Nuôi con chữ, sáng tương lai

Trở thành tân thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh , đôi bạn Thạch Nhựt Hào Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy vẫn không ngừng phấn đấu. Dù hoàn cảnh khó khăn, hai em nỗ lực, cố gắng “nuôi con chữ, sáng tương lai”…

Nuôi con chữ, sáng tương lai - Hình 1

Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy Thạch Nhựt Hào nhận khen thưởng của Trường ĐH Trà Vinh .

Thỏa ước mơ nghề giáo

Đam mê ngành Sư phạm cùng với tổng điểm khối C00 đạt 27,25 điểm, Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy quyết định chọn ngành Sư phạm Ngữ văn, Khoa Ngôn ngữ Văn hóa Nghệ thuật Khmer Nam bộ (Trường ĐH Trà Vinh). Đạt được mục tiêu phấn đấu sau 12 năm đèn sách, Thúy Vy cho biết: Sau khi biết tin đỗ thủ khoa, em rất vui và báo ngay cho gia đình, thầy cô, bạn bè cùng biết. Em rất hạnh phúc khi nhận được nhiều lời khen và chúc mừng.

Khi tìm hiểu về chương trình đào tạo tại Trường ĐH Trà Vinh, Thúy Vy hướng đến khối Sư phạm và Sư phạm Ngữ văn là ngành em mong muốn gắn bó trên hành trang học vấn của mình. Thúy Vy nhớ lại: Năm lớp 12 em bị bệnh nên bảo lưu kết quả một năm.

Năm vừa rồi đi học lại, thầy cô trong trường quan tâm em rất nhiều. Từ đó em thấy được sự quan trọng của giáo viên với học sinh, nhiệt huyết của thầy cô ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ trẻ. Vì vậy, em muốn bản thân sẽ là giáo viên tốt, góp phần vì sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai.

Sinh trưởng trong gia đình có 4 anh chị em ở miền quê xã Hòa Minh, huyện Châu Thành (Trà Vinh). Thúy Vy dành thời gian học tập với kế hoạch nghiêm túc, sau mỗi buổi lên lớp, em lại tự học ở nhà. Minh chứng của sự nỗ lực đó là những thành tích học tập đáng nể của Thúy Vy.

Trong 3 năm học THPT, Thúy Vy luôn là học sinh ngoan, lễ phép và có thành tích học sinh giỏi, đứng nhất khối. Ngoài học tập tốt, Thúy Vy còn là cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, đảm nhận các vị trí như Ủy viên BCH Đoàn Trường THPT Hòa Minh ; Bí thư Chi đoàn lớp và nhận được nhiều giấy khen trong các hoạt động phong trào.

Để đạt được thành quả đó, cô học trò mồ côi cha từ năm lớp 10 đã nỗ lực vượt lên bao khó khăn và luôn tự nhủ với bản thân phải học thật giỏi để mẹ yên tâm và có thể phụ giúp mẹ cải thiện cuộc sống gia đình sau này. Cô thủ khoa giàu nghị lực chia sẻ: Lựa chọn ngành học nào cũng cần sự đam mê. Bởi có đam mê chúng ta mới dành trọn tình cảm và sự nhiệt huyết cho lựa chọn đó.

Thúy Vy chia sẻ: Em cố gắng tiếp tục theo đuổi ước mơ đứng trên bục giảng. Trong quá trình học tập, sẽ thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội của nhà trường để rèn luyện các kỹ năng mềm. Sau khi tốt nghiệp, nếu có cơ hội, em sẽ học tiếp trình độ cao hơn.

Nuôi con chữ, sáng tương lai - Hình 2

Hai tân thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy (trái) và Thạch Nhựt Hào (phải).

Giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sóc Trăng, là dân tộc Khmer , từ nhỏ cậu học trò nghèo Nhựt Hào đã thấu hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa của dân tộc… Nuôi dưỡng ước mơ đó, Nhựt Hào không ngừng phấn đấu, học tập. “Quả ngọt” đến khi em trở thành thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh với tổng điểm xét tuyển 27,25. Hiện, em theo học ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Nhựt Hào cho biết: Cha em phải đi phụ hồ hoặc các công việc làm thuê, bốc vác. Ở nhà, ngoài việc học, em còn phụ mẹ nuôi thêm gà để trang trải kinh phí lo cho gia đình. Chia sẻ về lý do chọn ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống làm hành trang tương lai, Nhựt Hào cho rằng: Nhạc cụ dân tộc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền ca nhạc dân gian ở các vùng dân tộc thiểu số. Ở miền Tây Nam bộ, từ xa xưa, cha ông ta chế tác ra những loại nhạc cụ mang linh hồn văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer . Qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian của người dân.

Từ sự đam mê học hỏi các loại hình nhạc cụ truyền thống của dân tộc, Nhựt Hào vừa học tập, vừa tiếp cận với nhạc cụ dân tộc từ năm lớp 7. Với em, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là sự tiếp nối cho việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Khmer Nam bộ. Em mong muốn trở thành người am hiểu sâu rộng về âm nhạc, không chỉ là âm nhạc truyền thống của dân tộc mà còn nhiều nền âm nhạc khác. Từ đó, góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer thông qua các loại nhạc cụ dân tộc.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Nhựt Hào khiêm tốn: Bí quyết học của em khá đơn giản, dựa vào đề minh họa của Bộ, dành nhiều thời gian luyện giải các câu khó. Trước kỳ thi 2 tháng, mỗi ngày em giải 1 – 2 đề thi mỗi môn. Trong các môn học, Hào dành nhiều thời gian cho môn Ngữ văn vì phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa.

Bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, Nhựt Hào, Thúy Vy không chỉ trở thành thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh còn nhận được Học bổng “Nâng bước thủ khoa 2020″. Đây là học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh).

Nữ thủ khoa mồ côi mơ ước trở thành cô giáo

Thủ khoa Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy là sinh viên năm 1, ngành Sư phạm Ngữ văn, trường đại học Trà Vinh. Điều nữ thủ khoa này mơ ước là sẽ trở thành cô giáo để truyền cảm hứng cho học sinh.

Nữ thủ khoa mồ côi mơ ước trở thành cô giáo - Hình 1

Thủ khoa Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy - Ảnh: Hòa Hội

Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy, năm nay 19 tuổi, (ở ấp Gạch Gốc, xã Long Hòa (Cầu Ngang, Trà Vinh) thi đậu vào ngành Sư phạm Ngữ văn trường đại học Trà Vinh với số điểm 27,25 và trở thành thủ khoa của trường.

Thúy Vy mồ côi cha từ năm lên lớp 10, từ đó sống trong tình thương của mẹ và người thân. Mẹ con Vy nương tựa nhau trong căn nhà cấp 4, nguồn thu nhập chính từ tiệm tạp hóa nhỏ ở quê. "Cha mất, em vô cùng hụt hẫng nhưng mẹ đã dành tình thương và lo lắng cho em mọi thứ. Tuy nhiên không vì thế mà em lơ là. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt để cha cảm thấy tự hào về em và không phụ lòng mẹ", Vy tâm sự.

Nữ thủ khoa mồ côi mơ ước trở thành cô giáo - Hình 2

Quê Thúy Vy là xã đảo nên việc đi lại khó khăn, cách trở, mỗi lần sang đất liền phải qua phà; vì thế điều kiện học tập khó khăn, nhất là tìm tài liệu để nghiên cứu cũng không dễ dàng. Tuy nhiên, kết quả trong 3 năm học THPT, Thúy Vy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đứng đầu khối. Không những thế, khi nộp hồ sơ vào ngành Sư phạm Ngữ văn trường đại học Trà Vinh, cô đạt số điểm 27,25 và xuất sắc trở thành thủ khoa của trường.

Ngoài ra, Thúy Vy còn vinh dự nhận học bổng "Thắp Sáng ước mơ" do báo Tiền Phong trao tặng trị giá 10 triệu đồng. "Hôm nghe tin được tuyển chọn nhận học bổng em rất mừng rồi về khoe với mẹ. Bởì từ bé đến giờ chưa bao giờ nhận được học bổng trị giá lên đến 10 triệu đồng, hơn nữa em còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn thủ khoa ở các vùng miền khác", Vy chia sẻ.

