Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế

Vừa tròn 18 tuổi, cô nữ sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã có 2 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế. Tuyết cũng là tác giả nhỏ tuổi nhất được đăng trên tạp chí khoa học này.

18 tuổi với 2 nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế

Nguyễn Thị Ánh Tuyết , cựu học sinh chuyên Anh , Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đắk Nông . Vừa bước qua tuổi 19, thế nhưng Ánh Tuyết đã có cho mình bảng thành tích đáng nể, khi trở thành tác giả trẻ tuổi nhất có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Religions (thuộc Scopus Q1) và tạp chí Journal of legal, Ethical and Regulatory Issues (thuộc Scopus Q2).

Cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh chia sẻ rằng, cơ duyên giúp em có niềm đam mê khoa học khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường cũng rất bất ngờ.

Vốn là học sinh chuyên Anh , Ánh Tuyết thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và làm quen với các du học sinh Việt Nam đang theo học tại Đại học New York Abu Dhabi (UAE).

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - Hình 1

Nguyễn Thị Ánh Tuyết , nữ sinh giành học bổng toàn phần của Đại học Minerva (Mỹ).

Đến tháng 4/2020, thông qua giới thiệu của một người bạn, Tuyết biết được có nhóm giáo sư đang thực hiện dự án nghiên cứu về Covid-19 thuộc Đại học Yale (Mỹ), Đại học New York Abu Dhabi và Đại học Công nghệ Kỹ thuật Mnchen (Đức) . Nhóm giáo sư này tuyển trợ lý là sinh viên, thạc sĩ để thực hiện nghiên cứu.

“Khi ấy em mới là học sinh lớp 12. Em đã tự viết một bức thư, bày tỏ nguyện vọng của mình để thuyết phục các giáo sư. May mắn, em trở thành trợ lý trẻ tuổi nhất và cũng từ đó, em có niềm đam mê nghiên cứu khoa học ”, nữ sinh kể về quyết định có phần “mạo hiểm” của mình.

Hoàn thành công việc trợ lý của mình cho nhóm nghiên cứu cũng giúp Ánh Tuyết có thêm kinh nghiệm, định hướng rõ ràng, nền tảng trong việc nghiên cứu khoa học. Đến tháng 10/2020, Ánh Tuyết tự nghiên cứu độc lập mà không có sự hướng dẫn của thầy cô nào.

Chỉ 2 tháng sau, vào tháng 12/2020 khi vừa tròn 18 tuổi, Ánh Tuyết có bài báo khoa học đầu tiên: ” Đặc khu kinh tế về truyền thông Twofour54: Thúc đẩy ngành truyền thông ở quốc gia kiểm duyệt cao”.

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - Hình 2

Ánh Tuyết chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng của mình với các học sinh Trường Chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Theo Ánh Tuyết, nghiên cứu khoa học chưa được học tại trường THPT. Phần lớn kiến thức là em tự nghiên cứu và trao đổi với một sinh viên năm 2. Bài viết đầu tiên, Tuyết phải mất gần 2 tháng mới thực hiện xong. Tuy nhiên, sau đó Ánh Tuyết chỉ mất 20 ngày để viết bài báo khoa học thứ 2.

Bài viết khoa học thứ 2 mà Tuyết đồng tác giả là: ” Nghiên cứu sơ bộ về thái độ xã hội đối với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo vào giáo dục kiến thức Thiên Chúa giáo ở Việt Nam: Thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo cho giáo dục tôn giáo” . Đây cũng là dấu ấn đặc biệt trong con đường nghiên cứu khoa học của nữ sinh này.

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - Hình 3

Nữ sinh sở hữu 2 bài nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế khi mới 18 tuổi. (Ảnh NVCC)

Theo nữ sinh, bình thường tạp chí mất khoảng 14 ngày để đưa ra quyết định đầu tiên, nhưng đến ngày thứ 18, Tuyết vẫn chưa nhận được phản hồi của tạp chí nên nghĩ rằng bài viết đã bị từ chối. Thế nhưng, ngay sau đó tạp chí đã gửi email thông báo, rằng vấn đề của Tuyết nghiên cứu rất mới, nên tạp chí phải mời thêm 3 giáo sư khác để xem xét.

