Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực

Ở thời điểm gấp rút chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều trường học phải thay đổi “chiến lược” ôn tập cho học sinh , đảm bảo vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực - Hình 1

Tiến tới các kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Hình thức dạy và ôn trực tuyến lại phát huy tác dụng, đòi hỏi cả giáo viên , phụ huynh và học sinh cùng hợp lực.

Tạo động lực cho học sinh

Cô Nguyễn Thanh Thủy- giáo viên Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ) nhận định: Tại thời điểm này, phòng chống dịch là vấn đề chung của toàn xã hội , của nhiều quốc gia. Không ít phụ huynh, học sinh có tâm trạng lo lắng khi các kỳ vượt vũ môn quan trọng đang đến gần.

Tuy nhiên, nhà trường và phụ huynh học sinh cần nhận thức khó khăn này không phải chỉ của trường mình, gia đình mình hay của riêng con mình mà là vấn đề chung của toàn xã hội để không làm cho việc thi cử trở nên căng thẳng, nặng nề, không gây xáo trộn tâm lý của học sinh.

“Thầy cô, cha mẹ cần xác định với các con, thời điểm này tuy khó khăn nhưng cũng là cơ hội để giúp con rèn luyện các kĩ năng, năng lực, phẩm chất như tự học , tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác… để các con có động lực trong việc học tập”, cô Thủy chia sẻ.

Không phải đến thời điểm gấp rút ôn tập mà ngay từ đầu năm học, Trường THCS Ngô Gia Tự đã phân loại đối tượng để thuận lợi trong việc bồi dưỡng cho học sinh có học lực khá- giỏi và phụ đạo cho các em học lực trung bình -yếu.

Tổ nhóm chuyên môn đã xây dựng nội dung ôn tập riêng cho từng đối tượng. Với học sinh yếu lại chưa chăm học, nội dung ôn tập chủ yếu là củng cố ôn tập những kiến thức cơ bản với yêu cầu cần đạt ở mức độ trung bình để các em không nản, không buông xuôi. Học sinh được giảng lại bài nhiều lần để nắm vững lí thuyết và được giáo viên hướng dẫn làm những dạng bài chủ yếu ở các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp.

Thời lượng học tập của nhóm học sinh ở trình độ này cũng được tăng cường. Giáo viên trong nhóm sẽ thay phiên nhau lần lượt truy bài, ôn tập cho học sinh.

Ngoài ra, tổ chuyên môn còn phân công giáo viên hỗ trợ dạy kèm các học sinh thuộc diện yếu kém trong khối. Giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để gia đình nắm bắt khả năng thực tế của con.

Cô Thủy cho biết: Khi tổ chức dạy trực tuyến, giáo viên cùng học sinh thống nhất kế hoạch ôn tập về thời gian, nội dung, cách thức tiến hành để các em hiểu mình phải làm gì, học gì, ôn luyện thế nào? Từ đó học sinh sẽ chủ động hợp tác với các bạn trong lớp và giáo viên trong quá trình ôn tập.

Các em cũng phải nhận thấy rằng, để đạt kết quả cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, việc ôn thi không thể làm đối phó, qua loa. Học sinh phụ huynh học sinh phải biết rõ kết quả thực chất mới có thể đăng kí nguyện vọng phù hợp với khả năng.

Sát sao ôn luyện

Ôn luyện trực tuyến có khó khăn là giáo viên không sát sao trực tiếp được hết kết quả ôn tập của học sinh. Để khắc phục hạn chế này, theo cô Thủy:Giáo viên cần chuẩn bị hệ thống bài tập bao quát toàn bộ chương trình để giúp học sinh vừa ôn tập, củng cố lí thuyết, vừa luyện tập các dạng bài; xác định những bài tập học sinh tự luyện ở nhà, những bài tập sẽ làm trên lớp để có sự định hướng của giáo viên.

Để đảm bảo việc học sinh làm bài tập ở nhà đầy đủ, giáo viên phân công cán bộ lớp theo dõi, kiểm tra số lượng bài tập đã giao, báo cáo lại cho giáo viên. Thầy cô cũng cần tham gia vào việc kiểm tra bài tập bằng cách yêu cầu nộp bài trên group lớp hoặc trên hệ thống. Kết quả này được cập nhật hàng ngày, báo về cho phụ huynh học sinh để kịp thời nhắc nhở các con.

