Nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực: Điểm cao nhờ tư duy suy luận

Nằm trong tốp 3 thí sinh điểm cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức mới đây, Bùi Ngọc Nhi cho biết đề có rất nhiều câu hỏi hay và lạ, cần thí sinh biết suy luận mở rộng.

Nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực: Điểm cao nhờ tư duy suy luận - Hình 1

Bùi Ngọc Nhi cho rằng một trong những bí quyết thi đạt điểm cao là nắm vững kiến thức – N.B

Dùng phương pháp loại suy để tìm ra đáp án nhanh nhất

Bùi Ngọc Nhi là học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường Phổ thông năng khiếu – ĐH Quốc gia TP.HCM. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 vừa qua, Nhi đạt số điểm 1.093/1.200, chỉ thua người đứng đầu 10 điểm.

Nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực: Điểm cao nhờ tư duy suy luận - Hình 2

Nhi luôn nằm trong tốp học sinh điểm cao của lớp chuyên hóa – N.B

Chia sẻ về đề thi mà mình vừa chinh phục một cách “ngon lành” để đạt thành tích tốp 3 này, Nhi cho biết: “Khi mở đề thi ra, em cảm thấy những bài đọc rất hay và lạ, vừa cho em cơ hội vận dụng những gì đã học, vừa giúp em có thêm những kiến thức mới mẻ. Ngoài những câu hỏi kiểm tra kiến thức học sinh, đề còn ra các bài đọc để tụi em có thể suy luận mở rộng”.

Ngoài ra, Nhi cho biết kiến thức các môn tự nhiên và xã hội được phân bố đồng đều trong đề thi. Đặc biệt, đề chú trọng phần ngôn ngữ khi có đến 20 câu tiếng Việt và 20 câu tiếng Anh. “Phần kiến thức đơn thuần như thi tốt nghiệp THPT chiếm khá ít các phần còn lại yêu cầu học sinh phải đọc kỹ yêu cầu đề bài và bài đọc, kết hợp với kiến thức sẵn có của mình. Em nghĩ đề đánh giá năng lực đều lấy cơ sở là những kiến thức được học trên trường lớp, nhưng nếu thí sinh có thêm kiến thức thực tế thì việc làm bài có lẽ sẽ dễ dàng hơn”, Nhi nhìn nhận.

Được biết, trước khi thi, Nhi đã tìm hiểu kinh nghiệm của các anh chị đi trước, ngoài ra, về kiến thức thì Nhi đã có cả một quá trình lâu dài chuẩn bị, bằng cách cố gắng tiếp thu bài học các môn trên lớp và hỏi bạn bè, thầy cô những chỗ còn thắc mắc. Nhi kể: “Trong phòng thi, em giữ tinh thần tỉnh táo và thoải mái nhất để có thể hoàn thành tốt bài làm. Có một số em dùng phương pháp loại suy và nhận thấy đây là cách để tìm được đáp án nhanh nhất. Bên cạnh đó, khi làm bài thì em làm từ trên xuống dưới, vừa làm vừa tô luôn đáp án, câu nào chưa chắc thì đánh dấu để sau đó quay lại”.

Theo Nhi, nếu có một lượng kiến thức phổ thông ổn rồi, thì chỉ cần kết hợp thêm một số kỹ năng làm bài, có tư duy suy luận là có thể làm bài đánh giá năng lực tốt.

Muốn theo đuổi ngành công nghệ sinh học

Không phải ngẫu nhiên mà Bùi Ngọc Nhi trở thành thí sinh nằm trong tốp 3 trên tổng số gần 70.000 thí sinh dự thi. Ở lớp chuyên hóa của mình, Nhi cũng luôn nằm trong tốp 5 học sinh có điểm cao nhất lớp. Nhi đặc biệt yêu thích môn sinh nên học cực siêu môn này, với điểm tổng kết học kỳ là 10. Không chỉ vậy, các môn như toán, lý, hóa… Nhi đều có điểm trung bình trên 9, chỉ có môn văn là “thấp” nhất khi đạt gần 9.0.

