Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng

Ba Vì là dãy núi nhỏ cuối cùng của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ sau khi vượt qua sông Đà và dừng lại trước vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nếu lấy núi Nghĩa Lĩnh (cố đô nước Văn Lang thời tiền sử) làm tâm điểm thì Ba Vì và Tam Đảo là hai điểm đối xứng tạo thành thế tay ngai theo quan điểm phong thủy của người xưa.

Những hình ảnh đa dạng, nhiều chiều sẽ cho thấy nhiều góc nhìn bao quát về dãy núi linh thiêng bậc nhất của khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 1

Dãy núi Ba Vì (thuộc địa phận huyện Ba Vì, huyện Thạch Thất của Hà Nội và một phần nằm trên địa phận tỉnh Hòa Bình) ở phía Tây Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 50 km theo đường chim bay. Vào những ngày đẹp trời từ thủ đô có thể nhìn rõ ngọn núi với hình dáng cân đối và ba đỉnh cao nhất gồm: đỉnh Vua cao 1.296 m; đỉnh Tản Viên cao 1.281 m; đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131 m. Trong ảnh là tầm nhìn từ trên cầu Nhật Tân.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 2

Dãy núi linh thiêng trong tâm thức của người Việt, gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh và Tản Viên Sơn Thánh, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Từ trên cầu Phùng có thể bao quát rõ dãy núi theo hướng Quốc lộ 32.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 3

Núi Ba Vì có phạm vi rộng khoảng 5000 ha, trong đó 3500 ha thuộc địa phận Hà Nội, 1500 ha thuộc Hòa Bình. Ngoài ba đỉnh cao nhất là Tản Viên, Đỉnh Vua và Đỉnh Ngọc Hoa, dãy núi Ba Vì còn có các ngọn núi khác là Ngọc Lĩnh, Tương Miêu, U Bò, Núi Tre, Ghẹ Đùng, Trăm Voi… Trong ảnh là hướng nhìn từ huyện Mê Linh.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 4

Trên dãy núi Ba Vì có Vườn quốc gia Ba Vì với hệ sinh thái phong phú đa dạng, có nhiều khu du lịch sinh thái như Khoang Xanh, Ao Vua, suối nước khoáng Tản Đà, các đền thờ. Dưới chân núi có hồ Đồng Mô, hồ Suối Hai. Trong ảnh là núi Ba Vì mờ ảo trên mặt hồ Đồng Mô.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 5

Núi Ba Vì nằm trong vùng đồng bằng xen kẽ đồi gò, được tạo lập bởi sự xâm thực, chia cắt các thềm đá gốc và thềm phù sa cổ sông Hồng, địa chất ở đây rất bền vững, được hình thành từ những cuộc chuyển động kiến tạo xảy ra vào cuối Triat muộn (khoảng 210 triệu năm về trước) trong khu vực Đông Dương và Trung Quốc, hình thành từ những cuộc vận động tạo sơn Idosinias. Trong ảnh là núi Ba Vì nhìn từ xã Yên Bài (huyện Ba Vì).

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 6

Hình ảnh núi Ba Vì được nhìn từ xã Sơn Đông (Thị xã Sơn Tây).

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 7

Núi Ba Vì xanh thẫm trên nền trời đỏ màu hoàng hôn, quan sát từ vị trí thuộc địa phận huyện Phúc Thọ.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 8

Là ngọn núi linh thiêng, Ba Vì còn được dân gian tương truyền gọi là núi Tổ.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 9

Núi Ba Vì nhìn từ sông Đà, thuộc xã Đồng Trung (Thanh Thủy, Phú Thọ).

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 10

Các đỉnh cao của dãy núi Ba Vì.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 11

Núi Ba Vì nhìn từ xã Đồng Trung (Thanh Thủy, Phú Thọ) đây là hướng nhìn đối xứng so với hướng nhìn từ trung tâm thủ đô.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 12

Núi Ba Vì trong chiều hoàng hôn trên chuyến đò ngang qua sông Đà thuộc địa phận xã Tinh Nhuệ (Thanh Sơn, Phú Thọ).

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 13

Một vị trí bao quát núi Ba Vì thuộc xã Sơn Đà (huyện Ba Vì), cách đỉnh cao nhất 14 km.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 14

Núi Ba Vì được nhìn thấy từ địa phận xã Lương Nha (Thanh Sơn, Phú Thọ), đây là vị trí quan sát đối xứng với điểm nhìn ở xã Sơn Đà.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 15

Vùng bờ bãi xanh tốt ven sông Đà thuộc xã Yến Mao (Thanh Thủy, Phú Thọ) hướng về núi Ba Vì.

