‘Ôm’ giáo sư về trường chuyên: Câu chuyện sản xuất nhỏ

Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình lấy ý kiến về dự thảo tờ trình và nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số chính sách đặc thù đối với trường THPT chuyên. Dự thảo đề xuất hỗ trợ 1 tỷ đồng cho GS, PGS về làm việc tại trường.

Trước đề xuất này, nhiều người quan tâm và có những ý kiến khác nhau.

Dự định hỗ trợ 1 tỷ đồng cho GS, PGS về trường chuyên là hiện thực hóa chiến lược phát triển nguồn nhân lực, 1 trong 4 đột phá nhằm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Hòa Bình. Trong bối cảnh kinh tế và xã hội tỉnh còn những thách thức, khó khăn, việc làm đó đáng trân trọng. Mời GS, PGS cụ thể như thế nào – lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh đã tính toán; GS, PGS nào đồng ý đầu quân về tỉnh, họ cũng đã liệu tính.

ADVERTISEMENT

Dày công đầu tư

Để đứng lớp ở trường chuyên và đạt yêu cầu của người sử dụng lao động, GS, PGS phải dày công đầu tư. Muốn có một tiết bồi dưỡng học sinh giỏi thành công, có những vấn đề thậm chí phải chuẩn bị vài tuần, ai qua rồi mới hay. Phía sau bục giảng là nỗ lực tìm kiếm tài liệu, chắt lọc và sắp xếp để trình bày nội dung chặt chẽ, tổ chức hoạt động để dẫn dắt học sinh nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

'Ôm' giáo sư về trường chuyên: Câu chuyện sản xuất nhỏ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Website nhà trường

Làm cán bộ quản lý tại một trường THPT chất lượng cao, có năm tôi bị “rát mặt” vì trò trượt học sinh giỏi quốc gia. Thầy N.T.X., lúc bấy giờ là Phó giám đốc Sở GD-ĐT, ý nhị hỏi tôi: “Cậu có yêu công tác bồi dưỡng học sinh giỏi không?”, tôi ậm ừ và quyết “tam tứ núi cũng trèo”.

Dạy chuyên đòi hỏi kiến thức và kỹ năng phải phủ kín, mở rộng và chuyên sâu. Ở đây có rào cản về năng lực chuyên môn và sự say mê với công việc. Có thể có sự lúng túng giữa mục tiêu học sinh vào đại học, học sinh đoạt giải quốc gia và tính toán riêng chung của giáo viên trường chuyên.

Để giải quyết khó khăn này, lãnh đạo các trường chuyên (có sự hỗ trợ của sở GD-ĐT) sắp xếp đội ngũ giảng dạy một cách hợp lý. Tổ chức bồi dưỡng giáo viên song song với kích hoạt năng lượng tự học ở mỗi thầy cô. Giải pháp này mới căn cơ, chứ có mời GS, PGS cũng chỉ đứng lớp một số chuyên đề của một môn học, những chuyên đề khác rồi sao?

Giữa mênh mông tài liệu dạy chuyên (cứng, mềm), có không ít giáo viên mất phương hướng! Dạy phần này, đề ra phần khác. Từ một vấn đề giảng dạy, hướng dẫn học sinh suy nghĩ, phát triển những vấn đề khác, điều đó không hoàn toàn đúng và trúng (với cuộc thi học sinh giỏi quốc gia).

Có trường chuyên mời nhà giáo giỏi và giàu kinh nghiệm (chiến trường thi học sinh giỏi) về bồi dưỡng giai đoạn nào đó cho học sinh. Nhiều trường tìm kiếm đề minh họa, có khi phải mua, nhằm tập dượt cho học sinh và cũng là cách bồi dưỡng cho giáo viên dạy chuyên.

ADVERTISEMENT

Linh hoạt, sáng tạo thực hiện sẽ cho kết quả bền vững hơn là chi 1 tỷ đồng cho GS, PGS về trường chuyên.

