Nữ sinh viết đơn tình nguyện tham gia chống Covid-19

Nữ sinh Trần Diệu Hương đã không ngại nguy hiểm khi viết đơn tình nguyện vào khu bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Hải Dương để tham gia chống dịch.

Nữ sinh viết đơn tình nguyện tham gia chống Covid-19 - Hình 1

Trần Diệu Hương luôn năng nổ trong các hoạt động – ẢNH: NVCC

Chống dịch xuyên tết

Trần Diệu Hương (22 tuổi, ở H.An Dương, TP.Hải Phòng) là sinh viên năm 4 Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương . 27 tết vừa qua, khi đang đi thực tế ở Hà Nội, Hương được tin nhà trường cần sinh viên tham gia chống dịch Covid-19 đang bùng phát tại Hải Dương . Ngay lập tức, Hương trở về Hải Dương . “Hôm về, mình còn không có chỗ ở vì trước khi đi thực tế đã trả nhà trọ rồi. Nhà trường phải bố trí ký túc xá cho ở”, Hương kể.

Trao đổi với Thanh Niên , anh Phạm Thanh Hà, Bí thư Đoàn Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, cho biết Hương là một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết. Bất kỳ hoạt động nào của Đoàn, Hội sinh viên , nhà trường phát động Hương cũng hăng hái tham gia và triển khai có hiệu quả. Hương nguyên là Bí thư Liên chi đoàn Khoa Điều dưỡng và luôn giúp khoa dẫn đầu về phong trào, hoạt động Đoàn, được nhà trường đánh giá cao. Hương cũng được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tố chức Đoàn, Hội các cấp.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát ở tỉnh, dù Hương đang đi thực tế tốt nghiệp ở ngoài tâm dịch nhưng đã sẵn sàng trở về để tham gia chống dịch. “Khu vực Hương làm việc cũng là nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất, nhưng bạn đã dũng cảm vì tinh thần phục vụ bệnh nhân. Hương là tấm gương sáng cho các bạn đoàn viên thanh niên noi theo”, anh Hà nói.

Khi Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương trở thành bệnh viện dã chiến, Hương được giao công việc hậu cần. “Đến mùng 5 tết, số bệnh nhân tăng, bệnh viện thiếu nhân lực. Mình viết đơn tình nguyện vào khu vực có bệnh nhân dương tính để làm việc và được chấp nhận”. Thế là Hương làm nhiệm vụ ở khu vực cấp cứu, sàng lọc, là nơi thường xuyên tiếp xúc với các ca F0.

Công việc của Hương là vào phòng bệnh nhân để chuẩn bị xe tiêm, làm vệ sinh, thay drap gối, lau chùi phòng ở, hành lang… “Mình làm vệ sinh 3 phòng cấp cứu, 1 phòng nhân viên, 2 khu hành lang bệnh viện với khoảng hơn 100 m 2 . Lau sàn nhà mỗi ngày ít nhất 2 lần, mỗi lần 2 lượt. Xe cấp cứu sau khi vận chuyển bệnh nhân cũng phải được làm vệ sinh. Chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến công tác chống dịch”, Hương chia sẻ.

Hương kể: “Bọn mình làm việc không kể thời gian và không có ngày nghỉ, nếu nghỉ là công việc ùn ứ và không đảm bảo vệ sinh. Có hôm làm từ sáng đến đêm. Có khi đang giờ nghỉ, nhưng bệnh nhân vào viện nhiều thì lại mặc quần áo bảo hộ vào làm việc. Ngày 27.2 vừa qua, được mọi người gửi lời chúc mừng ngày thầy thuốc mới giật mình, vì là rằm tháng giêng rồi”.

“Vì mình là cán bộ đoàn

Hương là Bí thư Chi đoàn lớp điều dưỡng 10, Khoa Điều dưỡng của Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương. Hương cho biết tham gia công tác Đoàn từ khi còn học THCS cho đến bây giờ, nên tinh thần xung kích luôn thường trực. “Vì mình là cán bộ Đoàn nên mỗi khi có phong trào hay công việc của Đoàn, Hội sinh viên thì dù khó khăn đến đâu mình cũng cố gắng tham gia”, Hương bày tỏ.

