Obama tiết lộ lý do không chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Cựu tổng thống Obama cho biết ông sẽ “cứng rắn” hơn với Trung Quốc về thương mại nếu không xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Vai trò của Trung Quốc trong cuộc khôi phục nền kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng tài chính 2008-2009 đã “cản trở” khả năng giải quyết “các chính sách trọng thương vi phạm quy tắc thương mại quốc tế của Trung Quốc”, cựu tổng thống Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với The Atlantic hôm 17/11.

“Tôi không thể có một cuộc chiến tranh thương mại vào năm 2009 hoặc 2010. Thời điểm đó tôi cần sự hợp tác của Trung Quốc, châu Âu, cũng như mọi động cơ tăng trưởng tiềm năng khác, để tái khởi động nền kinh tế toàn cầu”, ông Obama nói.

Cựu tổng thống Mỹ thêm rằng giờ ông nghĩ “việc cứng rắn hơn với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại là hoàn toàn chính đáng”.

Obama tiết lộ lý do không chiến tranh thương mại với Trung Quốc - Hình 1

Cựu tổng thống Barack Obama bắt tay cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2009. Ảnh: Xinhua.

Trong cuốn hồi ký mới xuất bản A Promised Land (Miền đất hứa), ông Obama chia sẻ về vai trò của kế hoạch kích thích kinh tế kỷ lục trị giá 586 tỷ USD của Trung Quốc trong việc hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu vào giai đoạn đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông, từ năm 2009 tới 2017. Ông viết rằng đây là lý do khiến ông khó bắt Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc “trốn tránh, bẻ cong và phá vỡ mọi quy tắc đã được thống nhất về thương mại quốc tế”.

Chính phủ Trung Quốc khi đó cam kết hợp tác với các nền kinh tế phương Tây để khắc phục hậu quả của khủng hoảng tài chính, cú sốc lớn nhất với nền kinh tế toàn cầu kể từ Đại suy thoái năm 1929.

“Để kéo chúng tôi và phần còn lại của thế giới thoát khỏi khủng hoảng, chúng tôi cần nền kinh tế của Trung Quốc phát triển, chứ không phải suy thoái. Trung Quốc sẽ không thay đổi các hoạt động thương mại nếu không có áp lực từ chính quyền của tôi. Tôi chỉ muốn đảm bảo chúng tôi không bắt đầu một cuộc chiến thương mại khiến thế giới rơi vào suy thoái và tổn hại đến những người lao động mà tôi cam kết giúp đỡ”, ông Obama viết.

Trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2009, cựu tổng thống Mỹ cũng nêu ra các vấn đề xoay quanh “mất cân bằng thương mại lớn” và “việc thao túng tiền tệ và các hành vi không công bằng khác của Trung Quốc”, trong cuộc gặp với Ôn Gia Bảo, khi đó là thủ tướng Trung Quốc.

Ông thêm rằng ông Ôn đã “đề nghị tôi đưa cho ông ấy danh sách sản phẩm của Mỹ mà chúng tôi muốn Trung Quốc mua thêm và ông ấy sẽ xem mình có thể làm gì”.

“Tôi có cảm giác mình đang mặc cả giá thịt gà ngoài chợ hơn là đàm phán chính sách thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ”, cựu tổng thống Mỹ chia sẻ.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, khi hai quốc gia đối đầu nhau trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là thương mại. Tổng thống Donald Trump luôn khẳng định ông là người “cứng rắn” với Bắc Kinh hơn mọi tổng thống khác của Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cũng từng cảnh báo Biden sẽ mềm mỏng với Trung Quốc nếu đắc cử.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định chính sách thương mại của Biden với Trung Quốc sẽ cứng rắn tương tự Trump. Hôm 16/11, Biden cam kết làm việc với các quốc gia dân chủ khác để ngăn “Trung Quốc và các quốc gia khác quyết định cuộc chơi vì cho rằng họ là người quan trọng nhất”.

Chuyên gia Mỹ: 'Biden có thể dung hòa chính sách Biển Đông của Trump và Obama'

Biden có thể dung hòa chính sách không cương quyết nhưng nhất quán của Obama với sự cứng rắn gần đây của Trump về vấn đề Biển Đông, theo chuyên gia Mỹ Poling.

