Nữ thủ khoa đầu ra HV Nông nghiệp VN: ‘Không có thầy sẽ không có em hôm nay’

Theo dõi VGT trên

Lê Thị Thùy Linh là 1 trong 98 thủ khoa xuất sắc 2022 được UBND thành phố Hà Nội tuyên dương vào ngày 18/11 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Năm 2022, theo Thành đoàn Hà Nội, có 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn được tuyên dương vào ngày 18/11 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chương trình tuyên dương này nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của Thủ đô, dân tộc; đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thủ khoa đối với công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước.

Với những thành tích ấn tượng từ điểm số, quá trình rèn luyện, tham gia các hoạt động, luôn biết ơn những người thầy đã dày công giảng dạy, giúp đỡ mình, Lê Thị Thùy Linh, sinh năm 2000, cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã xuất sắc trở thành 1 trong 98 thủ khoa đáng nể này.

Theo nữ thủ khoa chia sẻ, trong tất cả các kỳ học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Linh đều được nhận học bổng. Không những nhận được học bổng của trường, Linh còn nhận được học bổng từ các doanh nghiệp như Học bổng Đạm Cà Mau trị giá 7 triệu đồng trong 2 năm liên tiếp là năm 2018, 2019; Học bổng Tập đoàn Orion năm 2020 trị giá 23 triệu đồng; Học bổng Acecook Happy Scholarship 2020 của công ty Acecook trị giá 12 triệu đồng; Học bổng Vietinbank – Chi nhánh Chương Dương năm 2022 trị giá 2 triệu đồng của ngân hàng Vietinbank tài trợ dành cho sinh viên có nỗ lực vượt khó trong học tập,…

Nữ thủ khoa đầu ra HV Nông nghiệp VN: Không có thầy sẽ không có em hôm nay - Hình 1

Lê Thị Thùy Linh, thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2022 nhận Bằng khen “Sinh viên 5 tốt” cấp Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội (Ảnh: NVCC).

“Để đạt được những học bổng lớn, giúp đỡ phần nào kinh tế cho gia đình cũng như là niềm tự hào cho bản thân, em đã luôn tìm hiểu thật kỹ các học bổng và có quá trình nỗ lực trong học tập, nghiên cứu không ngừng nghỉ.

Theo em, để giành được học bổng, các bạn sinh viên không nên chỉ tập trung vào mỗi việc học kiến thức trên lớp mà còn cần tham gia nhiều hoạt động, chương trình cho sinh viên. Bởi, điểm học bổng sẽ tính cả điểm học tập và điểm tham gia, rèn luyện, cũng như có những học bổng chỉ dành cho một người nên sẽ cần cố gắng nhiều để đạt được.

Video đang HOT

Việc tham gia các hoạt động cũng giúp cho sinh viên học hỏi thêm nhiều kỹ năng, là hành trang giúp các bạn vững bước hơn trong tương lai. Các cuộc thi, hoạt động có thể tham khảo như “Sinh viên 5 tốt” cấp Hội sinh viên Việt Nam của thành phố Hà Nội,…”, Linh nói.

Cũng theo Linh chia sẻ, để có kết quả học tập tốt, những bạn sinh viên cần có chiến lược học và ôn thi hiệu quả. Trong quá trình học, không cần thiết phải học từ đầu đến cuối mà hãy học một cách có chọn lọc.

Đề kiểm tra các môn học của trường đại học bây giờ hầu như đều là kiểm tra về mức hiểu của sinh viên chứ không phải kiểm tra lý thuyết học thuộc nên Linh luôn cố gắng học hiểu bản chất để nhớ kiến thức được lâu hơn.

Không những vậy, đối với những kiến thức trên lớp được thầy cô giảng dạy không có trong sách thì Linh cũng sẽ ghi lại để lúc chuẩn bị ôn thi sẽ có hệ thống kiến thức phù hợp.

Ngoài ra, trước khi thi một tháng, nữ thủ khoa cũng sẽ lập kế hoạch từ việc môn nào thi trước, thi sau cũng như bắt buộc phải hoàn thành trong thời gian bao lâu. Thông thường, trong thời gian ôn luyện, một ngày Linh sẽ học hai môn để đến thời gian thi sẽ không bị bỏ sót môn nào.

