Nước từ trường chữa Covid-19: Chuyên gia nói gì?

Có thông tin rằng nước từ trường có thể hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 không bị cơn bão Cytokine tấn công, giúp giảm tỉ lệ bệnh nặng hoặc tử vong.

Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 tử vong do “cơn bão Cytokine”

Ngày 16/10, tại TPHCM đã diễn ra buổi hội thảo trực tuyến về giải pháp nâng cao sức khỏe, chống “cơn bão Cytokine” với bệnh nhân Covid-19 và chuẩn bị cho cuộc sống bình thường mới.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TPHCM cho biết, virus gây ra bệnh Covid-19 có độc tính rất cao. 90-95% bệnh nhân tử vong do cơn bão Cytokine – là tình trạng tăng cường giải phóng Cytokine (chất tiết của các tế bào bạch cầu và nội mô trong quá trình viêm) ở cơ thể bệnh nhân. Có nhiều nguyên nhân gây ra cơn bão Cytokine, như do nhiễm trùng, nhiễm virus, dùng thuốc ung thư, thuốc chống ức chế miễn dịch..

Triệu chứng của cơn bão Cytokine là sốc nặng, suy đa cơ quan, tổn thương phổi, biểu hiện ở việc mạch nhanh, huyết áp cao, khó thở. Khó thở trong bão Cytokine rất khó điều trị, dù bệnh nhân có được đặt nội khí quản. Trước đây bão Cytokine ít được chú ý, nhưng từ sau khi dịch Covid-19 xuất hiện, tình trạng này mới được quan tâm nhiều.

Theo thống kê của Trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.HCM), với công suất 500 giường bệnh thì có đến 70% bệnh nhân Covid-19 lâm vào cơn bão Cytokine. Như vậy, có thể thấy để giảm nguy cơ bệnh trở nặng, hoặc thậm chí đi đến tử vong khi nhiễm Covid-19, cần đối phó với cơn bão Cytokine. Trong đó, “sản phẩm” cuối cùng của bão Cytokine là các gốc tự do.

Thông tin thêm về cơn bão Cytokine trong Covid-19 đăng trên website chính thức của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, nhanh chóng nhân lên bên trong các tế bào. Hệ miễn dịch phát hiện và phản ứng lại bằng cách tạo ra cơn bão Cytokine để báo hiệu cho các tế bào miễn dịch, đồng thời tạo ra cơn bão gốc tự do để diệt virus.

Hai cơn bão này tác động lẫn nhau để đẩy nhanh tốc độ sinh sản, làm cho cả hai cơn bão này càng lớn mạnh không ngừng. Nhưng các gốc tự do được sản sinh quá nhiều quay sang tấn công, làm tổn thương và làm chết tế bào khỏe mạnh. Điều này làm suy yếu các cơ quan của cơ thể khiến cho bệnh trở nặng và có thể đi đến tử vong.

Video đang HOT

Nước từ trường chữa Covid-19: Chuyên gia nói gì? - Hình 1

Rất nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong do cơn bão Cytokine (Ảnh minh họa).

Nước từ trường giúp chữa Covid-19?

Theo PGS Nam, gốc tự do là phân tử, ion hay một nguyên tử có số electron lẻ, được hình thành trong quá trình sinh sống. Bình thường gốc tự do rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu hình thành quá nhiều cũng gây ra những tổn thương cho tế bào, làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Cụ thể, gốc tự do có hoạt tính mạnh và có xu hướng chiếm đoạt các phân tử khác, gây nên sự mất cân bằng trong cơ thể. Nguyên nhân đến từ 2 yếu tố nội tại và ngoại lai.

PGS Nam ví dụ, nhiều người tưởng tập thể dục nhiều là tốt, nhưng thực ra cần vừa phải vì tập nhiều sẽ dễ làm tăng gốc tự do. Hoặc do người dân sử dụng các sản phẩm như thuốc, thực phẩm làm tăng gốc tự do.

Trong báo cáo khoa học “Ảnh hưởng sinh học của nước từ trường đối với con người và động vật” đăng trên tạp chí Khoa học Y sinh, đề cập đến việc nước từ trường (là nước có cấu trúc lục giác, giàu năng lượng từ tính sau khi đi qua một khu vực có từ trường) có thể ảnh hưởng hiệu quả đến sự cân bằng oxy hóa, chống oxy hóa của cơ thể, trung hòa gốc tự do dư thừa để chúng không còn gây hại cho cơ thể nữa.