Hương cho biết khi viết đơn tình nguyện đi chống dịch, bố mẹ đều không đồng ý. Tuy nhiên, Hương nói: “Nếu ai cũng né tránh việc khó khăn thì làm sao đẩy lùi dịch bệnh được. Với lại, con làm cán bộ Đoàn, con phải gương mẫu mới động viên được các bạn khác tham gia” và được bố mẹ chấp nhận. “Lần đầu tiên mình phải ăn tết xa nhà. Nhớ không khí ấm cúng được ở bên cha mẹ đêm giao thừa. Suốt mấy ngày tết, bố mẹ gọi điện, mình không dám nghe vì sợ sẽ khóc vì nhớ”, Hương kể.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những ngày chống dịch, Hương kể: “Mình được chứng kiến cảnh các y, bác sĩ cấp cứu bệnh nhân nặng với ranh giới mong manh và bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Khi ấy mình cũng thấy vui như người thân của họ. Đó cũng là động lực giúp mình quên đi mọi khó khăn để cùng mọi người quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”, nữ sinh bộc bạch.

Không chỉ tham gia chống dịch, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, Hương còn “điều hành” cả lớp cũng đang tỏa đi khắp các khu vực của tỉnh Hải Dương để hỗ trợ các y, bác sĩ.

“Mình thường xuyên kết nối và trao đổi, lắng nghe tâm tư, đề xuất với nhà trường giải quyết những khó khăn cho các bạn. Đặc biệt là động viên tinh thần để các bạn yên tâm chống dịch. Mọi người rất đoàn kết và thương yêu nhau như một gia đình. Có lẽ vì thế mà không ai nản chí trước khó khăn”, Hương xúc động nói.

Sinh viên chi viện tâm dịch: "Không dám uống nước trước giờ vào ca"

5 giờ sáng, ngày 31/1, chuông điện thoại của Phạm Anh Tú, sinh viên lớp điều dưỡng 11A, Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương bất ngờ reo vang.

Từ đầu dây bên kia, cô giáo của cậu nói với giọng rất gấp: "Cô cần ngay sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện dã chiến số 2".

Cậu thanh niên 21 tuổi bước vào cuộc chiến chống dịch theo cách đặc biệt như vậy.

Bước vào cuộc chiến với kẻ thù vô hình

Bệnh viện dã chiến số 2 được thiết lập bên trong Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, theo chỉ đạo ngày 28/1 của Bộ Y tế, để phục vụ công tác điều trị tại chỗ các bệnh nhân Covid-19.

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 1

Bệnh viện dã chiến số 2 được thiết lập bên trong Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Ảnh: Đỗ Quân)

Trong 3 năm qua, Tú đã nhiều lần thực tập lâm sàng tại cơ sở y tế này. Thế nhưng nay, Bệnh viện được dựng kín hàng rào sắt, đan xen những tấm bảng cảnh báo khu vực cách ly màu trắng - đỏ, khiến cậu không tránh khỏi cảm giác lạ lẫm và hồi hộp.

"Càng vào sâu bên trong Bệnh viện, tôi càng cảm nhận rõ hơn "sức nóng" của cuộc chiến này. Các y, bác sĩ đều đang trong trạng thái rất khẩn trương. Chỉ qua ánh mắt đã có thể nhận thấy sự căng thẳng của mọi người", Tú nhớ lại.

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 2

Hàng rào cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Ảnh: Đỗ Quân)

Sau vài phút trao đổi nhanh với người phụ trách, Tú cùng một sinh viên khác nhanh chóng xuống khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để bắt tay ngay vào nhiệm vụ, lúc này đồng hồ chỉ mới điểm 6h30 sáng.

Bất cứ sai sót đều có thể làm tăng rủi ro

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 3

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, nơi Tú được giao nhiệm vụ hỗ trợ (Ảnh: Đỗ Quân)

Đối với dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19, đặc biệt là khi ổ dịch của Hải Dương được xác định liên quan đến biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh, với khả năng lây lan mạnh hơn 70%, kiểm soát nhiễm khuẩn là công tác tối quan trọng, để phòng ngừa lây nhiễm chéo.

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 4

Các sinh viên hỗ trợ chống dịch được tập huấn mặc trang phục phòng hộ

Tú chia sẻ: "Nhận nhiệm vụ tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, chúng tôi phải bao quát hết tất cả các công việc liên quan đến vấn đề này như: vệ sinh môi trường, thu gom vận chuyển rác thải có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2, phun khử khuẩn và các công tác phòng hộ khác".

