Omicron nhìn từ Nam Phi: Khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng?

Báo cáo sớm từ Nam Phi ghi nhận biến thể Omicron chưa gây áp lực lớn lên hệ thống y tế dù ca nhiễm tăng cao.

Đây là tín hiệu tốt nếu so với thời điểm Delta lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ và khiến chúng ta bớt lo hơn.

Omicron nhìn từ Nam Phi: Khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng? - Hình 1

Trong ảnh chụp ngày 2-12, một phụ nữ ở thị trấn Tsomo, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi đeo khẩu trang ngăn ngừa COVID-19 trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở nước này – Ảnh: REUTERS

Tôi nghĩ (việc Omicron gây triệu chứng nhẹ) có thể là khởi đầu cho đoạn kết của cơn ác mộng này. Tôi thật sự muốn lạc quan đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy virus bắt đầu thoái lui dần.

Ông Vladimir Nikoforov, chuyên gia trưởng bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Sinh học y tế Liên bang Nga, trả lời Đài phát thanh Govorit Moskva.

Theo chuyên trang tin tức y tế STAT News (Mỹ), ngày 4-12, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Nam Phi (SAMRC) công bố báo cáo sớm về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Gauteng – nơi biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hôm 25-11.

Đáng ngạc nhiên, các bệnh viện ở Gauteng ghi nhận hầu hết bệnh nhân nhập viện (do các bệnh khác) xét nghiệm dương tính với COVID-19 không cần phải thở oxy, chỉ một số ít xuất hiện viêm phổi do COVID hoặc cần chăm sóc kỹ, số phải nằm giường chăm sóc tích cực (ICU) càng ít hơn nữa.

Ca nhiễm tăng, triệu chứng nhẹ

Báo cáo của SAMRC còn lưu ý thời gian nằm viện trung bình của nhóm bệnh nhân nhiễm COVID đợt này là 2,8 ngày, ngắn hơn rất nhiều nếu so với trung bình 8,5 ngày của các đợt dịch trong 18 tháng trước ở cùng khu vực này. Nhiều bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng bệnh đường hô hấp nào, người ta chỉ phát hiện do xét nghiệm tầm soát.

“Mọi thứ trông không phải thế này khi Nam Phi trải qua 3 làn sóng COVID trước. Khoa chữa COVID trong bệnh viện dễ dàng nhận ra với phần lớn bệnh nhân phải thở oxy, âm thanh không ngừng của máy thở oxy dòng cao hoặc tiếng bíp của máy thở…” – ông Fareed Abdullah, giám đốc Văn phòng nghiên cứu AIDS và bệnh lao thuộc SAMRC, viết trong báo cáo.

Video đang HOT

Làn sóng COVID lần này ở Nam Phi quả thật không nhỏ: Ngày 4-12 ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm mới, tăng gấp 4 lần so với ngày 30-11 (4.373 ca). Tuy nhiên, số ca tử vong vẫn duy trì ở mức thấp và ổn định, với 25 trường hợp ngày 3-12 và 21 trường hợp ngày 4-12, theo số liệu của Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi (NICD).

Các chuyên gia của NICD giải trình tự gene 249 mẫu trong tháng 11 và phát hiện 183 ca nhiễm biến chủng Omicron, tương đương 70 – 75%. Nó cho thấy Omicron và Delta lưu hành song song nhưng Omicron đang dần lấn lướt. Nam Phi chỉ có khoảng 25% dân số tiêm ngừa đầy đủ (theo trang Our World in Data) nên khả năng mắc bệnh khi phơi nhiễm là cao.

“Chúng tôi tin triệu chứng (khi nhiễm Omicron) ít nghiêm trọng hơn. Đó là những gì chúng tôi đang cố chứng minh và giám sát cẩn thận ở Nam Phi” – giáo sư Anne von Gottberg, nhà vi sinh vật học thuộc NICD, cho biết.

Nhận xét về tình hình Nam Phi, bác sĩ Michael Osterholm – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách thuộc ĐH Minnesota (Mỹ) – nói ông “ấn tượng bởi số ca bệnh nặng tương đối thấp”. “Chúng ta không hề chứng kiến số lượng bệnh nhân nặng nhiều như các đợt trước, thậm chí ở vào cùng giai đoạn sớm” – ông so sánh.