"Tôi không cho rằng chúng ta sẽ thấy nhiều thay đổi trong chính sách của Mỹ về Biển Đông sau khi Biden nhậm chức", Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, nói tại hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông do Việt Nam tổ chức ngày 16-17/11.

Chuyên gia Mỹ: Biden có thể dung hòa chính sách Biển Đông của Trump và Obama - Hình 1

Joe Biden tại California hồi tháng 8. Ảnh: Reuters .

Joe Biden là cựu phó tổng thống dưới thời Obama, vì vậy các chính sách Biển Đông của chính quyền Obama có thể là chỉ dẫn cho phương hướng sắp tới của Biden.

Poling cho rằng chính quyền Obama đã xử lý tệ trong vụ đối đầu Trung Quốc - Philippines tại Bãi cạn Scarborough năm 2012 và đã không làm đủ khi Trung Quốc bắt đầu bồi đắp, cải tạo ồ ạt một số thực thể ở Biển Đông thành đảo nhân tạo từ năm 2014. Tuy nhiên, chính quyền Obama đã thực hiện nhiều nỗ lực gây sức ép quốc tế với Trung Quốc và đã ủng hộ vụ kiện của Philippines về yêu sách "đường lưỡi bò" Trung Quốc đơn phương đặt ra.

"Về vấn đề Biển Đông, chính quyền Obama không làm tốt như một số người nghĩ và cũng không tệ như nhiều người đánh giá", Poling nói. "Chính quyền Obama đã do dự chấp nhận rủi ro, nhưng đồng thời, cả thế giới đều chậm chạp trong việc nhận ra Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận rủi ro đến mức nào".

Theo ông, chính quyền Trump đã không có động thái nổi bật về Biển Đông trong ba năm qua nhưng đã hành động dồn dập trong 9 tháng gần đây. Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Một tháng sau, Bộ Thương mại Mỹ đưa 24 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen, hạn chế khả năng tiếp cận linh kiện Mỹ do họ đã hỗ trợ Bắc Kinh xây đảo nhân tạo. Các quan chức Mỹ cũng tăng cường nêu vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Poling đánh giá mặc dù phần lớn cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Trump được thực hiện trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ, chúng được xây dựng bởi các chuyên gia chính sách trong bộ máy chính quyền đã thúc đẩy những nỗ lực như vậy trong nhiều năm.

Dù vậy, chuyên gia cho rằng nên có cách tiếp cận mới về Biển Đông. "Nếu có thể kết hợp giữa những nỗ lực không quá mạnh mẽ nhưng xuyên suốt của chính quyền Obama với thái độ sẵn sàng chọc giận Trung Quốc của chính quyền Trump, chúng ta có thể có một chính sách Biển Đông thành công", ông nói.

"Chính quyền Biden có thể thực sự làm được điều đó, do toàn bộ phe Dân chủ ở Washington hiện giờ mang quan điểm 'diều hầu'. Hơn nữa, rõ ràng là đội ngũ của Biden đang dành nhiều thời gian suy tính về vấn đề Biển Đông hơn đội ngũ của Trump đã làm trong ngày đầu nhậm chức", Poling nhận xét.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump nhiều lần lập luận rằng Biden sẽ có chính sách yếu đuối với Trung Quốc. Thực tế, từ một người ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh, quan điểm của Biden đối với Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn trong thập kỷ qua. Trong cuộc tranh luận tại vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ hồi tháng hai, Biden từng tuyên bố muốn Trung Quốc hiểu rõ rằng "họ phải chơi theo luật" trên Biển Đông.

Hồi năm 2016, trong một chuyến thăm Australia, Biden từng cam kết rằng Mỹ sẽ "đảm bảo các tuyến đường biển và bầu trời an toàn và rộng mở". "Tôi đảm bảo với bạn rằng Mỹ sẽ không đi đâu cả. Mỹ sẽ luôn có mặt ở Thái Bình Dương", ông nói.

Trong tham luận tại hội thảo Biển Đông, Bilahari Kausikan, cựu bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Bilahari Kausikan đánh giá "rõ ràng chính quyền Obama đã miễn cưỡng trong việc có hành động cứng rắn hay đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là trong nhiệm kỳ hai". "Sự miễn cưỡng này đã dung túng cho hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc", ông nói.