Công việc đầu tiên mà Tú cùng bạn của mình đảm nhận là vệ sinh các bề mặt trong khoa phòng, từ sàn, tường, hành lang nơi các bệnh nhân Covid-19 di chuyển qua cho đến máy móc.

Tú chia sẻ: "Việc vệ sinh bề mặt phải tuân thủ đúng các quy trình rất nghiêm ngặt, mà chúng tôi đã được đào tạo trong các buổi tập huấn trước đó như phải vệ sinh theo chiều từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài, lau theo hình ziczac. Tại các khu vực hành lang, mỗi khi bệnh nhân đi qua, bắt buộc phải phun khử khuẩn lại".

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 5

Những công việc Tú cùng các bạn đảm nhận tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Mỗi công việc lại có một quy trình riêng cần tuân thủ. Như khi thu gom, xử lý trang phục của bệnh nhân, "không được lật, không được đếm quần áo" là một trong những gạch đầu dòng phải nhớ.

"Mọi thao tác đều phải được thực hiện rất cẩn trọng, bởi bất cứ sai sót nào cũng có thể làm tăng rủi ro không chỉ cho bản thân, mà cả các đồng nghiệp và bệnh nhân tại Bệnh viện", cậu nhấn mạnh.

"Chúng tôi phải nhịn uống nước nhiều giờ liền"

"Đồ phòng hộ trùm kín người", đó là chia sẻ của cậu sinh viên năm 3 này về thử thách lớn nhất, mà bản thân phải đối mặt trong những ngày tham gia chống dịch vừa qua.

Tú nói: "Việc thích nghi với trang phục phòng hộ thực sự rất khó khăn, bởi chúng tôi chỉ mới được làm quen với nó vài ngày trước, khi tham gia tập huấn".

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 6

"Mỗi ca làm việc kéo dài 4-5 tiếng đồng hồ, suốt thời gian này phải nhịn đi vệ sinh. Vì vậy, trước giờ vào ca chúng tôi không dám uống nước hoặc uống rất ít", Tú chia sẻ.

Đồ phòng hộ trùm kín từ đầu đến chân, khẩu trang N95 lại rất bí cản trở nhiều đến việc hít thở. Trong khi đó, những công việc được giao lại phải thường xuyên vận động, khiến cậu mất sức rất nhanh. Tuy nhiên, thử thách không chỉ dừng lại ở đó.

"Mỗi ca làm việc kéo dài 4-5 tiếng đồng hồ, suốt thời gian này phải nhịn đi vệ sinh. Vì vậy, trước giờ vào ca chúng tôi không dám uống nước hoặc uống rất ít. Làm việc trong tình trạng thiếu nước lại càng khiến chúng tôi nhanh mệt hơn", Tú kể.

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 7

Một nhóm sinh viên của Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương tham gia chống dịch trên "mặt trận" khác

Ngày làm việc đầu tiên, khối lượng công việc lớn, trong khi lực lượng quá mỏng (đến ca buổi chiều mới có thêm 3 sinh viên nữa đến hỗ trợ) nên cũng là ngày vất vả nhất. Sau ca làm việc kéo dài từ sáng sớm đến 7h tối, nhóm của Tú ai nấy đều như "người đi mượn".

"Tôi đau hết cả 2 bả vai, bắp chân, bàn chân thì sưng phù nhưng khó chịu nhất vẫn là những vết hằn trên vùng tai do quai đeo khẩu trang thít chặt cả ngày. Thường ngày hay thức đêm nhưng tối đó, chỉ mới khoảng 9h, tôi đã ngủ không biết gì vì mệt", cậu bộc bạch.

Cái Tết xa nhà đầu tiên

Học tập ở Hải Dương nhưng quê của Tú lại ở Đông Triều, Quảng Ninh. Sáng nhận điều động lên đường chống dịch, cậu chỉ kịp nhắn vội cho gia đình dòng tin "Con được điều động đi chống dịch, có thể tiếp xúc với bệnh nhân...".

