Nữ sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường được Báo GD&TĐ kết nối tiếp bước tới trường

Sau nhiều năm ở nhà chăm mẹ liệt giường, em Nguyễn Thị Huyền đã được Báo GD&TĐ kết nối, giúp em thực hiện giấc mơ đến giảng đường đại học.

Nữ sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường được Báo GD&TĐ kết nối tiếp bước tới trường - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đại diện Báo GD&TĐ, ngành chức năng, các nhà hảo tâm cùng lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh chúc mừng em Huyền tại buổi nhập học.

Năm 2000, bà Nguyễn Thị Ngoán (SN 1977, trú tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – là người phụ nữ “quá lứa lỡ thì” nên “xin” người đàn ông lạ một đứa con không cần danh phận. Ước nguyện thiêng liêng của bà đã thành hiện thực khi sinh được em Nguyễn Thị Huyền (SN 2000) xinh xắn, khỏe mạnh.

Nữ sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường được Báo GD&TĐ kết nối tiếp bước tới trường - Hình 2

Căn nhà của mẹ con bà Ngoán không khác gì túp lều tạm bợ, hễ mưa gió là Huyền phải bế mẹ lên xe lăn đi trú ẩn ở nhà hàng xóm.

Vốn là mẹ đơn thân, khó khăn trăm bề nhưng bà Ngoán vẫn miệt mài bươn chải để lo cho Huyền ăn học đến nơi đến chốn. Thế nhưng, nghịch cảnh của số phận vẫn không chịu buông tha cho người phụ nữ khắc khổ, khi năm 2013, bà Ngoán đổ bệnh tai biến nằm liệt giường đến nay.

Kể từ ngày mẹ đổ bệnh, Huyền buổi tới trường, buổi về nhà cuốc mướn cho người dân trong làng, kiếm tiền để mẹ con thuốc thang, cháo lao sống qua ngày. Vốn học khá nhưng khi kết thúc lớp 12, Huyền quyết định từ bỏ giấc mơ giảng đường để ở nhà chăm mẹ.

Nữ sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường được Báo GD&TĐ kết nối tiếp bước tới trường - Hình 3

ADVERTISEMENT

Từ ngày đổ bệnh, mọi sinh hoạt của bà Ngoán chỉ quẩn quanh chiếc giường. Huyền vì thương mẹ mà từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học để ở nhà chăm sóc đấng sinh thành.

Sau khi nhận được thông tin về hoàn cảnh của mẹ con em Huyền, Báo GD&TĐ đã tìm hiểu và đăng tải bài viết: “Xót xa cảnh con gái nghèo chăm mẹ bệnh tai biến nằm liệt giường gần 10 năm”. Câu chuyện về mẹ con Huyền đã nhận được nhiều sự đồng cảm, chia sẻ của bạn đọc và các nhà hảo tâm.

Đã có nhiều mạnh thường quân chung tay giúp đỡ mẹ con Huyền một ít vật chất, mong muốn Huyền có thể tới trường. Sau những nỗ lực kết nối của Báo GD&TĐ cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của các ngành chức năng ở Hà Tĩnh, ước nguyện trên đã trở thành hiện thực.

Video đang HOT

Sáng 28/9, chúng tôi có mặt tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để chứng kiến em Huyền đến làm thủ tục nhập học. Ngay tại sảnh nhà trường, các thầy cô Phòng công tác học sinh, sinh viên đón tiếp và hỗ trợ rất nhiệt tình về hồ sơ nhập học, đăng ký ở ký túc xá để tiện cho việc học của em.

Nữ sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường được Báo GD&TĐ kết nối tiếp bước tới trường - Hình 4 ADVERTISEMENT

Báo GD&TĐ cùng ngành chức năng đưa bà Ngoán đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh để được chăm sóc, tạo điều kiện cho Huyền có thời gian học hành.

“Khi biết thông tin về hoàn cảnh của em Huyền, chúng tôi đã cuộc làm việc với Phòng công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên để có phương án hỗ trợ các chính sách và làm thủ tục nhập học cho em. Riêng về học tập nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để em yên tâm học tập”, ông Nguyễn Văn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho biết.

