Ô nhiễm không khí, nguyên nhân chính gây ra các bệnh da liễu

Viêm da cơ địa là bệnh da mạn tính thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Tỷ lệ viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hoá và công nghiệp hóa trên toàn thế giới .

Đó là thông tin được TS- BS Nguyễn Trọng Hào , Giám đốc Bệnh viện Da liễu cho biết tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2020 với chủ đề “Những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu”.

Theo TS-BS Nguyễn Trọng Hào, từ nhiều năm nay, ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm không khí đã trở thành vấn nạn đe dọa sức khỏe , tính mạng của cộng đồng, nhất là người dân ở các thành phố lớn.

Video đang HOT

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông và bụi mịn gây chết tế bào sừng trong lớp thượng bì làm suy giảm khả năng hydrat hóa và hàng rào bảo vệ da. Quá trình viêm do ô nhiễm dẫn đến kích thích hóa hướng động bạch cầu hạt và đại thực bào gây ra tình trạng viêm da.

Ô nhiễm không khí, nguyên nhân chính gây ra các bệnh da liễu - Hình 1

TS-BS Nguyễn Trọng Hào thông tin tại Hội nghị

Các chất ô nhiễm gây mất cân bằng hệ vi khuẩn do tác dụng diệt khuẩn của O 3 làm giảm các loài hội sinh cũng như tăng số lượng S.aureus góp phần bùng phát viêm da cơ địa.

Bên cạnh đó, các tác động của ô nhiễm không khí lên chức năng hàng rào bảo vệ da tương tự như vòng xoắn bệnh lý ngứa-gãi-ngứa, trong đó rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da dẫn đến thúc đẩy hành động gãi, càng làm tổn thương hàng rào bảo vệ da.

Từ đó, các chất ô nhiễm có thể xuyên qua da, làm nặng hơn tình trạng viêm và quá trình oxy hóa, vì vậy càng gia tăng tính nhạy cảm với các chất ô nhiễm và các chất này làm trầm trọng hơn bệnh viêm da cơ địa.

Cũng theo TS-BS Nguyễn Trọng Hào, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa sẽ vẫn tiếp diễn trong tương lai, vì vậy cần có các biện pháp để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe dưới tác hại của ô nhiễm không khí.

“Cần tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm và giảm tổn thương hàng rào bảo vệ da bằng lựa chọn nguyên liệu không gây kích ứng, làm sạch thường xuyên để loại bỏ các chất ô nhiễm trên bề mặt da và đảm bảo chức năng hàng rào bảo vệ da nhằm chống lại sự xâm nhập của các chất ô nhiễm”, bác sĩ Nguyễn Trọng Hào khuyến cáo.

Với chủ đề “Những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu”, Hội nghị lần này mang đến những đề tài mang tính thực tiễn cao, đang được chú ý hiện nay như sự “trỗi dậy” với khuynh hướng mới của những bệnh lý cũ; kiểm soát lâu dài các bệnh da mạn tính có bệnh đồng mắc hay các yếu tố phức tạp kèm theo; thẩm mỹ cho những đối tượng đặc biệt “không truyền thống”…

Hội nghị Da Liễu Miền Nam thu hút gần 1.000 đại biểu là các bác sĩ, dược sĩ đang công tác và học tập trong chuyên ngành da liễu, thẩm mỹ tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức trong lĩnh vực chuyên ngành da liễu nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường thế mạnh của chuyên ngành da liễu trong sự phát triển của ngành da liễu Việt Nam.

Thuốc và ánh nắng mặt trời

Nước ta với điều kiện khí hậu nhiệt đỚI, có nắng nóng kéo dài quanh năm. Vì vậy, làn da của chúng ta cần được bảo vệ trước tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời.

Có khi nào bạn cảm giác rằng làn da của mình dạo này bỗng trở nên mẫn cảm, dễ bắt nắng và có các biểu hiện bất thường khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn bình thường? Đó chỉ là cảm giác hay có một sự thay đổi nào đó trong cơ thể? Hãy kiểm tra lại các loại thuốc bạn đang sử dụng, vì một số loại thuốc có tác dụng không mong muốn mà ít người chú ý đến, đó là khi làn da của bạn tăng sự nhạy cảm với ánh sáng.

