Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19

Tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học ở Ý phải đóng cửa trong một thời gian dài. Một nữ sinh 12 tuổi đã cất lên tiếng nói đòi quyền được đi học.

Thời tiết rét buốt cùng tuyết rơi dày trong những ngày gần đây ở phía Bắc thành phố Turin ( Italia ) vẫn không ngăn được quyết tâm và sự kiên trì của cô bé Anita Iacovelli nhằm phản đối việc đóng cửa trường học của chính quyền thành phố.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - Hình 1

Cô bé Anita cùng bạn của mình đang ngồi học bài ngay bên ngoài cổng trường.

Kể từ ngày 6/11 khi mà toàn bộ trường học trên địa phàn thành phố phải đóng cửa do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, cô nữ sinh 12 tuổi này với đầy đủ đồ bảo hộ gồm mũ, găng tay, khẩu trang che mặt luôn được nhìn thấy ngồi bên ngoài cổng trường phổ thông Italo Calvino mỗi ngày và chăm chú học bài qua mạng với chiếc máy tính bảng của mình. Đằng sau lưng cô là tấm biển đề dòng chữ “Đến trường để học là quyền của chúng em” .

Thời gian đầu thì sự phản đối này diễn ra trong lẻ loi đơn độc. Thế nhưng không lâu sau đó, cô bé Anita nhận được sự hưởng ứng tham gia của cô bạn thân Lisa Rogliatti và nhiều người bạn cùng trường của mình, để rồi giờ đây sáng kiến này đã được lan tỏa trên khắp đất nước Italia .

Mặc dù đến trường lúc này không phải là một ý tưởng hoàn toàn đúng đắn, thế nhưng đối với trẻ em thì chúng chỉ đơn giản muốn được quay trở lại trường sau nhiều tháng trời bị “giam cầm” trong 4 bức tường với những bài học khô khan qua màn hình máy tính.

“Cách đây mấy tháng khi được nghe nhà trường thông báo là trường học phải đóng cửa vì Covid-19, học sinh chúng em đứa nào cũng vui vì được thoát khỏi những kỳ thi căng thẳng đã được lên lịch”, Anita nói.

“Nhưng rồi thì tình hình dịch bệnh cứ ngày một kéo dài trong khi chúng em cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì phải ở nhà quá lâu”.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - Hình 2

Học sinh ở thành phố Turin ngồi bên ngoài cổng trường để học bài, đồng thời biểu thị mong muốn trường học được mở cửa trở lại.

Trường học ở Italia đã mở cửa trở lại từ tháng 9 sau hơn 6 tháng trong tình trạng “cửa đóng then cài” để đối phó với coronavirus. Thế nhưng chỉ vài tuần sau đó, tất cả các lớp thuộc khối phổ thông trung học lại thêm một lần nữa phải chuyển lên “mây” khi làn sóng Covid-19 lần 2 tấn công nước Ý trở lại.

“Chúng em không sợ phải quay lại trường học bởi đó là một nơi an toàn. Và được nhìn thấy nhau, học cùng nhau, vui đùa với nhau là mong muốn của học sinh chúng em”, Anita bày tỏ.

Hình thức học trực tuyến đã cho thấy có nhiều bất cập. “Chúng em gặp rất nhiều vấn đề như mất kết nối, trục trặc kỹ thuật,… Nhiều bạn mất tập trung và không thể theo kịp bài giảng khi phải ngồi quá lâu trước màn hình máy tính.

Thế nhưng vấn đề lớn hơn cả đó là nhiều học sinh không có mạng internet để học online hoặc bố mẹ không có khả năng giúp đỡ con cái việc học khi chúng phải ở nhà”.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - Hình 3

Học sinh tại Italia phải học theo hình thức trực tuyến trong suốt một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hành động phản ứng này của giới trẻ đã khiến bà Lucia Azzolina, Bộ trưởng Giáo dục quan tâm. Bà đã gọi điện thoại cho Anita bày tỏ sự thấu hiểu và cam kết sẽ làm mọi thứ để trường học được mở cửa trở lại càng sớm càng tốt.

“Thông điệp mà em muốn chuyển tới các vị có trách nhiệm là: Trường học là nơi an toàn”, Anita nói. “Chúng em đã, đang và sẽ luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, và đảm bảo cửa sổ các phòng học sẽ luôn được mở”.

