Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng.

Hạnh phúc của thầy cô chỉ đơn giản là được nhìn thấy các em thay đổi, tiến bộ từng ngày, vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Đến bằng sự yêu thương

Trò chuyện với cô Trần Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TPHCM), chúng tôi cảm nhận rõ được tình thương yêu và những trăn trở đối với học sinh khuyết tật. Với 14 năm dạy trẻ mầm non, 22 năm dạy và quản lý trẻ khuyết tật, cô Vân đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, cập nhật chương trình học phù hợp với các em ở từng độ tuổi, từng trường hợp.

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật - Hình 1

Cô Trần Hồng Vân (trái) và cô Huỳnh Thị Thúy Hương

Từ khi ngồi trên giảng đường đại học, cô Vân đã mong muốn được chăm sóc học sinh khó khăn, nhất là những em khuyết tật, kém may mắn. Đầu năm 1999, UBND huyện Bình Chánh xây dựng Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật bán tập trung huyện Bình Chánh – và cô Vân được phân công về đây. Từ đó đến nay, cô kiên trì dạy dỗ, gắn bó với bao trẻ kém may mắn. Trung tâm hiện có 23 lớp với tổng số 258 học sinh tuổi 3-18 – đa số khuyết tật trí tuệ, khiếm thính, tự kỷ…

Những ngày đầu đứng trên bục giảng là chuỗi ngày lo lắng, áp lực, khó khăn nhất của cô Vân. “Thời gian đầu, hầu như tôi không thể hòa nhập với các em. Tôi không biết làm gì với những tình huống đang xảy ra, nhất là khi thấy các em chậm nhớ, mau quên, khó tiếp thu… Tôi bắt đầu học thêm nhiều phương pháp giảng dạy, tìm cách hiểu các em hơn để tìm ra phương pháp dạy hợp lý nhất”, cô Vân nhớ lại.

Với trẻ khuyết tật, ngôn ngữ và thị giác các em đều hạn chế, ban đầu cô – trò chỉ giao tiếp với nhau qua xúc giác, khẩu hình miệng. Nhiều em khả năng xúc giác hạn chế, cô Vân phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, sử dụng đồ dùng dạy học trực quan, sinh động để các em dễ hiểu. “Giáo viên phải có cái tâm, yêu nghề, nhẫn nại với trẻ khuyết tật thì mới có thể gắn bó, giảng dạy các em được. Đồng thời, cần hiểu rõ tâm lý, có sự quan tâm, đồng cảm yêu thương các em nhiều hơn thì mới có hiệu quả”, cô Vân chia sẻ.

Trong hơn 22 năm gắn bó, đồng hành học sinh khuyết tật, cô Vân có rất nhiều kỷ niệm khắc sâu. “Năm 1999, khi thấy học sinh khuyết tật đều có hoàn cảnh khó khăn, nghĩ mãi, tôi liên hệ thử và được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ 12 máy trợ thính. Lần đầu nhìn thấy các em nghe được tiếng động, âm thanh cuộc sống bên ngoài, các em rất vui mừng, háo hức. Lúc ấy bao nhiêu mệt mỏi trong tôi đều tan biến. Vậy là tôi có thêm động lực đi vận động, xin thêm máy trợ thính”, cô Vân nhớ lại.

Sáng tạo phương pháp dạy

Để giúp học sinh khuyết tật tiến bộ, phát triển, nhiều giáo viên đã có sáng kiến, xây dựng các phương pháp giảng dạy phù hợp, tìm cách hiểu tâm lý các em. Sự nhẹ nhàng, động viên tinh thần và khuyến khích các em có giá trị hơn tất cả. Ở đó, giáo viên là cầu nối, là người bạn đồng hành, đưa các em khuyết tật hòa nhập với bạn cùng trang lứa.

