Ôn thi mùa dịch – học sinh cần bình tĩnh và tự chủ

Dù đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho học sinh bước vào các kỳ thi, nhưng nhiều tỉnh, thành đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 .

Học sinh, giáo viên và phụ huynh lại cùng nhau học và ôn thi online. Điều này khiến không ít phụ huynh, học sinh băn khoăn lo lắng.

Cha mẹ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất

Mấy hôm nay, vợ chồng chị Kim Ngân (Hoàng Mai, Hà Nội ) phải thay phiên nhau nghỉ việc để ngồi học trực tuyến cùng con. Chị cho biết, con trai chị đang chuẩn bị thi vào lớp 10 nhưng hiếu động và chưa thực sự biết tập trung. Chính vì thế hai vợ chồng chị phải túc trực bên con để giám sát việc học trực tuyến . Điều này không chỉ gây ức chế cho con mà cũng khiến anh chị mệt mỏi, khó chịu.

Giống như vợ chồng chị Ngân, do có kinh nghiệm cho con học online từ mấy mùa dịch covid-19 trước, nhiều phụ huynh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con để việc học trực tuyến có hiệu quả như: trang bị phương tiện, đồ dùng, thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh, chất lượng mạng…), không gian (phòng học…), thời gian… Với các em tự giác thì cha mẹ không phải quá lo lắng, nhưng một số em còn ngại học, chưa ý thức thì cha mẹ rất “đau đầu” tìm phương án quản lý các con về thời gian, sử dụng mạng đúng mục đích học tập.

Bà Bùi Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý, CEO Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tài Năng Việt cho biết, phụ huynh học sinh giữ vai trò quan trọng và không thể thay thế, là động lực, là chỗ dựa tinh thần lớn nhất để học sinh thấy được trách nhiệm của mình mà cố gắng học tập và vững tâm bước vào kỳ thi.

Cha mẹ không chỉ góp phần đảm bảo cho học sinh có được sự an toàn và sức khỏe khi ôn thi trong mùa dịch mà còn phải quản lí việc học của các con qua việc phối kết hợp với nhà trường thông qua giáo viên để kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh, rút kinh nghiệm cho con em mình.

Với những học sinh còn thiếu ý thức tự giác khi học, cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng hình thức giảng bài, truy bài, bày cho con phương pháp học … (nếu có thể). Bên cạnh đó, cần động viên và trao đổi để các con thấy được tầm quan trọng của kỳ thi sắp tới, tạo ý thức, nền nếp ôn bài cho con theo hướng dẫn của thầy cô giáo, để các em có những khoảng không gian tập trung cho việc ôn tập cũng như thư giãn, nghỉ ngơi.

Ôn thi mùa dịch - học sinh cần bình tĩnh và tự chủ - Hình 1

Ôn thi online, các em cần phát huy tinh thần tự học. Ảnh minh họa KT.

Học sinh nên giữ vững tinh thần thoải mái, tự tin

Ông Lê Châu Vân, Trưởng Phòng giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, để ôn thi cho các em học sinh một cách an toàn và hiệu quả nhất, rất cần sự vào cuộc sát sao của các trường và giáo viên. Các trường cần phân loại từng nhóm đối tượng học sinh, bám sát vào năng lực và mục đích thi của HS để tổ chức ôn tập phù hợp.

Hạn chế của học và ôn thi trực tuyến là giáo viên và học sinh thiếu thời gian và sự tương tác. Do đó, giáo viên cần đảm bảo đường truyền mạng một cách ổn định. Từ đó, hướng dẫn, ôn tập cho học sinh một cách cụ thể, chi tiết. Khi ôn tập trực tuyến, giáo viên cần chắt lọc nội dung bài giảng, tổng hợp các đề thi phù hợp với đối tượng học sinh, gửi bằng hình thức email, zalo…

Ở thời điểm “đặc biệt” này, thời gian ôn tập không còn nhiều, các em cần phát huy tinh thần tự học, quyết tâm để đạt kết quả thi theo nguyện vọng. Mỗi em cần tự lên kế hoạch ôn tập riêng cho mình theo quĩ thời gian của bản thân. Kế hoạch càng cụ thể càng tốt. Các em cũng cần quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra. Thời gian biểu phải hợp lí để tránh việc học bị chồng chéo. Cũng cần phân bổ thời gian học, chơi, giải trí phù hợp để giữ gìn sức khỏe , ổn định tâm lý.

