Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước

Ánh Tuyết có một tinh thần học tập đáng ngưỡng mộ vì em học miệt mài, học không ngừng nghỉ với tâm thế “không bỏ lỡ bất cứ kiến thức nào”.

Ánh Tuyết tên đầy đủ là Nguyễn Thị Ánh Tuyết, 20 tuổi, quê tại tỉnh Đắk Nông. Hiện em là sinh viên Đại học Minerva, nước Mỹ ( Minerva University) – một ngôi trường khó trúng tuyển nhất thế giới tỷ lệ đỗ của sinh viên quốc tế hằng năm rất thấp. Năm mà Ánh Tuyết thi là dưới 1%. Minerva là trường đại học đổi mới nhất thế giới theo bảng xếp hạng World’s Universities with Real Impact ( WURI).

Một điểm đặc biệt là trong quá trình du học, Ánh Tuyết sẽ được học tập 7 quốc gia trong vòng 4 năm. Những đất nước mà nữ sinh sẽ đi là: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Đức, Argentina, Anh.

ADVERTISEMENT

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 1 ADVERTISEMENT

Chân dung nữ sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết.

Về học thuật, Ánh Tuyết đạt Giải Nhất kỳ thi HSG cấp tỉnh (năm 2019); Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Truyền thống 23/3 (năm 2019); Giải Ba tại kỳ thi HSG cấp tỉnh (năm 2018); Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Truyền thống 23/3 (năm 2018); Thủ khoa kỳ thi đầu vào tại trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (năm 2017).

Về kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, Ánh Tuyết luôn năng động tích cực tham gia và giành được nhiều thành tựu như: Đồng tác giả bài nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Quốc tế thuộc SCOPUS Q1; Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm của iSMART Education; Trợ lý Nghiên cứu dự án CoronaNet; Nhà sáng lập, quản lý của Road to Fulbright University Vietnam; Trưởng ban sự kiện, cố vấn học thuật tại Tổ chức Giáo dục phi lợi nhuận TT Advisers và nhiều tổ chức khác.

Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với Ánh Tuyết để biết được quá trình học tập đáng ngưỡng mộ của nữ sinh này nhé:

HÀNH TRÌNH “SĂN” HỌC BỔNG NGÔI TRƯỜNG DANH GIÁ BẬC NHẤT NƯỚC MỸ

- Du học có phải ước mơ thuở nhỏ của em không? Em mất thời gian bao lâu để thực hiện?

Dạ không! Với một cô bé lớn lên ở vùng nông thôn của Đắk Nông và xung quanh chưa từng có ai du học ở Mỹ bằng học bổng thì đây là chuyện rất xa vời đối với em. Mãi đến hè năm lớp 11, em mới bắt đầu nghiên cứu về các gói học bổng. Gia đình hoàn toàn ủng hộ mọi quyết định của em. Tuy nhiên, khi thấy em thiếu ngủ và sụt 4kg khi làm các dự án “apply”, mẹ đã phản đối vì lo cho sức khỏe của em.

Thực tế trước khi đi du học, em đã học 2 tháng tại một trường Đại học Kinh doanh và Kinh tế hàng đầu Việt Nam. Em muốn học về Venture Capital (Quỹ đầu tư mạo hiểm) và Impact Investment (Đầu tư tác động). Ngành học này nhằm đầu tư vào các công ty startup có tiềm năng tạo ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Tuy nhiên, môi trường ở Việt Nam còn ít cơ hội học về ngành này, vì vậy em quyết tâm đi du học.

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 2

ADVERTISEMENT

Vì chuyên ngành nữ sinh yêu thích không được giảng dạy phổ biến tại Việt Nam nên Ánh Tuyết quyết tâm giành học bổng để đi du học.

- Quá trình “apply” học bổng của em chắc hẳn gặp nhiều khó khăn, em có thể chia sẻ đôi chút không?

Trước đây, em không hề biết tới các chương trình du học với học bổng. Em chỉ biết những người đi “du học” theo dạng xuất khẩu lao động. Thật sự, việc đi du học là 1 điều rất xa vời với không chỉ riêng em mà với rất nhiều học sinh trong tỉnh. Đến hè năm lớp 11, em có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, và tới tận lúc đó mới biết đến chương trình du học bằng học bổng.

Thời điểm đó, em đặc biệt quan tâm đến Đại học Minerva. Trường có chính sách tuyển sinh rất khác biệt: Không IELTS, không SAT, không điểm chuẩn hóa. Thay vì thế, tụi em cần làm 6 bài kiểm tra nhỏ: Toán, Viết, Đọc, Giao tiếp, IQ, Tư duy sáng tạo. Ngoài ra, em cũng cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để chứng minh cho trường thấy em là một học sinh năng động, tích cực, có kiến thức và có nhiều kỹ năng mềm.

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 3

Quyết định “apply” học bổng khá muộn nên Ánh Tuyết lao đao vì bị “dealine dí”.

Khó khăn lớn nhất của em là quản lý thời gian. Mãi đến hè năm lớp 11 em mới biết đến du học, vì vậy năm lớp 12 mới lật đật tham gia hàng loạt hoạt động ngoại khóa. Em làm 7-8 dự án cùng 1 lúc, trong khi vẫn học đội tuyển. Rất may mắn bên em có những người thầy, người bạn và anh chị khóa trước hỗ trợ trong việc chọn đề tài nghiên cứu khoa học. Để công việc thuận lợi hơn, em đã phải chuyển từ Đắk Nông xuống TP.HCM sinh sống và học tập.

ADVERTISEMENT

Trong quá trình “apply”, em không chỉ học tại Đại học Kinh tế TP.HCM. Em còn nhận được học bổng 1 trường bên Mỹ bằng hình thức học tập từ xa trong vòng 4 năm. Trường không yêu cầu nộp học phí, lúc thi chỉ cần đóng 20 USD/tín chỉ, quá rẻ cho việc lấy bao nhiêu lượng kiến thức. Là một đứa muốn học hết mọi thứ nên em đã không bỏ qua cơ hội ngàn vàng này. Tuy nhiên, vì ôm đồm nhiều thứ nên em thường rơi vào tình trạng bị “deadline dí” khiến sức khỏe suy giảm.

- Vậy hiện tại em đang theo học chuyên ngành gì tại Đại học Minerva

Cuối cùng, sau bao nỗ lực, em đã trúng tuyển vào Minerva. Chuyên ngành em theo học là Kinh doanh chuyên sâu vào Scalable Growth (Mở rộng doanh nghiệp) và Strategic Finance (Tài chính chiến lược). Em quyết định chọn “Tăng trưởng doanh nghiệp” vì ấp ủ dự định quay về Việt Nam mở rộng mô hình kinh doanh hiện tại.

