Nuôi chó mèo đúng cách để bớt tác động lên Trái đất

Về mặt lý thuyết, một quốc gia có 163 triệu con chó và mèo sẽ đứng thứ năm về mức tiêu thụ thịt toàn cầu, chỉ sau Nga, Brazil, Mỹ và Trung Quốc.

Nuôi chó mèo đúng cách để bớt tác động lên Trái đất - Hình 1

Thú cưng dù dễ thương nhưng cũng góp phần khá lớn trong biến đổi khí hậu

Bạn có nghe câu chuyện về một CEO hãng hàng không hạng sang tuyên bố thú cưng gây ra ô nhiễm carbon nhiều như máy bay phản lực tư nhân không?

Chính xác đó là những gì mà Giám đốc điều hành Luxaviation – Patrick Hansen phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Cao cấp ở Monaco hồi đầu năm nay. Ông Hansen đã trích dẫn các tính toán ước tính một con chó cỡ trung bình tạo ra 770kg lượng khí thải carbon mỗi năm.

Theo luận điểm của ông Hansen, một trong những khách hàng thường xuyên của công ty Hansen thải ra khoảng 2,1 tấn CO2 mỗi năm – tương đương với việc sở hữu 3 con chó.

Luận đ.iểm gây sốc trên khiến những người yêu động vật nhanh chóng lên án Hansen vì ông sử dụng thú cưng để bào chữa cho lượng khí thải carbon trong ngành hàng không. Nhưng thực tế thì lời nói của Hansen đã làm nổi bật một thực tế hiếm khi được nói đến về mặt trái của chuyện nuôi thú cưng.

Tiến sĩ thú y Elise Anderson, người đứng đầu dự án Vets for Climate Action, cho biết: “Hầu như mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống đều để lại tác động với môi trường… Chính vì thế, chúng ta cần ý thức được tác động mà việc nuôi thú cưng có thể gây ra. Tất nhiên, điều đó sẽ khác nhau tùy thuộc vào chủng loại và số lượng thú cưng mà mọi người chọn nuôi nhưng đó chắc chắn là điều chúng ta cần cân nhắc”.

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia để giảm bớt tác động mà thú cưng của bạn gây ra cho hành tinh của chúng ta.

Video đang HOT

Cân nhắc kích thước vật nuôi

Tiến sĩ Anderson có một câu trả lời đơn giản dành cho những người chế giễu quan điểm của cô cho rằng vật nuôi lớn hơn sẽ gây ô nhiễm lớn hơn trên hành tinh.

Cô nói: “Trăn trở đó không khác gì suy nghĩ về loại xe mà bạn định mua. Nếu mọi người có thể cân nhắc sắm một chiếc xe điện hoặc chuyển sang dùng ô tô có dung tích xy-lanh nhỏ hơn để bớt khí thải, họ cũng “nên bắt đầu suy nghĩ tương tự về kích thước của thú cưng mà họ định chọn nuôi”.

Anderson khẳng dịnh: “Tôi không bao giờ nói rằng không nên nuôi thú cưng vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, tôi đã cân nhắc rất kỹ càng khi chọn nuôi một con thú cưng với lượng khí thải carbon thấp”.

Con vật cưng đó của tiến sĩ Anderson là một chú budgerigar, trong khi cô cũng nuôi một con rùa trong bể kính với hệ thống đèn bể, máy sưởi và bộ lọc lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời trong nhà. Anderson cho biết số người chọn nuôi thỏ nhà nhảy nhót trong nhà thay cho mèo cũng tăng lên. So với mèo thì thỏ mang lại lợi ích cho môi trường hơn nhờ chế độ ăn chay.

Nữ tiến sĩ nói: “Có thể hiểu là mọi người rất muốn gắn bó với loại vật nuôi mà họ thích nhưng kích thước của chúng là điều cần cân nhắc khi ta muốn chọn thú cưng”.

Chú ý đĩa ăn của chó mèo

Phần lớn lượng khí thải carbon của chó hoặc mèo nằm trong thức ăn của chúng và điều đó có thể gây ra tác động lớn. Năm 2017, giáo sư địa lý Gregory Okin thuộc UCLA nhận thấy chó và mèo chịu trách nhiệm tới 30% tác động đến môi trường do việc tiêu thụ thịt ở Mỹ. Về mặt lý thuyết, một quốc gia có 163 triệu con chó và mèo đó sẽ đứng thứ năm về mức tiêu thụ thịt toàn cầu, chỉ sau Nga, Brazil, Mỹ và Trung Quốc.

