Nữ giáo viên giành học bổng Fulbright TEA sau nhiều lần thất bại

Vượt qua hơn 400 ứng viên, cô Lê Hoàng Anh là một trong 7 giáo viên cả nước giành học bổng Fulbright TEA . Nữ giáo viên cũng có thành tích Tiếng Anh ấn tượng khi đạt IELST 8.0.

Nhiều lần rớt học bổng

Cô Lê Hoàng Anh (1987) là giáo viên dạy Tiếng Anh , Trường THPT Nguyễn Du , TP.HCM. Trước khi giành học bổng Fulbright TEA , nhiều năm trước nữ giáo viên đã nộp hồ sơ ở một vài chương trình khác. Có chương trình được hỗ trợ 50% học phí, có chương trình vào tới vòng phỏng vấn thì Hoàng Anh phải dừng chân. Không nản, nữ giáo viên vẫn giữ vững suy nghĩ: “cứ thất bại nhưng phải biết rút ra bài học để lớn lên và thành công về sau”.

Cô Hoàng Anh gọi con đường giành học bổng Fulbright TEA “không trải hoa hồng” mà đòi hỏi bản thân phải có nhiều nỗ lực, quyết tâm.

Nữ giáo viên giành học bổng Fulbright TEA sau nhiều lần thất bại - Hình 1

Cô Lê Hoàng Anh, 1 trong 7 giáo viên cả nước giành học bổng của Fulbright TEA

Nữ giáo viên chia sẻ, ở vòng hồ sơ ngoài các thông tin cá nhân, kinh nghiệm, thành tích giảng dạy thì phải thể hiện mức độ hiểu biết về giáo dục, văn hóa, giải quyết các vấn đề được đặt ra thông qua 7 bài luận. Thông thường mỗi bài luận cô Hoàng Anh viết đi viết lại 3 – 4 lần đến lúc ưng ý nhất.

Vượt qua vòng hồ sơ, cô Hoàng Anh nhận được email gọi phỏng vấn trước 2 ngày diễn ra. Đọc lại các bài luận, nghiên cứu về chương trình, tập luyện trả lời như thế nào cho thuyết phục, đặc biệt chú trọng các câu hỏi sâu và chi tiết về giáo dục là cách cô Hoàng Anh chinh phục vòng phỏng vấn.

Sau vòng thi này, cô Hoàng Anh tiếp tục thi TOEFL iBT . Có nhiều năm dạy luyện thi IELTS TOEFL iBT , nữ giáo viên thấy mình may mắn nhưng vẫn không chủ quan mà cố gắng luyện 20 bộ đề trước ngày thi chính thức. Cuối cùng, nữ giáo viên vỡ òa cảm xúc nhận được thông báo khi Đại sứ quán Mỹ gửi danh sách đề cử các thí sinh xuất sắc nhất qua Washington (Mỹ) để hội đồng Fulbright xem xét và duyệt lại.

Học tiếng Anh như một cái bình rỗng, mỗi ngày có một ít nước thì lâu ngày sẽ đầy bình

Cô Hoàng Anh kể, lúc nhỏ đã làm quen với Tiếng Anh thông qua các bài hát thiếu nhi trong đĩa Let’s Go. Lớn hơn một chút, cô xem phim hoạt hình. Lớn hơn chút nữa thì đọc truyện đọc sách bằng Tiếng Anh. Hơn 15 năm trước, khi sách Tiếng Anh còn đắt đỏ và Internet chưa phổ biến, thư viện ở trường học là “kho trí thức” của Hoàng Anh.

Cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM nhớ lại, thư viện là nơi cô ghé nhiều thứ hai sau nhà. Hễ ra chơi Hoàng Anh lại lên thư viện mượn sách. Hoàng Anh cũng luyện Tiếng Anh bằng cách đọc từ mới rồi so sánh ra Tiếng Việt trên những vật dụng nhỏ, từ các chữ trên bịch bánh hay dầu gội đầu…

“Tôi vẫn nhớ cảm giác đọc truyện dịch và sau đó tìm đọc nguyên bản Tiếng Anh rất hay và thích thú vô cùng. Từ đó tôi cố gắng trau dồi Tiếng Anh để đọc bản gốc mà không cần phụ thuộc vào người dịch nữa. Lúc đọc, tôi ghi chú những câu, đoạn văn hay thành ngữ, tục ngữ Tiếng Anh hay ra giấy” nữ giáo viên chia sẻ.