Núi thiêng gần Hà Nội đẹp mê mải nhìn từ muôn phương tám hướng - Hình 16

Núi Ba Vì phía xa và sông Đà đoạn qua địa phận xã Tu Vũ (Thanh Thủy, Phú Thọ).

Bảo tồn và phát huy không gian văn hóa - tâm linh Ba Vì

Vườn Quốc gia Ba Vì là một tài nguyên quý, hiếm của thiên nhiên và lịch sử để lại cho nhân dân thủ đô Hà Nội.

Ba Vì không chỉ là lá phối của vùng Thủ đô với khu rừng nguyên sinh nhiệt đới và ôn đới bảo vệ khí quyển và điều hòa không khí, mà quan trọng hơn nó mang trong mình nhiều giá trị, giá trị về văn hóa, lịch sử, tâm linh.

Nhất cao là núi Ba Vì

Vườn Quốc gia Ba Vì cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km về phía Tây. Tổng diện tích của Vườn là 10,816.6 ha thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc 3 huyện của thành phố Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý.

Bảo tồn và phát huy không gian văn hóa - tâm linh Ba Vì - Hình 1

Cốt 700 trên đỉnh núi Ba Vì

Vườn Quốc gia Ba Vì mang giá trị khí hậu khi nhiệt độ trung bình quanh năm 23,4 độ C; ở cốt 400 là 20 độ C, cốt 1000 là 16 độ C. Ngoài ra, giá trị về cảnh quan rừng với tầm nhìn về Hà Nội, tầm nhìn về Sông Đà, với các điểm cao trong đó đỉnh Vua (1296m), đỉnh Tản Viên (1081m), đỉnh Ngọc Hoa (1131m), ngoài ra còn đỉnh Viên Nam, đỉnh Hang Hùm, đỉnh Gia Dê... Cảnh quan của rừng - khe suối, sườn dốc - sông - đồng bằng xen nhau dưới mây và tán rừng .... tạo ra bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó là giá trị về văn hóa, lịch sử đặc biệt sự tồn tại của khoảng 200 phế tích của một khu đô thị và nghỉ dưỡng đã được hình thành trên 80 năm. Các công trình văn hóa, tâm linh như Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Vua, Tháp Báo Thiên, Đền Thượng trên đỉnh núi Tản Viên, cùng với các địa danh như Ao Vua, Khoang xanh, K9, Suối Tiên ở chân núi làm cho toàn bộ khu vực này trở thành khu du lịch đa dạng, hấp dẫn cho Thủ đô và vùng Thủ đô.

Tại tọa đàm "Phát huy giá trị phế tích tại Vườn Quốc gia Ba Vì" được tổ chức vừa qua, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định, dù rằng đỉnh núi Ba Vì chỉ cao chưa đầy một ngàn ba trăm thước, nhưng trong tâm tưởng người Việt luôn "Nhất cao là núi Ba Vì". Bởi lẽ, trú ngụ trong danh xưng ấy là cả một kho huyền tích về một vùng đất thiêng gắn với Đức Thánh Tản Viên, một đấng thượng đẳng thần trong quan niệm "Tứ bất tử" về bốn vị thần uy linh nhất bảo trợ cho dân tộc ta. Địa thế Ba Vì là đỉnh kết nối chốn "kinh sư muôn đời" Thăng Long - Hà Nội với ngọn Nghĩa Lĩnh; cùng Tam Đảo làm tay ngai tả hữu vững chãi cho Đất Tổ của các Vua Hùng. Ba Vì soi dòng Sông Đà hùng vĩ nhưng thơ mộng tạo nên cảnh quan sinh thái để cộng đồng cư dân Kinh, Mường, Dao qua ngàn đời lao động tạo nên cái căn cốt của Văn minh Sông Hồng qua biểu tượng "Núi Tản - Sông Đà". Ba Vì là nơi có thể để chiêm ngưỡng dòng Đà Giang uốn lượn dưới chân và phóng tầm nhìn vươn xa tới miền Đất Tổ. Sự linh thiêng của Núi Tản khiến vùng đất Ba Vì trường kỳ giữ vẻ thâm u của một miền hương khói và tạo nên một sự yên bình cho cây cối và muông thú sinh sôi phát triển.

