Nước Úc bắt Facebook trả tiền cho báo chí, bài học cho Việt Nam

Úc đã đi đầu trong cuộc chiến gian nan chống lại những gã khổng lồ công nghệ xấu tính, dù mọi chuyện vẫn còn ở điểm khởi đầu.

“Các công ty công nghệ toàn cầu không được nằm ngoài vòng pháp luật , đặc biệt khi có quá nhiều thứ đang bị đe dọa”, ông Rod Sims, chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) nhận định.

Đó là vào một ngày mùa hè năm 2019, ACCC đã đệ trình Thủ tướng Úc một bản báo cáo dày 623 trang toàn những biểu đồ và số liệu cho thấy sự suy giảm mạnh mẽ của báo chí địa phương.

Báo cáo này chính là phát súng báo hiệu sự mở đầu cho một cuộc chiến tưởng như không cân sức giữa các cơ quan báo chí với những gã khổng lồ công nghệ xuyên biên giới hay còn gọi là Big Tech .

Dự luật mang tính cách mạng

Hồi tháng 2 năm nay, dự luật Đàm phán truyền thông tin tức của Úc đã chính thức đi vào hiệu lực, tạo ra một đòn giáng mạnh vào đế chế mạng xã hội Facebook gã khổng lồ tìm kiếm Google .

Đạo luật này là kết quả của một quá trình chuẩn bị kéo dài tới ba năm, được thúc đẩy bởi chính phủ Úc và soạn thảo bởi ACCC.

Trong giai đoạn từ 2017-2019, cơ quan này đã soạn ra tám báo cáo khác nhau để phân tích về mối tương quan giữa báo chí với các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google.

Nước Úc bắt Facebook trả tiền cho báo chí, bài học cho Việt Nam - Hình 1

Facebook từng đáp trả dự luật của Úc bằng việc chặn mọi tin tức của Úc trên mạng xã hội này.

Video đang HOT

Tháng 4/2020, chính phủ Úc yêu cầu ACCC phải soạn ra một dự luật bắt buộc, lần đầu tiên và chưa từng có tiền lệ trên thế giới . Từ đó, một dự luật đã được trình lên Thượng viện và Hạ viện Úc lần đầu vào cuối năm 2020, được lưỡng viện nước này thông qua và có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày 25/2/2021.

Đây có thể xem là một tốc độ làm việc vô cùng khẩn trương trong bối cảnh Big Tech đang ngày càng bành trướng và nuốt hết thị phần của báo chí. Bằng những thuật toán riêng, Facebook hay Google đã gom những miếng bánh ngon nhất, lấy nội dung báo chí mà không có sự chia sẻ doanh thu công bằng.

Khi đó, rất ít người nghĩ đến chuyện đòi lại tiền từ Facebook hay Google. Các quốc gia đều không đạt được những nỗ lực đáng kể nào để đem lại sự công bằng giữa báo chí và các nền tảng số.

Cuối cùng, Úc đã làm nên lịch sử với một dự luật nhắm thẳng vào bất cứ công ty công nghệ nào cạnh tranh không lành mạnh và xâm phạm bản quyền nội dung tin tức.

Có gì ở đạo luật của Úc?

Đạo luật Đàm phán truyền thông tin tức không phải công cụ trực tiếp để thu tiền của Facebook hay Google, mà nó đóng vai trò trọng tài và gây sức ép cho các nền tảng số.

Các điều khoản trong đạo luật này nhìn chung là có lợi cho cơ quan báo chí, bao gồm cả các tờ báo giấy rất nhỏ ở địa phương cho đến các hãng thông tấn có sự hiện diện ở Úc như các ấn bản điện tử do tập đoàn News Corp của Mỹ vận hành hay The Guardian và Daily Mail của Anh.

Facebook đương nhiên chính là kẻ phản ứng dữ dội nhất khi dự luật được thông qua hôm 25/2. Dù đã làm mình làm mẩy với chính phủ Úc, Facebook cuối cùng cũng chịu nhượng bộ.

Dự luật cũng được sửa đổi vào phút chót khi trao quyền đàm phán lại cho các cơ quan báo chí và chính phủ sẽ chỉ định cơ quan đóng vai trò trọng tài khi đàm phán thất bại.