Bởi theo Linh, bất kỳ bạn sinh viên nào cũng biết rằng, học đại học thì có rất nhiều môn cần ôn luyện cùng một thời gian trước khi thi nên nếu không có kế hoạch rõ ràng sẽ rất dễ bị ngợp, rối và khó đạt được điểm cao.

Việc trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc không phải dễ dàng, bản thân cựu n.ữ s.inh Học viện Nông nghiệp Việt Nam ban đầu cũng gặp những khó khăn nhất định. Do khoa Công nghệ sinh học mà Linh theo học yêu cầu 100% tiếng Anh trong chương trình. Mà bản thân Linh trước đây là một người học chuyên Sinh ở Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam nên trình độ tiếng Anh lúc đầu không được tốt.

Để khắc phục khó khăn này, nữ thủ khoa đã dành ra 8 tháng để tập trung hết sức mình vào việc học tiếng Anh. Cuối cùng Linh đã đạt được IELTS 7.0, một số điểm cao chỉ trong khoảng thời gian ngắn, để vừa phục vụ cho việc học trên lớp, vừa giúp Linh có bước đệm trong ước mơ đi du học nước ngoài của bản thân.

Trong quá trình học, với đặc thù của các môn chuyên ngành Công nghệ sinh học thì sinh viên cần được thực hành liên tục nhưng vì 2 năm dịch không được đến phòng thí nghiệm nên Linh cũng gặp khó khăn nhiều hơn.

Hơn nữa, để được đi du học Thạc sĩ theo học bổng toàn phần mà mình nhận được thì nữ thủ khoa cũng phải ra trường sớm hơn các bạn nên cũng vất vả nhiều do phải học dồn nhiều môn.

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, nữ thủ khoa luôn ghi nhớ trong lòng sự truyền đạt, dẫn dắt, không quản vất vả, mệt mỏi của các thầy cô dành cho mình.

“Thành quả của em có được ngày hôm nay không thể không kể đến công lao của các thầy cô đã luôn hướng dẫn tận tâm. Mình luôn biết ơn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Viết Cường, khoa Nông học và Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hạnh, Phó khoa Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nếu không có sự chỉ bảo, tận tụy trong suốt 4 năm học của các thầy cô thì cũng không có mình của ngày hôm nay.

Vậy nên, trong tương lai, ngoài dự định hoàn thành xong việc học thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài, em luôn khát khao về nước làm một giảng viên, để có thể truyền đạt được những kiến thức, kỹ năng mà mình đã tích lũy cho các học trò giống như thầy cô của mình đã làm.

Cũng theo thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện tại bản thân đang học thạc sĩ về mảng “Bệnh cây” ở Trường National Chung Hsing University (Đài Loan). Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xong chương trình học và có các công trình nghiên cứu thành công thì Linh sẽ mang về Việt Nam phát triển, để giúp ích cho nền nông nghiệp nước nhà.

Bí quyết chinh phục danh hiệu Thủ khoa đầu ra của n.am s.inh trường ĐH Bách Khoa

Em Lê Minh Tú (SN 2000) là Thủ khoa đầu ra toàn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2022, với điểm GPA 3.89/4.0.

Đây là kết quả nằm ngoài mục tiêu n.am s.inh tài năng này đề ra.

Bí quyết chinh phục danh hiệu Thủ khoa đầu ra của n.am s.inh trường ĐH Bách Khoa - Hình 1

Em Lê Minh Tú (trái) là Thủ khoa đầu ra toàn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2022

Cách đơn giản nhưng hiệu quả

Lê Minh Tú lựa chọn ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với mong muốn trở thành kỹ sư về công nghệ thông tin. Với quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, Tú không ngừng cố gắng trong học tập. Em tự nhủ sẽ nỗ lực học tập hết mình chứ không tự "ép" bản thân phải đạt điểm số cao hay trở thành thủ khoa. Có lẽ, chính vì tâm thế thoải mái đó mà Tú cảm thấy không bị áp lực, từ đó học tập hiệu quả và đạt được kết quả xuất sắc.

