Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập?

Hàng loạt sự vụ ầm ĩ quanh chuyện thu học phí học online mùa dịch Covid-19 tại các trường quốc tế, tư thục chất lượng cao khiến một cộng đồng phụ huynh mất niềm tin vào những giá trị mà họ từng kỳ vọng gửi gắm vào hệ thống giáo dục ngoài công lập.

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 1

Khi học phí được mang ra mặc cả

Chuyện ồn ào thu học phí học online mùa dịch Covid-19 bắt đầu từ trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) với thông tin: Mỗi học sinh phải đóng thêm 1 triệu/ tháng, nếu không tài khoản học online sẽ tự động khóa. Phụ huynh phản đối cho rằng nhà trường đã “xử ép”, còn nhà trường đẩy trách nhiệm sang Ban phụ huynh với lý do đó là khoản tự nguyện do Ban phụ huynh đề đạt. Tranh cãi qua lại một hồi, cuối cùng trường Lương Thế Vinh đã phải hủy bỏ khoản thu này.

Nhưng chuyện tiếp tục lan ra các trường khác. Đó là vào thời điểm nửa cuối tháng 2, khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và việc nghỉ học của học sinh bị kéo dài vô thời hạn. Trước tình thế này, các trường bắt buộc phải tổ chức việc online theo nhiều hình thức khác nhau để đảm bảo không bỏ lỡ cả một năm học của học sinh, đồng thời cũng là giải pháp tài chính của khối trường tư thục, quốc tế.

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 2

Trường Tiểu học – THCS – THPT Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trở thành tâm điểm khi ban hành văn bản yêu cầu phụ huynh đóng thêm 2,5 triệu đồng phục vụ học trực tuyến. Phụ huynh phản ứng dữ dội. Lý do là việc học online không hiệu quả, không đảm bảo chất lượng. Giống như trường Lương Thế Vinh, lãnh đạo trường Newton phải nhường bước, hủy văn bản.

Nhưng 1 tháng sau đó, lại một văn bản khác được ban hành. Lần này nhà trường đưa ra hai phương án cho phụ huynh lựa chọn: Một là thu học phí online bằng mức 100% học phí thông thường với đủ số tiết tiếng Anh với giáo viên nước ngoài; hai là thu học phí online bằng mức 70% học phí thông thường với tổng số tiết ít hơn và không cam kết đủ số tiết tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Tất nhiên, phần đa phụ huynh vẫn không chấp nhận. Dù vậy, việc học vẫn diễn ra và đến hiện tại, khi học sinh đã đi học tập trung tại trường được hai tuần, nhà trường và phụ huynh vẫn chưa ngồi lại với nhau để chốt phương án.

Cùng thời điểm, trường Tiểu học – THCS Everest (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng xảy ra sự vụ tương tự. Phụ huynh giận dữ phản ứng khi nhà trường đưa ra thông báo thu học phí online với mức 650 nghìn đồng/ tuần đối với hệ tiểu học và 700 nghìn đồng/ tuần đối với THCS, thời gian 2 tiếng/ ngày.

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 3

Để đối phó với dịch bệnh, các trường chuyển đổi hình thức dạy học ở trường sang cho trẻ học online. (Ảnh minh họa)

Do có quá nhiều ý kiến không đồng tình, trường Everest sau đó đã tổ chức họp phụ huynh, điều chỉnh lại học phí nhưng lại gây ra nỗi bức xúc lớn hơn. Nguyên nhân là, nhà trường giảm học phí đồng thời với giảm số tiết học khiến phụ huynh cảm giác bị “cò cưa”, “mặc cả”.

Làn sóng phẫn nộ tiếp tục lan rộng từ Hà Nội tới TP.HCM, từ các trường tư thục chất lượng cao tới các trường quốc tế. Vẫn là chuyện thu học phí bao nhiêu cho thời gian học sinh học trực tuyến ở nhà. Tại Trường quốc tế Singapore (SIS), Trường quốc tế Việt Úc (VAS), Trường quốc tế Australia Sài Gòn (AIS Sài Gòn), Trường quốc tế Mỹ (TAS), phụ huynh thậm chí còn kéo đến cổng trường cùng băng rôn, biểu ngữ biểu tình, đòi gặp mặt ban lãnh đạo để giải quyết. Tình trạng nhốn nháo và xấu xí đến nỗi, khó có thể tin điều đó có thể xảy ra trong các môi trường giáo dục chất lượng cao ngoài công lập, nơi mà người ta vẫn tin rằng, giáo dục được thực hiện một cách hiện đại, nhân văn.

