Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ

Nguyễn Đỗ Phương Uyên – sinh năm 2000 tại Hải Phòng – là nữ sinh Việt Nam duy nhất giành cú đúp giải thưởng tại Hackathon Mỹ năm 2020 và nằm trong Top 140 cuộc thi Datathon cho nữ giới đầu 2021.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ - Hình 1

Mùa hè năm 2018, Uyên bắt đầu những ngày đầu theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Earlham, bang Indiana, Mỹ. Vì là con một, từ bé cô đã gần gũi với gia đình nên lần xa nhà này với Uyên dài đằng đẵng. Tại đây, những cuộc gặp gỡ định mệnh đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời nữ sinh sinh năm 2000. Từ một học sinh chuyên Anh, yêu Văn học, giờ đây Phương Uyên là cái tên nổi bật trong cộng đồng công nghệ trường Earlham, với những thành tích ấn tượng và nhiều hoạt động tích cực góp phần thay đổi định kiến về nữ giới với công nghệ.

Ngã rẽ định mệnh

Theo kế hoạch, Uyên sẽ theo học ngành Quản trị Kinh Doanh trong 4 năm tại Earlham. Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi cô tham gia cuộc thi khởi nghiệp “Earlham Prize for Creative Capitalism” vào cuối năm nhất và giành giải Á quân. “Ý tưởng của nhóm là xây dựng một ứng dụng gợi ý thực đơn nấu ăn dựa trên những nguyên liệu còn trong tủ lạnh. Điều này giúp mọi người sử dụng hết thực phẩm còn dư, tiết kiệm thời gian và tiền bạc đi siêu thị”, nữ du học sinh nói.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ - Hình 2

Nguyễn Đỗ Phương Uyên (mặc áo dài) thắng giải Á quân cuộc thi khởi nghiệp Earlham Prize for Creative Capitalism năm 2019.

Khi tiếp xúc với môi trường giáo dục mới, Uyên hiểu rằng công nghệ sẽ là một phần không thể thiếu trong tương lai. Hơn nữa, nếu muốn biến ý tưởng ứng dụng nấu ăn thành hiện thực, cô phải hiểu về công nghệ và có kết nối với cộng đồng làm công nghệ. Động lực đó khiến Uyên quyết tâm chinh phục học bổng của – Grace Hopper Celebration (GHC) – Hội nghị công nghệ lớn nhất thế giới dành cho phụ nữ.

Tháng 5/2020, Uyên nhận được học bổng toàn phần của GHC. Đến tháng 10, trong hội thảo do AnitaB.org tổ chức, cô gặp gỡ và được truyền cảm hứng từ nhiều nhân vật nữ nổi tiếng làm việc trong các tập đoàn công nghệ lớn, như Google, Facebook… Sau đó, Uyên tiếp tục được trường cử làm đại diện tham gia Hội thảo nghiên cứu về công nghệ 2019 tại School of Computer Science, Carnegie Mellon University – Top 3 Đại học về công nghệ tại Mỹ.

Những lần gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng công nghệ đã đưa Uyên đến với một trong những quyết định quan trọng nhất cuộc đời – chuyển hướng sang ngành Khoa học Máy tính. Uyên quyết định chuyển ngành mà không chần chừ, cô cũng được bố mẹ hoàn toàn ủng hộ. Nhưng sau quyết định rẽ ngang là muôn vàn khó khăn mà Uyên chưa ngờ đến.

“Thách thức đầu tiên là thời gian. Mình chỉ còn khoảng ba năm để hoàn thành việc học, trong khi các bạn khác đã học trước hơn một năm. Tiếp đến là đặc thù ngành công nghệ phải có nền tảng nhất định về tin học, trong khi môi trường giáo dục ở Việt Nam rất khác Mỹ, mình gần như không biết gì về công nghệ, lập trình. Đó là khó khăn lớn nhất”, Uyên kể.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ - Hình 3
Tháng 10/2020, Phương Uyên nhận học bổng toàn phần của Grace Hopper Celebration (GHC).

