Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp “bắn” 5 ngoại ngữ cùng lúc

Năm 16 tuổi, Nghi xách balo lên và đi Mỹ. Hành trang ngoài những món đồ cần thiết còn có đam mê, hoài bão tuổi trẻ.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 1

Ở tuổi 18, khi bạn bè đồng trang lứa còn đang loay hoay chọn trường đại học thì Bùi Lê Nhật Nghi (sinh năm 2002, Phú Yên) đã là sinh viên năm 3 của Đại học California, Los Angeles. Đây là một viện đại học cổ xưa thứ nhì trong hệ thống Viện Đại học California (University of California) và là viện đại học có nhiều sinh viên ghi danh nhất nước Mỹ.

Chỉ đôi dòng giới thiệu cũng đủ thấy cô bạn này có thành tích học tập đáng nể như nào. Cứ ngỡ Nhật Nghi sẽ có vẻ ngoài khá mọt sách, đeo cặp “đít chai” dày cộp trên mắt. Nhưng không, 10x sở hữu ngoại hình xinh xắn, dịu dàng, cùng tính cách vui tươi đúng độ tuổi.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 2

Nữ sinh Bùi Lê Nhật Nghi.

Con đường học tập của Nhật Nghi thật sự rất thần kỳ. Cô bạn học vượt cấp , nhận được học bổng từ nhiều trường đại học danh tiếng và còn nói được tận 5 ngoại ngữ. Đằng sau những chặng đường ấy là sự hiện diện của 2 từ “Đam mê”. Nhờ đam mê mà cô gái nhỏ dám rời xa gia đình, một mình bay đến nước Mỹ xa xôi. Và rồi, thành quả của Nhật Nghi khiến ai cũng ngỡ ngàng…

“Xách balo lên và đi” ở tuổi 16, tự đi tìm chân trời học tập mới

Trước khi sang Mỹ học tập, Nhật Nghi từng là học sinh của trường Phổ thông Duy Tân, Phú Yên. Năm nào Nghi cũng đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc toàn diện, có điểm trung bình cao nhất khối. Chưa năm nào, Nghi “xuống phong độ” dưới 9,5.

“Năm lớp 8 em từng đạt danh hiệu Công dân toàn cầu (Citizenship of the Year) của trường. Mỗi phân hiệu chỉ chọn 1 người nhận” , 10x tự hào kể lại. Với thành tích như vậy, Nghi dễ dàng thi vào các trường chuyên nổi tiếng. Tuy nhiên cô bạn quyết định chọn cho mình một lối đi mạo hiểm và đầy thách thức.

Ngay từ những năm cấp 1, Nghi đã có cơ hội đến Mỹ và luôn mong ước được khám phá “xứ sở cờ hoa”. Đến năm 15 tuổi, cô gái trẻ mạnh dạn trình bày với bố mẹ dự định du học cấp 3 ở Mỹ. Kế hoạch ban đầu bị phản đối nhưng dần dần, đam mê của Nghi đã thuyết phục được gia đình. Mất một năm chuẩn bị thì cô bạn xin được học bổng 100% học phí từ ngôi trường công lập – Lincoln High School.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 3

Năm 16 tuổi, Nghi xách balo lên và đi. Hành trang ngoài những món đồ cần thiết còn có đam mê, hoài bão tuổi trẻ. Với các thanh thiếu niên khác, 17 là tuổi “bẻ gãy sừng trâu”. Còn Nghi, em tự “bẻ gãy” giới hạn của bản thân, xóa tan sự rụt rè, lo sợ và không ngừng vươn tới các mục tiêu học tập lớn. Những tháng ngày sống nơi đất khách, 10X khiến bố mẹ vô cùng tự hào khi liên tiếp giành được những thành tích xuất sắc.

Nghi đạt điểm GPA 4.0/4.0, nằm trong tốp cao nhất trường, trở thành trợ giảng giúp giáo viên trong lớp học tiếng Nhật. Sau khi học xong chương trình lớp 10, Nghi chuyển qua trường North Seattle Colleget, theo học song ngành International Business (Kinh doanh quốc tế) và International Relations (Quan hệ quốc tế).