Cuối cùng, Facebook đã đạt được dàn xếp với News Corp và Nine Entertainment trong một thỏa thuận không được tiết lộ lên tới nhiều triệu USD mỗi năm. Theo nhà phân tích ở Morningstar, mô hình của Úc có thể đem về khoảng 150 triệu USD mỗi năm mà các nước khác có thể học hỏi.

Gần hơn, Facebook tiếp tục nhượng bộ và trả tiền cho các cơ quan báo chí nhỏ hơn dưới dạng tài trợ quỹ. Số tiền ở thỏa thuận này không được tiết lộ, nhưng Facebook và Country Press Australia (CPA) đã ký một thư ngỏ dẫn tới thỏa thuận chung trong nhiều năm tới.

CPA là tổ chức đại diện cho 81 nhà xuất bản tin tức với 160 ấn bản địa phương trải khắp nước Úc. CPA đã được ACCC ủy quyền đại diện làm việc với Facebook và Google trong việc đòi lại tiền từ các nền tảng số.

Cơ hội nào cho các nước khác?

Phát súng khai hỏa của Úc đã mở đường cho các nước như Mỹ, Anh hay Pháp tìm ra cách thu tiền từ Facebook và Google hoặc ít nhất là gây sức ép để Big Tech chia lại miếng bánh cân bằng hơn.

Sức ép này phần nào đã có hiệu quả ở bên ngoài nước Úc. Theo đó, Google đang phải triển khai News Showcase như một cách để trả tiền bản quyền nội dung cho báo chí với cam kết con số ban đầu khoảng 1 tỷ USD. Tính năng này hiện đã có mặt ở tám nước là Anh, Úc, Đức, Brazil, Argentina, Ý, CH Séc và Ấn Độ.

Facebook cũng đang triển khai mục News ở Anh với chi phí bản quyền tin tức phải trả không được tiết lộ. Nhưng mạng xã hội này đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD trong vòng ba năm tới để hỗ trợ báo chí trên toàn cầu.

Nước Úc bắt Facebook trả tiền cho báo chí, bài học cho Việt Nam - Hình 2

Facebook sau cùng cũng phải nhượng bộ, ngồi vào bàn đàm phán với các hãng tin ở Úc. (trong ảnh: CEO Mark Zuckerberg của Facebook và CEO Robert Thomson của News Corp.)

Điều này đồng nghĩa với việc, các cơ quan báo chí ở Việt Nam cũng sẽ nằm trong kế hoạch của Facebook và Google mà vấn đề chỉ còn là thời gian. Nhưng nếu muốn nhanh hơn, một dự thảo luật buộc các nền tảng xuyên biên giới phải trả tiền cho cơ quan báo chí là điều cần được tính đến.

Hoặc ít nhất cơ quan quản lý cần siết chặt hoạt động của Facebook và Google ở Việt Nam theo các quy định đã có về thuế, Luật An ninh mạng và Luật Cạnh tranh. Có như vậy, Big Tech mới chịu ngồi vào bàn đàm phán để đi đến một thỏa thuận đem lại sự công bằng cho ngành xuất bản nội dung nói chung và báo chí nói riêng.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam cho biết: “Hơn 80% doanh thu quảng cáo hiện nay rơi vào tay Facebook, Google”. Miếng bánh quảng cáo của các báo điện tử của Việt Nam đang bị các nền tảng xuyên biên giới như Facebook và Google xâm lấn ngày càng mạnh. Trong khi các nền tảng này lại sống dựa rất nhiều trên các thông tin của các báo điện tử qua hình thức người dùng chia sẻ.

Lãnh đạo một tờ báo chia sẻ có vẻ như Google có chính sách nới lỏng việc chi trả cho các báo điện tử của Việt Nam, nhưng Facebook là “gã” keo kiệt đang kiếm tiền trên lưng các báo điện tử của Việt Nam mà số tiền họ chi trả thấp đến mức mà các báo không còn quan tâm đến. Đây là điều không thể chấp nhận được. Thế nhưng, nếu các báo điện tử Việt Nam không chung sức đồng lòng như các nước khác thì Facebook vẫn cứ nhởn nhơ kiếm tiền trên lưng họ.

