Nữ “thủ khoa kép” ứng dụng vật liệu Nano trong điều trị ung thư

Tô Hoàng Minh , nữ thủ khoa đầu vào ngành Hóa học ứng dụng năm 2015 Trường ĐH Trà Vinh . Kết thúc khóa học, Hoàng Minh hoàn thành luận văn xuất sắc trở thành nữ “thủ khoa kép” đầu tiên của trường.

Tô Hoàng Minh đến từ thành phố biển Vũng Tàu . Hoàng Minh chọn học ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học tại Trường ĐH Trà Vinh vì đam mê nghiên cứu và bản thân có thế mạnh ở các môn khoa học tự nhiên .

Khi định hướng theo chuyên ngành, Hoàng Minh đã chọn chuyên ngành vật liệu Nano, đây là lĩnh vực tiếp cận và tập trung nghiên cứu cho luận văn tốt nghiệp của mình.

Nội dung đề tài của Hoàng Minh nghiên cứu về biến tính bề mặt nano silica cấu trúc rỗng với polymer nhạy nhiệt PNIPAM-NHS, sau đó đánh giá hình thái cấu trúc vật liệu nhằm ứng dụng mang và phóng thích thuốc điều trị ung thư Doxorubicin – nghĩa là khi cơ thể được cấy một vật liệu với bề mặt nano silica trên, nó sẽ sinh ra chất để bó phần thuốc và phóng thích doxorubicin tới đúng đích các tế bào ung thư để tiêu diệt hiệu quả nhất các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng các tế bào lành nhất.

Đề tài này được các thầy cô trong hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp đánh giá cao và đạt điểm 9,3 khóa luận tốt nghiệp.

Nữ thủ khoa kép ứng dụng vật liệu Nano trong điều trị ung thư - Hình 1

Tô Hoàng Minh (đứng thứ 2 từ phải qua) và nhóm bạn sinh viên Đại học Trà Vinh của mình

Theo đánh giá về giá trị thực trên đề tài của hội đồng: Đề tài Nghiên cứu biến tính bề mặt nano silica với PNIPAM ứng dụng mang và phóng thích thuốc điều trị ung thư Doxorubicin của Tô Hoàng Minh là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về hệ phân phối thuốc trên nền nano silica cấu trúc rỗng có khả năng mang tải thuốc tốt, giảm sự rò rỉ thuốc trong quá trình vận chuyển, góp phần xây dựng một phương pháp hiệu quả trong điều trị các loại bệnh ung thư.

Nữ thủ khoa kép ứng dụng vật liệu Nano trong điều trị ung thư - Hình 2

Nữ thủ khoa kép ứng dụng vật liệu Nano trong điều trị ung thư - Hình 3

Nhận định chung về đề tài của Hoàng Minh, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Tài, Phó trưởng Bộ môn Khoa học vật liệu cho rằng, đề tài Nghiên cứu biến tính bề mặt nano silica với PNIPAM ứng dụng mang và phóng thích thuốc điều trị ung thư Doxorubicin là đề tài mang tính khoa học và ứng dụng thực tiễn cao.

Đề tài đã tổng hợp thành công hệ HMSN-PNIPAM có dạng hình cầu với kích thước trung bình 155nm. Khả năng mang thuốc của hệ cao hơn và thời gian giải phóng thuốc kéo dài hơn so với hệ HMSN chưa biến tính. Kết quả nghiên cứu có khả năng công bố trên tạp chí chuyên ngành quốc tế.

Hoàng Minh chia sẻ, trong quá trình học tập tại Trường, bản thân luôn đam mê học hỏi, nghiên cứu những điều mới mẻ, có thể ứng dụng vào thực tiễn. Kết quả nghiên cứu của đề tài, là bước đầu tiên trong ước mơ của mình.

Hoàng Minh là một trong những sinh viên đạt được học bổng Chính phủ Canada dành cho sinh viên ASEAN, đây là cơ hội cho Hoàng Minh trải nghiệm, học tập thêm tại môi trường giáo dục tiên tiến để phát triển nghề nghiệp bản thân sắp tới.

Thủ khoa kép mê nghiên cứu khoa học

Tô Hoàng Minh yêu thích nghiên cứu khoa học. Danh hiệu thủ khoa kép (đầu vào và đầu ra) Trường ĐH Trà Vinh là một thành tựu để cổ vũ cô tiếp tục đi theo con đường mình đã lựa chọn.