Lúc là sinh viên hệ Cử nhân Tài năng, khoa Ngữ Văn Anh, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Hoàng Anh tham gia chương trình homestay dành cho sinh viên Mỹ đến sinh sống tại nhà của sinh viên Việt Nam. Hoàng Anh có cơ hội trau dồi Tiếng Anh khi sinh hoạt chung, giới thiệu các địa điểm tại TP.HCM cho các bạn.

Trở thành giáo viên trường THPT, Hoàng Anh vẫn giữ thói quen sử dụng những lá thăm với những cụm động từ (phrasal verbs) hoặc những từ khó. Một mặt của lá thăm là từ cần học, một mặt là giải thích. Học sinh bốc lá thăm nhìn mặt này và nêu nội dung mặt còn lại. Sau một vài tuần cho học sinh ôn lại như vậy, dần dần các em sẽ thuộc và nhớ rất lâu những cụm từ cần học.

“Hãy kiên nhẫn, bền bỉ và đừng bao giờ nóng vội. Học Tiếng Anh cũng như có một cái bình rỗng. Nếu hằng ngày đổ 1 ít nước vào bình thì từ từ bình sẽ đầy. Bình có thể nứt, rò rỉ nước khiến nó vơi đi. Học Tiếng Anh nếu không trau dồi cũng sẽ nhanh quên như mực nước trong bình vơi đi. Còn chịu khó quyết tâm và kiên nhẫn thì dần dần bình luôn đầy tràn và khó vơi”- nữ giáo viên nói.

Đến với nghề giáo từ những tiết dạy của thầy cô

Hơn 10 năm trong nghề, cô Hoàng Anh nhìn nhận giáo viên là một người nghệ sĩ đa tài khi vừa là người bạn, người thầy, người anh/người chị, người truyền cảm hứng, nhà tâm lý, trọng tài và đôi khi là người làm trò cho học sinh.

“Một số em gửi thiệp và nhắn tin cho tôi. Các em cảm ơn tôi và nói rằng: “Chính cô đã truyền động lực rất lớn để em thành giáo viên Tiếng Anh. Em cũng muốn như cô” – nữ giáo viên xúc động.

Theo cô Hoàng Anh, điều thú vị nhất khi đến với học sinh là sự trong sáng và tình cảm yêu thương của các em dành cho mình. Các em yêu thương và thể hiện 1 cách hồn nhiên và vô tư nhất, không màu mè hay giả tạo.

“Cái gì đi từ trái tim thì sẽ chạm tới trái tim tôi tin như vậy”- nữ giáo viên tâm niệm làm hết lòng và không mong cầu thì điều gì tới sẽ tới.

Tuy nhiên cô Hoàng Anh cũng băn khoăn khi học sinh hiện nay quá phụ thuộc vào công nghệ. Các em dùng các công cụ như Google Translate để dịch Tiếng Việt và cho rằng không cần học Tiếng Anh nữa vì đã có công nghệ hỗ trợ. Quan niệm này sai lầm và các em sẽ không thể nào trở thành những người học độc lập (independent learners). Khi không có công cụ các em sẽ lúng túng ngay lập tức. Hơn nữa, giỏi Tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội về du học, săn học bổng, du lịch , công việc.

Trước sự đổi mới chương trình, Hoàng Anh bảo cô đã chuẩn bị nên không thấy áp lực.

“Dịch bệnh Covid-19 vừa qua cho thấy giáo viên sẽ rất bị động nếu không tự trang bị cho mình những kỹ năng của thời đại như dạy học online hoặc sử dụng công nghệ vào bài giảng”.

Tôi nghĩ điều quan trọng là giáo viên không ngừng học hỏi để theo kịp xu hướng của thời đại và không bị đào thải, học sinh từ đó cũng sẽ noi gương mình”- cô nói.