Cũng để việc ôn luyện trực tuyến có hiệu quả, giáo viên cần tăng cường tương tác với học sinh. Yêu cầu học sinh làm việc cá nhân hoặc làm việc theo nhóm, trình bày sản phẩm trước lớp, học sinh và giáo viên sẽ trao đổi để đi đến ý kiến thống nhất.

Ngoài ra, giáo viên cho học sinh luyện đề với nhiều dạng khác nhau để các em rèn kĩ năng trình bày bài, khả năng diễn đạt… Sau đó, thường xuyên chấm bài, chữa trên bài cụ thể để các em rút kinh nghiệm.

Để tạo không khí học tập sôi nổi, giáo viên cần tổ chức nhiều hình thức học tập để thi đua giữa các tổ nhóm: đua tài, game , đố vui… Theo dõi cả quá trình học tập, nắm rõ điểm mạnh, điểm hạn chế của từng học sinh trong việc học bộ môn để thấy được sự tiến bộ hay giảm sút về kết quả học tập; từ đó tư vấn kịp thời và xác đáng cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Tránh học tủ, học vẹt

Thực tế, có nhiều học sinh thường nghe nhau hoặc nghe các anh chị các khóa trước trao đổi cái tưởng là “kinh nghiệm” nhưng rất nguy hiểm. Ví dụ như: Năm trước đã thi bài nào rồi, năm nay không thi nữa, đề thi học sinh giỏi đã thi bài nào rồi thì loại trừ bài đó trong kì thi 10, hoặc đoán đề để học tủ dựa vào các vấn đề chính trị, văn hóa lớn trong năm…

Ôn thi mùa dịch: Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng hợp lực - Hình 2

Học sinh nghiêm túc ôn thi trực tuyến.

Cô Nguyễn Thanh Thủy cho rằng, nhận thức này dẫn đến việc học tủ, ôn tủ vào một số bài, một số dạng, không bao quát được toàn bộ chương trình, việc học không cốt để lấy thực chất mà trở thành đối phó. Và không thể hy vọng có được kết quả cao trong kì thi.

Hơn nữa, việc học tủ sẽ không thể đem đến sự tự tin khi đi thi, dẫn tới tâm lí hoang mang, mất bình tĩnh; thậm chí có thể kéo theo việc vi phạm qui chế thi nếu đề không “trúng tủ”.

Để tránh tâm lí chủ quan, học đối phó, học tủ, giáo viên cần giúp học sinh nhận thức đúng đắn về vấn đề này, thấy được tác hại nghiêm trọng của việc học tủ để các em tự tránh, không mắc phải.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần tránh việc ôn tập chỉ chú trọng vào dạy một số bài được cho là trọng tâm mà cần có sự khái quát tổng thể nội dung chương trình, ôn luyện cho học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản và quan trọng hơn cần tránh dạy để học sinh chỉ học thuộc theo kiểu học vẹt . Thầy cô hướng dẫn các kĩ năng, phương pháp làm bài ở các dạng để học sinh có thể linh hoạt vận dụng trong việc giải quyết các bài tập…

Cô Thủy nhắn nhủ: Thời gian nước rút này, học sinh cần tự mình rà soát các đơn vị kiến thức của bộ môn, biết được những đơn vị kiến thức nào đã nắm vững, chưa nắm vững…. để bổ sung hoặc tìm hiểu kĩ thêm cho chắc chắn.

Tập trung làm các dạng bài luyện tập để củng cố kiến thức và rèn các kĩ năng. Với những dạng bài tập chưa thành thạo, còn để mất điểm trong các lần kiểm tra, cần làm đi làm lại cho vững.

Các em có thể cập nhật trên hệ thống của Sở GD&ĐT Hà Nội để ôn luyện, thi thử môn Lịch sử và Tiếng Anh trên hệ thống Elearning Hocbaionha.com; đồng thời nghiêm túc thực hiện các yêu cầu và hướng dẫn của các thầy cô giáo trong việc ôn tập.

“H ọc thêm không phải là yếu tố quyết định học sinh sẽ thi đỗ hay không. Yếu tố quyết định là ở sự tự giác, khả năng tự học tập của các em, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh hiện nay . Bởi phạm vi kiến thức thi không nằm ngoài chương trình học, nội dung kiến thức cơ bản theo đúng chuẩn kiến thức và chuẩn kĩ năng đã đề ra. Đề thi không đánh đố, không nâng cao mà đảm bảo phân loại học sinh.