“Phải mất 47 ngày sau khi gửi bài, bài viết em mới được xuất bản. Mặc dù thời gian chờ đợi rất dài, nhưng em biết được, mình đang đi tiên phong trong một lĩnh vực rất mới”, nữ sinh tự hào.

Ánh Tuyết cho biết thêm, thời điểm mà 2 bài viết được tạp chí khoa học quốc tế đăng tải, Ánh Tuyết là tác giả nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của 2 tạp chí. Năm 2020, ngoài Ánh Tuyết, thì chỉ có 1 nữ giảng viên đại học của Việt Nam có bài viết đăng trên 1 trong 2 tạp chí này.

Bố mẹ nghèo nên quyết “giành” học bổng Mỹ

Gia đình Ánh Tuyết là thuần nông, lại sinh sống tại xã vùng sâu vùng xa của huyện Đắk Song nên điều kiện kinh tế khá khó khăn khi có cả 3 người con đi học. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Ánh Tuyết đặt mục tiêu “giành” học bổng để đỡ đần bố mẹ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, với thành tích đạt được, Ánh Tuyết nhận được học bổng tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi kết thúc học kỳ 1, Tuyết đã quyết định nghỉ học, sau khi nhận được học bổng toàn phần tại Đại học Minerva (Mỹ).

“Tháng 8 này em sẽ sang Mỹ để học về ngành kinh tế. Sau năm học đầu tiên tại Mỹ, 3 năm tiếp theo em sẽ học tại 6 quốc gia khác. Hiện tại em đang làm việc tại một công ty về giáo dục tại TP.HCM để thuận lợi cho việc ôn luyện, trau dồi thêm về học thuật trước khi nhập học”, Ánh Tuyết cho biết thêm.

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - Hình 4

Nữ sinh này đặt mục tiêu, sau khi hoàn thành chương trình đại học, Tuyết dự định trở thành nghiên cứu sinh và tham gia vào lĩnh vực kinh tế.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đi du học, nữ sinh 19 tuổi tâm sự, thực sự bố mẹ rất lo lắng khi Tuyết lựa chọn con đường này, bởi không chỉ có vấn đề kinh tế mà còn xa nhà và hiện tại Tuyết chỉ nặng hơn… 36kg.

“Em đã nhiều lần hỏi mẹ về tình hình kinh tế của gia đình. Thực sự nhà em chỉ đủ ăn chứ dư giả không nhiều. Hiểu bố mẹ cũng rất trăn trở về vấn đề học phí nên việc nghiên cứu khoa học và làm hồ sơ xin học bổng em đều âm thầm làm. Em đặt mục tiêu, xin được học bổng nhiều nhất có thể để bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Và chỉ khi có kết quả chắc chắn trong tay, em mới báo với bố mẹ biết”, nữ sinh nhớ lại.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nữ sinh này đặt mục tiêu, sau khi hoàn thành chương trình đại học, Tuyết dự định trở thành nghiên cứu sinh và tham gia vào lĩnh vực kinh tế. Ánh Tuyết muốn trở thành nhà kinh tế học và cũng muốn làm một nhà giáo dục để giúp đỡ học sinh, sinh viên tiếp cận với nghiên cứu khoa học.

“Nghiên cứu khoa học không chỉ để cho những người làm khoa học đọc mà em muốn mọi người đều đọc, hiểu được và ứng dụng thực tế cao”, nữ sinh bày tỏ.

Được biết, thời gian còn học tại trường THPT, Ánh Tuyết là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam (sau này trở thành trang tuyển sinh chính thức của Đại học Fulbright Việt Nam). Em cũng là một trong hai học sinh được mời thực tập tại Đại học Fulbright Việt Nam khi chưa tốt nghiệp THPT.

