Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác

Đỗ trường Y, trở thành bác sĩ là mong muốn của rất nhiều thí sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, với mẹ con chị Lâm Thị Hồng và cô học trò nhỏ Đoàn Thị Thu (trú tại xóm Nghiêm Sơn, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bên cạnh niềm vui sướng còn là nỗi lo lắng khôn nguôi bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

4 mẹ con không nhà, không hộ khẩu, không chế độ

Báo Tuổi trẻ đăng tải, nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, Đoàn Thị Thu như vỡ òa cảm xúc vì đó là ước mơ mà em đã ấp ủ bấy lâu. Chiều muộn, chị Lâm Thị Hồng (mẹ của Thu) mới đi làm phụ hồ về. Cả gia đình 4 người ngồi gọn trong manh chiếu rách ăn vội bữa cơm đạm bạc. Biết tin con gái đỗ đại học, người mẹ rưng rưng nước mắt phần vì mừng cho con đã đạt được ước mơ, phần vì lo lắng không biết có thể cho con đi học hay không.

ADVERTISEMENT

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đoàn Thị Thu đạt 28,1 điểm khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Hoàn cảnh của 4 mẹ con vô cùng khó khăn. Vì muốn thoát khỏi người chồng bê tha, nhiều lần làm khổ vợ con, chị Thu dẫn theo 4 đứa trẻ bỏ đi. 4 mẹ con không nhà cửa, không hộ khẩu may mắn được chị gái chị Thu cho ở nhờ trong căn nhà để không. Tuy nhiên, sau này khi chị gái lập gia đình cho con, chị Thu phải trả lại. Trong căn nhà cấp bốn lợp fibro xi măng, mẹ con chị Hồng chỉ có chiếc xe điện cũ, mấy bộ quần áo và vài chiếc nồi méo mó. Nhìn hình ảnh 4 mẹ con ngồi ăn cơm dưới manh chiếu rách ai nấy đều xót xa.

Vì không biết chữ nên người mẹ chỉ có thể đi làm phụ hồ. Mỗi ngày chị kiếm được 220.000 đồng nhưng bữa được bữa không. Nếu chăm chỉ cả tháng lương cũng chỉ loanh quanh 4 triệu đồng nhưng phải lo cho 4 miệng ăn. 3 đứa con của chị đều đang ở tuổi đến trường. Ngoài Thu chuẩn bị vào đại học, chị Hồng còn có con gái thứ hai năm nay lên lớp 10 và con trai út lên lớp 4. Cũng vì không có hộ khẩu nên 4 mẹ con chị cũng không được hưởng chế độ hộ nghèo hay cận nghèo, các con cũng không được miễn giảm học phí.

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 2
4 mẹ con ngồi ăn cơm dưới manh chiếu rách khiến ai nấy đều xót xa. (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Vừa vào năm học mới đóng góp các khoản chi phí cho 2 con cũng đã hết cả tháng lương mà chị dành dụm. Chính vì thế, khi hay tin con gái lớn đỗ đại học chị không biết nên vui hay buồn.

“Không phải là tôi không muốn cháu đi học. Mẹ nào chẳng muốn con mình bằng bạn bằng bè. Nhưng mà nhà tôi khó khăn quá. Tôi không biết cháu đi học thì tiền đâu thuê trọ, tiền đâu nộp học phí?

ADVERTISEMENT

Rồi ở nơi đất khách quê người lấy gì ăn? Tôi thì một chữ bẻ đôi không biết. Không biết chữ tôi chỉ đi làm phụ xây (phụ hồ) lương tháng chưa nổi 4 triệu đồng. Còn hai đứa con nữa”, người mẹ nghẹn ngào chia sẻ với Tuổi trẻ online.

