Những năm gần đây, cùng với hoa mai, đào, quất… thì hoa lan cũng ngày càng được nhiều người dân huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) lựa chọn để trưng trong dịp Tết. Giáp Tết, số lượng giò lan rừng bán Tết tăng gấp đôi so với bình thường.
Ông Nguyễn An Sơn (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến , huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk ) rất mê hoa phong lan. Qua 10 năm chơi hoa lan, ông đã tậu được “bộ sưu tập” 100 loại hoa lan rừng , với hơn 1.000 giò lan lớn, nhỏ các loại như: nghinh xuân (ngọc điểm), dã hạc, trầm, long tu, hồ điệp… và vẫn luôn cập nhật các loại lan mới.
Ông Sơn đang chăm sóc một giò lan nghinh xuân …
Vườn lan rừng của gia đình ông Sơn cũng là một trong những vườn có quy mô hoành tráng nhất trên địa bàn xã Quảng Tiến . Nhờ được chăm sóc tốt nên cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều giò lan rừng của gia đình ông lại bung hoa thơm ngát và ông luôn chọn một số giò lan đẹp nhất để trưng trong nhà…
Ông Sơn chia sẻ: “Ngày Tết, gia đình tôi luôn trưng một vài giò lan nghinh xuân , long tu trong phòng khách để có không khí xuân hơn bởi hoa lan có mùi thơm, có sắc đẹp và mang tính tự nhiên; cái gì tự nhiên thì vẫn cứ đẹp hơn…”.
Với kinh nghiệm của một người chơi lan rừng lâu năm, theo anh Phong, để có được những giò lan rừng đẹp thì quan trọng là phải thường xuyên chăm sóc và tạo độ ẩm chậu cho lan, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp để cây sinh trưởng, phát triển và phải nghiên cứu về đặc tính của từng loại để chăm lan cho hoa theo đúng ý muốn.
Theo anh Phong, chăm sóc lan rừng không chỉ để thỏa mãn đam mê của bản thân mà gia đình anh Phong còn có nguồn thu nhập đáng kể từ bán hoa lan rừng. Hiện nay, bình quân mỗi năm anh xuất bán khoảng 1.000 giò lan rừng các loại, sau khi chi phí thu lãi hàng chục triệu đồng… Vào ngày Tết, trong nhà anh Phong không bao giờ thiếu hoa lan.
Hiện nay, thú chơi hoa lan trên địa bàn huyện Cư M’gar đang trở thành một trào lưu phát triển mạnh mẽ và thu hút đông đảo mọi người thuộc đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Tùy theo túi tiền, kinh nghiệm chăm sóc mà người chơi lan rừng có sự lựa chọn phù hợp.
Để phục vụ thú chơi hoa lan cho người dân, trong những năm gần đây nhiều người đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh hoa lan. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay toàn huyện có khoảng chục vườn lan, cửa hàng kinh doanh hoa lan. Đặc biệt, có những vườn lan được đầu tư hiện đại, với quy mô lớn lên đến hàng nghìn mét vuông.
Thị trường hoa lan sôi động quanh năm chứ không chỉ vào dịp Tết như đào, mai, cúc… Các loại hoa lan được tiêu thụ mạnh như: hồ điệp, địa lan, nghinh xuân, giã hạc… – là những loại hoa có màu sắc đẹp, bắt mắt, phù hợp trưng trong dịp Tết, với giá cả mỗi giò lan dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí vài triệu đồng/giò, hay hơn chục triệu đồng mỗi giò.
Anh Phan Đình Sỹ, chủ một cơ sở kinh doanh hoa lan tại thị trấn Quảng Phú cho biết: “Khoảng 3 năm trở lại đây, hoa lan đã có thể cạnh tranh với mai, cúc, quất… Hoa lan được người tiêu dùng mua quanh năm nhưng vào dịp Tết bán chạy gấp đôi ngày thường, nhất là đối với những cây lan ra bông, vì Tết người ta thường mua về trưng trong nhà. Hằng năm, vườn lan của gia đình tôi bán ra thị trường khoảng 3.000 – 4.000 giò lan”.
