Nuôi lươn xuất khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Nuôi lươn theo tiêu chuẩn “sạch” xuất khẩu đang là hướng đi được nông dân, HTX, doanh nghiệp trong tỉnh Hậu Giang áp dụng.

Cách làm này giúp tăng giá trị kinh tế, nhất là khơi thông đầu ra vốn đang dần bị thu hẹp của vật nuôi này.

Nuôi lươn xuất khẩu-hướng đi mới

Đến HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp khi Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, dễ dàng cảm nhận không khí làm việc hăng say của những chị em công nhân nơi đây để kịp cho những đơn hàng cuối năm. Bận rộn là vậy, nhưng mọi người đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn thực phẩm.

Nuôi lươn xuất khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? - Hình 1

Công ty TNHH MTV Tâm Đức mở rộng thêm trang trại nuôi lươn xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Dẫn chúng tôi tham quan cơ sở của mình, bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như cho hay, ngoài bán sản phẩm như mọi năm, HTX còn thiết kế combo quà tặng, đáp ứng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng. Năm 2022, đơn vị cũng phát triển sản phẩm mới và bắt tay liên kết mở rộng xuất khẩu.

“Chúng tôi đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát để xuất khẩu lươn của bà con nông dân. HTX Kỳ Như sẽ lo nguồn hàng đầu vào sạch, đạt tiêu chuẩn. Dự kiến, trong tháng 1-2022 sẽ có lô hàng đầu tiên khoảng 5-7 tấn. Sau đó, dựa vào nhu cầu thị trường, chúng tôi sẽ tiến hành liên kết, bao tiêu lươn cho bà con để đảm bảo nguồn nguyên liệu”, bà Nguyễn Kim Thùy phấn khởi chia sẻ.

Nuôi lươn xuất khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? - Hình 2

Đàn cá lạ ở Thanh Hóa chỉ bơi quanh quẩn đúng một đoạn suối dài hơn 100m, có con nặng tới 30kg

Cũng theo bà Thùy, nông dân trong tỉnh chủ yếu nuôi lươn nhỏ lẻ, tận dụng diện tích đất trống quanh nhà hoặc chuồng heo cũ. Hộ nuôi nhiều từ 1 đến 2 tấn lươn, ít thì khoảng 300 đến 500kg, do vậy số lượng đạt chuẩn cũng hạn chế.

Video đang HOT

Theo nhẩm tính của bà Thùy, nếu 100 hộ nuôi thì chỉ 20% trong số đó đạt yêu cầu. Vì vậy, để có được những con lươn màu vàng, đẹp ưng ý, “sạch” kháng sinh, bà phải nhờ bạn bè giới thiệu, tận dụng các mối quen biết để tìm nguyên liệu. Vì phải chọn lọc như vậy nên giá thu mua lươn thịt của HTX Kỳ Như thường cao hơn thị trường.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đơn vị đã xuất khẩu lươn và có lượng khách hàng nhất định.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các thị trường, công ty tiến hành liên kết, mở rộng quy mô, tăng sản lượng. Khách hàng chủ yếu của công ty là tại Hàn Quốc. Một tháng bình quân xuất khẩu 10-15 tấn. Ngoài lươn thịt thì sản phẩm cá trê, cá lóc xuất khẩu của công ty cũng được người tiêu dùng ngoại ưa chuộng.

