Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut – Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào

Lịch sử Ai Cập ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ nắm giữ ngôi vị Pharaoh. Trong đó, quyền lực nhất, thời gian trị vì lâu nhất phải kể đến Hatshepsut , người bị phá hủy lăng mộ sau 20 năm “yên giấc”.

Hatshepsut (1508 – 1458 TCN) là con gái lớn của vua Thutmose I và Hoàng hậu Ahmose, vị vua và hoàng hậu đầu tiên của dòng họ Thutmoside thuộc Vương triều thứ mười ba.

Năm 1493 TCN, Hatshepsut trở thành Hoàng hậu của vua Thutmose II,em trai cùng cha khác mẹ. Khi Thutmose II qua đời, vì Thutmose III (con trai của Thutmose II , cháu trai của Hatshepsut) còn nhỏ, Hatshepsut lên cầm quyền nhiếp chính. Lâu dần, dù không chính thức, Hatshepsut trở thành nữ Pharaoh đầu tiên của Ai Cập, nắm giữ toàn vương quyền.

Được biết, pháp luật Ai Cập cổ đại không cấm phụ nữ trở thành Pharaoh. Nhưng theo quan niệm thời kì đó, việc nữ giới thừa kế ngai vàng được coi là làm nhiễu loạn niềm tin cốt lõi của người Ai Cập.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 1

Bà trị vì vương triều trong suốt 21 năm, đưa Ai Cập hùng mạnh, thịnh vượng và giàu có. Theo mô tả, Hatshepsut là một trong những “phụ nữ đẹp nhất” thời Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên, 20 năm sau ngày mất, lăng mộ của Hatshepsut bị đột nhập, phá hủy nhằm xóa bỏ tên bà biến mất khỏi lịch sử Ai Cập. Người ta đặt ra nghi vấn, Thutmose III chủ mưu đứng sau vì ông căm hận Hatshepsut chiếm ngôi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, âm mưu này không triệt để. Bằng chứng là người đời sau vẫn biết đến nữ Pharaoh Hatshepsut. Cuộc đời bà trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm sử thi, phim ảnh.

Một trường đại học của Đức cho biết các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chất gây ung thư trong lọ kem dưỡng da được cho là của Nữ hoàng Hatshepsut, người đã trị vì Ai Cập cách đây 3.500 năm. Phát hiện này cho thấy có thể Nữ hoàng đã vô tình đầu độc chính mình.

Đại học Bonn cho biết họ đã mất 2 năm để nghiên cứu thành phần đã khô trong lọ kem này – cái nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Ai Cập và có một dòng ghi chú nói rằng nó thuộc về Nữ hoàng Hatshepshut.

Lọ kem này được cho là một loại kem dưỡng da hoặc thuốc dùng để đối phó với các rối loạn về da như eczema.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 2

Thành phần của nó gồm có dầu cọ và hạt nhục đậu khấu, cùng với các axit béo. Trường đại học này cho biết, trong gia đình Nữ hoàng Hatshepsut cũng từng có người bị bệnh về da.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy benzopyrene – một loại hydrocacbon thơm và có khả năng gây ung thư cao.

Các quan chức Ai Cập nói rằng xác ướp của Nữ hoàng Hatshepsut cho thấy bà bị béo phì, có thể bị bệnh tiểu đường, ung thư gan và qua đời ở tuổi 50.

Sự cai trị kéo dài 2 thập kỉ của bà vào thế kỉ thứ 15 trước Công Nguyên là thời gian cai trị dài nhất trong số các Nữ hoàng Ai Cập cổ đại.

Thế giới hiện đại cũng đã cảm nhận được một chút mùi hương hoàng gia cổ đại khi các nhà khoa học hoàn thiện nghiên cứu của mình về mùi nước hoa mà nữ hoàng Hatshepsut sở hữu.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 3

Phân tích chiếc lọ kim loại mà vị nữ hoàng nổi tiếng sử dụng, nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Ai Cập, Đại học Bonn tại Đức mới đây đã phát hiện những chất cặn còn lại từ nước hoa của nữ hoàng Hatshepsut. Bước tiếp theo sẽ là nỗ lực tái tạo lại mùi hương, có vẻ như loại nước hoa này được tạo ra từ hương trầm đắt tiền nhập khẩu từ Somalia ngày nay.

