Nước Đức tạm biệt “tượng đài Angela Merkel”

Trong 16 năm cầm quyền, bà Angela Merkel đã làm việc với nhiều nguyên thủ thế giới , trong đó có 4 Tổng thống Mỹ, từ George W. Bush , Barack Obama , cho đến Donald Trump và giờ là Joe Biden .

Kỷ nguyên của Thủ tướng Angela Merkel sẽ kết thúc sau cuộc bầu cử quốc hội Đức diễn ra vào ngày 26/9. Sau 4 nhiệm kỳ cầm quyền trong 16 năm liên tiếp, nước Đức và thế giới sẽ nói lời tạm biệt bà.

Viết những câu chuyện thành công

Nước Đức tạm biệt tượng đài Angela Merkel - Hình 1

Bà Merkel trở thành Thủ tướng Đức từ năm 2005 và nắm quyền từ đó cho tới nay (Ảnh: Getty).

Vốn là nhà khoa học với tấm bằng tiến sĩ hóa học lượng tử, làm công việc nghiên cứu, bà Angela Merkel vươn lên trên chính trường Đức một cách phi thường, tưởng như không dành cho một người phụ nữ và một nhà khoa học không có nền tảng về luật pháp hay dân chính, để trở thành Thủ tướng Đức vào năm 2005.

Bà Merkel là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Đức vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất. Tính đến năm 2006, bà Merkel còn là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đầu năm 2006, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Merkel, sau 100 ngày đầu cầm quyền, đã giành được sự ủng hộ cao nhất trong các thủ tướng Đức kể từ năm 1949. Sau hai năm liên tiếp (2006 và 2007) giữ vị trí số một trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, tháng 8/2008, bà Merkel lại tiếp tục là nhân vật số một theo bình chọn của tạp chí Forbes.

Nước Đức tạm biệt tượng đài Angela Merkel - Hình 2

Bà Merkel trong một bức ảnh chụp tháng 6/2007 cùng các nguyên thủ thế giới đều là nam giới (Ảnh: AP).

Năm 2015, bà Merkel được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm do vai trò lãnh đạo của bà trong cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng người nhập cư châu Âu cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tháng 12/2020, tạp chí Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020, trong đó có 10 nguyên thủ quốc gia, bà Merkel là người đứng đầu danh sách và đã giữ vị trí này suốt từ năm 2006 đến nay, ngoại trừ năm 2010 khi bà xếp thứ 4, còn Đệ nhất phu nhân Mỹ khi đó là Michelle Obama là người đứng đầu.

Khảo sát do YouGov thực hiện hồi tháng 8 vừa qua cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel ở mức cao hơn đáng kể so với những người đồng cấp Mỹ và châu Âu khác. Mới đây nhất, ngày 2/9, bà Merkel được WHO trao tặng Huy chương Lãnh đạo toàn cầu vì những đóng góp cho nền sức khỏe toàn cầu.

Di sản ấn tượng

Video đang HOT

Nước Đức tạm biệt tượng đài Angela Merkel - Hình 3

Quyết định của bà Merkel mở cửa đất nước cho người tị nạn Syria vào năm 2015 đã gây ra nhiều tranh cãi tại Đức (Ảnh: AFP).

Thủ tướng Merkel đã tạo dựng một thập kỷ thành công trong kinh tế của nước Đức. Kể từ năm 2001, tăng trưởng kinh tế Đức chỉ đạt trung bình 0,5% mỗi năm. Thâm hụt ngân sách chiếm 3,3% tổng sản lượng kinh tế. Trong nhiều năm, Đức liên tục đạt ngưỡng giới hạn nợ của châu Âu. Tỷ lệ nợ là 67% và không có dấu hiệu dừng lại. Tỷ lệ thất nghiệp tới 11% và tình trạng bất bình đẳng thu nhập gia tăng, nền kinh tế Đức dường như bị tê liệt.

Thế nhưng ngày nay, bức tranh kinh tế nước Đức đã thay đổi hoàn toàn. Bất chấp sự sụt giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính, tăng trưởng kinh tế của Đức vẫn đạt trung bình 1,6% kể từ năm 2005. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 3,4%. Nhà nước đang thu nhiều hơn chi tiêu và tỷ lệ nợ công đã giảm xuống dưới mức 60%.