Bên cạnh đó, em học “Tài chính chiến lược” để biết cách đánh giá tiềm năng các ý tưởng khởi nghiệp, định giá công ty và đưa ra chiến lược tài chính. Mục đích trong tương lai sẽ trở thành nhà đầu tư vào các doanh nghiệp xã hội, có khả năng đóng góp cho cộng đồng mà vẫn đạt doanh thu ổn định.

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 5

Ánh Tuyết bên những người bạn ngoại quốc.

NÓI “KHÔNG” VỚI VIỆC CHÉP BÀI, LÀ THỰC TẬP SINH “XỊN XÒ” TẠI BIG 4 TỪ NĂM NHẤT

ADVERTISEMENT

- Khi ra nước ngoài học tập và sinh sống, em đã gặp những khó khăn gì?

Mặc dù xa bố mẹ từ lâu (em ở xa bố mẹ từ năm 8 tuổi) nhưng khi đi ra nước ngoài, em vẫn thấy nhớ gia đình da diết. Hơn 1 nửa kỳ học đầu, em không thể tập trung làm việc hiệu quả. Em đã khóc rất nhiều vì nhớ nhà. Ngày em bay, gia đình cũng không tiễn em vì khi đó, cả TP. HCM cách ly cộng đồng. Em biết rằng, nếu có chuyện buồn, em cũng không thể bay về ngay với bố mẹ được vì cách nhau nửa vòng trái đất. Tâm lý rằng sẽ rất lâu mới có thể trở về khiến em vô cùng sợ hãi.

Video đang HOT

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 6

- Việc thay đổi môi trường đột ngột đã ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý. Vậy sau khi đã ổn định, em đã có những phương pháp học nào cho riêng mình?

Em không chép bài giảng hay viết ghi chú bao giờ. Trong quãng thời gian học cấp 3, em chỉ có 1 quyển vở nhỏ cho tất cả các môn.

Có 3 lý do để em không ghi chép bài. Thứ nhất, khi chép bài, em có thể không tập trung vào lời giảng của giáo viên. Em muốn thật sự chú tâm nghe giảng, đồng thời suy nghĩ những câu hỏi để thảo luận giúp hiểu sâu vấn đề. Thứ hai, em cho rằng, chép bài có thể khiến em quên kiến thức sau buổi học.

Nhiều người thường chép bài đầy đủ để về nhà xem lại nhưng với em, em lại quá lười và không xem lại vở ghi chép bao giờ. Vì vậy, có chép bài thì kiến thức vẫn rơi rớt. Em muốn ép mình nhớ kiến thức luôn trong buổi học. Và điều cuối cùng là sau khi nhớ kiến thức trên lớp, em không cần xem lại vở nữa, dành thời gian để học những kiến thức khác.

ADVERTISEMENT

- Ánh Tuyết có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong quá trình du học không? Đâu là dự án mà em tâm huyết nhất?

Ngoài việc học, em còn là thực tập sinh truyền thông tại Đại học Minerva, và rồi thực tập tại phòng Merger and Acquisition tại Ernst & Young – 1 trong 4 công ty kiểm toán danh giá nhất thế giới.

Hiện tại em còn là nhà đồng sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận MiYork Organization (bao gồm MiYork Research, MiYork Network và MiYork Education). MiYork Research giúp học sinh cấp 3 nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế. Chủ đề nghiên cứu xoay quanh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 7 ADVERTISEMENT

Nữ sinh Việt Nam vinh dự được cựu Thủ tướng Vương quốc Anh trao giải thưởng.

Trong khi đó, nhờ những hoạt động thiết thực, học sinh của MiYork Education đã đạt nhiều học bổng toàn phần tại các đại học danh tiếng trên thế giới. Nhiều học sinh đã trở thành founder, leader của những dự án có đóng góp lớn cho xã hội nằm trong mạng lưới MiYork Network. Sau khi trúng tuyển học bổng, học sinh lại trở về làm việc cho MiYork Organization với tinh thần “pay it forward” (Nghĩa là hỗ trợ lại cộng đồng như cách mình đã được giúp đỡ).

Qua MiYork Education, em đã mentor (cố vấn) thành công để rồi tất cả những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được học bổng gần toàn phần để đi du học. Nhờ dự án này, em đạt được giải thưởng Diana Award (Danh hiệu cao quý nhất mà 1 người trẻ nhận được về các hoạt động xã hội do cựu Thủ tướng Vương quốc Anh thành lập dưới sự ủng hộ của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry).

MỖI NĂM HỌC MỘT NƯỚC, CÓ TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ NHƯNG CŨNG CÓ TRẢI NGHIỆM “HẾT HỒN”

- Chương trình du học mang đến cơ hội trải nghiệm học tập tại 7 quốc gia trong 4 năm thật thú vị. Vậy em đã đi tới những quốc gia nào và có gặp nhiều khó khăn không?

Năm vừa qua, em đã học ở Mỹ và Hàn Quốc. Năm tới em sẽ sang Đài Loan (Trung Quốc). Đi nhiều nước học tập nhưng em không gặp khó khăn về tài chính vì có học bổng. Em cũng không bỡ ngỡ khi bước vào 1 môi trường mới vì Đại học Minerva sẽ thuê nhân viên người bản địa ở các nước hỗ trợ.

ADVERTISEMENT

Em chỉ đau đầu trước mỗi chuyến bay sang các quốc gia. Em thường trêu mọi người rằng mình thuộc “Hội những người dành cả thanh xuân để làm visa”. Trung bình, em sẽ di chuyển đến 1 nước khác sau mỗi 4 tháng mà việc làm visa cho mỗi nước mất gần 2 tháng. Vì thế, em cứ đến 1 đất nước, quen với nó tầm 2 tháng thì lại bắt đầu chuẩn bị hồ sơ visa sang nước khác. Thủ tục visa mỗi nước khác nhau khiến em cảm thấy mệt mỏi.

Nhưng những điều thú vị mang đến đã giúp em… tan biến muộn phiền. Bởi việc được đi nhiều giúp em có thể so sánh rõ ràng sự khác biệt giữa các quốc gia. Điều đặc biệt cho học kỳ ở Hàn Quốc của em năm nay là đúng thời gian bầu cử tổng thống. Em được chứng kiến việc người dân đi vận động hành lang cho các ứng viên đến việc trường em bao nguyên cả 1 dãy nhà Hanok vào buổi tối ngay trước ngày có kết quả bầu cử tổng thống để sinh viên được trải nghiệm ngày trọng đại của đất nước này.