Thủ khoa kép mê nghiên cứu khoa học - Hình 1

Tô Hoàng Minh (thứ 3, từ trái qua) cùng các bạn tại Trường ĐH Trà Vinh - NVCC

Tô Hoàng Minh, 23 tuổi, là cựu học sinh Trường THPT Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Với số điểm thi cao, cô đứng trước cơ hội trúng tuyển nhiều trường ĐH. Tuy nhiên, cô chọn Trường ĐH Trà Vinh để theo học.

Nghiên cứu liên quan việc điều trị ung thư

Vốn yêu thích và có thế mạnh ở các môn khoa học tự nhiên, Minh chọn chuyên ngành công nghệ nano. Công nghệ này là xu hướng của tương lai, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Để có thể học và cùng lúc ứng dụng những kiến thức trên giảng đường, Minh sớm đi thực tập, học hỏi từ các nhà khoa học.

Từ năm thứ 2 ĐH, Minh đã đi thực tập tại bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm mực in của một công ty tại Trà Vinh. Năm thứ 3 ĐH, cô lên TP.HCM để xin thực tập tại Viện Khoa học vật liệu ứng dụng. Đây cũng chính là thời gian tạo nên bước ngoặt trong việc nghiên cứu của Minh.

Được tiếp xúc trong môi trường với nhiều người giỏi, các kỹ sư, nhà khoa học làm nghiên cứu chuyên nghiệp, Minh được đọc nhiều tài liệu mở mang kiến thức. Từ năm thứ 3 ĐH, Minh đã bắt tay vào làm luận văn tốt nghiệp ĐH, với sự hỗ trợ của các thầy cô trong trường ĐH cũng như Viện Khoa học vật liệu ứng dụng. Đây cũng là nghiên cứu khoa học cô dành nhiều tâm huyết và mong muốn nó sớm được phát triển thêm và ứng dụng trong thực tiễn. Đó là nghiên cứu biến tính bề mặt nano silica cấu trúc rỗng với PNIPAM ứng dụng mang và phóng thích thuốc doxorubicin.

Minh cho hay thuốc doxorubicin được dùng trong điều trị ung thư. Bình thường, khi doxorubicin được nạp vào cơ thể sẽ sinh ra cơ chế tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ do thuốc tiêu diệt nhiều tế bào lành khác, nên người bệnh bị ói, rụng tóc, mệt mỏi...

Nhưng với nghiên cứu của Minh, nếu thành công và ứng dụng trong y học, nói dễ hiểu nhất, là khi cơ thể được cấy một vật liệu với bề mặt nano silica trên, nó sẽ sinh ra chất để bó phần thuốc và phóng thích doxorubicin tới đúng đích các tế bào ung thư, để tiêu diệt hiệu quả nhất các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng các tế bào lành nhất. "Hướng đi tương lai, tôi rất muốn được nghiên cứu nhiều hơn về vật liệu y sinh, để có nhiều đóng góp hơn cho ngành y và cộng đồng", Minh cho hay.

"Tôi vẫn thấy mình chưa giỏi"

Nghiên cứu của Minh được các nhà khoa học Trường ĐH Trà Vinh đánh giá cao, cô được chấm điểm 9,3 trong lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Say mê nghiên cứu khoa học, có thể ngồi nhiều giờ liên tục tại phòng lab, có nhiều ngày phải ngồi tới khuya để chờ kết quả nhiều thí nghiệm, Minh coi đó là một niềm vui và cho mình nhiều cảm hứng làm việc. Với điểm trung bình học tập các môn học 8,77, Minh là thủ khoa đầu ra của khoa Hóa học ứng dụng, Trường ĐH Trà Vinh. Có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty ngay khi chưa ra trường nhưng nhận thấy tuổi trẻ phải học tập, nghiên cứu nhiều hơn nữa, nên cô tìm hiểu và nộp hồ sơ, xin học bổng trao đổi học tập tại nước ngoài.

Mới đây, Minh nhận được thư đồng ý học bổng toàn phần cho khóa trao đổi 1 năm tại ĐH Laval (Canada), người giới thiệu để Minh được chấp thuận, đó là Giáo sư Nguyễn Đặng Thanh Tùng của Laval University, người từng là giáo viên thỉnh giảng môn hóa lượng tử, Trường ĐH Trà Vinh.