Từ đó có ý kiến cho rằng, nước từ trường có thể hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 tránh bị cơn bão Cytokine tấn công, giúp giảm tỉ lệ bệnh nặng hoặc tử vong.

Liên quan đến nhận định trên, PGS Nam chia sẻ, nước từ trường tốt ở khả năng làm sạch cơ thể. Tuy nhiên về việc có hỗ trợ điều trị Covid-19 hay không, ông cho rằng cần phải có thời gian nghiên cứu thêm.

Để phòng chống Covid-19, PGS Nam khuyên: Ngoài tiêm vaccine và tuân thủ 5K, người dân cần ngủ đủ giấc (6-7 tiếng), sống lạc quan, hoạt động thể lực vừa phải, sử dụng thêm kẽm. Đồng thời, cần uống nước đầy đủ (nhưng không uống nước quá nhiều), ăn các loại thức ăn có chất chống gốc tự do như cà chua, cà rốt, hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp.

“Cơn bão cytokine” gây ra cái chết của ca sỹ Phi Nhung nguy hiểm như thế nào?

Các rối loạn nghiêm trọng của phản ứng miễn dịch do "cơn bão cytokine" gây ra dẫn đến rối loạn chức năng phổi, tim, gan, thận...

Hậu quả làm suy đa cơ quan dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đầy đủ.

Trong đợt dịch đầu tiên, TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị cho phi công người Anh - "bệnh nhân 91", có thể nói là ca nặng nhất tại Việt Nam ở thời điểm đó. Trong 90 ngày điều trị, bệnh nhân có hiện tượng bị "cơn bão cytokine", tấn công cả tế bào lành.

Mới đây, theo các bác sỹ điều trị, cố ca sỹ Phi Nhung mắc Covid-19 và cũng bị "cơn bão cytokine" rất nặng. Khi lọc máu liên tục và dùng những màng lọc đặc hiệu thì có giảm, nhưng ngưng lọc thì "cơn bão cytokine" bùng lên lại. Và có rất nhiều bệnh nhân Covid-19 đã gặp phải "cơn bão cytokine".

Theo thống kê của Trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.HCM), với công suất 500 giường bệnh thì có đến 70% bệnh nhân COVID-19 mắc phải "cơn bão cytokine".

Vậy "cơn bão cytokine" ở bệnh nhân Covid-19 là gì và nguy hiểm như thế nào? Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Đạt, từng là giảng viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, hiện đang làm việc tại Hà Nội cho biết, hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và các cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh là vi trùng, vi sinh vật...

Cơn bão cytokine gây ra cái chết của ca sỹ Phi Nhung nguy hiểm như thế nào? - Hình 1
Một bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng tiên lượng xấu đã hồi phục (ảnh minh họa)

Tế bào miễn dịch thuộc thành phần của hệ thống miễn dịch, mỗi một tế bào miễn dịch đóng một vai trò riêng trong hệ thống miễn dịch và góp phần vào việc bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Theo bác sỹ Đạt, khi tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể, các tế bào miễn dịch được kích hoạt hoạt động để thực hiện chức năng của nó. Cytokines là các hoạt chất protein giống như hormone được chính các tế bào miễn dịch tạo ra và đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hoạt động của các tế bào miễn dịch. Cytokines kích hoạt hoạt động của chính tế bào miễn dịch tạo ra nó và các tế bào miễn dịch xung quanh nó hoặc tế bào đích ở vị trí khác nhau trên cơ thể.

Ngoài việc nhấn nút "start" để các tế bào miễn dịch bắt đầu hoạt động, các cytokines còn đóng vai trò duy trì và điều hòa hoạt động của các tế bào miễn dịch. Các tế bào miễn dịch sẽ hoạt động và có giới hạn dưới tác động của các cytokines.

