Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: ‘Không chỉ thi cho mình’

Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ) đã chọn từ “xứng đáng” để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Hành trình yêu Sử

Chi bắt đầu tình yêu với môn Lịch sử hết sức tự nhiên, từ khi còn là một học sinh cấp 2. Gia đình Chi có một thói quen đặc biệt. Vào các dịp nghỉ lễ, cả nhà thường sẽ đi du lịch đến những địa danh lịch sử nổi tiếng thay vì những điểm vui chơi, giải trí. Từ những chuyến đi này, sự thiêng liêng của những di tích lịch sử, sự cổ kính của những cố đô, sự ý nghĩa của những bức tường thành… đã đi vào tiềm thức của Chi, mang theo biết bao cảm xúc tự hào lẫn háo hức.

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: Không chỉ thi cho mình - Hình 1

Với Khánh Chi, Lịch sử không chỉ vun bồi tình yêu quê hương , đất nước mà còn cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý giá. Ảnh: Diệp Thanh

Ở mỗi điểm đến, ngoài việc nghe thuyết minh, Chi còn sưu tầm thêm sách để hiểu hơn về sự kiện, rõ hơn về nhân vật. Càng tìm hiểu, tình yêu với môn Lịch sử cũng như niềm tự hào dân tộc của Chi càng lớn lên. Những trận đánh hào hùng, những chiến tích lẫy lừng của cha ông luôn khiến em xúc động khi tìm hiểu. Suốt những năm cuối cấp 2, trong khi nhiều bạn trẻ tỏ ra thờ ơ với môn Sử thì Khánh Chi mang trong mình một trăn trở “già” so với tuổi: Làm sao để giúp nhiều người hiểu và tự hào về lịch sử Việt Nam hơn?

Đây cũng là động lực để năm lớp 9, Chi cùng lúc đạt giải học sinh giỏi tỉnh cả 2 môn Văn, Sử và năm lớp 10, Chi trở thành học sinh lớp chuyên Sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu .

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: Không chỉ thi cho mình - Hình 2

Nguyễn Khánh Chi (Lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc giành giải Nhất môn Lịch sử trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những điểm khó chinh phục nhất của môn Sử chính là việc ghi nhớ số liệu. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, Chi học được cách tìm ra từ khóa và bản chất của sự kiện trước khi đi vào nhớ chi tiết. Cách học hiệu quả này cùng với sự thông minh, chăm chỉ đã giúp Chi giành được giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia từ năm lớp 11.

Cô Lê Thị Phương – cô giáo chủ nhiệm của Chi, cũng là chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Nghệ An năm học 2020 – 2021 nhận xét: “Chi là một cô bé thông minh, có tư chất, có khả năng tự học, rất giỏi phát hiện và phân tích vấn đề. Những bài làm của Chi luôn thể hiện được khả năng khái quát hóa, vận dụng kiến thức linh hoạt, sáng tạo và giàu cảm xúc lịch sử. Đây cũng chính là thế mạnh giúp Chi ghi điểm trong các cuộc thi lớn”.

Những điều “xứng đáng”

Không chỉ là một học sinh xuất sắc, chăm chỉ, Khánh Chi còn là một người con ngoan, một người chị đảm. Mẹ Khánh Chi không may bị tai nạn, gãy cả 2 tay đúng vào thời điểm em ôn thi đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia. Thế là hàng ngày, ngoài 2 buổi đến trường, Chi thay mẹ quán xuyến việc nhà và chăm sóc 2 em nhỏ, chu toàn và cẩn thận.

Nhà cách trường 15 km, Chi là thành viên phải đi học xa nhất trong đội tuyển. Có những ngày trời mưa tầm tã, nước ngập làm xe điện chết máy, Chi phải lội bộ về nhà. Có những ngày ôn tập đến khuya, Chi phải nhờ người nhà đến đón. Biết bao lần làm bài không đạt, Chi hoài nghi năng lực bản thân, nghĩ đến chuyện bỏ cuộc… Nhưng Chi đã không làm vậy. Cô bạn nhỏ có lý do để nỗ lực đến cùng.