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 8

Nữ sinh Đắk Nông đỗ trường Đại học top đầu tại Mỹ: Mỗi năm học ở 1 nước - Hình 9

Mỗi năm học ở một quốc gia khác nhau là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

ADVERTISEMENT

- Đi nhiều quốc gia, trải nghiệm nhiều điều thú vị. Em có những kỷ niệm khó phai nào không?

Có một đêm, tụi em đã nghe thấy tiếng nổ rất lớn. Chúng em tưởng là tiếng pháo hoa, nhưng không, đó là tiếng súng xả ngay trước cửa kí túc xá. Trong khoảng thời gian đó, 4 trường đại học thuộc nhóm Ivy League (Columbia, Cornell, Brown, và Yale) cũng thông báo phải đóng cửa tạm thời vì bị dọa đánh bom.

Còn khi sang Hàn Quốc, mọi thứ yên bình hơn. Em thích nhất là được trải nghiệm những thứ thường thấy trong phim Hàn như: Mặc hanbok, đi chơi đảo Jeju, uống rượu Soju, đi con đường idol, đến những nơi mà quay các cảnh phim Hàn. Mọi thứ quá đỗi ngọt ngào!

Trước giờ 'G' đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để 'chắc suất' vào đại học

Năm nay, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp thay vì đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với thời điểm thi tốt nghiệp THPT như những năm trước.

Thí sinh cần 'thuộc nằm lòng' những lưu ý để tránh 'trượt oan'.

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 1 ADVERTISEMENT

Theo Bộ GD-ĐT, kì thi tốt nghiệp năm học 2021-2022 có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần phải dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 bài thi độc lập gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và một bài thi là tổ hợp thí sinh tự lựa chọn.

Năm nay cũng là năm có nhiều thay đổi về cơ chế tuyển sinh: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước, năm nay dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học sẽ không được cộng điểm ưu tiên. Riêng các thí sinh thuộc diện chính sách vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2; Các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ GD-ĐT; Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ GD-ĐT và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp thay vì đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với thời điểm thi tốt nghiệp THPT như những năm trước.

Vậy, khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh nên lưu ý những gì? Liệu sự thay đổi về cơ chế tuyển sinh có dẫn đến sự biến động về điểm chuẩn? Dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ ra sao?

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 2

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, các thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 22/7. Từ thời điểm đó đến 17h ngày 20/8, các em được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng với số lần không giới hạn. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên hệ thống. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Liền sau thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng, từ 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Trước thay đổi này của quy chế tuyển sinh, các thí sinh cần lưu ý những gì?

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 3

ADVERTISEMENT

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên Sinh học tại Hà Nội lưu ý thí sinh:

Thứ nhất: Thí sinh không nên vội vàng đăng ký vào những ngày đầu và vào ngày cuối cùng. Những ngày đầu khi suy nghĩ chưa kĩ càng, dễ đưa ra các quyết định chưa chính xác, trong khi đó nhiều học sinh để đến ngày cuối mới chốt nguyện vọng, dễ xảy ra sự cố mạng, tâm lí vội vàng, luống cuống.

Thứ hai: Các em nên dành thời gian tìm hiểu kĩ càng các nguyện vọng xem bản thân mình thực sự thích gì, phù hợp với ngành nghề nào, cơ hội việc làm, nhu cầu xã hội ra sao; tham khảo về phổ điểm, các dự đoán về điểm chuẩn uy tín. Tuy nhiên dự đoán điểm chuẩn cũng chỉ để tham khảo sắp xếp thứ tự nguyện vọng chứ không thể chính xác tuyệt đối. Các em có 1 tháng để đăng ký nguyện vọng do đó cần hết sức thận trọng, vì những quyết định này sẽ chính là tương lai bản thân các em.

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 4 ADVERTISEMENT

Cần chuẩn bị sẵn tinh thần nếu mình đỗ các phương án dự phòng: Thực tế thì khi thí sinh đăng ký sẽ chỉ có một số nguyện vọng là mong muốn thực sự và các nguyện vọng còn lại là phương án dự phòng. Tuy nhiên các thí sinh cần phải có trách nhiệm với những nguyện vọng đó, và chuẩn bị sẵn tinh thần nếu mình lại đỗ các phương án dự phòng, tránh tình trạng điền nguyện vọng chỉ để chống trượt trong khi bản thân không yêu thích, không coi trọng nó và nếu đỗ thì các bạn lại không có động lực trong học tập, muốn bỏ, muốn thi lại, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này.

Việc đặt nguyện vọng theo nguyên tắc giảm dần về điểm số: Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2020 và 2021 để làm căn cứ sắp xếp. Thí sinh đặt nguyện vọng theo 3 nhóm như sau: Nhóm 1 là những nguyện vọng có điểm chuẩn năm 2021 cao hơn điểm thi 2022 của mình, tuy nhiên không nên cách biệt quá lớn, thường là mức 1-2 điểm, những nguyện vọng này mang yếu tố cầu may.

Nhóm 2 là nhóm nguyện vọng có điểm chuẩn 2021 tương đương điểm thi 2022. Nhóm 3 là những nguyện vọng có điểm chuẩn 2021 thấp hơn 2022, mức chênh lệch có thể đến khoảng 5-6 điểm. Nhiều thí sinh đặt nguyện vọng chỉ tập trung nhóm 2, không có phương án dự phòng nhóm 3 dẫn đến trượt tất cả các nguyện vọng, như vậy là rất đáng tiếc. Nếu đề thi 2022 dễ hơn, phổ điểm thí sinh cao hơn 2021 thì khoảng điểm chênh lệch ở nhóm 3 cần nâng lên.

ADVERTISEMENT

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 5

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn lưu ý thí sinh:

Thứ nhất, cần xác định trước các ngành học, bậc học theo phổ điểm thi năm nay: Với quy chế mới, các em đều sử dụng hệ thống đăng ký và điều chỉnh các nguyện vọng trực tuyến, không điền phiếu tại trường THPT, việc này cũng rất cần sự cẩn trọng, nhất là với các thí sinh ở những khu vực hay gặp trở ngại về đường truyền internet.

