Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục “tảo hôn”

Nữ sinh Tao Thị Ón, dân tộc Lự, mồ côi cả bố lẫn mẹ khi mới bập bẹ biết nói, một mình đơn độc lớn lên giữa đại ngàn biên giới, khao khát được bước chân vào giảng đường đại học với mong muốn thoát khỏi hủ tục “tảo hôn”, thoát khỏi đói nghèo.

Hoa nở giữa núi rừng

Nữ sinh Tao Thị Ón, (sinh năm 2001) người dân tộc Lự (một trong những dân tộc thiểu số có ít người nhất tại Việt Nam), ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu. Sinh ra trong một gia đình có 8 anh, chị, em và mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất bé.

Ón chia sẻ: “Em còn không nhớ nổi khuôn mặt của bố và mẹ như thế nào; lúc bố mẹ mất em còn nhỏ quá và nhà cũng quá nghèo nên không có bức ảnh lưu giữ kỉ niệm. Nhiều khi em hay tự tưởng tượng ra hình ảnh để nhớ về, thèm được gọi hai tiếng ‘bố ơi!’, ‘mẹ ơi!’ mà chẳng bao giờ có được”.

Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục tảo hôn - Hình 1

Nữ sinh Tao Thị Ón, dân tộc Lự (bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu).

Khi cha mẹ qua đời, Ón sống cùng vợ chồng người chị gái (tập tục người dân tộc Lự, nếu không còn bố mẹ, sống cùng với ai lớn tuổi hơn thì người đó được coi là bố mẹ và phải tuyệt đối vâng lời).

Như bao đứa trẻ ở vùng cao, từ lên 9 tuổi Ón đã phải phụ chị làm việc nhà, chăn trâu và làm nương rẫy. Cứ thế, cô bé dân tộc Lự ấy ngày ngày oằn lưng cõng những bó củi to hơn thân mình từ rừng về nhà, rồi lại gồng mình để vác những bao tải chuối, cỏ khắp các rẻo đồi về chăn gà, chăn lợn.

Ban ngày đi học, chiều làm việc nhà, tối đến là lúc thấm cơn mệt nhưng cũng chưa khi nào Ón chịu khuất phục và bỏ việc làm bài tập. Suốt 12 năm bền bỉ đèn sách, tự mày mò học, Ón luôn đạt danh hiệu học sinh Khá, Giỏi và tìm thấy sở trường của mình với các môn học xã hội.

Nhà nghèo không có tiền mua sách giáo khoa, Ón thường mượn của các bạn trong lớp để về nhà học; tranh thủ những lúc chăn trâu, nấu cơm… vừa làm, vừa chăm chỉ đọc. Ón cũng bật mí: “Mặc dù nhà trường có hỗ trợ kinh phí mua sách giáo khoa, nhưng em không mua; em thường để dành số tiền đó nhờ các anh chị đi học dưới Hà Nội mua thêm sách tham khảo mang về”.

Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục tảo hôn - Hình 2

Em Tao Thị Ón được vinh danh là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số ít người có thành tích học tập xuất sắt năm 2019.

Cứ như vậy, qua 12 năm học đức tính chăm chỉ và cần cù của Ón đã được chứng minh bằng kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ón lựa chọn khối C để dự thi và xuất sắc dành được 23,5 điểm (Văn 7 điểm, Địa lý 8 điểm, Lịch sử 8,5 điểm). Ón chính thức trở thành tân sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, chuyên ngành Quản trị Du lịch.

Chia sẻ về lý do Ón muốn đi học: “Ở quê em, con gái 15, 16 tuổi nếu không đi học thì sẽ bị bắt lấy chồng và sinh con. Nhiều người tâm sự họ thấy hối hận vì đã bỏ học, lập gia đình sớm. Cứ thế, cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo lặp đi, lặp lại biết bao nhiêu thế hệ. Cho nên việc được đi học là điều vô cùng to lớn, một dấu mốc thay đổi cuộc đời em, hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn”.