Bà Merkel là người dẫn dắt nước Đức vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng. Năm 2009, nhờ chính sách đúng đắn của bà, như siết chặt chi tiêu khu vực công, cải thiện thị trường lao động, ổn định ngân sách, thúc đẩy thương mại… Đức vượt qua cuộc suy thoái toàn cầu tốt hơn so với các nước khác. Bà Merkel cũng là người đưa nước Đức vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu năm 2010, làm trung gian dàn xếp thỏa thuận giữa khu vực Eurozone và Hy Lạp, giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư năm 2015.

Một cuộc cách mạng về năng lượng cũng do bà Merkel tiến hành kể từ sau thảm họa rò rỉ phóng xạ hạt nhân tại Fukushima (Nhật Bản) năm 2011. Hiện có khoảng 25% nguồn năng lượng của Đức được sản xuất từ các nguồn tái tạo như gió, mặt trời và năng lượng sinh khối, đạt tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia công nghiệp hùng mạnh. Các nhà khoa học Đức tự tin rằng, nhân loại hoàn toàn có thể tự cứu mình bằng các nỗ lực tăng thị phần của nguồn năng lượng tái sinh lên 100% vào năm 2050.

Thủ tướng Merkel là nữ lãnh đạo hiếm hoi của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), vốn chiếm đa số là nam giới, nhưng bà đã trở thành một biểu tượng nữ quyền. “Bà được phụ nữ trên toàn thế giới ngưỡng mộ, đây là di sản lớn của bà. Một phụ nữ chứng tỏ năng lực bằng lòng tự trọng và quyết tâm”, nhà hoạt động nữ quyền người Đức Alice Schwarzer nhận định. Tuy nhiên, nữ chính trị gia hiếm khi coi mình là một nhà nữ quyền, vì bà không muốn “tô vẽ” cho bản thân.

Bà Merkel có cách ứng xử đầy tính nhân văn với những người tị nạn. Năm 2015, bà đưa ra quyết định trái ngược với lời khuyên của các thành viên nội các, giám đốc cảnh sát liên bang và lực lượng biên phòng, chào đón những người tị nạn bởi các cuộc xung đột ở Syria và các nước khác. Theo bà, đây thực sự là một việc làm nhân văn, đúng đắn và cần phải làm, “nếu nước Đức có thể cứu các ngân hàng thì có thể cứu những con người”. Tuy nhiên, việc tiếp nhận ồ ạt người di cư cũng khiến bà hứng chịu nhiều chỉ trích tại Đức cũng như ở châu Âu.

Nước Đức tạm biệt tượng đài Angela Merkel - Hình 4

Một trong những ảnh nổi tiếng của bà Merkel với các lãnh đạo thế giới là bức ảnh chụp các nguyên thủ thảo luận căng thẳng tại thượng đỉnh G7 ở Quebec, Canada vào năm 2018. (Ảnh: Getty).

Trong 16 năm cầm quyền, bà Merkel đã gặp gỡ nhiều nguyên thủ thế giới, trong đó có 4 Tổng thống Mỹ, từ George W. Bush, Barack Obama, cho đến Donald Trump và giờ là Joe Biden.

Trong khi Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt và tạo căng thẳng với Nga thì bà Merkel lại tăng cường thúc đẩy quan hệ với Moscow. Gần đây nhất, bà Merkel ủng hộ dự án dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2″. Bà thuyết phục Nga và các quan chức hàng đầu của Ukraine đối thoại với nhau để giải quyết các vấn đề.

Với EU, bà Merkel luôn coi liên minh này là một trụ cột của hòa bình và thịnh vượng, luôn ủng hộ các sáng kiến về quân sự hay hội nhập châu Âu. Bà Merkel được coi là nhà bảo trợ chính cho mối quan hệ EU – Trung Quốc. Bà cũng có đóng góp lớn trong việc nâng cao danh tiếng văn hóa quốc gia ở nước ngoài.