Nếu thuận lợi và có điều kiện, các em cũng nên thao tác với phần mềm đăng ký trên máy bàn, hay laptop cá nhân, hạn chế việc dùng điện thoại đăng ký để tránh các rủi ro. Hơn nữa thời điểm các em lựa chọn các nguyện vọng là lúc không có thầy cô, nhà trường đồng hành bên cạnh để tư vấn như các anh chị năm trước, nên các em cũng cần xác định trước các ngành học, bậc học theo phổ điểm thi năm nay và đối chiếu với mốc điểm chuẩn các năm trước khi đưa ra quyết định.

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 6

ADVERTISEMENT

Có hơn 20 mã tuyển sinh khác nhau, TS cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn giữa mã các phương thức được quy định khác ở từng trường ĐH.

Thứ hai, đừng lựa chọn với tâm lý "cầu may": Với quan điểm cá nhân, tôi không đánh giá cao các bạn chọn quá nhiều nguyện vọng, thậm chí mỗi nguyện vọng là một ngành học khác nhau. Điều này chỉ cho thấy không phải các em đang chọn nguyện vọng thông minh mà các em chọn với tâm lý cầu may, với mong muốn vào được đại học mà không quan tâm đến năng lực, sở trường và mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

Việc này sẽ rất bất lợi cho các em, vì vào đại học là một hành trình tìm kiếm sự nghiệp cho cả tương lai lâu dài phía trước nên cần tính toán khoa học và phù hợp với năng lực.

Thí sinh nên dựa vào điểm chuẩn hàng năm, ít nhất là 3 năm gần nhất của ngành học tại trường mình dự định đăng ký, rồi xem xét đặt nguyện vọng ưu tiên cao nhất vào ngành mình mong muốn và các nguyện vọng còn lại sắp xếp theo các ưu tiên tiếp theo.

Tuy nhiên khi trúng tuyển thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất. Nên với tôi, từ 5 đến 7 nguyện vọng có thể xem là phù hợp.

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 7

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 8 ADVERTISEMENT

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lưu ý thí sinh:

Các em cần lưu ý khi trúng tuyển sớm bằng các phương thức như xét tuyển bằng học bạ, ĐGNL của ĐHQG TP. HCM, tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường... thì vẫn phải đăng ký trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục. Chẳng hạn, thí sinh đã xét tuyển và trúng tuyển bằng phương thức học bạ ở HUFI thì phải đăng ký trên cổng của Bộ và để ưu tiên là số 1 để được xét tuyển vào trường HUFI.

Nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng hoặc thí sinh đăng ký ngành đủ điều kiện trúng tuyển là các nguyện vọng sau (2,3,4...) và đã trúng tuyển các nguyện vọng trước, thí sinh sẽ không được công nhận trúng tuyển vào trường theo ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển.

ADVERTISEMENT

Đối với các em xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì hết sức lưu ý khi chọn lựa ngành nghề, nên liệt kê các ngành nghề mà mình yêu thích; các trường thì học phí, điểm chuẩn của các năm trước, điều kiện về ngoại ngữ... phù hợp với điều kiện của gia đình mình để lựa chọn cho đúng.

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 9

Hoa hậu - Thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh, trường Đại học Hoa Sen lưu ý thí sinh: Quyết định chọn ngành học sẽ là thứ quyết định tốc độ và quãng đường đi đến thành công của bạn. Vì vậy đừng ngại đầu tư thời gian và chất xám để hiểu rõ bản thân mình, càng hiểu rõ bạn sẽ càng dễ dàng lựa chọn và tránh được những sai lầm to lớn về sau.

ADVERTISEMENT

Trước khi chọn ngành học, nên biết mình phù hợp với ngành nghề và công việc nào: MBTI, DISC, sinh trắc vân tay,... Đây là tên của những bài kiểm tra tính cách của bạn, từ đó cho bạn biết rằng bạn phù hợp với ngành nghề và công việc nào. Nếu đã gần đến ngày đăng ký nguyện vọng mà bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ tính cách và tiềm năng của mình, hãy làm ngay những bài test sau đây: Trắc nghiệm tính cách MBTI; Đánh giá DISC; Sinh trắc học dấu vân tay; Kiểm tra IQ; Kiểm tra EQ...

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 10

Điều phù hợp nhất không phải là điều mình yêu thích nhất: Dù cho là chỉ còn vài tuần, hay vài năm để đưa ra lựa chọn mà bạn sẽ theo đuổi suốt cuộc đời mình, hãy luôn tự hỏi mình những câu hỏi này: Môn học nào khiến bạn cảm thấy hứng thú nhất? Hoạt động nào trên trường thu hút bạn? Bạn thường hay tìm tòi về chủ đề nào? Những người bạn ngưỡng mộ làm công việc gì? Bạn ước mơ trở thành ai sau 30 năm nữa? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu được rằng bạn thật sự thích làm công việc gì, đây là một tài sản quý giá mà không phải ai cũng may mắn có được.

Có khá nhiều bạn sinh viên của mình đã chán việc, bỏ việc sau 1-2 năm đi làm. Họ bỏ việc không phải vì họ cảm thấy không phù hợp, mà vì công việc thực tế không "màu hồng" như các bạn tưởng. Hãy nghiên cứu ngành học, công việc của ngành đó thật kỹ (Hãy tìm hiểu Job Description trên các trang tuyển dụng) và sử dụng những câu hỏi trên làm kim chỉ nam cho quyết định của bạn.

"Ngành hot" không phải lúc nào cũng tốt: Ngành hot - những ngành có triển vọng cao, đang thiếu nhân lực và mang lại mức thu nhập cao. Đây là một mục tiêu tốt cho các bạn, nhưng cũng là cái bẫy cho những người không hiểu rõ bản thân mình. Gần như mọi mặt báo sẽ đều cho bạn những thông tin, số liệu, những mặt tích cực nhất của các "ngành hot".

ADVERTISEMENT

Nhưng "ngành hot" rồi đến một ngày sẽ hết "hot", nhưng đam mê và tiềm năng của bạn thì không thay đổi. Vậy viễn cảnh tươi đẹp mà "ngành hot" vẽ lên không phải là một khoảng đầu tư dài hạn an toàn cho tương lai của bạn. Bạn chỉ nên chọn ngành hot nếu nó thật sự phù hợp với tiềm năng và sở thích của mình.

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 11 ADVERTISEMENT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kết thúc, đề thi năm nay được nhiều giáo viên, thí sinh (TS) đánh giá ở mức "dễ thở", phù hợp với điều kiện dạy học trong khó khăn vì dịch bệnh. Liệu điểm chuẩn sẽ biến động ra sao?