Chính quyền Italia đang áp dụng những yêu cầu khắt khe lên khắp đất nước trong nỗ lực chống dịch. Những địa phương bị đặt trong mức độ “vùng đỏ” thì người dân chỉ được phép ra ngoài với những lý do như: cấp cứu, có vấn đề về sức khỏe , hoặc những công việc được cấp phép. Toàn bộ quán bar và nhà hàng đều phải đóng cửa. Và trường học cũng không phải là ngoại lệ.

Hành động phản đối việc đóng cửa trường học do Anita khởi xướng giờ đây đã trở thành một phong trào rộng khắp mang tên “Ưu tiên cho Trường học” (Priority for School) thu hút sự tham gia không chỉ của học sinh mà còn cả giáo viên và phụ huynh trên khắp cả nước nhằm kêu gọi sự đầu tư cho giáo dục ngay cả trong thời điểm dịch bệnh.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - Hình 4

Từ sáng kiến ban đầu do Anita khởi xướng, giờ đây phong trào đòi hỏi việc mở cửa trường học đã thu hút đông đảo giáo viên và phụ huynh cùng tham gia.

Anita cho biết, cô được truyền cảm hứng từ phong trào biểu tình kêu gọi chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu do nhà hoạt động môi trường tuổi teen người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng từ năm 2018.

“Khi lớn lên, em muốn thúc đẩy việc xây dựng những chính sách dành riêng cho trường học nhằm trả lại tầm quan trọng của môi trường học đường trong sự phát triển của xã hội ’, Anita bày tỏ.

Chuyển đổi số theo nhu cầu dạy và học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đi theo hướng thống nhất công nghệ thay vì riêng rẽ như trước - thống nhất nhưng không tạo ra độc quyền

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đưa ra ưu tiên cấp bách hiện nay là phải đổi mới giáo dục thông qua chuyển đổi kỹ thuật số nhằm giảm thiểu tình trạng bị gián đoạn giáo dục trong tương lai (như trong mùa đại dịch Covid-19 phải đóng cửa trường học, dạy học từ xa...).

Thống nhất công nghệ dùng chung

Về vấn đề này, Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu các trường chuyển đổi số (CĐS) ngay từ cấp học đầu tiên, đặc biệt là khối phổ thông. CĐS sẽ giúp nhà trường tối ưu hóa công tác quản lý, giáo án điện tử, học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, sổ chủ nhiệm..., đồng thời trang bị nhiều kỹ năng số cần thiết cho học sinh (HS) khi chuyển sang môi trường đại học và làm việc chuyên nghiệp.

Theo TS Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ GD-ĐT, CĐS ngành GD-ĐT hiện còn gặp khó khăn, cần hoàn thiện như: trang thiết bị CNTT, đường truyền, dịch vụ internet cho nhà trường, giáo viên (GV), HS - đặc biệt ở các vùng xa, vùng khó khăn - còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ, nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu cho CĐS. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng về cơ hội học tập, tiếp cận kiến thức giữa HS, sinh viên ở các vùng miền. Ngoài ra, thu thập, chia sẻ, khai thác dữ liệu quản lý giáo dục và học liệu số cần hành lang pháp lý chung phù hợp với các quy định về bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ, an ninh thông tin, giao dịch điện tử và luật chia sẻ cung cấp thông tin.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho rằng cách làm của Bộ GD-ĐT trong CĐS được đánh giá là đang đi đúng hướng và cụ thể. Bộ đã xây dựng được cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về giáo dục tập trung và thống nhất có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data. Đây là CSDL dùng chung và gồm toàn bộ hệ thống giáo dục cả nước, cho tới cả nhóm trẻ gia đình, mỗi cơ sở giáo dục và quản lý giáo dục đều được cấp tài khoản truy cập CSDL quốc gia về giáo dục. Mỗi HS, sinh viên đều có mã định danh và sử dụng vĩnh viễn trong xã hội học tập suốt đời. Bộ đang đi theo hướng thống nhất công nghệ thay vì riêng rẽ như trước - thống nhất nhưng không tạo ra độc quyền. Tất cả ứng dụng phần mềm dù do nơi nào phát triển cũng đều phải tương thích và liên thông với nền tảng khung của bộ, kết nối với CSDL giáo dục quốc gia. Vì vậy, GV và cán bộ quản lý giáo dục được giải thoát khỏi tình trạng phải nhập dữ liệu riêng rẽ cho từng ứng dụng. Ông Phạm Thế Trường cũng cho biết Bộ GD-ĐT về cơ bản đã chấp thuận đề xuất của Microsoft để pháp lý hóa các văn bản, tài liệu số ngay từ cấp GV. Chẳng hạn như sổ liên lạc điện tử, học bạ điện tử... khi cần có thể in ra giấy và được GV, nhà trường ký xác nhận là có giá trị pháp lý.