Rebecca Linigen, Giám đốc tổ chức bảo vệ động vật Four Paws Australia, cho biết: “Giống như việc lựa chọn chế độ ăn uống của chúng ta có thể tác động đến sự bền vững của môi trường, chế độ ăn của vật nuôi cũng vậy”.

Cách đơn giản nhất để bắt đầu quản lý việc này là không cho thú cưng ăn quá nhiều. Dù sao, điều này cũng giúp cho con vật giữ vóc dáng và khỏe mạnh hơn trong bối cảnh tình trạng chó mèo lên cân, lười vận động nhan nhản khắp nơi.

Sau đó là tuân theo một số biện pháp thân thiện với môi trường để giảm lượng khí thải từ chế độ ăn uống của chúng. Linigen nói: “Là loài ăn tạp, chó có thể ăn lượng thực vật tương đương khoảng hai đến ba bữa ăn thuần chay mỗi tuần”.

Chó có thể được cho ăn thuần chay hoặc bằng cách kết hợp một tỷ lệ thực vật lớn hơn vào các bữa ăn thay vì nặng mùi thịt.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều người chiều chuộng thú cưng bằng việc cho chúng ăn thịt chất lượng như dành cho người. Thật không may, điều đó còn tệ hơn đối với Trái đất như số liệu mà giáo sư Gregory Okin đã nêu. Trớ trêu thay, thú cưng không quan tâm đến độ xịn sò của món ăn như cách chủ của chúng tưởng tượng.

Linigen cho biết: “Cả chó và mèo – vốn là loài động vật ăn thịt – sẽ không hạnh phúc hơn hay khỏe mạnh hơn khi được cho ăn các loại thịt chất lượng cao vốn chỉ phù hợp thị hiếu của con người. Cần nhớ là thịt chất lượng cao đòi hỏi phải nuôi nhiều động vật trang trại hơn để tạo ra sản phẩm hạng sang và dẫn đến thải ra nhiều khí nhà kính hơn”.

Theo Linigen, miễn là tỷ lệ dinh dưỡng được cân bằng, thức ăn dành cho vật nuôi có chứa đồ ăn thừa và các phần mà người chê như lòng hoặc lưỡi thì vẫn hoàn toàn phù hợp với chúng.

Hãy để chúng ăn côn trùng

Anderson cho biết các loại thức ăn dành cho vật nuôi làm từ côn trùng mới xuất hiện gần đây có thể được sử dụng thay thế 100% cho thịt trong chế độ ăn của chó và có thể giúp giảm lượng thịt ăn vào của mèo.

Nhưng cho chúng ăn bao nhiêu thì đủ? Anderson giải thích: “Lượng dinh dưỡng cần đáp ứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố – kích thước, hình dạng, nhu cầu năng lượng. Một con chó ngồi trên ghế cả ngày cần chế độ ăn hoàn toàn khác với một con chó luôn chạy đi chạy lại. Vì vậy lựa chọn tốt nhất là trò chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng chính xác”.

Anderson cũng kêu gọi mọi người hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhét chất thải của thú cưng vào túi nhựa và ném thẳng đến bãi rác. Nữ tiến sĩ nói: “Đây có thể là một sự cân nhắc tương đối nhỏ so với tác động của nhiên liệu hóa thạch nhưng có nhiều cách bạn có thể xử lý chất thải của vật nuôi với ít gây ô nhiễm hơn”.

Có các giải pháp để xử lý chất thải của thú cưng mà không gây ô nhiễm môi trường như ủ phân bón cây hoặc nuôi giun chuyên xử lý chất thải của vật nuôi tại nhà. Ngoài ra, cần sử dụng túi có thể p.hân h.ủy sinh học thay vì dùng túi nylon để hốt chất thải của chúng. Yêu động vật, yêu môi trường thì phải biết bảo vệ môi trường.

Không tiếc t.iền chăm sóc chó mèo, nhưng…

Anderson nói: “Người tiêu dùng có rất nhiều khả năng và cách thức để tác động đến sự thay đổi trong xã hội và điều đó cũng không ngoại lệ trong lĩnh vực thú cưng. Có nhiều người chịu chi bộn t.iền cho thú cưng để mua sắm đồ chơi thậm chí trang sức cho chúng. Nếu đã vậy thì hãy mua đồ tái chế vì đằng nào mấy thứ đó đối với chó mèo thì cũng vướng víu như nhau mà thôi.