Có mặt tại Trường Hy Vọng (quận 6, TPHCM), chúng tôi gặp cô Huỳnh Thị Thúy Hương, giáo viên kiêm tổ trưởng chuyên môn, thấy được sự nhiệt huyết, yêu nghề, đồng cảm với học sinh kém may mắn tại ngôi trường này. Với sự sáng tạo trong phương pháp dạy, hiểu tâm lý học sinh, với tình yêu thương học sinh, cô Hương và nhiều đồng nghiệp đã giúp các em phát triển, ra trường và học ở các cấp cao hơn. Cô là một trong 3 giáo viên, cán bộ quản lý đoạt giải Võ Trường Toản năm 2021 với nhiều sáng kiến, giải pháp giúp trẻ khuyết tật phát triển và hòa nhập cộng đồng.

Video đang HOT

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Trung ương 3, về dạy tại Trường Hy Vọng vào năm 2008, năm 2010-2012, cô Hương học liên thông đại học chuyên ngành giáo dục đặc biệt. Giai đoạn 2014-2017, cô học thêm khóa chuyên viên tâm vận động và nhiều khóa học khác liên quan đến giáo dục đặc biệt. Cô cho biết, Trường Hy Vọng hiện có 120 học sinh, chủ yếu là khiếm thính và khuyết tật trí tuệ. Trong mùa dịch, các em không học trực tiếp tại trường, mà học online tại nhà.

Cô Hương nhớ lại những ngày đầu gặp rất nhiều khó khăn về phương pháp dạy, hiểu tâm lý mỗi đứa trẻ. Đối với trẻ bình thường, giáo viên dạy theo khung chương trình có sẵn, nhưng đối với trẻ kém may mắn, giáo viên phải đánh giá năng lực từng trẻ rồi đưa ra phương pháp, chương trình dạy sao cho phù hợp nhất. Để các em tiếp thu, cô Vân thường xuyên dùng nhiều phương pháp khác nhau, nhất là phương pháp tiếp cận cá thể, cầm tay chỉ tận tình, để các em dễ nhớ, dễ hiểu.

“Bản thân giáo viên phải luôn đồng cảm, dành tình yêu thương cho các em, kiên trì, nhẫn nại, có như vậy thì mới gắn bó được với nghề. Khi giảng cho học sinh khuyết tật, tôi thường lặp đi lặp lại nhiều lần các bài học, luôn động viên, khuyến khích khi các em tiến bộ dù rất nhỏ”, cô Hương tâm sự.

Nhìn lại chặng đường hơn 13 năm đã đi qua với bao buồn vui, cô Hương mỉm cười: “Với tôi, hạnh phúc nhất là được các em chào đón mỗi sáng khi vừa tới trường, có thể là tiếng reo hò, những cái ôm, cái hôn thân thương. Những lúc đó, tôi lại tràn đầy năng lượng, tiếp tục theo đuổi công việc. Hạnh phúc là khi chứng kiến nhiều em phát triển, có thể đi học ở các cấp cao hơn”.

Cô Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng Trường Hy Vọng, nhận xét, cô Hương luôn là giáo viên năng động, nhiệt huyết, yêu nghề, đi đầu trong công tác giảng dạy và các phong trào của trường. “Tôi mong ngành giáo dục có chế độ riêng cho giáo viên các trường chuyên biệt, bởi hiện nay đa số thầy cô nơi đây hưởng lương chung theo chế độ giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học nên rất thiệt thòi”, cô Xuân Mai bày tỏ.

Danh sách giáo viên chuyên biệt đoạt Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay còn có cô Hoàng Thị Thu Hường, Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Thảo Điền, TP Thủ Đức. Cô Thu Hường là một giáo viên đầy tâm huyết với trẻ khuyết tật. Với 3 năm làm giáo viên và 15 năm làm cán bộ quản lý, cô đã đạt được nhiều danh hiệu, bằng khen từ TPHCM, Bộ GD-ĐT.

Mái ấm của trẻ em khuyết tật

Hơn 30 năm qua, Trường Trẻ em khuyết tật huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã trở thành mái ấm của trẻ em khuyết tật trong và ngoài tỉnh.