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: Không chỉ thi cho mình - Hình 3

Cô Lê Thị Phương và 3 học sinh đã đạt giải cao trong Kỳ thì Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử năm học 2019-2020 và 2020-2021. Ảnh: NVCC

“Đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Sử năm nay có Khánh Chi và 2 bạn nữa là thành viên của đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia năm ngoái. Cả 3 bạn đều không có ý định dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm nay mà muốn chuyên tâm vào kỳ thi đại học. Như thế thì bản thân các bạn sẽ đỡ mệt hơn và ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, khi nghe cô nói rằng, kỳ thi này không đơn thuần là của các em nữa, nó còn là niềm hy vọng và vinh quang của trường, của tỉnh… thì cả 3 đều chấp nhận thử thách và quyết tâm đi thi. Cả đội tuyển đã nỗ lực hết mình vì quê hương xứ Nghệ” – Cô Lê Thị Phương xúc động khi nói về những học trò của mình.

Gạt khó khăn, Chi cùng bạn bè động viên nhau cố gắng. Buồn đấy, nản đấy, nhưng sau đó lại cùng nhau làm đề.

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: Không chỉ thi cho mình - Hình 4

Trong 3 tháng cùng nhau ôn luyện, các thành viên trong đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử đã gắn bó với nhau như một gia đình. Ảnh: NVCC

Ngày có kết quả thi, tất cả các thành viên trong đội tuyển vừa háo hức vừa lo lắng. Chi nhận tin mình đạt giải Nhất khi đang trên đường từ trường trở về nhà. Cuộc điện thoại vừa ngắt cũng là khi niềm vui của Chi vỡ òa trong nước mắt. Cô nữ sinh chuyên Sử đã khóc suốt cả quãng đường còn lại và còn khóc rất lâu sau đó, khi chia sẻ với bố mẹ.

Thành tích của Chi nói riêng và của toàn đội tuyển nói chung chính là “trái ngọt” của niềm đam mê đối với môn Lịch sử và tình yêu đối với quê hương, đất nước. Hay như Chi đã nói: “Chúng em đã có những lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực của chúng em đã được đền đáp xứng đáng”.

Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay, Nghệ An có 102 thí sinh tham dự, trong đó có 81 học sinh đạt giải, với 7 giải Nhất, 25 giải Nhì, 27 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Trong số 7 giải Nhất đạt được trong năm nay, có 1 giải Nhất môn Toán, 1 giải Nhất môn Tin, 1 giải Nhất môn Vật lý, 1 giải Nhất môn Lịch sử, 1 giải Nhất môn Ngữ văn và 2 giải nhất môn Sinh học.

Riêng môn lịch sử, ngoài 1 giải Nhất, còn có 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử

Luyện trong đội tuyển Sử cũng khá vất vả, sau mỗi buổi học thì những kiến thức mà các thầy cô truyền cho em đều đọc lại rất kỹ, ngấm dần trong cả một thời gian...

"Trong các môn học thì em thích nhất môn Lịch sử và từ năm lớp 9 cho đến nay em tập trung vào học môn này. Khi học Lịch sử nó gợi lại cho em thấy những truyền thống, những mốc thời gian của dân tộc.

Hơn nữa em được sự cổ vũ từ gia đình và đặc biệt là từ ông nội, ông là người đã từng sống qua hai cuộc kháng chiến đã kể lại cho em nghe rất nhiều câu chuyện, việc đó đã truyền cảm hứng cho em rất nhiều.

Ngoài ra còn các thầy cô giáo trực tiếp dạy em như thầy Dũng, cô Dung cũng truyền cảm hứng, giúp em ôn luyện kiến thức, động viên hàng ngày.