Big Tech Mỹ kiếm hàng tỉ USD thông qua các hợp đồng quân sự 

Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon đã kiếm được hàng tỉ USD thông qua hợp đồng với quân đội Mỹ và các cơ quan chính phủ khác trong "cuộc chiến chống khủng bố".

Big Tech Mỹ kiếm hàng tỉ USD thông qua các hợp đồng quân sự - Hình 1

Các hợp đồng giữa chính phủ Mỹ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter bùng nổ kể từ năm 2004.

Theo AFP, báo cáo "Big Tech Sells War" do ba nhóm vận động của Mỹ công bố hôm 9.9 đã ghi lại sự bùng nổ các hợp đồng giữa chính phủ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter kể từ năm 2004. Cụ thể hơn, hợp đồng của các công ty công nghệ diễn ra "chủ yếu với các cơ quan trung tâm trong Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (Global War on Terror)".

"Từ năm 2004 đến nay, Big Tech chứng kiến sự gia tăng lớn về nhu cầu liên bang đối với dịch vụ của họ, đặc biệt là từ Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Nhu cầu về điện toán đám mây và phần mềm GPS từ các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đã tăng mạnh kể từ năm 2001, khi ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng phát triển theo hướng số hóa", trích báo cáo.

Báo cáo cũng tiết lộ chỉ riêng Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 43,8 tỉ USD cho hợp đồng với Big Tech kể từ năm 2004. Bốn trong số năm cơ quan chi tiêu hàng đầu cho các hợp đồng Big Tech là "trung tâm của chính sách đối ngoại, hoặc được thành lập do kết quả trực tiếp của Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu".

"Amazon và Microsoft nói riêng đã vượt lên dẫn trước trong những năm gần đây. Amazon đã ký hợp đồng gần 5 lần, Microsoft ký hợp đồng liên bang và hợp đồng phụ vào năm 2019 nhiều hơn 8 lần so với năm 2015".

Microsoft đã được hưởng lợi từ bước nhảy vọt trong các hợp đồng quốc phòng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, với số lượng thỏa thuận được ký kết trong giai đoạn 2016 - 2018 tăng gấp sáu lần. Trong khi đó, hợp đồng với các nhà thầu quân sự và quốc phòng "truyền thống", ví dụ như với công ty hàng không vũ trụ Raytheon và Northrop Grumman, đã giảm trong những năm gần đây.

Theo AFP, báo cáo nêu trên lấy dữ liệu từ Tech Inquiry, công cụ trực tuyến cho phép người dùng khám phá các hợp đồng của chính phủ Mỹ. Công cụ này chỉ bao gồm thông tin từ những hợp đồng được công bố rộng rãi. Do đó, số liệu được đưa ra trong báo cáo "rất có thể là một sự trình bày chưa đầy đủ".

Có một điểm đáng chú ý là báo cáo đã chỉ trích hiện tượng "quay vòng" giữa Big Tech và các cơ quan an ninh Mỹ, khi các cựu quan chức chính phủ cấp cao sẽ đảm nhận vai trò lớn tại các công ty công nghệ. Trường hợp được trích dẫn trong báo cáo bao gồm cựu quan chức Bộ Ngoại giao Jared Cohen hiện làm việc tại Google. Steve Pandelides, Giám đốc bảo mật tại Amazon Web Services (AWS), trước đây công tác tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), và Joseph D. Rozek của Microsoft từng giúp thành lập Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Intel Core i9 12900HK lộ điểm mạnh hơn cả Apple M1 Max
13:07:30 25/10/2021
Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube
11:31:58 25/10/2021
iOS 15.1 chính thức ra mắt với nhiều tính năng được mong chờ
12:50:28 26/10/2021
Lý do PC-Covid hiển thị thiếu mũi tiêm 
18:25:33 25/10/2021
Giá coin chó Shiba Inu tiếp tục lập đỉnh mới 
21:03:42 26/10/2021
Đây là một "bí mật" của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết 
22:08:29 25/10/2021
'Coin chó' lập kỷ lục giá
09:52:19 25/10/2021
Mẹo "lươn lẹo" thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới! 
11:32:05 26/10/2021
Những dự án game metaverse mới đáng chú ý 
12:37:53 26/10/2021
Fan Apple hào hứng với cửa hàng chuẩn “style” Apple tại Việt Nam 
22:04:16 25/10/2021