Nữ sinh 18 tuổi có 2 nghiên cứu được đăng tạp chí quốc tế

Nguyễn Thị Ánh Tuyết, THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông, có 2 nghiên cứu được đăng trên ISI và SCOPUS vào năm 2020 và 2021.

Dù mới 18 tuổi, Nguyễn Thị Ánh Tuyết đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm 2017, em là thủ khoa toàn trường kỳ thi tuyển sinh đầu vào tại trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh. Năm 2018, em đoạt giải ba kỳ thi HSG tỉnh và được trao huy chương đồng kỳ thi Olympic Truyền thống 23/3.

Năm 2019, nữ sinh xuất sắc đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Truyền thống 23/3 và nhận được học bổng trao đổi ngắn hạn tại Thái Lan. Cũng trong năm đó, Ánh Tuyết đoạt giải nhất kỳ thi HSG tỉnh. Hai năm liên tiếp (2019 và 2020), em là thành viên đội tuyển dự thi HSG Quốc gia.

Nữ sinh 18 tuổi có 2 nghiên cứu được đăng tạp chí quốc tế - Hình 1

Nguyễn Thị Ánh Tuyết sở hữu 2 nghiên cứu được đăng báo khi mới 18 tuổi. Ảnh: Ánh Tuyết.

Bên cạnh các hoạt động học tập, Ánh Tuyết còn là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam (sau này trở thành trang tuyển sinh chính thức của Đại học Fulbright Việt Nam). Em cũng là một trong hai học sinh được mời thực tập tại Đại học Fulbright Việt Nam khi chưa tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, năm 2020, nữ sinh bắt đầu theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, em là học sinh THPT thực hiện nghiên cứu độc lập, không có giáo viên hướng dẫn và có nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ISI và SCOPUS.

Mong muốn tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội

Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, một số dự án xã hội của Ánh Tuyết bị ảnh hưởng, không thể thực hiện. Có thời gian rảnh rỗi, em quyết định tìm đến những hoạt động online có ích cho định hướng tương lai.

Tháng 10/2020, nữ sinh bắt đầu thử sức với nghiên cứu khoa học. Ngay từ ban đầu, Ánh Tuyết đã đặt mục tiêu cho bản thân là có nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế.

Từng tham gia làm trợ lý cho một dự án nghiên cứu giữa Đại học New York Abu Dhabi (UAE), Đại học Yale (Mỹ) và Đại học Kỹ thuật München (Đức), Ánh Tuyết nghĩ đến việc xây dựng một dự án dựa trên số liệu và bằng chứng xác thực để tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội. Nữ sinh hy vọng, các nghiên cứu có thể làm nền tảng để giải quyết các vấn đề thực tế.

Đến nay, Ánh Tuyết có 2 nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí quốc tế và một bài sắp công bố. Trong đó, nghiên cứu số 1 thuộc SCOPUS Q2, mang chủ đề "Đặc khu kinh tế về truyền thông Twofour54: Thúc đẩy ngành truyền thông ở quốc gia kiểm duyệt cao".

Nghiên cứu số 2 là sản phẩm đồng tác giả chính của Ánh Tuyết và một sinh viên năm 2 tại Đại học New York Abu Dhabi (UAE). Chủ đề của nghiên cứu là "Nghiên cứu sơ bộ về thái độ xã hội đối với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo vào giáo dục kiến thức Thiên Chúa giáo ở Việt Nam: Thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo cho giáo dục tôn giáo". Nghiên cứu này thuộc SCOPUS Q1 và Web of Science (ISI) Core Collection.

Ngoài ra, nữ sinh THPT sở hữu một nghiên cứu xuất hiện trong sách của cựu Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra. Người biên tập là A.K Sikri, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ, hiện là Thẩm phán Tòa án Thương mại Quốc tế thuộc Toà án Tối cao Singapore.

Tuyết cùng Khoa, người bạn trong nhóm nghiên cứu, cùng nhau thực hiện các đề tài. Với sản phẩm thuộc SCOPUS Q2, ước tính, cả hai mất 3 tháng để thực hiện, chỉnh sửa và hoàn thiện.