Ngược chiều với giáo dục số

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay, cần hợp tác và chia sẻ giữa giáo viên trong mỗi trường, giữa trường này với trường khác. Với ứng dụng công nghệ thông tin, sự hợp tác, chia sẻ ở mức rộng hơn, xa hơn và cho kết quả tốt. Mỗi thầy cô có thế mạnh một vài phân môn, một số chuyên đề. Trường học nói chung và trường chuyên nói riêng, thường thấy nổi trội ở một số môn nào đó. Bổ trợ cho nhau là cần thiết, để cùng nhau phát triển.

Điều này mang lại cơ hội cho nhiều trường đang cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. “Ôm” GS, PGS về trường chuyên, suy cho cùng là tư tưởng “sản xuất nhỏ”, chuyển động ngược chiều với giáo dục số!

Vào học trường chuyên trước hết là khát vọng của học trò, đòi hỏi sự chuẩn bị từ gia đình, chất lượng giáo dục ở tiểu học, THCS, PTTH. Chuẩn bị tích cực, thực hiện trách nhiệm và hiệu quả để phát triển giáo dục đại trà, giúp người học tự đánh giá, giúp trường chuyên tuyển được học sinh có tố chất, ước mơ, năng lực.

Video đang HOT

Tỉnh còn nghèo như Hòa Bình, kiến tạo sự tiến bộ đồng bộ ở các trường là điều cần ưu tiên, không một nhà trường nào bị bỏ lại phía sau, không học sinh nào bị bỏ rơi. Trạng thái đó cho nguồn tuyển sinh đắt giá của trường chuyên.

Thầy cô giỏi giang, dạy học hiệu quả, lan tỏa hoài bão; lấy kiên trì làm nền tảng, sáng tạo làm phương châm, hợp tác và chia sẻ làm nguồn lực thì không chỉ có học sinh giỏi quốc gia mà quá trình đó góp phần đào tạo những công dân ưu tú dựng xây Việt Nam hùng cường.

TS Nguyễn Hoàng Chương

Từ Australia, GS Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ:

Hòa Bình muốn chi 1 tỉ đồng để tuyển GS về dạy trường trung học chuyên ở tỉnh. Trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng có chính sách tương tự, nhằm thu hút GS, PGS, TS về tỉnh. Vấn đề là tại sao lại mướn GS, PGS, TS dạy trung học?

ADVERTISEMENT

Theo tôi thấy, mướn TS dạy trung học là một chủ trương không đúng. Bởi mục tiêu của chương trình học TS là đào tạo ra một nhà khoa học chuyên nghiệp (professional scientist). Văn bằng TS là một “hộ chiếu” để người đó có quyền làm nghiên cứu khoa học. Thường, TS có kiến thức và kĩ năng chuyên sâu về một lĩnh vực hẹp (ví dụ như sinh học ung thư), nhưng đa số TS không có kĩ năng dạy học. Nhiều người mang chức danh GS (ở Australia và phương Tây), nhưng thật ra họ không có kĩ năng giảng dạy.

Dĩ nhiên, TS vẫn có thể dạy học, nhưng họ phải trải qua một chương trình huấn luyện về sư phạm. Dạy học, đặc biệt là dạy học sinh trung học, theo tôi thấy khó hơn là dạy cho sinh viên đại học. Cấp đại học thì sinh viên chủ yếu là tự học, còn GS thì có trợ giảng, nên họ chủ yếu là “diễn thuyết” chứ không dạy như cấp trung học. Còn cấp trung học, học sinh cần “cầm tay chỉ việc”, nên dạy học ở cấp này rất vất vả. Không có kĩ năng dạy học thì dù là GS đại học vẫn không thể là người thầy giỏi.

Theo tôi thấy, một giáo viên giỏi không nhất thiết phải là người có bằng cấp cao; cái cần thiết là có phương pháp dạy tốt. Phương pháp dạy học rất quan trọng để “kéo” học sinh đi theo mình. Phương pháp dạy đó phải gắn liền với thực tế.

Chẳng hạn như khi dạy về tích phân, tôi lấy diện tích ra làm ví dụ, vì học sinh trung học ai cũng biết ý nghĩa của diện tích. Hay khi dạy về hàm số mũ, tôi lấy ví dụ cha mẹ vay tiền từ ngân hàng để mua nhà và câu hỏi là cần phải trả bao nhiêu năm thì căn nhà thuộc về gia đình.