Trước đó, qua sự kết nối của Báo GD&TĐ lãnh đạo tỉnh, Sở Lao động TBXH, chính quyền huyện Kỳ Anh đã quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của mẹ con em Huyền. Đồng thời tạo mọi điều kiện hỗ trợ để mẹ em được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

ADVERTISEMENT

Nữ sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường được Báo GD&TĐ kết nối tiếp bước tới trường - Hình 5

Bà Ngoán xúc động bật khóc trước sự kết nối, giúp đỡ của báo và các ngành chức năng để Huyền có thể tới trường mơ về tương lai tươi sáng.

Cùng đại diện chính quyền trực tiếp đưa hai mẹ con ra làm các thủ tục, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng VP Báo GD&TĐ khu vực Miền Trung – Tây Nguyên cho hay, trước mắt báo kết nối đưa mẹ vào Trung tâm người chăm sóc, nuôi dưỡng để Huyền yên tâm học tập, làm quen với môi trường mới. “Chúng tôi tiếp tục kết nối các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho em về chi phí học tập, sinh hoạt, sau này nếu em bố trí được thời gian sẽ kiếm thêm việc làm thêm nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống”, Trưởng VP Báo GD&TĐ khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói.

Du học sinh Lào vui học trên đất xứ Thanh

Mỗi năm, Thanh Hóa đón hàng trăm du học sinh Lào về học tập, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn.

Đồng thời, hun đúc và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào.

Du học sinh Lào vui học trên đất xứ Thanh - Hình 1

ADVERTISEMENT

Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tết cho sinh viên Lào.

"Việt Nam là quê hương thứ 2 của chúng tôi"

Rời xa gia đình, mang theo bao ước mơ và hoài bão đến đất nước Việt Nam, thế nhưng những năm đầu tiên, nhiều du học sinh Lào gặp không ít khó khăn về ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, thầy cô giáo Việt Nam khiến hầu hết sinh viên Lào nhanh chóng hòa nhập và có kết quả học tập tốt.

Gặp So Ne Xay, sinh viên năm 3, lớp Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, chúng tôi thật sự ngạc nhiên bởi sự tự tin và khả năng nói tiếng Việt của Xay. Xay cho biết, khi mới sang học, bản thân em cũng như nhiều bạn sinh viên Lào gặp rất nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ và phong tục tập quán. Sau 2 năm học tập, giờ đây, Xay đã thành thạo tiếng Việt và bắt kịp chương trình học tập.

"Học tiếng Việt giao tiếp không quá khó, thế nhưng học từ ngữ chuyên ngành thì lại có nhiều khó khăn hơn. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của thầy cô cũng như các bạn, em dần dần bắt nhịp và bây giờ thấy mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều", Xay chia sẻ.

Xay cũng bộc bạch: "Những ngày lễ Tết, dù ở xa gia đình nhưng nhà trường tổ chức những hoạt động giống như ở đất nước mình để chúng em không có cảm giác xa nhà. Không chỉ riêng em, nhiều sinh viên cũng thấy ấm lòng và coi đây như là ngôi nhà và quê hương thứ 2 của mình".

Cũng như So Ne Xay, sinh viên Oec Vông Khăm Xay, lớp Quản lý Nhà nước, Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cũng gặp những khó khăn tương tự khi đặt chân đến Thanh Hóa - nơi có ngôi trường em theo học. Thế nhưng, giờ đây, Oec Vông Khăm Xay lại mong muốn sau khi học xong vẫn sẽ tiếp tục ở lại Thanh Hóa làm việc nếu như có cơ hội.

Du học sinh Lào vui học trên đất xứ Thanh - Hình 2 ADVERTISEMENT

Nhiều du học sinh Lào sau khi đến học tập tại Thanh Hóa đã xem đây là quê hương thứ 2 của mình.

