Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng “dứt tình” khỏi Trung Quốc?

Theo dõi VGT trên

Trong một động thái chú ý, Apple đã đăng tuyển hàng loạt vị trí việc làm tại Hà Nội cũng như TP.HCM.

Từ tháng 2 đến cuối tháng 4 vừa qua, tại mục tuyển dụng trên trang chủ của Apple, Táo khuyết đã đăng tải hàng loạt thông tin đăng tuyển vị trí việc làm ở Hà Nội và TP.HCM.

Các vị trí được Apple tìm kiếm rất đa dạng từ: Giám đốc vận hành, quản lý cấp cao, Giám đốc kênh, trưởng nhóm bán lẻ… Đặc biệt, Táo khuyết tìm kiếm rất nhiều các ứng viên tại bộ phận chuỗi cung ứng và vận hành.

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Hình 1

Apple tuyển hàng loạt vị trí tại Hà Nội và TP.HCM từ tháng 2 – 4 vừa qua

Apple đòi hỏi khá cao từ khi yêu cầu các ứng viên đăng tuyển phải kinh nghiệm, nói và viết tiếng Anh tốt, kỹ năng giao tiếp tốt, sẵn sàng đi công tác…

Hoạt động tuyển dụng này được cho là dấu hiệu Apple đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển dần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam – kế hoạch đã được đồn đoàn rất nhiều trong thời gian qua.

Hướng về Việt Nam, Thái Lan

Đây không phải là lần đầu tiên người ta nghe thấy những thông tin về việc Apple hay những đại gia công nghệ có kế hoạch chuyển dần dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Vào đầu tháng 3, CNBC đã có biết viết rất đáng chú ý với tựa đề: “Apple, Microsoft, Google tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc: Có thực sự dễ dàng?”.

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Hình 2

Các đại gia công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc?

Với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vào năm ngoái, và sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong năm nay, theo CNBC, các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft và Google đang tìm cách chuyển hoạt động các sản phẩm phần cứng ra khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo Nikkei Asian Review, Google và Microsoft đang đẩy nhanh hoạt động này.

Dựa vào nguồn tin riêng của mình, Nikkei cho biết Google dường như đang chuẩn bị cho việc sản xuất mẫu smartphone giá rẻ, khả năng lớn là chiếc Pixel 4a ngay trong tháng Tư tại Việt Nam. Thậm chí, hai phiên bản cao cấp Pixel 5/5 XL được cho là cũng sẽ được sản xuất ở Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Hình 3

Chiếc Pixel 4a được sản xuất tại Việt Nam thay vì Trung Quốc?

Ngoài Việt Nam, Google dường như cũng đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất phần cứng sang Thái Lan. Theo Nikkei, Google đã yêu cầu một đối tác ở Thái Lan sẵn sàng chuẩn bị dây chuyển để sản xuất các sản phẩm liên quan đến nhà thông minh, có thể là chiếc loa thông minh hỗ trợ trợ lý ảo Google Assistant.

Còn với Microsoft, theo Nikkei, công ty này đang đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn Surface tại Việt Nam trong quý II tới.

Video đang HOT

Trong khi đó, với Apple, Nikkei cho biết Táo khuyết được cho là đang muốn thử nghiệm việc sản xuất AirPods tại Việt Nam. Đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp xem xét việc chuyển 15 – 30% sản lượng từ Trung Quốc sang các khu vực khác ở Đông Nam Á.

Có dễ dàng “ dứt tình” khỏi Trung Quốc?

“Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã ăn sâu vào chuỗi cung ứng của các công ty Mỹ và hiện gắn kết hơn bao giờ hết”, ông Sean Maharaj, Giám đốc quản lý tại Công ty tư vấn quản lý toàn cầu AArete, nhận định.

Theo CNBC, việc chuyển hoạt động sản xuất linh kiện ra khỏi Trung Quốc sẽ vấp phải nhiều khó khăn vì hoạt động sản xuất đã cắm rễ sâu tại Trung Quốc và cần thời gian dài để xây dựng lại ở một quốc gia khác.

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Hình 4

Không dễ để các Apple hay bất cứ công ty nào có thể sớm “dứt tình” với Trung Quốc

“Một số dây chuyền lắp ráp có thể di chuyển đến nơi khác nhưng các dây chuyền này cần có thời gian thiết lập, và hơn nữa không có quốc gia nào có nguồn lao động dồi dào như Trung Quốc”, John Harmon, nhà phân tích cấp cao tại Coresight Research nói với CNBC.