Mặc dù các món đồ chôn theo quan tài của những đấng cai trị Ai Cập cổ đại có trong các bảo tàng trên toàn thế giới, nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại tạo được nước hoa của pharaoh.

Hatshepsut trở thành một trong số hiếm hoi các pharaoh nữ của Ai Cập cổ đại khi người em cùng cha khác mẹ đồng thời là người chồng, Pharaoh Thutmose II, chết mà không có con trai nối dõi. Bà trở thành người đồng nhiếp chính cho đến khi con của chồng với một phi tần khác là Thutmose III trưởng thành, nhưng bà đã cai trị ngai vàng rất hiệu quả và được hội đồng hoàng gia cũng như quan chức tôn giáo công nhận là pharaoh cho đến khi bà mất vào năm 1457 trước Công Nguyên.

Mặc dù là phụ nữ, hai thập kỷ làm pharaoh của Hatshepsut được coi là thời kỳ đặc biệt hưng thịnh. Theo các nhà sử học, bà cai trị đất nước như một người đàn ông. Bà cũng đã trải qua ít nhất một chiến dịch quân sự nhưng vẫn duy trì hòa bình cho phần lớn người dân Ai Cập, đồng thời cũng thực hiện được một số dự án công trình ấn tượng.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 4

Có lẽ Hatshepsut được biết đến nhiều nhất với sự kiện tại lập các con đường thương mại phía nam vốn bị gián đoạn bởi chiến tranh, góp phần làm đế chế của bà thêm thịnh vượng. Theo các tài liệu cổ, bà cũng cử một đoàn người đến vùng đất Punt cổ đại – ngày nay được gọi là chiếc sừng của Châu Phi – trở về với những con thuyền chứa đầy nhựa thơm, hương trầm và đáng chú ý là những cây hương trầm sau đó được chồng ngay gần đền mộ của bà (mộ thường được xây ngay trước khi pharaoh băng hà).

Người phụ trách Bảo tàng Ai Cập, Đại học Bonn – cho biết: “Hương trầm đặc biệt có giá trị vào thời Ai Cập cổ đại, chỉ được sử dụng trong đền thờ và cho những vị thánh sống (ví dụ như vua chúa).”

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 5

Các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã phát hiện chính loại hương trầm này trong chiếc lọ chạm vàng có khắc tên của nữ hoàng. Sử dụng kỹ thuật tia X, phần cặn của chất lỏng đã hiện hình dưới đáy. Các nhà dược học sẽ phân tích chất cặn này và chia thành các thành phần với hy vọng tái tạo được mùi hương vào thời điểm 3500 sau khi Hatshepsut lần cuối sử dụng nó.

Người này cho biết: “Tôi đã đi tìm kiếm chất cặn của nước hoa bởi đó là một đầu mối có giá trị. Hình dáng của chiếc lọ cũng cho thấy nó là một chiếc lọ đựng nước hoa nổi tiếng, ban đầu bị đóng nắp”.

Việc sử dụng nước hoa rất phổ biến ở những người phụ nữ tầng lớp trên của xã hội Ai Cập cổ đại nhưng họ cũng không sử dụng loại hương trầm hiếm có.

Người này nói thêm: “Nước hoa thời Ai Cập cổ đại là một dạng dầu, sản phẩm chỉ dành cho tầng lớp trên. Những người Ai Cập sử dụng các loài hoa, quả và gỗ thơm của địa phương để tạo nước hoa. Họ đưa các nguyên liệu vào dầu không mùi cho đến khi dầu có mùi.”