Lê Hoàng Anh là cựu học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM.

- Thủ khoa đầu vào ngành Ngữ Văn Anh, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc Gia TP.HCM).

- Tốt nghiệp ĐH loại giỏi.

- Tốt nghiệp Thạc Sỹ ĐH Curtin liên kết với SEAMEO RETRAC (Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các quốc gia Đông Nam Á trực thuộc Bộ GD-ĐT Việt Nam).

- IELTS 8.0, TOEFL iBT 103.

- Giáo viên trẻ tiêu biểu cấp quận (2013-2014 và 2014-2015).

- Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (2013-2014 và 2014-2015).

- Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM

- Nhiều năm phụ trách đội tuyển Olympic và Học Sinh Giỏi môn tiếng Anh cấp TP và đào tạo nhiều học sinh đạt giải cao…

Thủ khoa Đại học Y Hà Nội và 'cú chết hụt' 16 năm trước

Với chị Hoàng Thị Thanh, "ông Trời" vừa là số phận, vừa là những y bác sĩ đã cứu sống con trai mình 16 năm về trước. Để rồi trong lễ khai giảng ngày 19/10 vừa qua, Lê Hoàng Nam, con trai chị, vinh dự được tuyên dương danh hiệu "Thủ khoa" đầu vào Trường ĐH Y Hà Nội năm 2020 với số điểm gần tuyệt đối 29,8.

Mong làm bác sĩ để cứu người

Lớp 10, Lê Hoàng Nam đỗ vào chuyên Hoá trường THPT Nguyễn Du, Đắk Lắk. Em lần lượt đạt Huy chương Vàng môn Hoá kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 của khu vực phía Nam và giải Nhì môn Hoá kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Thủ khoa Đại học Y Hà Nội và cú chết hụt 16 năm trước - Hình 1


Nam (ngoài cùng bên phải) bên gia đình. Ảnh: NVCC

Ở trọ suốt những năm THPT, ngoài thời gian lên lớp và học bài, Nam còn phụ giúp gia đình chủ nhà trông nom, chăm sóc các em nhỏ.

Nam giản dị, thân thiện và tự nhận "lười học" nên việc học tập khá nhẹ nhàng. Cân bằng việc học và chơi, Nam thường dành thời gian để giải trí như chơi game, facebook, xem thời sự, đi chơi với bạn bè,... Cậu cũng phụ giúp bố mẹ những công việc hằng ngày như rửa bát, quét dọn nhà cửa,...

Chính vì vậy, khi trở thành tân sinh viên, sống ngoài Hà Nội, Nam thấy khá ổn. Cậu ở ký túc xá và luôn nhớ lời mẹ dặn từ bé: "Nhà mình ở sâu, xa, nhiều người không biết tới, nhưng con cứ học và đạt kết quả của chính mình là được".

Thủ khoa Đại học Y Hà Nội và cú chết hụt 16 năm trước - Hình 2


Lê Hoàng Nam

Em cũng tự nhủ trong môi trường này, ai cũng phải nỗ lực phấn đấu, để theo đuổi con đường 6 năm, thậm chí 10 năm sắp tới.

Theo Nam, để trở thành bác sĩ, ngoài chuyên môn tốt còn đòi hỏi rất cao về y đức, từ việc lựa chọn phương pháp cứu chữa, giao tiếp với bệnh nhân, đến dũng cảm đương đầu với tình huống mạo hiểm để cứu sống người bệnh.

Vì vậy, với tân sinh viên Lê Hoàng Nam, ngoài chăm chỉ học tập hơn để vững chắc về kiến thức, sáng suốt về chuyên môn, quá trình hành nghề về sau cần rất nhiều nỗ lực, trong đó, quan trọng là đặt mình vào vị trí người khác và mọi quyết định đều phải xuất phát từ tâm.

Nam không đặt nặng "lý tưởng", nhưng từ cuối cấp 3 và cho đến giờ, khi đã là tân sinh viên ngành y đa khoa, mỗi khi ngẫm lại câu chuyện "chết hụt" thuở bé, Nam càng chắc chắn hơn về lựa chọn của mình.