Muốn phụ huynh chia sẻ khó khăn, nhà trường cần trao đổi thẳng thắn

Anh Nguyễn Thanh Sơn (tên nhân vật đã thay đổi), phụ huynh học sinh trường Tiểu học – THCS – THPT Newton cho hay: gia đình anh không quá quan tâm tới mức thu học phí online của nhà trường nhưng bất bình với cách nhà trường trao đổi với phụ huynh quanh vấn đề này.

“Phụ huynh lớp con tôi mỗi người 1 ý kiến về mức thu học phí, phản đối rất nhiều, đồng tình cũng không ít, nhưng tất cả đều không hài lòng với cách nhà trường luôn đơn phương đưa ra quyết định mà không khảo sát ý kiến phụ huynh, luôn đặt chúng tôi vào tình thế đã rồi, ép phải theo, ép không được thì lại quay đầu thay đổi, tìm cách áp đặt khác. Đáng nói là, chúng tôi cảm giác lợi ích của con cái mình luôn bị nhà trường đem ra làm “con tin” để xử ép, kiểu như chấp nhận thì được học, không chấp nhận thì nghỉ”, anh Sơn chia sẻ.

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 4

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Minh Thu (tên nhân vật đã thay đổi) có hai con đang học tại trường Ngôi Sao Hà Nội và trường Nguyễn Siêu cũng cho rằng, các trường cần có lối ứng xử phù hợp, trên cơ sở tôn trọng phụ huynh lẫn học sinh để nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của họ trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, thiệt hại chung vì dịch Covid-19.

Chị Thu bày tỏ: “Trường Nguyễn Siêu thu học phí học online là 50% mức học phí thông thường. Với tôi đây là mức chấp nhận được. Nếu có tăng lên 70% như một số trường khác mà hợp lý, tôi cũng vẫn chấp nhận vui vẻ. Bởi trước khi đưa ra thông báo này, nhà trường đã họp với phụ huynh, trao đổi và cùng đưa ra thỏa thuận. Chúng tôi cảm thấy được tôn trọng và yên tâm gửi gắm con cái cho nhà trường. Tuy nhiên, tại trường Ngôi Sao Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về chuyện thu học phí. Học thì cũng học rồi, gạo nấu thành cơm, không thể không mất tiền, nhưng phụ huynh hỏi thì nhà trường lần khất trả lời. Phụ huynh đành thắc thỏm với nhau trong hành động như “câu giờ” từ nhà trường, chỉ lo có vấn đề gì không đồng tình thì trở tay không kịp nếu muốn thay đổi môi trường học tập mới cho con”.

Với chị Thu, việc đơn phương ra quyết định học phí hay trì hoãn đưa ra các thông báo thu phí phát sinh cũng đều thể hiện sự không tôn trọng phụ huynh của nhà trường.

Mới đây nhất, một nhóm phụ huynh của trường quốc tế Australia Sài Gòn (AIS Sài Gòn) trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM còn bức xúc cho biết, nhà trường thay vì kéo dài thời gian học mà không thể đàm phán được mức học phí thu thêm với phụ huynh thì ép học sinh học bù với thời lượng lên đến 10 tiết/ngày, 5 ngày 1 tuần, tức là vượt 15 tiết/tuần so với quy định của Bộ GD-ĐT. Lịch học dày đặc này khiến nhiều học sinh đổ bệnh nhưng không thể không theo.

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 5

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 6

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 7

Ồn ào chuyện học phí học online trong mùa dịch: Sự thất vọng hay cuộc khủng hoảng niềm tin về trường ngoài công lập? - Hình 8

Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Thanh Sơn bức xúc: “Rõ ràng, lợi ích của học sinh về cả sức khỏe lẫn kiến thức đều không phải là nhân vật trung tâm trong các giải pháp mà nhiều trường ngoài công lập đang triển khai để khắc phục khó khăn mà dịch Covid-19 gây ra. Nhà trường cần phụ huynh chung tay, phụ huynh cũng sẵn sàng chia sẻ, song làm sao để cả hai bên cùng thấy thoải mái, tự nguyện thì tôi nghĩ cốt lõi vẫn là ứng xử từ nhà trường. Chúng tôi gửi con học tại đây vì niềm tin và kỳ vọng vào môi trường giáo dục nhân văn. Nhưng một chút khó khăn đã bộc lộ ra rất nhiều vấn đề khiến chúng tôi lung lay niềm tin”.