Nhớ lại từ hồi còn học lớp 3, mỗi khi ông nội đưa em đi qua các phố và đến mỗi di tích ông đều kể cho em nghe về lịch sử nơi đó. Ví dụ đi qua Hoàng thành Thăng Long ông lại chỉ vào lỗ đạn đại bác ở trên tường thành và nói: Đây là vết tích ngày xưa quân Pháp đã nã pháo vào đây.

Rồi đi qua Bảo tàng Chiến tích B 52 ông lại kể cho em nghe ngày xưa quân và dân ta đã bắn rơi máy bay Mỹ như thế nào...rồi còn nhiều di tích lịch sử nữa và em rất thích nghe".

Em Nguyễn Tùng Dương - Học sinh lớp 11 Sử, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, người vừa đạt giải Nhất kì thi Học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp Quốc gia năm 2021 môn Lịch sử đã cho biết khi trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử - Hình 1

Nhà giáo Trần Thùy Dương - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam và thầy giáo Khuất Duy Dũng - Tổ trưởng Tổ Lịch sử chụp ảnh lưu niệm với học sinh Nguyễn Tùng Dương. Ảnh: Tùng Dương.

Những lúc rảnh lại mang sách Lịch sử ra đọc

Em Dương chia sẻ: "Vào những lúc quan trọng hoặc có cảm hứng thì em thường mang sách Lịch sử ra đọc, một phần để tiếp thu thêm kiến thức và cũng là để ôn lại. Em hay đọc hồi ký, tiểu thuyết chiến tranh, chuyện thời phong kiến và cả lịch sử nước ngoài.

Một đến hai lần đọc sách cũng chưa thể nhớ được ngay mà cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần thì mới thấm được nội dung, ý nghĩa của nó mà tác giả đề cập đến.

Từ hồi lớp 3 đến lớp 9 em đã quan tâm đến phần Pháp xâm lược Việt Nam. Phần sử phong kiến cũng rất thú vị, theo em điểm nổi bật nhất là các cuộc đấu đá nội bộ của các triều đại phong kiến, nó rất cuốn hút và những chính sách của các Vua đời trước cũng phần nào có phần liên hệ đến những thực tiễn hiện nay.

Theo em học Lịch sử không phải là để nhớ ngày tháng vì đó chỉ là những chi tiết nhỏ, phần ý nghĩa sâu sắc mới quan trọng, ví dụ đọc một vấn đề mang tính chất nhạy cảm và qua đó mình sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân, cũng như ở tầm quốc gia cũng có thể vận dụng.

Phần Lịch sử thế giới em quan tâm đến Chiến tranh Lạnh, Chiến tranh thế giới thứ 2 và hậu Chiến tranh Lạnh. Lịch sử thế giới có tác động mạnh mẽ đến Việt Nam, nó cho ta nhiều bài học kinh nghiệm luôn phải biết vận dụng những yếu tố khách quan bên ngoài của thế giới để tận dụng, để phát triển bản thân cũng như phát triển đất nước".

Lịch sử không phải là học thuộc

Em Dương nói: "Trên lớp em cũng học môn Lịch sử đều như các bạn nhưng về nhà bao giờ em cũng đọc lại để ngấm được ý nghĩa của bài học hoặc câu chuyện đó, hiểu được nó. Lịch sử không phải là học thuộc mà phải hiểu nó thì mới học được.

Luyện trong đội tuyển Sử cũng khá vất vả, sau mỗi buổi học thì những kiến thức mà các thầy cô truyền cho em đều đọc lại rất kỹ, ngấm dần trong cả một thời gian dài để hiểu rõ bản chất vấn đề và lúc này thì việc học thuộc lòng sẽ không cần thiết nữa.

Đã ngấm kỹ rồi thì khi làm bài mọi vấn đề sẽ tự "nổ" ra trong đầu, cứ thế mà viết. Có một cách thứ hai nữa là em thường xuyên tập viết ở nhà dựa trên nội dung kiến thức thầy cô dã dạy trên lớp, mục đích viết diễn đạt ra để hiểu, đó cũng là tài liệu riêng em để tự học".