Trên hết, các nhà cung ứng những linh kiện đều sản xuất tại Trung Quốc. Điều đó có thể khiến bất kỳ công ty công nghệ Mỹ nào muốn đa dạng hoá sẽ có một quy trình lâu hơn bình thường. Chiếc iPhone 11 của Apple có thể là ví dụ tiêu biểu cho điều này.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, theo trang 9to5mac, Apple đã từ bỏ ý định sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ.

Trước đó, vào tháng 10/2019, đã có thông tin cho rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone 11 ở Ấn Độ. Nếu điều này trở thành hiện thực đây sẽ là bước ngoặt lớn trong chuỗi cung ứng của Apple khi 1 một iPhone cao cấp được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

T.iền đề để Ấn Độ làm điều này là rất lớn khi Wistron đã từng có kinh nghiệm lắp ráp các mẫu iPhone 6S và iPhone 7 tại đây. Tuy nhiên, lắp ráp các mẫu iPhone đời cũ là một chuyện, song với thế hệ iPhone mới lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Hình 5

Lắp ráp các mẫu iPhone đời cũ là một chuyện, song với thế hệ iPhone mới lại là câu chuyện hoàn toàn khác

“Ấn Độ không sẵn sàng cung cấp lao động lành nghề hoặc cơ sở hạ tầng mạnh mẽ mà Apple mong đợi”, 9to5mac cho biết.

“Apple không đủ khả năng chuyển bất kỳ hoạt động sản xuất các mẫu iPhone cao cấp sang Ấn Độ ít nhất vào cuối năm nay. Mô hình chuỗi cung ứng vẫn chưa hoàn chỉnh, công nhân tại Ấn độ vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất ra các sản phẩm cao cấp”, một người có kinh nghiệm với chuỗi cung ứng của Foxconn ở nước ngoài cho biết thêm.

Chậm rãi như một chiếc máy bay quay đầu

Aarete’s Maharaj cho biết, việc đa dạng hoá chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc có thể thực hiện, mặc dù quá trình này sẽ là chậm chạp.

“Điều này giống như quay đầu một chiếc máy bay một cách chậm rãi. Tôi nghĩ rằng có nhiều công ty đã nghiêm túc tìm hiểu các chiến lược giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Khi các tập đoàn muốn chuyển đổi nhanh chóng và bắt đầu đầu tư, họ có thể làm điều đó. Và họ hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp địa thương để thực hiện điều này”, Aarete’s Maharaj nói với CNBC.

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Hình 6

Quá trình chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc được dự đoán nếu có sẽ xảy ra một cách chậm rãi

“Các ví dụ điển hình như ở Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam… cho thấy tất cả đều có thể diễn ra nhanh hơn chúng ta dự kiến ban đầu”, ông Aarete’s Maharaj nhấn mạnh.

Cuối cùng, việc chuyển một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc có thể không phải là điều làm giảm đáng kể rủi ro cho các công ty.

“Thay đổi địa điểm sản xuất giúp đa dạng hóa rủi ro nhưng không phải là cách làm triệt để, trên thực tế có thể trở thành một trò chơi may rủi”, Bryan Ma, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thiết bị tại IDC nói với CNBC.

“Coronavirus đã lan sang các nước khác, trong khi thuế quan nhập khẩu hoàn toàn có thể nhắm vào các quốc gia khác theo thời gian”, Bryan Ma khẳng định.

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi c.hết

Câu chuyện về chiếc iMac đầu tiên, sản phẩm máy tính ra đời năm 1998 giúp Apple đứng lên từ bờ vực phá sản.

Có thể nói, tên t.uổi thời kỳ đầu của Apple gắn liền với những chiếc máy tính. Apple II là sản phẩm thành công nhất trong 10 năm đầu tiên, sau đó là Macintosh mở ra kỷ nguyên cho các thế hệ Mac, tiếp đến là iMac với ngôn ngữ thiết kế "đến từ tương lai".

iMac được cố CEO Steve Jobs giới thiệu ngày 6/5/1998, bán ra tại Mỹ từ ngày 15/8 cùng năm trước khi xuất hiện ở châu Âu và Nhật hai tuần sau đó.

Vào ngày 19/4/2001, tức 2 năm 8 tháng 4 ngày sau khi lên kệ lần đầu, Apple thông báo xuất xưởng chiếc iMac thứ 5 triệu. Nghĩa là mỗi ngày có 5.112 máy iMac được bán ra, và cứ 1,183 giây có một sản phẩm đến tay người dùng.

Thành công này của iMac đã giúp Apple đứng lên từ đống đổ nát.

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi c.hết - Hình 1

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi c.hết - Hình 2

Chiếc iMac thế hệ đầu tiên. Ảnh: Apple.