Anh Sơn thậm chí còn có ý định chuyển con về trường công lập. Anh bày tỏ: “Tôi biết môi trường nào cũng có ưu nhược điểm. Nhưng khi mình bỏ ra một khoản tài chính lớn để đầu tư tương lai cho con, mình mong muốn những điều tốt đẹp chứ không phải một môi trường mà tiền bạc được dùng làm kim chỉ nam cho mọi quyết sách”.

***

Một điều đáng lưu tâm là, trong câu chuyện học phí ồn ào đang chia rẽ sâu sắc trường học và phụ huynh hiện nay, học sinh không được xem là nhân vật trung tâm dù là đối tượng liên quan chính, đồng thời chịu nhiều tổn thương nhất. Nhà trường giữ lợi ích của nhà trường, phụ huynh đòi lợi ích của phụ huynh, còn học sinh ở giữa chứng kiến những va chạm, đôi khi là nảy lửa giữa cha mẹ và thầy cô – những người mà chúng chịu sự giáo dục trực tiếp.

Không cần quá nhiều thời gian để các trường học và cha mẹ học sinh đi đến thỏa thuận cuối cùng về chuyện học phí nếu cả hai phía ứng xử bằng sự tôn trọng và niềm tin. Giữ gìn hai yếu tố đó còn là để bảo vệ cho chính những đứa trẻ đang ngày ngày nhìn người lớn làm gương để học hỏi và trưởng thành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh căng băng rôn phản đối Hệ thống giáo dục Bill Gates tổ chức học thêm ngoài giờ03:15Nam sinh Quảng Trị chiến thắng nghẹt thở tại cuộc thi Olympia01:11Nữ sinh giành học bổng từ 9 đại học Mỹ01:10Thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng00:25Cây đổ đè chết học sinh: Nỗi lo an toàn trường học02:13Học sinh bị phê bình vì đi học sớm: Nhà trường nhận trách nhiệm03:35Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự phát triển27:384 cách tạo cảm hứng khám phá khoa học cho trẻ00:43Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài toán đốt cháy hợp chất hữu cơ16:14Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề đại cương về dao động điều hòa (phần 1)47:20Ấn tượng clip của nam sinh trường Sư phạm tham gia cuộc thi về Bác Hồ09:49TPHCM: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu đến lớp06:36Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Hóa học: Chuyên đề CACBOHIĐRAT36:00Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học39:31Trường mở cửa trở lại, phụ huynh vẫn không muốn con đi học vì lý do này02:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit17:00Ôn thi môn Hóa tốt nghiệp THPT: Phản ứng oxi hóa khử20:35Nghệ An đầu tư tiền tỷ xây bể bơi trong trường học00:51Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm57:01Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại02:04

Tiêu điểm

Học sinh bị phê bình vì đi học sớm: Nhà trường nhận trách nhiệm
18:19:00 27/05/2020
Sai lầm cần tránh khi giải đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10
20:49:21 26/05/2020
Trường chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển 100 học sinh vào lớp 10
23:11:05 27/05/2020
Chọn duy nhất một bộ sách giáo khoa: Sở GDĐT Khánh Hòa nói gì?
21:23:56 27/05/2020
Cặp song sinh giành học bổng du học Mỹ
21:16:52 26/05/2020
Thương lắm cô trò mầm non bản Xum!
15:46:45 28/05/2020
15 mốc thời gian xét tuyển sinh đại học năm 2020 cần đặc biệt lưu ý
23:08:27 27/05/2020
Cây đổ đè chết học sinh: Nỗi lo an toàn trường học
13:14:13 27/05/2020
Con gái học Kỹ thuật xuất sắc thế này đây: Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa, 5 năm nhận học bổng tài năng, "bắn như gió" 3 ngoại ngữ
06:08:32 27/05/2020
Học sinh có thể vào học lớp 6, lớp 10 trước tuổi
19:09:42 27/05/2020