Cô Lê Thị Mai, giáo viên chủ nhiệm của bạn Tao Thị Ón, THPT Nậm Tăm (Lai Châu) nhận xét, Ón học các môn rất đều, là một học sinh chăm ngoan và đầy nghị lực sống. Ón rất hay giúp đỡ bạn bè, nhưng lại sống khá nội tâm; dù cuộc sống khó khăn tới đâu nhưng chưa bao giờ em ấy ca thán hay than vãn về hoàn cảnh của mình.

Cô Mai nhớ lại, trong lễ bế giảng năm học, Ón từng khiến cả trường rơi nước mắt khi đọc lá thư kể về giấc mơ của mình. Ón viết: “Sự khác biệt của em với các học sinh khác là chưa bao giờ được nhìn thấy bố mẹ, chưa bao giờ được nghe giọng nói của bố mẹ.

Em mơ thấy bố mẹ có mặt trong Lễ trưởng thành của mình. Khi tỉnh dậy em biết đó chỉ là giấc mơ nhưng giấc mơ đó cũng là động lực để em phấn đấu đỗ vào đại học, nó sẽ giúp em thay đổi cái hủ tục tảo hôn, phụ nữ không thể làm nô lệ cho núi rừng này mãi được…”.

Cô học trò Tao Thị Ón thực sự đã trở thành người truyền cảm hứng cho những phụ nữ dân tộc Lự nơi núi rừng Tây Bắc này, cô Mai khẳng định.

Học để ngày mai tươi sáng hơn.

Ngày Ón nhận được giấy báo trúng tuyển và nhập học trên tay, tưởng chừng như cuộc đời kém may mắn của nữ sinh ấy đã bước sang một trang mới đầy hy vọng. Nào ngờ đâu, chị gái đã không đồng ý cho Ón đi học với lý do gia đình không có điều kiện để nuôi Ón học đại học, buộc phải ở nhà phụ giúp việc nương rẫy và lấy chồng.

Dù Ón có cố gắng đi học thì sau này cũng không thể xin được việc làm, lãng phí 4 năm học ở Hà Nội rồi lại về quê làm nương.

“Bố mẹ mất rồi, lời nói của chị gái là lớn nhất, không thể cãi lại. Em đã khóc suốt hàng tuần liền khi biết ước mơ của mình vụt tắt. Lúc ấy em chỉ biết buồn, không nói được với ai, tự nhốt mình trong góc nhà, cả ngày im lặng.

Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục tảo hôn - Hình 3

Tao Thị Ón từng có lúc tưởng chừng phải từ bỏ giấc mơ bước chân lên giảng đường đại học vì gia đình quá nghèo.

Nội tâm em lúc đó giằng xé lắm, vừa muốn được đi học để thoát nghèo, thoát khỏi trốn rừng rú này nhưng lại thương chị. Vì chị gái sức khỏe rất yếu ớt, phải nuôi 4 đứa con nhỏ ăn học, không thể lao động nặng, chỉ có em và anh rể là hai người làm việc chính trong gia đình, em đi học rồi, ai sẽ lo cho chị?”, mắt Ón đượm buồn.

Dần dần thời gian cũng trôi đi, gần như cô bé Ón đã từ bỏ cái ý định vào giảng đường đại học, thay vào đó là mong muốn kiếm ra được đồng tiền để phụ giúp chị và các cháu.

Đầu tháng 9/2019, khi bạn bè đồng trang lứa từng đợt rời bản về Hà Nội nhập học, cũng là lúc Ón thu xếp đồ xuống thủ đô… làm thêm.

Ón xin làm thêm tại một quán bia ở quận Nam Từ Liêm từ 9h sáng đến 23h đêm. Thời gian đầu mới làm, công việc khiến bản thân thấy rất mệt mỏi, cứ hết giờ làm là ngủ li bì. Dù vất vả nhưng lương tháng chỉ được 4 triệu đồng/tháng và được bao ăn ở. Chỉ hy vọng đồng lương của mình sẽ giúp được chị ở nhà đỡ bớt vất vả, Ón chia sẻ.

Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục tảo hôn - Hình 4

Cơ hội vào học đại học giúp Tao Thị Ón có được một tương lai tươi sáng hơn và sẽ giúp nữ sinh thay đổi hủ tục tảo hôn của dân tộc mình.