"Con người Thanh Hóa thân thiện, ẩm thực cũng rất thú vị. Sau 2 năm học tập ở đây, giúp tôi hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam cũng như mảnh đất Thanh Hóa nói riêng, kể cả những vùng sâu, vùng xa. Thanh Hóa có rất nhiều điểm du lịch đẹp, nổi tiếng. Các bạn sinh viên Việt Nam hiếu học và tốt bụng, gần gũi, chan hòa, luôn tận tình, giúp đỡ những lưu học sinh như chúng tôi trong cuộc sống cũng như học tập", Oec Vông Khăm Xay chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lê, Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, trong quá trình đào tạo, nhà trường thường xuyên dành những suất học bổng khuyến khích sinh viên có thành tích học tập; hỗ trợ các em tối đa ăn, ở và các điều kiện học tập để các em cảm thấy nơi đây như gia đình của mình, có động lực học tập thật tốt để trở về phục vụ quê hương, đất nước.

ADVERTISEMENT

"Hằng năm, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục, tuyên truyền giúp cho học sinh của cả 2 nước hiểu biết thêm về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào như, Tết Bunpimay, Tết Nguyên đán Việt Nam; các hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh Lào; các cuộc thi tìm hiểu về văn hóa Việt - Lào, t.hi t.hể thao, văn nghệ; câu lạc bộ tiếng Việt.

Bên cạnh đó, tổ chức cho các lưu học sinh Lào được đi tham quan học tập, trải nghiệm tại các di tích lịch sử cách mạng, di tích và lễ hội văn hóa, danh lam, thắng cảnh....", bà Lê cho biết thêm.

Hợp tác đào tạo nhân lực

Thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào từ năm 2015, đến nay, Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tiếp nhận đào tạo hơn 300 học sinh, sinh viên các tỉnh của nước bạn Lào. Hình thức đào tạo như: Thạc sĩ, liên thông Đại học; Đại học chính quy...

Tại Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, hiện có hơn 300 sinh viên Lào đang học tập tại Trường ở 7/8 chuyên ngành bậc Cao đẳng và 2/4 chuyên ngành bậc Trung cấp.

ADVERTISEMENT

Những năm qua, để thu hút sinh viên Lào sang học tập tại trường, hằng năm nhà trường đều có chương trình sang thăm và làm việc với các tỉnh của Lào.

Gần đây nhất từ ngày 23/5/2022 đến 29/5/2022, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã cử Đoàn sang thăm và làm việc tại 5 tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào gồm Hủa phăn, Xiengkhoang, Bolykhamsay, Khăm muộn, Savannakhet. Qua đó thu hút sinh viên sang học tập tại trường bằng những cơ chế, chính sách ưu tiên dành riêng cho sinh viên Lào.

Thạc sỹ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa cho biết: "Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu học sinh và cán bộ Lào đang theo học; đặc biệt đảm bảo các chế độ chính sách của Nhà nước và tỉnh quy định; tiếp tục giữ mối liên hệ, thúc đẩy công tác tuyển sinh Lào, tiếp nhận các lưu học sinh Lào theo tình hình thực tế".

Du học sinh Lào vui học trên đất xứ Thanh - Hình 3

Đoàn cán bộ quản lý Sở GD&ĐT tỉnh Hủa Phăn - Lào sang thăm và làm việc tại Trường ĐH Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 506 sinh viên Lào đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng; trong đó có 192 sinh viên thuộc diện được tỉnh cấp học bổng và 314 sinh viên thuộc diện tự túc.