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 3 ADVERTISEMENT
Thu đỗ vào trường Đại học Y dược Thái Bình với ước mơ trở thành bác sĩ. (Ảnh: Website Đại học Y dược Thái Bình)

Video đang HOT

Cô học trò nghèo đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ nhỏ Thu đã luôn cố gắng tự lập, phụ giúp mẹ. Sau khi thi tốt nghiệp THPT xong Thu lên thành phố Tuyên Quang xin dọn dẹp, rửa bát cho một nhà hàng để kiếm thêm thu nhập. Đây cũng là công việc mỗi dịp nghỉ hè của cô học trò nghèo.

Chia sẻ với Tuổi trẻ online, mẹ của Thu cho hay nhiều nơi cũng ngần ngại khi thấy cô học trò gầy gò đến xin việc. Nhưng cũng vì cảm thông cho hoàn cảnh khó khăn mà một số nhà hàng cũng nhận Thu vào làm ngắn hạn để nữ sinh có thêm ít tiền chuẩn bị mua đồ dùng học tập cho năm học mới. Mấy mẹ con cũng dự định dành dụm tiền để đến khi nào phải trả nhà thì còn có tiền đi thuê trọ.

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 4
Người mẹ bật khóc khi hay tin con đỗ đại học, lo lắng không thể cho con đi học. (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Biết con đỗ trường Y chị Hồng cũng rất tự hào bởi mấy thế hệ trong gia đình đều không biết chữ. Chính vì thế họ đều phải đi làm thuê rất vất vả mới có thể mưu sinh. Đây cũng chính là lý do cô học trò nghèo quyết tâm đến trường bởi nếu hiện tại nghỉ học để đi làm chỉ giải quyết được khó khăn trước mắt. Sau này khi không còn sức khỏe sẽ chẳng có nghề gì để vươn lên thoát nghèo.

ADVERTISEMENT

“Em thương mẹ, thương em lắm! Em đi học, mẹ với các em ở nhà sống thế nào? Nhưng nếu em ở nhà đi làm thì chỉ làm được mấy năm khi còn sức khỏe thôi. Chỉ giảm được khó khăn trước mắt, còn sau này thì sao?

Nhà em từ ông bà, các bác, bố mẹ em… đều không được đến trường, không biết chữ. Em đỗ vào Trường Đại học Y, em sẽ cố gắng…”, Thu nghẹn ngào bày tỏ với Tuổi trẻ online.

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 5 ADVERTISEMENT
Các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

Dù đoạn đường phía trước còn nhiều chông gai nhưng Thu vẫn quyết tâm sẽ vừa học vừa làm để tự trang trải học phí và thực hiện ước mơ làm bác sĩ của mình. Thấy con quyết tâm như vậy chị Hồng cũng xác định sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để lo cho ba đứa con đi học.

“Tôi không được ăn học, nhưng tôi nghĩ nghề Y là nghề cao cả, nghề cứu người. Gia đình tôi nhiều người bệnh rồi mất, nên tôi thấy bác sĩ quan trọng lắm! Mà con tôi lại chọn nghề ấy. Tự hào lắm! Tất nhiên là vất vả nhưng tôi tin tưởng vào sự lựa chọn của cháu. Mong cháu sẽ làm được điều mà cháu mơ ước”, người mẹ chia sẻ với Tuổi trẻ online.

Nữ sinh đang đi làm công nhân thì được gọi nhập học Đại học Y

Tương tự như hoàn cảnh của Thu, nữ sinh Chu Thúy Hường (người dân tộc Nùng, sống tại huyện biên giới Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) cũng vừa biết tin đỗ Đại học Y Hà Nội. Nữ sinh mồ côi cha khi mới 6 tháng tuổi, may mắn em được các chú bộ đội Biên phòng ở địa phương nuôi ăn học từ khi học lớp 7. Không phụ sự kỳ vọng của mẹ và các chú bộ đội Biên phòng, những học phổ thông Hường đều đạt học sinh giỏi. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cô bạn cũng đạt 25,25 điểm ở khối B.