Lý giải về thành tích học tập trên, Nhi khiêm tốn nói: “Em nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ rất nhiều và được ba mẹ động viên, tạo điều kiện, môi trường học tập tốt nhất. Còn về phương pháp, em nghĩ chỉ cần ở trên lớp chịu khó nghe thầy cô giảng để tiếp thu kiến thức, nắm thật vững những bài học trong sách giáo khoa. Ngoài ra em cũng đọc thêm sách báo. Hôm nào nhiều bài vở thì em học tới 12 giờ đêm, nếu không thì 11 giờ là em kết thúc để đi ngủ. Ngoài giờ học thì Nhi cũng thư giãn bằng cách trò chuyện với bạn bè, lướt Facebook, xem phim và các chương trình về động vật trên tivi “.

Nhi cho biết nguyện vọng đầu tiên là muốn theo đuổi ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vì ngành này có nhiều ứng dụng có ích cho con người, đặc biệt trong y tế như giúp nghiên cứu về tế bào gốc, vắc xin cứu người… Bên cạnh đó, Nhi cũng muốn đăng ký thêm ngành y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Vì thế, dù có số điểm chắc chắn đậu ngành công nghệ sinh học, nhưng nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực vẫn muốn cố gắng đạt điểm cao ở các môn toán, hóa, sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới để có thể xét tuyển thêm ngành y đa khoa này.

Thi vào lớp 10: 4 tuyệt chiêu tránh trượt cả 3 nguyện vọng

Chọn đúng nguyện vọng là yếu tố quan trọng đảm bảo học sinh có một suất vào lớp 10 công lập. Vì thế, các em phải cân nhắc kỹ trước khi đăng ký.

Theo kế hoạch tuyển sinh UBND TP.HCM đã ban hành, HS được đăng ký ba nguyện vọng (NV) ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trên 32 điểm vẫn trượt cả ba nguyện vọng

Từng làm giáo viên chủ nhiệm lớp 9 nhiều năm, cô Nguyễn Bích Chi, giáo viên Trường THCS Vân Đồn, quận 4, thừa nhận công tác tư vấn học sinh (HS) chọn NV lớp 10 rất khó. HS đa phần tự đánh giá năng lực bản thân cao hơn bình thường, trong khi đó phụ huynh luôn đánh giá cao khả năng con mình so với thực tế.

"Tôi từng chứng kiến có năm, một HS thi được 32,5 điểm (theo cách tính cũ) vẫn rớt cả ba NV vì nghe lời gia đình chọn NV quá khả năng. Cuối cùng, em phải học trung tâm giáo dục thường xuyên" - cô Chi kể.

Theo cô Chi, chỉ HS mới biết được năng lực học tập của mình. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con trong việc hướng dẫn chọn trường phù hợp với sức học, điều kiện kinh tế và đi lại.

Về vấn đề này, cô Phạm Thanh Xuân, giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết trong việc chọn NV, nhiều HS luôn bị chi phối bởi gia đình, nhiều khi đó là NV của cha mẹ chứ không phải của các em.

"Trong quá trình làm chủ nhiệm, tôi từng gặp trường hợp phụ huynh đăng ký NV quá sức của con. Sợ em sẽ trượt lớp 10, tôi hỏi lại, họ bảo đó là mơ ước của con. Tuy nhiên, khi nói chuyện với HS thì em thừa nhận đó là mong muốn của gia đình. Tôi chỉ mong phụ huynh hãy xem việc học là vì các con, không phải học vì ước mơ cho ba mẹ. Việc chọn NV quá cao so với năng lực, các em sẽ rất dễ "vuột" mất cơ hội vào lớp 10. Hoặc nếu có thi đậu, HS cũng khó có thể theo kịp. Nhiều em vì áp lực gia đình, các em học ngày học đêm, lên lớp lại ngủ vì quá mệt, những môn phụ "bỏ rơi" kiến thức" - cô Xuân nói thêm.

Thi vào lớp 10: 4 tuyệt chiêu tránh trượt cả 3 nguyện vọng - Hình 1
Học sinh lớp 9 Trường THCS Phú Thọ, quận 11 trong một tiết học. - Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

3-4 điểm là khoảng cách điểm an toàn giữa NV1 và NV2, 3. Theo đó, HS lưu ý NV2 thấp hơn NV1 từ 3 điểm trở lên và NV3 phải thấp hơn NV2 3-4 điểm mới yên tâm có một suất vào trường công lập.