Cũng tại tọa đàm, Giáo sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, ở nước ta, có nhiều Vườn Quốc gia tương tự Ba Vì như Tam Đảo, Sapa, Cát Bà, Pù mát, Bạch Mã, Bà Nà, núi Bà, Bù Gia Mập, Phú Quốc, Côn Đảo.... Chúng ta đã biến các nơi này thành điểm đến hấp dẫn cho đồng bào cả nước và quốc tế và thành khu du lịch đẹp, hiệu quả. Quay về Ba Vì, có lẽ chúng ta không thể không chạnh lòng đặt câu hỏi: "Tại sao cách Hà Nội chỉ 60km - 1 giờ đi ô tô mà 20 - 25 năm nay Ba Vì không có nhiều đổi thay để phục vụ nhân dân? Là người gắn bó với Ba Vì gần 20 năm, tôi tự thấy mình có lỗi với Thủ đô, để di sản, tài nguyên ấy ngủ yên, và ngày càng bị lãng quên. Do chúng ta không có năng lực, không có nhu cầu hay không có tài quản lý?. Đó là những câu hỏi đặt ra cho kho tài nguyên Ba Vì, mà chúng ta cần tìm lời giải" - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn nhận định.

Cần phát huy, khai thác hiệu quả

KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết: Năm 2008, Hà Nội chính thức được mở rộng ranh giới hành chính, ngày ấy, tôi được giao nhiệm vụ chỉ đạo Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia lập đề án mở rộng ranh giới Thủ đô Hà Nội. Trong bản vẽ về cơ cấu tổ chức không gian thành phố, có tuyến đường nối Hồ Tây- Ba Vì - là đại lộ rất quan trọng nối Hà Nội cũ và Hà Nội mở rộng. Là tuyến đường có ý nghĩa văn hóa, lịch sử nên được gọi tên là Đại lộ Thăng Long (tuy nhiên sau khi được phê duyệt, đường Láng - Hòa Lạc lại được đặt tên là Đại lộ Thăng Long, còn tuyến đường này vẫn đang được gọi là tuyến Hồ Tây- Ba Vì).

Như vậy có thể khẳng định rằng, Ba Vì là dãy núi rất quan trọng trong bố cục quy hoạch của Thủ đô Hà Nội. Việc kết nối không gian tâm linh (của núi Tản Viên) với không gian đô thị lịch sử Hà Nội nghìn năm là một việc có ý nghĩa trong việc tạo dựng trục không gian kết nối trung tâm Hà Nội với núi thiêng Tản Viên - Ba Vì hùng vĩ trong cảnh quan của Đồng bằng Bắc Bộ. Ba Vì - Tản Viên không còn là một địa danh của huyện Ba Vì tỉnh Hà Tây nữa mà Ba Vì - Tản Viên đã trở thành một địa danh quan trọng trong tổng thể quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy, với khoảng 1 giờ xe chạy trên trục đường huyền thoại từ trung tâm Hà Nội, chúng ta đã đến với cảnh quan hùng vĩ và được tiếp cận với thiên nhiên, khí hậu mát mẻ của núi Tản Viên - Ba Vì. Rõ ràng, giá trị của thiên nhiên, cảnh quan ở đây càng được nâng cao tầm giá trị và do vậy cần phải được phát huy, tôn tạo phù hợp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Tại tọa đàm "Phát huy giá trị phế tích tại Vườn Quốc gia Ba Vì" đã tiếp nhận các ý kiến, đề xuất của nhiều chuyên gia quy hoạch nhưng quy tụ lại là phải khai thác đúng và hiệu quả các tài nguyên của Vườn Quốc gia Ba Vì để phục vụ nhân dân vùng thủ đô Hà Nội và cả nước tương xứng với vị thế và tiềm năng của Vườn Quốc gia Ba Vì. Trong đó, nguyên tắc là khai thác song song với bảo vệ, tôn tạo để tài nguyên phát triển bền vững và làm tăng giá trị của tài nguyên. Luật không cấm khai thác tài nguyên rừng và đòi hỏi sự hợp lý, khoa học trong khai thác để cuối cùng phát triển bền vững rừng Quốc gia. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách rõ ràng về khai thác tài nguyên tại Vườn Quốc gia Ba Vì, coi việc khai thác hiệu quả chính là bảo vệ, phát triển hiệu quả.

Đối với các phế tích nằm trong Vườn Quốc gia Ba Vì, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp đề xuất phục dựng, chỉnh trang những không gian văn hóa - kiến trúc Pháp nguyên bản trên nền phế tích cũ; tạo lập không gian kiến trúc mới kết hợp với nền phế tích cũ một cách hài hòa, hữu cơ với khung cảnh thiên nhiên; giữ nguyên những phế tích với cây cổ thụ ôm cuốn trên tường, xây dựng công trình mới bên cạnh phế tích cũ để tăng tính tương phản nhằm tô điểm cho quá khứ - hiện tại; đầu tư, nâng cấp cảnh quan thiên nhiên một cách có nội dung và có quy hoạch.