Nữ thủ khoa mồ côi mơ ước trở thành cô giáo - Hình 3

Theo Vy, hiện nay học sinh còn e ngại môn văn, không ít bạn cảm thấy không hứng thú. Tuy nhiên, với cô bạn 10x, từ nhỏ đã yêu thích môn văn vì giúp rèn nhân cách làm người, sống biết yêu thương, tha thứ. Đồng thời, cảm nhận và thấu hiểu được những số phận bất hạnh, lam lũ trong cuộc sống...

Vì thế, nữ sinh Trà Vinh ước mơ tốt nghiệp ra trường trở thành giáo viên đứng lớp để truyền cảm hứng cho học sinh. Ngoài ra, Thúy Vy còn bật mí thêm lý do cô ao ước trở thành cô giáo chính là "hình ảnh cô giáo vô cùng đẹp khi khoác trên mình chiếc áo dài duyên dáng đứng trên bục giảng".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
12 đại học cộng điểm, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS
09:46:42 15/04/2021
Người nước ngoài dạy ngoại ngữ phải có chứng chỉ phù hợp
08:14:24 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc tận óc: Nathan Lee đăng ảnh “trần trụi” nghi của Ngọc Trinh thời quá khứ?
12:25:00 16/04/2021
Sốc: Thanh niên cay đắng phát hiện bạn gái làm Sugarbaby, “lếu lều” với đàn ông U40 lấy tiền nuôi cha mẹ
10:37:48 16/04/2021
Công bố tin nhắn 'nổi da gà' cho thấy cha mẹ độc ác cố tình bỏ đói, hành hạ đứa con 16 tháng đến chết
09:07:43 16/04/2021
Gia thế tầm cỡ, biệt thự 7 tầng 3 mặt tiền của sao nữ ngực khủng nhất Việt Nam
11:16:14 16/04/2021
Giữa lùm xùm với Trấn Thành, Lý Hải chốt lại bằng 1 bức ảnh và 4 chữ: Cách xử lý xứng danh đàn anh, nhận tròn 100 điểm!
10:14:16 16/04/2021
Tình trạng mối quan hệ của Song Hye Kyo hiện nay: Quá mệt mỏi vì Song Joong Ki?
10:06:29 16/04/2021
Vợ ghé thăm chồng sau 1 năm ly thân, nhìn chậu hoa sứ nở rực rỡ trước cửa nhà, cô lập tức xé đơn ly hôn quay về bên anh
08:10:15 16/04/2021
Tang lễ mẹ chồng Việt Hương: Xuân Bắc tới viếng, nghệ sĩ hải ngoại gửi vòng hoa
11:09:53 16/04/2021
Bắt bài Seo Ye Ji tán tỉnh các tài tử đình đám, hóa ra cả dàn bạn trai đều nghe lời "điên nữ" răm rắp vì lý do này?
10:54:46 16/04/2021
Nguyễn Sin 'bóc phốt' Lê Chí Thành ảo tưởng bản thân, sử dụng mạng xã hội để kích động
10:47:20 16/04/2021

Tin mới nhất

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

14:03:05 16/04/2021
Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy của Trường đại học Ngoại thương tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.990 sinh viên.

Khoa Kinh tế Quản trị ĐH Hoa Sen mở thêm nhiều ngành ‘hot’

14:01:16 16/04/2021
Khoa Kinh tế - Quản trị của trường Đại học Hoa Sen (HSU) ra mắt thêm nhiều ngành hấp dẫn thuộc khối ngành kinh tế, thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021.

Chuyển đổi số trong giáo dục: Phải bắt đầu từ tư duy

13:58:04 16/04/2021
Trong hai ngày 14-15/4, Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ V của ngành giáo dục Hà Nội đã trình bày hơn 2.000 sản phẩm CNTT, hàng trăm bài giảng E-learning, phần mềm dạy học cho thấy xu hướng mạnh mẽ trong chuyển đổi số giáo dụ...

Thêm 3 trường ĐH ở TP HCM công bố thông tin tuyển sinh 2021

13:56:17 16/04/2021
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn đã công bố thông tin tuyển sinh 2021.

Tuyển sinh đầu cấp: Trường nào được tuyển trái tuyến?