Còn ông Amesh Adalja – chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc ĐH Johns Hopkins (Mỹ) – cho rằng cần thêm dữ liệu củng cố nhưng các dấu hiệu sớm “khá thú vị”. “Đó là xu hướng của loạt báo cáo chúng tôi đang nghe được, rằng phổ lâm sàng (của người nhiễm Omicron) có vẻ nhẹ hơn, đặc biệt ở người đã tiêm ngừa”, ông nói.

Lạc quan và thận trọng

Nhìn chung, các chuyên gia đồng ý còn quá sớm để kết luận về nguy cơ của Omicron, nhưng họ lưu ý với các biến thể “đáng quan ngại” trước đây (như Delta, Alpha…) các thảo luận trong giới nghiên cứu thường là “bệnh nặng hơn bao nhiêu?”, thì với Omicron câu hỏi là “bệnh nhẹ hơn bao nhiêu?”.

Ngày 3-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có 38 quốc gia trên thế giới ghi nhận hàng ngàn ca Omicron, riêng Nam Phi số ca nhiễm đã vượt mức 3 triệu do biến thể này lan rộng, nhưng chưa có ca tử vong nào được báo cáo. WHO cho biết sẽ cần thêm vài tuần để tìm hiểu 3 vấn đề: mức độ lây nhiễm, mức độ gây bệnh và hiệu quả của vắc xin.

Trả lời Hãng tin Reuters, bác sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi và là một trong những người đầu tiên phát hiện Omicron, mô tả người nhiễm Omicron có những triệu chứng rất khác với Delta, gần giống với nhiễm virus thông thường, đây cũng là lý do bà nghi ngờ biến thể mới ngay từ đầu.

“Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân Delta trong đợt bùng dịch thứ 3. Bức tranh lâm sàng lần này không giống chút nào. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ, họ không bị mất cảm giác mùi – vị, nồng độ oxy trong máu không giảm nhiều… Tất cả đều đủ điều kiện tự chữa tại nhà. Gần 50% bệnh nhân Omicron có triệu chứng tôi chữa là chưa tiêm vắc xin” – bà cho biết.

Trong cuộc họp báo đầu tuần trước, bác sĩ Unben Pillay – đại diện Bộ Y tế Nam Phi – liệt kê các triệu chứng của người nhiễm Omicron gồm: ho khan, sốt, đổ mồ hôi về đêm, đau nhức khắp người, mệt mỏi rã rời, đau họng… riêng người đã tiêm vắc xin triệu chứng nhẹ hơn.

Có thể nói Omicron đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Từ Nga, ông Vladimir Nikoforov, chuyên gia trưởng bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Sinh học y tế Liên bang Nga, thậm chí mạnh dạn nhận định sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên dự báo đại dịch bước vào giai đoạn kết thúc.

“Biến thể mới dễ lây nhiễm hơn (Delta), nhưng mặt khác dữ liệu gợi ý rằng nó gây ra triệu chứng nhẹ hơn – tức không gây tổn thương nặng ở phổi (như với các chủng khác)”, ông nêu quan sát.

Nhật: Omicron có vẻ gây triệu chứng nhẹ

Theo báo Japan Times ngày 5-12, các chuyên gia Nhật đánh giá người mắc biến thể Omicron có vẻ như bị nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng có thể tốc độ lây nhiễm của biến thể này cao hơn so với Delta.

Một chuyên gia Nhật nói nếu nhiễm Omicron có dẫn tới bệnh nặng thì mọi người không cần thiết phải làm gì khác ngoài các biện pháp phòng ngừa thường xuyên là đeo khẩu trang, tránh các tiếp xúc gần, nơi đông người, không gian kín.

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron

Nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra Omicron mới đây đã cảnh báo rằng tốc độ đột biến và thay đổi của biến thể mới này rất đáng lo ngại.

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron - Hình 1
Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg, ông Sikhulile Moyo, nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra biến thể Omicron, Giám đốc Phòng thí nghiệm tham chiếu HIV Botswana Harvard, thành viên nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan - cho biết tốc độ tích tụ các dạng đột biến bất thường của biến thể mới này là một điều rất đáng lo ngại.