Cùng chia sẻ và ủng hộ quan điểm bảo tồn để phát triển và phát triển để bảo tồn theo kinh nghiệm trên thế giới đã làm, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ: "Giải quyết câu chuyện giữa bảo tồn và phát triển hay khai thác hợp lý tiềm năng của Ba Vì chắc chắn là một bài toán khó. Tuy nhiên trên thế giới bài toán này đã có lời giải rất phổ biến và hiệu quả. Họ đã phát triển, cải tạo các phế tích cũ để thu hút cộng đồng đến hưởng thụ và tìm hiểu trực quan những dấu ấn của lịch sử, văn hóa. Đó là một cách làm thiết thực để quá khứ không còn chỉ nằm trên giấy. Phương thức này đồng thời tạo nên nguồn kinh phí để bù đắp phần nào cho việc duy trì và bảo vệ các di tích vốn rất eo hẹp"./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021
Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 
14:32:38 26/01/2021
Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết
18:54:32 25/01/2021
Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền
18:52:45 25/01/2021
Sắc hoa xuân vùng cao 
14:28:09 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Khoe cận cảnh vòng một hơn 1m sau khi phẫu thuật giảm bớt số đo, hot girl Hải Dương vẫn khiến cộng đồng mạng choáng váng
04:25:02 27/01/2021
Bất ngờ với chia sẻ của chồng cũ Thanh Lam sau đám cưới con gái đầu lòng
07:49:08 27/01/2021
Tiết lộ về bữa tiệc trước khi qua đời của Á hậu Philippines
06:04:04 27/01/2021
Tiết lộ tin nhắn Trương Hằng đau đớn gửi Trịnh Sảng, mong bạn gái cũ còn có chút nhân tính vì 2 đứa con thơ
08:09:54 27/01/2021
Táo Quân 2021: Lâm Vỹ Dạ trở thành Bắc Đẩu phiên bản mới
06:27:21 27/01/2021
Diễn viên Lê Khánh: 4 năm bị "chôn vùi" bởi tin đồn và mối tình gần 20 năm với bạn học
07:59:38 27/01/2021
"Trà xanh" Cbiz thủ đoạn nhường nào? Triệu Lộ Tư, Trương Hinh Dư vẫn còn "non và xanh" so với Trịnh Sảng, Đổng Khiết
06:13:09 27/01/2021
Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
Trong bữa ăn, mẹ chồng chủ động đề nghị con dâu về ngoại ăn Tết, nhưng cọc tiền bà đặt lên bàn khiến tôi sôi máu
07:36:27 27/01/2021
Chuyện body trứ danh của HH Đỗ Thị Hà: Tự đăng thì chân dài đạt tỉ lệ 1/5 khó tin, qua camera thường thì sao?
06:39:18 27/01/2021

Tin mới nhất

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên

06:53:31 25/01/2021
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến du khách đi chuyến du lịch Quảng Nam những món đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này, hãy cùng theo dõi nhé!

Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua

06:52:46 25/01/2021
Không chỉ được du khách biết đến với những địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn mà thị xã Châu Đốc - An Giang còn nổi tiếng với những món đặc sản nổi tiếng.

Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam

06:51:53 25/01/2021
Vùng đất chiêm trũng Hà Nam không chỉ ghi đậm dấu ấn bởi những con người nồng hậu và mến khách mà nơi đây còn có những món đặc sản thơm ngon, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách tham quan.

Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?

05:02:36 25/01/2021
Nằm trên đường biên giới Việt - Trung, là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng hấp dẫn nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ mà còn bởi những món đặc sản phong phú và vô cùng đa dạng.

Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai

05:01:03 25/01/2021
Lào Cai được biết đến là một mảnh đất có nhiều thắng cảnh đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Bạch tuộc sốt tiêu xanh

Ẩm thực

11:26:58 27/01/2021
Bạch tuộc giòn dai sần sật, thấm đẫm sốt tiêu xanh thơm lừng cay cay, là món ngon cho những bữa cơm cuối năm.

Reaction MV comeback của Erik, ViruSs khẳng định: "Pop R&B thế này không ổn, bài hát không có độ viral"

Nhạc việt

11:25:50 27/01/2021
ViruSs đã có chia sẻ thẳng thắn khi reaction MV mới nhất của Erik.