Những cách dạy rất thực tế như thế, chứ không phải bằng cấp cao, giúp cho các em học sinh hào hứng học toán. Từ kinh nghiệm đó, tôi thấy đâu có cần bằng cấp cao mới là một người thầy giỏi.

Có lẽ vấn đề là ở Việt Nam chúng ta quan trọng hoá bằng TS. Có người thậm chí có xu hướng “thần thánh hoá” TS. Dĩ nhiên, tôi không có ý nói TS không quan trọng; ngược lại, đào tạo TS rất quan trọng, nhưng phải sử dụng những người này đúng với mục đích của việc đào tạo TS. Có người nghĩ rằng thầy cô có bằng TS để giúp một vài học sinh đạt được vài giải thưởng, nhưng chưa có bằng chứng nào để nghĩ như thế và cũng không xứng đáng cho sự đầu tư.

ADVERTISEMENT

Tôi nghĩ ngành giáo dục Việt Nam loay hoay với nhiều vấn đề cả mấy chục năm nay và có vẻ chẳng đi tới đâu. Là người ngoài cuộc, tôi thấy vấn đề lớn nhất cần phải cải cách, đó là đào tạo thầy cô giáo.

Hiện nay, sinh viên sư phạm được tuyển thẳng từ những học sinh tốt nghiệp trung học, và điểm thi vào cũng không quá cao. Nghề giáo càng ngày càng bị rẻ rúng. Nhiều giáo viên, trong đó có bà con tôi, bỏ nghề. Nếu là người lãnh đạo giáo dục, tôi phải xem đó là một sự khủng hoảng nguy hiểm.

Do đó, tôi nghĩ ưu tiên hàng đầu là khôi phục lại danh vị và sự tôn nghiêm của nghề giáo, chứ không phải đi tìm TS và GS về dạy trung học.

Tiền tỷ mời giáo sư về trường chuyên: Các giám đốc Sở và hiệu trưởng nghĩ gì?

"... nhiệm vụ, nhu cầu phát triển của trường chuyên không "gần" với nhiệm vụ của một giáo sư, phó giáo sư, trừ khi định hướng, mục tiêu của trường chuyên ở Hòa Bình khác phần còn lại" - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên nói.

Chưa có giáo sư, phó giáo sư gây khó khăn cho bồi dưỡng học sinh giỏi

Thông tin Hòa Bình tính chi 1 tỷ đồng thu hút giáo sư, phó giáo sư về công tác tại trường chuyên của tỉnh đang gây ra quan điểm trái chiều.

Theo dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Hòa Bình quy định một số chính sách đặc thù đối với Trường THPT chuyên..., giáo sư, phó giáo sư về trường chuyên, cam kết giảng dạy từ 10 năm trở lên sẽ được hỗ trợ 1 tỷ đồng/người; Giáo viên có trình độ tiến sĩ, cam kết giảng dạy từ 10 năm trở lên được hỗ trợ 300 triệu đồng...

Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết, hiện nay, các điều kiện để đảm bảo cho việc thực hiện mục tiêu trường THPT chuyên trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm, chất lượng cao, ngang tầm khu vực và quốc tế; tạo điều kiện để nhà trường nâng cao chất lượng là chưa đảm bảo.

Hòa Bình cũng chưa có chính sách riêng thu hút cán bộ, giáo viên giỏi trong và ngoài tỉnh về công tác, làm việc tại trường chuyên.

Trong khi đó, tỉnh này xác định số giáo viên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có trình độ cao đáp ứng được việc dạy các môn chuyên và tham gia ôn luyện đội tuyển quốc gia còn hạn chế, một số chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cao chất lượng mũi nhọn.

ADVERTISEMENT

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình cho biết, đề xuất này được đưa ra dựa trên tình hình thực tế. Hiện nay, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ chưa có giáo viên có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và việc này gây nhiều khó khăn và hạn chế trong công tác bồi dưỡng mũi nhọn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và khu vực.