Mái ấm của trẻ em khuyết tật - Hình 1


Một giờ học của các em khiếm thính.

Đây là ngôi trường chuyên biệt duy nhất nằm trong hệ thống giáo dục tiểu học của tỉnh Nam Định. Tại đây, các em thuộc nhiều dạng khuyết tật khác nhau không chỉ được học văn hóa, kỹ năng sống, hỗ trợ phục hồi vận động mà còn được học nghề may, tin học văn phòng, trang bị hành trang giúp những trẻ em thiếu may mắn tự tin, hòa nhập cộng đồng và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Ngôi trường đặc biệt

Trường Trẻ em khuyết tật huyện Giao Thủy hiện có 125 học sinh với 10 lớp thuộc 5 khối học. Các em thuộc các dạng khuyết tật nghe nói, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật thần kinh, khuyết tật vận động, khuyết tật khác đến từ các địa phương trong tỉnh Nam Định và một số tỉnh, thành phố.

Do có nhiều dạng tật khác nhau nên các giáo viên trong trường phải cùng lúc đảm nhận nhiều vai trò. Vừa dạy học kiến thức, tập vận động, luyện kỹ năng, vừa chăm sóc, giúp đỡ các em trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Mái ấm của trẻ em khuyết tật - Hình 2


Cô giáo hướng dẫn học sinh khiếm thính học bài.

Phải rất vất vả cô Nguyễn Thị Kiều Diễm, giáo viên lớp 1B3 mới ổn định được lớp học vỏn vẹn 10 học sinh. Để các em chú ý, làm theo yêu cầu bài học, cô phải hướng dẫn từng em. Có khi đang ngồi học, một số em quay sang làm việc riêng, cô phải dừng bài học lại để ổn định lớp, sau đó đi xung quanh chỉnh từng tư thế ngồi, cách mở miệng phát âm từng từ, từng câu. Bởi vậy, bài học dù ngắn nhưng có khi cô phải mất cả một buổi thậm chí sang những ngày tiếp theo mới hoàn thành.

Cô Diễm cho hay, các em vào trường với nhận thức khác nhau do đó để dạy học văn hóa là cả một quá trình dài. Ngoài việc nắm chắc tình trạng của mỗi em để lên kế hoạch giảng dạy phù hợp, giáo viên phải có lòng yêu trẻ, sự kiên nhẫn và khích lệ học sinh, tạo sự tin tưởng, giúp các em mạnh dạn, cố gắng đạt từng mục tiêu giáo viên đặt ra.

Với 30 năm gắn bó với ngôi trường này, cô Bùi Thị Minh Hương chia sẻ, dạy học sinh khuyết tật, cô giáo thực sự như một người mẹ, người bạn, phải nắm được khả năng nhận thức, tâm sinh lý của từng em. Khi đã hiểu rõ khó khăn của mỗi em, giáo viên điều chỉnh nội dung giảng dạy phù hợp với nhận thức từng trường hợp. Bài học vì thế có thể chia nhỏ và linh hoạt điều chỉnh nội dung, phương pháp và hình thức giảng dạy.

Mái ấm của trẻ em khuyết tật - Hình 3


Cô giáo hỗ trợ phục hồi vận động cho học sinh khuyết tật.

Tại ngôi trường này, các giáo viên không chỉ là người dạy học văn hóa mà còn giúp các em trong việc phục hồi chức năng và chăm sóc các em trong suốt thời gian ở trường.

Để việc dạy học hiệu quả, tiết kiệm chi phí mua sắm, các giáo viên thường sử dụng các đồ dùng bỏ đi như: giấy nháp, ống nhựa... để làm dụng cụ luyện nghe, đồ dùng luyện thở, dụng cụ tập vận động tay, chân và các bài tập giúp hỗ trợ các em khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói.

Hầu hết học sinh đều học bán trú tại trường; trong đó, hơn 50 em ở nội trú tại trường nên công việc của giáo viên ở đây vất vả gấp bội.

