Nữ thủ khoa 29,75 điểm khối C: “Chọn học tiếng Hàn để làm phiên dịch”

Với số điểm 29,75 khối C00, Nguyễn Thị Huyền – nữ sinh đến từ quê hương Thanh Hóa đã trở thành Thủ khoa đầu vào năm 2021 của Trường Đại học Đại Nam (DNU).

Tính đến thời điểm này, Nguyễn Thị Huyền là Thủ khoa đầu vào có điểm số cao nhất từ trước đến nay của Trường ĐH Đại Nam (DNU).

Hiện, Huyền đã nhập học và chính thức trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc Trường Đại học Đại Nam.

Nữ thủ khoa 29,75 điểm khối C: Chọn học tiếng Hàn để làm phiên dịch - Hình 1

Nguyễn Thị Huyền – nữ Thủ khoa xuất sắc đạt 29,75 điểm của DNU.

Xác định tiếng Hàn là mục tiêu học tập ở bậc đại học, Nguyễn Thị Huyền đã nỗ lực học tập chăm chỉ trong suốt 03 năm cấp III, đặc biệt là năm lớp 12. Hết thời gian học trên lớp, Huyền tự học ở nhà và không hề đi học thêm.

Cuối học kỳ II năm lớp 12 cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Huyền dành nhiều thời gian để ôn tập, hệ thống lại kiến thức và tập trung giải các bộ đề.

“Em đặt mục tiêu 27 điểm và luôn tự nhủ phải nỗ lực hết sức để đạt được. Em đã thực sự cố gắng và em đã đạt được mục tiêu của mình rồi. Em rất bất ngờ và hạnh phúc khi trở thành Thủ khoa của Đại học Đại Nam. Học bổng khuyến tài trị giá 100% học phí học kỳ I năm thứ nhất là món quà em muốn dành tặng cho bố mẹ – những người luôn đồng hành và ủng hộ quyết định của em…” – Huyền bày tỏ.

Nữ thủ khoa 29,75 điểm khối C: Chọn học tiếng Hàn để làm phiên dịch - Hình 2

Nữ thủ khoa với ước mơ tự làm chủ, mở trung tâm dạy học giúp đỡ các bạn trẻ yêu thích tiếng Hàn.

Chia sẻ về “cơ duyên” đến với Trường Đại học Đại Nam, Huyền cho biết, trước khi đặt bút xét tuyển nguyện vọng (NV) vào DNU, Huyền đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu và kiểm chứng về chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc.

“Em tin Trường Đại học Đại Nam sẽ mang lại cho em kiến thức, kỹ năng, tư duy, trải nghiệm và cơ hội để phát triển bản thân một cách toàn diện; tạo hành trang tốt nhất để chinh phục ước mơ của mình…” nữ Thủ khoa chia sẻ.

Trong khi nhiều bạn trẻ vẫn còn đặt nặng tư tưởng trường công – trường tư và chọn ngành theo trào lưu thì quan điểm chọn ngành, chọn trường của nữ sinh đến từ Trường THPT Như Thanh 2 – Thanh Hóa lại rất hiện đại.

Video đang HOT

Cô nàng không hề đặt nặng quan niệm trường công – trường mà chỉ quan tâm đến chất lượng đào tạo và các hoạt động trải nghiệm thực tế sinh viên sẽ được “thụ hưởng” trong quá trình học tập tại trường. Đặc biệt, với việc chọn ngành học, Huyền luôn đặt sự yêu thích và đam mê lên hàng đầu.

“Chỉ khi đủ yêu thích và đam mê, chúng ta mới có thể gắn bó, sống chết theo đuổi đến cùng ngành học mình đã lựa chọn…” nữ Thủ khoa bộc bạch.

Nữ thủ khoa 29,75 điểm khối C: Chọn học tiếng Hàn để làm phiên dịch - Hình 3

“Chỉ khi đủ yêu thích và đam mê, chúng ta mới có thể gắn bó, sống chết theo đuổi đến cùng ngành học mình đã lựa chọn…” nữ Thủ khoa bộc bạch.