Sinh viên chi viện tâm dịch: Không dám uống nước trước giờ vào ca - Hình 8

Nhiều sinh viên chi viện tâm dịch sẽ đón một cái Tết xa nhà

Biết bố mẹ cũng ở "điểm nóng" của dịch đang rất căng thẳng, trong những cuộc gọi về gia đình lúc rảnh rỗi những ngày qua, Tú cũng chỉ bảo rằng "công việc rất nhàn". Chị gái ruột đang học tại Đại học Y Hải Phòng là người thân hiểu rõ nhất về nhiệm vụ mà Tú đang tham gia. Vì khó khăn, vất vả cậu chỉ giám tâm sự với chị.

Cả gia đình năm nay cũng đã chuẩn bị tinh thần đón một cái Tết đặc biệt, khi thiếu đi người con trai út.

Hỏi Tú: "Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà có buồn không?", cậu hóm hỉnh đáp: "Đâu phải ai cũng được trải nghiệm đón Tết cùng bạn bè".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23

Tiêu điểm

Nam công nhân bị cuốn vào máy tử vong
16:21:58 16/04/2021
Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo
09:57:47 16/04/2021
Chàng trai Việt đi khắp Tokyo kêu gọi mọi người ký tên thể hiện chủ quyền đảo Hoàng Sa và Trường Sa
15:46:43 16/04/2021
Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”
16:57:07 16/04/2021
Vì sao học sinh 1 số trường không được nghỉ bù dịp lễ 30-4?
07:39:54 16/04/2021
Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình
17:39:02 15/04/2021
Xe tải chuyển hướng không nhường đường gây TNGT, hai tài xế bị thương
17:10:36 15/04/2021
Giao thông TPHCM hỗn loạn sau cơn mưa lúc rạng sáng
11:39:51 16/04/2021
Trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long
08:16:14 16/04/2021
Trước ngày 5-5 phải tiêm xong vaccine COVID-19 cho người dân
10:20:40 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước
15:42:57 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình
15:28:57 17/04/2021
Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ
12:15:11 17/04/2021
NÓNG: Dispatch xác nhận cặp 'Thư ký Kim' Park Seo Joon và Park Min Young đã hẹn hò được 2 năm 6 tháng
16:53:21 17/04/2021
Nhan sắc thật của Song Hye Kyo trên truyền hình: Fan choáng ngợp vì quá xinh đẹp, hiếm lắm mới chịu lộ diện thế này
13:27:42 17/04/2021
Clip: Ngọc Lan "mạnh bạo" chứng minh không sửa mũi nhưng chẳng ngờ rơi ra ngoài 1 thứ, ai thấy cũng "điếng người"
12:19:57 17/04/2021
Nhìn bà xã Phan Mạnh Quỳnh đeo xấp vòng vàng nặng trĩu cổ mà chỉ muốn chia sẻ “gánh nặng” thay
13:47:51 17/04/2021
Từng bị Tuấn Hưng chỉ trích vì chế lời dung tục, nay Hoa Vinh vẫn âm thầm xuất hiện cổ vũ đàn anh
13:52:47 17/04/2021

Tin mới nhất

Bắc Kạn công nhận thêm trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

15:01:20 17/04/2021
Ngày 15/4, Trường TH&THCS Thanh Bình, huyện Chợ Mới đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. 

Hiệu trưởng trường Xy bị tố chặn tiền của học sinh nghèo

13:50:42 17/04/2021
Tiền hỗ trợ hộ nghèo, tiền thưởng Cháu ngoan Bác Hồ... của các em học sinh bị Tiểu học và Trung học cơ sở Xy (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị bòn rút, chậm chi trả

Lòng bao dung đã cứu vớt những đứa trẻ từng cầm dao giải quyết mâu thuẫn

13:42:52 17/04/2021
Cần thật sự tôn trọng học trò, coi các em là bạn, là đồng hành, thầy cô là người hỗ trợ, dìu dắt thì giáo dục sẽ thành công.

TPHCM thông qua danh sách 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội

13:30:47 17/04/2021
Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách 38 người người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Vụ 'cầu cứu' cho con học ở Cầu Giấy: Sở GD-ĐT Hà Nội giải quyết thế nào?