Thạc sĩ Cao Quảng Tư:

Theo ông Cao Quảng Tư, những thay đổi về cơ chế tuyển sinh năm nay như thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu xét tuyển lại, đăng ký xét tuyển đại học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT... đang hướng đến sự công bằng nhất cho các thí sinh và sẽ hạn chế những câu chuyện hàng năm chúng ta nghe nói nhiều là điểm cao nhưng vẫn rớt đại học.

Việc biến động về điểm chuẩn sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng của quy chế mà chủ yếu là do phổ điểm thi THPT có biến động nhiều hay không, ngoài ra điểm chuẩn cao hay thấp còn phụ thuộc rất lớn vào số lượng nguyện vọng đăng ký vào từng ngành của từng trường theo từng phân khúc khác nhau. Việc này cũng rất khó nhận định khi chưa có phổ điểm chi tiết của kỳ thi THPT.

Tuy nhiên, với đề thi năm nay không quá khó so với yêu cầu chung của kỳ thi, khả năng sẽ không có quá nhiều biến động về kết quả thi và sự chênh lệch điểm chuẩn vào ĐH quá lớn.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn:

ThS Phạm Thái Sơn cho rằng với đề thi năm nay, nhiều em sẽ làm được bài, mức bình quân là 8-9 điểm cho mỗi môn. Vì thế, tính toán mức điểm năm nay và với nhiều phương thức xét tuyển khác, các ngành hot như công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, truyền thông đa phương tiện... có thể cao hơn năm 2021 khoảng từ 0,5 - 1,5 điểm.

Những trường Đại học như Y Dược, Bách Khoa TPHCM, Ngoại Thương... điểm chuẩn sẽ từ 22 - 29, còn các trường đại học như Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM,... thì mức điểm cũng từ 16 - 28, cũng tương tự như năm 2021. Các thí sinh đạt điểm cao khoảng 29,5 - 30 điểm cho 3 môn sẽ ít hơn nhiều. Tình trạng "lạm phát" điểm chuẩn, điểm chuẩn cao trên ngưỡng 30, thí sinh trên 29,25 điểm vẫn trượt đại học như năm trước sẽ rất khó.

ADVERTISEMENT

Tại trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, những ngành điểm cao từ 24,5 - 25 điểm có thể kể đến như: Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Marketing. Các ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh doanh quốc tế... dự kiến cao hơn năm ngoái khoảng 0,5 điểm (tức 23 - 23,5 điểm). Còn các ngành khác sẽ tương đương năm 2021 như Công nghệ hóa học, Công nghệ sinh học, Điện tử, Cơ khí chế tạo máy...

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 12

Từ 2023 không còn điểm xét tuyển trên 30: Bộ GD-ĐT đã quyết định điều chỉnh quy định về mức điểm ưu tiên trong Quy chế tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non mới, theo đó điểm ưu tiên của TS đạt điểm thi 3 môn từ 22,5 điểm trở lên sẽ giảm dần, từ tối đa 2,75 xuống 0 điểm khi TS đạt 30 điểm thi. Để đảm bảo việc tuyển sinh được diễn ra ổn định, quy chế tuyển sinh hiện hành đã đưa ra lộ trình để áp dụng, cụ thể các thay đổi này sẽ được thực hiện từ năm 2023.

Thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp THPT: Để đảm bảo công bằng và quyền lợi của thí sinh trên mặt bằng chung của toàn hệ thống, Quy chế sẽ quy định từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh: Theo đề án tuyển sinh 2022 của trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội), từ năm 2023 dự kiến không tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác, chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp/xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu sau khi trừ đi số thí sinh diện tuyển thẳng theo quy chế. Như vậy, từ năm tới dự kiến trường này sẽ không xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nữa và đây là trường đầu tiên công bố bỏ xét tuyển theo phương thức "truyền thống" này.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Kỳ thi THPT vẫn là một trong những kỳ thi rất quan trọng

Trước giờ G đăng ký nguyện vọng, chuyên gia nhấn mạnh những điều cực quan trọng để chắc suất vào đại học - Hình 13

Đề án tuyển sinh năm 2023 của một số trường đại học có những điều chỉnh với việc tuyển sinh đa dạng phương thức, trong đó chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm dần. Liệu sẽ dẫn đến thay đổi gì? Hiện việc xét tuyển bằng kết quả thi THPT cũng không phải là phương án xét tuyển duy nhất nữa, đã có rất nhiều các phương án xét tuyển khác mà thí sinh có thể lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân.

Tôi nghĩ các em học sinh năm tới cũng không cần phải quá lo lắng, bởi vì phương án tuyển sinh của các trường sẽ ngày càng đa dạng hơn, nhiều lựa chọn hơn thì chỉ thuận lợi hơn cho các em mà thôi.

Chúng ta cho thí sinh được đa dạng cơ hội lựa chọn đồng nghĩa với việc chúng ta mở ra nhiều cánh cổng khác nhau để giúp các em thí sinh vào ĐH thuận lợi nhất.

Với việc chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp ngày càng thu hẹp, liệu kỳ thi tốt nghiệp có còn cần thiết? Thực ra, kỳ thi THPT vẫn là một trong những kỳ thi rất quan trọng để làm căn cứ cho các trường ĐH xét tuyển, khi có nhiều phương thức xét tuyển thì việc chia chỉ tiêu phù hợp theo từng phương thức sao cho phù hợp với đặc thù của từng trường trên cơ sở quy chế tuyển sinh đã ban hành.

Có phải nhiều trường ĐH hiện nay đang lạm dụng chứng chỉ tiếng Anh trong phương thức xét tuyển? Thực ra, cá nhân tôi cho rằng việc các trường tự chủ xây dựng các phương án tuyển sinh phù hợp với thực tế và tuân thủ quy chế là những điều rất nên làm, việc công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng là cơ hội chúng ta khuyến khích học sinh đầu tư xứng đáng cho tiếng Anh, là một công cụ rất cần thiết khi hội nhập và theo xu hướng toàn cầu hóa.

Nhưng tỉ lệ thí sinh có các chứng chỉ tiếng Anh hiện nay cũng chưa phải là nhiều, chỉ tập trung vào các thành phố lớn, nơi có điều kiện học và lấy chứng chỉ tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế. Nên tôi thấy việc này sẽ tiếp tục tạo ra xu hướng tích cực cho các em quan tâm hơn đến việc học và lấy chứng chỉ tiếng Anh, cũng là cơ hội giúp các em tiếp cận tốt hơn xu hướng phát triển của thế giới.