Sở thích đối với hương trầm của nữ hoàng Hatshepsut có liên quan đến khao khát kiểm soát quyền lực của bà – một điều mong manh đối với một trong số các pharaoh nữ trong lịch sử Ai Cập. Rất nhiều các bức vẽ và tượng của và cho thấy bà ăn mặc như một người đàn ông trong y phục hoàng tộc và một số người thậm chí còn mô tả bà có mang râu. Các chuyên gia nghiên cứu Ai Cập cho rằng, việc mang một sản phẩm xa xỉ như thế khiến người đó được dành riêng để phục vụ cho thần thánh và vua chúa, đây là một cách củng cố địa vị của bà như là một đấng cai trị tối cao của Ai Cập.

Các chuyên gia nghiên cứu Ai Cập cũng đã phát hiện ra xác ướp của nữ hoàng Hatshepsut vào năm 2007 nhờ vào kỹ thuật tia X và DNA, khiến bà trở thành nhân vật hoàng gia Ai Cập cổ đại đầu tiên được nhận diện kể từ sự kiện vua Tutankhamen (Tut) vào năm 1922.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 6

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào - Hình 7

Mở rộng quan hệ với các tổ chức cho vay, nhóm từ thiện nhằm đẩy mạnh tiêm chủng

Nhăm thúc đây chiên dịch tiêm chủng vaccine ngưa COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi sẽ mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với các tổ chức cho vay và các nhóm từ thiện.

Mở rộng quan hê với các tổ chức cho vay, nhóm từ thiện nhằm đẩy mạnh tiêm chủng - Hình 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một nhân viên y tế tại Khartoum, Sudan ngày 9/3/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phát biêu tại buôi lê trưc tuyên ra măt quan hê đôi tác giưa Liên minh châu Phi (AU), CDC châu Phi và Quỹ Tài trơ Mastercard nhằm đẩy mạnh chiên dịch tiêm chủng tại châu Phi, Giám đôc CDC châu Phi John Nkengasong cho biêt khả năng châu lục này đạt đươc mục tiêu tiêm chủng cho 60% dân sô vào năm 2022 còn phụ thuôc vào viêc khai thác các nguôn lưc và chuyên môn tư khu vực tư nhân và quỹ tài trơ. Ông nhân mạnh các môi quan hê đôi tác sẽ giúp mơ rông khả năng tiêp cân vaccine ngưa COVID-19 ơ châu Phi.

Tại buôi lê, Quỹ Tài trơ Mastercard đã công bô sáng kiên trị giá 1,3 tỷ USD nhăm đây mạnh chiên dịch tiêm chủng vaccine ngưa COVID-19 ơ châu Phi thông qua quan hê đôi tác vơi CDC châu Phi. Chương trình này sẽ đảm bảo có đủ vaccine cho ít nhất 50 triệu người và đầu tư vào năng lực sản xuất vaccine tại châu Phi. Chiến dịch này nhằm giúp AU đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 60% dân số trên toàn châu lục vào cuối năm 2022.

Theo Giám đôc Nkengasong, sáng kiên trên sẽ giúp thu hẹp khoảng cách tiêm chủng giưa các nươc và khu vưc trong châu lục trong bôi cảnh nguôn cung vaccine toàn câu đang khan hiêm. Ông nhân mạnh quan hệ đối tác giữa các chính phủ châu Phi, khu vực tư nhân, các tổ chức cho vay và các quỹ tài trơ là cần thiết để giải quyết tình trạng tắc nghẽn nguôn cung hiên này, gây cản trơ cho chiên dịch tiêm chủng vaccine ngưa COVID-19 tại châu Phi.