"Chúng tôi quan niệm có thầy giỏi mới có trò giỏi. Học sinh trường chuyên được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Trường chuyên là nơi hội tụ những học sinh có học lực tốt nhất. Vì vậy, môi trường này rất cần giáo viên có trình độ cao về chuyên môn, giúp các học sinh phát triển tối đa trí tuệ và năng lực sẵn có. Người có trình độ cao, ngoài giảng dạy, còn tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên toàn tỉnh", bà Tuyến nói.

Tiền tỷ mời giáo sư về trường chuyên: Các giám đốc Sở và hiệu trưởng nghĩ gì? - Hình 1

Ảnh minh họa.

'Giáo sư chưa chắc đã hơn giáo viên phổ thông'

Trao đổi với VietNamNet, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cho rằng chính sách thu hút thì tùy thuộc vào nhu cầu, định hướng và điều kiện của từng địa phương.

"Ở những khía cạnh nhất định, tôi nghĩ tất nhiên thu hút được người tài, thầy giỏi thì vẫn hơn là không. Tuy nhiên, không phải cứ bỏ tiền ra là sẽ có kết quả như kỳ vọng", ông Hùng nói.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cũng cho rằng, không nên quá lo ngại chuyện giáo sư chưa chắc đã dạy tốt được bậc phổ thông.

ADVERTISEMENT

"Đúng là không phải cứ giáo sư là dạy giỏi hơn giáo viên phổ thông. Giáo sư, phó giáo sư đôi khi nghiệp vụ sư phạm không bằng giáo viên dạy chuyên. Kể cả cùng bộ môn, cũng chưa chắc đã hơn. Nhưng quan trọng là địa phương khi ra chính sách cũng phải có tiêu chí, chọn lọc để tuyển được đúng người, đúng môn, đúng những điều cần đáp ứng. Trong tuyển chọn các ứng viên phải đưa ra các điều khoản theo công việc, vị trí,... Tôi nghĩ các địa phương ra các chính sách như vậy cũng phải tuyển những người mà phù hợp với những điều họ cần", ông Hùng nói.

Còn thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm nhận định, chính sách này có thể tạo ra một luồng gió mới khi học sinh được tiếp cận những phong cách giáo dục mới, từ đó có thể thúc đẩy quá trình học tập. Ngoài ra, có thể góp phần thúc đẩy quá trình rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ tại đơn vị.

Tuy nhiên, theo thầy Công, việc này là không phù hợp và khó đạt được kết quả như kỳ vọng, giống như "dùng dao mổ trâu để thịt gà".

"Giáo sư, phó giáo sư thường là những người được đào tạo chuyên sâu và phát triển kiến thức sâu ở một lĩnh vực nào đó, và thường giảng dạy và nghiên cứu ở một cơ sở giáo dục đại học, sau đại học, viện nghiên cứu hơn là giảng dạy tại trường phổ thông.

Họ có thể rất chuyên sâu ở một lĩnh vực chuyên ngành hẹp, nhưng những kiến thức ở một số lĩnh vực khác của môn học hoặc thậm chí lĩnh vực gần, chưa chắc họ đã quan tâm đến.

ADVERTISEMENT

Chưa kể, để được công nhận là giáo sư, phó giáo sư, thường cũng phải là những người đã có tuổi, họ đã dùng cả tuổi trẻ để phấn đấu theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu thì dễ gì có thể từ bỏ để trở thành giáo viên phổ thông thuần túy", thầy Công nói.

Cũng theo thầy giáo này, giáo dục chuyên ngày nay là sự mở rộng của giáo dục chuyên sâu, giáo dục phổ thông và giáo dục kĩ năng để các học sinh chuyên thực sự không chỉ giỏi về kiến thức mà còn tốt về kĩ năng. Do đó "đầu tư chỉ riêng cho một khía cạnh tôi e là chưa đủ".

Thầy Công cho rằng với kinh phí đó, nên kêu gọi người trẻ tài năng đi học ở các trường tốt, chọn lọc để về trường chuyên.