Anderson khuyên: “Có một số nhà sản xuất có ý thức đã làm ra đồ phục vụ chó mèo từ 100% phế liệu, tái chế như vòng cổ cho chó, dây dẫn hoặc đồ chơi”. Nhưng quan trọng là ý thức từ những người chủ. Nhiều người chi bộn t.iền mua bộ đồ ga giường mới cho thú cưng trong khi đáng ra có thể sử dụng những chiếc khăn cũ chất đầy trong tủ đồ.

Cuối cùng Anderson nói: “Chúng ta nghe nhiều về tác động của biến đổi khí hậu đối với con người… nhưng chúng ta không hề nghĩ về tác động của nó đối với động vật. Rất nhiều người trong chúng ta yêu động vật và họ cần hiểu là mọi thứ mà thế giới đang làm nhằm giảm tác động của biến đổi khí hậu đều mang lại lợi ích cho muôn loài, trong đó có thú cưng yêu quý của họ”.

Do vậy, đừng vội chỉ trích luận điểm của CEO Hansen mà hãy nhìn lại thú cưng trong nhà mình để có các biện pháp hạn chế khí thải.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam Em dính như sam bên chồng tương lai sau sự kiện, thái độ thế nào giữa loạt ồn ào đấu tố?01:49Lê Dương Bảo Lâm gây tranh cãi vì hành động kiếm t.iền từ người hâm mộ, Puka lập tức có thái độ gây chú ý02:24Hai cụ già trình báo bị nam thanh niên lừa lấy hai cây vàng01:33'Godzilla vs Kong: Đế chế mới' tung trailer đầu tiên02:47Con trai bị nói thiếu tình thương vì bố mẹ ly hôn, Ngọc Lan phản pháo 1 câu liên quan đến Thanh Bình01:33Review Nhất Niệm Quan Sơn tập 17-18: Ninh Viễn Châu ghen với đệ tử của Nhậm Như Ý02:45Jungkook (BTS) bị xô đẩy suýt ngã tại sân bay, nhìn cảnh vỡ trận hỗn loạn mà rùng mình!04:18Chúng ta phải hạnh phúc - Tập 18: Lê bị lừa t.iền, Bình bị lừa tình02:26Puka - Gin Tuấn Kiệt quấn quýt không rời tại sự kiện, đàng trai ghi điểm vì 1 hành động01:16Chúng ta của 8 năm sau - Tập 13: Tùng van xin Dương một cơ hội được sửa sai03:06Ca khúc solo của V (BTS) lọt top 100 ca khúc hay nhất 2023 của Rolling Stone03:074 tựa game Indie cực hay mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong năm 202300:52Chúng ta của 8 năm sau - Tập 14: Ông Quảng dùng t.iền ép Lâm - Dương chia tay03:10Bà xã "BTV thời sự" Lê Quang Minh hiếm hoi khoe ảnh, gây sốt với nhan sắc "trâm anh thế phiệt"03:33Chàng trai HR hot rần rần MXH vì quá soái ca, phong thái chuẩn tổng tài khiến bao người điên đảo02:48Gia Lai: Ăn trứng cóc hấp bị ngộ độc, 1 người nguy kịch, 1 người không qua khỏi03:23Hoa hậu Phương Lê hủy kết bạn với con trai nuôi Vũ Linh, Hồng Loan khóc nghẹn ôn lại chuyện xưa02:55Tân binh Giana debut, gây ấn tượng với gu thời trang Y2K cực chất03:26Jungkook là nghệ sĩ được yêu thích nhất Spotify tại Việt Nam03:47Tải miễn phí game khoa học giả tưởng Icarus37:29