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử - Hình 2

Cô Nguyễn Thị Kim Dung - Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, cho biết: "Tôi đã dạy em Dương từ đầu năm lớp 10 cho đến nay, tính cách em khá vui vẻ với các bạn, hơi ít nói nhưng khi học và lên thuyết trình bài Sử mới thấy Dương là một học sinh cực kỳ đặc biệt, có tố chất về môn này. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Em Dương cho biết: "Hôm bước vào kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia vừa qua, sau khi đọc đề bài em thấy có thể làm đủ cả 7 câu hỏi trong 180 phút theo yêu cầu.

Dành mấy phút để dàn ý trong đầu, chia thời gian làm bài cho từng câu, và từ dàn ý đó sẽ "nổ" ra ý tưởng và triển khai. Dàn ý này giống như xây móng của một tòa tháp, móng có vững thì nhà mới tốt.

Khi thực hiện xong bài thi, tự nhận định bài của mình cũng chưa được tốt lắm, nội dung chưa có sự liên kết chặt chẽ, phần nữa vì chữ em viết hơi xấu và nhỏ.

Nhưng khi biết kết quả bài thi đó đã đạt giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia em hơi bất ngờ và không thể tin nổi, ngay lập tức em đã mời mấy người bạn thân đi ăn một bữa cơm gà".

Thầy Khuất Duy Dũng - Tổ trưởng Tổ Lịch sử và cũng là người dẫn dắt đội tuyển Sử của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, cho biết:

"Khối chuyên Sử của trường chúng tôi thành lập vừa tròn 10 năm và kể cả quá trình thành lập trường 35 năm cho đến nay thì đây là lần đầu tiên học sinh Nguyễn Tùng Dương của trường đạt giải Nhất Học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp Quốc gia môn Lịch sử.

Chúng tôi xây dựng từ những bước đi đầu tiên và cô Dương, Hiệu trưởng của nhà trường rất chú ý đến môn Lịch sử, với quan điểm giáo dục học sinh của trường phải vừa hồng vừa chuyên.

Học sinh giỏi về kiến thức, giỏi về chuyên môn nhưng phải được giáo dục truyền thống, vừa có tài vừa có đức. Cô Dương đã giao nhiệm vụ xây dựng và hướng học sinh nhà trường ngoài giỏi về các lĩnh vực quốc tế thì phải yêu truyền thống dân tộc, giỏi môn Lịch sử".

Trải lòng của học sinh Trường Ams đầu tiên đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử - Hình 3

Cô Nguyễn Thị Kim Dung và tập thể các em học sinh lớp 11 Sử Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Dũng cho biết: "Tôi là người phát hiện ra học sinh Nguyễn Tùng Dương có tố chất rất đặc biệt về môn Sử từ năm lớp 9 khi em thi đỗ vào chuyên Sử Trường Ams, năm lớp 10 em Dương đã tham dự thi Học sinh giỏi môn Sử lớp 12 và đạt giải nhất toàn Thành phố Hà Nội.

Hơn nữa đang là học sinh lớp 10 nhưng Dương đã đạt tiêu chuẩn vào đội tuyển Quốc gia của Hà Nội, mặc dù trình độ có hơi non một chút nhưng với người khác có lẽ đã bỏ cuộc.

Nhưng với Dương thì không, tiếp tục ôn luyện và đây là lần thứ hai Dương tham dự cuộc thi, là học sinh lớp 11 nhưng thi môn Sử lớp 12 và đạt giải Nhất toàn Quốc. Đó là điều phi thường.

Dạy em Dương từ năm lớp 9, tôi đã có những "bí kíp" riêng để bồi dưỡng nâng cao kiến thức môn Sử cho em, đồng thời một mặt động viên tinh thần tạo động lực.

