N.ữ s.inh bị tai nạn gãy chân được bố cõng vào phòng thi

Theo dõi VGT trên

Một n.ữ s.inhHà Tĩnh đã được bố cõng vào phòng thi do em này không may gặp tai nạn bị gãy chân trái gần một tuần trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra.

Sáng nay, 7.7, tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Tĩnh (xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh) có một thí sinh rất… đặc biệt: được bố cõng vào phòng thi do chân trái bị gãy đang phải bó bột.

Đó là em Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngụ tại xã xã Thạch Sơn, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Nữ sinh bị tai nạn gãy chân được bố cõng vào phòng thi - Hình 1

Thí sinh Nguyễn Hồng Hạnh được bố cõng đi thi vì bị gãy chân. Ảnh PHẠM ĐỨC

Nhà ở cách khá xa điểm thi, không thể đi lại được nên em Hạnh được bố là ông Nguyễn Doãn Lý chở đến điểm thi. Sau khi đến điểm thi, ông Lý đưa nạng gỗ cho con gái cầm, rồi từ từ cõng con vào phòng thi.

Chia sẻ về sự việc này, ông Lý cho biết một tuần trước kỳ thi diễn ra, con gái ông gặp tai nạn giao thông nên bị gãy chân trái, phải nhập viện để bó bột. Để việc ôn thi của con không gián đoạn, những ngày qua, ông Lý vừa dùng xe máy chở, vừa cõng con đến lớp. Hạnh cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của bạn bè.

Nữ sinh bị tai nạn gãy chân được bố cõng vào phòng thi - Hình 2

Ông Lý cõng con gái vào phòng thi. Ảnh PHẠM ĐỨC

“Con gặp tai nạn ngay trước kỳ thi khiến vợ chồng tôi rất lo lắng. Tôi cùng vợ cố gắng tạo tâm lý thoải mái, động viên con cố gắng nén đau để hoàn thành tốt kỳ thi này”, ông Lý nói.

Theo ông Lý, Hạnh là chị cả, sau còn 2 em. Suốt 12 năm học qua, Hạnh là học sinh đạt thành tích khá giỏi. Kỳ thi năm nay, con gái ông Lý đăng ký nguyện vọng xét tuyển khối C để thực hiện ước mơ làm giáo viên.

Video đang HOT

Nữ sinh bị tai nạn gãy chân được bố cõng vào phòng thi - Hình 3

Ông Lý bước ra ngoài điểm thi sau khi cõng con gái vào phòng thi. Ảnh PHẠM ĐỨC

Tại Hà Tĩnh, hơn 17.000 thí sinh tại 35 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã bước vào môn thi đầu tiên vào sáng nay. Trong đó, có gần 15.000 thí sinh THPT và hơn 2.400 thí sinh giáo dục thường xuyên. Số thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là hơn 13.300.

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ

Thí sinh đến điểm thi chậm quá 15 phút kể từ khi bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Chiều nay (6-7), đúng 14 giờ, hơn 1 triệu thí sinh (TS) trên cả nước sẽ có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7.

Chậm 15 phút không được làm bài thi

Theo quy chế thi do Bộ GD&ĐT ban hành, khi đi làm thủ tục dự thi, TS cần mang theo CCCD và giấy báo dự thi.

TS sẽ tới điểm thi, vào đúng phòng thi (ghi trong giấy báo dự thi) để làm thủ tục dự thi, kiểm tra kỹ thông tin cá nhân. Nếu thấy có bất cứ những sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày tháng năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi để kịp thời xử lý.

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ - Hình 1

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra phòng giữ đồ tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Với những trường hợp TS bị mất CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, các em cần phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, kịp thời giải quyết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7 với năm bài thi. Trong đó, ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và bài thi tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với TS học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; hoặc lịch sử, địa lý đối với TS học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Giờ bắt đầu làm bài thi buổi sáng là 7 giờ 35, buổi chiều là từ 14 giờ 30. Riêng các bài thi tổ hợp, giờ bắt đầu làm bài của mỗi môn thi cách nhau 60 phút, trong đó có 10 phút là thời gian chuyển môn thi.