Cho đến nay, chưa đến 2% người dân châu Phi đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Ngày 8/6, CDC châu Phi thông báo tính tơi chiêu cùng ngày, sô ca măc COVID-19 tại châu lục này đã tới 4.938.325 ca, trong khi sô ca tư vong do dịch bênh này hiên là 132.786 ca. Theo CDC, Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ethiopia và Ai Cập là những quốc gia có nhiều ca măc nhât tại "Lục địa Đen". Xét theo khu vưc, khu vưc Nam Phi là nơi bị ảnh hương năng nê nhât, theo sau là Băc Phi và Đông Phi, trong khi Trung Phi là khu vưc ít bị ảnh hương nhât.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biêt nhiều nước châu Phi đang thiêt hụt nghiêm trọng các cơ sở y tế và nhân sự, vôn là nhưng yếu tố quan trọng đối với bệnh nhân măc COVID-19 thê năng đòi hỏi phải được điều trị tại khu tích cực (ICU). Trong số 23 quốc gia được khảo sát, đa số các nươc không đạt tỷ lệ 1 giương bênh ICU/100.000 dân và chỉ có khoảng hơn 30% sô nươc trên có máy thơ. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước giàu như Đưc và Mỹ có là hơn 25/100.000 dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19
01:14:55 29/07/2021
99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng
01:44:01 29/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021
EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline
01:35:44 29/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Sau lùm xùm 15,2 tỷ tiền từ thiện, NS Hoài Linh gặp tổn thất lớn về mặt này dù từng gây xôn xao khắp MXH
18:23:24 30/07/2021
Đời tư kín tiếng của "nam thần màn ảnh" một thời Huỳnh Anh Tuấn
17:33:08 30/07/2021
'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền hiên ngang trên phường khi bị bắt vì 'bay lắc' giữa mùa dịch
16:33:32 30/07/2021
Cô út nhà MC Quyền Linh bùng nổ visual trong loạt ảnh mừng sinh nhật tuổi 13, qua ống kính của mẹ mà đỉnh cỡ này rồi!
18:30:04 30/07/2021
Dương Tử cho Đặng Luân, Nhậm Gia Luân, Thành Nghị lần lượt nếm mùi “nhất kiếm xuyên tâm”
16:49:25 30/07/2021
Hồ Ngọc Hà từng thi hoa hậu nhưng bị loại vì vi phạm quy chế?
17:18:08 30/07/2021
'Thảm họa dao kéo' Thiệu Âm Âm từng suýt bị cưỡng hiếp tập thể
19:39:17 30/07/2021
Mới: Bị bắt vì sử dụng chất cấm, Dương Minh Tuyền vui vẻ lên tiếng: “Kỷ niệm mãi không quên”
18:28:52 30/07/2021
Hí hửng khoe que thử thai 2 vạch, chồng ‘chơi lớn’ tặng luôn sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng tôi đứng hình vì tờ giấy đính kèm
20:39:41 30/07/2021
Bị bắt chẹt ‘mượn tạm’ vàng cưới, nàng dâu gật đầu cái rụp với điều kiện khiến mẹ chồng xanh mặt
20:45:16 30/07/2021

Tin mới nhất

Một nửa dân số Myanmar có thể nhiễm Covid-19 trong 2 tuần

22:13:37 30/07/2021
Anh cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng một nửa dân số của Myanmar có thể bị nhiễm Covid-19 trong vòng 2 tuần tới.

Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19

21:52:06 30/07/2021
Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong việc quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau khi bị ảnh hưởng bởi biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao.

Nghiên cứu sinh Việt Nam tại LB Nga tham gia nghiên cứu mô hình phục hồi hậu COVID-19

21:36:27 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 29/7, tại bệnh viện đa khoa thành phố Moskva mang tên Pletnev (bệnh viện số 57) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra cuộc trao đổi kinh nghiệm về điều trị và xử lý trong đại dịch COVID-19 kết hợp giới thiệu m...

Indonesia xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

21:27:56 30/07/2021
Ngày 30/7, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đang phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đạt được những bước cuối cùng trong việc chuẩn bị xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu t...

Hỏa hoạn thiêu rụi kho lưu trữ phim đồ sộ của Brazil

21:23:30 30/07/2021
Một kho phim thuộc rạp phim Cinemateca Brasileira tại thành phố Sao Paulo (Brazil) - kho lưu trữ phim lớn nhất Nam Mỹ - đã bị hư hại một phần do hỏa hoạn ngày 29/7, chỉ vài tháng sau khi các nhân viên của cơ sở văn hóa này cảnh báo nguy...

Nhật Bản phê chuẩn sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người từ 40 tuổi trở lên

21:14:03 30/07/2021
Một hội đồng của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 30/7 đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người từ 40 tuổi trở lên trong bối cảnh nguồn cung vaccine thiếu hụt.

