Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học

Dù đỗ vào một trong những ngôi trường top đầu của Hà Nội nhưng với nữ sinh Chu Thúy Hường ( người dân tộc Nùng, sống tại huyện biên giới Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) em buồn nhiều hơn vui.

Bởi hoàn cảnh gia đình Hường rất khó khăn, em lo lắng bản thân không đủ điều kiện theo học. Chính vì thế ngay sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, cô bạn không đăng ký xét tuyển đại học mà xuống Bắc Ninh làm công nhân.

Mồ côi cha từ khi mới 6 tháng tuổi, được bộ đội Biên phòng nuôi ăn học

ADVERTISEMENT

Hoàn cảnh của nữ sinh người Nùng khiến nhiều người xót xa. Ngay từ khi mới 6 tháng tuổi em đã mất bố. Lúc đó, mẹ còn đang mang thai em gái. Kinh tế của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào 2 sào ruộng. Một mình người mẹ phải gồng gánh nuôi hai chị em Hường ăn học.

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 1 ADVERTISEMENT
Chu Thúy Hường mồ côi cha từ khi mới 6 tháng tuổi, được các chú bộ đội Biên phòng nuôi ăn học. (Ảnh: Thúy Hường)

Biết gia đình Hường có hoàn cảnh khó khăn, các chú Bộ đội Biên phòng Tân Thanh, Lạng Sơn đã hỗ trợ nuôi nữ sinh ăn học từ năm lớp 7. Kinh phí được trích ra từ chính lương của các cán bộ chiến sĩ Biên phòng. Biết được hoàn cảnh của mình, ngay từ nhỏ cô bạn đã có ý chí nỗ lực vươn lên. 3 năm học THPT Hường đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đồng thời, nữ sinh còn đạt giải học sinh giỏi môn Sinh của tỉnh Lạng Sơn.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cô bạn đạt 25,25 điểm ở khối B00 (Toán, Hoá, Sinh). Mặc dù đạt số điểm tương đối cao nhưng nữ sinh vẫn quyết định không đăng ký xét tuyển đại học vì lường trước hoàn cảnh gia đình không thể theo được. Chính vì thế, sau khi thi xong 10 ngày Thúy Hường đã xuống Bắc Ninh làm công nhân.

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 2
Sau khi thi tốt nghiệp THPT 10 ngày Hường đã đi làm công nhân. (Ảnh: Thúy Hường)

Chia sẻ với chúng tôi về quyết định này, nữ sinh cho hay: “Ban đầu em không định đi học đâu ạ, em chỉ định thi tốt nghiệp thôi vì hoàn cảnh gia đình em mẹ không có đủ tiền cho em học. Thi xong khoảng 10 ngày em đã xuống Bắc Ninh làm rồi. Em làm công nhân tại khu công nghiệp, tính cả lương và tiền tăng ca mỗi tháng em được trả khoảng 6 triệu đồng.”

ADVERTISEMENT

Vì không muốn Hường bỏ lỡ cơ hội đến trường, các cô chú bộ đội Biên phòng Tân Thanh đã động viên nữ sinh đăng ký xét tuyển đại học. “Các chú Bộ đội Tân Thanh đã gọi điện động viên em và khuyên em cứ đặt nguyện vọng. Em cũng đắn đo rất nhiều, cuối cùng em đã quyết định nghe lời các chú, đến ngày sắp hết hạn em mới quyết định đăng ký nguyện vọng. Sau đó em đã đăng ký nguyện vọng 1 ngành Điều dưỡng, Trường ĐH Y Hà Nội. Nguyện vọng 2 ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tiếp đến là Trường ĐH Y Thái Bình và Trường ĐH Y Thái nguyên.”