Mới đi làm được hơn một tháng thì Ón bất ngờ nhận được một số cuộc điện thoại của bên Ủy ban Dân tộc hỏi thăm xem đang làm gì, ở đâu, sao không đi học…

“Lúc đó em sợ lắm, không biết chuyện gì đang xảy ra, sao lại có nhiều người quan tâm đến chuyện em đi học hay không đến vậy. Cuối cùng em nhận được thông tin mình có khả năng được trở lại trường đại học, cảm xúc lúc đó mừng rỡ vô cùng, từ bé đến lớn chưa bao giờ em thấy hạnh phúc như giây phút đó”.

Hiện tại, Ón đã trở thành tân sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam được 8 ngày. Vì nhập học muộn hơn so với chương trình học nên Ón đang phải nỗ lực nhiều hơn để đuổi kịp các bạn.

Ón tâm sự: “Nhiều khi em cũng mệt vì kiến thức quá mới và hơi khó hiểu nhưng lại tự động viên phải cố gắng nhiều hơn vì mình đang học chậm so với các bạn, không cho phép bản thân lười biếng. Dù có vất vả, khó khăn đến đâu, được đi học vẫn tốt hơn là làm công việc phụ bếp, rửa chén như trước đây”.

Ón cũng chia sẻ dự định sang học kỳ 2 khi việc học ổn định, Ón sẽ xin đi làm thêm vừa trau dồi khả năng giao tiếp, vừa giúp có đủ khả năng chi trả cho việc học và gửi tiền về giúp đỡ chị gái nếu có thể.

Chặng đường phía trước còn dài, nhưng cô tân sinh viên người dân tộc Lự tự tin rằng sẽ cố gắng thật nhiều để không uổng phí cơ hội được học và niềm tin, tình cảm của mọi người gửi gắm.

“Em cũng mong, trẻ em, đặc biệt là các bé gái ở bản làng được học hành tử tế, không tảo hôn và có cơ hội được bước ra khỏi bản để khám phá một thế giới rộng lớn hơn, không phải rơi nước mắt và buồn bã khi phải từ bỏ giấc mơ học hành. Mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta thực sự cố gắng”, đôi mắt Ón như sáng bừng lên.

Hà Cường

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh căng băng rôn phản đối Hệ thống giáo dục Bill Gates tổ chức học thêm ngoài giờ03:15Nam sinh Quảng Trị chiến thắng nghẹt thở tại cuộc thi Olympia01:11Nữ sinh giành học bổng từ 9 đại học Mỹ01:10Lùm xùm học phí ở EMASI: Nhiều phụ huynh quyết chuyển trường cho con03:02Thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng00:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lịch sử: Ý nghĩa lịch sử31:57Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa lý: Kỹ năng đọc Atlat01:01:14Trường Quốc tế Singapore bị phản đối thu học phí: Không thể thu tùy tiện01:58Đại học Gia Định: Học phí bình ổn mùa COVID-1901:49Phương thức tuyển sinh chính thức của các trường đại học01:11:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do, dân chủ01:13:55Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Toán: Chuyên đề Tích phân (phần I)20:05Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2020: Con lắc đơn trong điện trường18:44Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự phát triển27:384 cách tạo cảm hứng khám phá khoa học cho trẻ00:43Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài toán đốt cháy hợp chất hữu cơ16:14Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề đại cương về dao động điều hòa (phần 1)47:20Ấn tượng clip của nam sinh trường Sư phạm tham gia cuộc thi về Bác Hồ09:49TPHCM: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu đến lớp06:36Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Hóa học: Chuyên đề CACBOHIĐRAT36:00Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học39:31Trường mở cửa trở lại, phụ huynh vẫn không muốn con đi học vì lý do này02:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit17:00Ôn thi môn Hóa tốt nghiệp THPT: Phản ứng oxi hóa khử20:35

Tiêu điểm

Phụ huynh trường quốc tế oằn lưng 'gánh' đủ thứ phí cho con
22:32:45 24/05/2020
Học sinh phải đứng nắng vì đi sớm: Nên bỏ sao đỏ?
10:13:20 25/05/2020
Đội Sao đỏ: Có nên lo ngại quyền lực sớm làm ảnh hưởng nhân cách trẻ?
12:33:06 25/05/2020
Để không lo lắng với môn Lịch sử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
22:07:37 24/05/2020
Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay khi việc học bị ảnh hưởng do dịch
21:20:52 24/05/2020
Thi tốt nghiệp THPT, lo tiêu cực ở khâu nào?
10:08:51 25/05/2020
Nhiều thế hệ thầy, trò Đại học Kiểm sát Hà Nội hội ngộ trong lễ kỷ niệm thành lập trường
10:41:46 26/05/2020
Người lớn mải tranh phần đúng, ai bảo vệ những đứa trẻ đi học sớm?
19:51:42 26/05/2020
Bộ GDĐT yêu cầu sửa lỗi sai Lí Công Uẩn, Lí Thái Tổ trong sách giáo khoa
19:49:13 25/05/2020
Bộ sách Nhà xuất bản trả thù lao cho lãnh đạo Sở giáo dục thắng lớn ở TPHCM
09:01:52 26/05/2020

Thông tin đang nóng

Mẹ của em học sinh xấu số bị cây phượng đè chết gọi tên con trong vô vọng
17:28:10 26/05/2020
Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng: “Cây đổ trong trường là trách nhiệm của tôi”
19:47:45 26/05/2020
Hoàn cảnh gia đình đáng thương của em học sinh xấu số bị cây phượng đè chết
15:43:15 26/05/2020
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bật khóc khi viếng bé trai bị cây phượng đè tử vong
18:16:27 26/05/2020
Bé gái lớp 1 đứng nắng trước cổng trường ở Hải Phòng: Chủ camera ghi lại vụ việc lên tiếng
15:39:37 26/05/2020
Vụ cây phượng đè học sinh tử vong, phụ huynh bật khóc: Làm ơn hãy kiểm tra chất lượng cây xanh trong trường học
16:43:08 26/05/2020
Trần Vân lên tiếng chuyện dẫn Xuân Nghị về nhà gặp bố mẹ "ăn cơm ra mắt"
15:25:25 26/05/2020
Hậu cung của 'vua sòng bài' Hà Hồng Sân tề tựu
17:23:11 26/05/2020
Bài đăng đầu tiên của gia tộc Macau báo tin buồn trùm sòng bạc sở hữu 1,5 triệu tỷ đồng qua đời ngày hôm nay
16:37:50 26/05/2020
Trường Giang "lẻ bóng", cùng dàn sao Vbiz đến chung vui trong tiệc thôi nôi của con trai Hải Băng
16:43:12 26/05/2020

Tin mới nhất

150 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' đặc biệt đầu tiên mùa COVID-19

21:06:45 26/05/2020
Sáng 26-5, báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn Cần Thơ đã tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 150 HS-SV khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Sai lầm cần tránh khi giải đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10

20:49:21 26/05/2020
Để đạt điểm cao môn Tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10, học sinh cần biết cách ôn tập trọng tâm với phương pháp phù hợp năng lực bản thân.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Có nên cố vào trường “tốp đầu”?

19:47:59 26/05/2020
Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội được dự báo khá căng thẳng, do có khoảng 4 vạn học sinh tốt nghiệp THCS sẽ phải học trường dân lập, hệ GDTX, trường nghề…

Mở rộng tầm ảnh hưởng của các trường đại học quốc tế

19:45:16 26/05/2020
 Theo những chuyên gia tham dự một diễn đàn trực tuyến do ĐH RMIT tổ chức gần đây, vai trò của các trường đại học quốc tế sẽ bao hàm việc phát triển lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai.

Từ xét tuyển ĐH bằng học bạ nghĩ về thay đổi cách đánh giá học sinh phổ thông

19:41:00 26/05/2020
Năm 2020, khi Bộ GD&ĐT công bố sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, giao kỳ thi về cho các địa phương, nhiều ĐH đã chọn xét học bạ THPT như một phương thức xét đầu vào ĐH. Có câu hỏi đặt ra rằng, đánh giá qua học bạ có đảm bảo chính xác v...

Chàng trai ghi tên Việt Nam vào 'bản đồ' nghề nghiệp thế giới

19:23:53 26/05/2020
Việt Nam đã có thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia kỳ thi tay nghề thế giới, khi Trương Thế Diệu (23 tuổi, quê Nghệ An) giành huy chương bạc môn nghề phay CNC tại cuộc thi này năm 2019.

Tuyển dụng tài chính - ngân hàng sẽ theo hướng khác…

19:21:10 26/05/2020
Dịch Covid-19 làm thay đổi rất nhiều bộ mặt và cách thức hoạt động của nhiều ngành nghề. Với ngành tài chính - ngân hàng, các chuyên gia cho rằng có sự chuyển biến lớn trong ứng dụng công nghệ.

Phụ huynh lớp 1 có thực sự được chọn sách giáo khoa?

18:55:07 26/05/2020
Theo quy định trong hội đồng chọn sách giáo khoa phải có phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, điều này không thực hiện được vì thời điểm chọn sách, không trường nào biết phụ huynh lớp 1 năm học tới là ai để mời vào hội đồng.

Học và dạy gì để hội nhập trong tương lai?

17:06:52 26/05/2020
Liên Hiệp Quốc đưa ra những bộ kỹ năng mà học sinh cần phải chuẩn bị cho tương lai. Trong đó có kỹ năng đọc - viết, toán, khoa học thường thức, công nghệ thông tin và truyền thông, tài chính...

Những tiến sĩ trẻ ghi dấu ấn trong nước và quốc tế

14:10:16 26/05/2020
Họ là những tiến sĩ trẻ dưới 35 tuổi được đào tạo bài bản từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, không chỉ gây ấn tượng ở trình độ học vấn mà còn bởi thành tích“khủng” trong nghiên cứu được giới khoa học đánh giá cao.

Trường Đại học Mở Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 3.400

14:08:35 26/05/2020
 Năm 2020, trường Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh 3.400 chỉ tiêu đại học hệ chính quy. Trường dành 3.200 chỉ tiêu xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và 200 chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Ôn thi môn Hóa tốt nghiệp THPT: Phản ứng oxi hóa khử

14:00:42 26/05/2020
 Phản ứng oxi hóa khử là một nội dung rất quan trọng trong chương trình Hóa học trung học phổ thông. Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học không thể không có nội dung này.

Đi học sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19: Cố gắng lên nhé tất cả các con

13:57:55 26/05/2020
Bản thân là một giáo viên nên tôi càng hiểu nỗi khổ của học trò trong dịp này. Thời tiết thì nắng và nóng kinh khủng. Trong khi đó sĩ số lớp nào cũng đông. Ra chơi vào là trò nào cũng ướt đầm lưng áo.

Ứng xử khi con nhận điểm kém

13:33:34 26/05/2020
Bạn nên giảm bớt kỳ vọng, khuyến khích con cố gắng hết sức để tốt hơn so với bản thân trong quá khứ, thay vì so sánh với bạn bè cùng lớp.

6 thí nghiệm khám phá khoa học tại nhà cho bé

13:23:48 26/05/2020
Sau những giờ học tại trường, buổi tối rảnh rỗi hay ngày nghỉ nghỉ cuối tuần, cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu kiến thức khoa học bằng các thí nghiệm do chuyên mục Kid Lab hướng dẫn. 

'Nhận số tiền này tui sẽ mua cho con cái bàn để ngồi học'

13:14:47 26/05/2020
Hay tin mình nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” đặc biệt mùa COVID-19, em Võ Ngọc Băng Tâm và em Đàm Đăng Khoa đều rướm nước mắt vì quá đỗi vui mừng.

Tuyển sinh đại học bằng điểm thi THPT 2020: Cạnh tranh sẽ gay gắt hơn

13:08:17 26/05/2020
 Nhiều trường đại học giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020. Điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh suất vào đại học bằng hình thức này sẽ cực kỳ cam go.

Chọn trường cho con: Không nên chạy theo danh quốc tế

13:02:18 26/05/2020
Với mức chi phí học tập “khủng” lên tới cả tỉ đồng/năm cùng với hàng loạt quy định ràng buộc trong quá trình học tập, có nên chọn trường “quốc tế”, trường ngoài công lập có học phí cao cho con theo học hay không đang là vấn đề khiến nhi...

Lo cho đầu vào đại học

10:45:17 26/05/2020
Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 là việc giao địa phương tổ chức kỳ thi này. Địa phương chịu trách nhiệm quản lý đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả…

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nóng trường điểm, lớp chất lượng cao

10:38:09 26/05/2020
Năm học 2020-2021, Sở GDĐT Hà Nội chủ trương giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố như năm học trước.

Băng đồi, ngủ lều, 2 ngày không có điện thoại: 10 bài học của thế kỷ 21 với câu chuyện của thế kỷ 20

10:34:14 26/05/2020
Tại trường Olympia, chương trình học không có khái niệm dã ngoại, học sinh Olympia không đi dã ngoại - những chuyến đi ra ngoài dạo chơi đơn thuần. Mỗi chuyến đi ra ngoài của học sinh, dù là trong ngày hay các chuyến đi dài ngày, đều hư...

Các trường hỗ trợ kiến thức cho học sinh sau nghỉ dịch Covid-19

10:30:57 26/05/2020
 Sau khi quay trở lại lớp học, các trường đều dành thời gian dạy học bù cho những HS không có điều kiện, thiết bị học từ xa để theo kịp chương trình.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của thạc sĩ Việt tại Mỹ giữa dịch Covid

10:26:42 26/05/2020
Hội sinh viên Việt Nam ngành Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Mỹ đã tổ chức buổi lễ tốt nghiệp vô tiền khoáng hậu, nhằm động viên tinh thần các du học sinh trong thời điểm khó khăn.

Giảm sức ép điểm số

10:23:58 26/05/2020
Nhân dịp Bộ GDĐT lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo thông tư “Kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét và điểm số đối với các môn học” ở các trường THCS và THPT, cũng cần nhìn nhận ý nghĩa và giá trị việc đánh giá học sinh (HS) phổ thông bằng h...

Thí sinh tự do sẽ thi chung phòng với thí sinh THPT

09:36:23 26/05/2020
Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, các thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên và THPT sẽ thi chung một phòng, mỗi thí sinh có một số báo danh riêng.

Vì sao trường đại học đua nhau xét tuyển bằng học bạ?

09:31:40 26/05/2020
Mùa tuyển sinh 2020, vì sao xét tuyển bằng học bạ THPT là phương thức chính, chiếm từ 30 - 70% chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học?

Lưu trữ vĩnh viễn bảng ghi điểm thi tốt nghiệp THPT

09:21:08 26/05/2020
Bảng ghi điểm thi là một trong những hồ sơ được yêu cầu lưu trữ vĩnh viễn theo quy định tại dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Giao việc thi tốt nghiệp THPT cho địa phương, nên có giám sát xã hội

09:19:59 26/05/2020
Theo các chuyên gia giáo dục, các khâu giám sát kỳ thi dù chặt chẽ, nhưng mới chỉ là giám sát nội bộ trong ngành giáo dục, chưa có giám sát xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu?

Sao châu á

21:11:42 26/05/2020
Rất nhiều người nhận định, Hà Hồng Sân là bậc kỳ tài trong giới kinh doanh sòng bạc tại Macau.

Cú sảy chân của HAGL, không có gì ầm ĩ

Bóng đá việt nam

21:10:32 26/05/2020
Lần đầu tiên thất bại trước Nam Định trong một trận đấu nhạt nhòa khiến HAGL bị soi nhiều nhất sau khi bóng đá trở lại.

Quái vật 580 triệu năm săn "tàu vũ trụ" dưới đáy biển sâu

Chuyện lạ

21:10:23 26/05/2020
Con quái thú ăn thịt có đôi mắt của côn trùng lao vun vút dưới đáy biển sâu để săn con mồi có hình dáng giống tàu vũ trụ ngoài hành tinh.

