Nữ kỹ sư Việt được ba “ông lớn” Google, Facebook và Adobe mời làm việc

Trước khi trở thành nữ kĩ sư phần mềm làm việc tại Google Mỹ, Thái Ngọc Diễm Phương đã nhận được lời mời từ hai “ông lớn” khác là Facebook và Adobe.

Với xuất phát điểm bình thường, Thái Ngọc Diễm Phương đã từng bước đi đến thành công ấn tượng.

Sinh viên năm nhất làm bài tập lớp 6

ADVERTISEMENT

Nữ kỹ sư Việt được ba ông lớn Google, Facebook và Adobe mời làm việc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Diễm Phương đã bắt đầu học Công nghệ thông tin từ con số 0.

Thái Ngọc Diễm Phương là cựu sinh viên chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm, ĐH FPT. Những năm đầu đại học, Phương được xếp vào một lớp có những sinh viên giỏi, hầu như các bạn học đều là học chuyên Toán, Tin.

Thời gian đầu, Phương đã không theo kịp lớp học. Gần đến ngày thi vẫn không hiểu bài, cô đành cầu cứu một người bạn học đã học chuyên Tin từ những năm cấp 2. Chàng sinh viên đó đã “quăng” cho cô cuốn bài tập lập trình từ hồi lớp 6 của mình và bảo cô giải các bài trong đó.

May mắn, từ những kiến thức cơ bản này, Phương đã xây dựng được nền tảng vững chắc về sau.

Diễm Phương cũng nhận được sự động viên lớn lao đến từ gia đình. Đã có những lần người xung quanh khuyên cha mẹ Phương không nên cho cô học công nghệ thông tin, nói rằng: Con gái học IT làm gì, vừa khô khan, vừa vất vả” . Dẫu vậy, cha mẹ để cho Phương quyền quyết định con đường của mình. Mẹ cô đã nói: “Cuộc đời là của con, con phải tự quyết định. Sau này con có hối hận thì cũng là do bản thân mình. Ba mẹ lúc nào cũng ủng hộ con”.

Có gia đình và bạn bè luôn ủng hộ, Thái Ngọc Diễm Phương từ một cô gái không có nền tảng bắt đầu học công nghệ thông tin đã có thể vững vàng vượt qua nhiều giới hạn của bản thân.

Giành học bổng Đại học Stanford nhờ bài luận ví mình như cây “tầm gửi”

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, Diễm Phương đi trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Tại đây, Phương đã tạo ấn tượng với các giáo sư bằng sự ham học hỏi và chăm chỉ. Không ít lần Phương “bám đuôi” thầy cô để hỏi về những vấn đề mình thắc mắc.

Cô gái Việt cũng hỗ trợ các thầy hướng dẫn thực hành cho sinh viên trong môn lập trình ngôn ngữ Java. Nhờ vậy, các giáo sư đã đánh giá cao và viết thư tiến cử cho Phương xin học bổng Thạc sĩ.

Nữ kỹ sư Việt được ba ông lớn Google, Facebook và Adobe mời làm việc - Hình 2

ADVERTISEMENT

Bằng sự nỗ lực của mình, Diễm Phương đã được các giáo sư Nhật Bản đánh giá cao

Khi xin học bổng, Phương đã viết bài luận kể về câu chuyện lạc lõng giữa bao người giỏi khi bước chân lên đại học và cú sốc đầu đời khi lên đại học mà phải làm bài tập lớp 6. Đến vòng phỏng vấn, trước hội đồng giám khảo quốc tế, Phương tạo ấn tượng bằng cách so sánh mình với cây tầm gửi, gặp đúng môi trường sẽ vươn lên xanh tốt và mạnh mẽ hơn bất kì loại cây nào khác.