“Công ty chúng tôi đã có những chuyến hàng xuất khẩu lươn hơn một năm nay, nhận được tín hiệu rất tích cực từ thị trường. Nguồn nguyên liệu hiện tại không chỉ ở Hậu Giang mà còn thu mua ở Đồng Tháp, Bình Dương…

Công ty đang tiến hành xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, liên kết với HTX, hộ dân trong tỉnh chủ động cung cấp lươn thịt đạt tiêu chuẩn tại chỗ, không cần phải sang tỉnh khác mua nhằm giải quyết đầu ra cho bà con”, ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Xuất khẩu lươn-nhiều triển vọng

Là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp lươn giống cho các hộ chăn nuôi, hướng dẫn chăm sóc rồi thu mua và đưa đi xuất ngoại, Công ty TNHH MTV Tâm Đức, ở phường V, thành phố Vị Thanh, thông tin là đơn vị đang liên kết với khoảng 100 hộ nông dân, tập trung chủ yếu ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thành phố Vị Thanh…

Hộ nuôi nhiều nhất ở huyện Vị Thủy với 100 ao. Các hộ nhỏ ít nhất cũng 3 ao. Mỗi tháng trung bình công ty bán khoảng 100.000 con lươn giống.

Để con lươn từ ao làng ra “biển lớn” là một quá trình khắt khe về tiêu chuẩn. Lươn xuất khẩu phải sạch kháng sinh, vi sinh, ký sinh và không bị nhiễm kim loại nặng, không bị trầy, xước.

Tùy thị trường sẽ có trọng lượng khác nhau, thông thường từ 150 gram trở lên là đạt yêu cầu, một số thị trường yêu cầu trọng lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, tập quán nuôi của đa số nông dân tại ĐBSCL nói chung và Hậu Giang hiện nay vẫn “chưa sạch”, vì vậy xuất khẩu gặp nhiều trở ngại.

“Mỗi thị trường sẽ có quy định riêng, nhưng nhìn chung đều yêu cầu không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong quá trình chăn nuôi lươn. Thị trường của chúng tôi gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước châu Âu.

Đợt hàng vừa rồi công ty xuất khẩu khoảng 30 tấn lươn. Sắp tới, công ty mở rộng thêm trang trại 12.000m2, vừa sản xuất lươn giống, vừa nuôi lươn thịt để làm mô hình hướng dẫn bà con, vừa để liên kết làm khâu sơ, chế biến cung cấp cho hệ thống siêu thị trong nước và xuất khẩu”, đại diện Công ty TNHH MTV Tâm Đức, cho biết.

Còn ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát, cho rằng: “Lươn phải được đăng kiểm hơn 10 chỉ tiêu, khi đạt từ 6 đến 10 chỉ tiêu mới xuất đi được. Do đó, phải có đơn vị chuyên nuôi lươn, hướng dẫn người dân nuôi lươn sạch thì mới thu mua được. Còn hiện tại, bà con trong tỉnh nuôi lươn nhiều nhưng số hộ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chưa cao”.

Lươn là loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng tại các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…Thế nhưng, rào cản kháng sinh và kim loại nặng là 2 trong số nhiều nút thắt giới hạn số lượng lươn thịt xuất khẩu.

Cá thát lát ơi, đâu rồi một thủa vàng son-câu nói đầy chua xót của nông dân nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang

Cá thát lát đâu rồi một thời "vàng son" là câu nói đầy chua xót của nông dân quanh năm gắn bó với nghề nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang.

Đại dịch Covid-19 kéo giá cá thát lát thấp kỷ lục, bó hẹp đầu ra, trong khi giá thức ăn nuôi thủy sản tăng cao ngất ngưởng.

Cá thát lát ơi, đâu rồi một thủa vàng son-câu nói đầy chua xót của nông dân nuôi cá Nàng Hai ở tỉnh Hậu Giang - Hình 1

Giá cá thát lát, trong đó có cá thát lát cườm (cá Nàng Hai) rớt thấp kỷ lục, người nuôi kém vui. Ảnh: LÝ ANH LAM.

Giá cá thát lát thấp kỷ lục

Sau thời gian dài giá cá thát lát thương phẩm ở mức thấp, nhiều hộ không "đủ sức" mua thức ăn, cho cá ăn cầm chừng chờ giá lên hoặc đành chấp nhận bán với giá thấp.