Thông tin đang nóng

NSƯT Minh Vượng bàng hoàng, Mai Phương Thúy và cả showbiz xót xa khi nhận tin tang sự từ MC Anh Tuấn
20:31:32 26/10/2021
Đúng như đã hẹn, Vy Oanh lên tiếng đáp trả bà Phương Hằng, lần đầu hé lộ profile khủng của ông xã, hoá ra là "cái đồ có nổi 1000 tỷ"
20:27:29 26/10/2021
Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn
18:06:06 26/10/2021
Rộ tin Mạnh Quỳnh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng, đòi lại trong sạch cho Phi Nhung, thực hư ra sao?
21:33:44 26/10/2021
1 đạo diễn nổi tiếng bị bắt giữ khẩn cấp, Bành Tiểu Nhiễm (Đông Cung) bất ngờ vướng vào drama "quy tắc ngầm" chấn động
20:37:21 26/10/2021
SỐC: Bầu Thụy ám chỉ Hồ Văn Cường bị quản lý “tác động vật lý”, ép đi hát kiếm tiền?
18:10:38 26/10/2021
Tiệc thôi nôi của ái nữ nhà Đông Nhi: Cả nhà lên đồ "chanh sả", bà nội quyền lực lộ diện, Winnie chọn 2 món đồ gây bất ngờ!
20:04:36 26/10/2021
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lê Thanh Minh Tùng nói về "tội bất hiếu", gợi ý cha nhận kèo 20 tỷ
19:20:26 26/10/2021
Nghệ sĩ Việt "bất động" trước tình hình bão lũ miền Trung, lý do dịch bệnh hay nỗi sợ bị đại gia Phương Hằng réo tên?
20:00:34 26/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ tình trạng hiện tại sau khi ly hôn với Phùng Thiệu Phong qua 1 câu nói
18:10:18 26/10/2021

Tin mới nhất

TopZone có gì đặc biệt so với những cửa hàng uỷ quyền khác của Apple? 

20:07:11 26/10/2021
TopZone của Thế Giới Di Động được biết đến là chuỗi uỷ quyền hệ sinh thái Apple nâng cấp bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Doanh nhân Việt đưa giải pháp SEO 'Make in Vietnam' ra toàn cầu 

20:03:50 26/10/2021
Nền tảng SEO WriterZen vừa được thành lập chưa tới nửa năm, nhưng đã có nguồn khách hàng toàn cầu và được ghi nhận bởi các tổ chức đánh giá uy tín.

Google: Indonesia yêu cầu xóa nội dung và thông tin nhiều nhất 

20:01:34 26/10/2021
Trong báo cáo minh bạch giai đoạn từ tháng 1-6/2021 do Google xuất bản, Indonesia đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều nội dung bị xóa nhất, tiếp đó là Nga và Kazakhstan, Pakistan, Hàn Quốc.

Văn phòng Chính phủ kiện toàn đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng 

20:01:30 26/10/2021
Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Văn phòng Chính phủ đảm trách nhiệm vụ thành viên đầu mối cơ quan này trong mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc.

Nhân viên cũ Facebook: 'Instagram nguy hiểm hơn các mạng xã hội khác' 

19:06:24 26/10/2021
Frances Haugen, người tố cáo công ty cũ Facebook chạy theo lợi nhuận thay vì bảo vệ người dùng, cho rằng Instagram nguy hiểm hơn các nền tảng mạng xã hội khác.

Đây là RAM DDR5 Ripjaws S5 của G.SKILL: Thiết kế low-profile, giá dễ tiếp cận hơn so với Trident Z5, xung nhịp từ 4800 đến 6000MHz 

19:03:26 26/10/2021
Sau khi ra mắt dòng cao cấp Trident Z5, G.SKILL tiếp tục tung Ripjaws S5 với mức giá hạt dẻ hơn, phủ đủ phân khúc RAM DDR5 chờ ngày Intel ra mắt Alder Lake.

Facebook, Google bị tố bắt tay nhau chống Apple 

18:01:20 26/10/2021
Bộ trưởng Tư pháp 12 bang Mỹ vừa cập nhật đơn kiện Google, cáo buộc công ty này đã câu kết với Facebook để phá hoại nỗ lực tăng cường quyền riêng tư của Apple.