Để có được thành tích thủ khoa đầu ra toàn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - ngôi trường nổi tiếng có nhiều nhân tài không hề đơn giản. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, Tú đạt 27,5 điểm, trở thành á khoa toàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi lên ĐH, lớp Tú có rất nhiều người giỏi. Được biết, trong lớp em có đến 50% sinh viên là thủ khoa các tổ hợp, thủ khoa tỉnh thành, đạt nhiều g.iải t.hưởng quốc tế... Trước những người bạn tài năng này, Tú có phần áp lực nhưng đã nhanh chóng lấy lại tinh thần. Khi nghe được những lời khuyên ý nghĩa từ giảng viên nhập môn Công nghệ Thông tin, Tú mới hiểu ra vấn đề.

Em chia sẻ, sau 4 năm theo học chuyên ngành của mình, em càng hiểu sâu sắc lời thầy giáo dặn dò. Đó là thời gian đầu, sinh viên sống xa nhà, thay đổi môi trường sống, học tập, phải tự lập... nên sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, năm thứ nhất ĐH, sinh viên không nên kỳ vọng quá nhiều về bản thân. Điều đó dễ làm cho họ thất vọng khi chưa đạt được mục tiêu đề ra. Điều khó khăn nhất chính là vượt qua chính mình.

Sở hữu điểm GPA cao nhưng Tú lại có bí quyết học khá đơn giản. Tú thừa nhận mình không phải "mọt sách", em vẫn dành nhiều thời gian vui chơi, luyện tập thể dục thể thao, tham gia hoạt động ngoại khóa, đoàn, hội. Tú chia sẻ bản thân luôn đi học đầy đủ, thường ngồi phía trên và ghi chép tỉ mỉ những bài giảng của thầy, cô. Việc ghi chép này giúp Tú định hình được nội dung bài học một cách chi tiết, sâu sắc nhất. Em cũng thường trao đổi với thầy, cô những vấn đề mà mình chưa hiểu để được giải đáp. Điều đó giúp Tú nâng cao kiến thức, đồng thời cũng kích thích sự chủ động, tìm tòi, sáng tạo của em trong học tập. Nếu như nhiều sinh viên thường có thói quen học xong, để đấy đến hôm nào có môn học đó mới ôn lại bài cũ hoặc tối về mới làm bài thì Tú lại có thói quen hoàn thành tất cả bài tập ngay khi học xong. Tú cũng tích cực tìm thêm nhiều bài tập nâng cao để nghiên cứu, mở rộng kiến thức.

Trưởng thành từ thất bại

Đứng trước những kỳ thi, nhiều sinh viên cảm thấy áp lực, mệt mỏi nhưng với Tú, em đã trang bị cho mình kiến thức vững chắc nên tâm lý khá thoải mái. Trong quá trình học, Tú luôn hệ thống các kiến thức một cách khoa học nên trước khi thi hết môn các môn học, Tú chỉ việc rà soát lại lại toàn bộ nội dung và lên kế hoạch ôn tập để không bỏ sót bất kỳ phần kiến thức nào. Điều này xuất phát từ kỷ niệm đáng nhớ của Tú hồi học THCS. Tú gọi đó là "cú sốc" tinh thần lớn.

Chuyện là, năm học lớp 9, khi Tú tham gia 2 cuộc thi học sinh giỏi toán và giải toán bằng máy tính cầm tay, em khá tự tin về khả năng của mình. Tuy nhiên, kết quả, em chỉ đạt giải khuyến khích ở cả 2 cuộc thi. Tú cho rằng lý do khiến em không đạt được kết quả như kỳ vọng chính là vì sự chủ quan. Từ đó, em rút ra bài học cho bản thân. Phải luôn quyết tâm đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra nhưng để làm được điều đó thì phải tránh chủ quan trong mọi trường hợp, nhất là học tập và thi cử. Có như thế, khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch nào đó, chúng ta sẽ không phải nói hai từ "hối tiếc".