Hiện giá cá thát lát ngoài thị trường là 40.000 đồng/kg cá 200-700 gram/con, cá lớn hơn có giá khoảng 39.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ đầu năm 2021 đến nay, tính ra mỗi ký cá thát lát sau khi trừ hết chi phí nông dân lỗ khoảng 15.000 đồng.

Chị Mỹ Thông, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), từng ăn nên làm ra nhờ con cá Nàng Hai (thát lát cườm) buồn bã tâm sự, chưa năm nào giá cá tuột dốc như năm nay. Không riêng gì gia đình chị mà nhiều hộ trong xóm thua lỗ nặng, thiếu vốn tái sản xuất cộng với giá cá thương phẩm hiện ở mức thấp nên phải treo ao.

Nhìn hầm cá rộng hơn 700m2, chị Mỹ Thông đượm buồn: "Vụ rồi bán kêu lái khó khăn, neo biết bao lâu rồi bán lỗ luôn. Tôi tính nuôi lại nhưng cá giống không có, đành chờ qua tết mới thả nuôi tiếp".

Chuyên nuôi cá thát lát giống và cá thát lát thương phẩm, nhận thấy tình hình giá cá đang tuột dốc, khi giá ở mức 47.000 đồng/kg, ông Phạm Văn Khởi, ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã bán hết số cá lớn khoảng 40.000 con nuôi trong 4 ao, trong đó có 2 ao cá bố mẹ, mỗi ao khoảng 500m2.

Sau khi bán xong, ông Khởi tiếp tục tái đàn, nuôi khoảng 10.000 con, hiện cá đạt trọng lượng khoảng 100 gram/con.

"Năm nay, tỷ lệ thả lại ít lắm, khoảng 1/3 số ao, cá giống cũng rẻ. Treo ao là một, số hộ còn nuôi thì cá quá lứa không bán được dẫn đến thua lỗ. Thức ăn lên mấy chục ngàn đồng một bao", ông Khởi chia sẻ.

Bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, cho biết: "Do giá cá thát lát rẻ nên thương lái lựa mua cá tốt. Một số người chờ giá nên chưa chịu bán, dẫn đến thua lỗ nặng. Còn trong HTX, có hợp đồng nên bắt buộc phải bán, nhiều người thấy giá sụt giảm cũng chia sẻ với chúng tôi nên họ giảm giá chút đỉnh so với hợp đồng".

Lý giải tình trạng giá cá rớt thấp, chị Kim Thùy cho hay là do đầu ra yếu cộng với lượng thả nuôi nhiều nên ùn ứ. Với giá cá thát lát như hiện nay, người nuôi cầm chắc thua lỗ.

Cá thát lát quá lứa, đầu ra bị bó hẹp trong khi giá thức ăn lại ở mức cao khiến nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn là điều dễ nhận thấy ở các vùng nuôi cá trong tỉnh Hậu Giang. Qua rà soát của ngành nông nghiệp, đến giữa tháng 11, toàn tỉnh đang tồn đọng hơn 400 tấn cá thát lát, phần lớn chưa được thương lái thu mua và người dân chờ giá.

Để cá thát lát vươn xa

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty TNHH nuôi trồng, chế biến thực phẩm sạch Tân Phát, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, thông tin: Công ty đang bao tiêu cá thát lát với giá 60.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường thời điểm này khoảng 20.000 đồng/kg, nếu cá đúng size từ 300-600 gram, còn lại là 50.000 đồng/kg.

Vùng nguyên liệu của công ty chủ yếu ở xã Thạnh Hòa, với diện tích nuôi khoảng 30ha. Ông Phong nhận định, với giá cá thát lát đang ở mức như hiện nay, những hộ nuôi nhỏ lẻ đứng trước nguy cơ không cầm cự nổi do chi phí sản xuất tăng cao.