Theo Trung Dũng (Báo Đắk Lắk)
Lan chơi tết: Nơi bạc triệu, chỗ bán sỉ như rau
Cận tết, nhu cầu mua lan về chơi, chưng tết càng thêm hút hàng. Tại TPHCM, lan hồ điệp đang nhích giá từng ngày, từ 200.000-500.000 đồng/cây. Trong khi đó, lan rừng lại có giá cực rẻ và được bán sỉ như rau.
Ngày 23/1 (29 tết), tại những chợ hoa lớn tại TPHCM như Hồ Thị Kỷ (Q.10), chợ hoa Đầm Sen (Q.11) hay các cửa hàng hoa trên đường Võ Thị Sáu (Q.3), Nguyễn Đình Chiểu (Q.1)... người dân nườm nượp tìm mua lan chưng tết.
Lan hồ điệp được tính theo số cành hoa, với chậu 1 cành có giá từ 200.000-300.000 đồng/chậu, chậu 2 cành giá từ 400.000-500.000 đồng/chậu.
Tùy theo hoa lan to hay nhỏ, lan nội hay ngoại lại được phân thành nhiều loại giá khác nhau. Nhân viên tại một cửa hàng trên đường Lý Thái Tổ (Q.10) làm hết công suất để kịp giao hàng cho khách đã đặt trước.
Sau khi khách chọn số cành, giá tiền, nhân viên sẽ uốn cành, trang trí thêm phụ kiện để chậu cây thêm bắt mắt. Chậu lan như trên có giá không dưới 5 triệu đồng.
Nhân viên cuốn kẽm vào cành hoa để tạo dáng cho sản phẩm.
Tràn ngập các chậu lan hồ điệp rực rỡ tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10) sẵn sàng cho khách lựa chọn. Người mua tấp nập từ sáng sớm đến nửa đêm.
Tại công viên 23/9, nhiều cửa hàng hoa cũng trang trí sẵn các chậu lan cỡ trung và lớn, khách ứng ý và chịu giá sẽ có người giao tận nơi.
Lan ngoại "sang chảnh" khoe sắc trong nắng xuân. Chị Thanh (nhân viên một cửa hàng lan ở Q.6) cho biết: "Đa số lan đều được các nhà vườn Đà Lạt đưa xuống, nhập từ Thái Lan về, còn lan trồng tại TPHCM và các vùng ngoại thành rất ít, do nhu cầu lan chơi tết rất lớn nên lan của TPHCM không đủ để cung ứng. Bên cạnh đó, lan của thành phố chủ yếu là lan cắt cành, bán cho khách bó hoa chứ không nhiều lan chậu. Giá năm nay tăng khoảng 10% so với năm 2019".
Trong khi đó, lan rừng, lan Campuchia được bán như rau trên nhiều tuyến đường Sài Gòn.
Dọc đường Thành Thái (Q.10), Định Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh), Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình)... lan rừng được bán đổ đống, giá khá mềm từ 50.000 đồng/chậu hoặc 20.000-30.000/bó với lan chưa ra hoa.
Chị Tình, bán lan trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận) cho biết, lan có nguồn gốc từ Campuchia, Lào, vùng Tây Nguyên... được các đầu mối thu gom rồi bán lại. Có rất nhiều như giả hạc, vũ nữ, denro, bạch câu...
Lan được bó thành từng bó giá chỉ 20.000 đồng, người bán để ngay trên sàn, đặt thêm tấm hình hoa lan tương ứng với từng loại, khách ưng loại nào mua loại đó.
Người bán cũng cực kỳ dễ chịu, sẵn sàng giảm giá khi khách đề nghị bớt. Thuận mua vừa bán rất vui vẻ nên khách nườm nượp ghé vào.