Năm 2022-2023, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức: Xét tuyển học bạ lớp 12, xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12), xét tuyển kết quả kỳ thi THPT 2022, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2022.

Đây cũng là năm mà trường chính thức triển khai chương trình "Hướng nghiệp sớm" nhằm giúp sinh viên có ngay việc làm theo các dự án, việc làm bán thời gian của các ngành học với doanh nghiệp ngay khi hoàn tất năm thứ 2 tại trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Người vợ trong vụ án Đồng Nai thách thức chồng khi bại lộ chuyện ngoại tình: “Mạnh mồm lên chứ”04:00Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51"Anna Bắc Giang" lên tiếng xin lỗi, kêu đáng thương, hàng xóm quê nhà tiết lộ thêm tình tiết 03:29Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Lộ thêm tin nhắn vụ ngoại tình hot nhất MXH: Liên tục nhớ nhung, đi nhà nghỉ đem khăn mùi soa03:32Chân dung người tình trong vụ bị chồng “xuống tay”: Hay nói Phật pháp, thả thính công khai03:33Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27NÓNG: Quái nữ “siêu lừa 17 tỷ Bắc Giang” đã bị bắt, tiếp tục diễn trò vô tội, đáng thương?03:58Vụ nữ quái siêu lừa 17 tỷ: Lộ thêm ảnh cưới trong rừng, mỗi một người chồng là một concept khác nhau03:27Vụ quái nữ giả danh tiểu thư nhà giàu: Lừa cả thợ cắt tóc, còn tính đến chuyện có con với nạn nhân04:04Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Động thái bất ngờ của Đại Nam khi 1 sao nữ cả gan đến Bình Dương 'cà khịa' bà Nguyễn Phương Hằng01:59Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ 4 cảnh sát “tác động vật lý” học sinh, đình chỉ công tác, xác định danh tính
22:40:50 28/09/2022
Vụ 4 cảnh sát tác động học sinh: Thanh niên “khoe” mình là chủ clip nhưng bị vạch trần sự thật
13:34:27 29/09/2022
Những chia sẻ đầy đau lòng của chủ tiệm vàng bị bão cuốn bay tài sản
09:57:52 28/09/2022
Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở Hà Nội kèm bình sữa ấm giữa trời mưa
15:35:26 28/09/2022
HOT MXH: Nữ du học sinh Hàn tố bị đồng nghiệp người Việt "làm nhục", xong còn thách thức dư luận
11:36:44 29/09/2022
Chó cưng đi lạc nhiều ngày trở về với 1 tờ giấy trên lưng, chủ vừa đọc vừa "tăng xông"
10:58:13 28/09/2022
Ám ảnh của cô gái rơi vào tâm lốc xoáy ở Quảng Trị: 'Em bị gió thổi bay lơ lửng trên không rồi rơi xuống'
20:00:47 28/09/2022
Miền Trung gồng mình chống bão, Đoàn Di Băng nói 1 câu ấm lòng
10:20:47 28/09/2022
TP.HCM: Phẫn nộ nhóm đối tượng hung hăng xông vào trường đánh 2 nữ sinh bị thương nghiêm trọng
20:05:26 28/09/2022
Sản phụ bất ngờ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ: Con gái tên Noru
10:51:59 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ngỡ ngàng trước cuộc sống hiện tại của Hồ Văn Cường, thay đổi 180 độ khi ở cùng cố ca sĩ Phi Nhung
19:40:50 29/09/2022
Nathan Lee xót xa trước hình ảnh Hoài Lâm xuống sắc: "Ai làm thằng bé thành thế này nghiệp nặng lắm"
23:14:41 29/09/2022
Rời tòa ly hôn chồng đưa tôi chiếc thẻ ATM 1 tỉ, sự thật phía sau khiến tôi bật khóc
19:25:36 29/09/2022
Giấu vợ gửi tiền cho vợ cũ, phản ứng bất ngờ của cô ấy làm tôi rơi nước mắt
19:32:35 29/09/2022
Quang Hải công khai sánh đôi cùng bạn gái mới trước ngày sang Pháp
19:10:48 29/09/2022
Sau ngày mẹ chồng mất, cầm xấp giấy trên tay tôi khóc không thành tiếng
19:28:34 29/09/2022
Trường Giang lần đầu nói về quá trình vượt cạn vắng chồng của Nhã Phương và ý nghĩa tên gọi Destiny
23:32:09 29/09/2022
Thảm đỏ lễ trao giải APAN Star Awards 2022: Song Joong Ki dẫn đầu dàn mỹ nam
22:11:27 29/09/2022
Bảo mẫu bốc thức ăn dưới đất lên cho học sinh ăn bị cho thôi việc
18:51:29 29/09/2022
Lỡ tay đổ nửa lọ muối vào nồi canh, tôi òa khóc vì phản ứng của chồng
19:05:53 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Múi Xù nghẹn ngào tạm biệt chồng trở về Mỹ, tiếp tục thời gian xa cách

21:24:28 29/09/2022
Thời gian vừa qua, thông tin về cặp đôi LGBT Bi Bảo - Múi Xù luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những ai ủng hộ tình yêu đồng giới

Đề nghị làm rõ thông tin xe công Đắk Lắk thường đến nhà người phụ nữ 'bí ẩn' ban đêm

21:23:24 29/09/2022
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị công an vào cuộc làm rõ người đã lập tài khoản ảo, réo tên ông trong bài viết xe công thường xuyên đến nhà người phụ nữ bí ẩn , rất bốc lửa vào ban đêm

Hai vợ chồng bị lũ cuốn khi đang về nhà: Con thơ vẫn ngóng bố mẹ

21:22:06 29/09/2022
Bão lũ đi qua đã đẩy bà con miền Trung vào cảnh khốn khổ tột cùng. Không chỉ cuốn bay nhà cửa, chúng còn khiến cho rất nhiều người dân rơi vào tình huống hiểm nguy

Đường chìm trong biển nước, bố đẩy thuyền đưa con đi Hà Nội nhập học

21:20:09 29/09/2022
Dù gặp khó khăn khi các ngôi nhà ngập sâu trong nước, giao thông bị chia cắt nhưng các gia đình vẫn cố gắng, nỗ lực hết sức để trở về cuộc sống bình thường. Trong đó, quan trọng nhất là việc học của con cái