"Phân công đúng người, đào tạo bài bản, chế độ đãi ngộ tốt với những thành tích đạt được để thầy cô trẻ duy trì được tâm huyết với nghề, sống được với nghề, hy sinh thời gian và công sức để lăn lộn cùng với học sinh không chỉ trong mảng đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi mà còn các mảng khác như giáo dục kĩ năng,... Số tiền còn lại, có thể mời các giáo sư đầu ngành thỉnh giảng cho những học sinh thuộc tốp trên, nâng cao kết quả đào tạo mũi nhọn và góp phần nâng cao vị thế của trường chuyên để các học sinh khác cũng được hưởng lợi, thay vì tuyển cứng giáo sư về làm giáo viên".

Tiền tỷ mời giáo sư về trường chuyên: Các giám đốc Sở và hiệu trưởng nghĩ gì? - Hình 2

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Nhiều vấn đề đặt ra nếu giáo sư về trường chuyên

TS Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) nói có thể hiểu ý tưởng của những người xây dựng chính sách rất muốn thu hút các chuyên gia đầu ngành về trường chuyên cũng như địa phương. Song việc thu hút phải đồng bộ nhiều vấn đề khác.

ADVERTISEMENT

"Chức danh giáo sư, phó giáo sư thường phù hợp hơn với việc giảng dạy tại các trường đại học và thiên hướng nghiên cứu khoa học. Mô hình Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên có thể coi là một trường hợp đặc biệt, bởi là một đơn vị trong trường đại học. Với các trường THPT chuyên thuộc/nằm trong các trường đại học, thì những thầy cô quản lý, giảng dạy có học hàm, học vị cũng là điều bình thường.

Còn ở các tỉnh, thường trường chuyên không thuộc trường đại học. Trong trường hợp này, tôi nghĩ nó sẽ không phù hợp với thực tế hiện nay. Bởi đơn giản nhiệm vụ, nhu cầu phát triển của trường chuyên cũng không "gần" với nhiệm vụ của một giáo sư, phó giáo sư, trừ khi định hướng, mục tiêu của trường chuyên ở Hòa Bình khác phần còn lại", ông Lợi nói.

Thực tế ở chuyên Khoa học Tự nhiên, có nhiều giáo sư, phó giáo sư tham gia giảng dạy. Tuy nhiên, theo thầy Lợi, phần lớn là giáo viên thỉnh giảng, chỉ ở một số chuyên đề, nội dung kiến thức sâu, chứ không phải nhiệm vụ chính là dạy cho các học sinh trường chuyên.

"Ở những chuyên đề đó, nhà trường mời các thầy cô này dạy chứ họ không phải là giáo viên cơ hữu. Tất nhiên, cũng có một số thầy cô cơ hữu là phó giáo sư, nhưng số đó không nhiều và họ cũng không chỉ nhiệm vụ dạy học sinh trường chuyên mà vẫn kiêm nhiệm làm các công tác đào tạo và sau đại học ở các khoa của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên".

Ông Lợi cũng cho rằng, không phải giáo sư, phó giáo sư nào khi về dạy ở trường chuyên là cũng hơn giáo viên phổ thông.

"Tôi nghĩ cần phân tích một cách kỹ càng, chứ không phải cứ nghĩ học hàm giáo sư, phó giáo sư như một thứ bằng cấp. Một hình thức nào đó kiêm nhiệm là khả thi nhất, chứ khả năng để các trường phổ thông tuyển được giáo sư, phó giáo sư về làm giáo viên dạy toàn phần là rất khó".

Chưa kể, các giáo sư, phó giáo sư về trường chuyên thì vị trí việc làm sẽ được xác định ra sao.

"Với những yêu cầu để trở thành giáo viên hiện nay thì những gì họ có cũng chưa phù hợp. Rồi ngạch lương của họ được tính ra sao? Các giáo sư, phó giáo sư thường ở ngạch giảng viên cao cấp/chuyên viên cao cấp, nhưng giáo viên phổ thông thì làm sao có những ngạch đó", ông Lợi nói nếu thực tế diễn ra thì sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề khác.