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 3 ADVERTISEMENT
Được sự động viên của các cô chú Bộ đội Biên phòng Tân Thanh, Hường đã quyết định đăng ký xét tuyển đại học. (Ảnh: Thúy Hường)

Ước mơ trở thành Điều dưỡng giỏi về phục vụ quê hương

Với số điểm 25,25 ở khối B00, Chu Thúy Hường đã đỗ ngành Điều dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi biết tin mình đỗ đại học Hường vô cùng xúc động vì ước mơ của mình đã thành hiện thực. Nhưng em cũng rất lo lắng vì gia đình không đủ điều kiện. May mắn nữ sinh đã nhận được sự giúp đỡ của các cán bộ Biên phòng cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ học phí 4 năm học đại học.

Video đang HOT

“Em nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ đến từ các bác, các cô, các chú Bộ Tư lệnh Biên phòng, Truyền hình Quốc phòng và các nhà hảo tâm. Nhưng em cũng rất lo lắng đến mất ngủ luôn ạ vì sợ bản thân không theo kịp bạn bè dưới này. Em cũng sợ sẽ làm mọi người thất vọng, nhất là phải sống một mình dưới Hà Nội đông đúc.”

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 4
Nữ sinh ước mơ có thể trở thành điều dưỡng giỏi về phục vụ quê hương. (Ảnh: Thúy Hường)

ADVERTISEMENT

Được biết, chiều ngày 3/10, nữ sinh đã có mặt tại ký túc xá của Trường Đại học Y Hà Nội để làm thủ tục nhận phòng. Thúy Hường cũng được nhà trường miễn toàn bộ chi phí ở ký túc xá trong thời gian học tập ở trường. Trong ngày đầu tiên trở thành tân sinh viên của Đại học Y Hà Nội, nữ sinh đã được các cô chú thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trực tiếp đưa đến trường. Đây cũng chính là nguồn động viên và động lực to lớn để em phấn đấu hơn.

Chia sẻ với chúng tôi về dự định trong tương lai, Thúy Hường cho hay: “Hiện tại em mới xuống Hà Nội được một ngày nên vẫn chưa quen cuộc sống ở đây. Khi nào ổn định thời gian học em sẽ đi làm thêm để trang trải thêm chi phí sinh hoạt. Ước mơ của em là sẽ trở thành một điều dưỡng giỏi, sau này có thể trở về để góp phần xây dựng quê hương Lạng Sơn.”

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 5 ADVERTISEMENT
Thúy Hường (ngoài cùng bên trái) hiện đã nhập học tại Đại học Y Hà Nội ngành Điều dưỡng tiên tiến. (Ảnh: Thúy Hường)

Được biết, chuyên ngành mà cô bạn theo học là điều dưỡng chương trình tiên tiến. Đây là chương trình duy nhất của nhóm ngành Sức khoẻ đào tạo tại Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề được nước ngoài chấp nhận. Tuy nhiên đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nên nữ sinh cũng rất lo lắng không biết bản thân có theo kịp hay không. Dù vậy nhưng cô bạn vẫn bày tỏ quyết tâm sẽ hoàn thành tốt việc học, không phụ sự kỳ vọng cũng như cơ hội mà các cán bộ Biên phòng, nhà trường và các nhà hảo tâm đã trao cho mình.

Nữ sinh dân tộc Thổ đạt 30,25 điểm phải đi làm thuê để có tiền đi học

Đó là trường hợp của nữ sinh Trương Thị Hiền cựu học sinh lớp 12C2 của Trường Phổ thông Dân tộc Nội Trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An. Thông tin về nữ sinh này được đăng tải trên Báo Công an Nhân dân. Hoàn cảnh của em vô cùng khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Mẹ của Hiền mắc bệnh nặng, một mình người cha phải gồng gánh nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn và mẹ già. Chính vì thế kinh tế gia đình lúc nào cũng trong tình trạng kiệt quệ.

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 6
Nữ sinh đỗ đại học với số điểm lần lượt là Ngữ văn 9,25 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 8,75 điểm. (Ảnh: Dân Trí)

ADVERTISEMENT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hiền đạt được 30,25 điểm (tính cả điểm ưu tiên) ở tổ hợp khối C00. Cô bạn đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Quan hệ công chúng – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nguyện vọng 2 là Sư phạm Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1.