May mắn là từ bé, nữ sinh trường chuyên Trần Phú đã học đều các môn, nên nền tảng toán học khá vững. Nhưng để theo học ngành công nghệ, Uyên phải cố gắng gấp 10 lần để theo kịp bạn bè. “Nhiều hôm mình phải thức đến 4h sáng để làm bài tập. Có lần bật khóc giữa đêm vì viết hơn trăm dòng code mà không ra kết quả, không biết lỗi ở đâu, phải làm lại từ đầu”, Uyên kể. Giai đoạn này kéo dài suốt năm hai, đến năm thứ ba, Uyên mới quen dần với các bài tập.

Mặc dù gặp nhiều trở ngại, nữ sinh Hải Phòng chưa bao giờ hối hận vì quyết định chuyển ngang của mình. Uyên tin rằng sự bền bỉ, kiên trì có thể tạo nên thành công. “Nếu mình chưa giỏi, thì phải chăm chỉ. Nếu các bạn bỏ 100% sức lực, mình bỏ 200% và kiên định với mục tiêu của mình”, Uyên nói.

Uyên cho rằng công nghệ là thực tế. Code càng nhiều, càng hiểu được các dạng bài. Ngoài việc thực hành nhiều, cô còn tham gia các câu lạc bộ, hỏi bài các anh chị đi trước và tham gia trợ giảng cho các giáo sư để rút ngắn khoảng cách với các bạn cùng khoá.

Song song với việc học trên giảng đường, Uyên còn tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường. Tháng 11/2019, cô sáng lập và giữ chức Chủ tịch câu lạc bộ “Girls Who Code Earlham College Loop” – tổ chức về công nghệ cho nữ giới đầu tiên của trường.

Kết thúc năm hai, Nguyễn Đỗ Phương Uyên nằm trong 1% sinh viên được nhận học bổng dành cho sinh viên xuất sắc và có nhiều đóng góp cho Khoa Công nghệ.

36 giờ chạy đua trên đất Mỹ

Một trong những sự kiện ghi dấu tên tuổi Nguyễn Đỗ Phương Uyên trong cộng đồng công nghệ là cú đúp tại cuộc thi Tech Together Boston – Hackathon lớn nhất tại Mỹ dành cho nữ giới, do sinh viên tổ chức.

Mùa xuân năm 2020, cô bay ba tiếng từ Indiana sang Boston để tham gia Hackathon đầu đời. “Nữ hacker đầu tiên đã đến Tech Together Boston”, ban tổ chức cuộc thi chụp hình Uyên và đăng lên Fanpage.

Đa số những người tham gia Hackathon đã có đội của mình, nhưng nữ sinh trường Earlham chỉ có một mình. Trong buổi tìm kiếm đồng đội, Uyên chủ động trả lời các câu hỏi, chia sẻ về vấn đề mình quan tâm và tìm được 4 người khác có chung ý tưởng về xử lý dữ liệu để thành lập một đội.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ - Hình 4
Nguyễn Đỗ Phương Uyên bay ba tiếng từ bang Indiana sang Boston để tham gia Hackathon đầu đời.

Hackathon Tech Together Boston là cuộc chạy đua trong vòng 36 tiếng để các lập trình viên trình bày ý tưởng, đưa ra những giải pháp công nghệ xuất sắc.

30 phút đầu sau khi lập nhóm, cả đội tìm hiểu và thảo luận. Cô đã thuyết phục đồng đội hiện thực hoá ý tưởng tạo ứng dụng dạy nấu ăn mà cô giành chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp Earlham. Cả đội chạy đua với thời gian để hoàn thành dự án.

12 giờ đầu tiên trôi qua. Cả nhóm họp lại và đi đến kết luận, 36 giờ không đủ để hiện thực hoá ứng dụng này vì bị thiếu nguồn dữ liệu. Chỉ còn 24 giờ, cả nhóm phải tìm một ý tưởng mới và làm lại từ đầu. Ba thành viên sống và làm việc ngay tại Boston quyết định bỏ cuộc. Nhóm chỉ còn lại Uyên và một sinh viên năm hai. “Đây là lần đầu mình tham gia Hackathon tại Mỹ, mình không muốn bỏ cuộc dở dang như vậy”, Uyên nhớ lại.