"Việc liên kết giữa người nuôi, HTX với công ty là hướng đi tất yếu và bền vững. Công ty không thể tự phát triển đơn độc một mình mà phải liên kết. Một người có sản phẩm nuôi, người có công nhân làm, người có nhà máy chế biến, bao bì, gộp lại liên kết với nhau để phát triển mạnh hơn, hướng đến xuất khẩu. Công ty mỗi tháng tiêu thụ khoảng 100 tấn cá nguyên liệu", ông Nguyễn Thanh Phong bộc bạch.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp, nhìn nhận: Không có vùng nguyên liệu, người dân tự phát nuôi, thiếu sự liên kết nên chưa bền vững. Thời gian qua, địa phương cũng hỗ trợ tập huấn, xây dựng một số mô hình nuôi cá thát lát lồng ghép với các loại cá khác, nếu lỡ đứt gãy cũng còn con cá khác đừng bị lỗ.

Thực tế cho thấy, giá cá thát lát đang được bao tiêu trong tỉnh cao hơn giá ngoài thị trường và quan trọng là đầu ra ổn định, người nuôi có lãi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Ekip bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi hiến tạng cứu sống 4 người00:59Người bị tố cắt ghép, dàn dựng clip gái xinh 'đi xe số dơ, không được tử tế' lên tiếng xin lỗi, hứa giải thích mọi chuyện?00:32Đàn chó mèo hơn 500 con cứu từ lò sát sinh ở TP.HCM: Ngày ăn 65kg gạo, 20kg thịt heo, tháng tiêu tốn khoảng 60 triệu đồng04:33Cuộc ly hôn ngàn tỷ chính thức khép lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn giữ nguyên 1 'thói ăn chơi'08:18‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô sở hữu trại cá lên đến 30 tỷ, từng kinh doanh BĐS và nợ như ‘chúa Chổm’03:22Clip ông bố Việt Nam khóc nức nở khi tiễn con gái đi lấy chồng ở sân bay viral khắp MXH Trung Quốc, xem xong ai cũng phải bật khóc00:17'Vua cá Koi' Thắng Ngô và góc khuất hôn nhân ít ai biết với vợ cũ: Đã rạn nứt từ rất lâu03:37Khoảnh khắc ngọn lửa cuồn cuộn bùng lên sau tiếng nổ lớn tại phòng trọ, 3 bố con cấp cứu01:15Clip: Rơi từ tầng 5 xuống đất, bé trai vẫn sống sót thần kỳ00:16Ông chủ Facebook và chuyện tình ly kỳ cùng vợ gốc Việt khiến dân tình ngỡ ngàng04:48Loạt clip để đời trong đám cưới Hà Đức Chinh: Cô dâu chú rể đồng lòng vượt thử thách vui, Quang Hải giới thiệu bạn gái với Văn Toàn02:55Hé lộ cuộc sống như bà hoàng của Phạm Hương ở Mỹ, 1 góc biệt thự khiến nhiều người ‘choáng ngợp’06:02Chey Tae-won - Chủ tịch tập đoàn SK ly dị con gái Tổng thống vì người tình và cái kết ngán ngẩm05:40Vừa kết thúc vụ ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vén màn bí mật về hành trình có nhiều chân dài sắp tới13:29B. R. Shetty: Bán thuốc dạo một bước thành tỷ phú đô la, chưa kịp hưởng thụ thì phá sản vì nợ nần05:47Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đang lan nhanh, cha mẹ nên đưa con đi khám ngay nếu có những biểu hiện này!04:00Bạn thân “Vua cá Koi” tiết lộ bí mật khó ngờ về Thắng Ngô và vợ cũ03:01Tin tức thời tiết hôm nay, 8.5.2022: Cảnh báo nguy cơ lũ quét vùng núi Bắc bộ04:54Cô dâu chú rể trùm chăn 'lọ mọ trong tối' trước mặt khách - phong tục lạ của miền Tây03:37TP.HCM: Người đàn ông bị điện giật tử vong khi cắt tỉa cây xanh trên mái nhà01:19