Chia sẻ tại "Ngày hội Công nghệ giáo dục" do Microsoft Việt Nam và Sở GD-ĐT TP HCM phối hợp tổ chức tại TP HCM ngày 28-10, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT, cho rằng Bộ GD-ĐT không tiếp cận CĐS theo công nghệ mà xác định CĐS theo việc dạy, học, kiểm tra - thi cử... để có giải pháp phù hợp, tránh lạm dụng hay cưỡng ép về công nghệ.

Chuyển đổi số theo nhu cầu dạy và học - Hình 1

Đề án Hệ tri thức Việt số hóa cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung Ảnh: BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Xây dựng kho học liệu số

Để phát triển giáo dục số, các giải pháp ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy đang được triển khai tại nhiều tỉnh - thành, bước đầu gặt hái nhiều thành tựu đáng kể. Cục CNTT cho biết ngành đã xây dựng được hệ thống CSDL của gần 53.000 trường học các cấp, 25 triệu HS và 1,5 triệu GV và cán bộ quản lý giáo dục.

Trong thời gian sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức cuộc thi toàn quốc về xây dựng các bài giảng điện tử để xây dựng kho học liệu số dùng chung. Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì cùng với Bộ GD-ĐT và các đối tác tài trợ đang xây dựng một nền tảng kho học liệu số trực tuyến. Hệ thống này sẽ thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung, cung cấp nguồn học liệu số phong phú, tin cậy góp phần triển khai ứng dụng CNTT đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đặc biệt phục vụ dạy học trực tuyến. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung. Với những bài giảng e-learning sinh động, HS ở những khu vực khó khăn có thể được học những bài giảng của thầy cô dạy giỏi ở thành thị, mang lại sự công bằng trong tiếp cận nội dung giáo dục có chất lượng của người học giữa các vùng miền.

Đến nay, dự án này đã hoàn thành phần mềm nền tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu trên địa chỉ igiaoduc.vn và cập nhật gần 5.000 bài giảng e-learning (do GV xây dựng), hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình và hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến.

Phải chính thức hóa tỉ lệ học trực tuyến

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể giải quyết hầu hết bài toán mà ngành GD-ĐT có thể đặt ra, sẵn sàng đáp ứng xu thế của đào tạo tương lai, thời gian đào tạo ngắn hơn, thực tế hơn, nội dung bám sát những kiến thức, kỹ năng cần thiết, học từ thực tiễn với mô hình "On-the-job-training" và học tập suốt đời. Bộ GD-ĐT nên cân nhắc thay đổi một số quy định để chính thức hóa tỉ lệ học trực tuyến, ví dụ 15%-30% cả khi không còn dịch Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây
16:07:58 24/01/2021
Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?
17:06:50 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Cbiz sắp hỗn loạn vì 30 scandal cực khủng sắp nổ ra, vụ của Trịnh Sảng - Hoa Thần Vũ chỉ là mở màn?
07:13:11 25/01/2021
Nhã Phương và Thúy Ngân khoe ảnh diện đồ đôi đi du lịch Đà Lạt, Tiến Luật bình luận siêu hài
08:03:05 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Trịnh Sảng thế nào sau scandal bỏ con
06:37:29 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Quế Vân bị tấn công dữ dội khi tố Sơn Tùng 'lật mặt'
08:15:08 25/01/2021
Bỏ theo dõi nhau trên Instagram, Sơn Tùng bị soi chi tiết đặc biệt liên quan đến Thiều Bảo Trâm trên Facebook cá nhân
08:21:14 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021

Tin mới nhất

Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới

11:08:06 25/01/2021
Sau những cố gắng của ngành để khắc phục những tồn tại, khó khăn, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy cô giáo học sinh lớp 1 đã có những chuyển biến...

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

Leandro: 'Nhìn Lee Nguyễn thi đấu, tôi lại nhớ bóng đá Việt Nam'

Bóng đá việt nam

13:43:58 25/01/2021
Cựu cầu thủ CLB Hải Phòng và Bình Dương dành nhiều lời khen cho Lee Nguyễn sau màn ra mắt của tiền vệ Việt kiều trong màu áo đội TP.HCM tối 24/1.