Có được giải Nhất năm nay cũng phải cảm ơn cô Dương, Hiệu trưởng nhà trường đã quyết tâm chỉ đạo cho đội tuyển mà 10 năm qua chưa đạt giải Nhất, cô là người đầu tiên làm được việc đó, thật sự đây cũng là "gánh nặng" cho chúng tôi nhưng trên hết là hướng chỉ đạo đúng đắn".

Thầy Dũng chia sẻ: "Em Dương đạt giải nhất lần này là rất xứng đáng, em là con người đặc biệt, nếu là môn Khoa học tự nhiên thì các con giỏi từ lớp 10 là chuyện bình thường.

Nhưng với môn Xã hội thì bắt buộc phải có một cái nền móng kiến thức vững chắc. Hơn nữa nếu năm ngoái vì em không đạt giải và bỏ cuộc thì sẽ không có em Dương hôm nay, thật đáng khâm phục".

Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Kim Dung dạy môn Lịch sử lớp 11 Sử Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, cho biết: "Tôi đã dạy em Dương từ đầu năm lớp 10 cho đến nay, tính cách em khá vui vẻ với các bạn, hơi ít nói nhưng khi học và lên thuyết trình bài Sử mới thấy Dương là một học sinh cực kỳ đặc biệt, có tố chất về môn này.

Em Dương rất thích môn Sử, có tư duy rất tốt nên các vấn đề em viết ra rất sâu, chắc và đa chiều. Em rất có ý chí, đã định làm việc gì thì quyết tâm làm cho bằng được.

Dương học trên lớp thì cũng với giáo trình bình thường như các bạn, chỉ khi vào đội tuyển thì chúng tôi mới có giáo trình ôn luyện riêng, nhưng có thể nói là Dương học Sử không vất vả như các bạn khác, học nhưng rất vui vẻ thoải mái".

Em Nguyễn Tùng Dương - Học sinh lớp 11 Sử, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, người vừa đạt giải Nhất Học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp Quốc gia năm 2021 môn Lịch sử.

Qua Tòa soạn, Nguyễn Tùng Dương muốn được gửi lời cảm ơn đến các thầy cô trong Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tạo mọi điều kiện để cho em có được kết quả như ngày hôm nay. Dương nhắn nhủ:

"Em cũng gửi lời cảm ơn thầy Khuất Duy Dũng, người đã đôn đốc và ôn luyện cho em ở đội tuyển của Trường Ams trong suốt 3 năm qua, và cô Nguyễn Thị Kim Dung dạy môn Lịch sử ở lớp 11 Sử cũng đã dạy và động viên em rất nhiều.

Em cũng xin được cảm ơn cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Giáo viên dạy môn Lịch sử cho em hồi cấp 2 ở Trường Lê Quý Đôn. Cả ba thầy cô đã có công trong việc dạy dỗ, tạo nền móng vững chắc cho em đến với môn Lịch sử và đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Dương cũng xin cảm ơn tập thể các bạn ở lớp 11 Sử Trường Ams đã ủng hộ mình trong suốt thời gian vừa qua."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'01:38Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'
15:10:36 05/03/2021
Bị chị Vân Quang Long chỉ trích, Linh Lan 'phản đòn': 'Chị đã sống tốt chưa mà đi phán xét người khác'
15:43:12 05/03/2021
"Não cá vàng" số 1 Vbiz gọi tên ca sĩ Phi Nhung: Cùng con trai đến sự kiện sau ồn ào mà gặp sự cố "cười ra nước mắt"
14:26:24 05/03/2021
Hoài Linh hỗ trợ hơn trăm triệu giúp Quách Ngọc Tuyên mua nhà
14:05:51 05/03/2021
Trốn trong tủ quần áo cho chồng bất ngờ, cảnh tượng chứng kiến được khiến tôi bủn rủn
14:41:37 05/03/2021
Lộ ảnh thuở nhỏ của loạt nữ diễn viên nổi tiếng: Song Hye Kyo và Son Ye Jin, ai đáng yêu hơn?
15:08:40 05/03/2021
Cái kết bất ngờ cho những mỹ nhân Hoa ngữ 'cọc đi tìm trâu'
16:09:48 05/03/2021
Màn 'lột xác' siêu đỉnh của Lương Bích Hữu sau thời gian dài vắng bóng
15:31:21 05/03/2021
Hồ Ngọc Hà đáp trả khi bị chê vòng 2 khác xa ảnh tự đăng và bị chụp
15:54:07 05/03/2021
Vợ bị tai nạn nhưng chồng vẫn cố nhậu xong mới đến viện, nhìn thấy thứ trong túi xách và nơi cô đã đến hôm nay mà anh ta "bủn rủn"
14:26:54 05/03/2021