Tiêu điểm

Chồng cũ Hoàng Oanh bất ngờ ẩn ý ai đó sống hai mặt sau khi trở về từ Việt Nam
10:11:19 16/05/2022
Người phụ nữ bấm được biển ngũ quý 7: Ai trả 500 triệu tôi mới bán
17:32:04 15/05/2022
Trúc “mẫu hậu” - Người đàn bà quyền lực "thét ra lửa" sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu
17:25:03 16/05/2022
Denis Đặng nói về mức cát-xê "đáng giá cả gia tài"
11:36:30 15/05/2022
Đề nghị công nhận cộng đồng người Việt tại Mỹ là dân tộc thiểu số Hoa Kỳ
11:47:27 15/05/2022
Bất chấp trời mưa, CĐV tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vẫn cuồng nhiệt cổ vũ cho U23 Việt Nam
20:18:27 15/05/2022
Bé trai 4 tuổi mất tích, mẹ uống thuốc diệt cỏ tự tử: Gia đình cầu cứu
10:12:27 16/05/2022
Lắp nhiều phao cứu sinh trên các cây cầu ở Hà Nội
10:52:36 15/05/2022
Giá vàng hôm nay 16/5: Gảm sâu về ngưỡng 1.800 USD/ounce
07:09:11 16/05/2022
Hà Nội: 5 ô tô đâm liên hoàn, 1 xe lật chắn ngang đường Vành đai 3
22:47:46 15/05/2022

Thông tin đang nóng

Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao
17:47:30 16/05/2022
NÓNG: Công an Long An tìm Võ Thị Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”
18:53:53 16/05/2022
Cát Phượng từng có con với Kiều Minh Tuấn 11 năm trước nhưng dại dột phá thai chỉ vì 1 lý do
19:25:19 16/05/2022
Trắng tay khi ly hôn, 'Vua cá Koi' lộ clip phục vụ Hà Thanh Xuân đi diễn, khiến CĐM hả hê thay vợ cũ
18:54:59 16/05/2022
Lý do đằng sau việc Cát Phượng lên tiếng xác nhận việc chia tay Kiều Minh Tuấn vào đúng ngày 15-5
17:35:18 16/05/2022
Đỗ Hiếu "đá xéo" Cát Phượng "nói nhiều nhức đầu"?
18:05:03 16/05/2022
Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn
20:56:58 16/05/2022
Giữa lúc Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn nhận tin vui trọng đại khiến CĐM ngỡ ngàng
17:35:24 16/05/2022
Phía Cát Phượng có động thái đáp trả khi bị netizen chửi bới dùng chiêu trò để PR
20:28:48 16/05/2022
Số lượng "mẹ vợ" đã tăng lên nhiều nhưng con trai nhà Hoàng Oanh chỉ nhìn mỗi... con gái nhà Nhã Phương
20:53:48 16/05/2022

Tin mới nhất

Bắc Ninh: Uống rượu rồi lái xe đâm vào lan can, 2 người tử vong tại chỗ

18:45:23 16/05/2022
Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân khiến 2 người thiệt mạng sau vụ lái xe đâm vào lan can cầu, xảy ra tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành

Đi xe máy tông vào trụ điện, 2 du khách Anh tử vong

18:41:26 16/05/2022
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra lúc 3h40 sáng nay (16/5) tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam khiến 2 du khách người Anh tử vong

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

15:47:27 16/05/2022
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh

Sơn La: Đá lăn gây ách giao thông trên Quốc lộ 279D

15:46:21 16/05/2022
Khoảng 5 giờ 15 phút sáng 16/5, tại Km91 100, trên Quốc lộ 279D, khu vực dốc Cao Pha, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra đá lăn xuống mặt đường làm ách tắc giao thông cục bộ

Tìm nguyên nhân cá chết ở Châu Đốc (An Giang)

15:43:44 16/05/2022
Liên quan đến tình trạng cá nuôi bè của một số hộ nuôi thủy sản trên nhánh sông Hậu (đoạn sông Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc) chết hàng loạt, sáng 16/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, ...