ADVERTISEMENT

Trước đó, giáo sư đứng đầu một trường ĐH ở TP.HCM, phân tích, Thông tư số 20/2020/TT-BGDĐT ngày 27/07/2020 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định chế độ làm việc của giảng viên cơ sở giáo dục đại học. Tại Điều 2 nêu rõ nhiệm vụ của giảng viên giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học, trong đó 5 nhiệm vụ của giáo sư và phó giáo sư, không có nhiệm vụ nào là "giảng dạy THPT".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hiệu trưởng ĐH Harvard: Cách giáo dục tốt nhất là giúp trẻ thành thạo 3 kỹ năng
08:29:42 05/10/2022
Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức
19:23:48 06/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
7 tuyệt chiêu giúp con nhanh chóng đến trường mỗi sáng
22:18:45 06/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Phương án tuyển sinh năm 2023
08:15:53 05/10/2022
Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?
22:31:57 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ sinh bị hội đồng: Nạn nhân chưa ổn định tâm lý, gia đình tuyên bố gắt về 200 triệu bồi thường
21:32:25 06/10/2022
Hé lộ địa điểm tổ chức đám cưới của Á hậu Phương Nga và Bình An
20:14:55 06/10/2022
Diệp Lâm Anh bức xúc khi xe hơi bị gắn thiết bị định vị
21:01:02 06/10/2022
Ngài Nawat nói về Thùy Tiên: Nhan sắc cũng thường, cỡ top 5, top 10
20:42:29 06/10/2022
Cháu bé lớp 3 bị cha đốt bằng xăng và rơm ở Quảng Bình
21:02:28 06/10/2022
Hoắc Kiến Hoa trở lại màn ảnh nhỏ cùng ‘Tiếu ngạo giang hồ’
19:11:32 06/10/2022
Đến nhà em chồng, vô tình nhìn thấy giấy vay nợ hơn 1 tỷ trong phòng cô ấy, tôi tức giận
20:45:48 06/10/2022
Mối duyên giữa Thiên Ân - Quỳnh Châu: Học trò vượt mặt cô giáo
23:05:25 06/10/2022
Thùy Tiên ăn hồn nhiên ở tiệc tối MGI: Nhan sắc chấp cả cam thường
20:27:27 06/10/2022
Lâm Tuấn Hiền lên tiếng khi con gái bị ‘tẩy chay’ hậu đăng quang Miss Hong Kong
22:27:49 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều 'vô nghĩa' này

22:41:09 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con tập trung học hành, chăm chỉ trau dồi kiến thức để có cơ hội thành công sau này, cuộc đời vì thế cũng suôn sẻ, bớt vất vả. Thế nhưng, vì quá kỳ vọng vào con, đôi khi cha mẹ bỏ qua hoặc không xem trọng những điều...

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc

22:27:19 06/10/2022
Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gồm: ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Jong-kyoung - Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hong-seok - Lãnh sự Bộ giáo dục Hàn Quốc tại...

Thiết bị tự làm ứng dụng 100% trong thực tế giảng dạy

22:23:46 06/10/2022
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội

Nhiều người trẻ Việt chê ngành học này vì lương thấp, nhưng ở Nhật tuyển dụng rất nhiều

22:06:47 06/10/2022
Mới đây, tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở TP.HCM đều ghi nhận sự sụt giảm khá mạnh số lượng người đăng ký học ngành điều dưỡng. Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 người đăng ký học đi...

Sinh viên ĐH Hòa Bình được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận làm việc từ năm ba

22:01:41 06/10/2022
Chiều ngày 05/10, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức buổi gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng sinh viên Nguyễn Phương Thảo - lớp 520QDL, Khoa Du lịch đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Đại sứ văn hóa Du lịch

Hàn Quốc tổ chức cuộc thi hùng biện song ngữ cho học sinh tiểu học

21:55:24 06/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cuộc thi hùng biện song ngữ toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 6/10 dành cho đối tượng là học sinh tiểu học thuộc các gia đình đa văn hóa trên toàn quốc

BVU chào đón tân sinh viên

21:49:57 06/10/2022
Sáng 6/10, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên (SV) năm 2022 và sinh hoạt công dân đầu khóa cho các em vừa trúng tuyển, nhập học vào trường