Với "một lượng" cytokines được tạo ra "vừa đủ" toàn bộ hoạt động của các tế bào miễn dịch được vận hành trơn tru và diễn ra thuận lợi, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động đúng chức năng, tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể sẽ bị tiêu diệt và bị loại bỏ.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, cytokines được tạo ra quá nhiều - các tế bào miễn dịch bị kích hoạt hoạt động quá mức, việc hoạt động vượt quá "giới hạn" cho phép của tế bào miễn dịch sẽ tạo ra các phản ứng trái ngược và gây hại cho cơ thể.

"Trong nhiễm trùng nặng do cúm hoặc Covid-19... cytokines do một số tế bào miễn dịch nhất định được tạo ra không kiểm soát, số lượng tăng lên rất rất nhiều một cách đột ngột đã gây ra những rối loạn nghiêm trọng các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Sự tăng bất thường của cytokines trong trường hợp này được gọi là "cơn bão cytokine"- bác sỹ Đạt cho biết.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Đạt, việc xảy ra các rối loạn nghiêm trọng của phản ứng miễn dịch do "cơn bão cytokine" gây ra dẫn đến rối loạn chức năng đa cơ quan như phổi, tim, gan, thận, hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống mạch máu và bạch huyết, hệ thống tiêu hóa, khớp, da.... Hậu quả làm suy đa cơ quan dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đầy đủ.

"Cơ chế bệnh sinh của "cơn bão cytokine" rất phức tạp. Việc định danh cụ thể các cytokines trên những bệnh nhân mắc Covid-19 gặp tình trạng "cơn bão cytokines" còn nhiều hạn chế nên việc điều trị vô cùng phức tạp và khó khăn"- bác sỹ Đạt cho biết./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra
00:47:23 07/12/2021
3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây
00:45:14 07/12/2021
TPHCM dự kiến tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12, sẽ dùng loại vaccine nào?
11:40:22 07/12/2021
Tác dụng phụ của mũi 3 vắc xin Covid-19 khác gì so với mũi 2?
11:02:13 06/12/2021
Hơn 80% ca Covid-19 ở Hà Nội không triệu chứng/triệu chứng nhẹ
21:52:56 06/12/2021
Phải chăng đây là lý do F0 ngày càng tăng, dù đã tiêm chủng?
11:45:04 06/12/2021
Người vợ bị suy thận giai đoạn cuối hồi sinh nhờ quả thận của chồng
11:52:43 06/12/2021
6 loại trái cây kích thích mọc tóc hàng đầu
13:16:06 07/12/2021
Vi khuẩn đường ruột có thể giúp tăng cường phản ứng của kháng thể với vắc xin Covid-19
10:03:09 06/12/2021
Gia tăng trẻ em mắc Covid-19 nặng ở TPHCM, 40% F0 là độ tuổi lớp 1-9
21:42:57 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bị "bạn gái" người Nhật hờn dỗi khi chạy trốn sang Alaska nhưng không đưa mình theo
16:15:00 07/12/2021
Phát hiện Khoa Pug xoá dòng trạng thái liên quan Vương Phạm, dân mạng lao vào "khẩu chiến"
15:49:58 07/12/2021
Trang chủ Miss Grand đăng tin nhạy cảm về Thùy Tiên
18:02:33 07/12/2021
NS Quốc Thuận đăng đàn bóc phốt sau khi bị lừa tiền, danh tính nhân vật khiến dàn sao Việt bức xúc
16:16:44 07/12/2021
Thu giữ 5 tấn quần áo tại shop Mai Hường, trừ hàng Việt Nam: Điều tra dấu hiệu trốn thuế
15:46:11 07/12/2021
1 sao nam Vbiz lên tiếng khi Thuỳ Tiên bị giảng viên Đại học chê bai: "Hãy bớt sự đố kỵ, gièm pha đi"
15:29:57 07/12/2021
Chồng công tác nửa năm vợ ở nhà có bầu 2 tháng, tôi há hốc khi mẹ chồng tiết lộ
16:20:32 07/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch ‘ngậm ngùi’ nhìn Địch Lệ Nhiệt Ba ‘đá bay’ khỏi danh sách ‘Nữ hoàng truyền hình’
17:58:38 07/12/2021
Chủ tịch Miss Grand International có tuyên bố cực gắt liên quan đến Thuỳ Tiên, khẳng định sẽ làm ngay điều này với bình luận ác ý
17:20:12 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021

Tin mới nhất

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết hơn 1kg cho bé gái 10 ngày tuổi