Chân dung nữ BTV nổi tiếng có phát ngôn gây tranh cãi về bão Noru

21:15:37 29/09/2022
Sau khi gây tranh cãi với dòng trạng thái Lâu lắm mới được đón một cơn bão cho ra hồn bão thì mới đây, BTV Quỳnh Hoa đã chính thức lên tiếng xin lỗi bà con miền Trung nói riêng và công chúng cả nước nói chung về sự cố không đáng có trên

Bộ 3 reviewer Tân Một Cú, Duy Thẩm, Hải Triều và hành trình làm nghề

21:12:53 29/09/2022
Là một người trẻ, đặc biệt là những tín đồ mê công nghệ thì bộ ba cái tên Tân Một Cú, Duy Thẩm, Hải Triều có lẽ sẽ không còn quá xa lạ

Vợ con bỏ đi vì chồng quyết không để cơm cho chó, bắt con ăn cơm thừa

21:10:51 29/09/2022
Tiết kiệm là lối sống tốt, tuy nhiên đôi khi tiết kiệm quá sẽ trở thành hà tiện, vô lý, thậm chí là đáng bị lên án. Và câu chuyện về cách hành xử của người chồng đối với vợ con trong đoạn clip vừa được chia sẻ trên mạng xã hội đang gây ...

"Cô tiên" xinh đẹp tự mình nuôi gần 400 chú chó mèo bơ vơ

21:07:40 29/09/2022
Mình vẫn phải đi làm công việc của mình, còn đâu thiếu thì xin khắp nơi , đó là lời chia sẻ của chị Phương - người phụ nữ một mình nuôi gần 400 chú chó mèo bơ vơ
ADVERTISEMENT

Chàng không chân Đắk Lắk chăm giúp người khó khăn, lập cả quỹ từ thiện

21:04:45 29/09/2022
Thời gian vừa qua, câu chuyện tình yêu đẹp tựa cổ tích anh chàng Tô Đình Khánh và bạn gái Trần Thị Thương đã nhận được sự yêu mến và ngưỡng mộ của rất nhiều người trên mạng xã hội

Cơn sốt mái em bé "hack tuổi" như Jang Won Young khiến chị em mê mẩn

21:03:05 29/09/2022
Thế nhưng chỉ sau một đêm, Jang Won Young đã khiến hội chị em quay xe thay đổi ngay một style khác cực lạ mắt để hack tuổi . Thế nhưng cái kết thì không phải ai cũng được mỹ mãn như Jang Won Young

Chồng từng mắc bệnh tâm lý, vợ thẳng thắn nhận về một phần lỗi do mình

19:03:10 29/09/2022
Từng đòi hỏi quá nhiều ở người chồng, cô vợ đã kịp thời nhận ra sự thiếu sót của mình để thay đổi và giúp đời sống hôn nhân bền vững hơn

HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên

16:36:32 29/09/2022
Bị réo tên trong vụ tố lừa đảo xuyên tỉnh, hot girl biệt danh Tina Duong đã livestream đáp trả cực gắt. Cô khẳng định mình không chiếm đoạt 17 tỷ từ như lời chị N.L bóc phốt trước đó

Tin lời nhân viên “ảnh đẹp lắm”, cô gái "khóc thét" khi thấy ảnh in ra

15:43:16 29/09/2022
Chính vì thế, mỗi lần đi chơi ai nấy đều chuẩn bị rất nhiều trang phục và đạo cụ sống ảo . Đặc biệt không thể thiếu một người chụp ảnh có tâm . Tuy nhiên, khi vào các trò chơi mạo hiểm thì không thể đem theo điện thoại cũng như tự mình ...

Bà Nhân Vlog phủ nhận nhà giàu có: “Chưa biết những thứ xa hoa là gì!”

15:40:20 29/09/2022
Mới đây, bà Nhân Vlog lại có chia sẻ gây chú ý về chuyến đi thiện nguyện ở nước ngoài. Cô tiết lộ nhiều người nói rằng cô giàu có nên mới làm được như vậy nhưng bản thân nữ Youtuber phủ nhận, cho biết nhà cô chẳng dư dả hơn ai: Người ta...

Chàng không tay bật khóc vì livestream bán hàng có 5 ngàn người xem

15:35:47 29/09/2022
Vừa qua, mạng xã hội đã không ngừng truyền tay nhau khoảnh khắc một chàng trai khiếm khuyết bật khóc ngay trên sóng livestream

Nỗi lòng người mẹ lần đầu đón sinh nhật: "Không muốn phiền các con"

15:33:36 29/09/2022
Cha mẹ dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng, chăm sóc cho các con. Họ sẵn sàng hy sinh cả bản thân chỉ để những đứa con của mình được ăn học, có cuộc sống đàng hoàng, đầy đủ
ADVERTISEMENT

Cảnh cùng kiệt của đôi vợ chồng già sau bão Noru: Chỗ ở cũng chẳng còn

15:31:30 29/09/2022
Bão Noru đi qua, bà con đã được trở về từ những nơi trú ẩn để dọn dẹp nhà cửa, ổn định lại tinh thần sau vài ngày sống trong lo âu phòng chống cơn bão

Kem Kabi - Hiện tượng mạng “gái Nhật” thông báo lấy chồng sau 2 năm nổi tiếng

15:00:28 29/09/2022
Dù đã từng là một hiện tượng mạng nổi đình nổi đám trên mạng xã hội nhưng nhìn vào thực tế, Kem Kabi đã không còn được chú ý nhiều như xưa. Tuy nhiên, điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều đến cô nàng. Ở thời điểm hiện tại, Kem Kabi vẫn đa...

9X bỏ công việc ổn định, mở "tạp hóa xanh" tạo việc làm cho người khiếm thị

14:27:38 29/09/2022
Ngoài việc lan tỏa lối sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa, tiệm tạp hóa xanh của Kim Hằng còn là nơi tạo ra việc làm cho người khiếm thị

Tại sao nhiều người trẻ bỏ việc lương hàng chục triệu ở thành phố để về rừng sống?

14:25:53 29/09/2022
Bên cạnh xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người trẻ còn chọn cách chuyển đến sinh sống ở những miền rừng núi. Đó có thể là quê hương của họ nhưng đôi khi lại là một vùng đất hoàn toàn mới

Cặp vợ chồng bỏ việc, bán hết bất động sản để sống trên xe tải và thuyền buồm

14:22:59 29/09/2022
Nếu mai là ngày cuối cùng được em sống trên cuộc đời, anh sẽ làm gì suốt phần đời còn lại? . Đây là điều mà Samantha Khoo đã hỏi chồng là Rene Sullivan vào năm 2017. Khi ấy, anh vừa trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi

Hàng cơm tự chọn chỉ 20 ngàn/suất, nhiều dân văn phòng từng ngờ vực nay đã mua vé tháng

14:21:11 29/09/2022
Hãy sống đúng với mức lương 6 triệu, đừng tiêu xài như đang có 60 triệu là câu nói gây xôn xao mạng xã hội trong nhiều ngày qua. Nhìn theo hướng tích cực, đây cũng là một lời khuyên hữu ích đối với không ít nhân viên văn phòng bình thườ...

