Ổ cứng của bạn sẽ chết theo thời gian và đây là cách bảo vệ

Các loại ổ cứng không an toàn như chúng ta tưởng, do một hiện tượng được gọi là bit rot hay suy thoái dữ liệu.

Lưu trữ trên máy tính có thể là một điều tốt, cũng là một điều xấu. Chúng ta có thể lưu trữ hàng terabyte hình ảnh, tài liệu và nhiều thứ khác tại nhà. Nhưng nơi lưu dữ liệu đó không an toàn như chúng ta tưởng, do một hiện tượng được gọi là bit rot hay suy thoái dữ liệu.

Ổ cứng của bạn sẽ chết theo thời gian và đây là cách bảo vệ - Hình 1

Ổ cứng và SSD không sống mãi mãi

Hãy thử tưởng tượng lấy ổ cứng và SSD giấu đi cùng với một cuốn sách trong thời gian khoảng 100 năm. Kết quả ra sao? Nếu như không nhầm, cuốn sách vẫn hoàn toàn có thể đọc được, còn đối với những chiếc ổ cứng này thì lại phụ thuộc vào độ may mắn của bạn.

Điều đó không chỉ bởi các ổ lưu trữ thông thường có thể bị lỗi phần cứng. Dù chúng ta đang nói về SSD hay các ổ cứng cơ học kiểu cũ, những ổ đĩa này bị giới hạn khả năng duy trì dữ liệu khi không hoạt động. Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là bạn phải bật máy tính xuyên đêm vì nỗi sợ mất dữ liệu, thế nhưng, việc cất các ổ đĩa này vào tủ trong nhiều thập kỷ không phải là một ý tưởng tốt.

Dĩ nhiên, chúng ta không thể đục đẽo số 1 và 0 lên đá. Hơn nữa, nếu mọi người đột nhiên đều in mọi file của mình ra giấy, số lượng cây trên Trái Đất sẽ mau chóng lụi tàn. Vậy chúng ta cần phải làm gì với các ổ đĩa lưu trữ và dữ liệu trên đó khi có thời hạn sử dụng hạn chế? Thực tế, điều bạn cần làm là cứ làm đúng những gì bạn đã và đang làm.

Các ổ đĩa lưu trữ dữ liệu và chúng suy giảm như thế nào

Ổ cứng của bạn sẽ chết theo thời gian và đây là cách bảo vệ - Hình 2

Các ổ đĩa cứng sử dụng từ tính để lưu trữ những bit dữ liệu (tất cả chúng đều chỉ là số 1 và 0) trong nhiều cụm. Theo thời gian, các bit này có thể bị lật, dẫn đến việc hỏng dữ liệu nếu việc lật này xảy ra đủ mức. Để chống lại điều này, các ổ cứng đều có mã tự sửa lỗi (ECC) nhằm tìm kiếm các bit bị sai khi dữ liệu được đọc từ ổ đĩa. Nếu phát hiện lỗi, ổ cứng sẽ tự sửa nó nếu có thể.

Các ổ đĩa thể rắn (SSD) không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào như ổ đĩa cứng. Chúng sử dụng một phương pháp khác để lưu trữ bit. Những ổ đĩa này sử dụng một lớp cách điện để chặn các electron tích điện bên trong các bóng bản dẫn siêu nhỏ nhằm phân biệt giữa 1 và 0.

Có nhiều thứ hơn thế, nhưng điều này cung cấp cho chúng ta một ý tưởng cơ bản về cách mà 2 loại lưu giữ dữ liệu như thế nào. Và giờ, chúng ta cùng xem bằng cách nào mà chúng có thể mất đi dữ liệu thông qua bit rot. Với các ổ đĩa cứng (HDD), như đã đề cập ở trên, các bit đã được lưu có thể lật những cực từ của chúng. Nếu chúng lật đủ mà không sửa được, điều đó có thể dẫn đến bit rot. Trong khi đó, các ổ đĩa thể rắn (SSD) bị mất dữ liệu khi lớp cách điện xuống cấp và những electron tích điện bị rò rỉ.

Thời gian bit rot xảy ra trong thực tế lại phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Các ổ đĩa cứng có khả năng tồn tại dữ liệu nguyên vẹn trong nhiều thập kỷ, ngay cả khi bị tắt nguồn. Còn đối với SSD, chúng sẽ bị mất dữ liệu trong vòng một vài năm khi giữ ở trạng thái tương tự. Thực tế, có nhiều báo cáo cho rằng, nếu được cất ở một vị trí nóng bất thường, dữ liệu trên ổ SSD có thể bị xóa sạch nhanh hơn.