Trước khi nộp sản phẩm, nhóm nghiên cứu của nữ sinh được một giáo sư tại Đại học New York Abu Dhabi góp ý về văn phong và cách viết. Những sản phẩm còn lại, cả hai cùng nhau làm, không có sự hỗ trợ, góp sức của giáo viên hay người lớn.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu thuộc SCOPUS Q1 mất ít thời gian hơn. Cả hai chỉ mất 20 ngày để hoàn thành bản thảo và gửi cho tạp chí.

Nữ sinh 18 tuổi có 2 nghiên cứu được đăng tạp chí quốc tế - Hình 2

Nữ sinh 18 tuổi có 2 nghiên cứu được đăng tạp chí quốc tế - Hình 3

Cuộc sống của Ánh Tuyết có nhiều thay đổi khi theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Ảnh: Ánh Tuyết .

Khó khăn nhưng không bỏ cuộc

Do chưa có nhiều kinh nghiệm và thiếu giáo viên hướng dẫn, Tuyết và Khoa từng gặp nhiều khó khăn khi bắt tay vào thực hiện nghiên cứu. Những ngày đầu, cả hai viết không đúng quy chuẩn, làm sai phương pháp khoa học, chưa biết cách phản biện với hội đồng. Thậm chí, cả hai từng bị "lừa" nộp sản phẩm vào những tạp chí không uy tín.

"Có lần bọn em gặp rắc rối vì không báo cáo với Hội đồng Đạo đức Đại học New York Abu Dhabi khi làm nghiên cứu. Anh Khoa bị hội đồng nhà trường rầy la một trận. Lúc đó bọn em rất sợ bài báo sẽ bị gỡ bỏ", Ánh Tuyết tâm sự.

Ánh Tuyết ở Việt Nam, Khoa ở UAE, cả hai vừa phải làm việc online, vừa phải sắp xếp thời gian hợp lý để cùng trao đổi, làm việc. Hợp tác trong hơn nửa năm, cả hai chưa từng xảy ra bất đồng.

Nữ sinh cho biết, thay vì tranh cãi, mỗi người sẽ dùng các ý kiến logic để thuyết phục nhau. Nếu không tìm ra đáp án cho vấn đề, cả hai sẽ đọc các nghiên cứu của người đi trước để tìm phương pháp luận liên quan, từ đó tìm câu trả lời.

Là một học sinh THPT, việc nghiên cứu ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và việc học của nữ sinh. Thời gian đầu chưa quen nhịp độ, Tuyết chỉ ngủ được 3 tiếng. Em thức đến 3h làm nghiên cứu, 6h lại dậy để kịp tiết học buổi sáng.

Vào mùa thi, bài tập cá nhân, bài tập nhóm dồn liên tục khiến cô gái không kịp "trở tay". Để đảm bảo chất lượng học tập và nghiên cứu, Tuyết đánh liều từ bỏ một số việc. Qua đó, em có thêm thời gian và kịp lấy lại cân bằng.

Suốt 4 tháng liên tục làm nghiên cứu, Ánh Tuyết sút 4 kg. Điều này khiến gia đình lo lắng, nhiều lần phản đối vì sợ sức khỏe của nữ sinh bị ảnh hưởng. Những nghiên cứu được đăng báo đã giúp em thuyết phục gia đình để được tiếp tục theo đuổi đam mê.

"Từ nhỏ em đã gầy yếu nên gia đình rất lo lắng. Để mẹ yên tâm, em đã hứa với mẹ sẽ nghỉ ngơi sau khi hoàn thành mọi mục tiêu của năm nay", nhà nghiên cứu 18 tuổi nói.

Mong muốn gắn bó với sự nghiệp giáo dục

Ánh Tuyết nhận định, sự nghiệp nghiên cứu đã giúp nữ sinh có thêm nhiều kỹ năng mới cho công việc.

Ví dụ, khi nghiên cứu thái độ của xã hội về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục tôn giáo, em đã học được cách xây dựng, thiết kế các ứng dụng phù hợp với nhu cầu người dùng, đồng thời đưa ra nhiều ý tưởng để phát triển sản phẩm.