11:34:27 16/04/2021
Lâu nay, tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM là theo địa bàn phân tuyến ở các cấp từ mầm non đến THCS. Tuy nhiên, ở một số quận, huyện, vẫn có các trường được tuyển sinh trái tuyến

Giao lưu trực tuyến "Dạy học trực tuyến: cánh cửa mở ra thế giới"

11:34:12 16/04/2021
Dạy học trực tuyến: cánh cửa mở ra thế giới là chủ đề giao lưu trực tuyến trên Báo Giáo dục và Thời đại điện tử diễn ra từ 9h30 đến 11h ngày 16/4/2021. 

'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'

11:27:04 16/04/2021
TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng. Chưa bao giờ, vai trò, vị thế người thầy bị hạ thấp đến thế như trong cộng đồng xã hội hiện nay.

Cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh: Nhiều kỳ vọng, không ít băn khoăn

11:23:27 16/04/2021
Có hay không nên duy trì cuộc thi và chế độ ưu tiên cho học sinh đoạt giải là nghi ngại của nhiều người. Một cuộc thi đã được đặt khá nhiều kỳ vọng, nay lại có không ít băn khoăn.

Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa

11:16:44 16/04/2021
Với mức lương hấp dẫn, môi trường sáng tạo cao, ngành thiết kế đồ họa ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Xóa điểm trường lẻ xóa nỗi nhọc nhằn

11:15:10 16/04/2021
Thực hiện công tác sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện Quan Sơn đã xóa được 78 điểm trường lẻ.

Bông hoa Chămpa nở ngát hương tại Đại học Thủy lợi

11:11:06 16/04/2021
Đẹp như một bông hoa Chămpa là câu ví của các bạn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi dành tặng cho cô gái xinh đẹp Anna - một cái tên dễ nhớ để các bạn sinh viên Việt Nam hay gọi bạn lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo dục tình yêu biển, đảo quê hương cho học sinh vùng cao

11:09:52 16/04/2021
Thời gian qua, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức về biển, đảo của Tổ quốc cho học sinh (HS) các cấp trên địa bàn; đặc biệt là HS vùng cao, góp phần giúp các em hiểu hơn, thêm yêu...

Lớp học ngoài nhà trường

11:01:10 16/04/2021
Chương trình Giáo dục phổ thông mới (GDPTM) chú trọng đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa ở các trường phổ thông, nhất là lồng ghép Chương trình Giáo dục địa phương (GDĐP) vào hoạt động trải nghiệm, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học...

5 trường phổ thông nước Mỹ được khối Ivy League đánh giá cao

10:54:48 16/04/2021
Phillips Exeter Academy, Ransom Everglades School, Horace Mann School, Castilleja School, Chadwick School được đánh giá là những trường phổ thông chất lượng tại Mỹ.

Hà Tĩnh: Học sinh đăng ký thi vào lớp 10 từ 20/4 - 4/5

10:52:34 16/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có thông báo địa điểm, thời gian nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Các trường ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế: Liệu có công bằng?

10:44:40 16/04/2021
Việc các trường cộng điểm, tuyển thẳng trường hợp có chứng chỉ quốc tế khiến nhiều thí sinh lo lắng tình trạng không bình đẳng trong tuyển sinh.

Sở Giáo dục cấm trường tư thục thi tuyển vào lớp 10 là làm khó cơ sở, phụ huynh

10:40:20 16/04/2021
Theo thầy Tưởng Nguyên Sự, việc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh không cho các trường ngoài công lập tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 là gây khó cho các trường.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học

10:37:59 16/04/2021
Say mê học toán, Nguyễn Thị Thanh Loan - Lớp 59K- PT Khoa Kinh tế và Quản lý (Trường Đại học Thủy Lợi) đã có trong tay một bộ sưu tập giải thưởng suốt từ những năm học phổ thông lên đến đại học.

Ngày hội ngôn ngữ trong trường mầm non

10:35:09 16/04/2021
Sáng 15/4, tại trường Mầm non Ánh Sao, quận Cầu Giấy đã diễn ra chương trình Ngày hội ngôn ngữ trong trường mầm non.