"Tôi đã tìm hiểu và được biết ĐH Laval có hệ thống phòng lab rất hiện đại, đồng thời giúp tôi nghiên cứu nhiều hơn về hóa học xanh và hóa học hữu cơ. Tôi nhận thấy mình chưa giỏi, nhiều bạn bè giỏi hơn tôi nhiều. Nữ giới nghiên cứu khoa học sẽ có nhiều vất vả, nhưng tôi chưa tính tới chuyện chọn một nơi an toàn để làm việc và bằng lòng với nó", thủ khoa kép chia sẻ.

3 chị em gái đều dễ thương và học giỏi

Tô Hoàng Minh là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em gái đều dễ thương, học giỏi. Chị gái của Minh là Tô Hoàng Anh (31 tuổi), từng giành học bổng tới Oklahoma, Mỹ sau đó học lên thạc sĩ tại ĐH Helsinki, Phần Lan, hiện đang làm việc tại TP.HCM. Em út của Minh là Tô Hồng Thư (22 tuổi), đang là sinh viên năm 4 ngành dược, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, từng giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia khi đang học lớp 11.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa
11:16:44 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021
Người nước ngoài dạy ngoại ngữ phải có chứng chỉ phù hợp
08:14:24 16/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Dispatch xác nhận cặp 'Thư ký Kim' Park Seo Joon và Park Min Young đã hẹn hò được 2 năm 6 tháng
16:53:21 17/04/2021
NS Hoài Linh có động thái đầu tiên giữa lúc bị vợ Dũng “lò vôi” gọi tên, khoe thành tích khủng đến cả dàn sao Vbiz trầm trồ!
17:19:13 17/04/2021
Sốc: Cha Nathan Lee là quan chức chính phủ, mẹ là tiến sĩ Đại học hàng đầu thế giới 
19:15:30 17/04/2021
Lộ khoảnh khắc thay đồ nhạy cảm trên ô tô, nàng hot girl khiến CĐM hoang mang, không hiểu chiêu trò hay tai nạn
19:08:06 17/04/2021
Biết tôi cho người khác 200 triệu, chị chồng tức tốc tới nhà mắng mỏ và yêu cầu tôi một việc khó tin
16:08:53 17/04/2021
Cùng rơi khuyên tai đắt tiền nhưng Triệu Lệ Dĩnh và Địch Lệ Nhiệt Ba có phản ứng khác hẳn
18:02:05 17/04/2021
Rầm rộ tin Dispatch tung ảnh Park Min Young - Park Seo Joon hẹn hò hơn 2 năm, sự thật khiến dân tình phẫn nộ
18:56:48 17/04/2021
Vô tình nghe mẹ chồng tương lai khinh miệt "đũa mốc chòi mâm son", mẹ tôi tuyên bố một câu mà cả nhà họ tím mặt
18:54:53 17/04/2021
Ngọc Trinh “đối đầu” cực gắt Lý Nhã Kỳ, Nathan Lee, Đỗ Mạnh Cường, Khánh My… nhưng lại sợ duy nhất người này
18:19:19 17/04/2021
Mẹ Kim Ngân hé lộ lý do nữ nghệ sĩ không được bệnh viện điều trị
17:31:04 17/04/2021

Tin mới nhất

Học sinh chọn 1 trong 7 thứ tiếng để dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

22:11:24 17/04/2021
 Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 27-4-2021 đến hết ngày 11-5-2021, học sinh nộp Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.

Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế

22:09:45 17/04/2021
332 học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC 2021 đều giành giải thưởng, trong đó có 16 huy chương vàng. 

Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ

22:02:36 17/04/2021
Năm học 2021-2022, nhiều trường ĐH lớn ở TP.HCM tăng mạnh học phí, khiến nhiều gia đình và sinh viên băn khoăn, lo lắng, trong khi trường muốn người học chia sẻ.

Cách đạt điểm cao môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021

21:58:38 17/04/2021
Ngoại ngữ là một trong những bài thi gây nhiều lo lắng cho các thí sinh, đặc biệt là môn tiếng Anh.  Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà giáo viên lưu ý các thí sinh để ôn tập và làm bài đạt kết quả cao. 