Tin mới nhất

Bộ không bắt buộc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức, chỉ thêm lựa chọn cho học trò

19:52:09 05/03/2021
 Hiện nay Ngoại ngữ 1 có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức.

Tiếng Anh chưa xong, lại thêm tiếng Đức, tiếng Hàn?

19:48:31 05/03/2021
Tính đến nay, chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm môn ngoại ngữ bắt buộc.

Bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến: Nhất cử lưỡng tiện

19:41:51 05/03/2021
Mới đây, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong thời gian có dịch Covid-19. 

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'

19:39:44 05/03/2021
Theo các thông tư mới về việc xếp hạng giáo viên, nhiều nhà quản lý và giáo viên cho rằng việc xét nâng hạng là rất khó, nhất là đối với giáo viên muốn giữ hoặc lên hạng I.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ

19:35:59 05/03/2021
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – Đại học Việt Pháp (USTH) vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành Quy định cơ chế tài chính đặc thù, mở ra cánh cửa để USTH sớm phát triển thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế...

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi

19:35:57 05/03/2021
Cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất viết đã được các bạn trẻ yêu Toán, các nhà toán học đánh giá cao.

Cô giáo trẻ ‘truyền lửa’ đam mê tiếng Anh qua công nghệ hiện đại

19:35:53 05/03/2021
Không chỉ có phong cách giảng dạy độc đáo, dễ hiểu, ứng dụng công nghệ hiện đại, hệ thống bài tập chặt chẽ, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (Trang Anh) còn là tác giả nhiều cuốn sách hay hỗ trợ học sinh ôn luyện và thi môn tiếng Anh.

Dạy học mùa dịch: Chủ động, không chủ quan

16:23:30 05/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi HS Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị đi học trở lại thì Quảng Nam và Quảng Ngãi có công văn thông báo kéo dài thời gian nghỉ cho đến hết ngày 21/2. 

3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021

16:14:04 05/03/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Chàng trai trẻ 19 tuổi và hành trình chinh phục ước mơ nghệ thuật

16:12:44 05/03/2021
Người ta hay bảo người chọn nghề không bằng nghề chọn người, cậu sinh viên trẻ Trần Ngọc Mạnh là một trong những người hội tụ cả hai yếu tố này.

Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!

16:09:17 05/03/2021
Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…...

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

15:53:02 05/03/2021
Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn, Huy chia sẻ.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu: Sở GD-ĐT Long An nói gì?

15:50:12 05/03/2021
Liên quan đến vụ Con bị trường bỏ, phụ huynh cầu cứu sở, phóng viên Báo Thanh Niên nhận được các nội dung phản hồi của Thanh tra Sở GD-ĐT Long An và ông Nguyễn Trọng Chí, Hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS-THPT iSchool Long An.

Sinh viên Trường ĐH Đà Lạt học tập trung từ ngày 9.3

15:43:56 05/03/2021
Toàn bộ sinh viên, học viên Trường ĐH Đà Lạt trở lại học tập trung tại trường từ ngày 9.3, sau thời gian nghỉ tết và học trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Chỉ thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở nơi có nhu cầu, đủ điều kiện

15:42:03 05/03/2021
Môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Đề nghị không quy định cứng ngày tựu trường

15:36:44 05/03/2021
Từ năm học 2020 - 2021, học sinh trường công lập tựu trường vào ngày 1.9 và các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng (5.9). Với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét sửa đổi Thông tư 13 năm 2011 cho phù hợp hơn

Nhu cầu tuyển dụng ngành kinh tế, ngân hàng, luật ra sao trong dịch Covid-19?