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 6
Chu Thúy Hường mồ côi cha từ khi mới 6 tháng tuổi, được các chú bộ đội Biên phòng nuôi ăn học. (Ảnh: Thúy Hường)

ADVERTISEMENT

Mặc dù đạt số điểm khá cao nhưng vì biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nữ sinh đã quyết định không đi học. Sau 10 ngày thi, cô bạn đã xuống Bắc Ninh làm công nhân. Tuy nhiên nhận được sự động viên của các chú bộ đội Biên phòng Hường đã thay đổi quyết định vào phút chót khi chuẩn bị hết hạn đăng ký xét tuyển.

Với 25,25 điểm ở khối B, nữ sinh đã đồ ngành Điều dưỡng của Đại học Y Hà Nội. Cô bạn cũng được Bộ đội biên phòng, các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền học phí 4 năm. Nhà trường cũng miễn chi phí ở ký túc xá để giúp nữ sinh thực hiện ước mơ của mình.

Nữ sinh 28 điểm phải đi rửa bát thuê kiếm tiền đi học: Ở nhờ nhà bác - Hình 7 ADVERTISEMENT
Sau khi thi tốt nghiệp THPT 10 ngày Hường đã đi làm công nhân. (Ảnh: Thúy Hường)

Chia sẻ với chúng tôi về dự định trong tương lai, Thúy Hường cho hay: ” Hiện tại em mới xuống Hà Nội nên vẫn chưa quen cuộc sống ở đây. Khi nào ổn định thời gian học em sẽ đi làm thêm để trang trải thêm chi phí sinh hoạt. Ước mơ của em là sẽ trở thành một điều dưỡng giỏi, sau này có thể trở về để góp phần xây dựng quê hương Lạng Sơn.”

Trong cuộc sống, có nhiều người may mắn được sinh ra trong một gia đình đủ đầy nhưng cũng có không ít người lớn lên trong cảnh thiếu thốn về vật chất. Thế nhưng, dù cuộc sống có khó khăn thế nào thì rất nhiều trong số đó vẫn tìm cách vượt lên số phận với hi vọng về sau có thể phụ giúp, đỡ đần bố mẹ bằng sức lao động của mình. Mong rằng, các em sẽ thành công trên con đường mà mình theo đuổi.

Nữ sinh Thủ đô giành học bổng nhờ bài luận về chiếc xe buýt

Với nhiều người, chiếc xe buýt nhiều khi mang lại sự phiền toái vì đi lại tốn khá nhiều thời gian nhưng với em Trần Phương Thảo (SN 2004), cựu học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, chiếc xe buýt mang lại cho em nhiều cảm hứng tích cực.

Thảo đã chọn xe buýt cho bài luận của mình và xuất sắc giành học bổng vào trường ĐH Anh quốc Việt Nam.

Nữ sinh Thủ đô giành học bổng nhờ bài luận về chiếc xe buýt - Hình 1

ADVERTISEMENT

Em Trần Phương Thảo là tấm gương không ngừng cố gắng, vươn lên trong học tập. Ảnh: NVCC

Cảm hứng từ chiếc xe buýt yêu thương

Trường ĐH Anh quốc Việt Nam trao học bổng cho sinh viên dựa trên nhiều tiêu chí như thành tích học tập tốt xuyên suốt 3 năm cấp 3, chứng chỉ ngoại ngữ, bài luận, tham gia các hoạt động ngoại khóa, trang bị kỹ năng mềm. Một trong những điểm mạnh của Thảo chính là bài luận chất lượng về chiếc xe buýt. Nhờ đó em trở thành học sinh xuất sắc giành học bổng của trường ĐH Anh quốc Việt Nam.

Thảo chia sẻ mỗi ngày em đi đến trường với quãng đường hơn 20km. Cả đi và về mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, càng gắn bó với xe buýt, Thảo càng nhận ra nhiều điều thú vị của cuộc sống xung quanh mình. Mỗi ngày, em đều được chứng kiến nhiều câu chuyện ý nghĩa, nhân văn. Với Thảo, chiếc xe buýt giống như một xã hội thu nhỏ. Dù trên xe hầu hết đều là những người xa lạ nhưng họ vẫn thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ nhau. Qua đó em thu lượm được nhiều kinh nghiệm sống, lối ứng xử tốt đẹp.