Với sự tự tin và niềm tin vào ý chí của bản thân, Phương đã chứng tỏ cho giám khảo thấy khả năng vượt lên chính mình và tinh thần sẵn sàng cống hiến cống hiến. Kết quả là, nữ sinh này đã nhận được học bổng toàn phần của Đại học La Trobe (Úc) và Đại học Stanford (Mỹ).

Khi biết tin, Phương không khỏi ngỡ ngàng. Cô chia sẻ: “Mình chỉ kì vọng vào La Trobe thôi nên khi được cả Stanford trao học bổng, mình bất ngờ lắm” . Diễm Phương đã chọn Đại học Stanford – một trong những đại học hàng đầu nước Mỹ là điểm đến tiếp theo cho con đường học vấn của mình.

Bắt đầu cuộc sống ở một vùng đất mới, đây vừa là cơ hội vừa là thử thách cho bản thân Phương. Cô đã học được nhiều điều, trải nghiệm nhiều công việc mà trước đây chưa từng thử qua.

Video đang HOT

Có lần bị ốm, Phương không nói với gia đình vì sợ ba mẹ lo lắng, cũng không dám đi khám bác sĩ. “Mình lên mạng tìm qua các triệu chứng, “chị Google” kết luận là “ung thư”. Sợ quá nên mình đành phải tìm đến phòng khám của trường. May mà chỉ là cảm nhẹ”, Phương kể lại.

Nữ kỹ sư Việt được ba ông lớn Google, Facebook và Adobe mời làm việc - Hình 3

ADVERTISEMENT

Cuộc sống du học ở Mỹ đã khiến Diễm Phương trưởng thành hơn.

Phương chia sẻ, cuộc sống khắc nghiệt ở Mỹ đã tôi luyện cho cô trở nên tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều: “Ở Việt Nam, cái gì cũng có cha mẹ giúp nên mình chỉ biết học và học. Sang đây, nhổ cỏ, làm vườn, lắp bàn ghế giường tủ, cái gì cũng tự làm hết, riết thấy mình đa-zi-năng ghê luôn. Sống trong môi trường mọi người đều nỗ lực, chỉ cần đứng lại là đã tụt xa so với mọi người rồi, nên mình chỉ có một con đường là cố gắng, cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa”.

“Thành tựu tự hào nhất là có thể tự đứng trên đôi chân của mình”

Học bổng của ĐH Stanford mở ra cho Diễm Phương cơ hội bước chân vào thung lũng công nghệ Silicon và các tập đoàn quốc tế. Cô nhận được lời mời làm việc từ Google, Facebook và Adobe. Trước ba lời mời làm việc hấp dẫn từ các “ông lớn”, Phương đã chọn tập đoàn Google vì cô nhận thấy nơi đây sẽ cho cô nhiều cơ hội học hỏi hơn.

Với cô gái Việt Nam, khó khăn lớn nhất khi làm việc trong môi trường quốc tế chính là sự khác biệt văn hóa. Do Google có nhiều nhân viên đến từ khắp nơi trên thế giới nên mỗi người cần có sự khéo léo trong khi làm việc nhóm.

Phương chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình: “Nếu làm việc với các bạn Âu – Mỹ thì ta có thể thoải mái tranh luận. Với các bạn châu Á, khi cần góp ý ta nên nhẹ nhàng. Các bạn Ấn Độ thường hơi gay gắt thì ta nên thể hiện qua kết quả công việc, không tranh chấp. Nhìn chung, mọi người đều rất nhiệt tình và ta có thể học hỏi từ họ nhiều điều” . Theo Phương, để làm tốt công việc thì ” đừng ngại hỏi khi mình không biết “.

Nữ kỹ sư Việt được ba ông lớn Google, Facebook và Adobe mời làm việc - Hình 4 ADVERTISEMENT

Diễm Phương luôn cố gắng đầu tư kiến thức, kĩ năng để có thể làm được những điều mới mẻ hơn trong tương lai.