Chia sẻ về ước mơ và dự định tương lai, nữ thủ khoa cho biết: “Mơ ước của em là trở thành cô gái giỏi tiếng Hàn, có thể đi phiên dịch ở nhiều nơi, lấp đầy bộ nhớ với những trải nghiệm cuộc sống thú vị để tạo dựng một tương lai tốt.

Sau khi có đủ kinh nghiệm, em sẽ mở trung tâm đào tạo tiếng Hàn để tự làm chủ và giúp đỡ các bạn trẻ yêu thích tiếng Hàn”.

Thi cử quá nhiều lấy đi cơ hội phát triển của học sinh

Đó là nhận xét về vấn đề thi cử của PGS Chu Cẩm Thơ (ảnh), Phó trưởng ban phụ trách Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam).

Thi cử quá nhiều lấy đi cơ hội phát triển của học sinh - Hình 1

Theo các nghiên cứu, việc lạm dụng các kỳ thi có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực - ẢNH: PHẠM HÙNG

PGS Chu Cẩm Thơ (ảnh), Phó trưởng ban phụ trách Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam), cho rằng quá nhiều kỳ thi ở phổ thông đang lấy đi cơ hội rèn luyện những phẩm chất, năng lực khác của học sinh.

Thi cử quá nhiều lấy đi cơ hội phát triển của học sinh - Hình 2

PGS Chu Cẩm Thơ

PGS Chu Cẩm Thơ cho biết, những năm gần đây nhiều nghiên cứu đã tiến hành thu thập dữ liệu để giải thích hiện tượng: có những nước nền kinh tế chưa thực sự phát triển - như Việt Nam, nhưng xếp thứ hạng cao trong các kỳ đánh giá học sinh (HS) quốc tế.

Chúng ta có thể tự hào về thành tích đó, nhưng cũng có thể giật mình khi biết những thông tin sau: số giờ học thực tế của HS Việt Nam rất nhiều, số tiền đầu tư cho việc học (so với GDP đầu người) cũng không hề nhỏ; trong khi những hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật, hay kỹ năng/năng suất lao động của giới trẻ thì chưa cao...

Không ít nhà nghiên cứu giáo dục cho rằng, dành quá nhiều thời gian học tập chỉ để đáp ứng các kỳ thi và bỏ lỡ những cơ hội rèn luyện sức khỏe, trải nghiệm cuộc sống là điều rất đáng tiếc cho người học nói riêng và cho quốc gia trong tương lai nói chung.

Thành tích thi cử tốt đâu tỷ lệ thuận với sự hài lòng trong cuộc sống

Hệ lụy của việc lạm dụng những thi cử là gì, thưa bà?

Để đồng hành, hỗ trợ HS học tập tốt, thì việc giảng dạy của GV cần thực hiện đánh giá quá trình học tập đúng, nghiêm túc, chất lượng, chứ không phải để luyện thi, khiến HS chăm chỉ

Những thông tin thu được khiến chúng tôi khá lo lắng về quá trình học tập của các em. Như vậy, "ứng thí" đã thành thói quen với hầu hết HS. Xét về khoa học tâm lý giáo dục, nếu người học không có nhu cầu/động lực học tập phù hợp thì kết quả đạt được chưa chắc đã phản ánh đúng năng lực của người đó. Cho nên, không ngạc nhiên, khi mỗi đầu cấp học, các giáo viên (GV) thường than phiền về "điểm đầu vào một đằng - năng lực thật sự một nẻo".

Điều này càng phổ biến đối với HS học những lớp lớn, được gia đình định hướng thi vào trường chuyên, lớp chọn... Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi một trong những công việc chiếm nhiều thời gian của GV những môn như: toán, văn, tiếng Anh... là sưu tầm các đề thi, và dùng nó như một ngữ liệu cho việc giảng dạy.

Vì thế, dù ngành giáo dục có mong muốn "dạy học phát triển năng lực", cho HS "khám phá, kiến tạo" thì cũng rất khó để thực hiện.