Mỗi buổi thi, TS phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến muộn trong 15 phút tính từ khi bắt đầu giờ làm bài, TS sẽ bị lập biên bản, thi ở phòng thi dự phòng trong thời gian làm bài còn lại. Nếu TS đến chậm quá 15 phút sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Một điểm mới năm nay là TS không được mang các vật dụng cá nhân vào điểm thi để hạn chế tối đa việc sử dụng công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi. Nếu trường hợp TS vẫn mang theo, điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng cho các em, cách phòng thi tối thiểu 25 m.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý: TS khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép giám đốc các sở GD&ĐT quyết định hủy bỏ kết quả bài thi với những TS: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

TS đặc biệt lưu ý, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, TS có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Cẩn trọng để không bị trừ điểm, bài thi điểm 0

Năm nay, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ chiếm 70% trong việc tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn được sử dụng để xét tuyển đầu vào ở hầu hết các trường ĐH-CĐ với tỉ trọng lớn. Đặc biệt, trong tổng số hơn 1 triệu TS dự thi có gần 88% TS dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Chưa kể theo quy định, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Đồng thời, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên.

Điều đó để cho thấy kết quả kỳ thi rất quan trọng đối với từng TS và các em cần cẩn trọng, tuân thủ nghiêm quy chế thi để tránh rơi vào các tình huống bị kỷ luật, trừ điểm bài thi.

Cụ thể, theo quy chế của Bộ GD&ĐT đã công bố, nếu mắc lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với TS khác một lần trong buổi thi, TS sẽ bị khiển trách và bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của TS khác hoặc để bạn khác chép bài của mình, TS sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% điểm bài thi.

Bài thi có đ.ánh dấu bị phát hiện trong khi chấm bị trừ 50% điểm bài thi.

Những bài thi sẽ bị điểm 0 nếu rơi vào một trong các trường hợp: Bị đình chỉ thi. TS bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo; bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

TP.HCM tăng cường phòng dịch COVID-19 trong những ngày thi

Tại TP.HCM, năm nay có hơn 85.000 TS dự thi tại 158 điểm thi, trong đó có cả những trường hợp F0 (nếu TS làm đơn và được phụ huynh đồng ý). Mặc dù hiện nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP vẫn yêu cầu các điểm thi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Cụ thể, tất cả điểm thi phải có phương án phòng dịch, thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi.

Kỳ thi không tổ chức khai mạc, TS lên thẳng phòng thi, hạn chế tụ tập trước và sau giờ thi. Các điểm thi tổ chức phân luồng, bố trí người nhà đưa đón TS, tránh tập trung đông người.

Cán bộ, nhân viên và TS phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian tại điểm thi. Mỗi phòng thi 24 em, mỗi em một bàn, không sử dụng máy lạnh. NGUYỄN QUYÊN

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ - Hình 2

Lịch thi chi tiết

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Nỗi phiền mang tên YouTube!

Nhạc quốc tế

23:28:03 23/07/2024
Mới đây, nền tảng YouTube đã khóa kênh của nhạc sĩ nổi tiếng TheFatRat cùng với tất cả các video âm nhạc đi kèm, vì nhận được báo cáo vi phạm bản quyền với chính các ca khúc do anh tạo ra, khiến cả cộng đồng YouTube bức xúc.

Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều

Sao châu á

23:18:37 23/07/2024
Bức ảnh nhan sắc thật của Vương Sở Nhiên nhanh chóng gây bàn tán trên mạng xã hội. Đa số khán giả đều bày tỏ sự thất vọng với gương mặt mộc của bản sao của Lưu Diệc Phi .

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'

Tv show

22:21:25 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô mong muốn được học hỏi và rèn luyện lối sống kỷ luật khi tham gia chương trình Sao nhập ngũ 2024.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.