Khi được cấp nguồn, các ổ đĩa này lại có một câu chuyện hoàn toàn khác. Chúng thường tồn tại cho đến khi gặp phải các vấn đề điển hình, chẳng hạn như những lỗi phần cứng hoặc khi SSD đạt chu kỳ đọc/ghi tối đa. Chúng có thể mất dữ liệu với những thứ thông thường, chẳng hạn như malware, hỏng firmware, tiếp xúc với nước hoặc bất kỳ vấn đề ngẫu nhiên nào khác không liên quan đến bit rot.

Cách để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi Bit Rot

Ổ cứng của bạn sẽ chết theo thời gian và đây là cách bảo vệ - Hình 3

Thế một người dùng máy tính cần phải làm gì để tránh bit rot và những lỗi lưu trữ khác? Câu trả lời là có khá nhiều những thứ mà một chủ sở hữu máy tính “có trách nhiệm” cần làm ngay bây giờ.

Đầu tiên, hãy chú ý đến sức khỏe của các ổ đĩa mà bạn tích cực sử dụng. Một cách để làm điều đó là kiểm tra tình trạng S.M.A.R.T. (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo).

Bạn cũng có thể thiết lập thời hạn giữ một ổ cứng hoặc SSD hoạt động. Trước đây, SSD không đáng tin cậy như ổ cứng khi sử dụng tích cực, nhưng điều đó không còn được tin tưởng quá rộng rãi như trước đây. Hầu hết mọi người đều có thể mong đợi một ổ SSD có thể tồn tại như một ổ cứng trung bình.

Một nguyên tắc chung là không nên sử dụng một ổ lưu trữ không quá 5 năm. Đó chỉ là ước tính và có thể dài hơn, nhưng tốt nhất vẫn là nên cẩn thận. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, bạn sẽ cần có một chiến lược sao lưu đáng tin cậy.

Đầu tiên, hãy nói về việc cất giữ ổ đĩa. Nếu bạn lưu trữ những dữ liệu của mình trên một ổ cứng thông thường hoặc SSD và cất chúng trong tủ quần áo hoặc hộp ký gửi an toàn, hãy cố gắng cấp nguồn cho chúng và để chúng chạy theo một lịch trình thường xuyên. Điều này giữ cho chúng ở tình trạng tốt nhất và giảm khả năng bit rot hay nhiều vấn đề khác.

Đối với một ổ cứng, bạn sẽ cần phải cấp nguồn cho chúng ít nhất một lần 1 năm hoặc 2 năm nhằm ngăn chặn các bộ phận cơ học của ổ đĩa bị thu lại. Bạn cũng nên “làm mới” dữ liệu bằng cách sao chép chúng hoặc sử dụng một công cụ bên thứ ba như DiskFresh. Đối với SSD lại đơn giản hơn một chút, bởi chúng cần duy trì việc tích điện. Bạn có thể cung cấp năng lượng cho chúng trong một vài phút khoảng 2 lần một năm.

Một lựa chọn khác là xem xét các phương thức lưu trữ khác được xây dựng dựa trên mục đích,chẳng hạn như đĩa M Disc Blu-ray của Verbatim, được cho là có thể lưu giữ dữ liệu của họ trong 1.000 năm (dĩ nhiên, bạn sẽ chẳng thể kiểm chứng được điều đó). Chúng có các mức dung lượng khác nhau, từ 25GB, 50GB cho đến 100GB với mỗi đĩa. Tuy nhiên, tốc độ ghi của chúng thường khá chậm, thế nên, thời gian chuẩn bị cho quá trình lưu trữ này khá dài.

Cho dù chọn tùy chọn lưu trữ nào, hãy giữ nhiều bản sao dữ liệu lưu trữ ở những vị trí khác nhau để chắc chắn rằng bạn không bị mất bất cứ file nào.

Hãy sao lưu các file của mình

Ổ cứng của bạn sẽ chết theo thời gian và đây là cách bảo vệ - Hình 4

Sao lưu là điều mà nhiều người không muốn nghĩ đến, nhưng việc thực hiện nó lại dễ dàng hơn bao giờ hết. Nói chung, chiến lược sao lưu tốt nhất vẫn là tạo 3 bản sao dữ liệu. Bản đầu tiên là cái bạn sử udngj hằng ngày trên PC.