18:59:56 07/12/2021
Ngày 7-12, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông

18:51:20 07/12/2021
Không chỉ đương đầu với COVID-19 phức tạp, ngành y tế Đắk Nông đã sẵn sàng các phương án chống các bệnh mùa đông, không để dịch chồng dịch

Nghiên cứu mới: Viagra có thể dùng để trị bệnh Alzheimer

18:30:12 07/12/2021
Theo một nghiên cứu của Mỹ, Viagra có thể là một phương pháp điều trị hữu ích chống lại bệnh Alzheimer, dạng bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hàng trăm triệu người trên thế giới

F0 nặng miền Bắc tăng nhanh, bác sĩ cấp cứu "căng mình" nơi phòng bệnh

16:48:43 07/12/2021
Dịch Covid-19 leo thang tại nhiều tỉnh thành phía Bắc trong vài tháng trở lại đây, kéo theo đó là áp lực của lực lượng điều trị, đặc biệt là tại nơi giành giật sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch

Đỉa dài 6 cm sống trong hốc mũi của nam thanh niên

16:41:09 07/12/2021
Sau khi dùng mũ múc nước suối uống, về nhà nam thanh niên xuất hiện tình trạng đau ở mũi, đi khám bác sĩ thì phát hiện con đỉa dài 6cm ở trong hốc mũi

Hà Nội điều trị gần trăm F0 thể nhẹ tại nhà

16:37:45 07/12/2021
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 98 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa

14:35:29 07/12/2021
Sữa là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa sẽ phản tác dụng và đem lại những tác hại không mong muốn. Dưới đây là 4 tác hại phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa

Những cách chữa viêm họng khi thay đổi thời tiết

14:05:21 07/12/2021
Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh viêm họng cấp, biểu hiện đặc trưng là đau họng, ho khan, viêm phế quản

7 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch

13:44:17 07/12/2021
Theo Boldsky, thực phẩm màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các khoáng chất cần thiết, giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch

Chuyên gia hàng đầu Mỹ hé lộ bí quyết khỏe mạnh làm việc hăng say ở tuổi 80

13:38:07 07/12/2021
Chuyên gia cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci đã 80 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và làm việc hăng say

7 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của dầu bơ

13:33:07 07/12/2021
Bơ là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 30 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến

12:56:21 07/12/2021
30 y bác sĩ đã được điều động khẩn trở lại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để chuẩn bị các công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủng mới Omicron

Quảng Ngãi cách ly F1, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

12:32:57 07/12/2021
Tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định sẽ điều trị tại nhà đối với những trường hợp F0 không có triệu chứng

Sản phụ mắc Covid-19 hạ sinh bình thường một bé trai ở bệnh viện dã chiến

22:05:43 06/12/2021
Sản phụ được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đang mang thai ở tuần thứ 36

Gia Lai được Bộ Y tế chọn thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir

18:11:08 06/12/2021
Gia Lai cùng với Lâm Đồng vừa được Bộ Y tế phê duyệt bổ sung vào chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ

Mắc bệnh về máu, người phụ nữ phải thay 4,7 lít máu/tháng

11:40:52 06/12/2021
Căn bệnh kỳ quá khiến Sonia Chane-Sam ở Anh phải thay máu 4 tuần/lần. Khi đến hạn thay máu, 4,7 lít máu trong cơ thể cô sẽ được rút ra để truyền 4,7 lít máu khác vào

Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp ở người trẻ

09:38:16 06/12/2021
Theo Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, tâm thần phân liệt là một bệnh lý tâm thần nặng, tương đối phổ biến. Bệnh tiến triển và tiên lượng rất khác nhau, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhiều hơn ở người trẻ

Nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng ở trẻ hen phế quản không được kiểm soát

08:06:18 06/12/2021
Hen phế quản là căn bệnh khó kiểm soát ở trẻ em, và điều này có thể khiến trẻ khi mắc COVID-19, có nguy cơ phải nhập viện với tình trạng trầm trọng

Các chất gây ô nhiễm môi trường sống ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở trẻ

19:10:08 05/12/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, chì, thủy ngân và các chất ô nhiễm khác trong môi trường sống có khả năng tác động đến tỷ lệ giới tính của trẻ em được sinh ra mỗi năm