"Làm bác sĩ, em có thể chữa được bệnh cho người thân và có thể kiểm soát sức khoẻ của mọi người. Em mong muốn được làm bác sĩ để cứu người như người ta đã từng cứu mình". Nam bày tỏ và cho biết, mẹ sống chung với bệnh giãn tĩnh mạch và hở van tim nhiều năm nay.

"Ông Trời cho sống là sống rứa đó"

Năm 2001, chị Hoàng Thị Thanh từ Hà Tĩnh vào Đắk Nông lập nghiệp. Hai vợ chồng chị gắn bó với điểm trường Mầm non Hoàng Anh (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) gần 20 năm nay.

Thuộc địa bàn thôn Phú Trung, cách trung tâm xã hơn 20km, Mầm non Hoàng Anh nằm lọt trong vùng rừng núi, nơi ở của hàng chục hộ dân là đồng bào dân tộc phía Bắc di cư tự do.

Nơi đây, Lê Hoàng Nam, chàng trai mang dòng máu Nghệ - Tĩnh sinh ra và lớn lên. Khi Nam lên 2, mẹ mang bầu em gái thì sóng gió ập tới với gia đình nhỏ.

"Bao nhiêu năm qua, nằm trên chiếc giường đó, tôi vẫn nhớ như in, như thể mọi chuyện vừa xảy ra hôm qua", chị Thanh nhớ lại.

Chiều ngày Rằm tháng Bảy năm 2004, Nam sốt nhẹ, có dấu hiệu mệt sau khi ăn. Khoảng 19h30-20h tối, chị Thanh cho Nam đi ngủ sớm. Ba em vắng nhà.

Nằm một lúc, thấy con sùi bọt mép, trợn mắt, tím tái, người mẹ trẻ chỉ biết hô hoán hàng xóm sang cứu giúp. "Tôi đang có bầu em bé nên không ai cho đi theo. Mọi người kể, khi lên trạm y tế, con gần như ...", kể lại sau 16 năm trôi qua, giọng chị Thanh vẫn còn khiếp sợ, nghẹn ngào.

Bản năng người mẹ thôi thúc chị quyết lên trạm y tế với con. Mặc dù thiếu thốn mọi bề, nhưng "có bao nhiêu bác sĩ, y tá là bấy nhiêu người cấp cứu cho Nam. Khoảng hơn 1 tiếng sau, màu da con mới có sắc hồng". Trái tim người mẹ dường như đập trở lại.

"Ông Trời cho sống là sống rứa đó". Nói vậy, nhưng chị Thanh biết, "ông Trời" cũng chính là những y bác sĩ năm xưa đã chiến đấu với tử thần, giành giật lại sự sống cho con trai mình.

Trải qua những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống, nhất là biến cố kinh hãi tột cùng trước mong manh sinh tử của con, chị Thanh thường kiềm chế cảm xúc. Như thể không có gì đau đớn bằng cảm giác sẽ mất con và cũng không hạnh phúc nào bằng giây phút con hồi sinh.

"Đến khi con đạt học sinh giỏi quốc gia hay điểm thi cao, dẫu vui mừng, mẹ cũng chỉ nén trong lòng. Tôi không muốn khen ngợi con thái quá vì sợ con tự đắc. Ba mẹ chỉ động viên con cố gắng thôi", chị Thanh nói.

Dâng lên trong ánh mắt người mẹ còn là nỗi lo thường trực hàng ngày, dù khi làm việc ở trường mầm non hay lên rẫy cà phê.

"Con đỗ đại học, mẹ mừng một nhưng lo mười. Không biết có thể lo cho con suốt những tháng năm dài khi theo học ngành Y hay không. Còn phải lo cho em gái đang học lớp 10 và bà năm nay 95 tuổi nữa", chị Thanh nói.

Kinh tế chừng mực, công việc ở trường tất bật từ 6h30 sáng đến 6-7h tối mới về đến nhà. Chị Thanh trăn trở, "sợ đủ điều", nhất là mỗi khi gia đình có người ốm đau.