13:21:04 17/04/2021
Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội và phòng GD-ĐT Cầu Giấy đã thông tin về việc xác định khu vực tuyển sinh với số học sinh nhà ở giáp ranh khu vực Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Cụ ông câm điếc trả lại 75 triệu đồng, và câu chuyện đằng sau đầy xúc động

13:12:19 17/04/2021
Được hỗ trợ 75 triệu đồng nhưng ông cụ câm điếc ở Sài Gòn kiên quyết chỉ lấy 5 triệu đồng, số còn lại gửi cho những người khó khăn hơn. Câu chuyện biết đủ là hạnh phúc của ông gây xúc động dân mạng.

Dân khốn đốn vì thủy điện xả lũ cuốn trôi đất, cây trồng chưa đền bù thỏa đáng

12:15:17 17/04/2021
5 tháng qua, hàng chục hộ dân, phụ huynh ở thôn 3 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) liên tục đòi quyền lợi vì thuỷ điện Thượng Kon Tum xả lũ gây thiệt hại về cây trồng.

Xây dựng Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam

12:06:27 17/04/2021
Bộ VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch xây dựng Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đoạn đường xuống cấp

12:00:28 17/04/2021
Theo quan sát, mặt đường bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi trơn trượt khiến người và phương tiện tham gia giao thông gặp khó khăn. Mùa mưa đến, nhiều vũng nước xuất hiện, không ít người đã bị té ngã do sụp ổ gà khi đi qua đoạn đ...

1,2 triệu người dân miền Trung hưởng lợi từ các dự án hạ tầng nông thôn

11:56:28 17/04/2021
Đầu tư thủy lợi, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, chống xâm nhập mặn... hàng loạt dự án lớn đã được triển khai phục vụ lợi ích của người dân miền Trung.

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

11:51:29 17/04/2021
Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Bộ GTVT thúc đẩy tiến độ dự án đường Vành đai 3 TPHCM

11:36:04 17/04/2021
Ngày 16-4, Bộ GTVT cho biết, vừa đề nghị UBND TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An cho ý kiến về kế hoạch triển khai đầu tư dự án đường Vành đai 3 TPHCM để có thể sớm thực hiện.

Sinh viên cả nước sẽ đóng học phí qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

11:18:13 17/04/2021
Ngành giáo dục sẽ thực hiện thí điểm thanh toán học phí trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với 10 trường đại học, cao đẳng trong quý II/2021 và thực hiện trên toàn quốc từ quý III/2021.

15 phường ở TP.HCM bị cúp nước vào cuối tuần

11:13:33 17/04/2021
Để thay mới đoạn ống trên đường Nguyễn Văn Bá (TP Thủ Đức), Sawaco sẽ tạm ngưng cấp nước trong 24 giờ, từ ngày 17/4 đến ngày 18/4.

Bên trong phòng khám chữa bệnh, châm cứu miễn phí cho chó mèo ở Hà Nội: "Ngoan, bà thương..."

10:24:52 17/04/2021
Trong lúc học viên đưa tay sờ huyệt trên phần thân con Mõm Đỏ rồi đâm kim xuống, chú chó kêu khẽ một tiếng. Bà Vân đứng bên cạnh vuốt ve nó, miệng không ngớt ngoan, bà thương, chú chó liền nằm im để mọi người tiếp tục châm cứu.

Không tổ chức thu tiền học sinh để chụp ảnh lưu niệm, làm kỷ yếu

09:37:22 17/04/2021
 Đây là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tới các nhà trường về việc tổ chức các hoạt động chia tay, tri ân cho học sinh cuối khóa về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh vào dịp cuối năm học 2020 ...

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 ở Tây Nam bộ

09:19:29 17/04/2021
Tình hình dịch COVID-19 ở các nước láng giềng đang rất phức tạp, khiến áp lực lên khu vực biên giới Tây Nam bộ ngày càng cao.

Nỗi lo ô nhiễm nước đầu nguồn

09:00:09 17/04/2021
Theo định hướng phát triển hệ thống cấp nước giai đoạn 2020-2050, TPHCM sẽ di dời các điểm khai thác nước thô lên thượng lưu hai dòng sông Sài Gòn, Đồng Nai; và trong tương lai sẽ lấy nước trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An để hạn chế...

Giá lợn hơi hôm nay 17/4/2021: Cả 3 miền biến động nhẹ

08:52:02 17/04/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 17/4, trên cả 3 miền biến động nhẹ so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 71.000 - 76.000 đồng/kg.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô được thăng cấp bậc hàm Trung tướng

08:46:19 17/04/2021
Ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an; và ông Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị đã được thăng cấp bậc hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng.