Dù làm việc trong những doanh nghiệp lớn với tầm cỡ quốc tế như vậy, Phương vẫn cảm thấy mình đang còn nằm trong vùng an toàn của bản thân. Cô luôn cố gắng đầu tư kiến thức, kĩ năng để có thể làm được những điều mới mẻ hơn trong tương lai.

Tháng 10/2020, Diễm Phương cùng 50 kĩ sư phần mềm người Việt đang làm việc tại nhiều nơi trên thế giới đã làm ra website cứu hộ miền Trung. Trang web đã trở thành cơ sở dữ liệu quan trọng lúc bấy giờ về dữ liệu cứu hộ cứu nạn cho miền Trung Việt Nam với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, 2.500 tình nguyện viên, gần 2.000 ca cứu hộ được thực hiện.

ADVERTISEMENT

Tại Olympic Tokyo 2020, Diễm Phương đã đăng ký và trở thành Ban tổ chức, làm các công việc quản lý nhân sự của thế vận hội. Theo cô, những công việc này có vẻ không liên quan đến chuyên ngành nhưng lại mang đến cho Phương nhiều kinh nghiệm quý giá.

Luôn thả mình vào những thử thách, trải nghiệm mới chính là cách Thái Ngọc Diễm Phương định nghĩa thành công cho mình.

Học tập và làm việc ở xa quê hương, đã nhiều lần Phương trăn trở về việc quay về nước. Cô là con một trong gia đình, ba mẹ cũng đã có tuổi. “Cứ nhẩm tính một năm gặp được ba mẹ mấy ngày thì thời gian còn ở bên ba mẹ sẽ được bao lâu là mình lại muốn bỏ hết để về nhà”, Phương bùi ngùi.

Khi được hỏi về điều bản thân tự hào nhất, Phương đã trả lời: “Thành tựu tự hào nhất mà mình đạt được cho đến hiện tại là có thể tự đứng trên đôi chân của mình, có thể lo cho ba mẹ và dùng kĩ năng của mình đóng góp cho xã hội”.

Cô nghĩ rằng, mọi giải thưởng hay thành tích đều chỉ là nhất thời, có thể lúc đạt được thì rất vui, sau cũng phai nhạt. “Lúc nào cũng có người giỏi hơn mình, nên không cần phải quá quan trọng thành tích. Chỉ cần mình của ngày hôm nay là phiên bản tốt hơn mình của ngày hôm qua là được rồi” , Diễm Phương chia sẻ.

10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) xếp hạng ở vị trí đầu tiên trong top các trường tốt nhất nước Mỹ, tăng ba bậc so với năm trước.

Chúng ta đều biết tại Mỹ có rất nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới. Nếu có ý định du học trong thời gian tới, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này, được xác nhận từ bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS (Quacquarelli Symonds).

1. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tăng ba bậc so với năm 2020, xếp hạng ở vị trí đầu tiên trong top trường tốt nhất tại Mỹ. Đây là ngôi trường đầu tiên tại Mỹ đưa bộ môn kiến trúc vào giảng dạy và cũng là ngôi trường có sinh viên nữ đầu tiên tại Mỹ theo học.

ADVERTISEMENT

Trường thành lập năm 1861 tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Hiện có 11.000 sinh viên, trong đó 30% là du học sinh đến từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ. MIT nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, sinh học.

Sinh viên tốt nghiệp từ Massachusetts có 85 người đạt giải Nobel, 58 người giành huân chương Khoa học quốc gia và 29 người giành huy chương quốc gia về công nghệ và đổi mới.

2. Đại học Stanford

Vẫn giữ ở vị trí thứ hai so với năm 2020 là đại học Stanford, nằm tại California (Mỹ). Được thành lập năm 1885, hiện có khoảng 15.000 sinh viên (22% là du học sinh) và 2.500 giảng viên học tập, nghiên cứu.

Stanford có các chương trình hàng đầu về các ngành khoa học máy tính, kỹ thuật và một số ngành đặc biệt như không khí và năng lượng, tính toán y sinh.