Ông cho rằng biến thể Omicron không tích tụ đột biến trong một bước duy nhất. Điều này đặt ra câu hỏi biến thể này đã phát triển như thế nào và khả năng lây lan của nó ra sao.

"Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân tại sao có quá nhiều đột biết xuất hiện trong Omicron ở một thời gian ngắn như vậy. Trong khi đó, các đột biến của những biến chủng trước đây - chẳng hạn Alpha, Beta - đều tích tụ theo thời gian", ông nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng do nhiều nơi trên thế giới vẫn thiếu năng lực giải trình tự gien của virus SARS-CoV-2, nên rất khó để giải mã cách thức xuất hiện và phát triển ban đầu của biến thể Omicron.

Một trong những giả thuyết được đưa ra cho rằng Omicron đã phát triển ở một người bị tổn thương miễn dịch, khiến người này chứa virus lâu hơn nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, ông Moyo cảnh báo rằng vẫn chưa có bằng chứng cho nhận định này.

Một giả thuyết khác đang được xem xét đó là Omicron có thể đã được truyền từ người sang một vật chủ là động vật. Mầm bệnh thích nghi với vật chủ đó tương đối nhanh chóng và sau đó truyền ngược lại cho con người.

Ngày 11/11, ông Moyo là người đầu tiên giải trình tự gien của Omicron, được lấy từ mẫu bệnh phẩm của các nhà ngoại giao Nam Phi đã từng tới Botswana. Khi đó, biến thể này được cho là khá giống B.1.1.263, biến chủng lần đầu được phát hiện vào đầu tháng 4/2020 ở Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Tuy nhiên, khi phân tích kỹ lưỡng B.1.1.263, ông nhận thấy chủng này có ít đột biến hơn và loại trừ khả năng Omicron với B.1.1.263 giống nhau. Sau khi phân tích thêm thông tin từ bộ phận y tế của Botswana về những người đã được lấy mẫu dương tính, Moyo và nhóm của ông đã gửi kết quả của họ lên cơ sở dữ liệu quốc tế vào ngày 23/11. Vài giờ sau, một nhóm nghiên cứu ở Nam Phi cũng báo cáo phát hiện tương tự.

Với số lượng đột biến của Omicron, ông Moyo ban đầu nghĩ rằng đây sẽ là một loại virus yếu. Tuy nhiên, sau đó ông phát hiện ra nó dường như có thể nhân lên nhanh chóng và lẩn tránh các bộ phận của hệ miễn dịch, gây ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron - Hình 2
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Norwood, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Nam Phi, số ca mắc COVID-19 hàng ngày đã tăng gần gấp 4 lần chỉ trong vài ngày, khi biến thể Omicron lây lan khắp đất nước. Theo số liệu của Bộ Y tế Nam Phi, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn quốc trong những ngày vừa qua tăng nhanh từ 4.373 ca ngày 30/11 lên 8.561 ca ngày 1/12, 11.535 ca ngày 2/12, 16.055 ca ngày 3/12 và 16.366 ca ngày 4/12. Điều này cho thấy biến thể mới có mức độ lây lan rất nhanh.

"Chúng tôi hy vọng rằng từ phát hiện này, các nhà khoa học trên khắp thế giới sẽ xem xét lại các mẫu bệnh phẩm cũ của họ. Một số nhà khoa học đã làm điều đó và phát hiện ra rằng chủng Omicron đã lưu hành từ đầu tháng 10", ông nói.

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà các nhà khoa học đang cố gắng trả lời đó chính là hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron ra sao. Điều đó có thể được xác định trong vài tuần, một phần là phản ứng nhanh và minh bạch của các nhà khoa học Nam Phi trong việc chia sẻ những nghiên cứu của họ đối với thế giới.