Cô bạn cũng hoàn thành luôn chương trình cấp 3 ở đây. “Học xong 2 năm là em nhận 3 bằng. Trong đó có bằng Tốt nghiệp Phổ thông (High School Diploma), và 2 bằng Associate of Arts và Associate of Business cho 2 ngành của em. Trong thời gian em học ở đây thì từ mùa thứ 2, em nằm trong danh sách President’s List (có toàn bộ điểm A trong mùa học). GPA của em với 2 ngành là 3.99/4.0.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 4

Sau khi học xong 2 năm College thì em chuyển tiếp lên University để hoàn thành nốt 2 năm Đại học và lấy bằng Cử nhân. Tức em đã học vượt 2 năm so với tuổi” , Nhật Nghi chia sẻ lại hành trình của mình.

Khi làm hồ sơ nộp University, Nhật Nghi nộp 4 trường bao gồm: University of California, Los Angeles (UCLA), University of California, Berkeley (UCBerkeley), University of Southern California (USC) và University of Washington (UW). Sau cùng, Nghi chọn học UCLA và đang học năm 3 tại đây với ngành Asian Language & Linguistics (Ngôn ngữ châu Á) cùng ngành phụ là Public Relations (Quan hệ công chúng).

Thử 1 lần học vì đam mê và cái kết “bắn” được cả 5 ngoại ngữ

Với nhiều người, chỉ học Tiếng Anh thôi cũng là cả một thách thức. Không ít bạn trẻ từng đầu tư “núi” tiền bạc và công sức nhưng vẫn không sao nói trôi chảy được ngoại ngữ. Với Nghi, đây là một câu chuyện khác.

Có lẽ với bất kỳ điều gì, kể cả học tập thì chữ duyên cũng rất quan trọng. Nghi tự nhận mình có duyên với ngoại ngữ. Ngoài duyên thì cả đam mê khám phá các vùng trời khác cũng khiến 10X quyết tâm phải học. Từ 1,2 thứ tiếng, dần dần Nghi “bắn” được tận ngoại ngữ: Anh, Nhật, Trung, Hàn, Pháp.

Nhớ lại hành trình học tập của mình, Nghi cho hay: ” Em bắt đầu học tiếng Anh từ năm tiểu học, qua các chương trình ở trường. Trong quá trình học giáo viên thấy em có tiềm năng nên cũng giúp đỡ nhiều. Đến khi học ở trường Duy Tân, em được tiếp xúc với người nước ngoài nên 4 kỹ năng em phát triển mạnh.

Đến năm lớp 10, em mới học thêm tiếng Nhật ở trường. Có lẽ em có duyên nên dần dần học vượt trội hơn các bạn. Em học thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana rất nhanh và chỉ mất 1 ngày để thuộc viết và nhớ cho từng bảng”.

Nghi nói “Chúc mừng năm mới” bằng 6 thứ tiếng.

Nghi cho biết, khả năng học của em được giáo viên phát hiện và bồi dưỡng. 10X được cô giáo cho nhiều tài liệu về tiếng Nhật và đặc cách cho học chương trình riêng dù ngồi lớp cùng các bạn. Được một thời gian thì Nghi trở thành trợ giảng, phụ trách một số công việc trong lớp và giúp đỡ các bạn việc học.

Từ nền tảng tiếng Nhật, cô bạn mới bắt đầu chuyển sang học tiếng Trung. “Em học song song 2 thứ tiếng này vì tiếng Nhật có bảng Kanji mượn từ Trung Quốc nên tương đồng, chỉ khác cách phát âm và đôi khi khác một ít về nghĩa”.

Sau này, Nghi học thêm tiếng Hàn vì đam mê K-Pop. Có bạn người Hàn nên việc học của Nghi lại càng dễ dàng hơn. 10X kèm tiếng Anh cho bạn, đổi lại nữ sinh kia sẽ kèm tiếng Hàn cho Nghi. Việc trao đổi giúp cả hai nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân, vừa giúp mình lại vừa giúp người.