Stanford rất quan tâm tới chăm sóc sức khoẻ của giảng viên, sinh viên; có 32 câu lạc bộ thể thao và 36 môn thể thảo. Rất nhiều sinh viên của Stanford trở thành vận động viên thi đấu tại các kỳ Olympic.

10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ - Hình 1

Khuôn viên trường Đại học Stanford. Ảnh: iStock.

3. Đại học Harvard

Là một trong những trường lâu đời nổi tiếng nhất thế giới, được thành lập năm năm 1636, Đại học Harvard là ngôi trường lâu đời nhất trong khối Ivy League.

Hiện nay, trường có 20.000 sinh viên, trong đó 1/4 là du học sinh. Chương trình đào tạo của Harvard đa dạng nhưng tập trung vào các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng, y khoa và công nghệ thông tin.

ADVERTISEMENT

Trong số cựu sinh viên nổi tiếng, Harvard có tám tổng thống Mỹ, 158 người đoạt giải Nobel, 14 người đoạt giải thưởng Turing và 62 tỷ phú.

4. Viện Công nghệ California (Caltech)

Viện Công nghệ California (Caltech) là cơ sở giáo dục tư thục với sáu đơn vị thành viên. Trường chỉ có hơn 2.200 sinh viên với thế mạnh ở các ngành kỹ thuật hóa học, khoa học trái đất, thiên văn học,...Trường cũng được đánh giá cao nhờ có nhiều cựu sinh viên nổi tiếng, trong đó 39 người đoạt giải Nobel.

Theo bảng xếp hạng các trường tốt thế giới năm 2022 của QS, trường xếp hạng thứ 6 trong số các trường đại học tốt nhất.

5. Đại học Chicago

Nằm tại thành phố Chicago, bang Illinois, Đại học Chicago được thành lập năm 1890 gồm sáu trường và một trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc. Đại học Chicago là mái nhà chung của 15.000 sinh viên và hơn 2.000 giảng viên.

10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ - Hình 2

Đại học Chicago xếp hạng thứ 5 trong số các trường tốt nhất tại Mỹ. Ảnh: iStock.

ADVERTISEMENT

Chương trình cử nhân của trường chú trọng các lĩnh vực khoa học xã hội, sinh học, vật lý. Đây cũng là nơi thực hiện phản ứng hạt nhân nhân tạo tự lực đầu tiên của thế giới và là trường có nhà xuất bản riêng lớn nhất Mỹ. 87 cựu sinh viên, giảng viên của trường đã nhận giải Nobel.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất năm 2022 của QS, Đại học Chicago xếp ở vị trí thứ 10 trong số các trường.

6. Đại học Pennsylvania (UPenn)

Đại học Pennsylvania nằm trong nhóm 8 trường thuộc khối Ivy League; là một trong những trường có tỷ lệ chọi cao ở Mỹ, chỉ chấp nhận 10,2% ứng viên là du học sinh. Hiện trường có khoảng 20.000 sinh viên và 4.600 giảng viên.

Trường với thế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, nhân học, luật học, y dược, kỹ thuật và kinh doanh.

7. Đại học Yale

Đại học Yale là một trường đại học nghiên cứu tư nhân và là thành viên của Ivy League danh tiếng, một nhóm các tổ chức giáo dục đại học nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Trường được thành lập năm 1701 tại bang Connecticut, là trường lâu đời thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Harvard. Trường hiện có gần 12.000 sinh viên và 4.000 giảng viên.

Đại học Yale đào tạo bốn lĩnh vực chính gồm nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu quốc tế và văn học với hơn 70 chuyên ngành. Yale cũng là một trong những trường khó vào nhất với tỷ lệ chấp nhận chỉ 6% sinh viên đến từ các quốc gia.