Quỳnh Trần JP được Nhật Bản để mắt, bé Sa cũng ‘thơm lây’, xuất hiện gây sốt trên sóng truyền hình

13:52:15 29/09/2022
Quỳnh Trần JP là nữ YouTuber chuyên giới thiệu về cuộc sống tại Nhật, được đông đảo khán giả yêu mến và ủng hộ. Bà nội trợ với rất nhiều clip hấp dẫn về những món ăn đa dạng, bắt mắt đã thu hút hơn 4,2 triệu người đăng ký

Cadie Mộc Trà - Alfie Túc Mạch nhà Elly Trần hiếm hoi xuất hiện: Vẻ ngoài thay đổi gây sốt cõi mạng

13:34:43 29/09/2022
Elly Trần không chỉ nổi tiếng là hot mom nóng bỏng, xinh đẹp Vbiz mà cô còn gây sốt bởi khéo đẻ ra hai thiên thần nhí. Ngay từ khi mới sinh ra, Cadie Mộc Trà và Alfie Túc Mạch đã gây sốt với diện mạo cực kì dễ thương, đốn tim rần rần ng...

Người cha cầm bó hoa lặng lẽ ngồi một góc chờ con trong lễ tốt nghiệp

13:27:55 29/09/2022
Lễ tốt nghiệp đại học là khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời mỗi người vì nó đánh dấu sự trưởng thành, ghi nhận thành quả xứng đáng sau 4-5 năm nỗ lực học tập

Thu Nhi Eat Clean: "Quyết tâm nói không với content bẩn!"

13:25:15 29/09/2022
Thu Nhi Eat Clean (Nguyễn Thị Thu Nhi) sở hữu hàng triệu lượt theo dõi trên trang cá nhân. Cô nàng được chú ý bởi chủ đề eat clean phong phú, lối sống tích cực và tính cách vô cùng thân thiện

Bị chê gầy nhưng Xoài Non tự nhận bây giờ mới là lúc mình đẹp nhất

13:23:22 29/09/2022
Gần đây, người đẹp khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng trước ngoại hình mỏng dần. Mới đây, mỹ nhân cũng lên tiếng nhận xét về hình ảnh hiện tại của mình

Hai chị em đưa mẹ 80 tuổi đi du lịch 17 nước: Có mẹ là hạnh phúc nhất

11:42:54 29/09/2022
Trong 7 năm, hai chị em đã cùng người mẹ 80 tuổi đến thăm 17 quốc gia. Họ đã làm hỏng 5 chiếc xe lăn nhưng có được rất nhiều kỷ niệm đẹp
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Iraq triệu Đại sứ Iran để phản đối vụ tấn công vào miền Bắc

Thế giới

01:25:36 30/09/2022
Hãng thông tấn nhà nước Iraq cho biết Bộ Ngoại giao Iraq ngày 28/9 đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad tới để trao công hàm phản đối liên quan tới các vụ tấn công của Iran vào các thành phố Erbil và Sulaimaniya thuộc khu tự trị người Kurd ...

Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi: Nhiều người muốn nhận nuôi cháu bé

Đời sống

01:02:33 30/09/2022
Theo người phát hiện cháu bé bị bỏ rơi, nhìn bé vô tư cười đùa, còn đòi bế đi chơi mà không biết mình vừa bị bỏ rơi khiến ông bật khóc

Lên mạng 'xin' toa thuốc, lợi bất cập hại

Sức khỏe

00:26:29 30/09/2022
Hiện nhiều loại bệnh như hô hấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, vi rút Adeno... đang hoành hành. Số trẻ mắc các bệnh này đến khám và nhập viện tại các bệnh viện nhi tăng mạnh

Tinh dầu thơm vừa khiến làn da ẩm mượt, vừa giúp cơ thể thơm lâu

Làm đẹp

23:58:18 29/09/2022
Tương tự như nước hoa, thứ mà ngày nay hầu như không một quý cô sành điệu hay quý ông biết cách chăm chút nào có thể sống thiếu, tinh dầu thơm cũng mang lại một trải nghiệm mùi hương tuyệt vời

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Thế giới số

23:49:19 29/09/2022
Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra... đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại cô đơn trên thị trường quốc tế

Tổng Hợp Giftcode Và Cách Nhập Code Huyền Thoại Nhẫn Giả

Game online

23:26:12 29/09/2022
Game này đã được GOSU phát hành chính thức tại Việt Nam. Bài viết tổng hợp cách nhập mã quà tặng và mã Legends of the Ring sau đây sẽ giúp bạn nhận được nhiều phần thưởng hơn trong game

Phạt tù 19 cán bộ môi giới, giúp sức các thí sinh trong kỳ thi công chức

Pháp luật

23:25:19 29/09/2022
TAND tỉnh Lạng Sơn vừa kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước” tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 20...

Xe bay Xturismo đắt gấp đôi Rolls-Royce sở hữu những công nghệ gì?

Đồ 2-tek

23:21:43 29/09/2022
Chiếc mô tô bay (hoverbike) của Aerwins Technologies, một công ty chuyên sản xuất máy bay không người lái, vừa ra mắt tại triển lãm xe Detroit 2022 ở Mỹ, có giá lên tới 777.000 USD

Có gì hot trong tựa game RPG X-Hero?

Game offline

23:14:22 29/09/2022
Nói đến game nhập vai chiến thuật chắc chắn phải kể đến X-Hero của nhà phát hành Glaciers Game. Dù không quá mới lạ, trò chơi vẫn gây được nhiều ấn tượng trong giới game thủ nhờ lối chơi hay cùng đồ họa độc đáo của các nhân vật

Quyền Linh nghẹn ngào trước bố đơn thân dắt con trai đến show hẹn hò

Show việt

23:11:05 29/09/2022
Mang nhiều tổn thương từ cuộc hôn nhân đổ vỡ, cả đàng trai và đàng gái tham gia hẹn hò đều bật khóc khi chia sẻ câu chuyện của mình, khiến Quyền Linh và Ngọc Lan cũng nghẹn lòng.