Mục đích của Uyên và bạn đồng hành bây giờ là nộp được bản thử nghiệm ý tưởng mới đúng thời hạn, không đặt nặng thắng thua. Cuối cùng, cả hai quyết định sẽ làm về hệ thống cảm ứng nhiệt độ trong phòng.

Ý tưởng bắt nguồn từ trải nghiệm thực tiễn trong các phòng học, cho dù có điều hoà, vẫn sẽ có những nơi nhiệt độ không đều. Việc quá nóng hoặc quá lạnh đều khiến mọi người không thấy thoải mái, nhưng tất cả thường chịu đựng, không nói ra, vì cho rằng đó chỉ là những vấn đề nhỏ. Nhóm của Uyên muốn giải quyết vấn đề này.

Chỉ còn lại 24 giờ, hai thành viên còn lại phải làm việc gấp đôi bình thường trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các đối thủ. Khi nhóm còn đủ 5 người, nữ sinh Hải Phòng chịu trách nhiệm lên sườn ý tưởng, tìm dữ liệu. Nhưng khi chỉ còn lại hai người, cả hai cùng nhau làm tất cả. Ngày đêm tìm dữ liệu, code, tạo hệ thống, chuẩn bị để thuyết trình.

Khi đồng hồ đếm ngược những giây cuối cùng trong cuộc chạy đua 36 tiếng, Uyên và đồng đội cũng vừa gõ xong những dòng code cuối cùng. Với khả năng hoạt ngôn và sự tự tin được rèn luyện trong thời gian học cấp 3 tại Việt Nam , Uyên đã thuyết phục được ban giám khảo về dự án của nhóm. Thời khắc công bố trao giải, cả hai đã vỡ oà trong hạnh phúc khi ý tưởng về hệ thống cảm ứng nhiệt trong phòng bất ngờ giành được hai giải thưởng từ cuộc thi năm đó. Giải “Best IoT Hack” và “Best Hack to build an efficient building with healthier indoor climates and user convenience” (Ý tưởng tạo ra môi trường thân thiện cho toà nhà “khoẻ mạnh” và tiện lợi hơn cho người dùng).

Với Uyên, cú đúp giải thưởng trong lần tham gia Hackathon đầu tiên tại Mỹ chứng tỏ sự kiên định và nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân sẽ mang tới thành công. Việc đánh thức tiềm năng trong các lĩnh vực mới có thể mang đến nhiều kiến thức, kỹ năng. Khi không sợ hãi, cuộc sống sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cả những gì mình có thể hình dung.

Ước mơ về cộng đồng nữ giới làm công nghệ

Trở về trường sau cuộc thi, Uyên tiếp tục việc học song ngành Khoa học Máy tính và Kinh Tế Định Lượng. Trong hai năm liên tiếp, điểm trung bình (GPA) của cả hai ngành học cô đều đạt 4.0/4.0.

Nhận xét về nữ du học sinh Việt Nam , cô Xunfei Jiang – Giáo sư tại khoa Khoa Học Máy Tính, Đại học Earlham nói: “Uyên rất chú tâm vào việc học và chủ động trong việc khuyến khích nhiều sinh viên nữ cùng khoa. Em ấy và câu lạc bộ đã tổ chức những workshop giới thiệu cơ hội tìm học bổng tại các hội thảo khoa học công nghệ trên toàn nước Mỹ. Đây là một trong những workshop có quy mô lớn nhất khoa trong 2 năm trở lại đây”.

Tháng 6/2020, Uyên giành được học bổng toàn phần Kalapa cho khoá học Data Science tại FUNiX. Đến năm 3, Uyên chính thức trở thành trợ giảng các lớp công nghệ của Giáo sư trong trường.