Lao động Campuchia tại Thái Lan được khuyến cáo không vượt biên về nước

20:52:21 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times ngày 30/7 dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Heng Sour, khuyến cáo các lao động nước này tại Thái Lan không rời khỏi nơi cư trú để vượt biên trở về nước vì b...

Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người

20:47:32 30/07/2021
Marcela Loaiza, một phụ nữ người Colombia, từng là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Năm 21 tuổi, cô bị những đối tượng buôn người hứa hẹn sẽ tìm được công việc lương cao, trở thành một vũ công nổi tiếng ở nước ngoài.

Ổ dịch ở Nam Kinh lây lan sang Bắc Kinh và 5 tỉnh

20:42:22 30/07/2021
Một ổ dịch COVID-19 ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã lây lan sang 5 tỉnh và thủ đô Bắc Kinh, buộc hàng trăm nghìn người phải sống trong cảnh phong tỏa trong bối cảnh giới chức nước này đang nỗ lực dập dịch.

Trung Quốc đối mặt đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ thời điểm ở Vũ Hán

20:40:13 30/07/2021
Làn sóng dịch COVID-19 mới bùng phát tại thành phố Nam Kinh, đã lây lan ra 5 tỉnh khác và Bắc Kinh.

Gió Mặt Trời vận tốc 400km/giây gây ra vết nứt trên từ trường Trái Đất

20:29:12 30/07/2021
Từ trường của Trái Đất rất quan trọng đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta, vì nó bảo vệ tầng ôzôn khỏi các tia vũ trụ và bức xạ có hại. Do đó, sự tấn công mạnh mẽ này đã dẫn đến tình trạng bất ổn địa từ. Tuy phạm vi của gió Mặt ...

20 người thiệt mạng và 300.000 người mắc kẹt do lũ lụt tại Bangladesh

20:24:23 30/07/2021
Ngày 30/7, nhà chức trách Bangladesh cho biết lũ lụt và sạt lở đất đã cướp đi sinh mạng của 20 người, đồng thời cô lập hơn 300.000 cư dân tại nhiều ngôi làng ở miền Đông Nam nước này.

Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế ra 4 tỉnh

20:22:24 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 30/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch COVID-19 ra 4 tỉnh, trong đó có 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo là Chiba, Kanagawa và Saitama, và tỉnh Osa...

Mỹ có trên 92.000 ca mắc mới, Tổng thống Biden tung thêm 'vũ khí' chống COVID-19

20:19:34 30/07/2021
Ngày 29/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo một số biện pháp mới mà chính quyền Mỹ sẽ thực hiện để thúc đẩy nhiều người Mỹ hơn tiêm vaccine COVID-19 và làm giảm tốc độ dịch bệnh lây lan.

Tổng thống Israel tiêm mũi vaccine thứ ba

20:17:16 30/07/2021
Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 30/7 đã tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, mở đầu chiến dịch của nước này tiêm mũi 3 vaccine cho những người trên 60 tuổi.

Tổng thống Philippines tuyên bố khôi phục toàn bộ thỏa thuận quân sự với Mỹ

20:15:14 30/07/2021
Tổng thống Rodrigo Duterte đã rút lại quyết định về ngừng thực thi một thỏa thuận quân sự then chốt với Mỹ, đồng thời cho phép quân đội hai nước nối lại hoạt động diễn tập quy mô lớn.

Cháy nhà máy pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời của Tesla tại Australia

20:01:57 30/07/2021
Nhà máy pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời khổng lồ Victorian Big Battery có trụ sở tại thành phố Geelong thuộc bang Victoria (Australia), đã bốc cháy vào sáng 30/7, chỉ một ngày sau khi chính thức đi vào hoạt động.

Kinh tế Triều Tiên sụt giảm lớn nhất 23 năm vì các lệnh trừng phạt và dịch COVID-19

19:59:28 30/07/2021
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày 30/7 cho biết năm 2020 nền kinh tế Triều Tiên đã suy giảm mạnh nhất trong 23 năm qua, đảo ngược thành tựu tăng trưởng dương trong năm 2019.