Hiện, nữ sinh làm việc cho một công ty giáo dục. Công việc đã giúp em có thêm kiến thức nền tảng về công nghệ và giáo dục. Trong tương lai, cô gái 18 tuổi mong muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu và gắn bó với lĩnh vực nhất định là giáo dục, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Ngoài ra, Tuyết mong muốn thành lập một nhóm nghiên cứu riêng để thực hiện các chủ đề liên quan. Nữ sinh mong muốn có thể tìm được những người bạn đồng hành chung niềm đam mê nghiên cứu để cùng theo đuổi và hoàn thiện kế hoạch tương lai.

Sau khi hoàn thành chương trình đại học, Ánh Tuyết ấp ủ dự định trở thành nghiên cứu sinh và tham gia vào lĩnh vực kinh tế.

"Em muốn trở thành nhà kinh tế học và cũng muốn làm một nhà giáo dục để giúp đỡ học sinh, sinh viên tiếp cận với nghiên cứu khoa học", nữ sinh bày tỏ.

Nghiên cứu khoa học độc lập là một quá trình dài và vất vả, Ánh Tuyết khuyên các học sinh THPT nên học tốt tiếng Anh và tìm đến sự hỗ trợ của các giáo sư, giảng viên đại học. Khi đó, các em sẽ nắm rõ quy trình và phương pháp làm việc, tránh gặp phải những sai sót đáng tiếc.

Theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu không chỉ dừng lại ở việc học, nó đòi hỏi quá trình rèn luyện và thực hành thường xuyên. Vì vậy, học sinh nên thử thách bản thân, chấp nhận vấp ngã để tìm ra những bài học quý giá cho riêng mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10
10:21:28 18/06/2021
Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo
10:36:01 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
TP.HCM dừng toàn bộ hoạt động xe công nghệ, taxi và xe buýt
21:37:24 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
ĐỘC QUYỀN: Gia đình Đức Huy chính thức lên tiếng về nghi vấn bị Lệ Quyên ám chỉ ngoại tình
23:08:37 19/06/2021
Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ
18:24:40 19/06/2021
Biểu cảm 'khó đỡ' của con trai Hồ Ngọc Hà khi ăn phải đồ chua
20:55:14 19/06/2021
Dụi mắt nhìn không ra Lee Dong Wook: Tóc dài tha thướt nhưng "dìm" sạch visual, tưởng cô nào chứ còn đâu nam thần Goblin
17:43:28 19/06/2021
Chê chị dâu tương lai xấu xí, tôi bẽ bàng, xấu hổ khi nghe câu giải thích của anh trai
19:40:11 19/06/2021
Cuộc sống của Jang Dong Gun, Joo Jin Mo sau scandal
20:06:47 19/06/2021

Tin mới nhất

Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?

12:01:44 19/06/2021
Nhiều sinh viên lo lắng ra trường không kiếm được việc làm, nhưng các bạn có biết cách biến nỗi lo đó thành hành động hay chưa, đó mới là điều quan trọng.

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:35:53 19/06/2021
 Chiều 18/6, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cho biết, thực hiện thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 17/6 về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8/7...

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’

22:15:17 18/06/2021
Nhiều giáo viên ở Đà Nẵng bày tỏ ủng hộ và khen nội dung sách giáo khoa lớp 2 phù hợp với trình độ của học sinh.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Có thể bạn quan tâm

Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi

Netizen

01:58:44 20/06/2021
Là một trong số những món ăn nổi bật của Sài Gòn, cơm tấm được rất nhiều người ưa chuộng và coi đó là món ăn bình dân phổ biến dễ kiếm trên đường phố. Cơm tấm có nhiều kiểu khác nhau, nhưng cơ bản có sườn, bì, chả trứng rất dễ ăn. Mới đ...

Trẻ em TP HCM mắc Covid-19 được điều trị ở đâu?