Trước ngày thi, nếu còn băn khoăn, lo lắng về kỳ thi, các em có thể trao đổi, chia sẻ với thầy cô, cha mẹ để vững vàng tâm lý và kiến thức, tự tin chinh phục các bài thi, đạt được kết quả như nguyện vọng.

Bà Bùi Thu Hiền cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các em cần trang bị trước kỳ thi chính là sự tự tin – tin rằng mình xứng đáng có được kết quả cao nhất và chinh phục kỳ thi tốt nhất. Là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý chuyên sâu cho học sinh, chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền chia sẻ “chìa khóa” để các bạn học sinh làm chủ kỳ thi: “Trong quá trình ôn thi, mỗi ngày các em nên dành ra từ 10-15 phút ngồi một mình, nhắm mắt lại và tưởng tượng rõ nét hình ảnh bản thân mình tự tin bước vào phòng thi như thế nào, cầm đề trên tay và sung sướng muốn nhảy lên vì “trúng đề” ra sao , mình làm bài trôi chảy liền mạch như thế nào và nhận kết quả báo điểm trong niềm hân hoan vui sướng ra sao … Cảm xúc sung sướng đúng như thật lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ tạo sức mạnh tiềm thức. Tiềm thức tự động sẽ khiến bạn vô cùng tự tin làm bài thi đúng theo cách bạn đã tưởng tượng”.

Một trong những yếu tố rất quan trọng là cha mẹ cần giúp con tìm thấy ý nghĩa thực sự của việc học tập suốt đời, đặc biệt là trước mỗi kỳ “vượt vũ môn” để đạt kết quả tốt trong kỳ thi và sẵn sàng vượt qua những thử thách của cuộc sống cũng như không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con mình, tạo thêm áp lực lên con về việc phải đạt bằng được thành tích này hay điểm số kia trong kỳ thi.

Ngoài việc ôn thi tốt, học sinh phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, nếu không thực sự cần thiết thì hạn chế tập trung đông người. Đặc biệt, cần phải đảm bảo sức khỏe thật tốt từ đây đến khi thi. Ngoài ra, thường xuyên trao đổi tương tác với các bạn theo nhóm học tập và giáo viên. Trong thời gian ôn thi hãy cố gắng hạn chế tối đa thời gian dành cho việc giải trí, thay vào đó, ưu tiên cho thời gian học.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7

Để đạt điểm cao môn Địa lí trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, thầy Quang khuyên các sĩ tử bình tĩnh, tự tin. Bên cạnh đó, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7 - Hình 1


Các em học sinh tại Kon Tum học và ôn tập môn Địa lí để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Luyện tập kĩ năng xem Atlat

Thầy Hồ Ngọc Quang - Trường THPT DTNT huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, đề tham khảo môn Địa lí của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố phần lớn câu hỏi tập trung ở chương trình lớp 12. Riêng kiến thức lớp 11 có 2 câu hỏi nhưng mang tính kĩ năng phân tích số liệu, biểu đồ.

Thầy Quang cho hay, đối với môn Địa lí mang tính đặc thù. Do đó, trước tiên các em học sinh phải rèn luyện thật chắc về cách xem Atlat, kỹ năng phân tích số liệu, biểu đồ. Bởi phần kiến thức này chiếm khoảng 50% số điểm trong đề thi. Riêng phần xem Atlat đã chiếm gần 40% tổng điểm.

"Phần xem Atlat trả lời câu hỏi dễ lấy điểm nhất, nhưng các em học sinh không được chủ quan. Trong quá trình học các em cần rèn luyện, làm nhiều đề, làm quen với việc xem Atlat để khi bước vào kỳ thi không bị bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, khi làm bài các em cần đọc kĩ đề để xác định đúng đối tượng câu hỏi. Từ đó lựa chọn được đáp án chính xác nhất.", thầy Quang chia sẻ.

Về phần địa lí vùng kinh tế, các em học sinh phải nắm vững thế mạnh của từng vùng.

Đối với địa lí ngành kinh tế, thầy Quang cho rằng phần này dễ học, dễ lấy điểm. Do đó, các em học sinh cần nắm chắc kiến thức, không chủ quan, lơ là thấy dễ mà không ôn tập. Phần này phải nắm được đặc điểm của từng vùng, sự phân bố của các ngành kinh tế.

Về phần địa lí tự nhiên, dân cư chỉ có 3 câu hỏi với nội dung kiến thức trong 15 bài. Trong đó, phần địa lí dân cư gồm 2 câu hỏi nhận biết, dễ lấy điểm.