Vì sao thuốc lại làm da tăng nhạy cảm với ánh sáng?

Nhạy cảm với ánh sáng là độ nhạy cảm của da tăng cao, có thể có các phản ứng bất thường khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc các tia nhân tạo trong điều trị bệnh da liễu, mà tác động chủ yếu là do bức xạ cực tím. Nó có thể vô căn, là đặc điểm của một bệnh miễn dịch hệ thống (lupus ban đỏ, viêm da cơ địa...) hoặc xảy ra sau khi sử dụng một số loại thuốc và mỹ phẩm, kể cả thuốc bôi ngoài da và thuốc tiêm, uống. Nhạy cảm với ánh sáng làm giảm khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể trước ánh sáng mặt trời và làm tăng nguy cơ tổn thương da do tia cực tím.

Nhạy cảm với ánh sáng gồm hai loại phản ứng khác nhau với bản chất khác nhau:

- Độc tính do ánh sáng (quang độc tính): Phổ biến hơn, xảy ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc ánh nắng, thường chỉ khu trú ở vùng da tiếp xúc là chủ yếu. Điều này là do loại thuốc bạn đang dùng được quang hoạt bởi tia UV, tức là nó hấp thụ năng lượng ánh sáng dẫn đến những biến đổi phân tử, gây ra độc tính làm tổn thương da. Bệnh nhân có cảm giác bỏng rát, da giống như bị cháy nắng quá mức hoặc phát ban đỏ, có mụn nước và da bị tăng sắc tố khi tổn thương lành.

- Dị ứng với ánh sáng: Ít phổ biến hơn, là một loại phản ứng dị ứng liên quan đến miễn dịch nên xuất hiện chậm hơn và tùy vào cơ địa bệnh nhân, có thể lan ra đến vùng da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thuốc hấp thụ năng lượng ánh sáng dẫn đến sự thay đổi cấu trúc, trở thành tác nhân gây dị ứng hoặc liên kết với protein mô tạo ra phức hợp gây dị ứng, kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch. Da có biểu hiện bệnh chàm, viêm đỏ da, bong vảy, mày đay, ngứa và đôi khi hình thành bọng nước.

Thuốc và ánh nắng mặt trời - Hình 1

Các loại thuốc dùng thông dụng làm tăng nhạy cảm với ánh sáng

Thuốc kháng sinh và kháng nấm

Các kháng sinh nhóm quinolone (ciprofloxacin, levofloxacin, moxifloxacin, ofloxacin...), nhóm tetracycline (tetracycline, doxycycline, tigecycline, minocycline...), nhóm sulfamide (sulfamethoxazole/trimethoprim, sulfadoxine/pyrimethamine, sulfadiazine) là các kháng sinh làm tăng nguy cơ nhạy cảm ánh sáng. Việc sử dụng đúng và đủ liều kháng sinh là rất quan trọng để điều trị nhiễm khuẩn, giảm tình trạng đề kháng, vì vậy bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi xảy ra các biểu hiện bất thường trên da. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để quyết định loại kháng sinh tiếp tục dùng cho bạn. Một số kháng sinh khác như gentamicin, ceftazidime cũng được báo cáo liên quan đến tình trạng này.

Đối với thuốc kháng nấm: griseofulvin, flucytosine và voriconazole dùng đường uống là các thuốc làm da của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Các retinoid (dẫn xuất vitamin A) và benzoyl peroxide

Retinoid là nhóm thuốc thường được dùng để điều trị nhiều loại bệnh da liễu và chống lão hóa da, đặc biệt sử dụng rất phổ biến để điều trị tình trạng mụn trứng cá ở cả dạng uống lẫn dạng bôi ngoài da, gồm các hoạt chất như retinol, tretinoin, isotretinoin, acitretin... Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ và độc tính nguy hiểm bao gồm gây quái thai, ảnh hưởng thị lực, độc tính trên gan, tụy... vì vậy không nên tự ý mua và sử dụng, nhất là ở dạng uống. Thuốc gây tăng nhạy cảm với ánh sáng khá mạnh, nên trong thời gian sử dụng cần phải che chắn kỹ lưỡng các vùng da hở nếu phải hoạt động ngoài trời.