Cân nhắc kỹ khi chọn nguyện vọng

Công tác tư vấn hướng nghiệp và lựa chọn NV luôn được các trường chú trọng thực hiện. Nhiều trường đã đưa HS đến các trường THPT trên địa bàn để tham quan môi trường học tập, tiếp xúc thầy cô, từ đó có căn cứ đặt bút chọn lựa.

Tại Trường THCS Phú Thọ, quận 11, bà Nguyễn Ngọc Thảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay hằng năm trường đều tổ chức các buổi hướng nghiệp nhằm tư vấn, định hướng cho phụ huynh và HS con đường sau tốt nghiệp. Các em có thể học THPT ở các trường công lập nếu đủ khả năng thông qua kỳ thi, các em cũng có thể vào trường dân lập hoặc các trường trung cấp nghề hay trung tâm giáo dục thường xuyên.

Đối với những HS chọn thi tuyển vào lớp 10 công lập, trường thường định hướng cho phụ huynh và HS dựa vào năng lực học tập, tùy vào điều kiện tài chính cũng như thuận tiện trong đưa đón.

"Vai trò của giáo viên chủ nhiệm vô cùng quan trọng trong việc tư vấn lựa chọn NV. Bởi họ sẽ rà soát mong muốn và khả năng của từng HS trong lớp, từ đó có định hướng phù hợp" - bà Thảo nói.

Là người có chuyên môn, kinh nghiệm và luôn theo sát kỳ thi tuyển sinh 10, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), cho biết năm nay Sở GD&ĐT có điều chỉnh hệ số các môn thi nên căn cứ để chọn NV sẽ khó hơn.

Để chọn NV phù hợp, trước hết HS phải đánh giá được thực lực của bản thân đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đánh giá tương đối nhất là các em dựa vào kết quả học kỳ 2.

Thứ hai, các em phải căn cứ vào điểm chuẩn năm rồi để xem năng lực của mình phù hợp với trường nào có điểm chuẩn tương ứng. Tuy nhiên, năm nay có sự điều chỉnh về hệ số nên điểm chuẩn sẽ khác. Nhưng đây vẫn là một căn cứ quan trọng, do đó HS có thể lấy điểm văn, toán nhân hệ số cộng với môn ngoại ngữ để so sánh điểm chuẩn năm 2020. Nếu theo tính cách này, những em có điểm ngoại ngữ cao sẽ dễ đạt, trong khi đó những em có điểm ngoại ngữ thấp nên chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn.

"Tuy nhiên, nếu các em đăng ký NV ở những trường trên địa bàn thì sai số không nhiều vì có trình độ tương đương nhau" - ông Minh chia sẻ.

Cũng theo ông Minh, chỉ tiêu tuyển sinh các trường cũng là căn cứ quan trọng. Sau khi Sở GD&ĐT công bố chỉ tiêu các trường THPT công lập, HS cần phải xem chỉ tiêu trường đó năm nay tăng hay giảm ra sao. Nếu chỉ tiêu các trường tăng hơn năm ngoái thì NV đó xem "an toàn". Tuy nhiên, nếu chỉ tiêu năm nay giảm, các em cần phải suy nghĩ kỹ.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng là tỉ lệ chọi một trường. Sau khi HS đăng ký NV, sở sẽ công bố số liệu đăng ký NV1 ban đầu, HS được điều chỉnh. Căn cứ vào bảng số liệu này so với chỉ tiêu từng trường, có thể tính ra tỉ lệ chọi của các trường.

Căn cứ xét tuyển

Việc trúng tuyển của HS sẽ căn cứ vào ba NV mà HS đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ NV1 đến NV2 và NV3.

Điểm xét tuyển của HS bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của trường mà HS đăng ký NV1 thì sẽ đậu vào trường đó. Nếu không đậu theo NV1, HS tiếp tục so sánh điểm xét tuyển với điểm chuẩn của NV2 rồi đến NV3.