Vì thế, các bậc cha mẹ học sinh không nên đốc thúc con đi học thêm quá nhiều mà cần lưu ý các con nắm vững kiến thức cơ bản, làm các dạng bài tập để rèn luyện kĩ năng; đồng thời đăng kí nguyện vọng dự thi phù hợp với khả năng học tập của con , điều kiện của gia đình”- cô Nguyễn Thanh Thủy nhận định.

Dạy kỹ năng sống nở rộ, bỏ ngỏ chất lượng

Các trường học ở TP HCM hiện nay triển khai nhiều chương trình dạy kỹ năng sống. Đây trở thành xu hướng được phụ huynh lựa chọn, để trang bị kỹ năng sống cần thiết cho con

Có một thực tế dễ nhận thấy là các chương trình dạy kỹ năng sống (KNS) chưa được xây dựng thành môn học với khung thời gian riêng, với sự đào tạo bài bản và chuyên nghiệp hay được đánh giá chất lượng thực hành, như các bộ môn thông thường. Hầu hết chúng được lồng ghép, tích hợp trong các buổi sinh hoạt hay môn học khác. Người hướng dẫn có thể là thỉnh giảng hoặc giáo viên kiêm nhiệm.

Bỏ ngỏ chất lượng...

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên, có con học cấp 2 tại quận Gò Vấp, TP HCM, cho biết bản thân chị rất ủng hộ thêm KNS vào chương trình học. Bởi chị mong muốn nhà trường cùng với gia đình sẽ cung cấp cho con nhiều nhất các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt, tự bảo vệ bản thân... Nhưng thời lượng 1 tiết/tuần là quá ít.

"Có vẻ giống như chỉ đủ để con cưỡi ngựa xem hoa. Tôi nghĩ kỹ năng sống là thứ cần cập nhật, trau dồi hằng ngày. Như thế mới đủ để trẻ không trở thành những "chú gà công nghiệp", chị Tiên nói.

Sau một tháng, con trai 6 tuổi học KNS ở trường (4 tiết lồng ghép trong giờ sinh hoạt cuối tuần), anh Trần Trung Nam - huyện Hóc Môn, TP HCM - chia sẻ rằng "vẫn y như ban đầu". Con kể được cô hướng dẫn cách gấp chăn sau khi ngủ dậy, bằng clip trên YouTube và cô làm mẫu một lần cho cả lớp. Khi về nhà con cũng muốn làm thử nhưng không nhớ cách gấp ra sao. Sang tuần cô không ôn hay kiểm tra lại bài cũ, mà dạy tiếp bài mới là cách rửa các loại rau và hoa quả, cũng bằng clip.

Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng sở dĩ việc dạy KNS ở trường học chưa hiệu quả vì giáo viên ít cho học sinh thực hành, chỉ dạy lý thuyết. Thời lượng của tiết học này còn ít, chưa thực sự được đầu tư vào chương trình và cơ sở vật chất một cách bài bản. Ví dụ, chương trình dạy KNS của Nhật Bản dạy học sinh cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn thì sẽ cho trẻ thực hành nhiều lần trong một học phần.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo cụ của nhà trường ít nhiều chưa thay đổi, cập nhật mới để đáp ứng được hoạt động giáo dục KNS. Hình thức tổ chức của các hoạt động KNS cũng chưa thực sự đa dạng, linh hoạt và đúng với mong muốn, nhu cầu của học sinh.

Thực tế là chưa có sự đồng đều trong triển khai giữa các trường đồng cấp, thậm chí các cấp. Giáo viên cũng không được đào tạo chuyên môn, chủ yếu lấy từ các môn khác. Do đó, chất lượng giảng dạy KNS và việc áp dụng vào thực tế cuộc sống chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn. Hiện nay, chưa có thước đo nào để đánh giá hiệu quả của dạy KNS cũng như chuẩn hóa nó.

Dạy kỹ năng sống nở rộ, bỏ ngỏ chất lượng - Hình 1

Học sinh rèn luyện kỹ năng giao tiếp thông qua các hoạt động trò chơi với người nước ngoài

Tự nguyện trên tinh thần bắt buộc!