Năm 2020, Thủ tướng Merkel bắt đầu như một hành trình ngắn để rời khỏi chính trường, nhưng khi dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu, càn quét châu Âu, bà đã trở lại mạnh mẽ trong cơn khủng hoảng. Bà Merkel đã thể hiện những cá tính đặc trưng của mình để dẫn dắt đất nước, cùng với định hướng chung của EU trong chiến lược đối phó với đại dịch Covid-19 và đã có nhiều thành công.

Nước Đức tạm biệt tượng đài Angela Merkel - Hình 5

Trong đại dịch Covid-19, bà Merkel được khen ngợi bởi cách tiếp cận khoa học và ứng phó tốt với tình hình dịch bệnh (Ảnh: BBC).

Bà Merkel được khen ngợi vì nỗ lực hành động vì nền sức khỏe toàn cầu. Trong buổi Lễ trao Huy chương Lãnh đạo toàn cầu cho bà, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói: “Di sản mà bà Merkel đã làm vì nền sức khỏe toàn cầu sẽ còn nhiều hơn cả một tấm bảng ghi tên bà trên bức tường Berlin, nó sẽ được khắc sâu trong cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới trong nhiều năm tới. Mỗi người sẽ tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và an toàn hơn vì nỗ lực của bà”.

Trong suốt sự nghiệp chính trị, bà Merkel đã trở thành biểu tượng về trí tuệ, tài năng và sự vươn lên của phụ nữ. Sau cuộc bầu cử Quốc hội của Đức ngày 26/9, bà Merkel, 67 tuổi, sẽ rời khỏi quyền lực, nhưng những di sản của bà sẽ ở lại.

Giới trẻ Đức 'khát' thay đổi hậu Merkel

Đối với hàng triệu người trẻ tuổi Đức, Merkel là lãnh đạo duy nhất họ biết đến, một ngọn hải đăng kiên định giữa thế giới bất ổn, nhưng nhiều người muốn có thay đổi.

Khi Merkel chuẩn bị khép lại 16 năm nhiệm kỳ, một số người nói rằng cách tiếp cận chậm rãi của bà đã cản trở tiến bộ trong nhiều vấn đề nổi cộm như bảo vệ khí hậu hay cuộc đua không gian mạng.

Cử tri dưới 30 tuổi chiếm 14% tổng số cử tri Đức sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 25/9 để chọn ra tân thủ tướng lãnh đạo đất nước. Mong muốn được nhìn thấy thay đổi trong các vấn đề về khí hậu, không ít người đang quay lưng với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Merkel để tìm đến với đảng Xanh.

Giới trẻ Đức khát thay đổi hậu Merkel - Hình 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thành phố Burgergarten, Đức, hôm 10/9. Ảnh: Reuters.

Số khác lại cho rằng các đảng cũ, như CDU hay đảng Dân chủ Xã hội trung tả, không thể mang lại những thay đổi có ý nghĩa.

"Bà ấy đã thất bại hoàn toàn trong vấn đề số hóa, cuộc khủng hoảng khí hậu đang ngày càng tồi tệ hơn, khoảng cách giàu nghèo liên tục bị nới rộng và bà ấy cũng không làm gì để giải quyết tình trạng bất bình đẳng cơ hội trong trường học", Christophe Dierckx, một doanh nhân 27 tuổi đến từ Frankfurt, cho hay.

Dierckx nói thêm rằng Thủ tướng Merkel đã cho thấy bà không quan tâm đến thế hệ của anh cũng như tương lai của họ mà chỉ theo đuổi chính trị bảo thủ "ở mức độ tồi tệ nhất".

Dierckx không phải người trẻ duy nhất cảm thấy bị đứng ngoài cuộc ở Đức.

Những chính sách mà đảng CDU của Thủ tướng Merkel thực hiện "chủ yếu nhắm vào người lớn tuổi", Kaan Ogurlu, 19 tuổi, sinh viên luật ở Berlin, nói.

Một phong trào do thanh thiếu niên lãnh đạo những năm gần đây đã lên tiếng thúc giục chính quyền Thủ tướng Merkel hành động mạnh mẽ hơn về bảo vệ khí hậu. Họ biểu tình vào thứ 6 hàng tuần tại các trường học, lấy cảm hứng từ nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg.