Tiêu điểm

Vén màn bí ẩn tảng đá nghìn năm bị cắt đôi một cách hoàn hảo
15:13:25 04/12/2023
Bí ẩn loài 'mộc tinh' t.uổi thọ lớn nhất Trái đất, tồn tại hàng nghìn năm, xuất hiện trước cả Kim Tự Tháp
22:50:15 04/12/2023
Loài 'voi con' đáng yêu xuất hiện trở lại sau hơn 50 năm được cho là đã tuyệt chủng
07:37:55 04/12/2023
Những loài động vật chịu lạnh tốt nhất hành tinh
21:14:33 04/12/2023
'Siêu lợn' hoang dã Canada đe dọa nước Mỹ
08:41:33 05/12/2023
Phục dựng thành công chân dung loài người tuyệt chủng 146.000 năm trước
05:01:59 04/12/2023
Loài gà bí ẩn nhất hành tinh: Bay lượn như chim, mới đẻ ra đã có móng vuốt ở cánh
11:50:32 05/12/2023
Nhặt được khối kim loại cũ kĩ, lão nông kinh ngạc khi biết đó là 'báu vật quốc gia' 3.000 t.uổi
15:05:20 05/12/2023
Vật thể lạ bay ngang bầu trời Anh giữa ánh sáng cam 'không thể tồn tại'
06:05:08 04/12/2023
Kỳ diệu, hóa chất có trong loài động vật trông giống bụi cây dùng để chữa bệnh ung thư và Alzheimer
13:31:49 04/12/2023

Thông tin đang nóng

Thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2023: Dàn tiểu Hoa "thi nhau" o ép vòng 1, Lưu Thi Thi liệu có lép vế?
20:03:45 05/12/2023
Thảm đỏ gây thất vọng nhất: Lưu Thi Thi - Dương Siêu Việt dẫn đầu dàn sao mặc sến, Na Trát và Bạch Lộc bốc lửa cứu vớt sự kiện
23:45:38 05/12/2023
Mùa chia tay của làng giải trí: Cặp đôi ca sĩ ly hôn sau 5 năm chung sống, nhà trai giành quyền nuôi 3 con
19:47:58 05/12/2023
Bạch Lộc, Triệu Lộ Tư tranh spotlight thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo, 1 tiểu hoa bị chê bai
18:37:17 05/12/2023
Nghệ sĩ Việt từ chối NSND: Vì sao NSƯT Bảo Quốc tiếp tục vắng mặt?
22:46:07 05/12/2023
Nghi vấn Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi ly hôn, ngọc nữ phản ứng ra sao trong lần đầu lộ diện sau tin đồn?
19:00:48 05/12/2023
Nam diễn viên bị ghét nhất năm 2023: Ngoại hình kém sắc lại còn vô duyên, thiếu tôn trọng bạn diễn và nghề nghiệp
20:12:04 05/12/2023
Tú Tri khẳng định bị ekip cũ hãm hại, dàn dựng bằng chứng ngoại tình
18:31:32 05/12/2023
Hoa hậu Ý Nhi chăm làm 1 việc từ khi sang Úc du học, thái độ khiến netizen "quay xe"
19:20:22 05/12/2023
Sao nữ bước ra khỏi cuộc hôn nhân 'khuôn vàng thước ngọc' sắp thành NSND là ai?
22:42:19 05/12/2023

Tin mới nhất

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1)

22:45:20 05/12/2023
Các nguyên tắc về bố cục, dàn dựng được áp dụng trong mỗi khung hoạt hình nhằm giúp người xem có cái nhìn tổng thể về sản phẩm.

Khám phá loài côn trùng bay lớn nhất thế giới có tên giống một vị thần, vẻ ngoài hung dữ nhưng vô hại

17:43:11 05/12/2023
Bọ Hercules là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất thế giới, chúng sống ở rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, một số hòn đảo Caribe.

Loài cá 'lông lá' kỳ lạ đi bộ dưới đáy biển, chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi

17:42:33 05/12/2023
Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng. Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Mexico phát hiện nhiều ngôi mộ cổ niên đại 3.500 năm

17:27:30 05/12/2023
Năm trong số 10 ngôi mộ cổ được tìm thấy có hình nón cụt với đường kính từ 1-2m, chiều cao tối đa là 1,5m. Trong 5 ngôi mộ này có chứa h.ài c.ốt của 4 nữ giới và một nam giới.

Bí ẩn vật thể ma quái mỗi kính thiên văn thấy một "chân dung" khác

17:19:33 05/12/2023
Thứ này thực sự là một con quái vật - nhà thiên văn Mỹ mô tả về vật thể ma quái mà ông và các cộng sự vừa xác định từ thế giới gần 13 tỉ năm trước.

Kỳ lạ về loài cây 500 t.uổi với tên gọi ' m.áu rồng'

15:15:51 05/12/2023
Loài cây có tên khoa học Dracaena Cinnabari, là biểu tượng của quần đảo Socotra. Nhựa của loài cây màu đỏ nên gọi là m.áu rồng , dùng làm thuốc và mỹ phẩm...