Anh Bình (ngụ Q.Bình Tân) cho hay rất thích trồng lan, nhưng lan ngoại mua về chơi tết thường không trồng lại được, giá lại quá cao. Trong khi lan rừng rất dễ trồng, chỉ cần tưới nước, bón thêm phân NPK là ra hoa quanh năm.
Lan rừng đẹp không kém các loại hồ điệp giá tiền triệu.
Mỗi chậu chỉ có giá từ 50.000 đồng.
Theo Tiền phong
Bắt hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong quán bar Sáng 12-1, Công an huyện Trảng Bom đã phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành 814 huyện tiến hành kiểm tra quán bar, karaoke Romance (xã Quảng Tiến) và phát hiện nơi đây có nhiều đối tượng sử dụng ma túy. Phát hiện nhiều đối tượng sử dụng ma túy trong quán bar Romance Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện...
Tin mới nhất
Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 480%
01:31:06 16/01/2021
Chiều 15/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự và hoàn tất hồ sơ để bàn giao 4 đối tượng cho Công an huyện Gò Dầu để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.
Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề
01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.
Hà Nội cấm hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng
01:10:18 16/01/2021
Trong tuần diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 (25/1-2/2), Công an TP Hà Nội sẽ cấm xe tải, xe khách ở hơn 20 tuyến đường.
Nhà hàng ở Mã Pì Lèng sau nửa năm 'cải tạo'
00:58:56 16/01/2021
Công trình không phép mọc trên hẻm Tu Sản (huyện Mèo Vạc) thay màu sơn, ốp đá, làm thêm tầng áp mái vào tháng 1/2021.
Cháy lớn công ty sản xuất giày da
00:55:12 16/01/2021
Lửa bùng lên bao trùm xưởng sản xuất giày da rộng 3.500 m2 ở quận Bình Tân, khiến hơn 1.000 công nhân tháo chạy, tối 15/1.
Chập điện, hỏa hoạn thiêu rụi nhà và toàn bộ tài sản hộ nghèo ở Yên Bái
23:37:52 15/01/2021
Chiều nay (15/1), tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi ngôi nhà và toàn bộ tài sản của gia đình bà Ma Thị Xuân, sinh năm 1956, là hộ nghèo của xã.
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021
21:50:36 15/01/2021
Tại Nghị quyết số 195/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra; phấn đấu năm 2021 tăng trưởng kinh tế đạt từ 6 - 6,5%.
Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ mới
21:45:27 15/01/2021
Ít nhất 97% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 85% chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi bộ yếu kém... là các mục tiêu phấn đấu được Đảng bộ Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP. Hồ Chí Minh đề ra trong nhiệm kỳ 2020-20...
Lên mái nhà quay video Tik Tok, thanh niên rơi xuống đất tử vong
21:44:41 15/01/2021
Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đang làm rõ nam thanh niên bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.
Phạt nguội phương tiện ô tô tải đi lùi trên cao tốc
21:41:46 15/01/2021
Một chiếc xe tải BKS BKS 34C - 22090 vừa bị cơ quan chức năng phạt nguội vì có hành vi đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Công an tỉnh Yên Bái gặp mặt đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức có uy tín tiêu biểu
21:39:02 15/01/2021
Chiều 15/1, Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức gặp mặt văn nghệ sỹ, trí thức có uy tín tiêu biểu phục vụ sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
“Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 là thành tựu tuyệt vời”
21:36:23 15/01/2021
Các chuyên gia y tế thế giới đánh giá cao nỗ lực phát triển vaccine COVID-19 của Việt Nam. Việc Việt Nam đã có 2 ứng viên tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine là thành tựu tuyệt vời.
Siết chặt biên giới khi Trung Quốc tái bùng phát dịch
21:32:44 15/01/2021
Đánh giá hơn 182 km đường biên Lào Cai với Trung Quốc có nguy cơ cao dịch xâm nhập, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu kiểm soát nhập cảnh chặt.
HĐND tỉnh giám sát về ô nhiễm môi trường theo phản ánh của cử tri
21:23:30 15/01/2021
Ngày 15/1, tổ đại biểu số 8 HĐND tỉnh do ông Nguyễn Công Danh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác bảo vệ môi trường theo kiến nghị của cử tri.