Từ ngày anh trai nằm liệt giường, đêm nào chị dâu cũng mặc diện ra ngoài, tôi bí mật bám theo để rồi choáng váng khi biết sự thật

Tâm sự

11:23:17 27/01/2021
Bài vở thì nhiều, tôi không có thời gian để học suốt ngày phải làm những việc không tên, khiến nhiều lúc phát điên lên nhưng sợ anh trai buồn nên đành im lặng.

Mourinho, Solskjaer, Guardiola bày tỏ sự cảm thông với Lampard

Bên lề sân cỏ

11:22:48 27/01/2021
Các HLV như Jose Mourinho, Pep Guardiola hay Ole Gunnar Solskjaer đều bày tỏ sự thông cảm với đồng nghiệp Frank Lampard sau khi huyền thoại Chelsea bị tỷ phú Roman Abramovich sa thải.

Hàn Quốc chi hơn 25 triệu USD cho các dự án ô tô thân thiện và tự hành

Ôtô

11:21:22 27/01/2021
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cho biết nước này sẽ đầu tư gần 28 tỷ won (khoảng 25,3 triệu USD) vào các dự án ô tô thân thiện với môi trường và công nghệ xe tự hành.

Báo Thái Lan chỉ ra 3 điều kiện đối với chủ nhà của vòng loại World Cup

Bóng đá thế giới

11:20:15 27/01/2021
Liên đoàn bóng đá Malaysia đưa ra 3 điều kiện dành cho nước chủ nhà của bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, và những điều kiện này được truyền thông Thái Lan tán đồng.

Chỉ đích danh cung Hoàng đạo lạc quan, vui tươi và xem khó khăn là một phần không thể thiếu của cuộc sống

Trắc nghiệm

11:17:21 27/01/2021
Với tinh thần yêu đời và năng lượng tích cực, người thuộc cung Hoàng đạo này không bao giờ ngại khó khăn và xem chúng như một phần không thể thiếu của cuộc sống.

Chính sách tài khóa đồng hành cùng doanh nghiệp

Đời sống

11:17:02 27/01/2021
Trong bối cảnh cực kỳ khó khăn của năm 2020 khi đại dịch Covid-19 hoành hành, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành đề xuất hàng loạt chính sách miễn, giảm, giãn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí với nhiều mức...

“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”

Sao việt

11:16:46 27/01/2021
Mới đây trong một bài phỏng vấn, diễn viên Anh Dũng có nhiều chia sẻ về mối quan hệ với bạn gái tin đồn Trương Ngọc Ánh.

Hé lộ tạo hình vai diễn đầu tay của Jaehyun NCT trong phim sắp lên sóng

Phim châu á

11:15:22 27/01/2021
Trong những bức ảnh mới nhất vừa được công bố, Jaehyun xuất hiện với tạo hình giản dị, đậm chất sinh viên đại học nhưng ngoại hình thì khiến bao fan đổ rạp.

Hé lộ loạt ảnh hậu trường Táo Quân 2021: Các nghệ sĩ tất bật chuẩn bị cho buổi ghi hình chính thức

Show việt

11:12:43 27/01/2021
Các nghệ sĩ đều tất bật cho những công đoạn cuối trước giờ G.

Châu Nhuận Phát không giận vợ quá một ngày

Sao châu á

11:11:30 27/01/2021
Trong cuộc sống hàng ngày khi vợ chồng xảy ra cãi vã, Châu Nhuận Phát thường xin lỗi trước và không bao giờ giận vợ quá một ngày.

Đạo diễn 'Trạng Tí' chê nguyên tác: 'Toàn dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh'

Hậu trường phim

11:10:53 27/01/2021
Phát ngôn của Phan Gia Nhật Linh - đạo diễn phim Trạng Tí khiến fan của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt bức xúc.

Những bức hình biết nói: Góc khuất ít ai biết của các ngành nghề khác nhau được chính người trong cuộc chia sẻ, nghề nào có cũng buồn vui riêng

Netizen

11:10:29 27/01/2021
Nghề nghiệp nào cũng có những áp lực riêng mà chỉ những người làm công việc đó mới hiểu rõ nhất.

Nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ: 'Mỗi ngày với tôi đều diệu kỳ'

Thế giới

11:07:03 27/01/2021
Trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chính thức ở Nhà Trắng, Adam Schultz du lịch khắp nước Mỹ và ghi lại chặng đường tranh cử của ngài tân tổng thống.