Học kỳ xuân năm 2021, Uyên cùng ba sinh viên đại diện trường tham dự vòng thi vùng miền cuộc thi “Association for Supply Chain Management” (ASCM) – Quản lý dữ liệu chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp – do Deloitte, một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới tổ chức. Tại ASCM, nữ sinh Hải Phòng và đồng đội được xếp top 64 thế giới và top 8 khu vực Trung Tây Mỹ.

Tháng 2/2021, Uyên cùng hai Thạc sĩ tại Mỹ tham gia cuộc thi “ Datathon Women in Data Science 2021″ trên Kaggle và vào Top 140 đội thế giới . Cô cũng đang cùng các học viên FUNiX Việt Nam tham gia cuộc thi FPT Education Hackathon 2021 với ý tưởng dùng AI để trích xuất thông tin trên hoá đơn và lưu trữ dữ liệu cho các công ty. Nhóm đang nằm trong top 4 (Bảng A) sau vòng một.

“Ba năm trôi qua nhanh như chớp mắt, đây đã là lần thứ ba em đón Tết trên đất Mỹ và cũng là năm đầu tiên, em tự nấu được mâm cơm cúng giao thừa với năm món, gói được bánh chưng mà không cần lá chuối, lá dong”, du học sinh quê Hải Phòng trải lòng.

Bên cạnh những giải thưởng và thành tích xuất sắc trong học tập, một trong những điều Uyên tự hào nhất sau ba năm du học là giờ đây là cô có thể hoà nhập và đem văn hoá Việt Nam giới thiệu đến người bản địa. “Năm nay mình đón năm mới với một chị đang làm trong trung tâm giáo dục của trường. Ngày Mùng một, chị ấy “lì xì” mình một cái cây, viết dòng chữ ‘Chúc mừng năm mới’ bằng tiếng Việt. Xa nhà, xa quê nhưng mình luôn cảm thấy vui khi được bạn bè quốc tế và người bản địa yêu quý, giúp đỡ”, Uyên nói.

Nữ sinh Hải Phòng và bảng vàng thành tích công nghệ - Hình 5
Nguyễn Đỗ Phương Uyên mặc áo dài (thứ 5 từ trái sang), đón Tết cùng các du học sinh châu Á trên đất Mỹ.

Mục tiêu lớn nhất của Uyên là có thể kết nối được cộng đồng nữ giới đam mê công nghệ ở Việt Nam và Mỹ, sau đó mở rộng quy mô ra toàn cầu. Một trong những kế hoạch gần nhất của Uyên là tổ chức Workshop về sức khoẻ tâm lý cho các bạn nữ đang học công nghệ. Uyên tin rằng, khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ – vốn do nam giới “thống trị”, sinh viên nữ không chỉ gặp áp lực về bài vở, thiếu môi trường để sinh hoạt, trao đổi mà còn phải đối mặt niều vấn đề tâm lý.

“Trước đây mình nghĩ rằng nữ giới học công nghệ, lập trình sẽ chủ yếu ngồi trước màn hình máy tính, code từ ngày này sang ngày khác. Nhưng sau khi tham gia các hội thảo, workshop, mình biết ngành công nghệ còn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khác cho nữ giới. Mình muốn chia sẻ những cơ hội nghề nghiệp ấy đến tất cả nữ sinh đang theo đuổi ngành công nghệ ở Việt Nam cũng như thế giới, để truyền cảm hứng, động lực đến tất cả mọi người”, Uyên tâm sự.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng

Được mệnh danh là 'mỹ nữ thiên tài, Diêu Đình (Yao Ting) không chỉ xinh đẹp mà còn học hành cực giỏi, khả năng làm việc vượt trội mà ít ai có thể so bì.

Trong những ngày gần đây, một nữ xinh xinh đẹp Trung Quốc đã bất ngờ trở thành nhân vật nổi tiếng khắp các mạng xã hội, thậm chí leo lên 'hot search' của mạng xã hội Weibo nhờ năng lực học tập và làm việc vượt trội mà ít ai có thể so bì.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng - Hình 1
Diêu Đình nổi tiếng khắp mạng xã hội nhờ năng lực học tập và làm việc vượt trội mà ít ai có thể so bì.