8. Đại học Columbia

Được thành lập vào năm 1754, đại học Columbia là trường đại học lâu đời nhất ở bang New York và là một trong những trường lâu đời nhất nước Mỹ.

Trường đào tạo các chương trình cấp bằng cử nhân và chương trình học cấp bằng thạc sĩ. Sinh viên hoàn toàn linh hoạt trong vấn đề chọn lĩnh vực mà mình yêu thích để theo đuổi. Một số ngành học là thế mạnh của trường như: khoa học thống kê, khoa học tự nhiên, thiết kế kiến trúc nâng cao, quản trị kinh doanh,...

9. Đại học Priceton

ADVERTISEMENT

Thành lập năm 1746, Princeton là trường đại học danh tiếng với lịch sử kéo dài hơn 200 năm. Trường nằm tại bang New Jersey và là mái nhà của gần 7.000 sinh viên, 1.500 cán bộ, giảng viên.

Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học, có thế mạnh ở các ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt là thiên văn và vật lý. Trường có 15 người đạt giải Nobel, 10 người giành huân chương Nhân văn quốc gia, 21 người giành huy chương Khoa học quốc gia. Tổng thống John F. Kennedy, Jeff Bezos (người sáng lập Amazon) và nhà văn F. Scott Fitzgerald từng học tại trường.

10. Đại học Cornell

Thành lập năm 1865, Đại học Cornell hoạt động với mục tiêu quan trọng là "khám phá, lưu trữ và phổ biến kiến ​​thức".

Hai khoa lớn nhất đào tạo bậc cử nhân là khoa Nghệ thuật và Khoa học và khoa Nông nghiệp và Khoa học đời sống.

Đại học Cornell có tỷ lệ du học sịn vào khoảng 11%.


Một nửa số ứng viên được nhận có điểm SAT từ 1400 đến 1560 hoặc điểm ACT từ 32 đến 35.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học viện Y Dược học cổ truyền trao bằng tốt nghiệp cho hơn 500 thạc sĩ, bác sĩ
22:09:00 25/09/2022
Ông bố Trung Quốc chi 1.400 USD đổi bàn ghế mới cho lớp con gái
10:28:52 27/09/2022
Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'
18:41:39 26/09/2022
82 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung
19:30:32 25/09/2022
Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn đang ngủ?
22:41:01 25/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
18:37:35 25/09/2022
Họp đầu năm "ù tai" tiền-tiền, Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh nói có lớp đã thu sai
07:51:23 27/09/2022
Danh sách 88 trường đại học xét tuyển bổ sung
15:50:25 26/09/2022
Top 3 ngành học đang khát nhân lực
12:37:24 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon gây bức xúc cùng sự lố bịch tràn lan của nhạc chế
13:25:48 27/09/2022
Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Bị Hồ Ngọc Hà cắt mặt trong ảnh 'chung mâm', Lệ Quyên ứng xử cực 'sang': Chị không quan tâm!
12:44:03 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Bão Noru sẽ "quần thảo" trên đất liền 10-12 tiếng
13:55:41 27/09/2022
CEO nước hoa đáp trả khi bị tố nước hoa chứa cồn, tuyên bố gắt: Cương quyết xử lý những đứa thêu dệt
15:09:28 27/09/2022
Đau lòng án mạng từ tình yêu mù quáng
13:24:23 27/09/2022
Hà Hồ thẳng tay 'gạt bỏ' Lệ Quyên khỏi loạt ảnh trên trang cá nhân 
13:51:16 27/09/2022
Hai nhóm trai trẻ mang hung khí hỗn chiến chỉ vì tiếng nẹt pô xe
17:31:35 27/09/2022
Tài năng nhà M-TP lần lượt rời đi: Kay Trần chính thức chia tay công ty của Sơn Tùng
16:01:33 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh lên tiếng về vụ học sinh đóng tiền mua bàn ghế

18:32:49 27/09/2022
Tuy nhiên, dù chưa thành lập ban tổ chức vận động, ở các lớp, đặc biệt là lớp 1 phụ huynh và học sinh đã được phổ biến các khoản đóng góp tài trợ. Việc vận động chưa được thống nhất nhưng trường đã tổ chức “mượn” bàn ghế của đơn vị ngoà...