Thông tin đang nóng

Kim Tae Hee lần đầu tiết lộ góc khuất hôn nhân với Bi Rain sau 3 năm chung giường
16:52:55 28/05/2020
Vượt mặt Ngọc Trinh, ‘Ông hoàng nhạc sến’ Ngọc Sơn diện đồng hồ 6,5 tỷ đến nhà hàng MC Nguyên Khang
18:48:37 28/05/2020
Khui bằng chứng Minh Hằng mặn nồng bên người đàn ông bí ẩn: Đi du lịch, hẹn hò và tương tác đáng ngờ từ năm 2018?
15:52:12 28/05/2020
Luật sư của Hồ Duy Hải cung cấp tình tiết quan trọng cho Công an Long An
15:29:41 28/05/2020
Đang bị Ngân 98 chửi làm nghề “bán hoa”, Ngọc Trinh tự nhận mình giống con “hà bá”
17:42:15 28/05/2020
Quản lý chia sẻ ảnh cố diễn viên Mai Phương lúc còn sống, Ốc Thanh Vân buồn bã
15:53:23 28/05/2020
Thái Thiếu Phân phát điên, hoảng loạn cầu cứu khi ông xã Trương Tấn có hành động lạ
19:08:31 28/05/2020
Thảm án 3 người chết ở Điện Biên: Xác định nguyên nhân ban đầu
16:28:09 28/05/2020
Ông trùm đường dây đánh bạc 64.000 tỷ đồng trả công đàn em hàng nghìn USD/tháng
19:44:28 28/05/2020
Bị chê mập xệ, Lê Phương khoe dáng gợi cảm sau 9 tháng sinh, Kha Ly ‘cà khịa’: “Ngon rồi mày ơi”
15:37:55 28/05/2020

Tin mới nhất

TPHCM: Thí sinh thi vào lớp 10 trường chuyên, lớp tích hợp cần gì?

21:10:57 28/05/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có thông báo về những quy định đối với thí sinh thi vào lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên, lớp tích hợp trên địa bàn. Thí sinh phải nắm rõ những quy định dưới đây để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Ráo riết ôn tập giữa mùa hè "đỏ lửa"!

20:07:56 28/05/2020
Nhằm chuẩn bị tốt tâm thế cho HS cuối cấp THPT bước vào chặng đua trong mùa lai kinh sắp tới, song hành việc tiếp tục dạy - học để hoàn tất chương trình học kỳ II (HKII), các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng đang gấp rút triển khai ô...

Gọi tên trách nhiệm

20:03:36 28/05/2020
Vào cữ này mọi năm, học sinh đã chuẩn bị bước vào những ngày hè. Nhưng năm nay đại dịch Covid-19 làm mọi việc bị đảo lộn. Và phượng vốn là loài hoa biểu tượng cho sự thân thương của mùa hè học trò, bước vào mùa hè đặc biệt mà năm học ch...

Đến năm 2025, hỗ trợ ăn trưa cho 1,26 triệu học sinh dân tộc thiểu số

20:00:35 28/05/2020
Sáng 28-5, Quốc hội nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trình bày tờ trình phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-...

Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

19:57:40 28/05/2020
Thành lập từ năm 2004, Trường Phổ thông Việt - Hoa (tọa lạc tại Khu dân cư Nam Long, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.

[Tiếng dân] Hãy thấu hiểu con trẻ

19:41:48 28/05/2020
Sau kết luận của lãnh đạo TP Hải Phòng về vụ việc học sinh lớp 1 đến sớm phải đứng chờ ở cổng trường giữa trời nắng 40 độ C, câu chuyện vẫn chưa chìm xuống.

Nhiều trường “hot” hạ chỉ tiêu: Cuộc đua lớp 10 của Hà Nội có căng thẳng hơn năm trước?

19:37:41 28/05/2020
Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2020 - 2021. Trong đó những trường THPT top đầu của Hà Nội như Thăng Long, Phan Đình Phùng, Kim Liên, Phạm Hồng Thái... sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

Nâng tầm giáo dục di sản

19:34:35 28/05/2020
Giáo dục di sản đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. Tuy nhiên, việc giáo dục bằng những cách làm xưa cũ, khô khan đang khiến việc lan tỏa các giá trị di sản gặp nhiều hạn chế.

Lọc thí sinh ảo

19:32:08 28/05/2020
Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, tiếp tục cho phép thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng (NV).

Hệ thống giáo dục Bill Gates lên tiếng sau vụ phụ huynh căng băng rôn phản đối tổ chức học thêm ngoài giờ

12:48:21 28/05/2020
Trước phản ứng cũng như việc treo băng rôn không đồng tình tổ chức học thêm ngoài giờ, Trưởng phòng hành chính quản trị, Hệ thống giáo dục Bill Gates đã lên tiếng.