Tuy nhiên, từ trước nay vẫn vậy, vợ chồng chị luôn động viên, chia sẻ với Nam giống như người bạn. Con thích nghề nào thì con chọn. Con cứ đi vào nghề đó nếu con đỗ. Bố mẹ chỉ tiếp sức và động viên, nếu con muốn đạt kết quả thì con phải nỗ lực, tuyệt nhiên không đặt áp lực.

Gia đình chỉ mong con cố gắng học, nếu đạt học bổng để có thêm hỗ trợ thì tốt. "Nhưng cũng đừng quá sức kẻo ốm đau không ai chăm vì xa cha xa mẹ. Mẹ chỉ mong bản thân mạnh khoẻ để nuôi con ăn học, học xong có thể về chữa bệnh cho mẹ và người dân nơi đây", mẹ của Nam nhắn nhủ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo
08:57:43 26/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3
21:09:22 25/02/2021
Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến
15:22:16 25/02/2021
Nữ "thủ khoa kép" ứng dụng vật liệu Nano trong điều trị ung thư
22:20:51 24/02/2021
Công nghệ thông tin tiếp tục là ngành học cạnh tranh "gay gắt" nhất
08:59:06 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong
14:41:38 26/02/2021
Mẹ vợ tiết lộ tình hình sức khỏe của DV Thương Tín: Vừa tỉnh dậy đã liên tục đòi về vì sợ tốn viện phí
16:11:16 26/02/2021
Tỉnh lại sau đột quỵ, nghệ sĩ Thương Tín: Tôi muốn đi về lắm, cho tôi đi về được không?
17:07:44 26/02/2021
Mẹ vợ cũ thắng tay đòi nợ, Thắm Bebe giúp Hoàng Anh phản pháo
16:15:12 26/02/2021
Xót xa hình ảnh cô con gái 5 tuổi ôm chặt Lưu Khải Uy không rời, Dương Mịch lại bị réo tên vì vô trách nhiệm
15:33:37 26/02/2021
4 "bóng hồng" trong đời Minh Luân: Bất ngờ nhất là Ninh Dương Lan Ngọc
16:20:16 26/02/2021
Sự thật số tiền trợ cấp Covid-19 tại Mỹ mà Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn'
17:35:37 26/02/2021
Châu Kiệt - Mối thâm thù với Lâm Tâm Như và cuộc sống hiện tại không ai ngờ tới
15:50:40 26/02/2021
Angela Baby tổ chức sinh nhật mừng tuổi 32 ở nơi không ai ngờ, Huỳnh Hiểu Minh đang ra sao?
16:25:27 26/02/2021
Sao Việt bàng hoàng, xót xa khi nghe tin DV Thương Tín đột quỵ cấp cứu tại BV quận 12: Không có người thân, thương quá anh ơi
15:25:33 26/02/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS

20:44:53 26/02/2021
Nguyễn Gia Khánh sinh ra và học tiểu học ở Hà Nội. Đầu lớp 6, Khánh trở về quê gốc Hà Tĩnh sinh sống và theo học tại Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein.

Hải Dương đề xuất cho học sinh nghỉ hết 14/3

20:43:12 26/02/2021
Trước diễn biến của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Hải Dương đã có văn bản trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Hải Phòng dự kiến trình xin cho học sinh trở lại sớm nhất từ 8/3.

Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng

20:40:19 26/02/2021
Các trường đại học Hàn Quốc đang loay hoay vì không làm sao có được đủ sinh viên theo học trong năm học tới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có phải điều chỉnh?

20:36:55 26/02/2021
Nếu lịch thi tốt nghiệp THPT không thay đổi, thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM dự kiến sẽ diễn ra tháng 6, tại Hà Nội sẽ diễn ra vào tháng 5

Giáo dục mầm non: Nguyên tắc lựa chọn đồ chơi, học liệu

20:35:15 26/02/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 47/2020/TT-BGDĐT quy định việc lựa chọn đồ chơi, học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3

20:32:24 26/02/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin, trong vòng 14 ngày Hải Phòng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng thì học sinh trên toàn địa bàn sẽ có thể được đi học trở lại vào ngày 7/3/2021

Chia sẻ của "bóng hồng" vừa tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Kiểm sát

20:26:59 26/02/2021
Trần Ngọc Thảo là cái tên có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội vài năm trở lại đây. Không chỉ là một cô gái khá xinh đẹp, Ngọc Thảo còn có nhiều thành tích nổi trội trong học tập và nghiên cứu...