Kausikan nhận xét chính quyền Trump đã quyết liệt phản bác yêu sách của Trung Quốc hơn nhiều. "Biden ít khả năng đảo ngược hoàn toàn phương hướng này, nhưng vẫn còn quá sớm để xác định chính quyền Biden sẽ hành động như thế nào ở Biển Đông", chuyên gia nhận xét.

"Biden là phó tổng thống dưới thời Obama và ông ấy không thể trốn tránh trách nhiệm về những gì đã xảy ra dưới thời Obama. Mọi động thái của Biden sẽ được đối tác cũng như đối thủ xem xét kỹ lưỡng để xem liệu có bất kỳ dấu hiệu yếu ớt nào hay không", ông nói.

Euan Graham, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore,
đề cập đến việc trong thời gian gần đây, các nước thuộc nhóm Bộ Tứ (Ấn Độ, Mỹ, Australia, Nhật Bản) đã có các hoạt động chung như tập trận trên biển để gửi đi thông điệp về Biển Đông. Ông cho rằng nên chờ xem chính quyền Biden có tiếp tục thúc đẩy các hoạt động với các nước Bộ Tứ hay không.

"Làm việc với các đồng minh và đối tác là cách bền vững và lâu dài duy nhất để Mỹ duy trì lập trường ở Biển Đông", Graham nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50

Tiêu điểm

Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
Ngỡ "hớ" vì mua bát 770 nghìn đồng, ai ngờ bán đi được hơn 11 tỷ đồng
11:38:27 05/03/2021
Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?
17:23:48 05/03/2021
Phút cuối của cô gái bị bắn chết trong biểu tình Myanmar
21:49:34 04/03/2021
Cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương, hơn 10.000 người sơ tán khẩn cấp
09:48:58 05/03/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 4/3: Toàn khối thêm 11.835 ca mắc; Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk
02:43:51 05/03/2021
Tổng thống Mỹ tiếp tục kiện toàn nhân sự Nhà Trắng
23:57:09 05/03/2021
Dỡ bỏ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư
01:59:14 06/03/2021
Thêm ba người Hàn Quốc chết sau tiêm vaccine Covid-19
21:50:06 05/03/2021
Sống chung với thi thể vì không có tiền làm tang lễ
14:22:01 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Hoài Lâm: "Tôi chưa bao giờ muốn cắt đứt quan hệ giữa Hoài Lâm và các con"
07:24:19 06/03/2021
Chồng đi công tác mang về đôi giày hàng hiệu nhưng vợ ướm thử thì bị hất ra, 1 tuần sau anh ta phải "đứng hình" khi vừa bước vào nhà
05:59:58 06/03/2021
Nhan sắc thật của dàn sao Hoa ngữ tại sự kiện: Dương Tử gây ấn tượng với nhan sắc cực đỉnh, "tình địch Dương Mịch" cực bất ngờ
07:12:38 06/03/2021
Nghe tin bạn trai đã có vợ con ở quê, tôi không tin nên đã tìm về quê anh ấy để rồi choáng váng khi gặp người xưng là vợ anh
05:55:00 06/03/2021
Đông Nhi lần đầu khoe ảnh ông ngoại chăm bé Winnie, viết gì trong tâm thư mà khiến Trấn Thành đọc xong khóc nức nở giữa quán ăn?
08:55:34 06/03/2021
Anh trai 42 tuổi dẫn bạn gái về, nhà tôi mở đại tiệc rồi lặng người khi nhìn chị ấy
05:48:59 06/03/2021
Dương Tử - Lý Hiện như cô dâu chú rể tại sự kiện, hành động lúng túng của "Gun Thần" với bạn diễn gây bão
08:52:27 06/03/2021
Hoài Linh: Tôi muốn thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, đã đi gặp bác sĩ
07:21:01 06/03/2021
Hari Won quyền lực quá: Sau 1 lần “nguỵ trang” đi đánh ghen liền được Trấn Thành cung phụng như quý bà đưa đến thảm đỏ!
07:07:33 06/03/2021
Hành trình nhan sắc của Kaity Nguyễn: Từ hotgirl ngực khủng đến ngọc nữ, lột xác ngoạn mục nhờ hút mỡ vòng 1 và giảm 9kg
08:19:42 06/03/2021

Tin mới nhất

Singapore tăng nặng hình phạt với các đối tượng xâm hại tình dục

11:21:46 06/03/2021
Ngày 5/3, giới chức Singapore cho biết nước này sẽ tăng nặng hình phạt đối với các đối tượng phạm các tội danh xâm hại tình dục.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/3: Thế giới xấp xỉ 2,6 triệu người tử vong; EU 'thích' vaccine Nga

11:14:36 06/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 407.923 trường hợp mắc COVID-19 và 7.813 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên trên 116,6 triệu ca bệnh, trong đó xấp xỉ 2,6 triệu người không qua khỏi.