Với mong muốn được đến trường, trong thời gian đợi điểm nữ sinh đã xuống Bắc Ninh làm công nhân kiếm tiền trang trải học phí. Tuy nhiên, khi có kết quả trúng tuyển em vẫn rất lo lắng bởi không thể xoay sở kịp tiền học. Gia đình cũng động viên Hiền đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên nữ sinh cũng ý thức được rằng chỉ có con đường học mới có thể giúp bản thân và gia đình vươn lên thoát nghèo. Chính vì thế em vẫn quyết tâm tự trang trải học phí để đến trường.

Nữ sinh vùng biên giới mồ côi cha từ nhỏ được hỗ trợ học đại học - Hình 7 ADVERTISEMENT
Hiền quyết tâm theo đuổi việc học, cô bạn sẽ đi làm để trang trải học phí. (Ảnh: Dân trí)

Dù sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nhưng các nữ sinh này vẫn quyết tâm phấn đấu học hành. Bởi họ biết rằng chỉ có học là con đường nhanh nhất giúp bản thân và gia đình vươn lên. Dù con đường phía trước còn nhiều chông gai nhưng đó chính là động lực để các bạn có thể tiếp tục phấn đấu. Hy vọng các nhà hảo tâm sẽ biết đến các trường hợp này để giúp đỡ phần nào mang cánh cổng đại học đến gần hơn với các em.

Chuyện nữ giáo viên 'cắm bản' ở huyện biên giới Sốp Cộp

Giảng dạy ở các xã vùng cao của huyện Sốp Cộp (Sơn La) khó khăn, thiếu thốn đủ bề, nhưng các giáo viên ở đây vẫn luôn nhiệt huyết với nghề.

Chuyện nữ giáo viên cắm bản ở huyện biên giới Sốp Cộp - Hình 1

ADVERTISEMENT

Một tiết dạy của cô giáo Lò Thị Nga.

Gian nan đường đến trường...

Như lời hẹn, cô Lò Thị Nga (giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Mường Lạn, huyện Sốp Cộp) dẫn chúng tôi lên tận điểm trường Huổi Pá nơi cô công tác. Chiếc xe máy oằn mình băng qua những đoạn dốc dựng đứng, quanh co. Có chỗ thì đường đất lầy lội, trơn trượt. Sương mù giăng kín kèm theo cơn mưa phùn lất phất khiến đoạn đường lên Huổi Pá vốn đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn.

Huổi Pá được biết đến là điểm trường khó khăn nhất ở xã Mường Lạn. Con đường từ trung tâm xã đến điểm trường dài khoảng 20km, nhưng là đường đất, nhiều dốc dựng đứng. Nhưng không vì thế mà các giáo viên nơi đây chùn bước. Đều đặn vào sáng thứ hai hàng tuần, cô Nga cùng với đồng nghiệp vượt hơn 50km từ nhà đến đây để giảng dạy học. Họ phải rời nhà từ lúc 4h.

Chuyện nữ giáo viên cắm bản ở huyện biên giới Sốp Cộp - Hình 2 ADVERTISEMENT

Đường đến trường của các cô giáo cắm bản.

Cô giáo Lò Thị Nga bộc bạch: "Khổ nhất là lúc trời mưa, đường trơn trượt. Cứ đi một đoạn thì bùn đất lại dính vào bánh xe, không thể đi được. Nhiều lúc tôi bị ngã, bẩn hết quần áo và đồ đạc mang theo. Muốn đi tiếp thì một người lái, người còn lại ở phía sau đẩy xe. Những hôm mưa, có khi phải mất nửa ngày mới đến điểm trường được".

Dạy ở đây đã 3 năm, nên cô Nga cũng có thêm nhiều kinh nghiệm. Trong hành trình bám bản của mình, mỗi khi thấy trời "giở chứng", hành trang cá nhân lại có thêm bánh mì, nước lọc. Đó là nguồn năng lượng phù hợp để giáo viên ở đây lấy lực đi tiếp vì quán xá cũng chẳng có. Có những khi trời đổ mưa đến cả tháng trời, họ chẳng thể trở về. Tất cả lại gắn bó với những món ăn quen thuộc như: Trứng, cá khô, mì tôm ...