Đây là khả năng đặc biệt xuất hiện ở nhiều thiên tài, nếu con bạn sở hữu điều này thì cần có biện pháp bồi dưỡng cấp tốc

12:31:35 28/05/2020
Đây là khả năng cực kỳ hiếm, chỉ chiếm % nhỏ trong tổng dân số thế giới. Những người sở hữu khả năng này nếu được bồi dưỡng, phát hiện sớm sẽ vô cùng thành công trong cuộc sống.

Cây xanh ngã đè chết học sinh: Nhiều hiểm nguy rình rập học sinh trong trường học

12:27:01 28/05/2020
Cây xanh ngã, tủ đựng đồ bật đổ, quạt trần rơi, điện giật... là những nguy cơ học sinh có thể gặp phải ở trường học. Trong đó, có những điều trường có thể lường trước để phòng tránh, nhưng cũng có những tai nạn bất ngờ.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại

11:41:50 28/05/2020
 4 thầy cô giáo vượt gần 30km đường rừng, vào tận nhà để vận động học sinh quay lại trường. Dù có khi bị ngã, chảy máu, rách quần áo… nhưng khi thấy học trò quay lại lớp, ai cũng xúc động vì hạnh phúc.

Sau “vết chàm” 2018, năm nay Sơn La chống tiêu cực thi cử ra sao?

11:36:52 28/05/2020
Theo đại diện Sở GD&ĐT Sơn La, dự kiến năm nay thanh tra tỉnh sẽ giám sát, công an sẽ kiểm tra lý lịch của từng cán bộ được lựa chọn coi, chấm, thanh tra và giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Quảng Bình: Sẽ xét tuyển vào lớp 10, trừ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp

11:33:37 28/05/2020
 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, ngoài Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tất cả các trường học trên địa bàn Quảng Bình sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển.

Quảng Ngãi: Hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1

11:31:42 28/05/2020
Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1, năm học 2020 - 2021. Bộ sách Tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống” được nhiều trường chọn nhất.

Cấm so sánh các học sinh

11:10:50 28/05/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường được không so sánh học sinh này với học sinh kia khi đánh giá kết quả học tập.

Dạy con kỹ năng làm việc nhóm

11:08:04 28/05/2020
Bạn hãy yêu cầu con làm việc nhà, nhưng không giao nhiệm vụ cụ thể cho từng người mà để các bé tự phân công, giúp đỡ nhau.

RMIT Việt Nam sáng tạo cách giảng dạy

11:03:33 28/05/2020
RMIT Việt Nam đổi mới sáng tạo với hình thức giáo dục trực tuyến nhằm hỗ trợ sinh viên thành công trong học tập qua đại dịch.

Chọn ngành y để chăm sóc sức khỏe người dân

10:38:38 28/05/2020
Chỉ còn vài tháng nữa, cô sinh viên người Chăm Lư Nữ Mai Khanh (ĐH Y dược TP.HCM) tốt nghiệp ra trường.

Biết điều chỉnh nguyện vọng, cơ hội trúng tuyển lớp 10 rất cao

10:15:23 28/05/2020
 Theo các giáo viên, hiệu trưởng, để đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, học sinh Hà Nội cần lưu ý thời điểm, ngày 23/6, Sở GD&ĐT thông báo kết quả số học sinh dự tuyển vào các trường, nếu trường nào học sinh đăng ký quá nhiều, có thể điều ...

INTEK trao 50 suất học bổng cho sinh viên CNTT

10:11:39 28/05/2020
Công ty Cổ phần Đào tạo INTEK và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (TST) trực thuộc Thành đoàn Tp.Hồ Chí Minh mới đây đã ký “Thỏa thuận hợp tác và trao 50 suất học bổng Starter Programming” cho sinh viên đến từ các trường đ...

Mất an toàn trường học: Mối lo không chỉ riêng ai

10:07:48 28/05/2020
Vấn đề an toàn cho trường học chưa bao giờ hết nóng. Mỗi ngày đi học của con là một ngày vui mà cũng là một ngày lo của các bậc phụ huynh.

Học phí mầm non ngoài công lập ở Hà Nội gần 400 triệu đồng mỗi năm

10:04:51 28/05/2020
Trường Quốc tế Đa cấp Anh - Hà Nội (BIS) và Quốc tế Hà Nội (HIS) là hai trong số những trường ngoài công lập thu học phí bậc mầm non cao nhất, lên đến gần 400 triệu đồng.

Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm

10:02:14 28/05/2020
Sóng dừng và sóng âm là hai nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia và thi tốt nghiệp THPT ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản

Đa dạng việc lựa chọn SGK lớp 1

09:58:14 28/05/2020
Đến nay, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất chọn SGK lớp 1 và báo cáo UBND cấp tỉnh, thành và Bộ GD&ĐT.

Ôn thi vào lớp 6 môn Toán: 5 chủ điểm quan trọng và bài tập vận dụng

09:52:16 28/05/2020
Những tháng cuối cùng trước kì thi tuyển sinh vào lớp 6, học sinh cần biết cách ôn tập trọng tâm các chủ điểm kiến thức quan trọng.

Đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng

09:49:28 28/05/2020
Từ nay tới ngày 12-6-2020, hơn 107.000 học sinh lớp 9 của thành phố Hà Nội phải hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Thí sinh đăng ký đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non từ ngày 15 đến 30/6

07:02:31 28/05/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2020.

Tây Ninh: Yêu cầu kiểm tra toàn bộ cây xanh ở trường học

23:06:09 27/05/2020
Liên quan đến vụ cây phượng bật gốc đè nhiều học sinh Trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) khiến một học sinh tử vong, tỉnh Tây Ninh đang kiểm tra, rà soát toàn bộ cây xanh trong và ngoài nhà trường, nhất là cây phượng.

Đào tạo tiến sĩ: Sẽ xem xét phương án hỗ trợ học phí, học bổng

23:01:11 27/05/2020
Bộ GD-ĐT sẽ xem xét, đề xuất các phương án hỗ trợ học phí, học bổng cho các nghiên cứu sinh trong nước để họ toàn tâm, toàn ý nghiên cứu.

Hà Nội yêu cầu rà soát các nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh

22:56:59 27/05/2020
Ngày 27-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở và giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, yêu cầu tăng cườ...

Tuyển sinh ĐH 2020: Công bố kết quả xét tuyển trước 27-9

22:53:21 27/05/2020
Ngày 20-8, các trường ĐH công bố kết quả tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển. Trước 17 giờ ngày 27-9, công bố kết quả kết quả xét tuyển đợt 1 của mùa tuyển sinh ĐH 2020.

Nam sinh 15 tuổi nhận bằng cao đẳng và trung học cùng một tuần

22:50:45 27/05/2020
Ngày 24/5, Tom Jordan, 15 tuổi ở Mỹ, nhận bằng cao đẳng với điểm trung bình 3,93. Ngày 29/5 tới, em sẽ chính thức tốt nghiệp trung học.

Hãy là chính bạn với phiên bản tốt hơn mỗi ngày

22:49:08 27/05/2020
Hà Bảo Thi là Á khôi 2 Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Cô hiện là sinh viên năm 3, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn.

"Học sinh không được lưu ban quá 1 lần trong một lớp học"

22:43:28 27/05/2020
Đây là một trong 5 nội dung quy định về tuổi học sinh trong trường trung học tại dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến góp ý.

Chấm thi tự luận tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được quy định như thế nào?

22:41:54 27/05/2020
 Theo như dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trưởng môn chấm thi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Chấm thi tự luận về việc thực hiện đúng quy chế, tiến độ và đảm bảo chất lượng của công tác chấm các ...

'Cô giáo tí hon' hơn 20 năm đi tìm giá trị đời mình

22:23:41 27/05/2020
Muốn buông xuôi cho thân xác ốm yếu nghỉ ngơi vĩnh viễn, nhưng nghĩ đến công lao của bà và bố mẹ vất vả nuôi mình, Lan Anh gượng dậy.

Con không muốn đi học, đám bạn chê con béo như con... heo!

21:48:12 27/05/2020
Nhìn con khóc nức nở, tôi vừa thương con, vừa giận bản thân mình. Chính vì cách chăm con không đúng cách của tôi khiến con bé giờ đây phải chịu những lời miệt thị về ngoại hình từ bạn bè.

Dự kiến đăng ký thi tốt nghiệp THPT từ 15 đến 30-6

21:14:09 27/05/2020
Đó là một trong những nội dung đáng lưu ý trong công văn hướng dẫn tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020 vừa được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc ký ban hành.