Các nhà hoạt động môi trường cũng kiện chính phủ ra tòa để yêu cầu nâng cao những mục tiêu về môi trường.

Sau một cuộc tranh luận trên truyền hình hồi tuần trước giữa ba ứng viên thủ tướng mới, chỉ 11% số cử tri 18-34 tuổi chọn Armin Laschet của đảng CDU là người chiến thắng, trong khi 52% chọn Annalena Baerbock từ đảng Xanh.

Bên cạnh những mối bất bình về vấn đề khí hậu, nhiều người trẻ ở Đức còn thất vọng về cách chính phủ hành động trong đại dịch Covid-19. Tình trạng thiếu thiết bị đã dẫn tới cản trở học từ xa và lời hứa hẹn trang bị hệ thống thông gió cho các lớp học phần lớn đều không thành hiện thực.

Nhưng với nhiều người khác, Merkel vẫn được đánh giá là chính trị gia lão luyện , có kinh nghiệm vượt qua những giai đoạn khủng hoảng.

Bà đã thể hiện được tâm thế vững vàng, ổn định khi đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và làn sóng tị nạn hồi năm 2015, khi Đức mở cửa đón nhận hàng trăm người di cư Afghanistan và Syria trốn chạy chiến tranh và xung đột.

Với người trẻ tuổi, đặc biệt là những người ở độ tuổi ngoài 20, "cách điều hành điềm đạm và trấn tĩnh của Merkel rất có giá trị", nhà xã hội học Klaus Hurrelmann từ Trường Hertie ở Berlin, nhận định.

Theo Hurrelmann, Thủ tướng Merkel có khí chất như "một người mẹ luôn chăm sóc con cái". Cũng nhờ phong thái này mà bà được đặt biệt danh là "Mutti" (mẹ).

Merkel ra đi sẽ là một bước thay đổi lớn đối với không ít thanh niên Đức. "Thủ tướng Merkel đã luôn ở đó. Tôi lâu nay vẫn coi việc bà lo liệu mọi thứ là điều hiển nhiên", Robert Mally, kỹ sư 28 tuổi đến từ Cologne, chia sẻ.

Với Maria Elliot, sinh viên ngành sinh học 26 tuổi đến từ Berlin, Merkel là "người xử lý khủng hoảng lão luyện". "Bà ấy toát ra hào quang của sự an toàn", Elliot nói.

Dù vậy, với nhiều người trẻ tuổi khác, đã đến lúc nước Đức cần một chính phủ mới mà không có CDU. "Một đảng mới hay một liên minh chính trị mới sẽ là điều tuyệt vời", Mally nói, đồng thời kêu gọi tăng cường tập trung vào khủng hoảng khí hậu và vấn đề bình đẳng.

Những lá phiếu của giới trẻ có thể tác động đáng kể đến cuộc bầu cử vốn ở tình thế rất sít sao, theo các cuộc thăm dò dư luận.

Mặc dù nhiều người trẻ tuổi sẽ không cảm thấy tiếc nuối khi nhìn Thủ tướng Merkel ra đi, Elliot vẫn có một thứ phải cảm ơn bà.