Có thể nói, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thanh Hóa với các tỉnh của nước bạn Lào trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Lào, đồng thời vun đắp mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Chàng trai Trung Đông từng bị trục xuất vì quá đẹp trai 9 năm trước, bất ngờ với cuộc sống hiện tại 03:26Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Thứ trưởng GD&ĐT nêu điểm khác nhau giữa trường đại học và đại học
10:23:39 06/12/2022
Hiện trạng đáng lo của giáo dục Kyrgyzstan
12:05:36 06/12/2022
Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?
16:07:31 06/12/2022
Kinh nghiệm trong thu hút tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ
06:15:31 06/12/2022
Trường THPT Thuận Thành số 1 Bắc Ninh chính thức triển khai ứng dụng eNetViet
13:05:33 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quán quân "Tài Tử Miệt Vườn" ra đi ở tuổi 44 vì va chạm giao thông
14:14:12 07/12/2022
Tố My hát tại đám cưới đại gia ở miền Tây, cát-xê trị giá bằng một chiếc xe hơi?
11:38:14 07/12/2022
Sau loạt ồn ào với chồng Tây, Elly Trần chính thức ký đơn ly hôn
14:17:48 07/12/2022
Lý do khiến Gavi không thể hẹn hò cùng Công chúa Tây Ban Nha
11:48:49 07/12/2022
Tạm đình chỉ tư cách thành viên đối với LS. Trần Quốc Dũ vì 'hai mang' trong vụ Tịnh thất Bồng Lai'
13:49:06 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày
15:00:10 07/12/2022
Hôn thê DV Hải Đăng qua đời vì đuối nước tham gia show hẹn hò, livestream tố bị “tác động vật lý”
11:58:23 07/12/2022
HLV Santos giải thích vì sao để Ronaldo ngồi dự bị
12:49:45 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

17:39:47 07/12/2022
Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn

Nữ sinh lớp 12 chia sẻ những lợi ích khi học giỏi 'môn phụ'

17:26:06 07/12/2022
Dù nhận được vô số giải thưởng, bằng khen đạt thành tích xuất sắc ở môn Địa lý cấp quốc gia nhưng Thảo My từng có khoảng thời gian mặc cảm, tự ti bởi bạn bè trêu chọc, cho rằng em chỉ học được những môn thuộc lòng

Đọc bài thơ 'Lời không ghi trong giáo án' nghĩ về nghề dạy học

17:25:26 07/12/2022
Bài thơ Lời không ghi trong giáo án , đã thể hiện được trách nhiệm thiêng liêng của người thầy đối với cuộc đời. Câu chuyện được kể ở đây là chuyện của một người thầy giáo dạy Văn phổ thông, rất yêu Văn và rất tâm huyết với nghề

Tuyển sinh đại học 2023: 'Khai sinh' nhiều ngành học mới

17:24:37 07/12/2022
Bên cạnh việc công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023 sớm, các trường đại học còn thông báo dự kiến mở thêm các ngành học mới nhằm thu hút thí sinh

Nam sinh giành giải Toán quốc tế mong muốn truyền kiến thức cho khóa sau

17:24:12 07/12/2022
Cơ duyên đến với môn Toán từ khi bước vào lớp 7, cũng từ đó Phạm Hoàng Sơn đã liên tục đạt được nhiều thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi

Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

17:23:01 07/12/2022
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất hot

Môn tích hợp: đề kiểm tra rời rạc, điểm 3 môn chia đều, tính liên môn không rõ

17:22:36 07/12/2022
Dạy chương trình GDPT 2018, đề kiểm tra môn tích hợp rời rạc, cộng điểm 3 môn chia trung bình để lấy 1 đầu điểm duy nhất nên khó đ.ánh giá năng lực học sinh

Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học

17:22:12 07/12/2022
Bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hóa bài học, tích hợp liên môn thầy và trò cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường mến yêu
ADVERTISEMENT

Giáo viên tích hợp đang được khoác trên mình 'chiếc áo' quá rộng

17:21:39 07/12/2022
Giáo viên trung học cơ sở dạy 2-3 phân môn của môn học tích hợp là một thách thức cực lớn và rất khó kỳ vọng vào chất lượng giảng dạy ở các môn học này

Học sinh bị giảm điểm ưu tiên từ năm 2023: Lãnh đạo trường THPT nói gì?

17:20:18 07/12/2022
Cộng điểm mới đỗ ĐH là một chuyện, khả năng học, kỹ năng tay nghề làm việc thực chất cũng lại là vấn đề cần được quan tâm , Hiệu trưởng nói

Hải Phòng: Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

17:02:17 07/12/2022
Thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xây dựng các tiêu chí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cụ thể

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

17:01:50 07/12/2022
Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng. Nhiều trường còn thông báo mức học phí ưu đãi lên tới...

Thông tin đầu tiên về Kỳ thi lớp 10 chuyên năm học 2023- 2024

17:01:07 07/12/2022
Kinhtedothi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Thông tin nóng hổi này được nhiều học sinh lớp 9, nhất là học sinh có định hướng thi ...