Benzoyl peroxide dạng kem bôi da cũng là một chế phẩm được bán và sử dụng phổ biến ở các nhà thuốc để điều trị mụn trứng cá, đây là một chất làm da nhạy cảm và bắt nắng mạnh, dễ xảy ra tình trạng kích ứng nếu sử dụng ban ngày, dưới trời nắng.

Thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid (NSAIDs)

Các thuốc trong nhóm này, gồm ibuprofen, ketoprofen, naproxen, celecoxib, piroxicam, làm da của bạn "yếu đuối" hơn với ánh sáng. Đây đều là những thuốc giảm đau thông dụng hay được dùng nhiều nên cần chú ý bảo vệ da khi sử dụng các thuốc này.

Thuốc kháng histamine H1

Các thuốc kháng histamin H1 là những thuốc chống dị ứng. Loratadine, cetirizine,diphenhydramine, promethazine, cyproheptadine là các thuốc trong nhóm gây tăng nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy, không sử dụng các thuốc này để điều trị triệu chứng dị ứng với ánh sáng gây ra bởi thuốc khác hoặc các tác nhân khác.

Thuốc và ánh nắng mặt trời - Hình 2

Một số thuốc thông dụng điều trị các bệnh mạn tính

Thuốc điều trị rối loạn cholesterol máu: pravastatin, simvastatin, atorvastatin, lovastatin, pravastatin.

Thuốc điều trị đái tháo đường nhóm sulfonylurea: glipizide, glyburide.

Thuốc điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực: nifedipine.

Thuốc lợi tiểu: furosemide, hydrochlorothiazide, chlorthalidone.

Đây là các thuốc phải dùng kéo dài để điều trị các bệnh mạn tính, vì vậy cần chú ý che chắn, có các biện pháp chống nắng khi ra khỏi nhà.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân

Cố gắng giảm thiểu các nguy cơ khi phải điều trị với các loại thuốc làm gia tăng sự nhạy cảm với ánh sáng, nếu bạn là người có cơ địa dị ứng và làn da mẫn cảm:

- Thông báo cho bác sĩ điều trị về tình trạng da. Ngừng thuốc nếu tình trạng nặng. Nếu buộc phải dùng thuốc đó với liệu trình ngắn, có thể đòi hỏi những giới hạn tạm thời trong sinh hoạt, trong khi liệu pháp kéo dài có thể bắt buộc những thay đổi trong lối sống.

- Luôn mặc áo chống nắng, áo dài tay, quần dài, mang vớ và găng tay, đeo kính râm và đội mũ rộng vành để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

- Hạn chế ra đường vào thời gian từ 10 giờ đến 14 giờ hằng ngày, vì đây là thời điểm bức xạ cực tím mạnh nhất, không chỉ gây tình trạng bất thường trên da do nhạy cảm ánh sáng mà còn gây nguy cơ ung thư da.

- Sử dụng kem chống nắng phổ rộng (bảo vệ da khỏi các loại tia UV A và UV B), chỉ số SPF cao từ 30 trở lên là tốt nhất.

- Đọc kĩ tờ thông tin đi kèm với thuốc để có biện pháp bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với ánh nắng, trên đây chỉ là những loại thuốc thông dụng, còn có rất nhiều loại thuốc khác có nguy cơ dị ứng và nhạy cảm ánh sáng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36