Đối với các em ở nội trú, nhà trường bố trí 3 phòng ở được trang bị điều hòa, ti vi, quạt mát đầy đủ. Khu nam và nữ được ngăn cách, đảm bảo các em sinh hoạt riêng biệt. Buổi trưa và tối đều có 3 cán bộ giáo viên, nhân viên ở lại cùng các em để kiểm tra, giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo các em học tâp và sinh hoạt an toàn.

Nâng bước trẻ khuyết tật

Mái ấm của trẻ em khuyết tật - Hình 4


Giờ học nghề may công nghiệp của các em học sinh trường Trẻ em Khuyết tật huyện Giao Thủy.

Những năm gần đây, song song với dạy học văn hóa, nhà trường mở thêm các lớp dạy nghề may và tin học văn phòng cho những em có nhận thức khá. Trung bình mỗi năm có 10 em được học nghề, nhiều em sau khi ra trường đã xin được việc làm, ổn định cuộc sống.

Hiện nhà trường có 15 máy may công nghiệp; 7 máy tính phục vụ việc học nghề cho các em. Mỗi tuần 2 buổi, 15 em ở các khối lớp 4, 5 được các cô dạy học nghề. Các em học nghề chủ yếu bị khuyết tật nghe nói, tư duy và nhận thức tốt, do đó học khá nhanh và đều có thể học thành thạo các kỹ năng may cơ bản, tự tin giao tiếp, thể hiện bản thân khi đi làm.

Là học sinh khiếm thính, sau 4 năm theo học tại trường, em Đỗ Thị Ngọc Mai (17 tuổi, học sinh lớp 4, ở xã Giao Hải, huyện Giao Thủy) đã có thể nói chậm hoặc sử dụng ngôn ngữ dấu hiệu để mọi người xung quanh hiểu những suy nghĩ, điều mình muốn diễn đạt. "Em rất vui và hạnh phúc khi được các cô giáo giúp đỡ, dạy kiến thức, dạy nghề may. Em hi vọng sau này ra trường em có thể tìm được việc làm ở doanh nghiệp trên địa bàn để kiếm tiền, giúp đỡ bố mẹ, nhất là tự lo cho cuộc sống của mình", em Mai bộc bạch.

Ngoài việc dạy nghề, nhà trường còn liên kết với Trung tâm Yoga tại huyện Giao Thủy cử giáo viên về hướng dẫn học sinh toàn trường tập yoga mỗi tuần một buổi để cải thiện chức năng vận động, giúp các em rèn luyện sức khỏe, ổn định tinh thần, tâm lý.

Cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường Trẻ em khuyết tật huyện Giao Thủy cho biết, được sự quan tâm thường xuyên, kịp thời của UBND huyện Giao Thủy, điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư kịp thời, nhất là trong những năm gần đây, cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy học.

Với 10 giáo viên trực tiếp đứng lớp có chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm về giáo dục trẻ khuyết tật, hầu hết các em theo học tại trường đều tiến bộ về các kỹ năng. Những bạn tự kỷ sau 1 - 2 năm theo học tại trường có thể hòa nhập và học tại các trường tiểu học bình thường. Một số em sau khi ra trường có thể theo được các cấp học cao hơn và nhiều em xin được việc tại các công ty, xí nghiệp, đảm bảo cuộc sống của chính mình.

Mái ấm của trẻ em khuyết tật - Hình 5


Các cô giáo chăm sóc, giúp đỡ các em trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Theo Hiệu trưởng Trường Trẻ em khuyết tật huyện Giao Thủy, những năm gần đây lượng học sinh có nguyện vọng theo học tại trường khá đông. Sĩ số các lớp hiện nay đang cao hơn quy định, trung bình khoảng 10 em/lớp (quy chuẩn là 5 - 7 em/lớp), trong khi đó, trường chưa có nhà chức năng cũng như thiết bị hỗ trợ can thiệp vận động cho các em...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, nhà trường đẩy mạnh phong trào sáng tạo đồ dùng dạy học trong đội ngũ với giáo viên; liên kết với các Trung tâm luyện tập Yoga, Aerobic tổ chức các buổi ngoại khóa giúp các em tự tin hòa nhập.