Cũng nhờ bài học đó mà những năm học THPT, Tú không ngừng cố gắng vươn lên và "ẵm" hàng loạt g.iải t.hưởng cao. 3 năm THPT, em đều đạt giải nhất Giao thông học đường tỉnh Thanh Hóa và toàn quốc. Bên cạnh đó, Tú đạt giải nhất cuộc thi Giải toán bằng máy tính cầm tay tỉnh Thanh Hóa và toàn quốc; giải nhất cuộc thi Tự hào Việt Nam. Em còn tham gia cuộc thi Đường l.ên đ.ỉnh Olympia.

Hiện tại, Tú là kỹ sư giải pháp tại Trung tâm Không gian mạng Viettel. Em cũng có dự định học thạc sĩ tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong thời gian tới và mong muốn được tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Em hiểu rằng mỗi chặng đường, mỗi cuộc hành trình đều mang lại sự trưởng thành cho mỗi người...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Trấn Thành khởi quay phim chiếu tết 2025 - 'Bộ tứ báo thủ'
05:59:25 20/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Khánh Vân 'Mắt biếc' khóa trang cá nhân

Sao việt

12:45:50 20/07/2024
Diễn viên Khánh Vân đã khóa tài khoản Facebook. Tuy nhiên, thông tin về cô vẫn đang được lan truyền và nhận về các ý kiến trái chiều.

Khám phá trọn vẹn Phú Yên 4 ngày 3 đêm chỉ với 6 triệu đồng

Du lịch

12:45:43 20/07/2024
Hãy tới Phú Yên ngắm cảnh, thưởng thức những món ăn ngon và thỏa sức vùng vẫy trong làn nước biển trong xanh mùa hè này.

Phim cổ trang mới chiếu đã nhận mưa lời khen, đẹp đến từng khung hình nhờ kỹ xảo quá đỉnh

Phim châu á

12:42:45 20/07/2024
Không phải bom tấn có kinh phí sản xuất cao nhưng tác phẩm này được khen ngợi hết lời với phần kỹ xảo mãn nhãn, võ thuật hấp dẫn.

40 người t.hiệt m.ạng do cháy thuyền ngoài khơi Haiti

Thế giới

12:36:09 20/07/2024
Người đứng đầu IOM tại Haiti, ông Gregoire Goodstein cho biết sự cố thảm khốc này cho thấy rất cần những tuyến đường an toàn và hợp pháp cho người di cư.

Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?

Tin nổi bật

12:31:10 20/07/2024
Lễ Quốc tang được tổ chức trong 2 ngày. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Từng bị chê gầy trơ xương, Hoàng Thùy giờ lột xác, quyến rũ tràn đầy sức sống

Làm đẹp

12:07:53 20/07/2024
Sự thay đổi về ngoại hình lẫn vóc dáng của Hoàng Thùy là một quá trình nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những ai từng bị cho là gầy gò, hay body thiếu sức sống.

Lịch âm 20/7 - Âm lịch hôm nay 20/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 20/7/2024

Trắc nghiệm

11:33:45 20/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 20 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Bóng hồng Liên Quân khiến fan vỡ mộng: nhan sắc không app, "cãi tay đôi" với người xem

Netizen

11:26:04 20/07/2024
Hồi giữa tháng 3, thông tin vềTDT H- nữtuyển thủđầu tiên tham gia giải đấu ĐTDV mùa Xuân 2024 đã chính thức được công bố, đông đảo game thủ mong chờ. Cô nàng tên thật là H.N, sinh năm 1996, quê Đồng Tháp.

2024 PUBG Mobile World Cup: Đội tuyển Việt Nam thống trị Đông Nam Á ngày ra quân

Mọt game

11:24:17 20/07/2024
Trong ngày thi đấu đầu tiên của 2024 PUBG Mobile World Cup, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành vị trí hạng 3 sau 6 trận đấu.

Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất

Pháp luật

11:21:32 20/07/2024
Công an TP Phú Quốc xác lập chuyên án, điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng có hành vi bao chiếm đất rừng và sử dụng các loại giấy tờ giả để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại Phú Quốc.