Còn ở phía các nhà trường và cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương, chúng tôi cũng nhận thấy họ dành không ít thời gian cho việc tổ chức các kỳ thi cuối kỳ. Mặc dù mục tiêu là để đánh giá chất lượng, nhưng rõ ràng, nó đã lấy đi thời gian của những công việc khác mà theo chúng tôi quan trọng hơn rất nhiều so với các kỳ thi.

Thi cử khiến "bệnh" thành tích trong giáo dục khó chữa

PGS Chu Cẩm Thơ cho biết: "Khoảng 3 năm gần đây, nhóm chúng tôi có tham gia những nghiên cứu để giải thích nguyên nhân cho bệnh thành tích ở VN. Số liệu của những nhóm nghiên cứu đến từ các cơ quan khác nhau cùng cho rằng thành tích trong các cuộc thi là một nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Trong nhiều tiêu chí đánh giá chất lượng, tiêu chí "thứ hạng cao" quyết định "chất lượng" của một cơ sở giáo dục, là điều kiện để được khen thưởng. Rồi nếu đạt thành tích cao thì HS được cộng điểm, được ưu tiên trong những đợt tuyển sinh... Vì vậy, không ít HS tham dự kỳ thi vì "phần thưởng". Một hiện tượng đang xảy ra, đó là nếu cuộc thi nào không dẫn đến những "ưu tiên" thì rất khó thu hút người tham dự.

Nghiên cứu sâu các trường hợp, sẽ nhận ra ngay từ những năm đầu đi học, HS đã bị tâm lý "đáp ứng" kỳ thi đè nặng. Người lớn, bao gồm cha mẹ và GV, trở thành những người dẫn dắt, định hướng việc "luyện thi".

Mặt khác, học để thi sẽ dẫn tới học lệch, và có thể lấy mất đi thời gian, cơ hội để rèn luyện những phẩm chất, năng lực khác của người học. Ở một khía cạnh khác, chưa có một kết quả nghiên cứu nào khẳng định thành tích thi cử tốt tỷ lệ thuận với sự hài lòng trong cuộc sống của người học ở thời điểm học thi, cũng như sự thành công và hạnh phúc về sau của người đó.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng họ thấy việc thi cử liên tục vẫn cần, nếu không, HS sẽ không có động lực học, GV sẽ dạy không chất lượng?

HS học tập tốt là khi hiểu ý nghĩa của việc học, có hứng thú, thích học, có trách nhiệm với việc học; kết quả học tập tốt là hệ quả của: phương pháp học, tự học; được dẫn dắt, giúp đỡ để mở mang và xác định được mục tiêu học tập, để phấn đấu hoàn thiện bản thân. Để đồng hành, hỗ trợ HS học tập tốt, thì việc giảng dạy của GV cần thực hiện đánh giá quá trình học tập đúng, nghiêm túc, chất lượng, chứ không phải để luyện thi, khiến HS chăm chỉ.

Có khá nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành tích học tập thời đi học và thành công về sau này hay thành tích học tập và sự hài lòng, hạnh phúc trong cuộc sống cho thấy, không ít HS từng đoạt giải thưởng cao ở các kỳ thi lại không thành công.

Chẳng hạn, ở Việt Nam, có khá nhiều sinh viên được tuyển thẳng nhờ thi tốt nghiệp được điểm cao và đoạt danh hiệu HS giỏi toàn diện nhưng lại học không tốt ở đại học. Lý do được cho là họ thiếu khả năng tự học và thiếu động lực học tập, nghiên cứu.

Hãy chú trọng để đánh giá trong quá trình học tập

Vậy để đánh giá cả quá trình, theo bà cần thực hiện ra sao để bảo đảm độ tin cậy?

Đánh giá quá trình là quan sát việc học, thái độ, hành vi của HS để kịp thời điều chỉnh, hướng dẫn. Khi làm tốt đánh giá trong quá trình thì chắc chắn chất lượng học tập sẽ tốt. Vì thế, thay vì dùng công cụ thi tập trung tạo áp lực học tập thì hãy chú trọng để đánh giá trong quá trình, giúp việc dạy và học tử tế được diễn ra.