CEO Mark Zuckerberg bị cô lập vì phong cách lãnh đạo 'độc tài' 

17:54:45 26/10/2021
Trải qua nhiều biến động, người sáng lập Facebook chỉ còn trao đổi với một nhóm nhỏ nhân viên và hạn chế lan truyền những thông tin về bản thân trong nội bộ công ty.

PayPal chưa muốn mua Pinterest 

17:49:19 26/10/2021
Công ty thanh toán khổng lồ PayPal của Mỹ hiện không quan tâm đến việc mua nền tảng mạng xã hội Pinterest.

Adobe yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin Covid-19 

17:49:16 26/10/2021
Adobe trở thành công ty công nghệ lớn tiếp theo đưa ra các yêu cầu tiêm phòng Covid-19 cho các nhân viên của mình nếu muốn được làm việc.

Trung Quốc và giấc mơ tự chủ chip bán dẫn: Không khác gì người thường đua 100m với Usain Bolt 

15:49:17 26/10/2021
Còn một khoảng cách rất xa giữa các công ty chip của Trung Quốc với những người dẫn đầu thị trường như TSMC hiện nay. Các chuyên gia cho rằng nó giống như cuộc đua của một người thường với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Tỷ lệ 'cá voi' nắm giữ Bitcoin cao nhất trong lịch sử 

15:45:02 26/10/2021
Dù là đồng tiền mã hóa hoạt động trên công nghệ phi tập trung, lượng Bitcoin lưu hành trên thị trường đang bị gom vào lượng nhỏ các ví cá voi.

Vốn hóa Tesla đạt mốc 1.000 tỷ USD 

15:42:58 26/10/2021
Vốn hóa Tesla lần đầu vượt mức 1.000 tỷ USD sau khi tập đoàn Hertz tuyên bố mua 100.000 chiếc xe điện của công ty này.

AAG tiếp tục gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng 

13:54:22 26/10/2021
Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố trên nhánh cáp S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc), gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế. Trong khi đó, 2 lỗi trên tuyến AAE-1 vẫn chưa được khắc phục xon...

Facebook ngốn ít nhất 10 tỷ USD đầu tư vào metaverse 

12:48:27 26/10/2021
Báo cáo tài chính vừa được Facebook công bố cho thấy mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã tiêu tốn ít nhất 10 tỷ USD đầu tư vào metaverse chỉ riêng trong năm nay

CEO Mark Zuckerberg chỉ trích 'nỗ lực phối hợp' nhằm bóp méo Facebook 

12:36:04 26/10/2021
Ông Mark Zuckerberg - CEO công ty Facebook - cho biết có một nỗ lực phối hợp nhằm bóp méo nỗ lực của Facebook trong việc bảo vệ người dùng.

Tá hỏa với 'tư vấn viên đạo đức' AI lại đưa ra những lời khuyên đậm chất phân biệt chủng tộc, giới tính 

12:34:28 26/10/2021
Để cho một hệ thống AI đánh giá về chuẩn mực đạo đức của nhân loại có lẽ không phải là 1 ý tưởng hay.

Bà Mạnh Vãn Châu được chào đón như người hùng khi trở lại làm việc

10:34:03 26/10/2021
Video cho thấy bà Mạnh Văn Châu được các đồng nghiệp tại Huawei chào đón nồng nhiệt sau khi trở lại làm việc.

PC-Covid cho phép quét mã QR bằng webcam 

09:08:33 26/10/2021
Các địa điểm có thể dùng webcam máy tính để quét mã QR cá nhân thay vì phải sử dụng smartphone hoặc in mã trên giấy.

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? 

21:56:44 25/10/2021
Giữ vị thế độc quyền trên iPhone, nhưng trình duyệt Safari của Apple đang bị các đối thủ bỏ xa về công nghệ web và đang trên đường trở thành một Internet Explorer thứ hai.

Úc áp dụng biện pháp mạnh để trẻ vị thành niên "cai nghiện" mạng xã hội

20:23:31 25/10/2021
Chính phủ Úc đang có kế hoạch buộc trẻ em dưới 16 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ mới được tham gia mạng xã hội. Đây được xem là biện pháp để giảm tình trạng nghiện mạng xã hội ở vị thành niên.