4 phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

14:49:53 05/12/2023
Địa bàn sinh cư của người Sumer là đồng bằng sông Tigris và Euphrates phì nhiêu, vô cùng thích hợp cho canh tác nông nghiệp quy mô lớn.

Giải mã khả năng tồn tại của người hiện đại

09:58:10 05/12/2023
Để sống sót vượt qua 300 nghìn năm lịch sử, loài người hiện đại có nhiều lợi thế vượt trội hơn so với những loài người khác.

Ấn tượng về loài 'gương bay' có cánh trong suốt như thủy tinh, hữu ích trong y học

09:41:04 05/12/2023
Greta oto được mệnh danh là một trong những loài bướm đẹp nhất hành tinh, sở hữu đôi cánh trong suốt như thủy tinh. Cấu trúc nano đặc biệt trên bề mặt cánh bướm Greta oto cho phép hầu hết ánh sáng Mặt Trời chiếu qua.

Âm thanh 'kỳ lạ' của những cây đàn guitar làm bằng tổ ong và sợi nấm

09:40:57 05/12/2023
Từ những cây đàn ukulele làm từ nấm, guitar làm bằng tổ ong cho đến banjo làm từ da kombucha, một nữ nghệ sỹ trẻ đã tạo nên bộ sưu tập nhạc cụ thú vị làm từ vật liệu sinh học.

Phát hiện loài bạch tuộc 'tai voi' quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình

18:42:25 04/12/2023
Sở dĩ loài sinh vật biển này được đặt tên Dumbo vì chúng có 2 chiếc vây nhô ra trên đầu giống chú voi biết bay Dumbo trong bộ phim hoạt hình...

Loài ếch có da trong suốt nhìn rõ nội tạng

07:36:07 04/12/2023
Trứng ếch là món ăn ưa thích của một loài ong, ếch bố phải làm mọi cách để bảo vệ đàn con tương lai, kể cả chấp nhận hiểm nguy dùng thân mình để đ.ánh lừa lũ ong hung tợn

Pharaoh Tutankhamun sở hữu loại vật liệu độc nhất vô nhị, nghi vấn nguồn gốc từ bên ngoài Trái Đất

23:14:21 03/12/2023
Sử dụng vô số phép loại trừ, các chuyên gia đặt niềm tin vào giả thuyết Pharaoh Tutankhamun có được thứ vật liệu độc nhất vô nhị là nhờ vào một cuộc tấn công từ bên ngoài Trái Đất.

Phát hiện loài động vật 'bơi' trong cát, được cho đã tuyệt chủng và xuất hiện trở lại sau gần 100 năm

23:11:46 03/12/2023
Một loài động vật quý hiếm tưởng chừng đã tuyệt chủng lại bất ngờ được tìm thấy. Đó là chuột chũi vàng, nó được phát hiện trở lại sau gần 100 năm. Lần cuối người ta tận mắt nhìn thấy loài sinh vật này là ở các cồn cát tại Nam Phi vào nă...

Đào mương, lộ ra kho báu 3.000 năm gây choáng váng

23:11:37 03/12/2023
Ba kho báu gồm hàng ngàn đồng xu cổ và hàng chục hiện vật độc đáo khác, có giá trị vô cùng lớn không chỉ vì niên đại mà còn ở những thông tin mà chúng ẩn chứa.

Lộ diện "hành tinh quái vật" phá vỡ lý thuyết hình thành Trái Đất

20:27:35 03/12/2023
Đĩa khí bụi này - gọi là đĩa t.iền hành tinh - dần kết tụ lại thành các t.iền hành tinh. Các vật thể này tiếp tục va chạm, vỡ ra rồi tái hợp nhiều lần. Cuối cùng, các hành tinh cố định được hình thành và tiến hóa.

Lời nói của một cậu bé khiến người phụ nữ 70 t.uổi vẫn sinh con

19:45:48 03/12/2023
Người phụ nữ ở Uganda sinh con đầu lòng lúc 67 t.uổi và thêm thai đôi dù đã 70 t.uổi sau khi nghe lời nói của một cậu bé.

Về niên đại đồng t.iền cổ tìm thấy ở vùng miền Tây Nam Bộ

12:20:55 03/12/2023
Gần đây một bạn có đưa lên trang của mình một medaile bằng đồng tìm ở vùng Miền Tây Nam Bộ, được ngờ rằng liên quan đến t.iền dùng trong thời Funan (Phù Nam) - Oc Eo (An Giang).

Sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm t.uổi thọ

05:02:18 03/12/2023
Loài người có thể đã sống được đến t.uổi 200 nếu không vì một sự kiện gây tắc nghẽn t.uổi thọ xảy ra với các loài tổ tiên.

Có thể bạn quan tâm

Có còn cánh cửa nào cho Angelababy?

Sao châu á

23:51:13 05/12/2023
Truyền thông Trung Quốc nhận định Angelababy có thể quay lại nhưng không rõ bao giờ cô mới có thể lấy được vị thế

Chi Pu lên đồ quyến rũ lấn lướt dàn mỹ nhân, Anh Tú cực bảnh bao tại thảm đỏ ra mắt "Người Mặt Trời"

Hậu trường phim

23:48:14 05/12/2023
Thảm đỏ ra mắt bộ phim Người Mặt Trời thu hút sự quan tâm lớn từ khán giả bởi sự góp mặt của nhiều tên t.uổi đình đám.

Nợ 5 triệu đồng, cô gái bị giam giữ ép trả nợ

Pháp luật

23:24:37 05/12/2023
Ngày 5/12, Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Hải Công (SN 1985), trú tại xã Mỹ Hòa (huyện Tân Lạc) để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật ép trả nợ.

Israel "không kích như động đất" ở Nam Gaza

Thế giới

23:24:19 05/12/2023
Các cuộc không kích dữ dội của Israel nhằm vào phía Nam dải Gaza ngày 4-12 làm hàng chục người Palestine thương vong, kể cả ở những khu vực mà Israel đ.ánh dấu an toàn.

Cãi nhau với vợ, chồng tẩm xăng t.ự t.hiêu

Tin nổi bật

23:24:10 05/12/2023
Trong lúc cãi nhau với vợ, người chồng bất ngờ lấy xăng đổ lên người rồi châm lửa đốt, khiến người này bị bỏng nặng.

Bí quyết dưỡng dạ dày vào mùa đông: 4 món ngon giúp bạn chăm sóc dạ dày khỏe mạnh và thoải mái

Ẩm thực

23:04:06 05/12/2023
Nấu 4 món ngon này và dùng thường xuyên trong mùa đông sẽ giúp bạn chăm sóc dạ dày và sức khỏe một cách tốt nhất.

Ca sĩ Thanh Lam, Mai Hoa được phong tặng NSND

Sao việt

22:36:30 05/12/2023
Thanh Lam, Mai Phương (Mai Hoa) là 2 cái tên quen thuộc được khán giả yêu mến có mặt trong danh sách đợt 2 lần xét tặng danh hiệu NSND thứ 10.

Hai siêu quái vật phòng vé Godzilla x Kong trở lại

Phim âu mỹ

22:32:19 05/12/2023
Bom tấn hành động năm 2024 - Godzilla x Kong: Đế chế mới chính thức hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong sự chờ đợi của người hâm mộ.

Nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng các xã miền núi Hòa Bình

Du lịch

22:19:08 05/12/2023
Hòa Bình là tỉnh miền núi Tây Bắc có nhiều đồng bào dân tộc Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao và Mông cùng chung sống. Các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc đã làm nên sức hút của du lịch cộng đồng nơi đây.

7 giải pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm

Sức khỏe

21:37:40 05/12/2023
Dưới đây là những chiến lược bạn có thể thực hiện như ăn chế độ ăn chống viêm, tập thể dục, duy trì cân nặng... để giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm.

Nữ streamer 2001 nổi tiếng với vòng một quá khổ giờ ra sao?

Netizen

21:35:47 05/12/2023
Cách đây vài năm, Trang Lucy (Trần Thu Trang) nổi lên trong cộng đồng mạng bởi ngoại hình quá nổi bật, cuốn hút.

Cher hé lộ chuyện tình với bạn trai kém 40 t.uổi

Sao âu mỹ

20:46:37 05/12/2023
Theo Daily Mail, chia sẻ trong cuộc trò chuyện mới đây, Cher tiết lộ bà từng nghĩ mình nên ngừng yêu trai trẻ nhưng rồi sự xuất hiện của Alexander Edwards đã làm thay đổi suy nghĩ ấy.

Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 14: Lâm chấp nhận chia tay Dương?

Phim việt

20:36:48 05/12/2023
Phim Chúng ta của 8 năm sau tập 14: Bà Tâm chủ quán là trùm l.ừa đ.ảo; Ông Quảng ra điều kiện để cứu gia đình Lâm.