Tiêu điểm

8 điều không bao giờ nên làm ở tuổi trung niên
00:20:19 20/09/2021
Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí
12:17:43 20/09/2021
Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?
00:25:06 20/09/2021
Bộ Y tế lên tiếng việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 AstraZeneca
20:23:48 20/09/2021
Giờ nào trong ngày người ta dễ bị đột quỵ nhất?
00:14:13 20/09/2021
TP.HCM nhận thêm 54.700 liều vắc xin AstraZeneca
20:14:49 19/09/2021
Đối tượng dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vắc xin
11:15:09 21/09/2021
Người mắc bệnh động kinh có được tiêm vaccine Covid-19?
15:51:19 19/09/2021
Năm 2022, đại dịch sẽ kết thúc?
21:21:04 20/09/2021
Israel thử nghiệm thuốc chữa khỏi Covid-19 trong vài ngày
16:14:39 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Quách Tuấn Du dương tính Covid-19
07:42:49 21/09/2021
"Phi Nhung cưu mang tôi và Bảo Chung 4 tháng, cho ở nhờ, gây sức ép để chúng tôi được diễn"
08:08:37 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức phản hồi thông tin nợ 17 tỷ đi từ thiện về đã trả hết, nói rõ cách xử lý những người đơm đặt
10:35:21 21/09/2021
Đằng Lệ Minh tha thứ cho Ngụy Tuấn Kiệt
07:37:28 21/09/2021
Bố mẹ bạn gái ngỏ ý muốn tới nhà chơi nhưng vừa đến cổng, họ đã quay xe và tôi suy sụp khi biết lý do
06:35:45 21/09/2021
Chồng hoạnh họe vô lý còn tuyên bố "lấy chồng giàu phải biết thân biết phận", cô vợ ném cả xấp tiền lẻ ra sàn nhà rồi lên tiếng khiến tất cả "tái mét"
06:40:32 21/09/2021
Bạn trai rủ về phòng trọ của anh, tôi ngượng đỏ mặt sau khi bước vào nhà vệ sinh
06:33:31 21/09/2021
Những ngôi sao giải trí Hoa ngữ đã bỏ quốc tịch Trung Quốc
07:32:39 21/09/2021
Chưa công khai nhưng Anh Tú - Ly Ly lại lộ "hint" sống chung, chi tiết mái tóc lởm chởm khiến netizen cười xỉu!
06:30:16 21/09/2021
Bà Hằng - CEO Đại Nam tuyên bố không xuất hiện vào đêm Trung thu, lý do có liên quan đến tỷ phú 9 tuổi
10:00:22 21/09/2021

Tin mới nhất

Cách giúp bệnh nhân Covid-19 lấy lại khứu giác, vị giác trong 3 ngày

12:21:29 21/09/2021
Khi mới nhiễm bệnh, anh Hoan lo lắng, không ngủ được. Khi trấn tĩnh lại, anh áp dụng cách của bác sĩ hướng dẫn là xông và tập thể dục. 3 ngày sau, anh bắt đầu thấy mùi dầu gió, khứu giác dần dần rõ nét.

Hơn 3 tuần bệnh viện điều trị thai phụ F0 không có ca tử vong

10:32:48 21/09/2021
Hơn 3 tuần qua, Bệnh viện Từ Dũ không có F0 hồi sức, trợ thở, phải nằm giường ICU, đặc biệt không có ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm chéo giữa mẹ và bé cũng rất ít.

Công nghệ góp phần '3 giảm' trong phòng chống Covid-19 tại Nhà Bè

10:04:55 21/09/2021
Công tác phòng chống dịch của Nhà Bè thực hiện được 3 giảm, gồm: Giảm tiếp xúc, giảm thời gian chờ đợi, giảm nhân lực y tế, góp phần tích cực vào mục tiêu “xanh hóa” địa bàn.

WHO khuyến nghị tăng gấp đôi thuế rượu, bia tại châu Âu

09:45:35 21/09/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 20/9 đã khuyến nghị tăng gấp đôi thuế rượu, bia tại châu Âu như một giải pháp nhằm giảm khoảng 5.000 ca tử vong do các bệnh ung thư mỗi năm tại châu lục này.

Bé trai hai tuổi sốc sốt xuất huyết

09:24:02 21/09/2021
Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, khó thở, kích thích, bụng phình to.

Di chứng Covid-19

09:15:29 21/09/2021
Một tuần sau cai thở máy nội khí quản, bà Huỳnh, 70 tuổi, vẫn còn khó thở, chưa thể tự bước đi, sặc sụa mỗi khi được đút cháo.

Vì sao cần xem xét kỹ hiệu lực bảo vệ của vaccine trước khi phê duyệt?

23:10:31 20/09/2021
Thử nghiệm lâm sàng trên người chỉ là một giai đoạn nhỏ trong quá trình phát triển, sản xuất vaccine. Trong đó, hiệu lực bảo vệ quyết định vaccine có được phê duyệt hay không.

Bộ Y tế khuyến cáo về dinh dưỡng và thực phẩm giúp người mắc COVID-19 nhanh chóng bình phục

21:31:31 20/09/2021
Theo đó, người mắc COVID-19 phải đảm bảo được cung cấp đủ dinh dưỡng như sau: Ngũ cốc, khoai củ; Thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; Dầu mỡ; Rau xanh và quả chín.