"Sau năm 2015, mẹ và cha dượng tôi đã nhận nuôi một em nhỏ tị nạn đến từ Afghanistan", Elliot nói. Về mặt này, Thủ tướng "có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tôi và theo hướng rất tích cực".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình
01:09:11 23/10/2021
Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'
00:25:26 23/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Quật ngã tên cướp có súng trong tích tắc
18:36:30 22/10/2021
Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm
13:03:50 23/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Người đàn ông bị sét đánh chết, 2 năm sau khi chôn bỗng 'đội mồ sống dậy', sự kiện rùng rợn vạch trần kế hoạch 'tái sinh' tưởng rất hoàn hảo
07:51:39 24/10/2021
Có cô em đi thi Hoa hậu bị mất vali: Tưởng phận đen đủi, ra là trò mèo để che lấp thói "bắt cá 2 tay"
08:08:57 24/10/2021
Những tài tử nhận cát-xê cao kỷ lục của đài TVB
07:33:54 24/10/2021
Tấn Beo mắng Tấn Hoàng: "Ông hay nói linh tinh thế nên nhiều nghệ sĩ né ông"
08:12:58 24/10/2021
Xôn xao clip bé gái 2 tuổi bị bạn đánh bầm dập cả người, cô giáo không hề hay biết
07:54:44 24/10/2021
Sau loạt ảnh gầy rộc đi vì nằm viện, NS Công Lý có chia sẻ liên quan tới 1 nhân vật mà cả vợ cũ và bà xã đều hưởng ứng?
08:16:58 24/10/2021
Canh đúng nửa đêm, đại gia Louis Nguyễn tung ảnh xinh "đỉnh chóp" và viết lời ngọt như mật mừng sinh nhật Hà Tăng!
08:06:18 24/10/2021
Sự thật khó nói về "ngày đèn đỏ" của idol nữ: Đáng sợ nhất là ác mộng trang phục trắng và hậu quả vì ăn kiêng quá độ
09:09:18 24/10/2021
Clip 18 giây của ái nữ nhà MC Quyền Linh gây sốc vì visual quá đỉnh, không thi hoa hậu hơi phí!
10:20:57 24/10/2021
Hoài Linh,Trấn Thành bị CĐM réo tên khi ĐBQH đề xuất dừng chiếu, rút phép phim có NS vi phạm đạo đức
10:14:53 24/10/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

13:53:54 24/10/2021
Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Colombia bắt giữ trùm ma túy bị truy nã gắt gao 'Otoniel'

13:31:25 24/10/2021
Chính phủ Colombia ngày 23/10 thông báo đã bắt giữ Dairo Antonio Usuga, còn được biết đến với tên gọi “Otoniel”. Đây là trùm buôn lậu ma túy bị truy nã gắt gao nhất tại nước này.

Chuyên gia cảnh báo Anh có nguy cơ đối mặt với đợt phong toả mới vào Giáng sinh

10:25:28 24/10/2021
Một cố vấn nổi tiếng của chính phủ về COVID-19 cảnh báo nước Anh có thể phải đối mặt với đợt phong toả mới vào dịp Giáng sinh trong bối cảnh virus lây lan nhanh như hiện nay.

IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công tại CHDC Congo

10:21:36 24/10/2021
Hãng tin Reuters ngày 23/10 đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công giữa tuần qua vào một ngôi làng tại miền Đông CHDC Congo.

Trường học Anh vật lộn với Covid-19

08:54:41 24/10/2021
Chính phủ tuyên bố ưu tiên học trực tiếp dù nhiều trường vẫn đang vật lộn với hậu quả của dịch bệnh do thiếu giáo viên, số học sinh nhiễm bệnh tăng.

Trung Quốc thông qua luật giáo dục giảm áp lực bài tập về nhà cho học sinh

07:35:17 24/10/2021
Tân hoa xã ngày 23/10 đưa tin, Trung Quốc đã thông qua một luật giáo dục nhằm giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho học sinh đối với những môn học chính.

Trên 800 tù nhân trốn thoát trong vụ tấn công nhà tù tại Nigeria

07:24:40 24/10/2021
Hãng tin AFP ngày 23/10 đưa tin, các tay súng vũ trang hạng nặng đã tấn công một nhà tù ở bang Oyo của Nigeria.

Cảnh báo khả năng Anh sẽ phải tái phong tỏa vào mùa Đông

07:06:59 24/10/2021
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Anh đang diễn biến nghiêm trọng trong tuần qua, Giáo sư Peter Openshaw, cố vấn quan trọng của Chính phủ Anh về dịch COVID-19 cho biết ông rất lo ngại về khả năng Anh lại phải áp đặt lệnh phong tỏa ...