Thời tiết ngày 17/4: Bắc Bộ mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

08:40:30 17/04/2021
Ngày 17/4, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Giá cao su hôm nay 17/4: Điều chỉnh trái chiều tại sàn châu Á, Covid-19 đè nặng tâm lý thị trường

08:38:23 17/04/2021
Giá cao su hôm nay tăng/giảm trái chiều trên các sàn châu Á, khi có nhiều thông tin sẽ thiếu hụt nguồn cung do tình trạng thiếu container vận chuyển quay trở lại và hạn chế do Covid-19.

Giá lúa gạo hôm nay 17/4: Đi ngang sau một tuần biến động tăng giảm trái chiều

08:04:53 17/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đi ngang sau một tuần biến động theo chiều hướng tăng trở lại. Cùng với giá lúa gạo trong nước, giá gạo xuất khẩu cũng ghi nhận ổn định từ giữa tuần đến nay.

Giá tiêu hôm nay 17/4: Tiêu Ấn Độ tăng mạnh trong khi trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

07:57:54 17/04/2021
Giá tiêu hôm nay 17/4 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước có phiên thứ 4 liên tiếp, trong khi giá tiêu Ấn Độ tiếp tục tăng.

Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

07:23:49 17/04/2021
Hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất đó là tuyên truyền ở khu dân cư, các điểm dân cư. Chúng tôi tổ chức các xe loa di động đến với khu dân cư để tuyên truyền. Thứ hai là thông qua các vai trò của già làng trưởng bản, người uy tín.

Hà Tĩnh: Phạt 40 triệu đồng với tài xế không có bằng lái, vi phạm nồng độ cồn

06:51:03 17/04/2021
Điều khiển ô tô nhưng không có giấy phép lái xe và vi phạm nồng độ cồn, tài xế Lê Văn Lĩnh (SN 1985, thôn Hòa, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) bị ngành chức năng Hà Tĩnh xử phạt số tiền 40 triệu đồng.

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh, Lộc Hà tăng lực bảo vệ đàn lợn 13.000 con

06:06:37 17/04/2021
Sau 12 ngày phát hiện dịch tả lợn châu phi (DTLCP), đến nay, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có 21 hộ ở 11 thôn của 5 xã có gia súc mắc bệnh. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, địa phương đang gấp rút triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ...

Thời gian học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc

06:03:19 17/04/2021
Trong hai ngày 15 và 16-4, tại TP HCM, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã tổ chức Hội nghị phổ biến về Bộ Luật Lao động (BLLĐ) 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các Sở LĐ-TB-XH và doanh nghiệp (DN) phía Nam.

Giá cà phê hôm nay 17/4: Tâm lý chốt lời 'đánh gục' đà tăng của arabica; Áp lực trái chiều lên giá robusta

05:58:33 17/04/2021
Cà phê arabica đã có những phiên tăng liên tục đưa giá của loại nông sản này lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua trước phiên chốt lời cuối tuần. Trái với đó là tình trạng trì trệ trên sàn London, giá robusta thất thường và phụ thuộc...

Thông qua danh sách 205 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương

00:59:05 17/04/2021
Ngày 16/4, Hội nghị Hiệp thương lần ba đã thông qua danh sách 205 ứng viên do các cơ quan trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Có thể bạn quan tâm

Hyundai Pony 1975 phục chế thành xe điện

Ôtô

17:33:36 17/04/2021
Mẫu xe cổ điển Hyundai Pony đời 1975 được hãng xe Hàn Quốc hồi sinh bằng động cơ điện cùng với hệ thống đèn LED Pixel hiện đại.

'Con gái làm nũng là phải dịu dàng, đừng có đàn ông quá' 

Hài hước

17:32:28 17/04/2021
Hướng dẫn vợ cách làm nũng để dịu dàng hơn, ông chồng không ngờ bị vợ cho xuống hồ bơi.

Mẹ Kim Ngân hé lộ lý do nữ nghệ sĩ không được bệnh viện điều trị

Sao việt

17:31:04 17/04/2021
Trong cuộc trò chuyện của Thúy Nga và mẹ Kim Ngân, cả hai đau đầu khi xin rất nhiều giấy tờ chữa bệnh nhưng Kim Ngân không chịu hợp tác.