Đột phá chip nano lập trình lại mô sinh học trong cơ thể

19:01:08 05/12/2021
Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị silicon có thể thay đổi mô da thành mạch máu và tế bào thần kinh, hiện đang ở giai đoạn chế tạo tiêu chuẩn hóa (ảnh)

Có thể bạn quan tâm

Son Ye Jin từng từ chối một siêu bom tấn để nhận bom xịt, người thế chỗ là đại mỹ nhân xuất sắc không kém phần

Hậu trường phim

21:27:39 07/12/2021
Nghe lại huyền thoại bỏ vai này mà tiếc hộ Son Ye Jin

Nữ sinh viên vay 12 triệu đồng, phải trả hơn 300 triệu đồng

Pháp luật

21:27:10 07/12/2021
Nữ sinh viên vay tiền một bạn học thời cấp 2 số tiền 12 triệu đồng từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay, đã trả hơn 200 triệu đồng, vẫn còn nợ 125 triệu đồng

Chùm ảnh ĐỘC QUYỀN buổi cầu hôn của Salim và bạn trai thiếu gia: Cái kết vỡ oà cho thiếu gia 15 năm yêu đơn phương 1 hot girl

Netizen

21:22:43 07/12/2021
Sau 2 tháng công khai yêu đương, cựu hot girl Hà thành Salim khiến netizen bất ngờ khi công khai thông tin được bạn trai thiếu gia Hải Long cầu hôn

4 nữ sinh gợi cảm nhất phim Hàn: Số 2 cảnh nóng triền miên, sốc nhất là số 3 gạ cả thầy giáo lăn giường

Phim châu á

21:20:12 07/12/2021
Không phải nữ sinh trên phim nào cũng thuần khiết, trong sáng, có những phim cảnh nóng triền miên đây này!

Cổ Lực Na Trát “quên” nội y, lộ hàng trước mặt bạn diễn nhiều lần khiến netizen ngượng giùm?

Sao châu á

21:18:59 07/12/2021
Dù được đầu tư hoành tráng hay kỹ lưỡng đến đâu, nhiều đoàn làm phim Trung Quốc vẫn mắc phải những sai sót không đáng có

"Zion Williamson 2.0": Tuyển thủ bóng rổ Mỹ đang "nổi rần rần" trên MXH là ai?

Sao thể thao

21:18:15 07/12/2021
Thể hình quá khổ cùng sở trưởng chơi bóng bằng sức mạnh đang khiến dân mạng đổ dồn sự chú ý vào một tài năng mới nổi, được mệnh danh là Zion Williamson 2.0

2 xe tải bốc cháy dữ dội sau va chạm, tài xế tử vong trong cabin

Sự kiện nóng

21:18:10 07/12/2021
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi 2 chiếc xe tải đâm nhau rồi bốc cháy dữ dội khiến một người chết, 3 người bị thương vừa xảy ra sáng nay 7/12 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19

Sao việt

21:09:22 07/12/2021
Mặc dù tôi tiêm 2 mũi vaccine rồi nhưng lúc phát hiện dương tính, tôi sợ và hoang mang, Phi Thanh Vân chia sẻ

Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?

Thế giới

21:06:51 07/12/2021
Tại Nhật Bản, quốc gia có tuổi thọ cao bậc nhất thế giới, mỗi ngày chỉ có chưa đến một người tử vong vì Covid-19, trong khi nhiều quốc gia khác đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh bùng phát trở lại

Ô tô giảm giá sâu vài trăm triệu đồng đầu tháng 12

Ôtô

21:03:03 07/12/2021
Tuần đầu tiên của tháng 12, thị trường xe ghi nhận khá nhiều mẫu ô tô giảm giá sâu lên đến vài trăm triệu đồng. Phần lớn các xe giảm giá thời điểm này là xe nhập khẩu

Cách làm cà tím xào cay ngon tuyệt vời

Ẩm thực

21:02:03 07/12/2021
Món cà tím xào cay này là một món ăn phụ dễ làm, có hương vị rất tuyệt vời cho bữa tối. Dưới đây là công thức làm cà tím xào cay thơm ngon cho bạn

Đề xuất Thủ tướng "mở cửa" 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

Đời sống

21:00:53 07/12/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12