Học sinh phải chịu áp lực lớn bởi thi cử

"Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu việc học trong 1 năm học của HS lớp 6, lớp 7 ở một số trường THCS ở Hà Nội và một số thông tin thu nhận được là HS phải chịu áp lực lớn bởi thi cử: phải tham gia kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ do nhà trường tổ chức. Mỗi lần thi như vậy, GV thường giao đề cương để ôn luyện trước từ 2 - 4 tuần. Ngoài đề cương ôn luyện, mỗi bài học đều kèm theo phiếu bài tập do GV giao về nhà. HS sẽ rất phấn khởi nếu trúng đề và có tâm lý tiêu cực khi không trúng đề", PGS Chu Cẩm Thơ cho hay.

Một thông tin nữa cũng đáng quan tâm, theo bà Chu Cẩm Thơ, đó là ngày nay có quá nhiều cuộc thi quốc tế, thi tài năng để mọi HS đều có thể tham gia, dẫn đến có những HS lớp 5 đã tham dự hơn 10 cuộc thi; hay có những gia đình dành cả vài ngàn đô để đóng "lệ phí" cho con tham dự các cuộc thi.

Những nhà nghiên cứu khoa học giáo dục, xã hội học đã công bố những nghiên cứu và thúc giục sự thay đổi chính sách giáo dục trên phạm vi quốc tế. Việt Nam cũng đang thay đổi tích cực theo định hướng: phát triển năng lực người học dựa trên quá trình học tập, để người học tự chủ thích ứng và làm chủ tương lai.

Những kỳ thi, cuộc thi có thể vẫn nên tồn tại, để giúp đo lường chuẩn đầu ra và tìm kiếm những tài năng, qua đó góp phần tạo động lực cho người học. Tuy nhiên, việc lạm dụng các kỳ thi, lôi kéo HS tham gia nhiều kỳ thi, và dành quá nhiều ưu tiên cho những người đạt kết quả cao có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở, những người tài không vì một cuộc thi mới bộc lộ, tài năng cần được phát hiện và tạo điều kiện rèn luyện lâu dài; điểm số không phải thước đo việc học tập, quá trình học tập mới thể hiện đúng tư chất của người học; các cuộc thi nên là một ngày hội để HS và các cơ sở giáo dục giao lưu, học hỏi lẫn nhau, qua đó khích lệ nhau phát triển. Và vì thế, cần tìm ra các cách để những điều đó được thực thi trong thực tế giáo dục, chứ không nên vì những lợi ích khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội00:21

Tiêu điểm

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
“Thí điểm chương trình đào tạo 9+5 né tránh sự quản lý của Bộ Giáo dục”
11:19:37 25/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021
GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory
08:45:20 25/10/2021
Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui
14:34:57 24/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021
Nữ sinh thành tích "khủng" trong học tập giành vòng nguyệt quế Olympia
08:45:46 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
HOT: “Nổ mắt” trước loạt ảnh mặc như không, lộ gò bồng "căng tròn" của Ngọc Trinh
14:42:38 25/10/2021
Liên hoàn 'phốt' Mạnh Mỹ Kỳ: Hút thuốc, chụp ảnh dung tục tuổi 16
15:44:15 25/10/2021
Angela Baby "lên đồ" chơi Halloween xịn sò, ai dè dân tình chỉ dán mắt vào quý tử giống Huỳnh Hiểu Minh như đúc
15:39:08 25/10/2021
Phi Nhung từng tranh cãi nảy lửa với Quang Lê, một mực bênh vực Huyền Trân của Tịnh Thất Bồng Lai
14:48:23 25/10/2021
Lộ tin nhắn mỹ nhân Cbiz quyến rũ người đã có bạn gái: Không cần nghiêm túc, 'giải tỏa' nhu cầu tình dục cho nhau là được
15:10:09 25/10/2021
Phía Quang Lê lên tiếng phân trần, nói rõ về việc ‘bỏ rơi’ Huyền Trân của Tịnh thất Bồng Lai
17:16:47 25/10/2021
Vụ Kim Seon Ho lại có thêm tình tiết mới: Bạn gái bị buồng trứng đa nang nên yêu cầu không dùng bao
15:37:31 25/10/2021
Nhận 50 triệu bao che bố chồng ngoại tình, chuyện vỡ lở tôi cay cú nhìn em dâu tậu nhà
16:01:14 25/10/2021
SỐC: Hàng chục học sinh ở Quảng Ninh bất ngờ có biểu hiện ngộ độc, xét nghiệm dương tính với ma túy sau khi ăn cùng 1 loại kẹo
14:31:40 25/10/2021

Tin mới nhất

402 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tham gia hội giảng trực tuyến

20:12:52 25/10/2021
Ban tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc 2021 thông báo về việc triển khai công tác chuẩn bị Hội giảng.

Học bổng 250 triệu đồng cho sinh viên ĐH Y Dược TP HCM

19:40:01 25/10/2021
Quỹ Ươm mầm Boss Việt vừa tặng hàng chục suất học bổng đến sinh viên y dược TP HCM có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia phòng chống Covid-19.

Phận đời đầy nước mắt của những đứa trẻ mồ côi dưới chân núi Ngọc Linh

18:37:34 25/10/2021
Với những đứa trẻ mồ côi ở huyện vùng sâu, vùng xa Đăk Glei (Kon Tum) hạnh phúc là được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ nhưng ước mơ ấy mãi chẳng thành hiện thực. 

Cậu học trò quê Vĩnh Phúc quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Toán quốc tế

18:36:14 25/10/2021
Đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế ngay lần đầu tham dự, Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đang tích cực ôn tập để cụ thể hóa giấc mơ đổi màu huy chương trong kỳ thi tới. 

Nữ kiện tướng cờ vua quốc tế và thành tích ấn tượng trong học tập

17:09:26 25/10/2021
Trần Thị Diễm Quỳnh không chỉ được biết đến là nữ Kiện tướng cờ vua quốc tế, mà em còn được biết đến là sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

University of Westminster và Viện Y Khoa Hồng Anh hợp tác chính thức độc quyền để cấp học bổng cho thực tập sinh Việt Nam

17:07:28 25/10/2021
Đại học Westminster hợp tác với Viện Y Khoa Hồng Anh để cấp học bổng cho thực tập sinh y khoa, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Nâng cao tinh thần tự học, trau dồi kiến thức trong thanh thiếu niên

17:04:17 25/10/2021
Sáng 25/10, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vin...

Nam sinh kinh tế bước ra khỏi "vùng an toàn" để bứt phá

16:51:16 25/10/2021
Lê Đăng Hiếu - K16 Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế và QTKD không chỉ học giỏi, năng động, Hiếu còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi học thuật quốc gia. 

Để Triết học không còn là 'nỗi ám ảnh'

16:49:14 25/10/2021
Để Triết học không còn là nỗi ám ảnh, hai HS trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tạo ra cuốn cẩm nang kiến thức Triết học trong chương trình GDCD 10.

Kiểm tra trực tuyến hoàn toàn phù hợp khi học sinh chưa được đến trường

16:13:55 25/10/2021
Hiện tại là thời điểm các trường đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh đang học trực tuyến và qua truyền hình, việc kiểm tra đánh giá sẽ khó hơn so với học trực tiếp. 

'Phá đảo' IELTS - Kinh nghiệm từ thầy cô 8.0+ IELTS

16:11:44 25/10/2021
Từng tự học và thi, rồi luyện thi cho rất nhiều học viên đạt điểm cao, các thầy cô 8.0 IELTS của Prep.vn sẽ bóc tách kỳ thi IELTS và chia sẻ nhiều kinh nghiệm.

61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân

16:08:18 25/10/2021
Trong số 61 thí sinh tham gia kỳ thi sẽ có 37 người được lựa chọn bổ sung vào đội ngũ giáo viên ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Làm mới những bài giảng

16:02:49 25/10/2021
Ở Khoa Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Học viện Chính trị), Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Sự, Chủ nhiệm khoa được các đồng nghiệp quý trọng bởi tinh thần làm việc nhiệt huyết, khoa học và luôn tự đổi mới mình trên từng bài giảng, từng công...

Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học

16:00:37 25/10/2021
Mới đây, Luyện Phương Linh, nữ sinh quê Nghệ An, xuất sắc giành học bổng toàn phần của chính phủ Nga nhưng ít ai ngờ rằng cô từng trượt tất cả nguyện vọng đại học tại Việt Nam vào năm 2020.

Học sinh hệ 9+ đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

15:56:50 25/10/2021
Sáng 24-10, diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sinh viên kinh tế - du lịch do Trường CĐ Quốc tế TP HCM tổ chức.

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

15:03:58 25/10/2021
Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên

15:03:55 25/10/2021
Các trường ĐH tại TP HCM đang lên kế hoạch để đón sinh viên trở lại học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối đã tiêm đủ liều vắc-xin

Giáo viên cốt cán hứng thú với các nội dung bồi dưỡng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới

14:52:38 25/10/2021
Thiết thực và bổ ích là đánh giá của chung của gần 300 cán bộ, giáo viên cốt cán tại Hà Tĩnh sau khi hoàn thành  bồi dưỡng 4 mô đun thuộc Chương trình ETEP (Bộ Giáo dục và Đào tạo). 

Đào tạo sư phạm: Cần thống nhất chuẩn chuyên môn

14:51:07 25/10/2021
Đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, các trường đại học (ĐH) đào tạo sư phạm đã nhanh nhạy chuyển hướng trong việc xây dựng chương trình, mở ngành mới…

Tuyên dương 463 học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó

14:48:09 25/10/2021
Sáng 24-10, tại TP HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ học giỏi, vượt khó năm học 2020-2021.

Bí quyết 'săn' học bổng thạc sĩ ở đại học hàng đầu Trung Quốc

14:46:48 25/10/2021
Theo Thuỳ Dương, Kim Ngân thì bài luận cá nhân là yếu tố quan trọng, thể hiện rõ định hướng, sự phù hợp của cá nhân để thuyết phục ban tuyển sinh bên cạnh đề cương nghiên cứu và các yếu tố khác.

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh yếu thế: Đề cao tinh thần hòa nhập

10:40:24 25/10/2021
Song song trau dồi văn hóa, các trường phổ thông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh yếu thế thông qua những trải nghiệm thực tế, đồng thời, đề cao tinh thần hòa nhập, tương thân tương ái. 

Những đứa trẻ cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ đi tìm con chữ

10:29:48 25/10/2021
Để tìm đến con chữ, nhiều đứa trẻ ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) ngày nào cũng cơm đùm cơm nắm, cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ mới đến điểm trường.

Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

10:21:35 25/10/2021
Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Tránh xảy ra tai nạn khi học trực tuyến

10:19:21 25/10/2021
Đã có những tai nạn xảy ra khi học trực tuyến. Ngoài ý thức an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, cần xem xét đến yếu tố công bằng trong giáo dục.

Làm sao đảm bảo khách quan khi học sinh kiểm tra trực tuyến?

10:12:29 25/10/2021
Học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn kiểm tra định kỳ. Vậy làm thế nào đảm bảo công bằng, khách quan khi công nghệ có thể giúp học sinh hỗ trợ nhau trong làm bài kiểm tra trực tuyến khiến việc đánh giá chưa thực chất.

Dạy học môn Tiếng Việt lớp 2: Cô sáng tạo, trò say mê

08:46:40 25/10/2021
Năm đầu dạy học môn Tiếng Việt lớp 2 theo Chương trình mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng với tinh thần đổi mới, GV các nhà trường tại Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng nhiều phương pháp mang tính sáng tạo... 