Bản thứ 2 là bản sao cục bộ bạn giữ trên một ổ đĩa sao lưu, có thể là ổ cứng ngoài hoặc hộp NAS. Windows 10 có tích hợp một tính năng gọi là File History, sẽ tự động sao lưu chiếc PC giúp bạn. Cũng có nhiều công cụ của bên thứ 3 khác có thể tạo ra bản sao lưu. Ngoài ra, bạn có thể sao chép các file và thư mục cá nhân của mình theo cách thủ công hằng ngày hoặc hằng tuần.

Giờ đây, bạn có 2 bản sao dữ liệu của mình, nhưng nếu có một đám cháy hoặc lũ lụt, hoặc cả 2 ổ đĩa đều bị hỏng cùng 1 lúc, bạn sẽ mất tất cả. Đó là lý do tại sao bạn nên có một bản sao lưu “ngoại vi”.

Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng các dịch vụ sao lưu đám mây, như Backblaze . Nếu quyền riêng tư là mối lo ngại lớn nhất, nhiều tùy chọn trong số này cho phép bạn mã hóa các bản sao lưu của mình nhằm ngăn nhà cung cấp dịch vụ không thể xem dữ liệu. Chẳng hạn, Backblaze cho phép bạn tạo một mật khẩu mã hóa của riêng mình. Tuy nhiên, nếu mất mật khẩu thứ 2, bạn sẽ mất quyền truy cập vào các bản sao lưu của mình.

Ba bản sao lưu của bạn ở nhiều nơi khác nhau là quá đủ để ngăn chặn việc mất dữ liệu, cho dù các ổ đĩa của bạn có bị bit rot hay một số thiên tai khác.

Minh Hùng

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Apple Store nhái tại Hà Nội bị đổi tên thành "Capital Center", logo táo khuyết bị gỡ 
00:27:38 25/11/2020
Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về bằng sáng chế AI
17:15:40 25/11/2020
Khốn khổ vì bị chèn ép, Huawei quay lại khởi động việc sản xuất điện thoại di động 4G 
17:39:23 25/11/2020
Mạng xã hội Gapo bất ngờ mở chương trình kiếm tiền cho người dùng 
18:17:02 25/11/2020
Giao Hàng Tiết Kiệm bị đánh cắp mã nguồn
17:13:52 25/11/2020
Ứng dụng Baidu gửi dữ liệu 'nhạy cảm' về Trung Quốc
09:42:45 26/11/2020
Từng ở “ngôi vương”, thị phần smartphone toàn cầu của Huawei có thể sụt còn 4% 
14:02:11 25/11/2020
Trình làng Camera AI tích hợp khả năng chấm công theo thời gian thực
18:23:05 25/11/2020
Bí quyết làm việc hiệu quả của các tỷ phú công nghệ
10:57:40 25/11/2020
Kỹ sư chuyển giới được IBM công nhận sau 52 năm
10:58:18 25/11/2020

Thông tin đang nóng

Người mẹ lên tiếng sau khi clip bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng tại Đồng Tháp gây bức xúc
17:14:10 26/11/2020
Người tình của Thành Long tranh giành tài sản, cố tình đặt tên con gái để "cà khịa" vợ cả?
16:58:56 26/11/2020
SỐC - Không chỉ “đá đểu” Thủy Tiên làm từ thiện, Hồng Quế còn “khẩu nghiệp” với cả showbiz Việt
17:25:37 26/11/2020
Mỹ nam Hàn ly hôn vợ hơn 11 tuổi
16:51:14 26/11/2020
Diễn biến mới của vụ việc vợ Hiếu Hiền bị gạ gẫm qua đêm
19:32:27 26/11/2020
Những người phụ nữ và con rơi trong cuộc đời Maradona
18:05:42 26/11/2020
Dính tin đồn hẹn hò Lệ Quyên, Lâm Bảo Châu bất ngờ đăng ảnh thử đồ cưới kèm chú thích "Rồi mai anh lại là chú rể"
19:40:28 26/11/2020
Sau 2 năm kết hôn, Phùng Thiệu Phong "xuống mã" không phanh, chẳng bù cho Triệu Lệ Dĩnh thay đổi ngoạn mục
16:54:51 26/11/2020
Liên tục bị réo gọi về chuyện quá khứ giữa lúc tình cũ làm đám hỏi, Midu cuối cùng đã lên tiếng!
21:36:55 26/11/2020
Động thái mới nhất của Song Hye Kyo sau ngày sinh nhật tròn 39 tuổi: Dòng trạng thái đầy ẩn ý, tấm ảnh chân dung khó hiểu
16:29:09 26/11/2020