Quan chức EU hối thúc biện pháp cứng rắn hơn với Trung Quốc

Thế giới

21:10:01 26/05/2020
Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng kêu gọi cần có chiến lược mạnh mẽ hơn để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

'Cõng' sách lên bản làm thư viện

Đời sống

21:09:56 26/05/2020
Nhóm Sách hay cho học sinh tiểu học (TP.HCM) vừa có chuyến tặng sách ở bản Huồi Pủng (xã Hữu Khuông, Tương Dương, Nghệ An). Đây là bản bị chia cắt bởi sông suối và đập thủy điện.

8 đại kỵ khi ăn xoài cần nhớ kẻo tích ‘độc dược’ vào người

Sức khỏe

21:07:45 26/05/2020
Xoài là thức quả yêu thích của rất nhiều người. Hè đã về, nhu cầu giải nhiệt bằng các món ngon từ xoài càng lớn. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết khi vô tư ăn t...

Haaland muốn đối đầu với đội hình mạnh nhất của Bayern

Bóng đá thế giới

21:07:44 26/05/2020
Tiền đạo người Na Uy đang tỏ ra vô cùng tự tin trước khi cùng Dortmund bước vào cuộc đối đầu Bayern Munich tại vòng 28 Bundesliga 2019/20.

Tiểu Vy tham gia phiên chợ sinh viên

Sao việt

21:04:42 26/05/2020
Hoa hậu Tiểu Vy tham dự Phiên chợ 0 đồng tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM nhằm giúp sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng 26/5.

Đại gia Việt bán Porsche, Mercedes đổi lấy ô tô VinFast

Ôtô

21:01:35 26/05/2020
Đang lái Porsche Macan và Mercedes-Benz GLC 200 - những mẫu xe hạng sang của Đức 2 đại gia Việt đã tới siêu thị xe Smart Solution để đổi sang xe VinFast

Không chỉ Ngu Thư Hân bị người khác gọi sai tên, Triệu Lệ Dĩnh cũng từng gặp phải trường hợp này

Show quốc tế

21:01:28 26/05/2020
Lưu Vũ Hân và Ngu Thư Hân xuất hiện ở buổi live-stream của Lý Giai Kỳ với vai trò khách mời, và trong quá trình đó đã phát sinh sự việc khó xử và Ngu quý phi đã nhanh trí xử lý hiện trường.

Quý I, Công ty Bảo hiểm Nông nghiệp lãi ròng gần 82 tỷ đồng, tăng 36%

Kinh tế

20:59:44 26/05/2020
 Lợi nhuận quý I của ABIC chủ yếu đến từ mảng kinh doanh bảo hiểm với mức tăng 11,6%, dù tăng trưởng từ mảng tài chính cao hơn, ở mức 22%.

Chuyện tình đẹp của ứng viên QBV 2019

Sao thể thao

20:46:22 26/05/2020
Không chỉ tạo ấn tượng trên sân cỏ, Đỗ Hùng Dũng còn khiến khán giả ngưỡng mộ với câu chuyện đẹp như cổ tích với vợ Mộc Trinh.

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ: gợi nhớ một hương vị đậm đà khó quên

Ẩm thực

20:46:10 26/05/2020
Là nơi gặp nhau của châu Á và châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ rất giàu có về lịch sử, văn hóa, tự nhiên và ẩm thực. Món ăn Thổ Nhĩ Kỳ luôn gợi cho thực khách một cảm giác khó quên bởi hương vị đậm đà.

ERIK tung ảnh đám cưới nhưng giấu kín cô dâu: Cư dân mạng đồng loạt gọi tên Tiểu Vy

Nhạc việt

20:45:49 26/05/2020
Nghe tên MV mới, khán giả hẳn sẽ thấy quen thuộc vì từng xuất hiện trong Em không sai chúng ta sai.

Top 4 con giáp miệng nói lời hay, lòng nghĩ điều tốt, nhận nhiều may mắn

Trắc nghiệm

20:42:52 26/05/2020
Một phần của số phận con người do may mắn và một phần lại có được từ những nỗ lực hàng ngày. Những con giáp dưới đây là những người nỗ lực và sống thiện, gặp được nhiều niềm vui trong cuộc đời.