Nhật Bản chuẩn bị gia hạn tình trạng khẩn cấp

19:56:34 30/07/2021
Chính phủ Nhật Bản sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 4 khu vực khác trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng cao giữa lúc diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Lý do ông Kim Jong-un bất ngờ triệu tập chỉ huy quân đội trong 4 ngày

18:34:21 30/07/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập các chỉ huy và chính trị viên trong quân đội của nước này trong 4 ngày từ 24-27/7.

Hãng dược Mỹ phát triển vắc xin dạng viên cho cuộc chiến chống Covid-19

17:40:58 30/07/2021
Một hãng dược tại Mỹ đang thử nghiệm vắc xin mới dạng viên uống, dễ bảo quản với hi vọng có thể giúp thế giới và nhất là các nước thu nhập thấp và trung bình đạt bước nhảy vọt chống lại Covid-19.

Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta

16:40:51 30/07/2021
Giới chức y tế Mỹ cho rằng, sự nguy hiểm của biến chủng Delta đang làm thay đổi cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới.

Số người chết do Covid-19 toàn cầu tăng vọt

16:38:41 30/07/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đã ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Xuất hiện biến chủng mới lây lan nhanh, Mỹ lo nguy cơ bùng dịch trở lại

16:37:15 30/07/2021
Một biến chủng virus mới gây bệnh Covid-19, xuất hiện lần đầu ở Colombia, đang lan rộng tại Mỹ khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Ông Biden kêu gọi tặng 100 USD cho những người Mỹ mới tiêm vắc xin Covid-19

16:32:59 30/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn những người Mỹ mới đi tiêm vắc xin Covid-19 được tặng 100 USD/mỗi người, như một biện pháp nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Mỹ lần thứ 2 phóng xịt tên lửa siêu vượt âm từ "pháo đài bay" B-52

16:31:30 30/07/2021
Mỹ lần thứ 2 thử nghiệm không thành công phóng tên lửa siêu vượt âm AGM-183A từ máy bay B-52, trong bối cảnh Washington đang chạy đua với các đối thủ Nga - Trung để phát triển loại vũ khí này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ phẫu thuật chân vì dẫm phải dị vật

16:26:29 30/07/2021
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden sẽ trải qua cuộc phẫu thuật chân do bà dẫm phải dị vật hồi tuần trước.

Phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc mời thủ lĩnh Taliban đến Thiên Tân

16:16:43 30/07/2021
Giới chức Mỹ đã đưa ra những bình luận đầu tiên sau khi Trung Quốc mời đoàn đại diện của lực lượng Taliban tới Thiên Tân trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở Afghanistan.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán

16:12:05 30/07/2021
Làn sóng Covid-19 mới, bắt đầu từ một sân bay Nam Kinh, hiện đã lan sang 5 tỉnh khác và thủ đô Bắc Kinh, là đợt bùng phát nội địa rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Di Băng tiếp tục lên tiếng khi nhận hàng loạt tin nhắn xin tiền

Sao việt

22:17:52 30/07/2021
Mỗi ngày đều nhận được quá nhiều tin nhắn xin tiền, Đoàn Di Băng bức xúc: Có phải ngồi không ra tiền đâu nên cũng xót tiền lắm.

Penthouse 3 tập 8 bùng nổ cảm xúc: Logan Lee hồi sinh, hôn nóng Su Ryeon cực ngọt

Phim châu á

22:17:36 30/07/2021
Sau bao ngày chờ đợi thì tin vui đã đến với Penthouse 3.

Với 119 ca mới ngày 30.7, Hà Nội chạm mốc 1.100 ca Covid-19

Sự kiện nóng

22:17:14 30/07/2021
Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ hôm nay, 30.7, TP ghi nhận 41 ca mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên 119 ca. Tính chung đợt dịch thứ 4, Hà Nội đã chạm mốc 1.100 ca Covid-19.