Nhà trường cũng tham mưu với chính quyền địa phương, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm giúp đỡ để có điều kiện đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đặc biệt là hỗ trợ các em đã được học nghề sau khi ra trường có việc làm ổn định, tự lập và giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài
21:11:31 19/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2
21:25:03 19/01/2022
Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng
12:18:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?
15:12:47 19/01/2022
400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18
16:07:03 19/01/2022
Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?
20:28:58 19/01/2022

Thông tin đang nóng

"Đột kích" store Dior hậu drama thái độ với Hà Hồ: Cung cách phục vụ có xứng tầm danh tiếng?
07:08:06 21/01/2022
Minh Hằng bán nude: Lần nào cũng hot và chưa bao giờ phô phang
07:05:59 21/01/2022
Thúy Ngân và nghệ sĩ Việt dự lễ trao giải Mai vàng 2021
06:55:20 21/01/2022
Hoa hậu làm dâu hào môn "mất tích" khi chồng thiếu gia đi tù và bí ẩn 22 năm vẫn chưa có lời đáp?
06:41:17 21/01/2022
Trung tá phân tích vụ bé 3 tuổi bị "cha dượng" đóng đinh vào đầu: Án tử hình là thỏa đáng!
08:43:13 21/01/2022
Bị đạo diễn Twilight cảnh báo không được lén quan hệ tình dục với Kristen Stewart sau buổi thử vai, Robert Pattinson đáp lại đầy bất ngờ
06:35:08 21/01/2022
Bị Phương Lê tố thẳng mặt vô ơn, dụ dỗ Thùy Tiên ký giấy nợ, chị gái Đặng Thu Thảo nói gì?
07:08:01 21/01/2022
Song Ji A bị loại khỏi chương trình truyền hình
06:49:04 21/01/2022
Minh Đạo phản hồi tin kinh doanh đa cấp với Trương Đình
06:46:10 21/01/2022
CHÍNH THỨC: Thanh Bình lên tiếng khi bị tố lăng nhăng và cặp kè nhiều cô gái, động thái quyết làm căng gây chú ý!
09:49:26 21/01/2022

Tin mới nhất

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12: Một lớp học 4 em tham gia đều đạt giải nhất

10:25:46 21/01/2022
4/4 học sinh tham gia đều đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12, đội tuyển Hóa học Trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã lập nên kỳ tích

Bộ GD-ĐT: 'Trường chuyên là điển hình của đổi mới giáo dục'

10:22:34 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, có thể nói chất lượng giáo dục của các trường chuyên đã phần nào trở thành những điển hình về đổi mới giáo dục, có vai trò tiên phong cho các trường THPT khác học tập

Người lớn thích ứng với dịch, sao cứ bắt trẻ ở nhà?

09:57:42 21/01/2022
Một bác sĩ nổi tiếng nói như vậy khi bày tỏ nỗi lo lắng trẻ sẽ dừng phát triển nếu cứ tiếp tục bị nhốt ở nhà như hiện nay thay vì đến trường

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

09:56:26 21/01/2022
 Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực... liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, ...

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai

22:01:37 20/01/2022
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, sáng 20/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc GCS tại Việt Nam tổ chức trao tặng 1 phòng học máy vi tính hiện đại, ...

Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?