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

07:04:40 24/10/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Chủ tịch FED: Còn 'quá sớm' để tăng lãi suất cơ bản

05:58:50 24/10/2021
Bất chấp nguy cơ lạm phát cao ở Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sẽ là quá sớm nếu tăng lãi suất và gây rủi ro tới các nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Dầu thô Mỹ ghi nhận chuỗi tăng giá theo tuần dài kỷ lục

05:52:07 24/10/2021
Phiên giao dịch ngày 22/10 đã khép lại tuần thứ chín tăng giá liên tiếp của vàng đen, đánh dấu chuỗi tăng giá dài kỷ lục, nhờ sự nới lỏng các quy định hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, sự phục hồi chậm chạp trong sản lượng dầu thô củ...

COVID-19 tại ASEAN hết 23/10: Toàn khối thêm 369 ca tử vong; Lào lo lây nhiễm diện rộng

01:58:39 24/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 23/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 31.756 ca mắc COVID-19 và 369 ca tử vong.

Sự cố giúp 'Bóng ma xám' Mỹ thoát thảm kịch Trân Châu Cảng

01:32:33 24/10/2021
Nhóm tàu sân bay USS Enterprise di chuyển chậm hơn kế hoạch do thời tiết xấu và thoát nạn khi Trân Châu Cảng bị quân Nhật tập kích năm 1941.

Đánh chết học sinh quên làm bài tập về nhà

01:15:49 24/10/2021
Manoj, thầy giáo trường tư thục, bị bắt với cáo buộc đánh đập một học sinh 13 tuổi đến chết vì cậu bé không kịp làm hết bài tập về nhà.

Trung Quốc biên chế tàu hải tuần lớn nhất, có boong trực thăng

23:46:02 23/10/2021
Tàu tuần tra Hải Tuần 09 được đưa vào biên chế Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) được cho là có thể được điều động xuống Biển Đông.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 243,9 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:35:36 23/10/2021
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã chỉ đạo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 10 đại sứ nước ngoài tại nước này, trong đó có đại sứ của Mỹ, là các nhà ngoại giao “không được hoan nghênh”.

Liên hợp quốc đề xuất nới lỏng cấm vận Triều Tiên thời COVID-19 

23:32:18 23/10/2021
Một quan chức Liên hợp quốc cho rằng các cường quốc thế giới nên cân nhắc nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên trước nguy cơ xảy ra nạn đói vì COVID-19.

Nga ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 cao nhất

23:30:28 23/10/2021
Ngày 23/10, Nga thông báo nước này ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Trung Quốc thí điểm đánh thuế bất động sản

23:26:26 23/10/2021
Theo Tân Hoa xã, các quan chức Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế của Trung Quốc ngày 23/10 cho biết hai cơ quan nhà nước này sẽ soạn thảo các biện pháp để áp dụng thí điểm thuế bất động sản, phù hợp với quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc ...

Tắc đường biển, đường sắt, châu Âu dùng đường bộ để nhập hàng Trung Quốc

23:24:13 23/10/2021
Nhiều cảng biển tắc cứng cộng với thiếu hụt vỏ container đã đẩy các nhà nhập khẩu châu Âu tìm kiếm những lựa chọn thay thế khác.

Saudi Arabia tuyên bố mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2060

23:21:59 23/10/2021
Ngày 23/10, giới chức Saudi Arabia cho biết quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này đặt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2060.

Singapore quy định người lao động phải tiêm vaccine đầy đủ trước khi trở lại nơi làm việc

23:19:11 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế nước này (MOH) ngày 23/10 thông báo, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, chỉ những người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hoặc những người đã khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 270 ngày trước thời điểm...

Lào lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng

23:17:25 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 23/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 467 ca mắc mới COVID-19 và 1 ca tử vong.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu điện từ láng giềng

23:15:43 23/10/2021
Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu điện từ Triều Tiên, Nga và Myanmar khi nước này đang rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng nhất nhiều thập niên qua.

Mỹ hối thúc Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ chính sách thị trường

23:05:53 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 22/10 cho biết, cơ quan này đã kêu gọi Trung Quốc triển khai các bước đi nhằm thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ những chính sách thị ...

G7 đạt thỏa thuận đột phá về thương mại và dữ liệu kỹ thuật số

23:01:45 23/10/2021
Ngày 22/10, Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đạt được sự nhất trí về một chuỗi các nguyên tắc chung, nhằm quản lý việc sử dụng dữ liệu xuyên biên giới và thương mại kỹ thuật số.