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

17:00:51 07/12/2022
Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường

Sôi nổi Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022

17:00:30 07/12/2022
Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022, do Trường Cao đẳng Nghề An Giang tổ chức, thu hút gần 1.000 học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại ngày hội, các học sinh đã được lãnh đạo trường, ...

Nhiều sinh viên quốc tế ở lại Hàn Quốc dù visa hết hạn

16:59:27 07/12/2022
Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, một số lượng đáng kể sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc học tập và ở lại nước này sau khi thị thực hết hạn
ADVERTISEMENT

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển

16:57:30 07/12/2022
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiền thân là Phòng Giáo dục văn hóa thể thao thị xã Điện Biên Phủ, được thành lập ngày 28/10/1992. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ một đơn vị còn gặp nhiều khó khă...

Tuyển sinh đại học: Tự chủ nhưng không tự do

16:01:28 07/12/2022
Nhiều trường đại học đề xuất, mùa tuyển sinh năm 2023, Bộ GDĐT cần có những giải pháp mạnh trong quản lý, điều hành để tránh việc loạn các phương thức xét tuyển

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...

Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam

06:10:29 07/12/2022
Năm 2023, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ thông tin, sư phạm, khoa học sức khỏe

'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới

06:08:48 07/12/2022
Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng khóc thét khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân

5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học

06:06:29 07/12/2022
Nhiều trường lớn đang lên kế hoạch chuyển đổi mô hình lên đại học với đa lĩnh vực, ngành đào tạo. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướn...

Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

06:04:44 07/12/2022
Trong trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị sẽ xem xét quyết định nếu học sinh, học viên có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn

Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội đón tân sinh viên

06:03:32 07/12/2022
Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ngày hội đón tân sinh viên niên khóa 2022 với sự tham dự của hơn 5 nghìn tân sinh viên, các sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường

Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

06:02:49 07/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, với các chứng chỉ được cấp: A2 Key English Test (KET), B1 Preliminary English Test (PET), B2 First Certificate in English (FCE)

Phát triển câu lạc bộ Ngoại ngữ trong trường học song hành lượng và chất

04:10:50 07/12/2022
Tổ chức câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ trong trường học giúp nâng cao kết quả dạy - học. Tuy nhiên, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp để không chỉ phủ CLB này ở các trường học, mà còn bảo đảm hoạt động chất lượng, hiệu quả

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

03:10:32 07/12/2022
Ngày 05/12/2022 TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng đoàn công tác của trường đến thăm, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hôn lễ ái nữ nhà Xuân Hinh: Khách mời toàn ngôi sao nổi tiếng

Sao việt

17:50:37 07/12/2022
Xuân Hinh đã tổ chức đám cưới hoành tráng cho con gái cưng của mình. Hôn lễ của ái nữ nhà nam danh hài được tổ chức tại Hà Nội và có nhiều sao Việt đình đám đã đến dự

Hot! Nikke cập nhật mới với hàng loạt thay đổi đột phá

Mọt game

17:49:38 07/12/2022
SofM bất ngờ trở thành cái tên được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây sau giai đoạn khá im lặng nửa đầu kỳ chuyển nhượng cuối mùa giải 2022

Malaysia: Thủ tướng vừa tuyên bố điều tra tham nhũng, trụ sở Bộ tài chính bất ngờ có cháy

Thế giới

17:48:21 07/12/2022
Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu bị đứt gẫy. Người Hong Kong (Trung Quốc) phải mua xăng với giá đắt nhất, trong khi người Hà Lan phải trả tiền nhiều nhất để mua khí đốt tự n...