Quy chế đào tạo trình độ đại học: Vẹn cả đôi đường

21:53:36 17/04/2021
Quy chế đào tạo trình độ đại học không chỉ tạo điều kiện cho các trường phát huy quyền tự chủ, mà còn hướng đến quyền lợi của sinh viên, tháo gỡ nhiều nút thắt cho các cơ sở đào tạo cũng như người học. 

Thành công sẽ đến khi bạn nỗ lực mỗi ngày

21:52:11 17/04/2021
Mọi người thường bảo lên đại học nhàn lắm, riêng cá nhân mình thấy thì môi trường đại học không khắt khe như môi trường cấp 3 nhưng rất đề cao tính tự giác. Khi bắt đầu vào học, mình đã cố gắng không lơ là học tập mà ngày ngày đi học.

Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đoạt giải đặc biệt Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

21:47:45 17/04/2021
Sáng 17-4, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) Vĩnh Long diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23. Đến dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm.

Nhiều đại học tăng học phí, Bộ GD&ĐT yêu cầu công khai, giải trình mức tăng

16:42:48 17/04/2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công khai, giải trình chi phí đào tạo, mức học phí, lộ trình tăng học phí cho từng năm học.

Nhiều giải pháp giúp học sinh lớp 5 bắt nhịp chương trình GDPT mới

16:42:43 17/04/2021
Để học sinh lớp 5 bắt nhịp với chương trình GDPT mới ở lớp 6, TP Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp sáng tạo. Trong đó, chú trọng chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS đảm bảo thực hiện Chương trình mới… 

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021. 

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

15:08:55 17/04/2021
Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Tuyển sinh 17 ngành, với 3400 chỉ tiêu

14:59:30 17/04/2021
Năm 2021, Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 17 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với 3.400 chỉ tiêu. 

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Không thể thiếu vai trò giáo viên cốt cán

14:55:24 17/04/2021
Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên cốt cán theo mô hình bồi dưỡng mới là hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

14:51:30 17/04/2021
Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý. 

Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: “Nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít?

14:50:05 17/04/2021
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nếu thí sinh chọn 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể chọn 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ không liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Giáo viên trường chuyên mách nước học, làm tốt bài thi Địa lý

14:47:36 17/04/2021
Cô Trần Thị Hồng Phương, giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế) chia sẻ lưu ý quan trọng khi học, ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý, tập trung vào nội dung địa lý tự nhiên. 

ĐH Ngoại thương nói về việc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS, TOEFL

14:44:15 17/04/2021
Nhiều ý kiến băn khoăn việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi để xét tuyển đầu vào ở nhiều trường đại học liệu có phải là thiên vị không?

Điểm sáng dạy tốt, học tốt

14:40:12 17/04/2021
Trường tiểu học Xuân Ninh đóng trên địa bàn thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), bao quanh trường là những cánh đồng lúa, ngô ngút tầm mắt.

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Có thể bạn quan tâm

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Sahako và Zetbit Sài Gòn rủ nhau chiến thắng

Bóng đá việt nam

22:13:20 17/04/2021
Tại lượt trận thứ 4 giải Futsal HDBank VĐQG 2021, Sahako và Zetbit Sài Gòn là những đội bóng có được niềm vui chiến thắng.

Nữ diễn viên 'đanh đá nhất màn ảnh Việt' đăng ảnh bikini bốc lửa, NSND Công Lý bình luận 'gắt'

Hậu trường phim

22:11:23 17/04/2021
Bị đồng nghiệp dọa block, NSND Công Lý còn cảm ơn.

'Hướng dương ngược nắng' hé lộ tình tiết mới: Ông Quân áp dụng chiến thuật 'bơ' khiến bà Bạch Cúc sốt sắng

Phim việt

22:07:46 17/04/2021
Những tình tiết mới chưa lên sóng của Hướng dương ngược nắng vừa được thành viên ekip làm phim tiết lộ.

Giải pháp nào cho điểm trường xuống cấp tại huyện Phù Yên?