Không vì giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mà hạ bớt chất lượng đội ngũ

17:48:55 27/09/2022
Năm học 2022-2023 đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang là vấn đề nóng ở nhiều địa phương

Đòn bẩy để nâng cao chất lượng giáo dục

17:42:02 27/09/2022
Trường tiểu học thị trấn Rạng Đông được biết đến là một trong những điểm sáng về giáo dục của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Hiện, Chi bộ nhà trường có 33 đảng viên, chiếm tỉ lệ 82,5% so với cán bộ giáo viên, nhân viên

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

17:35:00 27/09/2022
Áp lực vì thầy cô phải là mẫu mực để học trò noi gương; áp lực từ phía học sinh, phụ huynh kỳ vọng về kiến thức chuyên môn vững vàng, ứng xử khôn khéo, linh hoạt; áp lực từ nhà trường, xã hội ở những tiêu chí cao về chất lượng và hiệu q...

Oằn mình trong lớp học chật chội...

17:29:41 27/09/2022
Tuy nhiên, không nhiều lớp, trường duy trì được con số trên. Thậm chí, ở điểm nóng, sĩ số một lớp có thể lên đến 55 em. Liệu việc tổ chức hoạt động giảng dạy, tâm lý, sức khỏe học trò có bảo đảm trong môi trường chật chội như vậy?

Tặng 500 áo ấm cho học sinh dân tộc vùng cao Lào Cai

17:23:26 27/09/2022
Ngày 27/9, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức Chương trình Áo ấm tình thương, cùng em tới trường , trao tặng gần 500 áo ấm cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Cao Sơn, huyện Mường Khương

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru

17:17:41 27/09/2022
Đối với các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cha mẹ học sinh có phương án đảm bảo an toàn cho các em tại trường trong trường hợp nghỉ học tại chỗ

Các trường Đại học tại Huế mở cửa, hỗ trợ sinh viên đến tránh bão Noru

17:10:39 27/09/2022
Ngoài mở cửa, tiếp đón sinh viên và phụ huynh có nhu cầu đến để tránh trú bão Noru, các trường Đại học thành viên của Đại học Huế cũng tạo điều kiện hỗ trợ về thực phẩm, nước uống
ADVERTISEMENT

Nhiều trường đại học phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn

16:59:42 27/09/2022
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1-10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2 nhưng hiện tại đã có gần 90 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung

Những cử nhân đặc biệt tại lễ tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

10:20:39 27/09/2022
Vợ chồng cùng tốt nghiệp hay một dược sĩ hạt tiêu với ngoại hình bé nhỏ và chiều cao khiêm tốn (đoạn bôi vàng này bỏ giúp em ạ)… là những sinh viên đặc biệt có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

Trường đại học ở châu Á là “cái nôi sản sinh” nhiều doanh nhân thành đạt

10:11:23 27/09/2022
Không chỉ có đội ngũ cựu sinh viên thành đạt trong kinh doanh, trường còn đào tạo ra nhiều nhân tài ở đủ các lĩnh vực, được nhận các giải thưởng lớn

Chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ GD về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

10:02:47 27/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Hà Nội quy định 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

09:58:24 27/09/2022
Các cơ sở giáo dục lưu ý, ngoài nội dung các khoản thu tại Điều 3 đến Điều 12 của quy định ban hành kèm theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND, các cơ sở giáo dục công lập không được thu bất kỳ các khoản thu nào khác

Trải nghiệm học liệu số 3D sinh động trên nền tảng giáo dục VNPT E-Learning

09:53:06 27/09/2022
Nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 Ứng dụng dạy và học trực tuyến 3D là nội dung số cung cấp trên nền tảng học và thi trực tuyến vnEdu LMS/VNPT E-Learning mang nhiều ưu điểm vượt trội, được các thầy cô giáo và học sinh...