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Phú Thọ, quận 11, TP HCM chia sẻ, trong năm học 2020 - 2021, hiệu trưởng nhà trường bắt buộc phụ huynh cho con học môn KNS, dù đây là môn tự chọn, với số tiền 80.000 đồng/tháng/học sinh. Tuy nhiên, việc thu tiền này phụ huynh không được hỏi ý kiến hay thông qua. Môn học này cũng không có giáo viên chuyên trách hoặc giáo viên của trung tâm KNS. Người thực hiện các tiết học này là giáo viên đoàn đội.

Trả lời vấn đề này, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 11, ông Nguyễn Trọng Hiếu, cho biết đã nắm được thông tin phản ánh của phụ huynh. Sau khi xác minh, phòng GD-ĐT nhận định nhà trường có hỏi ý kiến phụ huynh trước khi thu tiền môn học KNS. Còn việc lựa chọn giáo viên dạy môn này và nội dung chương trình do nhà trường thỏa thuận với phụ huynh.

Vào đầu mỗi năm học, trước khi phòng GD-ĐT làm tờ trình để phê duyệt các nguồn thu gửi lên UBND quận thì hiệu trưởng các trường sẽ họp cùng ban đại diện phụ huynh để lấy ý kiến về các khoản thu. Sau khi thống nhất, hiệu trưởng sẽ trình với phòng GD-ĐT và phòng tài chính để đi đến kết luận, hoàn thiện nội dung khoản thu trong tờ trình.

"Riêng về lựa chọn có cho con học KNS hay không, phụ huynh được quyền quyết định. Nhà trường không ép" - ông Hiếu nhấn mạnh.

Nhiều cuộc thi hình thức

Học sinh còn "khổ" với các cuộc thi phong trào ở trường học, chỉ mở ra để có thi đua, thành tích. Ông Bùi Khánh Nguyên nhận định, các cuộc thi trong trường học ở Việt Nam còn rất ít so với các nước khác, nhưng vẫn làm khổ học sinh vì chỉ là hình thức.

Có những cuộc thi bắt ép học sinh phải tham gia, dù các em không đam mê, không yêu thích lĩnh vực đó. Cuộc thi còn nặng về kiến thức các môn học, giống như kỳ kiểm tra nâng cấp, thậm chí có trường còn dùng thầy thi với trò.

Nghĩa là, giáo viên đứng sau chuẩn bị hết mọi thứ, học sinh chỉ việc lên sân khấu để thi, như vậy thành tích sẽ cao. Những cuộc thi như vậy sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả tương lai của học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021
Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT
15:57:28 16/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Tự "chôn" mình xuống đất để thử lòng chó cưng, chàng trai nhận về kết quả rớt nước mắt
06:03:47 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Hà Tĩnh: Thêm 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
07:52:33 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
5 người đẹp đi Mỹ giữa dịch
06:14:15 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
Không phải Hoàng Thuỳ Linh, đây mới là mỹ nhân mê Gil Lê không lối thoát: Chụp 7749 ảnh "đằng ấy", đến ngáp ngủ thôi cũng thấy yêu!
09:30:10 18/06/2021
Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng
08:21:22 18/06/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19

10:31:06 18/06/2021
Chỉ còn khoảng 20 ngày  nữa, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra. Cùng với nhà trường, thời gian này, phụ huynh tại Hà Tĩnh đã luôn sát cánh, động viên các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. 

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10

10:19:59 18/06/2021
Sáng nay (18/6), hơn 15 nghìn thí sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc làm bài thi Ngữ văn- bài thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?

09:35:53 16/06/2021
Dù biết học sinh phải ngồi học suốt ngày theo nhóm cố định không hiệu quả, nhà trường cũng như các thầy cô vẫn không thể làm khác được vì cấp trên đã chỉ đạo.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học

09:28:57 16/06/2021
Với niềm đam mê môn Sinh học, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) xuất sắc vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Chờ đợi người yêu suốt 5 năm nhưng bị 'cắm sừng dài cả mét', hành động của cô gái khiến mọi người vỗ tay rào rào

Tâm sự

12:50:52 18/06/2021
Nhiều người nói yêu xa là rất thiệt thòi nhưng Minh Hương không nghe, cô luôn tin tưởng tuyệt đối vào bạn trai.

Hot girl kiếm bộn tiền sau vụ ồn ào với Vương Tư Thông

Sao châu á

12:46:49 18/06/2021
Tôn Nhất Ninh là cái tên gây chú ý trên mạng xã hội. Người đẹp tố cáo Vương Tư Thông là kẻ đeo bám, cố ý hủy hoại danh tiếng của cô sau khi bị từ chối hẹn hò.