Kể từ khi Nam Phi công bố thông tin biến thể mới ngày 25/11, Omicron đã xuất hiện ở hơn 30 quốc gia và quan ngại về nó khiến nhiều nước siết chặt các quy định đi lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Ông Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết00:42Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:4113 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Hệ quả bi đát của chính sách zero-Covid ở Trung Quốc01:23Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23

Tiêu điểm

Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm
13:29:09 16/01/2022
Bệnh nhân ở Bắc Kinh gây bất ngờ, không đi đâu xa 14 ngày mà dính Omicron
00:03:27 16/01/2022
Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước
17:06:39 16/01/2022
Mỹ cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine
13:31:55 16/01/2022
Cuộc đua "tam mã" xuất khẩu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5
23:46:44 15/01/2022
Mỹ: Nhiều bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết
22:32:29 16/01/2022
Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'
22:11:41 16/01/2022
Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin
17:17:24 16/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1
23:02:40 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bị đào lại loạt ảnh nhạy cảm khiến netizen sởn hết cả gai óc
18:06:56 17/01/2022
Hot girl Đắk Lắk từng dính tin đồn tình cảm với đại gia Minh Nhựa đột ngột qua đời ở tuổi 28
18:26:48 17/01/2022
Vụ Trang Nemo ẩu đả Trần My: Công an vào cuộc điều tra, mời người liên quan lên lấy lời khai
17:20:03 17/01/2022
Nối máy NÓNG gặp Trần My sau vụ xô xát với phía Trang Nemo: "Hiện tại mình đang ở đồn công an..."
16:51:01 17/01/2022
CẬP NHẬT: Trần My livestream trình bày sau vụ xô xát với Trang Nemo, gần 100k người đang hóng!
21:24:33 17/01/2022
Người phụ nữ "giải cứu" Trần My: Bán gà online, từng có nhiều lùm xùm
17:00:14 17/01/2022
Triệu Vy, Phạm Băng Băng và dàn sao Cbiz bị sàm sỡ tại các buổi tiệc rượu
16:42:36 17/01/2022
Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28
21:21:14 17/01/2022
Sau tuyên bố "cạch mặt", Hoa hậu ở nhà 200 tỷ chỉ trích gay gắt Đặng Thu Thảo: "Bớt ảo tưởng nha em"
20:11:43 17/01/2022
Con trai Tạ Đình Phong được hỏi về Vương Phi, chỉ 1 câu nói mà khiến khán giả đau lòng
16:40:56 17/01/2022

Tin mới nhất

CSTO đánh giá tình hình tại Kazakhstan

22:29:29 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today ngày 16/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Stanislav Zas cho rằng khó có thể xảy ra một đợt bất ổn mới ở Kazakhstan

Khám phá mạng xã hội ‘tổ tiên’ 50.000 tuổi của Facebook, TikTok tại châu Phi

22:21:05 17/01/2022
Dường như từ hàng chục nghìn năm trước, người dân châu Phi đã tạo ra kết nối xã hội mà không cần Facebook, Twitter, TikTok hoặc bất kỳ nền tảng giao tiếp hiện đại nào

Mỹ, Nhật Bản ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

22:17:17 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 21/1 tới (theo giờ Mỹ)

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định

21:54:01 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên

Thành phố Grenoble của Pháp nhận danh hiệu 'thủ đô xanh của châu Âu'

21:43:56 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, thành phố Grenoble của Pháp vừa tổ chức lễ đón nhận danh hiệu thủ đô xanh của châu Âu 2022, do Ủy ban châu Âu trao tặng

Núi lửa Tonga tiếp tục phun trào

21:03:18 17/01/2022
Trung tâm khuyến cáo bụi núi lửa Darwin, có trụ sở ở Darwin, Australia, ngày 17/1 thông báo đã ghi nhận thêm một vụ phun trào lớn của núi lửa tại Tonga, 2 ngày sau vụ phun trào lớn gây ra các trận sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương

Những thách thức trường học thế giới phải đối mặt

20:20:48 17/01/2022
Trường học trên toàn thế giới đã phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng thấy trong 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua. 

Giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất 86,48 USD/thùng trong hơn 3 năm

19:37:41 17/01/2022
Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên 17/1, với giá dầu Brent kỳ hạn ở mức cao nhất trong hơn ba năm, khi các nhà đầu tư nhận định nguồn cung sẽ vẫn bị thắt chặt do các nước sản xuất lớn hạn chế sản lượng, trong khi nhu cầu toàn cầu không...