Tân sinh viên cảnh giác trước "ma trận" chiêu trò lừa đảo

19:31:00 06/10/2022
Hầu hết các bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Chính bởi vậy, họ cũng dễ dàng trở thành mục tiêu nhắm đến của những đối ...
ADVERTISEMENT

5 câu nói của mẹ có thể khiến con trai bị tổn thương

19:17:48 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con cái khỏe mạnh, có được 1 hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều khi trong lúc nóng giận, phụ huynh thường nói ra những lời làm tổn thương trẻ. Dưới đây là những câu nói mẹ có thể làm con trai buồn, tủi thân

Ấn tượng với sự kiện chào đón tân sinh viên K1 - trường đại học CMC

19:08:40 06/10/2022
Chiều tối ngày 03/10/2022, Sự kiện Chào đón Tân sinh viên K1 - Trường Đại học CMC đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các Tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình họ...

Sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm nhiều câu lạc bộ tại giảng đường

19:03:59 06/10/2022
Tại Trường Đại học Gia Định (GDU), sinh viên được tham gia nhiều câu lạc bộ như: GDU Esports, Chess Club, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương… để gắn kết, trải nghiệm và dệt nên những ký ức đẹp thời sinh viên

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

18:54:38 06/10/2022
Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình Hợp tác đào tạo sinh viên

Khẩn trương tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên năm học 2022-2023

18:49:44 06/10/2022
Đối với nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh miền núi, báo cáo nêu rõ, Bộ đã triển khai rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo...

Học viện Quản lý giáo dục xét tuyển bổ sung 3 ngành trình độ đại học

18:45:10 06/10/2022
Theo đó, với phương thức sử dụng học bạ, Học viện nhận hồ sơ của thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể xét tuyển bổ sung vào Học viện

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...
ADVERTISEMENT

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...

Ngược đời: Có học sinh rồi mới 'sinh' thầy cô dạy tích hợp KHTN

08:56:14 06/10/2022
Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Trọng Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho biết việc triển khai dạy học các môn tích hợp tại trường hiện nay đang gặ...

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật 'đỏ mắt' hoàn thiện hồ sơ nhận chế độ

08:50:42 06/10/2022
Mặc dù, Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 113/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã hướng dẫn, quy định rất rõ về chế độ phụ cấp, ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập tham gia dạy trẻ khuyết tật, tuy nhiên, từ ...

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

08:17:26 06/10/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Rào cản ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

08:06:13 06/10/2022
Để có một bài dạy/ dự án giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin thành công, người giáo viên thật sự cực khổ. Thời gian lúc nào cũng thiếu; muốn thành thạo công nghệ phải luyện tập, khổ luyện, phải thuyết phục học sinh, phụ huynh ủng hộ đ...

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo

08:01:32 06/10/2022
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn… Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở các huyện Ðồng Văn, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Khương (Là...

TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh nhiều nhất cả nước

07:53:54 06/10/2022
Hội thảo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì, cùng với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở Vật chất và đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo

Hải Dương: Phòng học xuống cấp, gần 100 học sinh tiểu học phải đi học nhờ

07:48:04 06/10/2022
Theo cô giáo Nguyễn Thị Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân, bước vào năm học mới này, nhà trường có dãy nhà 2 tầng (nhìn từ cổng vào) với 8 phòng học được xây từ năm 1986 đã xuống cấp nghiêm trọng

Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về công tác tuyển sinh đại học

07:39:42 06/10/2022
Tuy nhiên, có một số nội dung điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2022. Theo đó, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp được dự báo trong 10 ngày tới, có sự nghiệp phát triển đột phá, công thành danh toại, giá trị bản thân tăng cao

Trắc nghiệm

00:54:02 07/10/2022
Dự báo trong 10 ngày tới (7/10 - 16/10) Dần gặp nhiều may mắn nhờ có Thực Thần trợ vận. Từ đầu tháng tài lộc đã khá khẩm nên Dần có xu hướng chi tiêu thoải mái hơn

NSƯT Hoài Linh tái xuất, không màng cát-xê khi diễn gây quỹ từ thiện

Sao việt

00:24:57 07/10/2022
Sau thời gian dài nghỉ ngơi cũng như bão lùm xùm không đáng có, sắp tới đây NSƯT Hoài Linh sẽ góp mặt trong chương trình thiện nguyện cùng hơn 20 nghệ sĩ tên tuổi khác. Cũng theo đó, danh hài Hoài Linh sẽ không nhận cát-xê trong chương ...