Hà Nội: Dập tắt đám cháy lớn tại công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

12:31:24 16/05/2022
Theo tin ban đầu, khoảng 11 giờ 30 phút trưa 15/5, tại thôn 10 xã Trung Châu, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy tại một công ty, xưởng chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng

Những công lao to lớn của Thái sư Lưu Cơ đối với lịch sử dân tộc

11:57:29 16/05/2022
Hướng tới kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Thái sư Lưu Cơ (1013 - 2023),sáng 15/5, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng...

Mùa Phật đản trên đất Cố đô

11:52:40 16/05/2022
Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên - Huế diễn ra từ ngày 8 - 15/5 và mở đầu bằng Lễ Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương, cũng là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh. Những ngày qua, tại các các ngôi chùa lớn như tổ đình Từ Đ...

Đi chơi thác gần thủy điện, một người bị đuối nước tử vong

11:51:13 16/05/2022
Chiều 15/5, Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, lực lượng chức năng vừa tìm thấy thi thể nạn nhân đi chơi thác Ankroet bị đuối nước tử vong

Giá heo hơi hôm nay 16/5: Ổn định trên cả ba miền

11:44:15 16/05/2022
Thị trường khu vực miền Nam hôm nay không có thêm thay đổi mới, duy trì giao dịch quanh ngưỡng trung bình là 57.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 16/5: Giao dịch trong khoảng 40.200 - 40.800 đồng/kg

11:42:51 16/05/2022
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 07/2022 giảm 18 USD/tấn ở mức 2.040 USD/tấn, giao tháng 09/2022 giảm 18 USD/tấn ở mức 2.043 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao thá...

Giá tiêu hôm nay 16/5: Đi ngang tại một số địa phương

11:41:44 16/05/2022
Theo dự đoán của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), sản lượng hồ tiêu có khả năng sẽ tiếp tục giảm 3% trong năm 2022, chủ yếu là từ Việt Nam và Ấn Độ

Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 2: Liệu pháp tăng 'sức đề kháng'

09:43:04 16/05/2022
Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tiếp sau đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine và các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc đã làm gián đoạn nhiều tuyến đường vận chuyển quan trọng, đồng thời k...

Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 3: Củng cố vị thế của Việt Nam

09:40:38 16/05/2022
Để quá trình hội nhập có tính bền vững cao hơn, việc tạo ra và củng cố vị thế trong mạng lưới các chuỗi cung ứng toàn cầu là hết sức quan trọng, đặc biệt khi hệ thống này bị đứt gãy do tác động của dịch COVID-19 và các bất ổn chính trị

Kết nối lao động tới khu công nghiệp

09:38:04 16/05/2022
Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động huyện Mê Linh (Hà Nội) năm 2022 thu hút 31 doanh nghiệp (DN) tham gia tuyển dụng 1.280 chỉ tiêu với đa dạng mức lương lên tới trên 20 triệu đồng dành cho người lao động (NLĐ) và sinh viên sắp tốt...

Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 1: Thế 'khó chồng khó'

09:36:18 16/05/2022
Từ năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 cùng các vấn đề địa chính trị liên tục bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

09:24:04 16/05/2022
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ý kiến rằng, chính sách chống phân biệt đối xử, kỳ thị, lợi dụng cần được quy định đối với tất cả các đối tượng người tiêu dùng và trong tất cả các hoạt động của cá nhân, tổ chức ki...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

09:11:35 16/05/2022
Thế nhưng cũng chính điều kiện thời tiết này lại tạo điều kiện thuận lợi cho cây nho phát triển. Dựa trên thế mạnh của vùng đất đối với cây nho, tỉnh Ninh Thuận đã phát huy lợi thế, sẵn sàng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế bi...