Tin mới nhất

Fujifilm tung bản cập nhật biến máy ảnh 102 MP thành 400 MP

21:41:04 26/11/2020
GFX100 là chiếc máy ảnh trị giá 10.000 USD của Fujifilm cung cấp độ phân giải 102 MP, nhưng thông qua bản cập nhật firmware và một kỹ thuật gọi là đa điểm ảnh dịch chuyển pixel, nó đã có thể chụp ảnh 400 MP.

Thị phần smartphone Huawei sẽ giảm xuống còn 4% vào năm tới 

21:38:17 26/11/2020
Dự báo mới nhất từ BusinessStandard đưa ra cho biết, Huawei sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu vào năm sau.

Hóa ra Apple đã định "hất cẳng" Intel từ năm 2011 

21:30:49 26/11/2020
Nghĩa là Apple đã dành ra gần một thập kỷ để chuẩn bị cho việc ra mắt máy Mac dùng chip ARM do công ty tự phát triển.

Giải mã ‘bí thuật’ giúp FPT Camera chinh phục Vietnam Smart City Awards 2020 

19:31:03 26/11/2020
Những tính năng nổi bật, thông minh và cập nhật xu thế công nghệ mới nhất đã giúp FPT Camera chinh phục hội đồng chuyên môn của Thành phố Thông minh Việt Nam 2020.

Thất bại trước ngưỡng cản lịch sử, Bitcoin và toàn thị trường tiền số đồng loạt "gãy cánh" sau chuỗi ngày bay cao 

19:20:11 26/11/2020
Toàn bộ thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ, trong đó nhiều đồng tiền số đã giảm tới hơn 20% chỉ trong 24 giờ qua, như Ripple, Cardano, Bitcoin Cash.

Tuyên bố giới trẻ toàn là 'loser', sếp Xiaomi phải từ chức vì dân mạng phẫn nộ 

19:18:01 26/11/2020
Chỉ một câu phát biểu vạ miệng đã khiến nữ giám đốc điều hành Wang Mei của tập đoàn Xiaomi phải chủ động xin từ chức.

Xiaomi tăng trưởng ấn tượng trong quý 3 năm 2020 

19:14:42 26/11/2020
Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, Xiaomi đã có mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ trong quý 3 năm 2020.

Apple sẽ biến tất cả chúng ta thành người máy? 

18:04:01 26/11/2020
Những thiết bị của Apple ngày càng gắn bó nhiều hơn với người dùng. Liệu đây có phải là một tín hiệu tốt?

Không cần cập nhật hệ thống, Android vẫn có bộ emoji mới 

16:26:11 26/11/2020
Một báo cáo mới tuyên bố rằng Google dường như đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào các bản cập nhật hệ thống Android, để triển khai những bộ emoji mới.

Microsoft đưa ứng dụng Android lên Windows 10 vào năm 2021 

16:25:59 26/11/2020
Máy tính Windows 10 có thể chạy các ứng dụng Android nhờ các trình giả lập như Bluestacks, nhưng có vẻ như Microsoft có thể loại bỏ công cụ trung gian và đưa hỗ trợ ứng dụng Android trực tiếp lên nền tảng này.

Facebook bị phạt 6,1 triệu USD ở Hàn Quốc 

16:25:24 26/11/2020
Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân của Hàn Quốc (PIPC) đã phạt Facebook số tiền 6,7 tỉ won (khoảng 6,1 triệu USD), vì chia sẻ thông tin người dùng mà không được sự đồng ý.

IBM cắt giảm 10.000 việc làm 

15:23:25 26/11/2020
IBM được cho là đang có kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm ở khu vực châu Âu, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhân viên trong mảng kinh doanh dịch vụ CNTT của công ty.

Microsolf Word có chế độ tối dành cho máy tính 

14:37:38 26/11/2020
Microsoft hiện đang phát triển chế độ giao diện nền tối dành cho Word phiên bản desktop.