Thái Bình: Chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến

20:23:18 26/02/2021
HS lớp 9, 12 tại Thái Bình đã trở lại trường học. Nhiều giải pháp với yêu cầu gắt gao được đưa ra để bảo đảm chất lượng dạy học, phòng chống dịch. 

Ngày 26/2: Đã có 10 tỉnh thành quyết định cho học sinh trở lại trường từ 1/3

20:21:54 26/02/2021
Trong ngày 25/2, thêm 5 tỉnh thành ra quyết định cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3. Như vậy, hiện đã có 10 địa phương quyết định đón học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết nguyên đán cùng thời gian này. 

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021: Thi 4 môn nhưng tùy tình hình dịch bệnh

19:46:39 26/02/2021
Với hơn 90.000 sĩ tử dự tuyển vào các trường THPT nhưng chỉ 62% (khoảng 50.000 học sinh) có cơ hội trúng tuyển trường THPT công lập, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục là một cuộc đua khốc liệt và căng thẳng.

Định tương lai qua “hướng học” - “hướng nghề”

19:44:33 26/02/2021
Hướng nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Về mặt khoa học hướng nghiệp là định hướng con đường sự nghiệp tương lai. 

Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ

19:42:02 26/02/2021
Thông qua các bài hát sôi nổi, những câu chuyện đầy sắc màu, các trò chơi vui nhộn của Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start và Tiếng Anh 2 Extra and Friends sẽ thu hút sự hứng thú của học sinh.

Hải Phòng: Dự kiến cho HS đi học trở lại từ ngày 8/3

19:39:03 26/02/2021
Nếu dịch bệnh được kiểm soát, 14 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Hải Phòng sẽ cho HS đi học trở lại. 

Hà Nội: Nhiều trường đã chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh quay lại

19:34:34 26/02/2021
Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi tờ trình lên UBND thành phố, đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Nam sinh Bách khoa có 8 bài báo ISI-Q1 được công bố

19:31:43 26/02/2021
Tham gia nghiên cứu khoa học từ cuối năm thứ hai đại học, đến nay, Vũ Ngọc Việt Hoàng sở hữu 8 bài báo ISI-Q1 được công bố.

Giáo viên đề xuất dạy online bằng cách quay video với học sinh lớp 1

19:27:28 26/02/2021
Trực tiếp giảng dạy, nhiều giáo viên thừa nhận việc học online với những lớp 1, 2 chỉ mang tính chất tình thế, hiệu quả không cao.

Hỗ trợ tối đa học sinh thi vào lớp 10

16:27:20 26/02/2021
Quyết định của thành phố Hà Nội về việc không xáo trộn phương thức tuyển sinh, cho học sinh được tăng số lượng nguyện vọng trong việc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 được dư luận đồng tì...

Xử lý tình huống sư phạm: Bản lĩnh người thầy

16:24:51 26/02/2021
Theo ông Trần Anh Tư – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, giáo viên hiện nay chịu nhiều áp lực, từ chuyên môn, nghiệp vụ, phụ huynh – học sinh và cả chi phối từ cuộc sống bản thân. 

Đằng sau ‘điều kì diệu’ về học online ở Việt Nam

16:16:59 26/02/2021
Còn rất nhiều thách thức cần vượt qua để dạy học trực tuyến trở thành phương thức giáo dục chính thức và phát huy được thế mạnh của nó. Trong đó, thách thức lớn nhất chính là chuyển đổi kĩ năng số cho giáo viên, nhà quản lý...