“Tiếng Pháp thì đến năm 2 học North Seattle College, em mới bắt đầu học do muốn thử xem mình còn duyên với tiếng la tinh không. Tuy nhiên ngôn ngữ này có nhiều từ giống tiếng Anh nên việc học cũng suôn sẻ. Ngoài ra em còn học tiếng Pháp ở trường nên được luyện rất kỹ” , Nghi chia sẻ thêm.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 5

Từ đam mê, Nghi dần chinh phục được 5 ngoại ngữ.

Cô bạn khiêm tốn nhận xét, tiếng Anh của mình hiện tốt nhất, sau đó đến tiếng Nhật. Còn tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Hàn ngang nhau. “Tiếng Nhật em vẫn trội hơn vì thời gian trau dồi nhiều hơn và cũng học sớm hơn so với các tiếng kia.

Em cũng viết luận bằng tiếng Nhật được và có thể giao tiếp bình thường nếu sống ở Nhật. Còn với tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Hàn, để nói những cái quá chuyên sâu thì em chưa tới mức đó. Em chỉ ở mức có thể viết những bài nội dung ngắn, đọc hiểu một vài văn bản dễ, hay giao tiếp cơ bản hằng ngày ở bất kì đâu (đường phố, nhà hàng,…).

Còn viết luận nhiều trang hay như người bản xứ hoặc dịch thuật nhiều thì chưa. Mục tiêu của em là sẽ học chuyên sâu luôn. Em muốn được đến mấy nước này và có thể nói chuyện với người bản xứ thành thạo” , Nghi khiêm tốn tâm sự.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 6

Ngôn ngữ nào cũng có thể vượt qua nếu bản thân chịu tìm tòi, tạo ra bí kíp học

Thời gian đầu học tiếng Trung và tiếng Nhật, Nghi cũng bị nhầm đôi chút giữa hai ngôn ngữ này. Tuy nhiên không gì có thể “vùi dập” được đam mê học tập của cô gái trẻ! “Em tự tạo những “bí kíp” cho mình. Em xâu chuỗi những điều tương đồng và lấy đó làm điểm để nhớ.

Ví dụ: với tiếng Nhật thì từ “tiếng” sẽ là go, và tuỳ vào tiếng nước nào thì sẽ là nước go. Tương tự thì tiếng Trung là nước wén, hay tiếng Hàn là đất nước -eo. Thậm chí trong cấu trúc ngữ pháp cũng sẽ có những điều giống, em sẽ xâu chuỗi lại. Với những từ mà phát âm tương đồng hay cách viết tương đồng giữa các tiếng thì em sẽ tự kiếm những từ mà mình dễ nhớ, gợi ý khi em quên.

Khi em học xong 1 dạng bài mới ở tiếng Nhật, em sẽ tìm ngay người giỏi tiếng Nhật để bàn luận và luyện tập ngay những từ vựng cấu trúc đó. Tương tự với các thứ tiếng khác cũng vậy. Em luôn tranh thủ cơ hội để vận dụng ngay những gì mình học, vì đó là cách em nhớ bài học tốt hơn.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp bắn 5 ngoại ngữ cùng lúc - Hình 7

Bùi Lê Nhật Nghi:

Em tự tạo những “bí kíp” cho mình. Em xâu chuỗi những điều tương đồng và lấy đó làm điểm để nhớ.

Trong điều kiện không thể gặp thì em sẽ chọn cách nhắn tin trò chuyện, và nhờ họ gợi ý thêm cho em cách dùng, hoặc thậm chí em sẽ tự tra mạng và note lại. Em là người thích hình ảnh, âm thanh thế nên cũng luyện cho mình xem/ nghe phim hoặc nhạc bằng thứ tiếng em học. Tất nhiên là có phần phụ đề.

Trong quá trình xem phim , đụng tới từ nào, câu nào em biết thì em sẽ quen và hiểu ngay. Có thể có những dạng câu, từ vựng mình chưa học, thì mình sẽ bỏ qua. Nhưng khi nghe hoặc thấy những gì đã học, em sẽ kiểu “A! mình biết cái này!”. Việc đó khiến em thích thú và cũng là động lực để học thêm. Em cứ xem đi xem lại cho quen, rồi tập đến đoạn đó có thể tắt sub đi, rồi tự dịch, rồi lại đối chiếu xem” .