Chuyên gia cảnh báo: Người trẻ, không có bệnh lý nền cũng có thể mắc COVID-19 thể rất nặng

21:16:58 20/09/2021
Cơn bão Cytokine là một phản ứng viêm quá mức của cơ thể gây tổn thương gan, thận, phổi.

SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn

20:55:22 20/09/2021
Các chuyên gia lo ngại nhiều biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn sẽ xuất hiện khi mùa đông đến gần và thế giới sẽ phải tiếp tục áp dụng các biện pháp chống Covid-19.

Điều cần biết sau khi tiêm vắc xin Covid-19

20:14:10 20/09/2021
Đau, sưng tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh... là biểu hiện thường gặp sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nếu sốt trên 38,5 độ có thể dùng thuốc hạ sốt để giảm cơn đau nhức.

Pfizer khẳng định vắc xin hiệu quả với trẻ em 5 - 11 tuổi

19:35:58 20/09/2021
Trong một thông cáo phát ngày 20-9, liên danh Pfizer/BioNTech cho biết vắc xin COVID-19 hai liều của họ an toàn, và cho thấy phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” đối với trẻ em từ 5 tới 11 tuổi.

Khử khuẩn nhà thế nào khi có người mắc Covid-19 ghé thăm?

13:41:08 20/09/2021
Vệ sinh và khử khuẩn là điều nhiều người quan tâm, đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Những thuốc được dùng cho trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà

13:37:08 20/09/2021
Bác sĩ Dư Tuấn Quy cho biết, khi trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà chỉ nên dùng thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol, siro ho, orezol, không nên dùng kháng sinh, kháng viêm.

TP.HCM: 20% bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, 53.3% rối loạn lo âu

13:33:27 20/09/2021
Trong số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, bệnh nhân thở ô xy dòng cao chiếm tỷ lệ trầm cảm cao.

Ngâm tắm thảo dược hồi phục cơ thể

10:37:07 20/09/2021
Liệu pháp ngâm tắm thảo dược giúp tăng cường quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tăng lưu thông máu, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, đau cơ.

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

07:44:49 20/09/2021
Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.

Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV

21:49:00 19/09/2021
Thành phố tiếp tục chuỗi 5 ngày liên tiếp có số ca nhiễm SARS-CoV-2 dưới 20 người.

Pfizer thu hồi một loại thuốc chứa chất gây ung thư

21:47:34 19/09/2021
Thuốc cai nghiện nicotine của Pfizer được FDA cảnh báo chứa hàm lượng chất gây ung thư dạ dày, vòm họng cao.

Lỡ 'thời gian vàng' trị ung thư vú do chậm đến viện

21:26:48 19/09/2021
Người phụ nữ 56 tuổi phát hiện khối u vú trái ba tháng trước nhưng không đến bệnh viện khám, ít lâu sau khối u hoại tử, lở loét.

Thuốc HIV của Israel 'hiệu quả' khi điều trị Covid-19

21:17:18 19/09/2021
Nhóm nhà khoa học Israel khẳng định thuốc Codivir, từng được sử dụng điều trị HIV, tác dụng kháng nCoV đáng kể, đặc biệt ức chế sự nhân lên của virus.

Có thể bạn quan tâm

TIN VUI: Một trường thông báo TUYỂN THẲNG thí sinh điểm cao rớt đại học!

Học hành

12:42:17 21/09/2021
Mới đây, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo về việc xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào hệ đại học chính quy năm 2021 đối với thí sinh điểm cao rớt đại học. Cụ thể, thí sinh được tuyển thẳng phải đáp ứng đủ 2 điều kiện như ...

Nông sản trong nước ế, rau quả Trung Quốc vẫn nhập ồ ạt

Đời sống

12:40:27 21/09/2021
Nhiều mặt hàng nông sản như trái cây, rau củ trong nước đang ế, rau củ quả Trung Quốc xuất khẩu vào nước ta vẫn ồ ạt.

Hương Giang - Matt Liu có 'toang tình' như lời đồn?