Đời sống

01:34:46 20/06/2021
Trẻ em ở TP HCM mắc Covid-19 sẽ được cách ly, điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Điều trị Covid-19 Củ Chi, Trưng Vương, và được một người thân chăm sóc.

Làn sóng thứ 3 có thể ập đến Ấn Độ vào cuối tháng 7

Thế giới

01:31:44 20/06/2021
Chuyên gia y tế Randeep Guleria khẳng định trong 6 đến 8 tuần nữa, Ấn Độ sẽ đối mặt với làn sóng Covid-19 lần 3, khi lệnh hạn chế dỡ bỏ và biến chủng Delta tiếp tục đột biến.

TP.HCM tìm người tới cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc ở quận 10

Sự kiện nóng

01:06:29 20/06/2021
Ngành y tế kêu gọi những người từng tới cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc ở đường Ngô Quyền (quận 10) thông báo với cơ quan chức năng để được xét nghiệm.

Bi kịch tái hôn tuổi xế chiều

Pháp luật

00:13:38 20/06/2021
Nữ bị cáo 52 tuổi lau nước mắt bằng đôi tay khoá còng số tám, nghẹn ngào xin HĐXX giảm hình phạt cho hành vi trả thù người chồng ngoại tình.

5 công trình có hình dạng đồ gia dụng

Du lịch

00:08:49 20/06/2021
Huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu được xem là quê hương trà xanh của Trung Quốc. Năm 2010, Bảo tàng Trà được xây dựng tại đây, ngay lập tức được ghi vào sách kỷ lục Guinness là công trình có hình dạng ấm trà lớn nhất thế giới.

Jimin BTS 'vô đối' trên BXH Nam thần tượng tháng 6

Nhạc quốc tế

00:08:06 20/06/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 6/2021.

Phong thủy cửa ra vào quyết định tài vận của gia chủ: Tuyệt đối không để 3 thứ sau ngay cạnh nếu không muốn “hao tài tốn của”

Trắc nghiệm

00:06:19 20/06/2021
Trong phong thủy của ngôi nhà vị trí cửa ra vào hay bị bỏ qua nhưng thực tế đây là nơi trực tiếp đón tài lộc quyết định vận khí của gia chủ.

Anh mất hết uy lực tại thánh địa

Bóng đá thế giới

23:50:37 19/06/2021
Trên thánh địa Wembley, ĐT Anh không đủ sắc sảo để chinh phục được Scotland. Hai đội hòa 0-0 trong một ngày mờ nhạt của các tuyển thủ Anh.

Niềm tin vào thầy Park

Bóng đá việt nam

23:42:50 19/06/2021
VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia hạn hợp đồng với thấy Park.

Con trai nuôi của Quang Lê vẫn được giữ cát-xê dù chưa đủ 18 tuổi

Sao việt

23:20:37 19/06/2021
Không chỉ Phương Mỹ Chi, Quang Nhật - con trai nuôi của Quang Lê cũng chiếm được nhiều sự chú ý trong vụ ồn ào của Phi Nhung và Hồ Văn Cường.

Instagram sao Hàn 19/6

Phong cách sao

23:18:19 19/06/2021
Jang Won Young biến hóa hình tượng; Ji Soo đẹp sắc nét trong hậu trường; Yoona đáng yêu như em bé.

Hồ Văn Cường, Ya Suy, Hoài Lâm và chuyện tuột dốc của ngôi vị quán quân

Nhạc việt

23:16:00 19/06/2021
Hoài Lâm, Ya Suy hay Hồ Văn Cường là những nghệ sĩ từng rất được săn đón thuở mới đăng quang. Tuy nhiên, dần dà họ đánh mất đi sức hút của mình vì những ồn ào cá nhân, vì sự mờ nhạt trong định hướng âm nhạc.

Dior tái hiện bộ váy thiên nga của Björk

Thời trang

23:15:01 19/06/2021
Dior làm lại bộ váy thiên nga - từng gây tranh cãi khi Bjrk mặc trên thảm đỏ Oscar 2001 - trong show hôm 17/6.