“Xách balo lên và đi” nhưng “đi thật xa để trở về”

Nói về những dự định sau khi tốt nghiệp đại học, Nhật Nghi cho biết: ” Em dự định về Việt Nam. Sau một thời gian, em thấy môi trường Mỹ phù hợp để học, để giao lưu văn hoá cũng như làm cho có kinh nghiệm. Còn em vẫn hướng về Việt Nam hơn “.

“Bắn” được 5 ngoại ngữ nhưng Nhật Nghi chưa có dự định làm các công việc chuyên về dịch thuật. 10X muốn dùng ngôn ngữ bổ trợ cho công việc cũng như mục đích cá nhân hơn. Tuy nhiên tương lai ra sao thì nào ai hay biết. Hiện tại Nghi vẫn cứ sống và cháy hết mình với đam mê học tập. Chuyện của mai, hãy cứ để mai tính!

Chung kết hội thi Olympic Tiếng Anh trong học sinh, sinh viên

Chiều 23-3, tại Trường ĐH Hồng Đức, Tỉnh đoàn - Hội Sinh viên Thanh Hóa đã tổ chức chung kết hội thi Olympic Tiếng Anh trong học sinh, sinh viên.

Chung kết hội thi Olympic Tiếng Anh trong học sinh, sinh viên - Hình 1


Các thí sinh tham gia phần thi tự luận tại vòng chung kết

Hội thi được triển khai từ đầu tháng 1-2021 thu hút sự tham gia của hơn 31.000 học sinh, sinh viên. Kết thúc vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn 24 thí sinh xuất sắc vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết các thí sinh trải qua 2 phần thi, gồm tự luận về một vấn đề và phần thi vấn đáp.

Kết thúc hội thi có 2 cá nhân đoạt giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 12 giải khuyến khích.

Chung kết hội thi Olympic Tiếng Anh trong học sinh, sinh viên - Hình 2

Đây là sân chơi bổ ích, nhằm tăng cường giao lưu giữa các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời tạo cơ hội cho đoàn viên, hội viên, thanh niên có dịp được trau dồi trình độ ngoại ngữ, qua đó khích lệ và động viên phong trào học Tiếng Anh cho học sinh, sinh viên trong tỉnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Chia tay bạn gái đòi 300 triệu tiền phí, qua 3 năm tôi bật khóc nhìn người bên cạnh em
06:10:09 19/06/2021
Diệp Uẩn Nghi: Biểu tượng nhan sắc Hong Kong chạy theo đại gia, bị cả nhà chồng khinh miệt và cái kết đắng sau 5 năm
05:56:48 19/06/2021
Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Cuộc sống của vợ chồng Trúc Diễm trước khi định cư Mỹ
06:14:21 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021
Những kinh nghiệm quan trọng phụ nữ cần nhớ trước khi ‘lâm trận’, có như vậy mới khiến đàn ông dễ ‘gục ngã’
06:03:04 19/06/2021
Con gái 7 tháng tuổi xinh và điệu của Hà Hồ - Kim Lý
06:44:48 19/06/2021

Tin mới nhất

Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:35:53 19/06/2021
 Chiều 18/6, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cho biết, thực hiện thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 17/6 về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8/7...

Để phụ huynh tin tưởng trường nghề

08:23:55 19/06/2021
Ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, phụ huynh của hơn 10 ngàn thí sinh không trúng tuyển trong tỉnh lập tức tìm đến ngay các cơ sở giáo dục tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên để nộp hồ...

Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh

08:19:39 19/06/2021
Mỗi năm, Đồng Nai có khoảng 30 ngàn học sinh hoàn thành chương trình THCS. Sau bậc học này, phần lớn học sinh đều được phụ huynh định hướng tiếp tục thi tuyển hoặc xét tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên mà ch...

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’

22:15:17 18/06/2021
Nhiều giáo viên ở Đà Nẵng bày tỏ ủng hộ và khen nội dung sách giáo khoa lớp 2 phù hợp với trình độ của học sinh.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge

14:18:53 17/06/2021
Phụ huynh có thể tham khảo danh sách các trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân dưới đây để lựa chọn cho con một ngôi trường ưng ý nhất.