Đời sống

22:06:07 17/04/2021
4 dãy nhà cấp 4 tại Trường Tiểu học và THCS Đá Đỏ, xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La sau nhiều năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sang nhà bạn thân ngủ nhờ, tôi khiếp đảm khi thấy 2 bóng trắng ''thì thầm'' ở ban công

Tâm sự

22:04:29 17/04/2021
Rón rén lại gần để xem đó là cái gì, tôi càng kinh hãi tột độ.

Áp lực của nhà sản xuất Đài Loan tại “Hồng Môn yến” ngành bán dẫn 

Thế giới số

22:03:45 17/04/2021
Sự thiếu hụt chip ô tô đã lan rộng sang các ngành nghề sản xuất khác, khiến TSMC buộc phải chịu sức ép lớn tại hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Biden tổ chức.

Hari Won thú nhận từng bị bà nội đuổi khỏi nhà vì chuyện... 'tè dầm'

Show việt

22:03:41 17/04/2021
Tuổi thơ dữ dội của Hari Won khiến Trấn Thành cũng giật mình. Mà chưa hết đâu, thông qua câu chuyện này, cô nàng còn muốn truyền tải một thông điệp... dằn mặt đến ông xã đấy!

Triệu Lệ Dĩnh khoe visual quá đỉnh trên poster 2 phim mới, netizen bất ngờ gọi tên Song Hye Kyo

Phim châu á

21:59:45 17/04/2021
Hình ảnh Triệu Lệ Dĩnh trên poster 2 phim Hạnh Phúc Đến Vạn Gia và Faith Makes Great đã nhận được nhiều khen ngợi từ cư dân mạng.

Gái Việt 26 tuổi giải thích tin đồn vừa chia tay tỷ phú 72 tuổi đã quen đại gia mới

Netizen

21:52:44 17/04/2021
Vào những ngày đầu tháng 4, Cổ Ngân - gái Việt nổi tiếng với mối tình chênh lệch 46 tuổi thông báo rằng đã chia tay bạn trai tỷ phú 72 tuổi tên Wynn Katz khiến cõi mạng một phen xôn xao.

Chỉ một góc nghiêng chụp cô dâu của Phan Mạnh Quỳnh, dân mạng tưởng Vũ Cát Tường để tóc dài lại còn gọi tên cả vợ Công Phượng

Sao việt

21:50:40 17/04/2021
Trong một bức ảnh chụp cô dâu hot girl của Phan Mạnh Quỳnh, dân mạng vừa réo gọi Vũ Cát Tường lại gọi tên cả vợ Công Phượng vì có nhiều nét quá giống nhau.

Netizen Việt khóc lụt MXH sau tập 5 Falcon Và Chiến Binh Mùa Đông: Xót xa vô cùng cảnh "lau máu" quá tàn nhẫn

Phim âu mỹ

21:47:40 17/04/2021
Thay vì tập trung lớn vào các cảnh hành động, tập 5 của Falcon Và Chiến Binh Mùa Đông đã khai thác nhiều vào cảm xúc của các nhân vật.

Lời khuyên chân thành từ "tấm chiếu mới" Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Hối hận khi lỡ làm điều này!

Phong cách sao

21:47:11 17/04/2021
Những tưởng nhuộm tóc là chuyện quá bình thường với các cô gái nhưng đến lượt Hoa hậu Đỗ Thị Hà thì lại hỏng toàn tập khiến nàng Hậu không giấu nổi hối hận.

Mặc trang phục hoạt hình, hotgirl khoe body sexy gây choáng

Thời trang

21:46:27 17/04/2021
Mặc trang phục hoạt hình, mỹ nhân khoe được đường cong cơ thể. Thế nhưng, cách tạo dáng cố tình phô body phồn thực khiến nhiều người không khỏi nhức mắt.

Hotgirl Việt được báo Trung ca ngợi sở hữu "vẻ đẹp ngàn năm có một" là ai?

Người đẹp

21:44:33 17/04/2021
Mới đây, báo Trung đăng tải thông tin của một hotgirl Việt và ca ngợi sắc đẹp hiếm có. Vậy hotgirl đó là ai?

Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư

Thế giới

21:34:59 17/04/2021
Ngày 16/4, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trì hoãn kế hoạch tiếp nhận một lượng lớn người xin tị nạn tại Mỹ như đã cam kết, thay vào đó sẽ duy trì mức tiếp nhận tối đa là 15.000 người mỗi năm mà cựu Tổng thố...