Nắm rõ cấu trúc đề để ôn tập và làm tốt bài Ngữ Văn thi tốt nghiệp trung học phổ thông

10:28:37 16/04/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt kết quả cao của bài thi Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, giáo viên Trường THPT Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã chia sẻ, hướng dẫn ôn tập và rèn luyện kĩ năng làm bài. 

Chọn SGK lớp 2 và lớp 6 ở Kon Tum: Phù hợp năng lực học sinh dân tộc thiểu số

10:26:19 16/04/2021
Ngày 15/4, Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, hiện tại đơn vị đã tổng hợp báo cáo của Hội đồng chọn SGK lớp 2 và lớp 6 để trình lên lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt bộ sách phù hợp với địa phương. 

Câu chuyện về người thầy đã "bỏ nghề y theo nghề giáo"

10:20:52 16/04/2021
31 tuổi, ông Qúy quyết tâm thi đỗ đại học Sư phạm để mang con chữ đến với những học trò nghèo vùng cao và nhận nuôi cậu bé mồ côi người Xê Đăng.

'Mách nước' cho thí sinh đang loay hoay chọn trường đại học

09:39:45 16/04/2021
PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Ngoại thương cho biết có 4 điều mà thí sinh cần lưu ý khi chọn trường.

10 trường đại học đào tạo môn Vật lý hàng đầu thế giới

09:36:18 16/04/2021
 Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh là những quốc gia có các trường đại học đào tạo vật lý được xếp hạng cao nhất bởi U.S.News.

Thí sinh thi lớp 10 ở Hà Nội lưu ý cách đăng ký nguyện vọng vào 4 trường chuyên

09:31:44 16/04/2021
Nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào 01 môn chuyên tại 02 trường thì phải ghi rõ trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập

09:26:56 16/04/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội luôn nóng bởi chỉ tiêu ít so với số lượng thí sinh dự thi. Theo công bố, chỉ khoảng 62% học sinh tốt nghiệp trúng tuyển vào trường THPT công lập.

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

09:25:02 16/04/2021
Cuộc tranh cãi giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng không thể thiếu và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Học sinh Hải Phòng hứng thú với cuộc thi chế tạo robot

09:20:06 16/04/2021
Nhằm thay đổi phương pháp học tập, tạo sân chơi trí tuệ, khơi dậy sự sáng tạo của học sinh, trường THPT Kiến An (Hải Phòng) đã tổ chức cuộc thi robot, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhiều dấu ấn tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

08:27:17 16/04/2021
Ngày 15/4, Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V - năm 2021 với chủ đề Chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh đã chính thức khép lại và thành công tốt đẹp.

Quy định hồ sơ và đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 ở TP.HCM

08:24:49 16/04/2021
Mỗi học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập. Nếu chọn nguyện vọng vào trường chuyên ngoài được thì được đăng ký 7 nguyện vọng.

Có thể bạn quan tâm

Quang Hải lộ bằng chứng hẹn hò với bạn gái tin đồn Chu Thanh Huyền

Sao thể thao

14:02:37 16/04/2021
Cầu thủ Quang Hải và Chu Thanh Huyền lộ bằng chứng check in cùng một địa điểm.

Chuyện rùng rợn: Thói quen kỳ quặc của Seo Ye Ji suýt giết chết chị ruột, có dấu hiệu rối loạn nhân cách

Sao châu á

14:00:33 16/04/2021
Chuyện tình “cẩu huyết” giữa Seo Ye Ji và Kim Jung Hyun đã gây ra tranh luận lớn ở Hàn Quốc, thậm chí còn kéo theo rất nhiều câu chuyện gay cấn khác. Tính cách điên rồ và kỳ quặc của nữ diễn viên Điên thì có sao quả thật khiến người ta ...

Vào đường link lạ, cô gái Hà Nội nhận "trái đắng"

Pháp luật

13:58:03 16/04/2021
Đăng nhập vào một đường link do người mua hàng gửi, chị Giang tá hỏa khi phát hiện tiền trong tài khoản của mình liên tục biến mất.