Windows 7 đã bị khai tử sao trình duyệt Chrome vẫn hỗ trợ đến 2022? 

14:32:52 26/11/2020
Mặc dù Windows 7 đã chính thức kết thúc vòng đời vào đầu năm nay, tuy nhiên Chrome vẫn sẽ hỗ trợ cho hệ điều hành này đến tháng 1 năm 2022.

Máy chiếu biến mọi bề mặt bạn chạm vào thành màn hình cảm ứng 

14:30:46 26/11/2020
Puppy Robot Hachi Infinite M1 - chiếc máy chiếu thần kỳ cung cấp khả năng cảm ứng khó tin.

Các sếp lớn tại Apple, Alphabet, Facebook, Amazon và Microsoft nhận lương bao nhiêu trong năm 2019 

14:29:00 26/11/2020
Không thể tin nổi có những sếp lớn chỉ có mức lương 1 USD, gần như làm không công. Nhưng cũng có những người hưởng lương 280 triệu USD/ năm

Startup bản đồ từng thành công nhất lịch sử: 'Dâng' hàng tỷ người dùng cho Google Maps vì một chữ 'tham'

14:05:47 26/11/2020
MapQuest từng là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới với khoảng 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, con số khổng lồ vào giữa những năm 2000.

Một doanh nghiệp Việt ra mắt Camera tích hợp AI, muốn tạo ra xu hướng "chấm công" mới, nhưng đối mặt với nhiều chất vấn của giới chuyên môn 

13:58:26 26/11/2020
Sự kiện ra mắt camera AI của HANET đã nhận được nhiều sự chú ý của giới chuyên môn và vì kỳ vọng quá nhiều, không ít người cảm thấy thất vọng với phiên bản đầu tiên của sản phẩm, cả về hiệu quả lẫn mức giá.

Foxconn rót 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam 

13:45:24 26/11/2020
Foxconn rót 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong một nỗ lực bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Facebook bắt đầu ‘chiến dịch’ lấy lòng Tổng thống đắc cử Joe Biden 

13:42:49 26/11/2020
Theo Financial Times, Facebook bắt đầu lấy lòng Tổng thống đắc cử Biden bằng cách quảng bá thông tin vắc-xin và biến đổi khí hậu trên nền tảng.

YouTube, Facebook là 'điểm nóng' vi phạm bản quyền

09:43:38 26/11/2020
Nhiều trận bóng đá, chương trình, phim truyện được livestream trái phép trên YouTube, Facebook ngay khi vừa được phát sóng, nhưng các đơn vị này không có biện pháp xử lý.

Jeff Bezos công khai địa chỉ email

09:42:19 26/11/2020
Jeff Bezos cho biết ông có một địa chỉ email Amazon công khai, dùng để nhận các ý kiến và khiếu nại từ khách hàng.

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam? 

23:05:49 25/11/2020
Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

iPhone 12 là 'món quà' đối với các công ty công nghệ Hàn Quốc 

22:55:39 25/11/2020
Sự xuất hiện của iPhone 12 đã giúp các công ty công nghệ Hàn Quốc dẫn đầu tỷ trọng cung cấp linh kiện.

Giá trị vốn hóa Tesla vượt mốc 500 tỷ USD 

22:53:36 25/11/2020
Đầu phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu Tesla đã tăng giá mạnh. Giá mỗi cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 6% và kết thúc giao dịch ở mức 555,38 USD/cổ phiếu. Mức giá này tương đương giá trị vốn hóa của Tesla đạt mức 526 tỷ USD.

8 điều giúp iPhone đánh bại mọi smartphone Android 

22:42:10 25/11/2020
Khả năng của iOS thể hiện từ các ứng dụng như iMessage, Facetime, widget đến việc cập nhật phần mềm cũng được đồng bộ hóa tối ưu hơn.

Hầu hết smartphone Samsung được xem 135 kênh tin tức, phim truyện, thể thao miễn phí 

22:31:40 25/11/2020
Chủ nhân của các mẫu smartphone Samsung sắp nhận được một tính năng cực hời vốn chỉ dành cho flagship trước đây.

Vương quốc Anh xem xét cấm lắp đặt thiết bị Huawei vào tháng 9.2021 

19:36:16 25/11/2020
Vương quốc Anh đang xem xét lệnh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei, vì lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư liên quan đến thiết bị Huawei tiếp tục tăng cao.