Mỹ, Anh, Pháp, Đức nhất trí nối lại đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân

23:00:26 23/10/2021
Tại các cuộc tham vấn ở Paris ngày 22/10, Mỹ và 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã nhất trí về sự cần thiết phải đưa Iran nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tên cướp bất ngờ bị chó tấn công khi đang giật túi xách 

Clip hay

13:56:06 24/10/2021
Thấy tên cướp xô ngã người phụ nữ để cướp túi xách, một chú chó đã lao tới nhằm tên cướp tấn công.

Tôm xào hành ớt

Ẩm thực

13:55:56 24/10/2021
Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng nhau bắt tay làm món tôm xào hành ớt cho cả gia đình cùng thưởng thức.

10 nhóm nhạc và thần tượng K-Pop quyền lực nhất làng giải trí

Nhạc quốc tế

13:55:35 24/10/2021
Mặc dù cả nhóm không còn hoạt động cùng nhau nhưng tác động của họ đối với ngành công nghiệp giải trí sẽ còn lâu dài. Mỗi thành viên đều có màn ra mắt thành công, cho dù đó là nghệ sĩ solo, hoạt động trong nhóm hay diễn xuất.

Hôn nhân 17 năm kín tiếng của Mạnh Quỳnh và điều đặc biệt liên quan đến Phi Nhung

Sao việt

13:55:34 24/10/2021
Mạnh Quỳnh cho hay, trước khi kết hôn anh và vợ có hợp đồng hôn nhân, anh mong bà xã thông cảm cho công việc nghệ thuật, thường xuyên phải hát chung với các ca sĩ xinh đẹp của mình.

Cách âm chống ồn xe ô tô nên hay không?

Ôtô

13:53:25 24/10/2021
Một trong những nguyên nhân chính gây khó chịu và cảm giác mệt mỏi cho người ngồi trên ô tô là tiếng ồn. Vậy có nên làm chống ồn cho xe ô tô hay không?

Tìm thấy chiếc kim khâu dài 9cm... trong niệu đạo bé trai

Chuyện lạ

13:46:14 24/10/2021
Chỉ vì tò mò, một số trẻ vị thành niên Trung Quốc đã tự đưa kim khâu, hạt từ tính, dây điện vào cơ thể qua đường niệu đạo.

Nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ, vì sao?

Đời sống

13:42:34 24/10/2021
Một phụ nữ nổi tiếng ở Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ của 5 lô đất có giá trị lớn nằm ở vị trí đắc địa tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) và xin cấp lại sổ mới.

Tưởng Lưu Hạo Tồn đẹp như thơ nhưng hóa ra quá kém sắc?

Sao châu á

13:36:21 24/10/2021
Ngoại hình của Mưu nữ lang Lưu Hạo Tồn tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Biên kịch 'Hương vị tình thân' xúc động khi phim sắp đi vào hồi kết: 'Có những lúc chúng mình và khán giả khó tránh khỏi những dằn hắt nhau'

Hậu trường phim

13:35:10 24/10/2021
Trước khi Hương vị tình thân kết thúc hành trình dài lên sóng, biên kịch Trịnh Khánh Hà đã có những chia sẻ xúc động trên trang cá nhân.

Thảo Nari - Chuyện tình đứt đoạn với hotboy bóng đá và cuộc sống viên mãn bên chồng đại gia 

Netizen

13:34:21 24/10/2021
Với những ai thường theo dõi livestream của các nữ streamer chắc chắn không lạ gì cái tên Thảo Nari.

Sao nam mặc đẹp không cần stylist

Phong cách sao

13:34:13 24/10/2021
Kể từ khi được biết đến là người đàn ông mặc đẹp nhất năm 2019, Timotheé Chalamet luôn khiến fan bất ngờ với cách phối đồ phá vỡ quy tắc.

Người dùng iPhone 13 không cần phải mua ốp lưng 

Đồ 2-tek

13:29:42 24/10/2021
iPhone 13 được bảo vệ bằng kính Ceramic Shield, có khả năng chống chịu va đập tốt hơn nên việc đeo ốp là không cần thiết.