GDP năm 2021 của Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất trong một thập kỷ

19:33:35 17/01/2022
Ngày 17/1, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy GDP trong năm 2021 của nước này đã tăng 8,1%, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua

Bắc Kinh nói ca Omicron cộng đồng là do... bưu phẩm từ Canada

18:47:39 17/01/2022
Cơ quan Y tế Bắc Kinh cho rằng ca nhiễm biến thể Omicron duy nhất được phát hiện tại đây có thể do bưu phẩm gửi từ Canada vì đã nhiễm chủng Omicron giống với chủng tìm thấy ở Bắc Mỹ và Singapore

Pháp hoan nghênh nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Nga

18:38:43 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/1 cho biết ông hoan nghênh các nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Nga về nhiều vấn đề

Iran kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

18:25:27 17/01/2022
Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir Abdollahian ngày 16/1 đã kêu gọi giải quyết vấn đề người tị nạn và các lệnh cấm vận chống lại Syria như những biện pháp giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

Ai Cập và Algeria kêu gọi ủng hộ 'giải pháp nội bộ' cho cuộc khủng hoảng Libya

18:23:21 17/01/2022
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ngoại trưởng hai nước cũng đã thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và Arab mà hai bên cùng quan tâm

Bắt cóc con tin tại Texas (Mỹ): FBI công bố danh tính nghi phạm

18:21:04 17/01/2022
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 16/1 đã xác nhận nghi phạm trong vụ bắt cóc con tin tại thành phố Colleyville ở bang Texas là Malik Faisal Akram, 44 tuổi

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa sau đòn trừng phạt của Mỹ

11:51:45 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo vào sáng 17/1

Moscow dọa cắt đứt quan hệ nếu Mỹ trừng phạt lãnh đạo Nga

11:12:43 17/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lãnh đạo Nga có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ song phương

Núi lửa đáy biển phun trào ở Thái Bình Dương ngang 1.000 quả bom nguyên tử

10:58:33 17/01/2022
Núi lửa Tonga-Hunga Haʻapai ở Thái Bình Dương phun trào cuối tuần qua đã giải phóng một năng lượng lớn có thể tương đương 1.000 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945

WHO dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19

10:56:00 17/01/2022
Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn, dựa trên diễn biến của đại dịch thời gian qua

Tỷ giá USD, Euro ngày 17/1: Áp lực đẩy USD tăng giá

06:57:45 17/01/2022
USD tăng giá trong bối cảnh nhà đầu tư tích cực thu gom tiền để mua trái phiếu. Trái phiếu Mỹ hấp dẫn hơn khi lãi suất trái từ 1,72%/năm vọt lên 1,75%/năm.Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng b...

Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

21:57:24 16/01/2022
Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks ngày 15/1 xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ John Joel Joseph - cựu Thượng nghị sĩ Haiti, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi thán...

Philippines chi 375 triệu USD mua tên lửa chống hạm của Ấn Độ

21:54:57 16/01/2022
Philippines đã hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống tên lửa chống hạm của Ấn Độ với tổng chi phí gần 375 triệu USD nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của quốc gia Đông Nam Á này

Anh nới lỏng quy định về xét nghiệm COVID-19

21:53:15 16/01/2022
Tờ The Times (Anh) ngày 15/1 cho biết kể từ tháng tới, người dân Vương quốc Anh đã tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 khi đi du lịch nước ngoài sẽ không cần phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 lúc trở về

Chương trình chia sẻ vaccine COVAX đạt dấu mốc phân phối được 1 tỷ liều

21:51:44 16/01/2022
COVAX - chương trình chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vaccine Gavi đồng hành, tính đến ngày 15/1 đã đạt dấu mốc phân phối 1 tỷ liều

Nghiên cứu chứng minh con người trông hấp dẫn hơn khi… đeo khẩu trang

21:49:05 16/01/2022
Cụ thể, hình ảnh những người đàn ông đeo khẩu trang y tế màu xanh lam được nhận xét là hấp dẫn nhất

Mỹ, EU tiếp tục phối hợp trong các vấn đề về Nga và Ukraine

21:44:51 16/01/2022
Sau các cuộc thảo luận không chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) tại Brest (Pháp), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell ngày 15/1 đã có cuộc gặp với Ngoại trưởn...

Cuộc tấn công của 'cơn sóng thần'

21:39:59 16/01/2022
Thế giới đang chứng kiến tình trạng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron lan rất nhanh và mạnh như cơn sóng thần. Điều đó đang làm hệ thống y tế bị quá tải trên quy mô toàn cầu

Có thể bạn quan tâm

Karik tiết lộ đoạn tin nhắn xúc động từ mẹ, chẳng ngờ là "fan cứng" của 1 thí sinh Rap Việt!