Theo thông tin được đăng tải, nữ sinh này là Diêu Đình (Yao Ting), người Hồ Nam (Trung Quốc). Cô tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành kiến trúc hệ thống máy tính của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung ở tuổi đời còn rất trẻ.

Diêu Đình chuyên nghiên cứu về phương tiện lưu trữ mới (NVM, SMR), cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ giá trị khóa. Cô thực hiện rất nhiều dự án có tính khả thi cao, là tác giả của nhiều bài viết chất lượng trên các tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu của mình.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng - Hình 2

Cô tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành kiến trúc hệ thống máy tính của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung ở tuổi đời còn rất trẻ.

Số lượng học bổng, giải thưởng, chứng chỉ mà Diêu Đình đạt được cực kỳ nhiều. Đồng thời, cô cũng là một trong những sinh viên xuất sắc nhất từng tốt nghiệp của trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung.

Ngay sau khi tốt nghiệp, Diêu Đình đã được nhiều Tập đoàn công nghệ danh tiếng như Western Digital, Huawei, Tencent và Alibaba chiêu mộ về làm việc.

Theo chia sẻ của Diêu Đình, ý định ban đầu của cô là muốn ở lại trường để giảng dạy. Tuy nhiên, sau khi phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng, Diêu Đình tin rằng công việc nghiên cứu ở Huawei phù hợp với định hướng phát triển của cô.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng - Hình 3
Dù chỉ vừa mới tốt nghiệp, nhưng Diêu Đình đã được trả mức lương 1.560.000 NDT (khoảng 5,2 tỷ đồng).

Sau đó, Diêu Đình quyết định 'đầu quân; Huawei, làm việc tại một phòng nghiên cứu riêng. Cô kỳ vọng rằng dự án công nghệ của mình phát triển có thể thu hút được sự quan tâm, chú ý của quốc tế.

Dù chỉ vừa mới tốt nghiệp, nhưng cô nàng đã được trả mức lương 1.560.000 NDT (khoảng 5,2 tỷ đồng), một mức lương trong mơ của rất nhiều người.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng - Hình 4
Diêu Đình được chiêu mộ thông qua chương trình tuyển dụng "thanh niên thiên tài" của Huawei.

Theo tìm hiểu, Diêu Đình được chiêu mộ thông qua chương trình tuyển dụng "thanh niên thiên tài" của Huawei được CEO Nhậm Chính Phi công bố vào năm 2019.

Chương trình tuyển dụng này vô cùng nghiêm ngặt, gồm 7 quy trình: sàng lọc sơ yếu lý lịch, kiểm tra bằng văn bản, phỏng vấn ban đầu, phỏng vấn bởi giám sát, phỏng vấn bởi trưởng bộ phận, phỏng vấn bởi chủ tịch và phỏng vấn phòng nhân sự.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng - Hình 5

Những thiên tài trẻ tuổi được Huawei lựa chọn có thể sở hữu mức lương hàng năm dao động từ 2,9 tỷ đồng - 6,7 tỷ đồng.

Mỗi vòng đều có nhiều thách thức, trở ngại nhưng nếu được tuyển chọn, những thiên tài trẻ tuổi được lựa chọn có thể sở hữu mức lương hàng năm dao động từ 890.000 nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỷ đồng) đến 2,1 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,7 tỷ đồng).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ô tô điện bán chạy nhất thế giới, giá ngang Honda SH sắp có thêm bản mui trần 
18:30:53 20/04/2021
Nhiều sản phẩm Apple sẽ bỏ dòng chữ “lắp ráp tại Trung Quốc” 
22:23:53 21/04/2021
Tuổi 36 của Mark Zuckerberg: Thành ‘người không thể động vào’ và đang giàu hơn bao giờ hết, kiếm 40 tỷ USD chỉ trong năm 2020 
02:26:43 21/04/2021
Tin tặc đang đánh cắp tiền điện tử của nhau qua Telegram 
02:05:43 21/04/2021
Mẹo đơn giản giúp sạc iPhone nhanh như cách người yêu cũ "lật mặt" 
17:40:16 20/04/2021
Những tính năng thú vị nhất sắp ra mắt trên Android 12 
05:35:43 21/04/2021
Mỹ - Nhật liên thủ đầu tư cho 6G 
07:22:51 21/04/2021
Tim Cook hóa thân thành siêu trộm trong sự kiện ra mắt Apple 
18:11:53 21/04/2021
Nhà đầu tư Việt có hoang mang khi giá Bitcoin giảm sốc? 
07:07:48 21/04/2021
Trung Quốc bất ngờ "đổi giọng" về Bitcoin 
01:57:42 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Đoan Trang rời showbiz Việt sang nước ngoài sinh sống, khoảnh khắc mẹ ruột bật khóc nức nở ở sân bay gây xúc động
06:29:16 22/04/2021
Nhân vật “chặt chém” nhất Cbiz: EQ cao như Dương Mịch vẫn phải "xanh mặt", Lý Nhược Đồng cứng họng, chỉ có 1 người "trị" được
05:55:46 22/04/2021
Hôn nhân lận đận của hai người đẹp phim 'Thơ ngây'
06:55:23 22/04/2021
Cao Thái Sơn ra mặt bênh Ngọc Trinh giữa ồn ào mua đất Đà Lạt, nêu quan điểm chuyện khoe đồ hiệu, dùng hàng thiệt hay hàng fake
06:33:01 22/04/2021
Mẹ chồng xúi con trai ở rể âm mưu chiếm tài sản, ai ngờ gặp ngay nàng dâu ghê gớm, đáp trả 1 câu đã khiến bà tắt ngấm nụ cười
07:25:45 22/04/2021
Thêm 6 ca COVID-19 tại Thái Bình và Yên Bái
06:22:58 22/04/2021
Siêu xe Rolls-Royce mới tậu của Ngọc Trinh thực ra chỉ là dòng đã qua sử dụng, giá không đến 30 tỷ đồng?
08:01:47 22/04/2021
Ái nữ nhà Cường Đô La nghỉ lễ: Chán siêu xe nên lên du thuyền dạo mát, được mẹ đầu tư ăn diện chuẩn tiểu thư nhà giàu
07:59:45 22/04/2021
Cha mẹ Vân Quang Long công khai mục đích sử dụng tiền phúng điếu, xin trả nợ cho con trai
08:19:34 22/04/2021
Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Bài học lớn cho doanh nghiệp Việt
05:39:46 22/04/2021

Tin mới nhất

Chiêu lừa đảo mới đánh cắp dữ liệu người dùng WhatsApp

00:03:24 22/04/2021
Với lời mời sử dụng giao diện WhatsApp bắt mắt, kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng dắt mũi những người dùng nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu.

Facebook ra mắt dịch vụ tiền điện tử Diem vào cuối năm nay 

22:19:42 21/04/2021
Đồng tiền kỹ thuật số có tên gọi là Diem này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong ngành tài chính.

Apple sử dụng chiến lược ra mắt sản phẩm giống của Samsung, Oppo 

21:07:29 21/04/2021
Apple vừa giới thiệu phiên bản màu tím cho iPhone 12 nhằm hâm nóng thị trường. Đây cũng là cách làm quen thuộc của Samsung và một số hãng smartphone Android khác.

iOS 14.5 ra mắt trong tuần tới, mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang 

17:05:43 21/04/2021
Bản cập nhật này mang đến một số thay đổi quan trọng như hỗ trợ mở khóa iPhone bằng Apple Watch, chặn Facebook theo dõi người dùng.

Nhà mạng chặn 29,5 triệu cuộc gọi, 128.000 thuê bao lừa đảo người dùng 

06:49:27 21/04/2021
Đây là một phần trong chiến dịch chặn các cuộc gọi giả mạo, quấy rối người tiêu dùng của Bộ Thông tin & Truyền thông và các nhà mạng.

Tấn công bằng mã độc tống tiền đang giảm 

06:30:57 21/04/2021
Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho biết số lượng các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) nhắm vào đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á (SEA) giảm đi đáng kể.

Apple ra mắt iMac 2021: Thiết kế mới, nhiều tuỳ chọn màu sắc, dùng chip M1, hỗ trợ Touch ID, giá từ 1299 USD 

02:42:14 21/04/2021
Dòng iMac mới mang tới một thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các thế hệ tiền nhiệm, đồng thời cũng là chiếc máy Mac tiếp theo trang bị con chip M1 mới.

Huawei bị đá khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu 

02:29:23 21/04/2021
Strategy Analytics báo cáo rằng sản lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu đạt 340 triệu thiết bị trong Q1/2021, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế khó của Jack Ma

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển 

16:27:26 20/04/2021
Nguồn điện giới hạn và chính sách thắt chặt quản lý khiến ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc bị thu hẹp dần khả năng phát triển.

Canon máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên nghiệp 

06:00:22 20/04/2021
Phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 có cảm biến CMOS 35mm full-frame mới, chiếu sáng phía sau (backlit), và chip xử lý hình ảnh DIGICX.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'

03:43:31 20/04/2021
Jeff Garzik là người có đóng góp lớn thứ 3 đối với Bitcoin sau Satoshi Nakamoto - người tạo ra đồng tiền ảo này và nhà phát triển Gavin Andresen.

Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 

20:51:57 19/04/2021
Từng được coi là tượng đài công nghệ của Nhật Bản, Toshiba hiện rơi vào tình trạng cắt da, xẻ thịt để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ.

Xiaomi ra mắt quạt cây thông minh Smartmi DC Inverter Floor Fan 3, giá gần 2,5 triệu đồng 

17:27:08 19/04/2021
Chiếc quạt có nhiều tính năng thú vị, như độ ồn rất thấp để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, tạo ion âm, sử dụng pin li-ion và điều khiển thông minh.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Người 3 năm nhận lương bằng Bitcoin 

16:43:26 19/04/2021
Olaf Carlson-Wee được sàn tiền số Coinbase tuyển dụng vào năm 2013 và được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin trong 3 năm làm việc.

Loạt Smart TV 70 inch giá dưới 20 triệu đồng 

16:28:12 19/04/2021
Từ mức niêm yết gần 30 triệu đồng, các mẫu TV cỡ lớn năm 2020 của Samsung, LG hay TCL đang giảm giá mạnh, còn chưa tới 20 triệu đồng.

Startup Việt về blockchain nhận đầu tư 4 triệu USD từ Mỹ 

16:26:24 19/04/2021
Coin98 Finance, startup công nghệ tại Việt Nam, được Alameda Research, một trong những quỹ hàng đầu trên thị trường tiền điện tử tại Mỹ, đầu tư 4 triệu USD.

5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone 

07:18:47 19/04/2021
Smartphone là món đồ mà chúng ta sử dụng gần như nhiều nhất mỗi ngày, nhưng hầu như ai cũng đang mắc sai lầm khi sử dụng nó.

Có thể bạn quan tâm

Top 8 thủ thuật của game kinh dị khiến người can đảm nhất cũng phải hú hồn

Game offline

09:14:48 22/04/2021
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về top 8 thủ thuật làm người chơi khiếp sợ, hãi hùng nhất của game kinh dị. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao game kinh dị lại có thể... kinh dị đến thế không? Để làm được điều đó, các nhà phát triển ...

“Khi em lớn” giúp Orange trở lại đường đua top trending

Nhạc việt

09:14:20 22/04/2021
Không còn cá tính gai góc, Orange bắt tay cùng Hoàng Dũng truyền tải tâm tư của những người trẻ, càng trưởng thành càng muốn về nhà. Hiện tại, MV Khi em lớn đã xuất sắc lọt top 11 Trending Youtube với những lời khen có cánh dành cho nữ ...