ADVERTISEMENT

Thảo kể, khi thấy các cụ già, các bác trung niên xách đồ lên xe thì sẽ được mọi người trên xe giúp đỡ, nhường ghế. Phụ nữ mang thai và trẻ em khi đi xe buýt cũng được nhường ghế. Với bản thân Thảo, có lần trên xe buýt em bật khóc vì có chuyện buồn, sau đó đã nhận được quả quýt của một em bé ngồi bên cạnh. Món quà tuy nhỏ nhưng đã giúp Thảo cảm thấy ấm áp và vui vẻ trở lại. Thảo nhận ra nếu không đi xe buýt thì chưa chắc em đã có những trải nghiệm ý nghĩa như thế. Hiểu được nhiều điều, Thảo càng có cái nhìn tích cực trong mọi việc, không phàn nàn, than vãn về cuộc sống nếu chẳng may có điều mình chưa hài lòng.

Nhờ bài luận xúc động ấy mà Thảo đã chinh phục được hội đồng tuyển sinh của nhà trường. Cuối cùng em đã trở thành học sinh xuất sắc giành được quán quân học bổng MOU (Chương trình học bổng do ĐH Anh quốc Việt Nam kết hợp cùng trường THPT chuyên Ngoại ngữ). Thảo được cấp học bổng bán phần với tổng giá trị lên đến 300 triệu đồng/3 năm học.Trước đó, em còn là học sinh trúng tuyển sớm vào các trường top đầu như: ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngoại giao.

Bứt phá với khả năng tiếng Hàn

Với niềm yêu thích văn hóa Hàn Quốc và mong muốn sau này có công việc gắn bó với tiếng Hàn nên Thảo quyết tâm thi đỗ vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ, khoa tiếng Hàn. Ngay từ khi vào cấp 3, Thảo đã đặt ra mục tiêu và nỗ lực hoàn thành nó. Thành công đã mỉm cười với cô nàng khi sau bao nỗ lực, em đã chính thức trở thành học sinh của ngôi trường mình mơ ước. Tuy nhiên, mới vào học, em đã bị "choáng" vì các bạn đều đã ít nhiều biết về tiếng Hàn, còn Thảo lại không có chút vốn liếng gì. Rất may sau đó, được sự dạy bảo tận tình của cô giáo cùng quyết tâm cao độ của bản thân, Thảo đã từng bước vươn lên và cải thiện rõ rệt về mặt điểm số.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi tiếng Hàn, Phương Thảo cho rằng, học tiếng Hàn không quá khó, chỉ cần bản thân chăm chỉ và quyết tâm. Ở giai đoạn đầu, em tập trung học bảng chữ cái, ngữ pháp, các từ vựng. Thảo chỉ mất vài ngày để học xong bảng chữ cái, tiếp đến là học kiến thức sơ cấp. Đặc biệt, Thảo còn có thể học vượt chương trình trên trường khiến em rất vui và cảm thấy hứng thú theo đuổi tiếng Hàn. Đối với những kiến thức mới, Phương Thảo áp dụng cách học liên tưởng, so sánh, đối chiếu với kiến thức cũ để tìm ra sự khác biệt. Em cố gắng đặt thật nhiều ví dụ, tự luyện nói một mình mọi lúc ở nhà. Điều này giúp việc học tự nhiên, nhớ lâu hơn.

ADVERTISEMENT

Không chỉ quan tâm đến kiến thức học tập, Thảo còn phân bổ thời gian học tập khoa học để tham gia các hoạt động ngoại khóa hoàn thành tốt nhất. Lịch học bài, viết luận, ôn thi IELTS, hoạt động ngoại khóa, Thảo đều lên "lịch trình" cụ thể và nghiêm túc thực hiện. Em còn tranh thủ giờ giải lao, giờ nghỉ trưa ở trường để học bài, tránh buổi tối phải làm quá nhiều việc dẫn đến việc học không hiệu quả.