Điểm trường Tiểu học Huổi Pá có 3 giáo viên phụ trách giảng dạy thì có 2 người là nữ. Quãng đường quá xa nên cả 3 đều ở lại, chỉ về vào mỗi cuối tuần.

Nơi đây, không chỉ thiếu về cơ sở vật chất phòng, lớp học, mà nhà ở công vụ của giáo viên cũng tạm bợ. Để có nơi ăn ở, sinh hoạt trong thời gian ở lại trường, các cô giáo điểm trường Huổi Pá phải ở nhờ phòng của điểm trường mầm non bên cạnh. Căn phòng nhỏ chưa đầy 20m2 là nơi ở và làm việc của 2 cô giáo.

ADVERTISEMENT

Chuyện nữ giáo viên cắm bản ở huyện biên giới Sốp Cộp - Hình 3

Cô và trò điểm trường Huổi Pá trong giờ học tập ngoại khóa.

Cô Lò Thị Hiệp chia sẻ: Do điểm trường Huổi Pá ở nơi hẻo lánh, nằm xa trung tâm xã nên điều kiện sinh hoạt thiếu thốn và khó khăn. Có thời điểm mưa lớn đường sạt lở, trơn trượt không về nhà được, giáo viên phải vào bản xin rau và gạo để duy trì. Ở đây không có chợ, nên có tiền cũng chẳng biết mua thực phẩm ở đâu.

"Cuối tuần về nhà chúng tôi thường mua các thực phẩm như: Cá khô, mì tôm, trứng... để dự trữ, phòng trường hợp trời mưa không về nhà được. Mỗi lúc từ nhà đến trường, đồ đạc rất lủng củng, trông chúng tôi giống như người buôn bán hàng rong vậy", cô Hiệp kể.

ADVERTISEMENT

Những lúc rảnh, cô Nga và cô Hiệp lại rủ nhau tăng gia sản xuất. Họ trồng thêm luống rau để cải thiện bữa ăn. Thiếu thốn đủ bề, nhưng bằng sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, hai cô giáo vùng cao nơi đây vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chuyện nữ giáo viên cắm bản ở huyện biên giới Sốp Cộp - Hình 4 ADVERTISEMENT

Cô Hiệp và cô Nga chăm sóc vườn rau.

Giữ nguyên "lửa" nhiệt huyết ...

Cũng ở ngôi trường này, song lại là điểm trường bản Cống - nơi có điều kiện tương tự, cô giáo Lò Thị Cương chẳng "khấm khá" hơn. Học sinh ở đây còn thiếu nhiều dụng cụ học tập. Đặc biệt, học sinh đa phần còn chưa biết tiếng phổ thông việc rào cản sinh ra càng lớn. Việc truyền tải kiến thức của giáo viên gặp khó, học sinh chậm tiếp thu bài học.

Không những thế, ở đây học sinh đa số ở bán trú. Vì vậy, mỗi người như cô Cương không chỉ là giáo viên, mà họ còn kiêm thêm vai trò làm mẹ. Hàng ngày, họ đều phải hướng dẫn các em từ những việc nhỏ nhất, như vệ sinh cá nhân.

"Tôi giảng dạy xa nhà tính đến nay cũng hơn 3 năm. Nhiều lúc không có thời gian chăm sóc con, nhất là những lúc con ốm đau phải nhờ ông bà nội trông nom. Lắm lúc nhớ con mà rơi nước mắt. Nhưng vì sự nghiệp giáo dục, vì nhiệm vụ công việc được giao nên cũng xác định dù khó khăn, vất vả đến mấy thì tôi cũng sẽ cố gắng vượt qua", cô Cương thổ lộ.

Thầy Quàng Văn Hồng, Hiệu trưởng nhà trường nói: "So với giáo viên nam thì các cô vất vả hơn. Không chỉ dạy học, họ còn phải chăm sóc gia đình, con cái. Gian nan là thế, song các cô rất tâm huyết với nghề. Họ vẫn luôn quyết tâm bám trường, bám lớp, cùng ăn, ở với học sinh. Họ coi học sinh như con, em trong gia đình. Để san sẻ khó khăn, chúng tôi đã hoán đổi. Ví dụ như năm nay ở điểm khó khăn thì năm sau sẽ được luân chuyển đến vùng thuận lợi hơn".