Các trường chỉ được nhận HS trúng tuyển lớp 10 theo đúng danh sách Sở GD&ĐT đã xét duyệt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em03:34

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ
19:54:10 17/05/2021
Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương
21:42:51 16/05/2021
Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu
22:36:30 16/05/2021
Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021
10:35:01 17/05/2021
Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”
19:59:43 17/05/2021
Chúc mừng nghiên cứu sinh Đặng Thị Thu Hằng được công nhận học vị Tiến sĩ
16:10:31 18/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 86 ca COVID-19, Bắc Giang nhiều nhất với 63 trường hợp
13:40:29 18/05/2021
Nóng: TP.HCM có thêm ca nhiễm Covid-19, lấy mẫu 6.000 người ở chung cư SunView Town
14:42:42 18/05/2021
65 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM
12:34:42 18/05/2021
3h sáng có tiếng đập cửa dồn dập, nhà tôi chết lặng nhìn chị gái rũ rượi bên ngoài
12:31:45 18/05/2021
Đi làm về, tôi sốc khi thấy váy áo phụ nữ vương vãi khắp nơi, càng choáng hơn với cảnh trong phòng em trai
14:59:31 18/05/2021
Mắng chồng kém cỏi còn bày đặt ngoại tình, tôi không ngờ anh lại ném ra tờ A4 viết sẵn từ bao giờ
12:28:36 18/05/2021
Đông Nhi quên cả việc tạo dáng chụp ảnh đẹp vì con gái quá "bám đuôi"
13:15:43 18/05/2021
Ngọc Trinh bán penthouse chịu lỗ 5 tỷ, miễn sao có người chốt đơn
16:33:29 18/05/2021
Khánh Vân lọt top 21, Á hậu Kim Duyên hứa hẹn “phục thù” với body nóng bỏng tay
15:06:07 18/05/2021
Thực hư thông tin Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar bị quân đội quê nhà truy nã
14:05:48 18/05/2021

Tin mới nhất

Tỉnh Lâm Đồng cho học sinh trở lại thi học kỳ 2 từ ngày 19.5

18:27:13 18/05/2021
Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho học sinh phổ thông, học viên, sinh viên tiếp tục thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 từ ngày 19-21.5, sau đó nghỉ học để phòng chống Covid-19

Hệ thống Đại học California hủy bỏ điểm đầu vào SAT, ACT

18:24:35 18/05/2021
Hệ thống Đại học California của Mỹ cho hay đã đạt được nhất trí với phía sinh viên và các hãng luật đại diện về việc không còn xét điểm SAT và ACT trong quá trình thẩm định đơn nhập học hoặc cấp học bổng.

Kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi cử ở vùng 'tâm dịch' Covid-19

18:20:41 18/05/2021
Nhiều địa phương đã quyết định kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi trước diễn biến của dịch Covid-19.

Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp?

18:03:07 18/05/2021
6 giờ 20 sáng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) đã lần lượt tới trường để bắt đầu một ngày học mới trong điều kiện giãn cách, sau khi phải kết thúc chương trình sớm, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch bệnh.

Cô giáo trẻ đã từng khóc cạn nước mắt...

17:25:49 18/05/2021
Đã 5 năm rồi kể từ ngày nhận quyết định về vùng biên dạy chữ, cô giáo Nông Thị Nga (28 tuổi, ở xã Sa Bình, H.Sa Thầy, Kon Tum), đại sứ của chương trình Điều ước cho em, quen dần với những con đường xuyên núi.

Cô Minh Khuyên và ước mơ gửi thanh xuân trên vùng đất khó

16:15:06 18/05/2021
Hơn 13 năm gắn bó với nghề gieo chữ, cô giáo trẻ Bùi Thị Minh Khuyên đã dạy học ở nhiều điểm trường khó khăn huyện Mường Tè, Lai Châu. Với cô Khuyên, giúp đỡ học sinh không chỉ là tình thương, niềm vui, 

Đặt hàng đấu thầu đào tạo giáo viên, làm sao để đảm bảo số lượng, chất lượng?

16:13:45 18/05/2021
Các địa phương phải có một sự thống nhất trong cách xác định chỉ tiêu, cần phải tính theo con số nhu cầu đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành.

Thiết bị phục vụ Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6: Cần triển khai đồng bộ

16:12:15 18/05/2021
 Triển khai chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 đồng nghĩa với yêu cầu về dụng cụ dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ tương ứng. 

Những địa phương nào xem xét cho học sinh bị cách ly được đặc cách vào lớp 10?

16:08:42 18/05/2021
Bạn đọc hỏi: Thông tin xét đặc cách vào lớp 10 cho các thí sinh đang trong khu cách ly vì dịch COVID-19 có chính xác không? Đến nay có bao nhiêu địa phương đang xem xét phương án này?  