Cách trả lời thông minh với câu hỏi tiếng Anh thông dụng

15:28:53 26/02/2021
Khi được nhờ giúp đỡ Would you mind giving me a hand with this?, bạn nên từ chối thế nào để thể hiện sự thành thật, đồng thời không mất lịch sự?

Nhiều trường cho sinh viên học online thêm một tuần

15:27:16 26/02/2021
Đại học Sư phạm, Đại học Ngoại thương hay Học viện Ngân hàng cho sinh viên học online đến hết ngày 7/3 để phòng Covid-19.

Đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo

15:24:06 26/02/2021
Tỉnh Bình Định đang bắt tay vào cuộc cách mạng số xây dựng chính quyền điện tử, khu đô thị giáo dục thông minh; đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam và thế giới.

Chuyện chàng đầu bếp Việt giành Huy hiệu Vàng nấu ăn thứ 9 thế giới

15:22:05 26/02/2021
Đối với những đầu bếp theo đuổi ẩm thực Nhật Bản truyền thống thì đây là danh hiệu cao quý và đáng mơ ước nhất từ chính phủ và Hội đầu bếp Nhật Bản.

Cựu học sinh Học bổng UNIS Hà Nội không từ bỏ ước mơ theo đuổi lĩnh vực Y tế cộng đồng

15:15:02 26/02/2021
Lý Thu Phương, học sinh học bổng Việt Nam đang theo học tại trường Đại học danh tiếng nhất châu Âu, quyết tâm giúp đỡ cải thiện hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại quê nhà.

Tuyển sinh đại học năm 2021: Thí sinh không nên đầu tư tiền bạc, thời gian vào lò luyện thi

15:13:05 26/02/2021
Đây là khuyến nghị của một số trường đại học tại hội nghị khảo thí trực tuyến lần thứ nhất. Lý do vì ngân hàng đề rất lớn nên các lò luyện thi không thể bao quát được.

Nữ tiến sĩ mê làm “khắc tinh” căn bệnh thần kinh

15:06:56 26/02/2021
 Thần kinh, não bộ con người là những ẩn số mà khoa học khó chạm đến nhất. Nhưng nữ tiến sĩ trẻ Hà Thị Thanh Hương thay vì chọn những chuyên ngành thời thượng dễ có danh lợi hơn lại chọn rẽ vào con đường hẹp - thần kinh học.

Australia thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

13:03:32 26/02/2021
Trong khuôn khổ dự án ‘Study with Australia’ nhằm giới thiệu nền giáo dục Australia ra thế giới, chính phủ nước này đang thúc đẩy việc tổ chức các khóa học trực tuyến ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

Bí quyết ôn thi của thủ khoa: Đừng lơ là các môn ngoài tổ hợp

12:23:02 26/02/2021
Đa số học sinh lớp 12 đều xem nhẹ các môn ngoài tổ hợp, tuy nhiên, với Võ Lập Phúc (thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020) thì không như vậy.

Chuyển đổi cách tương tác với thí sinh trong tư vấn mùa thi

12:20:58 26/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình Tư vấn mùa thi 2021 (tư vấn cộng đồng) của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT sẽ có những chuyển đổi phù hợp với tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin chuyển nhượng MU 26/2: Nhận báo giá 'siêu tiền đạo', Liverpool vượt mặt?

Bóng đá thế giới

20:51:05 26/02/2021
Man Utd nhận báo giá vụ siêu tiền đạo, Quỷ đỏ bị Liverpool vượt mặt vụ trung vệ La Liga hay United loại một ngôi sao vì Lingard là những tin chính của chuyển nhượng MU ngày hôm nay (26/2).

Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới

Sức khỏe

20:50:48 26/02/2021
 Giảm mỡ thừa và đạt trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Đúng ngày cuối cùng của tháng ‘bảo nguyệt khố’, 3 con giáp cát vận rực rỡ, phúc khí dồi dào, tiền bạc rủng rỉnh

Trắc nghiệm

20:50:20 26/02/2021
Tháng 2/2021 được coi là tháng bảo nguyệt khố - tháng cầu tài lộc. Ngày cuối cùng của tháng bảo nguyệt khố, 3 con giáp trong danh sách tử vi hàng ngày dưới đây vẫn kịp vơ cạn túi Thần Tài, may mắn gấp bội khiến ai cũng ghen tị.