Một chiến lược đúng đắn

Sự phổ biến của iMac đã được dự đoán từ những ngày đầu ra mắt. Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business trước thời điểm iMac lên kệ năm 1998, Steve Jobs được hỏi liệu Apple có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu không.

"Tôi cũng không biết. Ý là chúng tôi sản xuất rất nhiều, nhưng sẽ tìm hiểu xem nhu cầu thực sự lớn đến mức nào", cố CEO Apple chia sẻ.

Trong buổi giới thiệu sản phẩm mới, Jobs dành khoảng 4 phút để báo cáo tình hình kinh doanh của Táo khuyết. Không bất ngờ khi mọi con số đều rất thấp. Ông muốn mọi người chú ý rằng một Apple mới sẽ không còn thê thảm như vậy nữa.

Tiếp sau là màn giới thiệu iMac. Như mọi khi, Jobs ca ngợi cỗ máy này với những thứ kỳ diệu mà chỉ Apple mới có thể làm ra khiến mọi đối thủ phải theo sau.

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi c.hết - Hình 3

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi c.hết - Hình 4

Steve Jobs giới thiệu chiếc iMac đầu tiên vào tháng 5/1998. Ảnh: pi1.com/YouTube.

"Đã 10 tháng từ khi đội ngũ điều hành mới tiếp quản Apple. Mọi người đều làm việc cật lực. Bạn sẽ thấy nhiều chiếc xe đỗ ngoài kia vào ban đêm lẫn cuối tuần. Với sự lao động vất vả này, tôi xin hân hạnh tuyên bố Apple đang đi đúng hướng", Jobs tự hào tuyên bố.

Phần còn lại đã đi vào lịch sử khi ai cũng biết iMac thành công đến mức nào. Thời điểm đó, không ai chê trách chiếc máy tính này vì được tạo ra bởi một công ty sắp phá sản. Thay vào đó, mọi người hăng say bàn luận về sự hồi sinh của Apple với "điều kỳ diệu tuyệt vời".

"Những dòng chữ này được gõ trên chiếc máy tính đẹp nhất tôi từng dùng. Đây là sản phẩm 'táo bạo' nhất của Apple từ năm 1980", cây viết Wall Mossberg từ WSJ nhận định.

Những cột mốc đáng nhớ

Chỉ một năm sau khi lên kệ, Apple bán được gần một triệu chiếc iMac. Ngay sau đó, ban lãnh đạo đã tìm ra một cách đặc biệt để kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Ken Segall, người nghĩ ra cái tên iMac chia sẻ: "Steve muốn đặt giấy chứng nhận bằng vàng trong hộp một chiếc iMac. Người nào may mắn mua nó sẽ được hoàn lại t.iền, kèm một vé bay đến Cupertino để tham quan trụ sở Apple".

Jobs có một đội ngũ thiết kế giấy chứng nhận, ông cũng muốn là một trong những người đón tiếp vị khách đặc biệt ấy. "Jobs muốn mặc trang phục như Willy Wonka với mũ ống và áo đuôi tôm", Segall chia sẻ.

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi c.hết - Hình 5

Hình ảnh Steve Jobs cầm chiếc iMac đầu tiên, hiển thị trên màn hình iMac Pro 2017. Ảnh: Apple Insider.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị loại bỏ do vấn đề pháp lý. "Pháp luật California cho rằng đây là loại hình rút thăm trúng thưởng", Segall cũng lo rằng người trúng thưởng không có hứng thú với Apple, dẫn đến chuyến đi sẽ không còn ý nghĩa.

Vì nguyên nhân trên, Apple đã không đ.ánh dấu cột mốc một triệu máy iMac bán ra, tuy nhiên đến chiếc iMac thứ 5 triệu, hãng đã đăng thông cáo báo chí chúc mừng.

"Nói đơn giản, iMac đã tái định nghĩa máy tính cho tiêu dùng và giáo dục, trang bị những công nghệ mới như USB, FireWire, mạng không dây, không quạt tản nhiệt và thiết kế đẳng cấp thế giới.

Tôi hy vọng công ty sẽ xuất xưởng chiếc iMac thứ 10 triệu trong vài năm tới", Jobs chia sẻ.

Tuy nhiên, không ai biết chính xác doanh số iMac trong suốt vòng đời là bao nhiêu, cũng không rõ Apple đã đạt cột mốc 10 triệu iMac bán ra hay chưa. Số liệu cuối cùng công bố vào năm 2004 cho biết sản phẩm đã bán được 8,7 triệu chiếc, tương đương 2.330 máy tính bán mỗi ngày, với thời gian trung bình là 3,9 giây/chiếc.