Trường PTDTBT Tiểu học Mường Lạn nằm ở vùng biên giới (giáp biên với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào). Trường chính cách trung tâm huyện Sốp Cộp 30km, với 11 điểm trường lẻ. Toàn trường có 74 cán bộ, giáo viên, trong đó hơn một nửa là nữ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Bà xã Hồng Đăng “dằn mặt” hot girl tung ảnh “giường chiếu” với chồng, tự tin “trên cơ” đối phương03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả
05:01:05 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp
18:03:10 27/11/2022
Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa
06:07:16 28/11/2022
Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?
02:01:15 28/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng đốt được ghép da tự thân: Còn nước còn tát!
10:11:07 29/11/2022
Tình mới Uông Tiểu Phi đòi xe sang và 2 căn nhà mới chịu phá thai, bà Trương Lan tuyên bố đanh thép
08:17:14 29/11/2022
Vụ xe ô tô tông xe CSGT ở Quận 5, tài xế khai con bệnh nên chạy gấp
08:10:35 29/11/2022
Sau 4 năm trở lại World Cup, Son Heung-min tiếp tục phải rơi nước mắt
10:43:31 29/11/2022
Danh ca Mạnh Đình tuổi 60: 'Tôi và bạn gái không nghĩ tới chuyện cưới xin!'
07:05:26 29/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?
07:45:46 29/11/2022
Song Hye Kyo ghen tức thấy rõ khi tình cũ Hyun Bin và Son Ye Jin đón con trai đầu lòng
09:08:57 29/11/2022
Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn
11:25:20 29/11/2022
Dàn nhóc tỳ vượt trội của sao Việt: Ngoài ái nữ nhà MC Quyền Linh còn có ai?
07:02:40 29/11/2022
MC Thảo Vân hoang mang khi quên cả tên con trai
11:23:42 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình

09:34:18 29/11/2022
Hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất - nữ thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường ĐH Quốc tế- ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

09:33:12 29/11/2022
Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế. Qatar là một quốc gia nhỏ xét từ khía cạnh địa lý (hơn 11.000km2), dân số (gần 3 triệu người) nằm ở phía Đông Bắc vùng duyên hải của b...
ADVERTISEMENT

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

22:01:25 28/11/2022
Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh

19:01:08 28/11/2022
Sáng 26-11, Học viện Quân y tổ chức hội thi Olympic tiếng Anh học viên, sinh viên năm học 2022 với chủ đề Tuổi trẻ Học viện Quân y bản lĩnh, xung kích, trí tuệ, sáng tạo

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi

17:01:26 28/11/2022
Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ngoài việc giúp thí sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngoại ngữ, còn được dùng để tuyển sinh đại học trong nhiều năm trở lại đây. Đáng lưu ý, hiện nay nhiều trường ĐH đã quyết...

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa
ADVERTISEMENT

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Tiến “chơi lớn” với phim kinh dị - giật gân: Gia tộc quyền quý liệu có bí mật gì đằng sau?

Hậu trường phim

13:50:48 29/11/2022
Hạnh Phúc M.áu kể câu chuyện về chính nữ Hà Phương (NSƯT Kim Xuân) và gia tộc Vương Đình với những đức tin kỳ lạ

Cùng H&M “Mở Ra Điều Kì Diệu” Cho Mùa Lễ Hội Cuối Năm Thật Rực Rỡ

Thời trang

13:47:57 29/11/2022
Mở ra không gian Brasserie Hennes diệu kỳ đậm sắc màu lễ hội, H&M giới thiệu Bộ Sưu Tập (BST) lấp lánh sắc màu ngọt ngào, sẵn sàng cùng bạn tỏa sáng theo từng bước chân trong các bữa tiệc

Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân

Netizen

13:45:40 29/11/2022
Thời gian này, mạng xã hội đã không ngừng xôn xao, bàn tán về đoạn clip từ thiện của Nờ Ô Nô. Bởi lẽ chỉ trong vài phút ngắn ngủi, anh chàng đã có nhiều lời lẽ thiếu tôn trọng đối với một cụ bà có hoàn cảnh khó khăn.  