Lên mạng tố khách sạn phục vụ bánh nhân chân gián, chàng trai bị kiện ngược lại tội vu khống

Netizen

20:50:17 26/02/2021
Anh chàng Dunyawit Phadungsaeng đã bay từ San Francisco về Bangkok vào ngày 28/1 và phải đi cách ly ở một khách sạn ở tỉnh Chonburi. Anh này đã chọn cách ly tại một cơ sở do chính phủ hậu thuẫn và quan trọng là miễn phí. Tuy nhiên...

Chuyện hẹn hò chưa kể giữa Britney Spears và nam vũ công

Sao âu mỹ

20:50:12 26/02/2021
Columbus Short - vũ công từng hợp tác với Britney Spears đầu những năm 2000 - tiết lộ anh và công chúa nhạc pop từng có thời gian ngắn hẹn hò.

KTM 1290 Super Adventure R 2021 được ra mắt, mạnh 160 mã lực

Xe máy

20:46:36 26/02/2021
Xe được tích hợp 4 chế độ lái cùng nhiều công nghệ điện tử tiên tiến.

Choi Ji Woo lần đầu hé lộ hình ảnh con gái đầu lòng sau khi lấy chồng CEO, bé đáng yêu "xỉu lên xỉu xuống"

Sao châu á

20:45:16 26/02/2021
Con gái của Choi Ji Woo đã nhanh chóng gây sốt mạng xã hội.

Chiếc ô tô điện giá chỉ hơn 100 triệu vừa ra mắt hấp dẫn cỡ nào?

Ôtô

20:43:53 26/02/2021
 Wuling Hongguang Mini EV là mẫu ô tô điện siêu nhỏ được sản xuất bởi SAIC có giá chỉ 4.500 USD (khoảng 103 triệu đồng).

Em bé nhiễm lượng nCoV nhiều gấp 51.000 lần

Thế giới

20:42:15 26/02/2021
Một em bé sơ sinh ở Washington, nhiễm biến thể nCoV, số lượng virus trong cơ thể nhiều gấp 51.418 lần so với các bệnh nhi khác.

Cầm cái hộp nhỏ chị dâu đưa, tôi rơi nước mắt khi thấy thứ bên trong

Tâm sự

20:40:15 26/02/2021
Chị dâu đến nhà chơi, đưa cho tôi một cái hộp gỗ nhỏ. Khi chị về, tôi mở hộp ra xem mà rơi nước mắt.

Cần Thơ: Cách ly tập trung 3 trường hợp liên quan đến BN2424

Sự kiện nóng

20:38:35 26/02/2021
Liên quan đến BN2424, 3 trường hợp được cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 932 (thuộc quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) trong đó, có một trường hợp âm tính với SARS-CoV-2.

Có 4 điều phụ nữ càng thích khoe khoang thì sẽ càng sớm chuốc họa vào thân

Tình yêu

20:33:59 26/02/2021
Ếch chết tại miệng. Chỉ có người phụ nữ dại mới thích khoe mẽ còn phụ nữ khôn ngoan, thông minh sẽ luôn khiêm tốn, đầy tự trọng.

Trao giấy khen cho ‘anh hùng’ dũng cảm bơi ra biển cứu người

Đời sống

20:28:27 26/02/2021
Vượt sóng dữ cứu sống 3 em học sinh bị đuối nước, chàng trai 20 tuổi ở Quảng Nam được ví như anh hùng.

Vào Instagram của Andree mà tưởng nhầm tài khoản của Minh Tú, tính công khai "yêu lại từ đầu" luôn hay gì?

Sao việt

20:28:13 26/02/2021
Netizen được dịp đẩy thuyền Minh Tú - Andree sau hàng loạt hint hẹn hò thời gian qua.

Samsung ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tự bóp hiệu năng hoặc ép xung CPU 

Thế giới số

20:07:27 26/02/2021
Ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tùy chỉnh hiệu năng CPU trong smartphone.