Học phí đại học khối ngành sức khỏe tăng cao

10:24:23 18/05/2021
Trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học, đặc biệt là khối ngành sức khoẻ, đã thông báo tăng mức học phí so với năm học trước.

"Miếng bánh" cao đẳng, phần ai?

10:23:31 18/05/2021
Đang có một cuộc tranh luận nảy lửa trong việc quản lý hệ cao đẳng giữa Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Lịch khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12 của Hà Nội

10:19:09 18/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn Thành phố làm bài khảo sát theo hình thức trực tuyến vào các ngày từ 28 đến 30-5.

Xét tuyển đại học: Mất cân đối ngành nghề

09:42:28 18/05/2021
Theo công bố mới nhất của Bộ GDĐT, kết thúc thời hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi và tuyển sinh, thí sinh cả nước đăng ký 3,8 triệu nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, Kinh doanh và Quản lý là nhóm ngành có số lượng NV đăng ký nhi...

Học IELTS theo cách mới ở LangGo

09:41:10 18/05/2021
Kết hợp phương pháp NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) trong dạy và học IELTS, LangGo mong muốn tạo nên một không khí học tập thoải mái, vừa giúp học viên chinh phục được IELTS vừa giúp họ thay đổi, có được lối tư duy rèn luyện tích cực.

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

19:55:56 17/05/2021
Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất...

Thầy giáo Lương Trường Xuân có duyên với danh hiệu thủ khoa

19:52:26 17/05/2021
Không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi những kiến thức mới, thầy Lương Trường Xuân nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi giáo viên giỏi của Hải Phòng.

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

19:51:01 17/05/2021
Để tổ chức dạy, ôn tập, thi cuối năm cho HS trong điều kiện, phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Sa Pa (Lào Cai) đã điều chỉnh hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, chi tiết với điều kiện riêng. 

Làm văn thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

19:49:12 17/05/2021
Trong đề thi tuyển sinh lớp 10, chương trình tập làm văn lớp 9 chiếm điểm số khá cao. Muốn làm tốt phần này, thí sinh cần nắm được phương pháp và kĩ năng làm các dạng bài nghị luận.

Thi tốt nghiệp THPT - Vào guồng ôn tập: Chìa khóa dẫn lối thành công

19:47:47 17/05/2021
Học trực tuyến cùng bạn bè, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa hay tìm ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu là chìa khóa vàng của các thủ khoa toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. 

Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?

17:45:30 17/05/2021
Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021 - 2022 có 906 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 42 thí sinh so với năm học trước.

Cách ôn thi tiếng Anh khá hay ho ngay trên Facebook Messenger đang được sĩ tử chia sẻ rần rần trước kỳ thi Đại học

10:44:34 17/05/2021
Chỉ cần trò chuyện trên Messenger bạn cũng có thể bổ sung một loạt kiến thức cần thiết dành cho môn Tiếng Anh rồi đó. Thậm chí, có bạn còn nhờ nó mà đạt 9,2 điểm.

Cánh cửa học nghề: Lựa chọn khó khăn nhưng thiết thực

10:37:54 17/05/2021
Đứng trước mỗi kỳ thi chuyển cấp hằng năm, nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 lại trăn trở vì không biết nên lựa chọn thế nào.

Hội thi Olympic Ánh sáng soi đường: Hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi trong ngày khai mạc

09:54:31 17/05/2021
Sáng 16-5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB- XH tổ chức hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2021, mang tên Án...

Trường nghề mở ngành "hot", đổi tên ngành để hút thí sinh

09:52:10 17/05/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường cao đẳng, trung cấp đã phải mở ngành mới, điều chỉnh cách xét tuyển, thay đổi hình thức nộp hồ sơ và tư vấn để thu hút người học

Có thể bạn quan tâm

Không phải Tesla Model 3, chiếc xe "bé hạt tiêu" này mới là ông vua ở thị trường xe điện Trung Quốc

Ôtô

18:29:47 18/05/2021
Mặc dù Tesla Model 3 đã được bán ở các thị trường trên toàn thế giới, nhưng không thể bán được với số lượng như xe điện Wuling HongGuang Mini ở Trung Quốc, chiếc xe điện nhất bán chạy nhất tại đây.

Lý do Apple căng thẳng với Microsoft 

Thế giới số

18:28:29 18/05/2021
Mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft đang quay trở lại, bởi 2 công ty đang cạnh tranh nhau trong mọi lĩnh vực.