Sao việt

12:40:23 21/09/2021
Hương Giang và bạn trai CEO bị đồn chia tay suốt vài tháng qua. Liệu lời đồn có phải sự thật?

Đây là phim 18+ Hoa ngữ đặt tiền đề cho loạt bom tấn Marvel - DC, nữ chính nóng bỏng còn là crush trong tim của đạo diễn

Hậu trường phim

12:38:28 21/09/2021
Nếu không có phim 18 này, hai bom tấn siêu anh hùng của Marvel và DC chưa chắc được như hiện tại!

Nỗi khổ của diễn viên Latin ở Hollywood

Sao âu mỹ

12:36:47 21/09/2021
Ở Hollywood, ngôi sao Latin thường thấp cổ bé họng. Họ phải cố gắng rất nhiều mới mong có được chỗ đứng nhất định.

Phú Quốc phát hiện điểm dịch cộng đồng đầu tiên ngay sau khi nới lỏng giãn cách

Sự kiện nóng

12:36:26 21/09/2021
Thành phố Phú Quốc (cùng với 9 huyện khác) vừa được chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định nới lỏng giãn cách chuyển từ chỉ thị 15 xuống chỉ thị 19 vào khuya hôm trước, sáng nay 21-9 đã phát hiện điểm dịch tại phường An Thới.

SỐC: Website của Đại Nam không truy cập được, tâm huyết cả đời của ông Dũng "lò vôi" bay màu sạch sẽ khỏi Google?

Netizen

12:35:01 21/09/2021
Một trong những công trình được cho là tâm huyết cả đời của đại gia Huỳnh Uy Dũng chính là KDL trị giá 6000 tỷ Đại Nam.

Quan Lễ Kiệt từng buồn vì con trượt hoa hậu

Sao châu á

12:25:30 21/09/2021
Diễn viên gạo cội TVB Quan Lễ Kiệt cho biết ban đầu có một chút thất vọng khi con gái Quan Phong Hinh không giành ngôi vị cao nhất tại Miss Hong Kong 2021.

Món canh đậu hũ nấu tôm ngon mát tự nhiên

Ẩm thực

12:03:41 21/09/2021
Món canh đậu hũ nấu tôm với phần đậu mềm mịn, tôm thơm có độ chắc ngọt nhờ được xào sơ trước khi nấu, cùng vị chua chua, ngọt ngọt khiến ai thưởng thức cũng thích.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu có thể chuyển sang thừa chip vào năm 2023 

Thế giới số

12:02:37 21/09/2021
Theo hãng phân tích thị trường IDC, tình trạng thiếu chip có thể trở thành thừa hàng vào năm 2023.

Khả Ngân khi chung khung hình với Minh Hằng: Rất hay bị lấn át bởi visual và style "lão hóa ngược" của đàn chị hơn 10 tuổi

Phong cách sao

12:01:46 21/09/2021
Khả Ngân khi chung khung hình với Minh Hằng đã tạo nên những màn so kè nhan sắc và style đầy thú vị.

Tư vấn độc quyền từ hair stylist: Giúp nàng mặt tròn, gò má hơi cao chọn được kiểu tóc xinh nhất cho mình

Thời trang

11:57:22 21/09/2021
Nhà tạo mẫu tóc Lê Hiếu sẽ chỉ rõ đâu là kiểu tóc phù hợp nhất đối với nàng mặt tròn.

Những điều cần biết về BMW 5-Series đời mới có thể ra mắt năm sau: Sang xịn mịn hơn để đấu Mercedes-Benz E-Class

Ôtô

11:55:35 21/09/2021
Hàng loạt phiên bản thử nghiệm của BMW 5-Series đời mới đã trình diện từ đầu năm tại châu Âu.

Vùng nước siêu mặn hàng đầu thế giới, hơn cả Biển Chết

Chuyện lạ

11:52:18 21/09/2021
Ao Gaetale với độ mặn 43% khiến nó trở thành vùng nước mặn nhất trên hành tinh này.

Chị tôi cãi lời mẹ quyết lấy chồng bằng được, ngờ đâu sau đám cưới mấy ngày, chị đã phải thất thểu chạy về nhà

Tâm sự

11:47:04 21/09/2021
Từ hôm ấy đến nay tôi nhắn tin, gọi điện chị gái cũng không thèm trả lời.