Tiêu hủy thành công quả bom nặng 130kg
20:58:09 15/01/2021
Ngày 15.1, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Tây phối hợp Ban Công Binh- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hủy nổ thành công quả bom nặng 250 bảng Anh (tương đương 130kg) tại thôn Ra Pâng, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh kẹt cứng vào giờ cao điểm
20:48:02 15/01/2021
Để tránh kẹt xe, nhiều người dân đã leo lên vỉa hè để di chuyển. Có lẽ, đến khi dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh được hoàn thành thì tình trạng kẹt xe mới giảm.
Hành trình 40 năm thắp sáng thành công
20:42:10 15/01/2021
40 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu (BIDV Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã vượt qua nhiều gian nan thử thách, khẳng định vị thế của BIDV trên thị trường Bà Rịa-Vũng Tàu.
Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2
20:39:30 15/01/2021
Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sẽ chỉ cấp thẻ tác nghiệp tại Đại hội XIII cho những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên có xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.
Ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân
20:36:24 15/01/2021
Ngày 15/1 là ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021 của các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
An Giang tăng cường hợp tác, phát triển với Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh
20:34:30 15/01/2021
Chiều 15-1, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giữa tỉnh An Giang với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) giai đoạn 2014-2019 và ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
20:32:14 15/01/2021
Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.
Người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung
20:27:55 15/01/2021
Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ, cách ly tập trung ở cơ sở của quân đội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý không thu phí.
Hàng chục công dân từ Lào trở về được đưa vào khu cách ly
20:19:29 15/01/2021
Qua kiểm tra, tất cả 67 công dân trở về từ nước bạn Lào đều có tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp nào bị sốt, ho.
Quy hoạch hợp lý nguồn nước lưu vực sông Cửu Long
20:18:41 15/01/2021
Thứ trưởng Lê Công Thành Bộ TN&MT nhấn mạnh: Việc lập quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long phải bảo đảm phân bổ công bằng và hợp lý nguồn nước giữa các vùng, nhóm đối tượng sử dụng nước và các tỉnh. Điều này sẽ cơ bả...
Kịp thời cứu nạn tàu cá bị hỏng máy, thả trôi trên biển
20:06:42 15/01/2021
Tối 15/1, thông tin từ Kiểm ngư Việt Nam cho biết tàu Kiểm ngư KN 475 đang tiến hành lai dắt tàu tàu cá BĐ 97054TS do ông Lê Văn Xô, (sinh năm 1970 quê ở phường Hoài Nhơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng cùng với 14 ...
Trao quà "Tết ấm vùng cao" cho người dân xã Ba Giang
20:01:03 15/01/2021
Ngày 15.1, Nhóm Thiện nguyện kết nối (Lý Sơn), đã có chuyến đi thiện nguyện mang Tết ấm vùng cao đến với xã Ba Giang (Ba Tơ).
Vụ 3 học sinh thương vong ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh: Tàu lượn mới được bảo dưỡng vẫn xảy ra tai nạn
19:58:27 15/01/2021
Trong số 3 học sinh gặp nạn, có 1 em mắc trên cây, 1 em bị bật vào bãi cỏ. Còn em A. bị ngã vào bê tông nên không qua khỏi.
Trật tự an toàn giao thông chuyển biến tích cực
19:36:32 15/01/2021
Sau 1 năm kể từ khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có nhiều chu...
Khẩn trương khắc phục hệ thống nước sạch bị hư hỏng do thiên tai
19:26:57 15/01/2021
Sau bão số 9 (tháng 10-2020), khoảng 300 hộ dân và một số cơ quan tại trung tâm huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi thiếu nước sạch sinh hoạt do hệ thống nước sạch duy nhất ở khu vực này bị tắc nghẽn, hư hỏng.
Bảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư
19:21:00 15/01/2021
Số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm tăng thêm khoảng 100 nghìn người.