Indonesia cảnh báo nguy cơ động đất lớn và sóng thần

11:11:35 06/03/2021
Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia (BMKG) đã ghi nhận sự gia tăng các hoạt động địa chấn ở khu vực phía Nam của tỉnh Đông Java trong 5 năm qua. Điều này có thể kích hoạt nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn hoặc thậm chí...

WHO nói giữa tháng 3 công bố báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona

10:53:45 06/03/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 5-3 cho biết các phát hiện điều tra về nguồn gốc virus corona của đoàn công tác do WHO chủ trì sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử

09:33:38 06/03/2021
Luật bảo vệ sông Dương Tử vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua. Có một số lý do khiến Trung Quốc phải ban hành riêng một đạo luật để bảo vệ một lưu vực sông cụ thể như vậy.

Ám ảnh bức hình nữ sinh viên Myanmar tử vong do bị bắn trúng đầu khi tham gia biểu tình

09:29:49 06/03/2021
Khi tham gia biểu tình phản đối quân đội Myanmar làm đảo chính lật đổ chính quyền dân sự, nữ sinh viên đại học này đã bị bắn trúng đầu và tử vong.

Trường mầm non Trung Quốc chỉ phục vụ ăn chay cho học sinh

09:14:02 06/03/2021
Hôm 4/3, cơ quan giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tiến hành điều tra về một trường mầm non chỉ cung cấp khẩu phần ăn chay cho học sinh.  

Campuchia bác bỏ thông tin người Trung Quốc tử vong do Covid-19

08:30:06 06/03/2021
Đêm 4/3, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo chính thức bác bỏ thông tin: một bệnh nhân người Trung Quốc bị tử vong do Covid-19. Kết quả xét nghiệm tử thi cho thấy, bệnh nhân này bị tử vong do sốc ma túy.

Tỷ giá USD ngày 6/3: Đạt đỉnh 3 tháng qua

07:47:08 06/03/2021
Đồng USD hôm nay (6/3) tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua sau bài phát biểu mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh, đạt gần 150 nghìn tỷ/ngày

07:44:55 06/03/2021
Ngân hàng Nhà nước cho biết, doanh số giao dịch liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 739.116 tỷ đồng, bình quân 147.823 tỷ đồng/ngày, mức cao nhất từ trước tới nay.

Thái Lan cân nhắc xây dựng thêm sân bay để hỗ trợ du lịch trong nước

07:36:52 06/03/2021
Cục Cảng hàng không Thái Lan đã tiến hành nghiên cứu khả thi cho một sân bay ở tỉnh Bueng Kan và dự kiến sẽ phân bổ 3,5 tỷ baht (khoảng 115 triệu USD) vào năm 2022 để xây dựng sân bay này.

Trung Quốc nêu bật các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới

07:10:11 06/03/2021
Trung Quốc sẽ thực thi chiến lược ưu tiên việc làm, mở rộng nhóm thu nhập trung bình, mở cửa các lĩnh vực viễn thông, Internet, giáo dục, đối với các nhà đầu tư nước ngoài một cách có trật tự.

COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch

02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...

Campuchia: Phạt tù tới 10 năm đối với người cố tình lây bệnh COVID-19

02:40:42 06/03/2021
Với sự đồng thuận tuyệt đối, ngày 5/3, Quốc hội Campuchia thông qua một dự luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó nêu rõ các hình phạt tài chính và án tù đối với những người ...

Thế giới đã ghi nhận trên 116,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

02:38:35 06/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/3 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 116.354.535 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.583.824 ca tử vong. Gần 92 triệu bệnh nhân đã bình phục.

Đan Mạch phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca cho người từ 65 tuổi trở lên

02:36:46 06/03/2021
Ngày 5/3, giới chức y tế Đan Mạch đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên, khi viện dẫn kết quả nghiên cứu về vaccine này ở Scotland (Vương quốc Anh).