Theo thầy Quang, riêng về phần phạm vi lãnh thổ theo đề tham khảo chỉ có 1 câu hỏi duy nhất. Tuy nhiên, các em học sinh hay nhầm lẫn về nội dung câu hỏi. Đa số các em không hiểu rõ bản chất, nội dung câu hỏi đề cập đến vấn đề gì nên dễ chọn sai đáp án. Chính vì vậy, các em cần tập trung suy nghĩ, loại trừ các phương án sai để tìm ra câu trả lời chính xác.

Dễ dàng lấy điểm 7

Theo thầy Quang, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó nhiều phần kiến thức đã được giảm tải. Đây cũng là một trong những thuận lợi đối với học sinh trong quá trình tổng hợp kiến thức để ôn tập.

Thầy Quang nhận định với đề tham khảo môn Địa lí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nếu các em học sinh nắm vững kiến thức dễ dàng lấy điểm 7. Bên cạnh đó, thầy Quang cho rằng môn Địa lí dễ học và lấy điểm cao nên các em học sinh cần tập trung ôn tập, tự tin khi làm bài để đạt được kết quả tốt nhất.

"Trong đề tham khảo, một số câu hỏi đáp án "nhiễu" nên các em học sinh cần đọc kĩ đề bài. Qua đó, xác định được trọng tâm, yêu cầu của câu hỏi. Từ đó, vận dụng kiến thức đã ghi nhớ để trả lời đúng đáp án.", thầy Quang nói.

Thầy Quang cũng đưa ra lời khuyên cho sĩ tử lớp 12, để ôn tập có hiệu quả, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó, tập trung ôn những phần quan trọng. Ngoài ra, các em học sinh cần tăng cường luyện tập làm đề tham khảo hoặc đề do giáo viên đưa ra.

Bên cạnh đó, khi bước vào phòng thi, các em học sinh nên làm những câu hỏi dễ trước và câu khó để sau. Tránh tình trạng mất nhiều thời gian cho câu khó, câu dễ lại chủ quan dẫn đến mất điểm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 21/6, Việt Nam có 47 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh cao nhất với 33 ca
06:15:45 21/06/2021
Phản ứng căng đét của Lệ Quyên khi con trai bị lôi vào chuyện cô hẹn hò Lâm Bảo Châu, lời đáp liên quan chồng cũ mới gây chú ý
22:46:16 20/06/2021
Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'
23:08:19 20/06/2021
Sam diện bikini khoe da trắng dáng nuột
23:25:40 20/06/2021
Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng
23:01:31 20/06/2021
Đức làm nên điều chưa từng có trong lịch sử 61 năm EURO
23:54:08 20/06/2021
Thư Kỳ chê chồng
06:40:32 21/06/2021
Bạn trai tin đồn của Lisa gây bão với loạt ảnh tối nay: Tóc vuốt ngược gây tranh cãi nhưng góc nghiêng cực phẩm chiếm spotligt
22:24:09 20/06/2021
Bài kiểm tra có câu: "Nếu là nông dân gặp phải tình trạng thua lỗ thì em làm gì", cậu bé viết 4 từ mà cô không thốt nên lời
22:50:56 20/06/2021
Tam kim ảnh hậu Trung Quốc bị chê khi diễn phim cổ trang
22:46:15 20/06/2021

Tin mới nhất

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

07:08:14 21/06/2021
Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học; Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án Xây dựng xã hội học tập là những thông tin thu hút quan tâm tuần qua. 

Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến

07:06:54 21/06/2021
Lần đầu tiên, sinh viên nhiều trường đại học ở TP.HCM chuyển sang thi học kỳ theo hình thức trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

09:29:02 20/06/2021
Chia kỳ thi thành 2 đợt, siết chặt chấm thi, thí sinh được bảo lưu điểm bài thi là những điểm đổi mới thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 cần đặc biệt lưu ý.

Có thể bạn quan tâm

Nissan Navara 2021 bắt đầu về đại lý, sẵn sàng thách thức Ford Ranger

Ôtô

07:57:57 21/06/2021
Mẫu xe bán tải Navara thế hệ mới đã bắt đầu được các showroom của Nissan trưng bày và bàn giao, mức giá từ 748 triệu đồng và có thể kèm thêm một số chương trình ưu đãi.

Yamaha FZ-X mới có thêm tính năng kết nối Bluetooth

Xe máy

07:53:31 21/06/2021
Mới đây, Yamaha Motor Ấn Độ đã tung ra phiên bản mới của mẫu FZ-X với thiết kế tân cổ điển và hỗ trợ kết nối Bluetooth.