Tuyển Brazil khóc như mưa vì bị loại đầy kịch tính trên chấm luân lưu ở Olympic

Bóng đá thế giới

22:16:15 30/07/2021
Cả người chiến thắng lẫn kẻ thất bại đều đổ lệ sau khi tuyển Brazil thư hùng với Canada ở vòng tứ kết Olympic.

Chuẩn mực thẩm mỹ mới gọi tên Go Yoon Jung: Nữ nhân có gương mặt với tỉ lệ kim cương, điều mà nhiều sao hạng A cũng không đạt được

Phong cách sao

22:14:39 30/07/2021
Ảnh chính diện tuy nức nở nhưng phải đến khi nhìn góc nghiêng của Go Yoon Jung, bạn mới thấy thế nào gọi là xuất sắc.

Lén gặp bạn trai cũ khi chồng đi công tác, người phụ nữ vô tình phát hiện sự thật khủng khiếp về chồng nhờ 1 cuộc gọi đến máy của tình cũ

Tình yêu

22:13:11 30/07/2021
Dù có nằm mơ đi chăng nữa, người phụ nữ này cũng không thể ngờ rằng cuộc điện thoại ấy đã phanh phui một bí mật khó tin về chồng và bạn trai cũ của cô.

'Hương vị tình thân': Lộ loạt ảnh cưới của Nam - Long, bà Dần ngồi xe lăn, bà Bích nhìn như tắc kè hoa?

Hậu trường phim

22:12:51 30/07/2021
Những hình ảnh được cho là chụp trong đám cưới của Nam và Long khiến cho các thuyền viên ngày đêm năng nổ đẩy thuyền cặp đôi thỏa mãn.

'Hãy nói lời yêu' tập 31: Bà Hoài tự tử, Phan - My tạm chia tay, khán giả đòi đổi tên phim thành 'Hãy nói lời cay đắng'

Phim việt

22:10:50 30/07/2021
Dường như khán giả đang khá mệt mỏi với bộ phim khi nhìn đâu cũng thấy đau khổ, khóc lóc, xin lỗi.

Tội phạm mua bán người xâm phạm đến những quyền cơ bản nhất của con người

Pháp luật

22:10:11 30/07/2021
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn ra phức tạp.

Mitsubishi "nhá hàng" chiếc Outlander PHEV mới sẽ ra mắt Mỹ vào năm sau

Ôtô

22:10:09 30/07/2021
Mitsubishi đã công bố buổi ra mắt sắp tới của chiếc Outlander PHEV thế hệ mới tại Nhật Bản vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, và tại Mỹ vào nửa cuối năm 2022

5 cách nấu sữa hạt sen ngon mê ly đơn giản tại nhà

Ẩm thực

22:02:21 30/07/2021
Trong hạt sen có nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B, C có tác dụng điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.

Novak Djokovic thất bại ở bán kết Olympic, bởi con người nào phải sỏi đá

Sao thể thao

21:57:09 30/07/2021
5 năm trước ở Rio, Novak Djokovic đã bật khóc khi thất bại ở Olympic 2016. 5 năm sau, một lần nữa thất bại tìm đến anh tại Olympic 2020.

Trời ơi showbiz có ai được như Yoona: Sắp được cặp với 7 tài tử hạng A cực phẩm, Hyun Bin và Lee Dong Wook chưa phải hot nhất

Sao châu á

21:54:50 30/07/2021
Yoona đích thị là nữ thần may mắn nhất màn ảnh châu Á khi sánh đôi với cả dàn nam thần đình đám, cực phẩm và hàng triệu người mê đắm trong loạt phim sắp tới.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy

Đời sống

21:50:49 30/07/2021
Công xưởng tạm đóng cửa, không việc làm, tiền bạc, phương tiện, hai bạn trẻ dắt díu nhau định đi bộ trên 400km về quê. May mắn các em nhận được sự giúp đỡ của người dân trên đường đi.

Pin điện thoại bốc cháy, khách hàng bỏ chạy 

Clip hay

21:49:28 30/07/2021
Đoạn video CCTV được quay tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến vào hôm 29/7, cho thấy chiếc điện thoại bốc cháy trên tay người đàn ông.