15:34:36 05/03/2021
Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật? Sinh viên học các ngành này ra trường còn nhiều cơ hội hay không? Sự thay đổi của công nghệ tác động ra sao trong đào tạo khối ngành này?...

Tặng 2.000 Cẩm nang tuyển sinh cho học sinh lớp 12 tại miền Trung

15:27:54 05/03/2021
Ngày 3.3, Báo Thanh Niên phối hợp Trường ĐH Duy Tân tiếp tục chương trình trao tặng Cẩm nang tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12 tại một số tỉnh, thành miền Trung (sau khi đã trao tại Quảng Nam).

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì?

15:26:26 05/03/2021
Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật đã gửi câu hỏi về việc chọn ngành học gì để kinh doanh trên mạng.

Chọn trường thi lớp 10: Làm thế nào khi cha mẹ và con bất đồng quan điểm?

11:25:19 05/03/2021
Ông Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội), nhấn mạnh việc bố mẹ áp đặt ý chí của mình cho con trong chọn trường thi lớp 10 sẽ hạn chế con phát huy đúng năng lực, sở thích của mình.

Nhiều học sinh phấn khởi khi tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1

11:15:46 05/03/2021
Theo Bộ GD-ĐT, sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương và đạt hiệu quả, nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều hơn.

'Người mẹ nông dân' của tiến sĩ toán học

11:05:23 05/03/2021
An Kim Bằng, người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê

10:53:59 05/03/2021
Quyết định bỏ qua bài dễ để chiến bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Nộp hồ sơ xét học bạ với phương châm 'đúng trường, đúng thời điểm'

10:43:43 05/03/2021
Xét tuyển học bạ THPT đã trở thành phương thức xét tuyển đại học được nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn trong những năm qua, vì nhiều ưu điểm như phù hợp xu hướng, giảm áp lực thi cử, thuận lợi trước tình hình biến động vì COVID-19.

Trường nghề tăng chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

10:40:51 05/03/2021
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp khối giáo dục nghề nghiệp đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021.

"Đôi bạn cùng tiến" giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ

10:39:28 05/03/2021
Lê Tuấn Dũng và Vũ Đức Hùng là đội bạn thân cùng tiến từ trường Ams, rồi lại cùng du học ngành Khoa học máy tính và đều giành hàng loạt lời mời thực tập tại các công ty công nghệ lớn hàng đầu Mỹ.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

10:36:00 05/03/2021
Y tế hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, phòng học có thể mở máy điều hòa.

Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo bốn phương thức

10:33:44 05/03/2021
Ngoài xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo đơn đặt hàng, dựa vào bài thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

NHM Liverpool tức giận, đòi 11m trước Chelsea

Bóng đá thế giới

20:01:36 05/03/2021
Các CĐV Liverpool tỏ ra không hài lòng khi trọng tài bỏ qua lỗi để bóng chạm tay trong vòng cấm của tiền vệ Kante, khiến đội bóng con cưng của họ không được hưởng quả phạt đền xứng đáng.

29 tuổi, tôi có nên bỏ việc lương cao ở Hà Nội rồi về quê kết hôn để chồng nuôi?

Netizen

20:01:23 05/03/2021
Rất nhiều chia sẻ từ ruột gan của những người có kinh nghiệm về hôn nhân đã được gửi đến cho cô gái có câu hỏi này.

Giáo viên tiểu học biệt phái sang trung học cơ sở cần học chứng chỉ nào?

Đời sống

20:00:23 05/03/2021
Bạn được cử biệt phái sang trường trung học cơ sở sẽ chịu sự phân công công tác và quản lý của trường trung học cơ sở. Hết thời hạn, bạn sẽ trở về đơn vị cũ.