Khinh khí cầu đưa con người du lịch ra ngoài Trái Đất lần đầu tiên được hé lộ

Du lịch

00:10:27 07/10/2022
Space Perspective, một doanh nghiệp hàng không vũ trụ tại Florida (Mỹ), đang thực hiện dự án về chuyến du hành đến tầng bình lưu của Trái Đất với giá 125.000 USD/người

Bình Dương: Bắt nhóm nghi phạm trộm nhiều xe máy rồi gửi vào bãi xe siêu thị

Pháp luật

23:53:36 06/10/2022
Ngày 6.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tạm giữ hình sự 4 nghi phạm đã thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy của người dân trên địa bàn

'Chẳng ngại sân cỏ nhân tạo nhưng ĐTVN không được chủ quan ở AFF Cup 2022'

Bóng đá việt nam

23:42:45 06/10/2022
Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng việc Singapore muốn đón tiếp tuyển Việt Nam trên sân cỏ nhân tạo không phải vấn đề đáng ngại nếu chúng ta chơi đúng đẳng cấp

'Haaland thực sự là một con quái vật'

Bóng đá thế giới

23:36:59 06/10/2022
Ít ngày sau khi lập hat- trick vào lưới MU ở trận Derby Manchester, Haaland tiếp tục khiến người hâm mộ phải ngả mũ với cú đúp bàn thắng vào lưới của Copenhagen, giúp Man City có chiến thắng ấn tượng 5-0 trước đại diện của Đan Mạch ở vò...

Đàm Vĩnh Hưng: “Tôi là người bố yêu con nhất trên thế giới”

Phỏng vấn sao

23:23:25 06/10/2022
Nam ca sĩ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con và sẵn sàng hy sinh mọi thứ. Lắng nghe những tâm sự nỗi lòng người làm bố mới thấy Đàm Vĩnh Hưng yêu con đến thế nào

Cháy bồn hút bụi trong công ty ở Bình Dương làm nhiều công nhân bị bỏng

Đời sống

23:15:43 06/10/2022
Tối 6/10, Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ cháy bồn hút bụi tại một công ty làm nhiều công nhân bị bỏng

[Danh Tướng 3Q Hướng Dẫn Tải Game Nhận Nhập VIPCODE Danh Tướng 3Q Nhật Bản

Game online

23:13:37 06/10/2022
IOS Chuyển Vùng Tài Khoản App Store Qua Quốc Gia Nhật Bản Rồi Vào Trang Chủ Game Ấn Vào Chỗ Tải Game Cho Ios Để Tải Nhé

Top Game Đánh Đàn Piano Hay Nhất Trên Điện Thoại

Game offline

23:08:25 06/10/2022
Hiện nay có rất nhiều người yêu thích đàn piano nhưng giá của mỗi cây đàn rất cao và không phải ai cũng có thể chơi được. Đây là lý do tại sao rất nhiều Game guitar này đã được tạo ra để giúp những người yêu thích loại nhạc cụ này có th...

Daredevil trở lại trong 'She-Hulk' nhưng hoàn toàn 'mất chất'?

Phim âu mỹ

23:01:45 06/10/2022
Daredevil sẽ trở lại trong She-Hulk tập 8 ngày hôm nay nhưng có gì đó khá lạ khiến fan không quen mắt lắm

Sĩ Thanh vừa đóng chính, vừa hát nhạc phim mới 'Giấc mộng đêm hè'

Hậu trường phim

22:59:02 06/10/2022
Sĩ Thanh, Trung Huy cùng dàn cast Giấc mộng đêm hè xuất hiện đầy ấn tượng tại họp báo ra mắt và công chiếu phim. Bộ phim chính thức phát sóng trên TodayTV lúc 20h00 từ 04/10/2022