Chiến thắng hiếm hoi trước mã độc tống tiền 

19:12:17 25/10/2021
Một nhóm bảo mật chạy đua để giúp các nạn nhân khôi phục dữ liệu mà không phải trả tiền chuộc cho những kẻ phát tán ransomware.

Samsung khó đánh bại được Xiaomi trên thị trường smartphone Ấn Độ trong lúc này

16:13:30 25/10/2021
Rất khó để Samsung có thể lật được kèo trước Xiaomi tại thời điểm này khi hãng smartphone Trung Quốc với chiến lược thông minh đang từng bước chiếm lĩnh thị trường và bỏ xa các đối thủ.

Có thể bạn quan tâm

Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Thế giới

01:12:59 27/10/2021
Các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio tối tân của Mỹ luôn bị đe dọa bởi một loài cá mập nhỏ bé khi làm nhiệm vụ thời Chiến tranh Lạnh.

Những ngày cuối cùng của tháng 10, 3 con giáp may mắn liên miên, tiền tài đầy ấp, vạn sự trước sau đều vẹn toàn

Trắc nghiệm

01:04:48 27/10/2021
Những ngày cuối cùng của tháng 10 tới đây, 3 con giáp may mắn tiến thân trong sự nghiệp, đạt được nhiều thành công vang dội.

Thủ tướng muốn khôi phục đường hàng không, chuỗi sản xuất với Trung Quốc

Đời sống

00:51:51 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN - Trung Quốc nhanh chóng khôi phục hàng không, du lịch, các chuỗi sản xuất, cung ứng của khu vực, tạo thuận lợi di chuyển an toàn của người dân, doanh nhân.

Hoàng Thùy xả ảnh bikini khoe vòng 1 căng đầy giữa drama bị đồng nghiệp chửi

Sao việt

00:29:42 27/10/2021
Động thái của Hoàng Thùy giữa drama người mẫu chửi đổng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

Khu du lịch Dìn Ký - Trải nghiệm du lịch xanh bên sông Sài Gòn

Du lịch

23:59:25 26/10/2021
Khu du lịch Dìn Ký là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Bình Dương. Chỉ cách Tp.HCM khoảng 1h lái xe, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thư giãn nhẹ nhàng của một vùng quê yên bình.

Đây là những điều nữ thần tượng Kpop phải đối mặt khi gặp “ngày đèn đỏ”

Nhạc quốc tế

23:59:19 26/10/2021
Vốn đã sở hữu thể lực yếu hơn các nam nghệ sĩ, đôi lúc lịch trình chạy show bận rộn lại trở thành một cơn ác mộng đối với những nữ thần tượng bởi họ còn phải đối mặt với vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

Song Joong Ki được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen

Sao châu á

23:42:40 26/10/2021
Tham gia hoạt động từ thiện trong nhiều năm, Song Joong Ki vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp của anh cho xã hội.

Sáu món ăn nhiều làm mụn thêm nặng

Làm đẹp

23:27:41 26/10/2021
Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm từ sữa động vật kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gia tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây mụn.

Không phải 10 triệu USD nuôi 23 người con NS Phi Nhung, tỷ phú Hoàng Kiều cuối cùng đã gửi về Việt Nam thứ này!

Netizen

23:08:04 26/10/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ chuyện bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã xấu hổ xin tỷ phú Hoàng Kiều 10 triệu USD để nuôi 23 người con NS Phi Nhung cách đây không lâu. Từ đó đến nay, tỷ phú gốc Việt không có bất cứ câu trả lời nào với...

Angelina Jolie lảng tránh khi được hỏi về The Weeknd

Sao âu mỹ

23:06:38 26/10/2021
Khi được MC Justin Sylvester hỏi về mối quan hệ với The Weeknd, Angelina Jolie lảng sang nói chuyện phim.

3 món salad mát lành

Ẩm thực

23:03:34 26/10/2021
Salad là món ăn mát, thích hợp với những ngày nóng. Sau đây là các món salad rau; hoa quả và cà chua, dưa chuột.

Bình Phước bắt nhóm người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:57:11 26/10/2021
Ngày 26/10, Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cho biết đơn vị đã bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Phước điều tra theo thẩm quyền một vụ tổ chức xuất cảnh trái phép.