Cơm cà ri sườn non cho bữa tối

Ẩm thực

19:59:28 05/03/2021
Cơm cà ri là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Bí quyết chế biến sao cho sườn mềm cùng hỗn hợp cà ri đậm đà là điều mà người nội trợ nên biết.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống

Thế giới

19:56:55 05/03/2021
Ngày 4-3 tại thủ đô Kiev, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Sau lễ trình Ủy nhiệm thư, Đại sứ đã có buổi tiếp kiến Tổng thống. Cùng dự có Bộ...

Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà vệ sinh

Sáng tạo

19:50:41 05/03/2021
Diện tích không lớn song phòng vệ sinh đòi hỏi sự phối hợp khéo léo, hợp lý trên nhiều yếu tố, từ công năng, thẩm mỹ đến kỹ thuật.

VTC Mobile 'khai xuân' bằng game mobile bom tấn Chiến Thần Kỷ Nguyên

Game online

19:48:28 05/03/2021
Bên cạnh đó, game mobile Chiến Thần Kỷ Nguyên cũng khiến dân tình dậy sóng khi hé lộ loạt ảnh và clip hậu trường hợp tác cùng DJ Ukraine xinh đẹp - Alexa.

H'Hen Niê thời làm PG, chạy theo xin chụp hình cùng Mâu Thủy

Sao việt

19:48:21 05/03/2021
Hình ảnh thời vô danh của HHen Niê khiến nhiều người bất ngờ, không kém phần thích thú.

Samsung Galaxy S21 Series đã dùng được mạng 5G tại Việt Nam

Đồ 2-tek

19:43:42 05/03/2021
Samsung vừa chính thức tung bản cập nhật mới trên Galaxy S21 Series, giúp người dùng có thể sử dụng chuẩn kết nối 5G từ 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, VinaPhone và MobiPhone.

Uống lon nước yến của gã đàn ông đưa, một phụ nữ bị lột sạch vàng

Pháp luật

19:41:45 05/03/2021
Sau khi gã đàn ông đưa lon nước yến uống, một phụ nữ ngồi trên xe khách đã mê man bất tỉnh. Sau đó, đối tượng này lột vàng của nạn nhân thì bị nhà xe phát hiện và chở thẳng đến công an.

7 màu tóc nâu vàng thời thượng vừa giúp nàng trẻ ra chục tuổi vừa xinh lung linh

Thời trang

19:40:16 05/03/2021
Màu tóc nâu vàng đang là một trong những màu tóc hot hit, dẫn đầu xu hướng màu tóc nhuộm hiện nay.

Chị em đang điên đảo truy tìm soái ca tiếp viên hàng không ở Vinh, tìm ra mới "ngã ngửa'' vì là... idol nhà YG?

Sao châu á

19:34:28 05/03/2021
Loạt ảnh của anh tiếp viên đẹp trai và cực phong độ này đang được hội chị em chia sẻ rần rần. Thế nhưng đời mà, biết danh tính rồi dân tình mới ngậm ngùi làm gì dễ gặp được anh.

Cưới cô vợ một đời chồng, đêm tân hôn tôi choáng nặng khi lật chăn

Tâm sự

19:33:52 05/03/2021
Sau màn ân ái nồng nàn, khi lật tấm chăn lên thì tôi choáng váng nhìn thấy một vết máu đỏ trên chiếc ga trải giường.

Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ tiếp tục hoãn phát hành

Phim âu mỹ

19:31:06 05/03/2021
Hãng Universal quyết định đẩy lịch Fast & Furious 9 tới tháng 6, đồng thời đưa Minions sang năm 2022.

Công chúa Disney gốc Việt mặc áo dài trên thảm đỏ

Hậu trường phim

19:29:18 05/03/2021
Nữ diễn viên Kelly Marie Tran mặc áo dài Việt Nam khi xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện trực tuyến ra mắt bộ phim hoạt hình Raya and the Last Dragon.