Lở tuyết nghiêm trọng ở Afghanistan khiến hơn 14 người thiệt mạng

02:35:30 06/03/2021
Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong một vụ lở tuyết nghiêm trọng tại một mỏ vàng ở tỉnh Badakhshan, thuộc khu vực vùng núi phía Bắc Afghanistan sáng 5/3.

Ảnh: Đám tang nữ sinh Myanmar tử vong do bị bắn vào đầu trong biểu tình phản đối đảo chính

02:32:21 06/03/2021
3/3 là ngày tang tóc tại Myanmar khi 38 người thiệt mạng do biểu tình phản đối chính quyền quân sự, nữ sinh Kyal Sin là một trong số các nạn nhân đó.

Ngoại trưởng Singapore: Dùng vũ khí chống lại dân là 'đỉnh cao ô nhục quốc gia'

02:28:25 06/03/2021
“Đỉnh cao của nỗi ô nhục quốc gia là khi lực lượng vũ trang của một nước sử dụng vũ khí chống lại người dân của họ”, Ngoại trưởng Singapore nói.

Các nước Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

02:26:26 06/03/2021
Liên đoàn các quốc gia Arab phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào các vấn đề nội bộ của Arab.

Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'

01:58:19 06/03/2021
Quốc hội Trung Quốc công bố kế hoạch toàn diện nâng cấp năng lực sản xuất với 8 lĩnh vực ưu tiên nhằm tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Nhảy từ tầng 8 thoát khỏi hỏa hoạn

01:54:06 06/03/2021
Một người đàn ông đã nhảy từ tầng 8 căn hộ sang nóc tòa nhà bên cạnh để thoát thân sau khi nhà anh bốc cháy dữ dội.

Trung Quốc có thể sản xuất vaccine cho 40% dân giữa năm nay

01:42:13 06/03/2021
Giám đốc CDC Trung Quốc Cao Phúc cho biết năng lực sản xuất vaccine của nước này có thể giúp 40% dân số được tiêm chủng vào giữa năm nay.

Vaccine AstraZeneca 'chống biển chủng nCoV Brazil hiệu quả'

01:36:27 06/03/2021
Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại biến chủng nCoV P1 ở Brazil hiệu quả.

Biểu tình Myanmar nhìn từ vệ tinh

01:30:24 06/03/2021
Những bức ảnh vệ tinh cho thấy các cuộc biểu tình phản đối ở Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau chuỗi ngày hỗn loạn vì đảo chính.

Ấn Độ tăng tuần tra ngăn dân Myanmar vượt biên

01:26:28 06/03/2021
Giới chức Ấn Độ cho biết quân đội và cảnh sát nước này tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Myanmar để ngăn người vượt biên.

Vaccine Covid-19 Trung Quốc len lỏi khắp thế giới

01:19:58 06/03/2021
Khi máy bay chở vaccine hạ cánh tại sân bay ở Santiago cuối tháng một, Tổng thống Chile cười rạng rỡ, gọi đây là ngày của niềm vui, cảm xúc và hy vọng.

Đài Australia ngừng phát chương trình của Trung Quốc

01:18:22 06/03/2021
Đài SBS của Australia thông báo sẽ ngừng phát sóng các bản tin của hai kênh Trung Quốc sau khi nhận được khiếu nại về nhân quyền.

Ông Tập tham vọng đưa Trung Quốc vượt mặt phương Tây

01:14:29 06/03/2021
Sau khi tuyên bố chiến thắng Covid-19, ông Tập được cho là muốn duy trì đà trỗi dậy của Trung Quốc, khi phương Tây vẫn lao đao vì đại dịch.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng thả tim chuyện quyết liệt 'cấm' karaoke di động hoành hành

Netizen

12:34:19 06/03/2021
Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh An Giang nhận định karaoke di động có khả năng khiến dịch bệnh lan rộng và quyết định tạm ngừng ngay loại hình này, tạo nên cơn sốt ủng hộ của cư dân mạng.

Giữa mùa dịch, Phương Lan bất ngờ tiết lộ MC Võ Tấn Phát mua nhiều đất

Show việt

12:31:13 06/03/2021
Diễn viên Xuân Nghị, Phương Lan lần đầu tiên phải dè chừng với thí sinh chương trình Tỷ lệ may mắn khi liên tục bị dằn mặt, mất lòng tin.