Công thức làm cơm gà Tam Kỳ

Ẩm thực

17:28:58 17/04/2021
Cơm gà Tam Kỳ là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Quảng Nam. Người nội trợ có thể tự làm món ăn dân dã này theo công thức dưới đây.

Tìm thấy thi thể 2 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm trên sông Đà

Sự kiện nóng

17:24:37 17/04/2021
Chiều 17/4, thông tin từ UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết, sau 3 ngày tích cực tìm kiếm, đến sáng nay thi thể của 2 học sinh bị nước cuốn trôi khi đi tắm trên sông Đà đã được tìm thấy.

V (BTS) gây tranh cãi vì được bình chọn là Center đẹp trai nhất Kpop

Sao châu á

17:22:53 17/04/2021
Mới đây, Dispatch - một trong những trang báo mạng nổi tiếng nhất Hàn Quốc đã công bố danh sách Những nam idol là visual center đỉnh nhất khiến nhiều người hâm mộ không khỏi phấn khích.

‘Lật mặt: 48h’ và độ quái của Lý Hải

Phim việt

17:16:26 17/04/2021
Tác phẩm mới trong loạt Lật mặt phô diễn nhiều cảnh hành động kịch tính, dù còn mắc khuyết điểm quay dựng.

HLV Chelsea cho học trò.... nhậu trước đại chiến Man City

Bóng đá thế giới

17:12:30 17/04/2021
HLV Thomas Tuchel tạo điều kiện cho các cầu thủ Chelsea xả hơi, uống chút nước có cồn để có tinh thần tốt trước trận bán kết FA Cup gặp Man City vào tối nay (17/4).

Disney làm phim về chị kế của Lọ Lem

Phim âu mỹ

17:11:29 17/04/2021
Kristen Wiig và Annie Mumolo đang bắt tay với Disney để thực hiện bộ phim chuyển thể người đóng xoay quanh hai cô chị của Cinderella.

Hàng nghìn thí sinh mắc sai lầm hại não khi ôn thi nước rút

Sức khỏe

17:04:13 17/04/2021
Buổi tối thí sinh nên học bài sớm và cố gắng ngủ trước lúc 23 giờ, sau đó sáng dậy sớm để học bài, sẽ tốt hơn là học quá khuya gây mệt mỏi cho cả ngày hôm sau và không tốt cho cơ thể về lâu dài.

Tủ đồ của hội gái Hàn sành điệu luôn có đủ 10 items sau, bạn cứ học theo là style đẹp vượt cấp

Thời trang

16:55:53 17/04/2021
Sắm đủ 10 item này theo họ là bạn có thể tha hồ mix & match được vô số set đồ ưng mắt mỗi ngày.

Aston Martin Vanquish phong cách DB5 của điệp viên 007 ở Sài Gòn

Siêu xe

16:54:33 17/04/2021
Aston Martin Vanquish là một trong những mẫu xe đầu tiên đặt nền móng cho trào lưu chơi siêu xe, xe sang tại Việt Nam, chiếc Vanquish trong bài thuộc thế hệ thứ hai và cập bến Việt Nam từ cuối năm 2015

Vừa qua lễ 30/4, 3 con giáp này được Chính Tài hộ mệnh, hốt 'cơn mưa tiền tệ' về nhà, đổi đời trong nháy mắt

Trắc nghiệm

16:50:17 17/04/2021
Theo tử vi, qua lễ 30/4, 3 con giáp này vận trình đại cát đại lợi, có cơ hội tốt để kinh doanh làm giàu. Nghỉ lễ vừa xong là tiền lại đến, tiêu xài không cần lo nghĩ.

Nhiều đại học tăng học phí, Bộ GD&ĐT yêu cầu công khai, giải trình mức tăng

Học hành

16:42:48 17/04/2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công khai, giải trình chi phí đào tạo, mức học phí, lộ trình tăng học phí cho từng năm học.

Một trong số tác giả nước ngoài bị triển lãm Plus by Bảo Nam đạo nhái lên tiếng: "Anh ta quá lười biếng"

Netizen

16:35:56 17/04/2021
Mới đây, phía Jamie North - tác giả người Australia có tác phẩm bị triển lãm Plus by Bảo Nam đạo nhái đã có những chia sẻ chính thức về sự việc.