được người xem ở vòng 2 The Heroes.