Có thể bạn quan tâm

Hương vị tình thân - Tập 44: Mẹ đòi tự tử và cách xử trí bất ngờ của Long

Phim việt

08:37:18 19/06/2021
Vì bất lực với chuyện yêu đương của Huy với Khánh Thy, bà Xuân đòi tự tử.

Sếp hãng xe Trung Quốc: 'Tesla không ấn tượng, chúng tôi tốt hơn'

Ôtô

08:36:05 19/06/2021
Kỹ sư trưởng nền tảng SEA tại Geely nói không ấn tượng với Tesla và tin rằng kết cấu xe điện của hãng Trung Quốc vượt trội về cơ khí.

Gợi ý thực đơn đủ chất dinh dưỡng cả tuần, chồng con tấm tắc khen ngon

Ẩm thực

08:29:23 19/06/2021
Chị Vũ Mai Hương giúp các bà nội trợ không phải đau đầu khi nghĩ thực đơn mùa dịch với cơm nhà đủ dưỡng chất, chồng con tấm tắc khen ngon, ai nhìn cũng phát thèm. 

Hương vị tình thân: Huy - Thy đẹp đôi trong mọi khung hình, cớ sao mọi người cứ cấm cản?

Hậu trường phim

08:27:11 19/06/2021
Huy và Thy vừa đến với nhau đã bị cả gia đình nhà trai đổ xô vào cấm cản.

Nắng nóng trên 40 độ C tiếp tục thiêu đốt Bắc và Trung Bộ những ngày tới

Đời sống

08:25:12 19/06/2021
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

TPHCM khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay

Sự kiện nóng

08:19:33 19/06/2021
Sáng nay, TPHCM sẽ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Nếu ghen, Jennifer Phạm sẽ trực tiếp nhắc nhở chồng

Show việt

08:17:28 19/06/2021
Jennifer Phạm cho biết, nếu có cô gái nào đó đặc biệt quan tâm chồng mình thì cô sẽ trực tiếp nhắc nhở chồng.

Siêu mô tô thể thao Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 ra mắt, giá 818 triệu đồng

Xe máy

08:17:21 19/06/2021
Siêu mô tô thể thao Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 ra mắt thị trường Indonesia với một màu duy nhất có giá 520.000.000 Rp (khoảng 818 triệu đồng).

Harry Kane đánh mất mình

Bóng đá thế giới

08:07:25 19/06/2021
Màn trình diễn nhạt nhòa của Harry Kane là một trong những nguyên nhân khiến tuyển Anh chỉ có một trận hòa trước Scotland vào rạng sáng 19/6 (giờ Hà Nội).

Tuyển Việt Nam, cần gì để hiện thực hóa giấc mơ World Cup?

Bóng đá việt nam

07:58:50 19/06/2021
Tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo đã lọt vào đến vòng sơ loại thứ 3 World Cup nhưng để biến giấc mơ thành hiện thực thì còn phải cần những gì.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát 'biết hát'

Chuyện lạ

07:42:04 19/06/2021
Trong thời tiết khô ráo, cồn cát này sẽ tạo ra âm thanh tựa tiếng đàn organ. Vậy điều bí ẩn gì khiến cồn cát có thể phát ra âm thanh du dương như thế?

Britney Spears không còn ý định ca hát

Nhạc quốc tế

07:36:31 19/06/2021
Ca sĩ Britney Spears cho biết không nghĩ đến chuyện biểu diễn trở lại trong một video trả lời người hâm mộ trên mạng xã hội.

NSƯT Phượng Hằng – nghệ sĩ Châu Thanh kể về cái duyên với kỹ thuật vọng cổ hơi dài

Nhạc việt

07:29:15 19/06/2021
Cặp đào kép NSƯT Phượng Hằng - nghệ sĩ Châu Thanh được ví như một chương mới cho làng nhạc cổ Việt Nam thời kì hoàng kim những năm 80, 90 cùng cái duyên với kỹ thuật vọng cổ hơi dài.