Nhờ sự chăm chỉ, ý chí quyết tâm, Thảo đã lấy chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 5/6. Ngoài ra, em còn được chứng chỉ tiếng Anh IELTS 8.0 vào năm lớp 11 và trở thành 1 trong 5 học sinh của trường THPT chuyên Ngoại ngữ được trường ĐH Anh quốc Việt Nam trao suất học bổng giá trị.

Nữ sinh Thủ đô giành học bổng nhờ bài luận về chiếc xe buýt - Hình 2

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng trai không chân” Tô Đình Khánh lo ngại về sức khỏe vợ bầu, liền “cầu cứu” dân mạng 03:20
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi
09:43:45 29/11/2022
Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam
09:08:45 30/11/2022
Kiểm tra, đ.ánh giá môn Khoa học tự nhiên sao cho hợp lý?
15:01:07 30/11/2022
Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL
19:03:00 28/11/2022
Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân
19:04:09 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
Gavi - tiền vệ trẻ đẹp trai của tuyển Tây Ban Nha lọt vào "mắt xanh" người thừa kế ngai vàng nước này?
14:50:20 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Diệp Lâm Anh nói về mẹ chồng hậu bị buộc rời công ty: Xa mặt cách lòng
14:03:06 30/11/2022
Sao nam Vbiz từng là "mối tình đầu" của hội chị em và cuộc sống hiện tại bên người yêu đồng giới
12:38:31 30/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Nine Naphat ở nhà là con cưng, nay làm bạn trai "ngọc nữ Thái Lan"
14:31:54 30/11/2022
Đoàn Di Băng bị CĐM chê xấu, ức h.iếp trên MXH - chồng đại gia nói 1 thể hiện rõ bức xúc
16:06:01 30/11/2022
Trần Phi Vũ bất ngờ bị đ.ánh giá giống Ngô Diệc Phàm khi ngồi cạnh Tiêu Chiến
13:09:22 30/11/2022
Son Ye Jin - Hyun Bin đón con đầu lòng: Hé lộ diện mạo cực phẩm của quý tử, ông bố vụng về bế con
16:11:17 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nam sinh giành 2 HCB Olympic Tin học 'chọn thử thách để truyền cảm hứng'

18:00:49 30/11/2022
Trương Văn Quốc Bảo (nguyên là HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc 2 lần giành Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế

Thủ khoa 'kép' đa tài cùng chuỗi thành tích ấn tượng

17:01:15 30/11/2022
Không chỉ là Thủ khoa đầu vào ngành An toàn thông tin, Học viện An ninh Nhân dân, nữ sinh Nguyễn Thị Lâm Viên còn trở thành Thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của ngôi trường này và được thăng hàm sớm

Hơn 400 thầy cô tiểu học của 6 môn dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh Nghệ An

16:00:52 30/11/2022
Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tỉnh Nghệ An năm nay có số thí sinh đông và đầy đủ nhất từ trước đến nay với 414 thầy cô tham gia của 6 môn học

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)
ADVERTISEMENT

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn
ADVERTISEMENT

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tuyệt chiêu làm thịt xiên nướng thơm lừng bé ăn thun thút

Ẩm thực

18:33:33 30/11/2022
Đảm bảo món thịt xiên nướng này sẽ thơm ngon và sạch hơn nhiều lần so với thịt xiên các bé vẫn thích mê ở các hàng rong cạnh trường học

Ấm tình quân dân trên biên cương Mường Lát

Đời sống

18:30:10 30/11/2022
Nhưng để nấu một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu là gạo, xương, thịt lợn và bí đỏ cùng các gia vị được các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn lựa chọn cẩ...

Gia đình dễ thương của nhà vô địch World Cup

Bên lề sân cỏ

18:26:20 30/11/2022
Nàng WAG của tuyển thủ Pháp Kamilla Tytgat, nhà vô địch World Cup 2018- Raphael Varane cho rằng, chồng là cầu thủ bóng đá rất đáng yêu, hiền lành và ít nói (?)