Học ngay cách nấu bún bò huế ngon và sa tế ăn kèm của người huế

Ẩm thực

07:50:22 21/06/2021
Bún bò Huế có tên gọi tiếng anh là Beef Soup of Hue, là một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế nhưng ngày nay bạn có thể thấy nó khắp các ngõ ngách ở Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự lan tỏa của món ăn này thì cách nấu của n...

Phùng Thiệu Phong suy sụp tinh thần nặng nề giữa tin đồn cầu xin tái hợp với Triệu Lệ Dĩnh?

Sao châu á

07:42:12 21/06/2021
Từng là nam thần Cbiz, chồng cũ của Triệu Lệ Dĩnh khiến nhiều người hâm mộ xót xa vì những hình ảnh gần đây.

Con gái Tăng Thanh Hà được dân mạng chấm điểm 10 chăm chỉ

Sao việt

07:37:15 21/06/2021
Chloe nhà Tăng Thanh Hà xông xáo làm việc nhà dù còn nhỏ. Qua đó, nhiều người ngợi khen cách dạy con của ngọc nữ một thời.

Vẻ đẹp của thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc

Du lịch

07:34:42 21/06/2021
Là thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, thành phố Lhasa ngày càng trở nên hiện đại và thu hút nhiều khách du lịch. Năm 2020, khu tự trị Tây Tạng đã đón hơn 35 triệu lượt khách du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 21/6: USD thăng hoa

Thế giới

07:32:18 21/06/2021
Đầu giờ sáng nay, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,32 điểm, tăng 0,47%.

Chọn một cây cảnh bạn thấy ấn tượng nhất và khám phá những gì bạn cần làm ngay lúc này để cuộc sống may mắn hơn

Trắc nghiệm

07:30:33 21/06/2021
Bạn cần làm gì để cuộc sống của mình may mắn hơn? Hãy làm bài quiz sau để xem bạn cần làm gì lúc này để cuộc sống trở nên may mắn hơn nhé!

Giá vàng hôm nay 21/6: Vàng có thể tiếp tục giảm

Đời sống

07:27:19 21/06/2021
Trong tuần qua giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm. Mặc dù cùng xu hướng giảm theo giá vàng thế giới, song giá vàng trong nước tuần qua có sự điều chỉnh giảm chậm hơn. Theo giới phân tích, giá vàng có thể còn tiếp ...

Lãnh đạo Nhựa Duy Tân lên tiếng về tài xế mắc Covid-19 từ TPHCM ra Đà Nẵng

Sự kiện nóng

07:23:00 21/06/2021
Thành viên ban điều hành Nhựa Duy Tân chia sẻ doanh nghiệp đã thông báo ngay cho nhân viên tại Đà Nẵng khi biết tài xế chở hàng từ TPHCM dương tính.

ĐT Việt Nam thi đấu fair-play nhất Đông Nam Á; Lương HLV Nishino hơn 20 tỷ đồng/năm vẫn thua Park

Bên lề sân cỏ

07:16:38 21/06/2021
ĐT Việt Nam lại khiến các đội bóng khu vực Đông Nam Á là Malaysia, Thái Lan phải trầm trồ vì nhận quá ít thẻ phạt tại các trận đấu ở vòng loại thứ 2; tuyển Thái Lan dù chi ra rất nhiều tiền của để mời HLV ngoại về nhưng lại lép vế trước...

Bóng đá Đông Nam Á "tấn công" sân chơi châu lục

Bóng đá việt nam

07:14:25 21/06/2021
Vòng bảng AFC Champions League 2021 khu vực phía Đông chuẩn bị khởi tranh. Có ít nhất 8 đội bóng của khu vực Đông Nam Á tham dự vòng bảng giải đấu số 1 châu lục cấp CLB năm nay.

Những người cha đi làm xa: Áp lực bộn bề, hành trang toàn nỗi nhớ

Netizen

06:58:43 21/06/2021
Thật không dễ dàng gì để một người vợ sống xa chồng chứ đừng nói đến là những đứa con còn nhỏ.

Rapper Tez: 'Tôi thương bạn gái chịu nhiều chỉ trích'

Phỏng vấn sao

06:56:17 21/06/2021
Tez cho biết anh không bận tâm tới đồn đoán của khán giả về chuyện tình cảm nhưng cảm thấy thương bạn gái vì phải chịu những chỉ trích không đáng.

Tay chân dài khác lạ, hai anh em trong gia đình lập 5 kỷ lục thế giới

Chuyện lạ

06:54:35 21/06/2021
Trong thế giới hàng tỷ người, hai anh em cùng một gia đình ở Ai Cập đã giành 5 kỷ lục Guiness thế giới.