Xiaomi xuất xưởng kỷ lục 46,6 triệu điện thoại trong quý 3 

19:34:11 25/11/2020
Báo cáo tài chính mới nhất của Xiaomi cho thấy một cột mốc quan trọng đối với công ty, khi họ đã bán ra 46,6 triệu smartphone với doanh thu 7,2 tỉ USD trong quý 3/2020.

Twitter sẽ xác thực lại toàn bộ tài khoản người dùng 

19:31:54 25/11/2020
Twitter có kế hoạch loại bỏ huy hiệu tích xanh của những người dùng hiện tại một lần nữa bắt đầu từ đầu năm sau, nhưng nền tảng này đang muốn nhận được phản hồi của người dùng về chính sách mới của mình.

Sếp Sony: PlayStation 5 vẫn 'cháy hàng' nếu không xảy ra đại dịch

19:30:06 25/11/2020
Theo đó, Giám đốc điều hành của Sony Interactive Entertainment (SIE) còn cho biết thêm sắp có tin mới để đáp lại Game Pass của Microsoft.

Google Docs, Sheets và Slides trên iOS hỗ trợ chỉnh sửa file Microsoft Office 

19:17:45 25/11/2020
Những ứng dụng Office của Google trên iOS đã có thể chỉnh sửa tệp tài liệu của Microsoft Office.

Mã nguồn của Giao Hàng Tiết Kiệm bị tung lên mạng 

19:10:19 25/11/2020
Một trong những đơn vị vận chuyển hàng hóa lớn nhất Việt Nam là Giao Hàng Tiết Kiệm, đang đối mặt với nguy cơ rò rỉ và bị khai thác thông tin khách hàng.

Wi-Fi 6 mở ra kỷ nguyên mới của kết nối không dây như thế nào? 

18:57:45 25/11/2020
Với sự phổ biến của các dịch vụ phát trực tuyến cũng như sự gia tăng về mặt số lượng của các thiết bị được kết nối, đã dẫn tới phải cải tiến về tiêu chuẩn Wi-Fi và vì thế đã tạo ra chuẩn Wi-Fi 6.

CEO Alibaba ủng hộ việc thắt chặt quản lý của chính phủ Trung Quốc 

18:55:41 25/11/2020
Daniel Zhang - Giám đốc điều hành Alibaba, đã mô tả kế hoạch của các cơ quan quản lý Trung Quốc nhằm thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Internet là kịp thời và cần thiết.

Robot nấu ăn thông minh 

18:53:24 25/11/2020
Hình thức nhà hàng tự động hóa bắt đầu lên ngôi trong mùa dịch, vừa giải quyết vấn đề cắt giảm nhân sự, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm bởi các món ăn sẽ được robot chế biến.

Realme đạt mốc bán ra 50 triệu smartphone trên toàn cầu 

18:25:09 25/11/2020
Thương hiệu Realme vừa được ghi nhận đã đạt mốc doanh số 50 triệu người dùng smartphone trên toàn cầu vào tháng 10.2020, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research.

Tin tặc lợi dụng GoDaddy để tấn công các dịch vụ tiền ảo 

18:19:02 25/11/2020
Hacker dễ dàng qua mặt nhân viên GoDaddy để sử dụng dịch vụ này thực hiện những phi vụ nhắm vào các trang web tiền ảo.

Pegatron đầu tư 150 triệu USD vào cơ sở sản xuất ở Ấn Độ 

18:14:41 25/11/2020
Pegatron - một trong những đối tác lắp ráp sản phẩm cho Apple, đã đầu tư 150 triệu USD vào cơ sở sản xuất đầu tiên của họ ở Ấn Độ nhằm chuẩn bị cho hoạt động sản xuất iPhone vào cuối năm 2021.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 

18:12:26 25/11/2020
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ - TECHFEST Đông Nam Bộ 2020, đã được khai mạc tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) sáng 24.11.

Trợ lý ảo Google Assistant được cập nhật tính năng cực kỳ hữu ích cho nhà thông minh 

17:37:18 25/11/2020
Google Assistant đã có thể hẹn giờ bật hoặc tắt đèn, cũng như thiết lập khoảng thời gian bật đèn nhất định.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức với Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thế giới

23:59:27 26/11/2020
Biden hứa đưa Mỹ trở lại vị trí lãnh đạo toàn cầu chống biến đổi khí hậu, nhưng nhiệm vụ này không dễ dàng sau nhiệm kỳ Trump.