Cách làm xúc xích heo ngon tại nhà

Ẩm thực

18:28:06 18/05/2021
Thực ra, cách làm xúc xích heo rất đơn giản. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xúc xích heo ngon, đơn giản, và an toàn hợp vệ sinh.

MU đang bị tổn thương tâm lý

Bóng đá thế giới

18:26:54 18/05/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer thừa nhận các cầu thủ Manchester United đã bị tổn thương tâm lý bởi các cuộc biểu tình của fan “quỷ đỏ” nhắm vào chủ sở hữu CLB là nhà Glazer.

Honda Air Blade bán dưới giá đề xuất ở TP.HCM

Xe máy

18:17:59 18/05/2021
Giá bán thực tế của Honda Air Blade hiện rẻ hơn giá đề xuất của Honda Việt Nam từ 700.000 đồng đến hơn 4 triệu đồng.

Ông Park và canh bạc thủ môn

Bóng đá việt nam

18:15:04 18/05/2021
Đặng Văn Lâm luôn là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo dù suốt nửa năm qua, anh chưa ra sân chính thức trận nào.

Thơ Nguyễn trở lại trên mặt trận TikTok, nuốt lời “giải nghệ” cách đây 2 tháng trước?

Netizen

18:11:13 18/05/2021
Chỉ 2 tháng sau vụ việc, Thơ Nguyễn bỗng tái xuất trở lại như không hề có lời hứa nào.

Ca mắc Covid-19 ở Sơn La khai báo gian dối "né" đi từ vùng dịch về

Sự kiện nóng

18:09:42 18/05/2021
Lãnh đạo địa phương cho biết, BN4367 đã khai báo gian dối khi không khai là đi từ Bắc Giang về, chỉ đến khi người cùng làm với bệnh nhân nói thì xã mới biết và yêu cầu bệnh nhân đi cách ly.

Trung Quốc loại nhà vô địch thế giới

Sao thể thao

18:09:11 18/05/2021
Nhà vô địch bóng bàn thế giới Liu Shiwen vừa bị đội tuyển Trung Quốc loại khỏi nội dung đánh đơn tại Olympic Tokyo.

Cụ ông 111 tuổi khuyên ăn óc gà để trường thọ

Thế giới

18:06:05 18/05/2021
Dexter Kruger, người đàn ông lớn tuổi nhất Australia, tiết lộ ăn óc gà là bí quyết khiến ông sống thọ hơn 111 tuổi.

HOT: 'Vincenzo' sẽ phát sóng các cảnh bị cắt của tập cuối trong tuần này!

Phim châu á

18:02:40 18/05/2021
Nhà sản xuất vừa thông báo sẽ chiếu các cảnh bị cắt trong Vincenzo.

Bộ Công an nói về mức kỷ luật đại úy công an đứng nhìn tài xế taxi bắt cướp

Pháp luật

17:55:26 18/05/2021
Dư luận xã hội cho rằng, mức kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển công tác đối với đại úy công an đứng nhìn tài xế taxi vật lộn với kẻ sát nhân là còn nhẹ, chưa phù hợp.

Cây Phượng Vĩ - Đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa loài cây hoa của mùa hè

Sáng tạo

17:41:34 18/05/2021
Cây Phượng Vĩ là loài cây vô cùng nổi tiếng, gắn bó với biết bao nhiêu kỷ niệm của thời học trò, sinh viên. Vậy bạn đã biết đến ý nghĩa của loài cây báo hiệu mùa hè đến này hay chưa.

Quấy rối tình dục, tuyển thủ Indonesia nhận "đòn trời giáng"

Bên lề sân cỏ

17:41:00 18/05/2021
Cầu thủ Mochamad Yudha Febrian có thể sẽ nhận án phạt rất nặng từ Liên đoàn bóng đá Indonesia sau khi bị cáo buộc xâm hại tình dục với một phụ nữ.

Hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin bị truy nã khẩn cấp sau màn cầu cứu ở Miss Universe? Thực hư?

Đời sống

17:37:55 18/05/2021
Sáng ngày hôm nay, cộng đồng mạng xôn xao khi 1 vài tờ tin tức đưa tin chấn động: Miss Myanmar Thuzar Wint Lwin - đối thủ của Khánh Vân tại Miss Universe 2020 - bị chính quyền Myanmar truy nã khẩn cấp.