Ban nhạc Rock Ngũ Cung kết hợp cùng nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, phát hành ca khúc mới sau hơn 6 năm

Nhạc việt

13:53:52 16/04/2021
Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác cũng như thể hiện một ca khúc thuộc thể loại Rock. Ca khúc Yêu cũng được cho là sẽ nằm trong tracklist album mới của ban nhạc Ngũ Cung.

Nghe cuộc trò chuyện của bạn trai và cô bé hàng xóm, tôi hả hê vô cùng và quyết định "tiễn" anh ra khỏi cuộc đời

Tâm sự

13:51:29 16/04/2021
Không ngờ những gì bạn trai tôi tâm sự với em hàng xóm lại phản tác dụng. Để rồi giờ đây anh ấy đang phải chịu nỗi đau giằng xé.

Cháu trai gây tiếng xấu lên gia tộc giàu nhất châu Á

Netizen

13:51:03 16/04/2021
Trái với tính cách kín đáo thường thấy, Jai Anmol Ambani trong thời gian gần đây liên tục bày tỏ quan điểm phản đối các biện pháp phòng dịch cần thiết của Ấn Độ.

Tổng hợp các các dụng phụ của vắc xin quai bị mà cha mẹ nên biết

Sức khỏe

13:50:20 16/04/2021
Cũng như các loại thuốc và vắc xin khác, vắc xin quai bị cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy các tác dụng phụ của vắc xin quai bị có đáng lo ngại hay không?

Xem trước Audi A8 Horch - Đối thủ xứng tầm của Mercedes-Maybach S-Class

Ôtô

13:49:31 16/04/2021
Audi A8 Horch sẽ sớm xuất hiện trở lại với mục tiêu giành giật thị phần trong phân khúc sedan siêu sang đầy béo bở.

Nét đẹp bình dị của chợ Đông Ba giữa lòng phố Huế

Du lịch

13:49:04 16/04/2021
Chợ Đông Ba từ lâu đã trở thành điểm du lịch văn hoá của cố đô Huế. Ngày nay, khu chợ này thường thu hút được rất nhiều khách du lịch Huế tìm đến tham quan. Vậy, du chợ này có gì hấp dẫn? Có gì để tham quan? Hãy cùng Du Lịch Việt khám p...

Những lần twist lớn của phim được tiết lộ chỉ nhờ chi tiết nhỏ trên trang phục

Phim âu mỹ

13:48:13 16/04/2021
Hóa ra, đã có nhiều lần yếu tố trang phục không chỉ phản ánh rõ tính cách nhân vật mà còn tiết lộ tình tiết quan trọng trong phim.

Tòa án Tối cao Brazil chính thức hủy mọi cáo buộc với cựu Tổng thống Lula

Thế giới

13:45:05 16/04/2021
Tòa án Tối cao Brazil hôm qua đã duy trì phán quyết hủy bỏ các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, qua đó mở đường cho nhà lãnh đạo cánh tả có thể tái tranh cử nhiệm kì mới vào năm sau.

Nhận hàng loạt chê bai xét nét đủ kiểu, Lật Mặt: 48H đang bị "thủy quân" tấn công?

Hậu trường phim

13:44:46 16/04/2021
Lật Mặt: 48H đang đón nhận làn sóng chê bai từ cư dân mạng chỉ vì những chi tiết rất nhỏ nhặt.

CLB Hà Nội đón Văn Quyết, Bruno trở lại trước trận gặp HAGL

Bóng đá việt nam

13:36:22 16/04/2021
CLB Hà Nội còn thiếu Đức Huy và Bùi Hoàng Việt Anh để có đầy đủ lực lượng cho trận làm khách trước HAGL trên sân Pleiku chiều 18/4.

Chồng cũ thường FaceTime với Jennifer Aniston

Sao âu mỹ

13:34:55 16/04/2021
Ba năm sau ly hôn, Jennifer Aniston và nam diễn viên Justin Theroux vẫn nhắn tin, trò chuyện qua FaceTime như những người bạn thân thiết.

Cách làm bánh đậu xanh ngon với nồi cơm điện

Ẩm thực

13:32:53 16/04/2021
Với công thức tự làm bánh đậu xanh, bạn có thể tùy ý gia giảm lượng đường phù hợp, nên bánh sẽ không bị ngọt ngấy như bánh ngoài hàng.