Học sinh trên toàn tỉnh Quảng Nam nghỉ học để tránh bão Noru

09:47:42 27/09/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn đề nghị Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh cho học si...

TP.HCM thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc BV Mắt

09:40:51 27/09/2022
Người dự thi phải bảo đảm tiêu chuẩn chung quy định tại Nghị quyết hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương khóa 8 và đủ các điều kiện bổ nhiệm theo quy định chung về công tác cán bộ. Người dự thi phải có hồ sơ, lý lịch cá nhân đầy đ...
ADVERTISEMENT

Trường Đại học Cửu Long thông báo tuyển sinh bổ sung

09:33:48 27/09/2022
Trường Đại học Cửu Long thông báo tuyển sinh bổ sung hệ Đại học chính quy năm 2022.Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Khánh Hòa: Nhiều trường Tiểu học thiếu máy vi tính

08:33:28 27/09/2022
Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Khánh Hòa còn 60 trong tổng số 187 trường Tiểu học chưa bố trí được phòng Tin học và trang bị máy vi tính phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn Tin học lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Nhiều trường ĐH chưa tăng học phí theo NĐ 81 để chia sẻ khó khăn với người học

07:56:20 27/09/2022
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19, một số trường đại học đã có thông báo về quyết định dừng tăng học phí trong năm học 2022-2023

Chi tiết cách đánh giá và tính điểm học phần đối với sinh viên ngành GD mầm non

07:45:02 27/09/2022
Các điểm thành phần được đánh giá theo thang điểm 10. Phương pháp đánh giá, hình thức đánh giá và trọng số của mỗi điểm thành phần được quy định trong đề cương chi tiết của mỗi học phần

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành "thảm họa"

07:38:07 27/09/2022
Nhà vệ sinh trong trường học là câu chuyện đã được nói nhiều, bàn nhiều từ những cuộc nói chuyện hàng ngày của học sinh, phụ huynh đến những bàn hội nghị lớn, được quan tâm và đề cập trong các chiến lược, chính sách phát triển. Song thự...

Bộ GD yêu cầu các trường đại học tránh đưa phương thức tuyển sinh phức tạp

07:29:44 27/09/2022
Đối với nhiệm vụ hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyể...

GV mầm non diện 102 ở TP.Thanh Hoá đã được ký hợp đồng nhưng còn tâm tư về lương

07:22:50 27/09/2022
Tại Trường Mầm non Quảng Thành, tổng số giáo viên mầm non diện 102 được điều chuyển về là 6 giáo viên, đến nay có 3 giáo viên làm đơn xin nghỉ. Trong đó 2 giáo viên nghỉ từ ngày 1/8 và 1 giáo viên nghỉ từ ngày 1/10. Số giáo viên mầm non...

Một môn tích hợp nhiều GV dạy, kiểm tra đánh giá khó tránh bất đồng quan điểm

07:15:31 27/09/2022
Ở nhiều trường trung học cơ sở, không dễ để một giáo viên dạy kiến thức của 2-3 môn học và không phải giáo viên nào cũng có thể ngay lập tức chuyển từ dạy 1 môn sang dạy tích hợp

Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM tại 10 trường tiểu học

20:53:51 26/09/2022
Năm học 2022-2023, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện thí điểm giáo dục STEM cấp tiểu học tại 7 địa phương gồm: Hà Nội, Lào Cai, Nam Định, Thừa Thiên- Huế, Đắk Lắk, Cần Thơ, Đồng Tháp