Samsung ngừng bán Galaxy Z Fold 2, mở đường ra mắt sớm Z Fold 3

Đồ 2-tek

12:44:19 18/06/2021
Samsung đang chuẩn bị ra mắt chiếc smartphone màn hình gập tiếp theo của mình, đó là Galaxy Z Fold 3. Bắt đầu từ hôm nay, trang web chính thức của Samsung không còn cho phép người dùng mua Galaxy Z Fold 2 nữa.

Livestream cảnh tắm trần nhưng dùng cửa sổ chat che "cảnh xuân", nữ streamer vẫn thoát án phạt khiến người xem phẫn nộ

Netizen

12:36:58 18/06/2021
Theo thời gian, các cô nàng streamer đang ngày càng trở nên tinh quái, biến chất và có phần ma mãnh hơn xưa rất nhiều.

CLB Viettel chốt thời gian lên đường tham dự AFC Champions League

Bóng đá việt nam

12:36:39 18/06/2021
Viettel sẽ lên đường tham dự các trận đấu của AFC Champions League vào ngày 21/6.

Ngô Kiến Huy "tự sướng" tuyên bố mình có body đẹp trong Running Man, bật mí một ca khúc đang nghe nhiều nhất

Nhạc việt

12:29:14 18/06/2021
Góp mặt với số phát sóng mới nhất của 5 Giây 3 Đáp Án, cùng xem Ngô Kiến Huy sẽ đối phó với các câu hỏi của HOT14 như thế nào.

Tài xế bị khỉ nẫng tay trên quả sầu riêng 

Hài hước

12:28:45 18/06/2021
Sợ mùi sầu riêng bám trên ôtô, một tài xế Malaysia đã treo quả sầu riêng ở đằng sau xe và bị khỉ ăn trộm.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào

Thế giới

12:28:41 18/06/2021
Lịch sử Ai Cập ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ nắm giữ ngôi vị Pharaoh. Trong đó, quyền lực nhất, thời gian trị vì lâu nhất phải kể đến Hatshepsut, người bị phá hủy lăng mộ sau 20 năm yên giấc.

Xác định 34 F1 và 93 F2 của ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Lào Cai

Sự kiện nóng

12:18:57 18/06/2021
Theo báo cáo của Sở y tế Lào Cai, tính đến 1h ngày 18/6, lực lượng chức năng đã truy vết được 34 F1, 93 trường hợp F2, từng tiếp xúc với ca dương tính SARS-CoV-2 ở TP Lào Cai.

Cách làm tai heo nướng sa tế siêu cay dai giòn sật sật cả nhà thích mê

Ẩm thực

12:03:49 18/06/2021
Một trong những món nướng tủ của dân nhậu chính là tai heo nướng sa tế. Món ăn vừa thơm ngon vừa cay giòn sật sật, cách làm lại cực kì đơn giản với nguyên liệu dễ tìm.

Netizen đào lại chia sẻ của Mỹ Tâm khi trai đẹp The Face không phục dàn HLV: "Làm thí sinh thì phải thua giám khảo"

Show việt

12:02:55 18/06/2021
Quốc Đạt cho rằng có thể mình đóng quảng cáo nhiều hơn dàn giám khảo The Face Online nên cư dân mạng đã mời anh chàng xem lại chia sẻ của Mỹ Tâm.

Clip "chủ tịch" Văn Toàn xuất hiện hệt như idol Kpop, Công Phượng đeo balo 20 triệu khi được gọi lên tuyển

Bên lề sân cỏ

12:01:45 18/06/2021
Từ giờ hãy gọi Văn Toàn là Toàn Thời Trang!

Kinh hoàng cảnh đàn sói rượt đuổi diễn viên ngay trong buổi biểu diễn

Chuyện lạ

12:00:29 18/06/2021
Sói rượt đuổi người biểu diễn trong chương trình biểu diễn trực tiếp ở Trung Quốc gây sốc.

Xây dựng kịch bản đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

Đời sống

11:56:42 18/06/2021
Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định.

5 món skincare bạn không được sống thiếu trong mùa hè và chỉ cần vậy thôi, da sẽ chuẩn mịn đẹp

Làm đẹp

11:55:08 18/06/2021
Nếu chỉ được chọn 5 món skincare, bạn hãy mua những sản phẩm sau đây.