Đánh thức tiềm năng thương mại vùng biên

09:08:32 16/05/2022
Dịch COVID-19 kéo dài khiến hoạt động thương mại biên giới gặp không ít trở ngại nhưng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới vẫn đạt nhiều kết quả khả quan

Forbes gọi tên loạt ngân hàng Việt trong Top Global 2000

09:06:18 16/05/2022
Tạp chí Forbes vừa gọi tên 4 ngân hàng Việt vào bảng xếp hạng 2.000 công ty lớn nhất trên thế giới (Top Global 2000)

Hội thảo về nông sản và thực phẩm, đồ uống ‘Hương vị Việt Nam thăng hoa thế giới’

08:51:42 16/05/2022
Ngày 13/5, tại TP Hồ Chí Minh, Sàn thương mại điện tử quốc tế B2B Alibaba.com phối hợp cùng Cục Chế biến và phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo chuyên đề về thị trường nông sản và thự...

Xuất khẩu tạo đà cho doanh nghiệp gỗ tăng trưởng

08:49:35 16/05/2022
Không chỉ kín đơn hàng đến hết quý III/2022, một số doanh nghiệp gỗ cũng đã chốt xong đơn hàng hết năm 2022

Thời tiết ngày 16/5: Miền Bắc giảm nhiệt, có nơi trời lạnh 17 độ C

07:48:32 16/05/2022
Dự báo thời tiết hôm nay (16/5), không khí lạnh đổ bộ, các tỉnh miền Bắc giảm nhiệt, trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh 17-19 độ C

Thị trường hết sóng, nhà đầu tư rút vốn đột ngột, người trót cọc tiền lao đao khó thoát hàng

07:37:02 16/05/2022
Một số thị trường bất động sản ghi nhận tình trạng sau cơn sóng lên là hiện tượng nhà đầu tư tay to rút vốn còn môi giới hay nhà đầu tư tay ngang lỡ trót cọc nhưng không thể thoát hàng

“Choáng” với mức tăng giá biệt thự, một huyện của Hà Nội tăng 82%

07:33:42 16/05/2022
Trong tháng 4, biệt thự, nhà liền kề ghi nhận lượng quan tâm cao cùng với đó giá tăng đáng kể, đặc biệt tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP.HCM

Nhà ở xã hội 300 triệu đồng của Vinhomes tại TPHCM và Hà Nội: Khi nào xây dựng, ai được ưu tiên mua?

07:26:54 16/05/2022
Theo kế hoạch, Vinhomes sẽ phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới. Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch công ty Vinhomes cho biết, việc khởi công dự án nhà ở xã hội của công ty này dự kiến được triển khai ngay từ tháng 8 năm nay và...

Sẽ thông qua chủ trương đầu tư cầu cần Giờ và Thủ Thiêm 4

07:24:48 16/05/2022
Dự án cầu Cần Giờ (tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng) và cầu Thủ Thiêm 4 (5.300 tỉ đồng) được quyết định sẽ thông qua chủ trương đầu tư và tiến hành lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trong giai đoạn 2022 - 2023

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Quang Hải tham gia buổi giao lưu tại Cần Thơ, nhưng điều anh làm trong sự kiện mới khiến mọi người bất ngờ

Bên lề sân cỏ

22:08:07 16/05/2022
Hôm qua ngày 15/05, buổi giao lưu cùng người hâm mộ diễn ra tại Cần Thơ của Quang Hải có nhiều hoạt động thực sự ý nghĩa

Kiều nữ "đốn tim" ghé đất Nghệ, hàng loạt nhà đầu tư sa bẫy

Pháp luật

22:07:15 16/05/2022
Trong vai một doanh nhân kinh doanh bất động sản thành đạt, với vẻ ngoài xinh đẹp, Âu Thị Thanh Hằng thường xuyên đăng tải các hình ảnh về cuộc sống sang chảnh để kêu gọi “chung vốn” từ các nhà đầu tư, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản ...