5 cách trị nứt gót chân mùa đông, chị em áp dụng có gót sen ngọc ngà như ý

Làm đẹp

13:38:42 29/11/2022
Những cách trị nứt gót chân vào mùa đông mà emdep.vn gợi ý dưới đây rất đơn giản, dễ làm, chị em có thể áp dụng ngay tại nhà

De Bruyne và đồng đội ẩu đả vì thua Morocco

Bóng đá thế giới

13:33:43 29/11/2022
Kevin De Bruyne, Eden Hazard và Jan Vertonghen đã không giữ được bình tĩnh trong phòng thay đồ sau trận thua 0-2 trước Morocco tối 28/11

Đặc sản chỉ có ở Huế mỗi lần phải ăn hàng chục cái mới đã

Ẩm thực

13:26:58 29/11/2022
Món ăn này có mặt ở nhiều hàng quán tại Huế, du khách tò mò nếm thử thì vị ngon bất ngờ. Nếu có dịp thong thả thăm thú những con đường ở cố đô Huế, chắc chắn du khách sẽ bắt gặp nhiều hàng quán có bán món ăn có tên lạ: bánh ép

Người đàn ông sống tới 256 tuổi - thọ nhất thế giới tuổi khiến các chuyên gia nghi ngờ

Chuyện lạ

13:22:56 29/11/2022
Ông Li Ching-Yuen được cho là 256 tuổi khi qua đời vào năm 1933, mặc dù các chuyên gia di truyền học nói rằng điều đó là không thể

Nguyên kế toán trưởng Cty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng tiếp tục bị khởi tố

Pháp luật

13:22:27 29/11/2022
Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lâm Phụng Tiên (SN 1966, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần...

Á hậu Quỳnh Châu làm MC, khoe nhan sắc, kĩ năng không phải dạng vừa

Sao việt

13:14:49 29/11/2022
Với nhiều năm kinh nghiệm làm MC, Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu đã tận dụng được thế mạnh của mình là chất giọng trong trẻo, mang đến sự dễ chịu cho người nghe

Chỉ vỏn vẹn 34m² bạn vẫn có thể có tổ ấm đáng mơ ước

Sáng tạo

13:01:16 29/11/2022
Có thể nói, diện tích căn hộ nhỏ không phải là bài toán làm nhức đầu các kiến trúc sư tài ba trong thời hiện đại nữa. Sống trong những căn hộ nhỏ là điều mà nhiều người cảm thấy vô cùng băn khoăn vì không biết có đủ sức chứa cho cả gia ...

Myra Trần kết hợp cùng Đức Phúc ca khúc Tình Yêu Đến Sau

Nhạc việt

12:46:27 29/11/2022
Sau khi tung MV Tình Yêu Đến Sau, Myra Trần (Lady Mây) nhận được nhiều lời khen của khán giả bởi chất giọng giàu cảm xúc và nội lực

Tiểu Hoa đán lứa 95 trong mắt công chúng: Triệu Lộ Tư nổi tiếng nhưng vẫn bị gọi là "trà xanh"

Sao châu á

12:44:54 29/11/2022
Vừa đây, blogger đã tổng hợp lại hình tượng của loạt tiểu Hoa đán lứa 95 qua góc nhìn của fan, antifan và người qua đường. Sự khác biệt ở mỗi khía cạnh lại khiến cho nhiều người bất ngờ

SLNA lên tiếng về tương lai Phan Văn Đức

Bóng đá việt nam

12:42:33 29/11/2022
Đội bóng của HLV Nguyễn Huy Hoàng khẳng định luôn tôn trọng những thỏa thuận và nguyện vọng của cầu thủ để tiến hành các thủ tục hợp đồng