Hà Nội cử giáo viên tiếng Anh đi bồi dưỡng ở nước ngoài

20:49:21 26/09/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp

3 lời khuyên tâm huyết về kỹ năng sống của Chủ tịch Đại học Harvard

20:44:04 26/09/2022
Ngày 30/8, Đại học Harvard đã tổ chức lễ khai giảng chào đón 1.649 tân sinh viên Khóa 2026. Chủ tịch Đại học Harvard – ông Lawrence Bacow đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cảm ơn du khách Việt

Du lịch

18:35:49 27/09/2022
Sau đại dịch, dù chỉ xếp thứ 14 thế giới về phục hồi kinh tế, du lịch nội địa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu. Du khách Việt đã giúp du lịch nước nhà tăng trưởng ấn tượng

Dịch vụ cơ sở dữ liệu tiên phong với chi phí nhỏ gọn, hiệu quả cao

Thế giới số

18:35:21 27/09/2022
Chúng ta đã nói nhiều về tầm quan trọng của dữ liệu, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu, nhưng có một vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là quản lý, tổ chức các dữ liệu này như thế nào cho hiệu quả và tối ưu

'Cơn sốt phòng vé' từ 'Bỗng dưng trúng số': 3 ngày công chiếu đã giành ngay 27 tỷ đồng!

Phim châu á

18:29:49 27/09/2022
 Phim điện ảnh Bỗng dưng trúng số (tên tiếng Anh: 6/45) đang trở thành cơn sốt tại rạp Việt nhờ nội dung hài hước, liên tục dẫn đầu phòng vé và lập kỷ lục về doanh thu

Điện thoại vivo Y22s – Thiết kế trendy, giá cực “dễ chi”

Đồ 2-tek

18:27:58 27/09/2022
That s Y nhà vivo vừa kết nạp thêm một thành viên mới vào đại gia đình Y - vivo Y22s. vivo Y22s đã ra mắt tại thị trường Việt Nam từ cuối tháng 8 năm nay với mức giá bán siêu mềm

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

Đời sống

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

Giá hàng hoá nguyên liệu giảm mạnh ngày thứ 4 liên tiếp

Thế giới

18:17:58 27/09/2022
Áp lực vĩ mô tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản do lo ngại về rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng. Đồng COMEX hiện đã quay trở lại vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 7 sau khi giảm 1,45% xuống còn 3,29 USD/pound. ...

Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ

Sao châu á

18:14:13 27/09/2022
Tạm gác lại mọi hào quang của sự nổi tiếng, Mông Gia Tuệ đã chọn một con đường đi khác khi quyết định sang Nhật học và thành lập công ty tại đây, chịu cuộc hôn nhân mỗi người một nơi. Mới đây, Trịnh Y Kiện đã có những chia sẻ về bà xã M...

Bão Noru tăng 3 cấp, theo dõi sát và cảnh báo kịp thời thay đổi của bão

Sự kiện nóng

18:09:52 27/09/2022
Phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 là rất rộng; 9/14 tỉnh thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp; trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh/thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gi...

Ford Territory lộ ảnh tại đại lý, "full" nội thất với clip không

Ôtô

18:07:49 27/09/2022
Các hình ảnh rò rỉ của Ford Territory tại đại lý cho thấy xe dự kiến đã cận kề ngày ra mắt chính thức tại Việt Nam

Thanh Hà - Phương Uyên hậu hôn lễ: Mãn nguyện khi có đại gia đình

Sao việt

18:03:39 27/09/2022
Thanh Hà - Phương Uyên là cặp đôi đồng giới hiếm hoi trong Vbiz có thể cùng nhau đi đến cái kết đẹp nhất bằng một hôn lễ ấm cúng

Đàn ông khi chỉ muốn quan hệ với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Tình yêu

18:01:00 27/09/2022
Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn

Cách làm sushi tôm tempura chiên giòn ngon hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

Ẩm thực

17:48:32 27/09/2022
Nếu bạn thích ăn sushi nhưng lại không hảo đồ sống, vậy sushi tôm tempura chiên giòn sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn