Nữ thạc sỹ bỏ việc nghiên cứu về rốn phèn trồng hoa lan làm giàu

Từ bỏ công việc trong viện nghiên cứu, thạc sỹ Trần Thị Ngọc Thảo mạo hiểm về vùng đất nghèo xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) để theo đuổi đam mê với cây lan Dendrobium . Đến nay, vườn lan của chị không chỉ là địa chỉ tin cậy để bà con nông dân trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, mà còn là nơi hỗ trợ tích cực cho hội viên nông dân nghèo nâng cao thu nhập, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bỏ phố về với đất phèn

Chị Thảo kể bản thân vốn là thạc sĩ sinh học, có thâm niên 15 năm nghiên cứu trong Viện Nghiên cứu dầu thực vật. Cơ duyên đến với cây lan bắt nguồn từ chuyên ngành cấy mô mà chị theo đuổi từ khi học đại học cho đến khi về làm việc ở viện.

“Lúc này, tôi chủ yếu cấy mô cây dừa, cây tinh dầu, hương liệu…hời gian rảnh, tôi tập cấy mô hoa lan. Dần dần, tôi biết được đặc tính sinh trưởng và cách chăm sóc rồi đam mê lan từ lúc nào không biết” – chị Thảo kể.

Trong những chuyến công tác ở nước ngoài, chị đặc biệt ấn tượng với mô hình trồng hoa lan Dendrobium bằng công nghệ cao ở Thái Lan. Niềm đam mê phát triển mô hình hoa lan ở trong nước càng lúc càng cháy bỏng.

Nữ thạc sỹ bỏ việc nghiên cứu về rốn phèn trồng hoa lan làm giàu - Hình 1

Để nhân rộng và duy trì hiệu quả các mô hình trồng lan , chị Thảo hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các vườn khác trong và ngoài xã. Ảnh: Minh Anh

Cũng trong thời gian này, từ năm 2011, thành phố phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân xây dựng NTM. Cùng với đó là nhiều chính sách về khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị được đẩy mạnh.

Xã Đa Phước bấy giờ là một trong những xã nghèo của huyện Bình Chánh, nông dân sống chủ yếu bằng nghề thuần nông. Chị Thảo cho rằng, đối với vùng đất nhiễm phèn như xã Đa Phước, trồng cây lan Dendrobium là phù hợp nhất. Cây lan không phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng vì được đặt trên giàn cao và có hệ thống tưới phun tự động.

Năm 2012 là thời điểm bước ngoặt của gia đình chị Thảo, khi vợ chồng chị quyết định chuyển về xã Đa Phước sinh sống và đầu tư trồng lan tại đây.

Cùng hội viên làm giàu

Với tinh thần chịu khó, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bước đầu, gia đình chị Thảo chuyển đổi 1.800m2 đất trồng lúa sang đất nông nghiệp khác với lượng giống 10.000 cây. Sau thời gian theo dõi, chăm sóc, cây lan Dendrobium sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu nhập ổn định. Đến năm 2014, chị quyết định mở rộng diện tích lên 6.000m2 với khoảng 100.000 cây giống.

Nhận thấy nhu cầu về hoa lan Dendrobium rất lớn, nhất là vào các dịp lễ tết, vợ chồng chị tiếp tục mở rộng diện tích lên 12.000m2 vào năm 2016. Đến nay, vườn lan của gia đình chị đã có thể cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 cành hoa và hơn 200.000 cây lan mỗi năm với hơn 40 màu các loại.

Hiện nay, sản phẩm hoa lan tại vườn hoa Sơn Hà của chị được phân phối cho hầu hết các tỉnh trong khu vực và cả thị trường phía Bắc. Mỗi ngày, vườn lan của chị bán ra thị trường khoảng 500 – 1.000 cây lan với giá trung bình 30.000 – 31.000 đồng/cây, cho thu nhập bình quân mỗi năm 80 triệu đồng/1.000m2.

Ông Hà Tấn Lộc Bí thư xã Đa Phước cho biết, vườn lan Sơn Hà còn đang giải quyết việc làm cho 12 – 15 lao động với mức thu nhập mỗi tháng từ 4 – 6 triệu đồng. Mô hình này không chỉ góp phần nâng cao thu nhập và tạo công ăn việc làm ổn định cho một số lao động nông thôn, mà còn giúp người dân đổi mới cách làm nông nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế và sự phát triển của địa phương.

Theo ông Nguyễn Thanh Bạch Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh , số hộ trồng hoa lan trên địa bàn xã Đa Phước tăng lên theo từng năm. Từ 2 – 3 hộ trong những năm 2013 – 2014, đến nay đã phát triển trên 7 hộ với quy mô và diện tích các vườn lan trên địa bàn xã luôn tăng.

Ông Nguyễn Thanh Bạch cho biết, trong quá trình xây dựng NTM nhiều năm qua, trên địa bàn đã xuất hiện mô hình chuyển đổi cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có nhiều mô hình trồng lan thu lãi 700 – 800 triệu/năm. Điển hình như chị Thảo hiện vừa là Ủy viên thường vụ Hội Nông dân xã Đa Phước, vừa là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương với mô hình trồng và kinh doanh hoa lan.

Theo Danviet

"Thủ phủ" ngành hoa lan "đau đầu" vì lệ thuộc vào giống nhập khẩu

Tuy đã có những bước phát triển đáng kể nhưng ngành hoa lan TP.HCM vẫn còn khá yếu kém trong công tác giống. Nhiều giống lan hiện nay trên thị trường đều phải nhập khẩu khẩu từ nước ngoài.

Những thành tựu bước đầu

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, đến nay diện tích hoa - cây kiểng của TP.HCM đạt gần 2.400ha, tăng 4,1% so cùng kỳ. Trong đó, diện tích trồng hoa lan là 375ha, tăng 4,5% so cùng kỳ. Hiện đã có một vườn lan ở huyện Củ Chi xuất khẩu được lan cắt cành ra nước ngoài.

Thủ phủ ngành hoa lan đau đầu vì lệ thuộc vào giống nhập khẩu - Hình 1

Các giống được sản xuất trong nước hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của người trồng và thị trường tiêu thụ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Vài năm trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong lai tạo và sản xuất giống lan thường được thực hiện tập trung ở Trung tâm Công nghệ sinh học (TTCNSH - trực thuộc Sở NNPTNT). Tại đây, các dòng lan dendrobium, mokara, ngọc điểm, vũ nữ... được chú ý sưu tập bảo tồn nguồn gen, chọn tạo các giống có năng suất cao, phẩm chất tốt, ứng dụng nuôi cấy mô tế bào thực vật để nhân nhanh giống cây trồng.

Cùng với đó là việc ứng dụng quy trình công nghệ cao trong canh tác. Hiện TTCNSH đã sưu tập được 365 giống lan các loại. Đây là nguồn vật liệu có giá trị phục vụ cho sản xuất và lai tạo giống lan mới.

Hiện TTCNSH tiếp tục lưu trữ và bảo tồn invitro 30 giống lan lai mới, 58 giống lan dendrobium và 5 giống lan hồ điệp, 3 giống lan mokara phục vụ sản xuất thương mại, đồng thời nhân giống invitro được 160.000 cây các loại. TTCNSH cũng đã lên kế hoạch nghiên cứu ứng dụng đèn LED trong nhân giống invitro một giống lan dendrobium.

Theo ông Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Công nghệ sinh học Sở NNPTNT, TP.HCM hiện có khoảng 20 tổ chức nuôi cấy mô thực vật. Đây là lực lượng có đóng góp quan trọng, cung cấp khoảng 16 triệu cây giống cấy mô/năm (chủ yếu là giống hoa lan) để phục vụ mở rộng sản xuất hoa kiểng trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp cũng tích cực thực hiện công tác nhân rộng mô hình và chuyển giao ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa lan. Các đơn vị trực thuộc Sở NNPTNT và Khu Nông nghiệp công nghệ cao đã triển khai 358 mô hình thực nghiệm, trình diễn; chuyển giao cho nông dân khoảng 3 triệu cây lan giống các loại, cùng với kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh hại nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Còn nhiều hạn chế

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Sơn cũng nhìn nhận, công tác nghiên cứu, lai tạo, sản xuất giống chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường về chủng loại và số lượng. Hiện thành phố vẫn nhập nội một lượng lớn giống lan từ nước ngoài như Thái Lan, Đài Loan.

Ông Mai Quốc Thái - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại thành phố cho rằng, TP.HCM được xem là nơi sản xuất và tiêu thụ hoa lan lớn nhất nước. Tuy nhiên, ngoài thị trường hoa lan hiện nay chưa thấy bóng dáng lan Việt Nam đâu cả. Có chăng chỉ là lan rừng với số lượng ít.

Trở ngại lớn nhất, theo ông Thái là nằm ở khâu ươm từ cây cấy mô ra cây giống để nhà vườn trồng. Hiện không có mấy người làm được khâu này. Trước giờ, TTCNSH cũng chỉ mới đưa giống cấy mô đến một số người trồng người trồng hạn chế. Dù có kết quả, nhưng lan không ra được thị trường.

Để góp phần giúp cho giống lan Việt nói chung và của TP.HCM sớm chiếm lĩnh thị trường trong nước, ông Thái đề nghị khâu sản xuất giống cần lấy thị trường làm gốc. Phải có nhiều giống chất lượng, cho lai tạo ra thật nhiều giống mới để thị trường tuyển chọn. Giống nào tồn tại được thì nhân mạnh; giống nào kém thế thì giữ trong phòng thí nghiệm hoặc vườn giữ giống.

Ông Thái nhấn mạnh, với những giống nào tồn tại được thì nên đưa ra thị trường miễn phí. Cần liên kết các cơ sở cấy mô tư nhân và nhân nhanh, đưa một lượng lớn ra thị trường. "Các giống mới này mà tồn tại được trên 4 năm coi như đã thành công bước đầu. Khi chúng ta có chừng 10 - 20 giống như vậy, mới được xem là thắng lợi hoàn toàn. Quá trình này cần khoảng vài chục năm nên nếu không làm sớm, chúng ta còn mãi chạy theo các nước" - ông Thái nói.

Để đạt được mục tiêu nay, ông Thái đồng thời đề nghị các bước thực hiện cụ thể. Đầu tiên, các giống cấy mô cấy mô nên giao cho những người có thể ương trồng được với giá thật rẻ hoặc cho không, để họ trồng ra cây thành phẩm cung cấp cho thị trường. Khi đó, TTCNSH sẽ theo dõi và liên tục cung cấp giống cấy mô cho họ trong vài mùa.

Tiếp theo, các giống đã được thị trường chấp nhận sẽ được giao cho các cơ sở cấy mô của tư nhân để nhận lại số lượng lớn mà không cần lấy bản quyền. Khi đã có số lượng lớn hàng triệu cây thì bán ra cho những người trồng lan.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

  Xem nhiều
  Mới nhất
  Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Chồng viết đơn xin đi chơi lễ 30/4, vợ phản ứng cực bá đạo khiến dân tình cười xỉu03:57

  Tiêu điểm

  Bệnh viện Quân đội 108 tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến
  22:55:19 08/05/2021
  Bát nháo nghệ sĩ quảng cáo: Xử lý nghệ sĩ tiếp tay cho gian dối
  09:03:23 09/05/2021
  Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp
  21:34:51 07/05/2021
  Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn
  21:51:09 07/05/2021
  Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 11
  11:35:47 08/05/2021
  Quảng Bình bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo
  17:19:12 08/05/2021
  An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó
  10:16:27 08/05/2021
  Bán thêm vài cốc giữa dịch Covid-19, quán trà đá vỉa hè bị phạt 20 triệu
  22:07:54 08/05/2021
  TP HCM lên phương án vận động bầu cử trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp
  19:15:50 08/05/2021
  Võ Hoàng Yên chuyển khoản trả lại vợ chồng Dũng “lò vôi” gần 17 tỷ đồng
  09:42:18 08/05/2021

  Thông tin đang nóng

  Nathan Lee liên tục “khuấy đảo” showbiz, Mỹ Lệ nhắc: Mày quậy đục nước khuấy trời làm gì cho bẩn tay
  12:34:38 09/05/2021
  Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
  17:14:57 09/05/2021
  Đàm Thu Trang giận "tím người" tố Cường Đô La dạy hư ái nữ, Suchin làm gì mà khiến mẹ bỉm căng đét thế?
  14:12:23 09/05/2021
  Tối nào mẹ chồng cũng dắt chó đi dạo cả tiếng đồng hồ, tôi bàng hoàng khi biết nơi mà bà đã đến
  13:18:33 09/05/2021
  Nhân viên y tế An Giang qua đời sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia nói gì?
  12:36:46 09/05/2021
  TP.HCM tìm người đi chung xe, chuyến bay và 22 điểm ở Nha Trang, Đà Lạt liên quan ca COVID-19
  15:40:39 09/05/2021
  Chưa thấy hồi kết: Vũ Khắc Tiệp vừa rời Nam Định đưa bố mẹ đến Đà Lạt, nơi đây truy vết khẩn cấp 179 ca F1
  12:51:30 09/05/2021
  Chồng đưa 40 nghìn thách vợ đi chợ nấu được 3 món tươm tất, đến lúc dọn mâm cơm lên anh ta sốc đến rơi cả chiếc cốc
  15:43:04 09/05/2021
  Khánh Vân tặng người đẹp Anh, Malaysia đồ bộ mua ở chợ Việt Nam
  15:02:36 09/05/2021
  2 thái cực hậu ly hôn: Chung Hân Đồng tăng cân không phanh, chồng cũ trầm cảm, gầy rộc vì sút gần 10kg
  13:04:44 09/05/2021

  Tin mới nhất

  Một phụ nữ Hàn Quốc rơi từ tầng 9 chung cư ở Bình Dương

  18:14:43 09/05/2021
  Một phụ nữ Hàn Quốc được phát hiện tử vong tại chung cư TDC Plaza ở Bình Dương sau khi rơi từ tầng 9 của tòa nhà này.

  Xử phạt, vi phạm phòng chống dịch

  18:04:57 09/05/2021
  Hai hành vi phổ biến là trốn tránh việc cách ly, không đeo khẩu trang nơi công cộng, kinh doanh khi có lệnh cấm…, nhiều người đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 củ...

  Phong tỏa phòng khám, cách ly 1 thôn ở Hưng Yên liên quan ca COVID-19

  17:58:55 09/05/2021
  Ông Lê Quang Hiến - Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào đã có quyết định cách ly y tế cụm dân cư thôn Tiên Xá 1, xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào để phòng chống dịch COVID- 19.

  TP Huế mờ trong khói mù nghi do người dân đốt rơm rạ sau gặt

  17:15:27 09/05/2021
  Từ sáng đến chiều 9-5, một làn khói mờ kèm theo mùi hôi nồng khét của rơm rạ bao trùm TP Huế trong thời gian dài.

  Hà Nội: Phong tỏa tạm thời chung cư The Legacy

  17:01:31 09/05/2021
  Cơ quan chức năng đang tạm thời phong tỏa chung cư The Legacy (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) sau khi ghi nhận một bệnh nhân mắc COVID-19 mới tại đây.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại TP Hải Phòng

  16:55:28 09/05/2021
  Ngày 9/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc cử tri tại Đơn vị bầu cử số 3, TP Hải Phòng.

  Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam chôn lấp chất thải tại nơi thực hiện dự án

  16:36:09 09/05/2021
  Ngày 9/5, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đang làm rõ việc Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam có hành vi chôn lấp chất thải tại nơi thực hiện dự án.

  Quảng Nam xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 cho ứng viên tiếp xúc cử tri

  16:27:08 09/05/2021
  Từ ngày mai (10/5), Quảng Nam sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 cho nhiều đối tượng, trong đó có ứng cử viên tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

  Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay ở đảo Lý Sơn

  16:18:39 09/05/2021
  Quảng Ngãi đề xuất Thủ tướng cho phép xây dựng sân bay ở đảo Lý Sơn, phục vụ hoạt động bay dân dụng.

  Hà Nội: Yêu cầu người về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phải tự cách ly

  16:09:38 09/05/2021
  UBND TP Hà Nội khuyến cáo những người đi về từ huyện Thuận Thành trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, phải tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

  Điện Biên: Cho phép học sinh nghỉ học từ 10/5 để phòng, chống dịch Covid-19

  16:09:32 09/05/2021
  UBND tỉnh Điện Biên vừa đồng ý cho trẻ em mầm non, học sinh TH, THCS,  lớp 10, 11 hệ THPT đồng loạt nghỉ học từ 10 và 11/5 để phòng, chống dịch Covid-19. 

  Vợ tố chồng ngoại tình, bỏ bê mình khi mang thai, dùng lý do “bỉ ổi” để ép vợ ly hôn

  16:08:53 09/05/2021
  Cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao về bài viết vợ tố chồng ngoại tình, bỏ bê mình từ khi mang thai đến lúc sinh con. Không chỉ vậy, anh ta còn dùng lý do bỉ ổi ép vợ ly hôn khiến dân tình vô cùng phẫn nộ.

  Bùng nổ nhóm trẻ tự phát giữa lúc dịch COVID-19 phức tạp

  16:01:31 09/05/2021
   Khi học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng tránh dịch, các nhóm giữ trẻ tự phát bắt đầu thi nhau mọc lên.

  Quảng Ninh: Tông vào đuôi xe buýt đang đỗ, tài xế xe tải suýt chết

  15:28:08 09/05/2021
  Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ xe tải đang lưu thông bất ngờ tông vào phía sau đuôi xe bus đang đỗ bên đường rồi bị lật ngửa.

  Người phụ nữ nhập trái phép từ Campuchia về tử vong ở Đồng Tháp

  15:17:27 09/05/2021
  Ngày 9/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu xác nhận có 1 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia, tử vong tại Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp vào hôm qua.

  Nút thần kỳ nào để dạy con hư không cần đến đòn roi?

  15:15:46 09/05/2021
  PGS.TS tâm lý Trần Thành Nam chia sẻ, để có thể dạy dỗ con hư mà không cần đến đòn roi thì cần cả một quá trình chuyển hóa của cha mẹ chứ không có bất cứ một cái nút thần kỳ nào cả.

  Kết quả xét nghiệm 189 F1, F2 của nhân viên thẩm mỹ viện ở Quảng Nam

  14:39:52 09/05/2021
  Ngành Y tế Quảng Nam vừa có kết quả xét nghiệm 17 trường hợp F1 và 172 F2 của BN3230 - nữ nhân viên thẩm mỹ viện làm việc ở Đà Nẵng.

  Giá cao su hôm nay 9/5: Biến động nhẹ tại châu Á, xuất khẩu của Campuchia thu về gần 100 triệu USD

  12:34:26 09/05/2021
  Giá cao su hôm nay quay đầu giảm nhẹ tại các sàn giao dịch châu Á. Nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, đã đẩy giá cao su ở Campuchia tăng đáng kể.

  Giá cà phê hôm nay 9/5: Arabica cao kỷ lục hơn 4 năm qua, trong nước cà phê tăng 5 tuần liên tiếp

  12:25:29 09/05/2021
  Giá cà phê hôm nay 9/5 trong khoảng 33.300 - 34.100 đồng/kg. Tính chung tuần này, giá cà phê tăng 800 đồng/kg, và là tuần thứ 5 tăng giá liên tiếp.

  Chưa có dịch Covid-19, vì sao Thái Nguyên vẫn cho học sinh nghỉ học?

  11:01:50 09/05/2021
  Thái Nguyên chưa có dịch Covid-19 trong cộng đồng nhưng để đảm bảo an toàn cho học sinh, UBND tỉnh Thái Nguyên đã hỏa tốc thông báo học sinh dừng đến trường từ ngày mai, 10.5.

  Nhiều ca lây nhiễm Covid-19 mới: Có nên cho con về quê tránh dịch?

  11:00:12 09/05/2021
  Học sinh TP.HCM sẽ ngừng đến trường từ ngày 10.5 để phòng dịch Covid-19 giữa lúc TP.HCM và nhiều địa phương có ca nhiễm mới. Các bậc cha mẹ có nên cho con về quê tránh dịch lúc này?

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc vận động bầu cử tại Củ Chi

  10:56:19 09/05/2021
  Sáng 9-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 10 đã tham gia hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội, tổ chức tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP.HCM.

  Giá lúa gạo hôm nay 9/5: Cuối tuần giá lúa gạo ổn định

  10:47:25 09/05/2021
  Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp đà ổn định. Trong tuần này giá lúa gạo được điều chỉnh theo hướng tăng mạnh đối với các mặt hàng gạo nguyên liệu xuất khẩu, trong khi đó giá lúa biến động trái chiều giữa các...

  Giá heo hơi hôm nay 9/5: Miền Bắc giảm mạnh trong tuần này

  10:44:42 09/05/2021
  Giá heo hơi hôm nay 9/5/2021 duy trì quanh ngưỡng 67.000 - 72.000 đồng/kg. Trong tuần này, giá heo hơi cả 3 miền đều giảm, riêng miền Bắc giảm sâu tới 5.000 đ/kg.

  113 HS, GV thuộc diện F1, F2: Điện Biên gấp rút điều chỉnh hình thức dạy học

  08:58:27 09/05/2021
  Thị xã Mường Lay (Điện Biên) vừa gấp rút điều chỉnh lịch học, hình thức dạy học. Cấp THCS thuộc trường THCS Sông Đà tạm dừng đến trường vì không có giáo viên. 

  Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen nữ sinh trả lại hơn 450 triệu đồng cho người đánh rơi

  08:37:15 09/05/2021
  Với hành động đẹp, nhặt được gần 300 triệu đồng và 3 cây vàng, trả người đánh rơi, em Bùi Thị Mỹ Dung, học sinh lớp 10A12, Trường THPT Hương Khê vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen.

  Giá vàng hôm nay 9/5: Vàng tăng phi mã

  08:32:37 09/05/2021
  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao đẩy giá trong nước vượt 56 triệu đồng một lượng trong bối cảnh USD có xu hướng giảm sâu.

  12 trường, khoa trực thuộc ĐHQG Hà Nội chuyển sang dạy học trực tuyến

  07:47:43 09/05/2021
  ĐHQG Hà Nội đã có thông báo khẩn về việc tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó có nội dung các đơn vị đào tạo đại học và sau đại học tiếp tục triển khai phương thức dạy học trực tuyến đến khi...

  Học sinh Ninh Bình ngừng đến trường từ 10/5

  07:46:20 09/05/2021
  Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, tỉnh Ninh Bình đã cho học sinh ngừng đến trường từ 10/5. 

  Có thể bạn quan tâm

  Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2

  Sự kiện nóng

  18:38:08 09/05/2021
  Chiều 9/5, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều là F1 của các ca bệnh trước đó.

  Vinsmart đóng mảng TV, điện thoại để tập trung phát triển công nghệ cao cho Vinfast 

  Thế giới số

  18:36:46 09/05/2021
  Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về Infotainment cho ô tô VinFast.

  Chiêu lầy của nàng dâu ứng xử với mẹ chồng

  Tâm sự

  18:33:54 09/05/2021
  Chị thấy mừng vì đã không yếu đuối khóc lóc trước mẹ chồng, mà giải quyết việc nhà kịp thời, chứ để lâu làm tổn thương nhau, rồi hành xử theo bản năng thì về sau hối hận cũng khó có thể nhìn mặt nhau.

  Khám phá Jeepney phiên bản Việt 'cực ngầu' tại Hà Nội

  Ôtô

  18:20:11 09/05/2021
  Mẫu xe Jeepney là phương tiện chính vận chuyển hành khách trong phố tại Philippines, thế nhưng Jeepney phiên bản Việt chỉ có trong trang trại.

  Kanye West bị cựu nhân viên Yeezy kiện vì làm thêm giờ không công

  Sao âu mỹ

  18:20:06 09/05/2021
  Kanye West đang bị kiện bởi một cựu nhân viên của Yeezy, người cáo buộc anh ta không trả tiền cho cô ấy cho công việc mà cô ấy buộc phải làm suốt ngày đêm, cùng với những vi phạm khác của luật lao động California.

  Top 10 môtô cruiser Honda tốt nhất trong lịch sử

  Xe máy

  18:16:31 09/05/2021
  Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 môtô cruiser Honda tốt nhất từ trước đến nay. Trong đó có những cái tên quen thuộc như Gold Wing, Rebel 500…

  Ngọc Trinh mở Q&A trả lời toàn câu hỏi 18+, bỏ đàn ông chọn tiền nhưng vẫn còn 1 điều quan trọng hơn

  Sao việt

  18:16:20 09/05/2021
  Ngọc Trinh rất thoải mái trả lời những câu hỏi của fan, từ chuyện tình cảm đến những vấn đề nhạy cảm hơn.

  Coco Chanel và những câu chuyện đời

  Thời trang

  18:10:08 09/05/2021
  Với Coco Chanel, mấu chốt cuối cùng của thương hiệu cá nhân chắc chắn là những gì người khác thừa nhận về mình.

  Chiến hạm Mỹ tịch thu hàng ngàn khẩu súng Trung Quốc, Nga ở biển Ả Rập

  Thế giới

  17:56:03 09/05/2021
  Hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ ngày 8.5 cho hay tuần dương hạm nước này USS Monterey đã tịch thu một lô vũ khí trái phép từ một thuyền buồm trong vùng biển quốc tế thuộc biển Ả Rập trong ngày 6-7.5.

  Nữ thần tượng Trung Quốc được chú ý ở Kpop

  Sao châu á

  17:51:18 09/05/2021
  Có ngoại hình và tài năng, thành viên nhóm (G)-IDLE hiện là một trong những nữ idol ngoại quốc được yêu mến cả ở Hàn lẫn Trung.

  Hai 'mẩu' TFBOYS đóng phim điện ảnh: Ai cũng tàn tạ đến không thể tàn tạ hơn!

  Phim châu á

  17:48:33 09/05/2021
  Tạo hình của Vương Tuấn Khải lẫn Dịch Dương Thiên Tỉ của TFBOYS đều khiến người hâm mộ khóc ròng!

  Siêu mẫu Ngọc Quyên: 'Tôi có công ty thời trang và mỹ phẩm tại Mỹ'

  Phong cách sao

  17:38:09 09/05/2021
  Ngọc Quyên cho biết cô luôn nhớ những giây phút trên sàn diễn thời trang. Tuy nhiên hiện tại, cô muốn tập trung xây dựng cuộc sống tại Mỹ.

  Với các chị em mê làm đẹp, hãy ăn thêm 3 loại thực phẩm để giải độc, dưỡng da, nâng cao thể lực, rất nhiều lợi ích nhé!

  Làm đẹp

  17:34:43 09/05/2021
  Bạn có biết rằng đồ ăn mỗi ngày cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe làn da của bạn. Các nhà khoa học cho rằng những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng tới khả năng mịn màng và tươi trẻ của làn da.

  'Hướng dương ngược nắng': Minh chính thức gặp mẹ Cami, Hoàng đánh nhau 'tóe khói', bà Cúc cho Vỹ 'ăn tát'

  Phim việt

  17:32:08 09/05/2021
  Sự vắng bóng của nhân vật Kiên (Hồng Đăng) trong những hình ảnh Hướng dương ngược nắng được rò rỉ khiến các fan thắc mắc rất nhiều.

  Chim bồ câu 'catwalk' trên bê tông mới đổ 

  Hài hước

  17:30:42 09/05/2021
  Con vật tung tăng đi trên nền sân xi măng mới láng xong mà không biết là đang gây nên tội với chủ nhà.