21:55:05 20/01/2022
Ngày 20/1, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phát đi thông báo về việc cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên, học viên

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi vào diện tình nghi hẹn hò đồng giới: Đều là sao hạng A, tát nhau bôm bốp trên sân khấu cũng thấy mùi tình yêu

Nhạc quốc tế

10:33:36 21/01/2022
Những ngày gần đây, người hâm mộ Kpop truyền tay nhau thông tin về 1 cặp đôi idol nam hẹn hò đồng giới nhiều năm về trước do tờ báo Woman Sense đăng tải

Rời Đan Mạch về Thai-League, Ikhsan ghi bàn 'như máy'

Bóng đá thế giới

10:32:55 21/01/2022
Ba năm du học và chơi bóng ở Na Uy, con trai huyền thoại Singapore trở về ao làng Đông Nam Á và ghi bàn như máy

Cuộc sống mẹ đơn thân của Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Sao việt

10:31:50 21/01/2022
Năm 2019, Ngọc Lan và Thanh Bình xác nhận ly hôn sau nhiều năm gắn bó khiến khán giả vô cùng bất ngờ và tiếc nuối

Phim gắn mác 18+ ‘Người tình' tung trailer với loạt cảnh nóng trần trụi khiến người xem ‘sởn gai óc’

Phim việt

10:30:18 21/01/2022
Sau nhiều năm kiểm duyệt gắt gao, dự án điện ảnh Người tình của đạo diễn Lưu Huỳnh đã chính thức công bố lịch chiếu. Không những vậy, mới đây ê-kíp đã chính thức tung trailer gắn mác 18

IVE chưa đủ trình so với đàn chị Gen 2, Wonyoung xứng danh nữ hoàng spotlight, ngồi yên cũng bị chửi

Sao châu á

10:28:25 21/01/2022
Soyou (cựu thành viên SISTAR) cover ca khúc của IVE ngọt lịm nhưng vẫn ngậm ngùi nhường “spotlight” cho đàn em Wonyoung

Các yếu tố tăng nguy cơ bị sương mù não sau khi khỏi Covid-19

Sức khỏe

10:23:48 21/01/2022
Sương mù não là một trong những triệu chứng dai dẳng nhất ở những người đang hồi phục sau khi nhiễm Covid-19

Cuộc đua "song mã" Apple - Samsung: Hết đua smartphone, lại đến "kèn cựa" nhau trong việc mở Mono Store tại Việt Nam 

Thế giới số

10:13:28 21/01/2022
Apple và Samsung - hai thương hiệu smartphone số một thế giới sẽ tiếp tục cạnh tranh quyết liệt trong năm 2022 nhằm chiếm lĩnh thị phần bán lẻ tại Việt Nam

Từ hồi giảm cân, Kỳ Duyên 'mặc bừa' quần áo cũng đẹp

Phong cách sao

10:13:08 21/01/2022
Một điều rất dễ nhận thấy rằng từ khi giảm cân thành công, Kỳ Duyên mặc đồ đơn giản cũng đẹp

​Cô gái trẻ đầu độc giết cha ruột rồi dựng hiện trường giả

Pháp luật

10:11:33 21/01/2022
​Do mâu thuẫn trong sinh hoạt và thường xuyên bị cha ruột la mắng, Linh bắt xe lên TP.HCM mua chất độc về giết cha ruột rồi dựng hiện trường giả, nhằm che giấu hành vi phạm tội

Scrunchies là gì? Cách làm scrunchies buộc tóc đơn giản tại nhà

Thời trang

10:09:18 21/01/2022
Scrunchies là gì, dây buộc tóc scrunchies là gì mà trở thành cơn sốt được nhiều tín đồ làm đẹp yêu thích sử dụng đến vậy? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

Thế giới

10:08:08 21/01/2022
Mỹ ngày 20/1 đã đưa tàu khu trục USS Benfold áp sát quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Ông bố cải tạo nhà kho cũ để làm quà sinh nhật tặng con trai, nhà không bản vẽ thiết kế nhưng "nghệ" chẳng kém quán cà phê

Sáng tạo

10:06:21 21/01/2022
Khi anh Triều Tân mua lại, ngôi nhà này vốn là một kho hàng bừa bộn và đã xuống cấp trầm trọng. Kế hoạch cải tạo nhà hoàn thành vỏn vẹn trong 45 ngày - đây cũng là món quà ý nghĩa mà anh Tân muốn dành tặng cậu con trai nhân ngày sinh nh...