Lê Giang mê phẫu thuật từ nhỏ, hé lộ mới 10 tuổi đã sửa mũi vì té ngã

Sao việt

18:24:55 30/11/2022
Nhắc đến sao Việt công khai thừa nhận dao kéo, khán giả nhớ đến ngay Lê Giang khi nữ diễn viên không ngần ngại can thiệp dao kéo trước khi nhận phim vài ngày

Cảnh giác với những chiêu trò lừa bán đất “ảo”

Pháp luật

18:21:12 30/11/2022
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế liên tục xảy ra các vụ lừa bán đất “ảo” để chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu mua đất làm nhà ở, hay mua đi bán lại. Thực trạng này đã đẩy nhiều trường hợp mua đất rơi vào cảnh “tiền...

Hãng sản xuất Genshin Impact đứng đầu trong top 10 doanh nghiệp đóng góp văn hoá cho Trung Quốc

Mọt game

18:17:17 30/11/2022
Cuộc bình chọn lần thứ 4 về 10 doanh nghiệp văn hóa hàng đầu ở Thượng Hải đã được công bố tại Bảo tàng Triển lãm Thế giới

Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng trước trận gặp Dortmund

Bóng đá việt nam

18:13:28 30/11/2022
Tối ngày 29/11, đội tuyển Việt Nam có buổi tập cuối cùng trước khi bước vào trận đấu giao hữu với CLB Dortmund. Hiện tinh thần của các cầu thủ đều rất thoải mái. Tuy nhiên HLV Park Hang Seo tỏ ra không vui khi Hồ Tấn Tài gặp chấn thương

Hyuna và tình trẻ Dawn chính thức chia tay dù đã mua nhẫn cầu hôn hết 50% gia tài

Sao châu á

18:05:46 30/11/2022
Chiều 30/11, Hyunađăng thông báo trên mạng xã hội, xác nhận chính thức chia tay với tình trẻ Dawn. Trong bài đăng, nữ ca sĩ chia sẻ: Chúng tôi đã kết thúc, nhưng vẫn sẽ mãi là những người bạn tốt, đồng nghiệp tốt. Cảm ơn các bạn vì đã l...

Cập nhật bảng giá xe Bentley mới nhất tháng 11/2022

Ôtô

17:24:35 30/11/2022
Cập nhật bảng giá xe ô tô Bentley mới nhất tại Việt Nam tháng 11/2022. Các dòng xe Bentley: Flying Spur, Continental, Bentayga được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây

Hóa ra phim Việt vừa lập cú 'đúp' trên Netflix do Viettel Media sản xuất

Hậu trường phim

17:23:23 30/11/2022
Bộ phim truyền hình Việt Hoa hồng giấy đã chứng minh được sức lôi cuốn của tác phẩm tới khán giả yêu phim bên cạnh loạt tác phẩm nổi tiếng khác trên thế giới khi liên tục lọt vào các bảng xếp hạng trên Netflix

Lộ diện phiên bản mới mẫu VISION 2023, giá chỉ từ trên 30 triệu đồng

Xe máy

17:22:32 30/11/2022
Ngày 30/11, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản thể thao cùng bộ sưu tập màu sắc mới thời trang cho mẫu xe VISION 2023 với giá bán từ 30,721 triệu đồng

Phối đồ đơn giản nhưng Rosé vẫn đầy cá tính, sang chảnh

Phong cách sao

17:05:10 30/11/2022
Không cần váy áo cầu kỳ Rosé vẫn toát lên vẻ sang chảnh, cá tính nhờ những món đồ tối giản

Mỹ Anh bị Quốc Tít nói 'mẹ biết mẹ buồn đó' khi hát nhạc Mỹ Linh

Tv show

16:49:52 30/11/2022
Lần đầu xuất hiện cùng nhau sau MV Mỗi khi anh nhìn em, Mỹ Anh - Quốc Tít ngoài đời cũng là một bộ đôi Yin - Yang đầy vững vàng: Đủ trùng hợp để thấu hiểu, đủ khác biệt để bù trừ