Rõ ràng đó là sự suy giảm mạnh so với con số 5 triệu iMac bán ra trong gần 3 năm đầu. Tuy nhiên vào năm 2004, Apple đã có một thành công mới mang tên iPod. Dù vẫn đạt doanh số cao, iMac không còn là sản phẩm quan trọng nhất của Táo khuyết.

Sau năm 2004, Apple chỉ báo cáo doanh số chung của dòng máy tính Mac. Tuy có một vài sản phẩm mới như Mac mini hay PowerMac, iMac vẫn là chiếc máy tính thành công nhất thời điểm đó của Apple.


Phúc Thịnh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Từng nhận cát-sê 2 cây vàng mỗi show, U50 Đoan Trường sống một mình không vợ con
07:11:42 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Tăng Thanh Hà khoe ảnh hội ngộ cùng bạn thân, chụp vội vàng mà nhan sắc vẫn "đỉnh"

Sao việt

13:42:49 13/07/2024
Mới đây, Tăng Thanh Hà đã chia sẻ lên trang cá nhân hình ảnh hội ngộ cùng bạn thân. Trong ảnh, chỉ là 1 bức sefile vội vàng nhưng nhan sắc của mẹ 3 con vẫn cực kỳ xuất sắc.

Hành phương Nam đá xế

Pháp luật

13:42:00 13/07/2024
Chiều 11-7, chị Trần Thị Khánh Hòa (trú phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đến Công an phường Nghĩa Chánh trình báo về việc bị mất trộm xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS: 76E1-51374 tại địa chỉ 107- Lê Thánh Tôn (phường Ngh...

5 người ở Đồng Nai bị chó dại cắn do chủ thả chạy rông

Sức khỏe

13:39:59 13/07/2024
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về việc ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu.

Con nuôi Nguyễn Ánh 9: Từ chối sự nổi tiếng vì không muốn đ.ánh đổi

Tv show

13:39:50 13/07/2024
Ca sĩ Diệu Hiền vừa có những phút trải lòng về hành trình theo đuổi nghệ thuật. Cô nghẹn ngào khi nhắc lại biến cố mất giọng hát khiến bản thân rơi vào khủng hoảng.

Xin chó của 1 người Trung Quốc về nuôi, hai vợ chồng già ở TP Hải Dương bị cắn 10 nhát

Tin nổi bật

13:35:50 13/07/2024
Vợ chồng ông N.V.T. (74 t.uổi) và bà Đ.T.Đ. (62 t.uổi) ở thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương) bị chó của gia đình cắn nhiều nhát ở vùng tay, chân, ngực.

Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái

Thế giới

13:24:25 13/07/2024
Sự việc xảy ra vào ngày 9/7, tại làng Penakacherla, quận Anantapur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Một người đàn ông đã tấn công chị gái mình bằng rìu trong một cuộc tranh chấp về một ngôi nhà.

BABYMONSTER bị ILLIT "vượt mặt", fan ê chề, cúi đầu quê độ vì sa sút đẳng cấp

Sao châu á

13:12:30 13/07/2024
BabyMoster mới đây vừa khiến fan hụt hẫng khi bất ngờ không có mặt trong danh sách dàn nghệ sĩ trẻ tham dự Lễ hội 2024 K-World Dream Awards. Đây là sự kiện lớn tại Hàn Quốc, nhưng 7 cô gái nhà YG lại không được góp mặt.

Bình Thuận: Phát hiện con suối La Ngâu đẹp như nước ngoài, phù hợp cho mùa hè

Netizen

13:10:53 13/07/2024
La Ngâu đang nổi lên như một điểm nóng mới thu hút đông đảo du khách, nhất là những tín đồ đam mê khám phá và cắm trại. Nơi đây hứa hẹn mang đến vẻ đẹp như tranh vẽ. Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho một chuyến du lịch thì đây là một gợi ý ...

Katy Perry đã hết thời

Nhạc quốc tế

13:01:45 13/07/2024
Tuy nhiên, xem xong Woman s World, phải nói rằng đây lại là một nốt trầm nữa, kéo sự nghiệp của Katy Perry đi xuống thêm một nấc thang.

Phim mới chiếu đã có rating cao bất ngờ, nữ chính vừa đẹp xuất sắc vừa diễn đỉnh miễn bàn

Phim châu á

12:35:28 13/07/2024
Bộ phim này mới lên sóng tập 1 đã nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả về nội dung kịch tính lắm drama cũng như diễn xuất của dàn cast.

Bữa tối làm cá hồi nướng mật ong thơm lừng cả gian bếp

Ẩm thực

11:41:19 13/07/2024
Chỉ cần kết hợp những nguyên liệu cơ bản lại với nhau là bạn đã có ngay món cá hồi nướng mật ong ngon miệng và bổ dưỡng.