Một năm thu 10 tỷ USD: Khối tiền đang bị lãng quên ở làng quê 

Mua sắm

23:53:35 26/11/2020
Việc khơi dậy tiềm năng, đẩy mạnh phát triển nhóm ngành nghề ở các vùng quê đưa tổng doanh thu từ các ngành nghề nông thôn đạt 236.200 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động cao gấp 2 lần so với làm nghề thuần nông.

Karina ngày càng hot, đến bờ vai vuông góc cũng khiến dân mạng bàn tán

Phong cách sao

23:50:14 26/11/2020
Chuẩn idol bước ra từ lò đào tạo lớn SM Entertainment, Aespa khi vừa ra mắt đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng fan K-pop. Đặc biệt, cô nàng center Karina cũng luôn trở thành đề tài được chú ý trên các diễn đàn.

Nóng: Clip vụ cướp ngân hàng táo tợn ở Đồng Nai

Sự kiện nóng

23:40:28 26/11/2020
Đoạn clip từ camera an ninh cho thấy tên cướp ngân hàng đã có sự chuẩn bị khá kỹ, từ trang phục, cho đến vật nghi là lựu đạn để uy hiếp các nhân viên tại quầy giao dịch.

Chi tiết các lần cựu cán bộ Bộ Công an chiếm đoạt tài liệu rồi đưa cho ông Nguyễn Đức Chung

Trọng án

23:34:53 26/11/2020
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao xác định, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật, trong đó 2 lần chuyển 7 tài liệu cho cựu Chủ tịch ...

Bị phạt 5 triệu đồng vì xúc phạm CSGT trên Facebook

Đời sống

23:33:07 26/11/2020
Ngày 24/11, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn vừa ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Đinh Văn Huyệt, SN 1990, trú tại xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn vì có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín lực lượng CSGT trê...

Dân mạng truyền tay bức hình hiếm hoi thời học sinh của Song Hye Kyo, nhan sắc quả thực không thể đùa được

Sao châu á

23:31:38 26/11/2020
Bảo sao nhiều năm nay, Song Hye Kyo vẫn được đánh giá là một trong những tường thành nhan sắc đỉnh nhất nhì Kbiz.

Channing Tatum thường cạo trọc đầu mỗi khi đóng xong phim

Sao âu mỹ

23:23:32 26/11/2020
Trên trang cá nhân, Channing Tatum cho biết anh luôn cạo trọc đầu mỗi khi hoàn thành một vai diễn. Đây được xem là nghi thức riêng để thoát vai của tài tử 40 tuổi.

Karik bất ngờ đăng ảnh "thả thính" qua lại với Binz, nhưng dân tình lại bóc ngay ra chi tiết có liên quan tới Châu Bùi

Sao việt

23:20:08 26/11/2020
Tại sao dân tình lại réo tên Châu Bùi trong màn thả thính của 2 rapper thế này?

Những món đồ dưới 500k đáng sắm trong đợt sale lớn nhất của Zara

Thời trang

23:19:15 26/11/2020
Mức giảm giá lên tới 40%, áp dụng từ 20h hôm nay, là cơ hội để bạn sắm những món đồ đẹp giá mềm mại cho mùa thu đông này.

Chế độ ăn uống giảm cân phù hợp với từng dáng người

Làm đẹp

23:17:23 26/11/2020
Người có xu hướng tăng mỡ ở vùng bụng nên ăn 5 bữa nhỏ một ngày, còn người dễ béo hông và đùi nên tránh các thực phẩm có hàm lượng natri cao.

Vụ nguyên trụ trì chùa Phước Quang bị bắt: Một phụ nữ bị lừa 18 tỉ đồng

Vụ án

23:13:47 26/11/2020
Công an tỉnh Vĩnh Long xác định bị can Phạm Văn Cung (nguyên trụ trì chùa Phước Quang với pháp danh Thích Phước Ngọc) lừa đảo 1 phụ nữ chiếm đoạt 18 tỉ đồng. Đồng thời, cũng có nhiều người khác tố giác đối tượng này lừa đảo khoảng 50 tỉ...