Mối quan hệ vợ mới Quốc Trung và các con diva Thanh Lam

Sao việt

22:06:30 16/05/2022
Nhiều hình ảnh cho thấy doanh nhân Lê Hương Lan rất được lòng con trai, con gái và con rể của ca sĩ Thanh Lam

Cosplay Raiden Shogun làm anh em game thủ quên cả bản gốc

Cosplay

22:05:04 16/05/2022
Album Cosplay Raiden Shogun được đăng tải bởi Kai Photography nhận được sự quan tâm của đông đảo anh em game thủ Genshin Impact

Cách chế biến món thịt chân giò xào lăn cực ngon mà không ngán

Ẩm thực

22:02:28 16/05/2022
Với phần bì được nướng sơ tạo cho bì có độ giòn và thơm đã làm nên món thịt chân giò xào lăn có thể dùng làm món nhậu hoặc để ăn với cơm vừa thân thuộc nhưng cũng không kém phần lạ miệng. Bạn hãy vào bếp cùng làm ngay món chân giò xào l...

Cuộc sống của Park Han Byul sau biến cố chồng ngồi tù

Sao châu á

22:02:27 16/05/2022
Nữ diễn viên ở ẩn sau khi chồng doanh nhân vướng vòng tù tội. Cô đưa con trai đến đảo Jeju sinh sống và kinh doanh

Thái Lan nhọc nhằn đánh bại đội bóng "cửa dưới", giúp Việt Nam thêm hy vọng giành HCV

Bóng đá việt nam

22:02:10 16/05/2022
Tuyển futsal Thái Lan thi đấu có phần rời rạc nhưng vẫn giành trọn 3 điểm trước Myanmar ở lượt trận thứ hai SEA Games 31

Amber Heard trở lại tòa, tiếp tục kể tội Johnny Depp

Sao âu mỹ

22:00:01 16/05/2022
Diễn viên Aquaman nói rằng Johnny Depp vẫn không kiểm soát được tính nóng nảy dù hai người đã hàn gắn tình cảm sau vụ xô xát năm 2015

Hy hữu: Cặp vợ chồng ở Hà Nội đi viện vì vô tư uống nước làm mát ô tô vì tưởng bia, nước giải khát

Sức khỏe

21:48:27 16/05/2022
Nghĩ hai lon nước được người quen cho là bia hoặc nước giải khát, hai vợ chồng ở Long Biên, Hà Nội vô tư uống mà không ngờ đó là nước làm mát ô tô, phải nhập viện 108 trong tình trạng hoảng loạn, lo sợ

Trần Hưng Nguyên phá kỷ lục bơi SEA Games, nhắn nhủ đặc biệt em trai Ánh Viên

Sao thể thao

21:33:40 16/05/2022
Trần Hưng Nguyên đã có những chia sẻ về Nguyễn Quang Thuấn, em trai ruột của Nguyễn Thị Ánh Viên sau khi giành HCV và phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung 400m hỗn hợp nam

Hé lộ sân khấu cực hoành tráng của PUBG MOBILE tại SEA Games 31

Esport

21:07:45 16/05/2022
Chiều nay, bộ môn Esports tiếp theo sẽ chính thức khởi tranh là PUBG MOBILE

Những mẫu xe MPV phổ thông được mong chờ ra mắt thị trường Việt Nam

Ôtô

21:06:05 16/05/2022
Dòng xe đa dụng hay chính xác hơn là phân khúc MPV dưới 1 tỉ đồng đang trong giai đoạn tăng trưởng nóng khi hàng loạt hãng xe trên thế giới đã cho ra mắt sản phẩm nằm trong phân khúc này. Trong đó, nhiều mẫu xe được mong chờ sẽ sớm có m...