Lùm xùm chọn SGK lớp 1 mới: Bộ GD&ĐT yêu cầu tôn trọng nhà trường

21:05:48 27/05/2020
“Nếu các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa đúng quy trình, địa phương phải tôn trọng kết quả đó”.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái 10 tuổi đòi tự tử sau khi cãi nhau với chị gái, hành động của người mẹ mới thực sự gây tranh cãi

Netizen

21:13:50 28/05/2020
Khi thấy con gái ngồi ngoài cửa sổ đòi tự tử, người mẹ đã quỳ sụp xuống khóc lóc cầu xin nhưng đứa bé vẫn ngồi im bất động.

TNG phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 8%

Kinh tế

21:12:01 28/05/2020
Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG thông qua Nghị quyết HĐQT triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 8%. Theo đó, Công ty sẽ phát hành 5,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019. Thời gian thực hiện dự kiến...

Nem chua lá liễu

Ẩm thực

21:11:25 28/05/2020
Nói đến món nem chua thì ở miền nào cũng có đặc sản riêng, như nem chua lá ổi, lá chùm ruột… nhưng nem chua lá liễu rất khác biệt, tuy cũng làm từ nguyên liệu chính là thịt heo.

Italy - điểm đến thú vị, mê hoặc du khách

Du lịch

21:07:25 28/05/2020
Italy sở hữu cảnh sắc hữu tình với các công trình kiến trúc tuyệt sắc. Nơi đây là điểm check-in ở châu Âu được các tín đồ du lịch mong chờ check-in trong thời gian tới.

7 nguyên nhân của căn bệnh nhạc sĩ Phó Đức Phương đang phải chống chọi

Sức khỏe

21:06:51 28/05/2020
Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư này sẽ giúp bạn một phần...

Nga mời các lãnh đạo thế giới dự lễ duyệt binh

Thế giới

21:05:59 28/05/2020
Nga đang liên hệ với nhiều nước để mời các lãnh đạo dự lễ Duyệt binh Chiến thắng ở Moskva ngày 24/6, phát ngôn viên Điện Kremlin cho hay.

"Xịt máu mũi" vì hình ảnh siêu nữ tính và còn hờ hững vòng 1 của Miu Lê: Đúng chuẩn con gái giảm cân là xinh ra ngay!

Sao việt

21:04:14 28/05/2020
Những hình ảnh mới hậu giảm cân của Miu Lê khiến người hâm mộ đặc biệt quan tâm.

Không phải bikini hay "áo váy lòe loẹt", trang phục truyền thống đậm tính văn hóa lịch sử mới là thứ game thủ Việt muốn đưa vào game nhất

Game online

21:01:48 28/05/2020
Game thủ Việt có thể yêu thích rất nhiều bộ thời trang có sẵn khác nhau, tuy nhiên khi được trao quyền thiết kế trong tay, thứ họ nghĩ đến đầu tiên chính là trang phục dân tộc.

Chi Pu, Tường Linh cùng mê kiểu áo bơi cắt xẻ bạo tay, còn diện hẳn xuống phố

Phong cách sao

20:58:31 28/05/2020
Các sao Việt như Chi Pu, Tường Linh đang cùng nhau mê mẩn chiếc áo tắm màu đen, trắng... Cá tính vô cùng.

Hani - nữ hoàng fancam đổi đời chỉ nhờ một clip

Sao châu á

20:57:14 28/05/2020
Hani từng gặp khó khăn trong quãng thời gian hoạt động cùng EXID. Dù vậy, bước nổi tiếng bất ngờ từ một clip fancam giúp sự nghiệp của nữ ca sĩ đổi đời.

Top 3 con giáp bản lĩnh vững vàng, dù là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu cũng không làm khó được họ

Trắc nghiệm

20:52:09 28/05/2020
Có những cô gái lo lắng khi đi vào cuộc sống hôn nhân mọi thứ sẽ không còn màu hồng như lúc đang yêu. Nhưng với những con giáp này thì ngược lại, bản lĩnh và sự khéo léo khiến họ tự tin đối mặt với tất cả.

Thủ môn mắc nhiều lỗi nhất Bundesliga được Chelsea nhắm thay Kepa

Bóng đá thế giới

20:49:02 28/05/2020
Theo The Sun, Chelsea sẽ tiến hành thương thảo với thủ môn Roman Burki của Borussia Dortmund để thay thế Kepa Arrizabalaga trong mùa Hè này.