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé 8 tuổi mất tích bí ẩn khi đang đá bóng cùng bạn, hàng trăm người đang tìm kiếm

Sự kiện nóng

20:12:10 25/10/2021
Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tập trung tìm kiếm cháu bé.

Cô gái đi phá thai 7 lần, quỳ gục trên giường bệnh vì đau vẫn nói: "Anh ấy yêu tôi"

Netizen

20:11:31 25/10/2021
Chỉ mới 20 tuổi nhưng đã phá thai tới 7 lần, hình ảnh cô gái đau đớn trong phòng bệnh đã khiến nhiều người vừa thương xót, vừa phẫn nộ.

Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2020 lên tiếng trước tin đồn hẹn hò đại gia Đức Huy, sự thật phía sau bức ảnh ở nhà riêng là gì?

Sao việt

20:10:58 25/10/2021
Không để chuyện lùm xùm với đại gia Đức Huy thêm rầm rộ, Mai Phương - Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2020 đã đăng đàn giải thích.

Thời thế xoay chuyển từ cuối tháng 10, 4 con giáp công việc khởi sắc, tài khoản liên tục nhảy số

Trắc nghiệm

20:10:50 25/10/2021
Tuy nhiên, từ cuối tháng 10 trở đi, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, người tuổi Tý sẽ dần tìm lại vận may, công việc bắt đầu khởi sắc, tài lộc cũng theo về, hầu bao căng chặt.

Những kiểu tóc khiến Địch Lệ Nhiệt Ba mất visual nữ thần

Phong cách sao

20:10:15 25/10/2021
Có những kiểu tóc mà có lẽ mỹ nhân Tân Cương sẽ không muốn để lại lần 2.

Có nồi chiên không dầu mà không làm ngay món này thì quá phí!

Ẩm thực

20:09:12 25/10/2021
Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa dễ, vừa dùng để nấu được cả ngàn món ăn ngon.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ: Trường học chờ hướng dẫn cụ thể

Đời sống

20:08:59 25/10/2021
Hiện nay, các trường học tại Hà Nội vẫn trong trạng thái chờ lệnh triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh.

Mạnh Mỹ Kỳ bị tẩy chay vì bê bối đời tư

Sao châu á

20:06:49 25/10/2021
Nữ nghệ sĩ trẻ vướng tai tiếng tình ái khiến hình ảnh bị hoen ố nặng nề. Theo QQ, các nhãn hàng đang xem xét chấm dứt hợp đồng với cô.

Hai vợ chồng đang xem ti vi bị kẻ xấu lao vào đâm nhiều nhát, cướp tài sản

Pháp luật

20:06:11 25/10/2021
Tên cướp lao vào nhà và dùng dao tấn công ông T., sau đó khống chế và đẩy vợ chồng ông T. vào nhà vệ sinh, bắt khai nơi cất giấu tài sản.

Nguyên nhân khiến xe tay ga xuống cấp sau giãn cách

Xe máy

20:03:17 25/10/2021
Đường phố dần sôi động sau thời gian dài im ắng khiến nhiều người háo hức đề-pa lại nhịp sống. Tuy nhiên, sự nóng vội có thể làm xe tay ga nhanh xuống cấp.

Tấn Trường ngỏ ý cho con trai nối nghiệp streamer, Duy Mạnh ủng hộ hết lời!

Sao thể thao

20:01:09 25/10/2021
Khoe ảnh con trai ngồi bên dàn máy tính hoành tráng kèm theo lời nhắn nhủ nối nghiệp bố, Tấn Trường khiến người hâm mộ mong chờ một streamer tương lai.

Center của các nhóm nhạc sẽ được hưởng những đặc quyền nào?

Nhạc quốc tế

20:00:15 25/10/2021
Các thành viên trong nhóm nhạc luôn đảm nhận từng vị trí khác nhau. Trong số đó, vị trí center rất quan trọng vì là nhân vật hút fan và nổi bật hơn cả trong một nhóm nhạc.