Lái ôtô sau khi uống rượu và dùng ma túy

Pháp luật

13:39:51 25/01/2021
Sau khi uống rượu bia và sử dụng ma túy ở quán karaoke, tài xế T. chở nhóm bạn đến địa điểm khác để vui chơi thì bị lực lượng 911 phát hiện.

Manny Pacquiao thượng đài sau gần 2 năm

Sao thể thao

13:39:17 25/01/2021
Võ sĩ người Philippines sẽ có cuộc so tài với tay đấm trẻ Ryan Garcia, người toàn thắng 21 trận và đang giữ đai tạm thời hạng nhẹ.

iPhone 12 “chanh sả” cho tín đồ Louis Vuitton

Thời trang

13:39:14 25/01/2021
Những tín đồ thời trang của Louis Vuitton sẽ có thêm lựa chọn mang chiếc iPhone 12 LV mới cho tông xuyệt tông với bộ đồ của mình.

Hyun Bin gây tranh cãi vì "vượt mặt" Kim Hee Ae giành giải Daesang, netizen đồng loạt tấn công cho rằng chưa xứng đáng

Hậu trường phim

13:38:08 25/01/2021
Việc Hyun Bin giành được giải thưởng cao nhất của APAN Star Awards 2020 nhanh chóng gây ra tranh cãi.

Chấm điểm MU 3-2 Liverpool: Rashford, Greenwood tỏa sáng

Bóng đá thế giới

13:36:31 25/01/2021
Màn trình diễn ăn ý của Marcus Rashford và Mason Greenwood góp phần giúp Manchester United loại Liverpool khỏi vòng 4 FA Cup rạng sáng 25/1 (giờ Hà Nội).

Mexico phát hiện 19 thi thể bị thiêu cháy

Thế giới

13:36:15 25/01/2021
Ngày 24/1, chính quyền bang Tamaulipas, miền Bắc Mexico, thông báo phát hiện ít nhất 19 thi thể trong 2 xe ô tô bị đốt cháy tại khu dân cư Santa Anita, thuộc thành phố Camargo.

Giá bán lẻ xăng, dầu ngày mai sẽ tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua?

Đời sống

13:34:09 25/01/2021
Giá xăng thành phẩm bình quân trên thế giới có xu hướng tăng nên giá trong nước dự báo tăng lần thứ 5 trong phiên điều chỉnh ngày mai 26/1.

Sao Việt yêu và cách tuyên bố chia tay trước công chúng

Sao việt

13:29:52 25/01/2021
Là những ngôi sao đình đám trong Vbiz, chuyện tình cảm của họ luôn là chủ đề được công chúng quan tâm.

Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa!

Sức khỏe

13:23:44 25/01/2021
Mẹ có con gái tuổi teen thường dành nhiều thời gian chăm sóc, bầu bạn cùng con nhưng bấy nhiêu chưa đủ, mẹ cần cập nhật thường xuyên các thông tin y tế cần thiết cho lứa tuổi vốn nhiều thay đổi về tâm sinh lý này.

Từ đứa trẻ sinh ra như người bị trói đến cô gái xinh đẹp ngồi xe lăn “bung xõa” đi bar - hẹn hò - làm đẹp, sống và yêu cháy đến tận cùng

Netizen

13:23:40 25/01/2021
17 năm với cơ số lần phẫu thuật không nhớ hết để kéo bớt 1 đứa trẻ co quắp giãn dần cơ thể ra. Đó là bao nhiêu đau đớn, lì đòn để cuối cùng cho Thương 1 thân hình dễ nhìn, dễ vận động hơn.

Hai chú rể đổi hoa cưới cho nhau

Clip hay

13:11:30 25/01/2021
Tình cờ gặp nhau trên đường, hai chú rể bắt tay và đổi hoa cưới để cầu mong sự may mắn.

Bố trốn tiền nhậu thành công nhờ con gái 

Hài hước

13:07:12 25/01/2021
Diễn xuất của con gái, giúp người đàn ông đi nhậu mà chẳng cần trả tiền lại không phải mang tiếng với bạn bè.

Nàng dâu tương lai của nhà Beckham đẹp xuất sắc với thần thái đỉnh cao

Sao âu mỹ

13:04:10 25/01/2021
Nicola Peltz mặc nội y ren đen xuyên thấu khoe sắc vóc quyến rũ mê hoặc.

Sườn non rim mặn ngọt

Ẩm thực

13:01:56 25/01/2021
Miếng sườn thấm gia vị, ăn cùng cơm thì ngon tuyệt, chẳng có ai chối từ được cả.