Bất cẩn làm mất nhẫn cưới kim cương, người đàn ông phải bới 20 tấn rác tìm lại nhẫn cho vợ

Netizen

17:34:56 07/12/2022
Câu chuyện của một người đàn ông phải huy động cả đội nhân viên trong trạm thu gom rác cùng mình lục lọi cả biển rác để tìm lại chiếc nhẫn cưới cho vợ đã thu hút nhiều sự chú ý của netizen

Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar

Sao châu á

17:32:22 07/12/2022
Mới đây, hotgirl Tiểu Hồ Tịnh đăng tải một đoạn video ngắn với dòng trạng thái: Chồng cô ấy thật sự rất biết cách chơi . Người đàn ông trong video là Hứa Nhã Quân - chồng MC nổi tiếng Từ Hy Đệ

Tây Ban Nha chuyền bóng hơn 1.000 lần để làm gì?

Bóng đá thế giới

17:19:46 07/12/2022
Tây Ban Nha là đội duy nhất ở vòng 16 đội World Cup còn cố gắng triển khai lối chơi bóp nghẹt và triệt tiêu khả năng cầm bóng của đối thủ, một phong cách có lẽ không còn hợp thời

Cựu HLV tuyển VN tái xuất

Bóng đá việt nam

17:11:22 07/12/2022
Edson Tavares, 66 tuổi nay trở lại Iran để dẫn dắt CLB Sanat Naft FC thay cho HLV Firouz Karimi. HLV Tavares từng dẫn dắt tuyển Việt Nam (VN) những năm 1999, 2000, sau đó ông chia tay rồi quay lại dẫn dắt tuyển VN đá AFF Cup 2004, rồi đ...

Hậu ly hôn 'tra nam', nữ chính 'Hoa hồng giấy' hẹn hò với bạn trai 'thanh mai trúc mã', khán giả 9 người 10 ý

Phim việt

17:08:21 07/12/2022
Dù Phong Linh và Trung Kiên yêu thương nhau nhưng dự báo là khó thành bởi rào cản lớn từ phía gia đình đằng trai .  Về phía khán giả, bên cạnh những người đẩy thuyền cho Phong Linh và Trung Kiên thì cũng có những người mong 1 cái kết hạ...

BMW CE04 ra mắt, chờ ngày về Việt Nam

Xe máy

17:07:26 07/12/2022
Thiết kế theo phong cách xe máy điện, BMW CE04 2022 vừa gia nhập thị trường Đông Nam Á có dáng vẻ hầm hố, cơ bắp... nhiều trang bị, tính năng và động cơ điện kết hợp pin lithiumion, cho phép xe di chuyển tối đa 130 km sau mỗi lần sạc đầ...

Lexus LX 600 – đồng hành bền bỉ cùng doanh nhân nơi thương trường

Ôtô

17:05:50 07/12/2022
Từ LX 570 đến LX 600, ông Thành Sơn luôn cảm thấy hài lòng và đúng đắn khi tin tưởng vào mẫu SUV flagship của hãng Lexus. 22 giờ đêm, ông Thành Sơn, sống tại Hải Phòng, nhận cuộc hẹn ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) với đối tác quan trọng vào chiều...

Cách làm tôm lăn bột chiên xù giòn rụm, trẻ nhỏ đều mê

Ẩm thực

16:56:53 07/12/2022
Tôm lăn bột chiên xù là món ăn thường xuất hiện trên các bàn tiệc, hoặc trên các mâm cơm gia đình cũng rất phổ biến. Tôm được bao bọc bởi lớp vỏ giòn rụm thơm ngon, chấm với một ít tương ớt hoặc tương cà là đã trở thành món ăn gây nghiệ...

Công chức xã ở Bạc Liêu mang 'sổ đỏ' của người dân đi cầm

Pháp luật

16:48:56 07/12/2022
Đoàn Diễm Em, công chức văn phòng của một xã tại Bạc Liêu, đã mang sổ đỏ của người dân đưa cho người ngoài đi cầm lấy 95 triệu đồng

Những bộ ảnh cosplay Genshin Impact “b.ỏng m.ắt” quá chừng

Cosplay

16:48:17 07/12/2022
Có lẽ không cần nói nhiều về độ HOT của Genshin Impact trong những năm vừa qua. Cùng với sự phổ biến của tựa game này, rất nhiều cosplayer trên thế giới đã đem tới những bộ ảnh cosplay Genshin Impact ấn tượng. Hãy cùng Mọt điểm qua nhữn...