Show việt

22:29:55 17/01/2022
Đoạn tin nhắn từ mẹ Karik sau khi xem qua một tiết mục của Rap Việt khiến netizen chỉ biết thốt lên 3 từ: Quá sâu sắc!

5 phương pháp "chạy nước rút" giúp làn da và nhan sắc đẹp thăng hạng đón Tết

Làm đẹp

22:29:46 17/01/2022
Một làn da đẹp không tì vết luôn là mong muốn của mọi chị em trong dịp Tết gần kề

Liverpool đề nghị bán Firmino cho Barca

Bóng đá thế giới

22:28:36 17/01/2022
Liverpool sẵn sàng bán tiền đạo Roberto Firmino cho Barca vào hè này với giá khoảng 16,7 triệu bảng, và họ đã chào hàng cầu thủ người Brazil đến đại diện La Liga

Lâu lắm mới thấy Lệ Quyên diện bikini, khoe dáng tinh nghịch ở bể bơi nhưng bị mất điểm vì 1 chi tiết

Sao việt

22:28:17 17/01/2022
Lâu lắm mới thấy Lệ Quyên khoe dáng ở bể bơi, body thế nào?

Bạn đang tìm ý tưởng phá cách cho mái tóc dịp năm mới, đừng bỏ qua 6 gợi ý sau nhé!

Thời trang

22:26:54 17/01/2022
Tranh thủ đảo ngói sớm trước Tết nhé chị em ơi!

Trần My livestream nhận lỗi, phân trần về việc lươn lẹo khi nói không quen Khanh

Netizen

22:25:59 17/01/2022
Livestream của Trần My thu hút hơn 100.000 lượt người xem, cô giải đáp nhiều thắc mắc của dân mạng về vụ ẩu đả vừa qua

Mỹ nữ Địa Ngục Độc Thân vừa thừa nhận dùng hàng fake, "bạn trai tin đồn" lập tức có động thái phũ phàng

Show quốc tế

22:24:36 17/01/2022
Hành động của Kim Hyeon Joong - chàng trai được Song Ji A chọn để ra về cùng tại Địa Ngục Độc Thân khiến netizen đặc biệt chú ý

Bà trùm Hoa hậu cùng ái nữ diễn thời trang với Đỗ Mỹ Linh và Lương Thùy Linh

Phong cách sao

22:24:13 17/01/2022
Bà trùm Hoa hậu Phạm Kim Dung cùng con gái lần đầu tiên trình diễn trên sàn catwalk bên bờ biển

5 khoảnh khắc bùng nổ nhất của Marvel năm 2021: Nhân vật mạnh nhất vũ trụ xuất hiện chưa gây sốc cả thế giới như cảnh cuối cùng!

Phim âu mỹ

22:21:25 17/01/2022
Đây chính là top 5 khoảnh khắc Marvel khiến khán giả khắp thế giới phải rụng rời vì bất ngờ và sung sướng trong năm 2021!

Ngày đầu tiên học sinh Đồng Tháp đi học trở lại, phát hiện một F0

Đời sống

22:18:58 17/01/2022
Trong đầu tiên học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh Đồng Tháp trở lại trường, có một học sinh lớp 9 được phát hiện dương tính với Covid-19 thông qua test nhanh

FPT Play công chiếu sớm loạt bom tấn phòng vé: Khán giả Việt từ nay an tâm xem phim điện ảnh ngay tại nhà

Hậu trường phim

22:16:51 17/01/2022
FPT Play tiên phong phát hành nội dung cao cấp trên nền tảng trực tuyến, đem đến trải nghiệm điện ảnh trọn vẹn và an toàn cho khán giả Việt Nam ngay tại nhà

Bom tấn của Lý Dịch Phong hóa "bom xịt", lượt xem yếu kém đáng xấu hổ thua cả "bạn gái cũ" năm xưa?

Phim châu á

22:12:18 17/01/2022
Sự trở lại của Lý Dịch Phong với phim cổ trang Kính Song Thành chưa thật sự ấn tượng