2 món ngon với súp khoai tây cho bữa sáng nhẹ bụng

Ẩm thực

09:13:53 22/04/2021
Món súp khoai tây thơm nhẹ dễ ăn sẽ được các thành viên trong gia đình yêu thích trong bữa sáng đấy nhé.

Rihanna mua biệt thự 10 triệu USD

Sáng tạo

09:13:50 22/04/2021
Nữ ca sĩ Rihanna vừa chi 10 triệu USD để mua một căn biệt thự có thiết kế cổ điển tại tiểu bang California, Mỹ vào tháng 4/2021.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm do suất ăn công nghiệp không đảm bảo chất lượng

Sức khỏe

09:13:46 22/04/2021
Theo thừa nhận của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc chế biến các suất ăn giá rẻ là một trong nhiều nguy cơ khiến ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nữ trọng tài xinh đẹp gây sốt bóng đá châu Á

Sao thể thao

09:12:23 22/04/2021
Từng tham gia nhiều trận đấu quan trọng của giải FIFA World Cup bóng đá nữ, Pannipar Kamnueng vẫn luôn ấp ủ những dự định và kỳ vọng lớn lao cho giới trọng tài nữ châu Á.

Lý do Zac Efron chia tay bạn gái

Sao âu mỹ

09:12:10 22/04/2021
Nam diễn viên quyết định chấm dứt mối quan hệ vì Vanessa Valladares tham gia chương trình thực tế gây nhiều tranh cãi có tên Byron Baes.

Sản xuất biển số xe giả có thể bị xử lý hình sự

Ôtô

09:09:59 22/04/2021
Sản xuất và sử dụng biển số xe giả là hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cận cảnh siêu biệt thự trị giá 10 triệu đô của con trai ông Trump và bạn gái

Thế giới

09:09:09 22/04/2021
Ngôi nhà cực đẹp và thoải mái, tiện nghi của cặp đôi được mua với giá hời khá nhiều.

Ông chủ MU viết tâm thư xin lỗi vì European Super League

Bên lề sân cỏ

09:07:50 22/04/2021
Trước sự bất mãn lớn từ người hâm mộ, Chủ tịch MU, Joel Glazer đã viết tâm thư xin lỗi và mong được tha thứ vì sai lầm European Super League.

Messi sẽ gia hạn Barca thêm 2 năm

Bóng đá thế giới

09:06:03 22/04/2021
Theo các thông tin mới nhất, Leo Messi sẽ gia hạn hợp đồng với Barcelona thêm 2 năm.

Người đàn ông 53 tuổi biến mình thành ‘hot girl’ vì nghiện FaceApp

Chuyện lạ

09:00:17 22/04/2021
Một người đàn ông 53 tuổi ở Nhật Bản có một lượng người theo dõi khá ấn tượng trên mạng xã hội bằng cách biến mình thành cô gái trẻ đẹp hấp dẫn, với vẻ ngoài khác xa thực tế qua FaceApp.

Chi Dân cố gắng trở lại sân khấu sau đám tang của mẹ

Sao việt

08:59:26 22/04/2021
Chi Dân đã đi hát trở lại sau đám tang của mẹ nhiều ngày qua, nam ca sĩ gượng cười trên sân khấu khiến khán giả xót xa.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park lại phải cảm ơn bầu Đức

Bóng đá việt nam

08:58:22 22/04/2021
HLV Park Hang Seo đã tạm gác lại những lo lắng khi HAGL của bầu Đức dưới thời Kiatisuk đang bay rất cao tại V-League để sẵn sàng làm nòng cốt tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Bị đuổi khỏi nhà, "thánh ăn hại" Trương Thế Vinh bán thân giá một tỷ ở Cây Táo Nở Hoa tập 8

Phim việt

08:55:56 22/04/2021
Cuối cùng thì Ngà và Báu cũng bị anh hai đuổi khỏi nhà ở Cây Táo Nở Hoa.