"Lang băm" lừa cô gái quan hệ với mình rồi quay clip tống tiền có quá khứ đen tối như thế nào?

Sự kiện nóng

12:29:13 06/03/2021
Đáng chú ý, quá trình khám chữa bệnh, Vĩnh nói với chị Q. mỗi lần bấm huyệt thì phải quan hệ với y, nên chị Q. đã đồng ý. Vĩnh sau đó nảy sinh ý định tống tiền nên đã sử dụng điện thoại di động của mình quay video clip các lần quan hệ c...

Benzema: 'Ronaldo ra đi giúp tôi thăng tiến'

Bóng đá thế giới

12:17:09 06/03/2021
Tiền đạo Karim Benzema thừa nhận việc Cristiano Ronaldo rời đi vào hè 2018 mở ra cho anh cơ hội làm chủ lực trên hàng công Real.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

Học hành

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Cồi sò điệp xào bơ sữa

Ẩm thực

12:11:32 06/03/2021
Món ăn đậm vị bơ tỏi, sò điệp dai giòn cùng sốt béo thơm của sữa, chấm kèm bánh mì rất hấp dẫn.

Khi chính sách giáo dục 'xếp hạng' cả đạo đức của giáo viên

Đời sống

12:05:50 06/03/2021
Không chỉ khiến giáo giới xáo động về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng..., những văn bản mới của Bộ GD-ĐT còn gây bất ngờ khi ở từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp.

'Hướng dương ngược nắng': Châu vừa uống rượu vừa bật khóc, dự là ngày 'nhảy sông tự vẫn' không xa?

Phim việt

12:02:02 06/03/2021
Những hình ảnh mới về Châu (Hồng Diễm) trong Hướng dương ngược nắng khiến nhiều người xót xa.

Người đàn ông "mặt quỷ" Lê Văn Mến sẽ phẫu thuật thu gọn môi và chỉnh hình mắt mũi, còn 1 năm "lột xác"

Sức khỏe

11:58:43 06/03/2021
Sau khi giành giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020, ekip điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS cho người đàn ông mặt quỷ Lê Văn Mến tiếp tục nhận được bằng khen từ chính tay Thứ trưởng Bộ Y tế.

Với cái kết bi thảm, 'Penthouse 2' tiếp tục đạt tỷ suất người xem cao nhất trong tập 5

Phim châu á

11:57:24 06/03/2021
Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu 2 của đài SBS tiếp tục thu hút nhiều khán giả theo dõi khi mỗi tập phim lên sóng.

"Cái khó" của Trấn Thành: Danh hài nhưng lại thành công ở những vai bi, tình cảm như Bố Già?

Hậu trường phim

11:54:47 06/03/2021
Sau Cua Lại Vợ Bầu và Bố Già, Trấn Thành cho thấy sự hợp rơ với phim tình cảm hơn là hài hước.

2 after credit của WandaVision tiết lộ điều gì về tương lai Marvel?

Phim âu mỹ

11:51:21 06/03/2021
WandaVision đã chính thức khép lại nhưng hai đoạn mid-credit và after-credit đã hé lộ rất nhiều chi tiết về tương lai của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Văn Toàn song ca cùng Xuân Trường bản hit của Sơn Tùng M-TP, fan cảm thán: Quên luôn bản gốc

Sao thể thao

11:51:08 06/03/2021
Cách Tuấn Anh cười vật vã chính là màn reaction chân thực về giọng hát của Văn Toàn. Có người lại nói Văn Toàn chỉ nên đá bóng thì hơn...

Chưa đến mùa Hè mà dàn mỹ nhân Việt đã tưng bừng diện đồ bơi khoe khéo dáng chuẩn

Phong cách sao

11:49:52 06/03/2021
Bạn muốn diện bikini nhưng lại sợ trông gợi cảm quá đà? Dàn mỹ nhân của showbiz Việt như Tóc Tiên, Hiền Hồ, Hoàng Thùy Linh... sẽ mách bạn những mẹo diện bikini siêu hay ho để tránh việc này.

Ngô Kiến Huy - Huỳnh Phương bị 'bóc phốt' ăn uống kém sang

Sao việt

11:43:50 06/03/2021
Trên trang cá nhân, Tiến Luật mới đây kể câu chuyện hẹn hò ăn uống với 2 cậu em thân thiết Huỳnh Phương và Ngô Kiến Huy.