Nữ ‘đại sứ nhỏ’ nặng lòng với quê hương

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa , ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Trò chuyện với Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung , nữ đảng viên trẻ tuổi hiện theo học tiến sĩ chuyên ngành sinh thái vi sinh tại Israel , tôi mới hiểu tại sao mọi người lại dành nhiều lời khen đến vậy cho cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn đang nghiên cứu một trong những ngành khoa học phức tạp nhất ở quốc gia Trung Đông.

Nữ đại sứ nhỏ nặng lòng với quê hương - Hình 1

Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đang học tiến sĩ chuyên ngành sinh thái vi sinh tại Israel . Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa , ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), năm 2012, Thanh Dung giành học bổng toàn phần thạc sỹ tại Vương quốc Bỉ, ngành Quản lý tài nguyên biển. Về nước một thời gian, tháng 10/2019, cô tiếp tục giành học bổng tiến sĩ tại Đại học Ben-Gurion of the Negev (BGU) và lên đường sang Israel nghiên cứu chuyên sâu về nuôi trồng hải sản, chuyên ngành hẹp sinh thái vi sinh.

Nằm trên sa mạc Negev ở miền Nam Israel , BGU là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu nổi tiếng, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ vi sinh, công nghệ nano. Với gần 20.000 sinh viên theo học, BGU có 5 chi nhánh ở khắp đất nước và nhiều viện nghiên cứu trực thuộc khác. Chi nhánh nơi Thanh Dung đang theo học nằm ở thành phố Eilat, cực Nam của Israel.

Cô cho biết chuyên ngành sinh thái vi sinh đòi hỏi sử dụng”công nghệ tin sinh” (bioinformatics) – một công cụ tổng hợp sử dụng các ngành toán học ứng dụng, tin học, trí tuệ nhân tạo, hóa sinh… để giải quyết các vấn đề sinh học. Cô chọn ngành học này vì nó có nhiều triển vọng góp phần nuôi trồng hải sản bền vững ở trong nước.

Hơn nữa, Israel là một trong những quốc gia tiên phong trong “công nghệ tin sinh”, có nhiều nhóm nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực này. Nghiên cứu và áp dụng bioinformatics trong ngành sinh thái vi sinh hứa hẹn nhiều tiềm năng thúc đẩy nuôi trồng hải sản bền vững, ví dụ như giảm ô nhiễm môi trường biển, giảm sử dụng kháng sinh.

Đây là một đòi hỏi thực tế đang đặt ra tại Việt Nam. Mong muốn của Thanh Dung là sau khi học xong sẽ đóng góp các nghiên cứu chất lượng cao cho công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học ở trong nước; làm cầu nối hợp tác về khoa học công nghệ giữa hai nước Việt Nam và Israel.

Là một lĩnh vực khá mới, ít tài liệu, ít chuyên gia để tham khảo, bioinformatics đòi hỏi người nghiên cứu phải rất nỗ lực mới có thể tìm ra cách tiếp cận và xử lý đề tài mình đã chọn. Một ngày làm việc và học tập điển hình của Thanh Dung gồm: Tiến hành thí nghiệm, xử lý mẫu, ghi chép báo cáo, viết bài báo khoa học, trao đổi nghiên cứu với giáo sư hướng dẫn và các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, cô còn phải đăng ký tham dự và báo cáo tại các hội thảo, seminar để tăng cường học hỏi, trau dồi kỹ năng chuyên môn và mở rộng mạng lưới đồng nghiệp.

Eilat là nơi có khí hậu sa mạc khô nóng điển hình. Mùa Hè ở đây nhiệt độ thường vượt quá 40 độ C. Mỗi năm trung bình có tới 360 ngày nắng nóng. Khí hậu khắc nghiệt, cộng đồng sinh viên quốc tế khá nhỏ. Sinh viên nói tiếng Anh gốc hầu như không có, người Việt càng không. Hồi mới sang, cảm giác lạc lõng cùng nỗi nhớ nhà, nhớ quê như bòn rút năng lượng mỗi ngày.

Tuy nhiên, khó khăn không thể ngăn cản ý chí vươn lên của một cô gái có tính cách độc lập và khả năng thích nghi cao. “Thậm chí, những thách thức đó cũng giúp tôi bước ra ngoài vùng an toàn và kết bạn với những người bản địa, có những trải nghiệm văn hóa mới mẻ”, Thanh Dung tâm sự. Điều may mắn là môi trường học tập và nghiên cứu tại Israel khá tốt. Đa phần các môn học đều thiết thực, được thiết kế giảng dạy dễ hiểu cho người nước ngoài.

Giáo viên nhiệt tình, cởi mở và thẳng thắn. Con người Israel thân thiện và thích giúp đỡ người xung quanh. Cuộc sống và kết quả học tập của Thanh Dung ngày một tiến triển tốt hơn.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu biết rằng những suy nghĩ tích cực và nghị lực mạnh mẽ đó là của một nghiên cứu sinh trẻ đã có hơn 10 năm tuổi Đảng. Thanh Dung cho biết động cơ thúc giục cô phấn đấu trở thành một đảng viên khi còn là sinh viên đại học cũng không nằm ngoài nhiệt huyết và mong muốn đóng góp sự phát triển của đất nước.

Nhận xét về Thanh Dung, Đại sứ Việt Nam tại Israel, ông Đỗ Minh Hùng cho biết không chỉ nỗ lực tự vươn lên trong cuộc sống và học tập, Thanh Dung còn chủ động tham gia nhiều hoạt động khác, được các trung tâm nghiên cứu ở địa phương đánh giá cao. Xét dưới góc độ này, cô chính là một “đại sứ nhỏ” của Việt Nam trên đất bạn.

Khi được hỏi suy nghĩ gì về Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, với tư cách là một nhà khoa học – đảng viên trẻ, Thanh Dung cho biết năm 2020, bên cạnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến an ninh y tế và kinh tế toàn cầu, Việt Nam còn chịu thiên tai nặng nề từ những trận bão lớn.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã đạt được thành tựu ngoạn mục trong việc kiểm soát dịch bệnh để người dân duy trì đời sống trong điều kiện tốt nhất có thể. Điểm sáng rõ nét nhất là con số tăng trưởng dương của nền kinh tế nước nhà, cùng với tỷ lệ dịch bệnh trong cộng đồng thấp nhất trên thế giới . Đạt được thành tựu này là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, cùng quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo, quyết liệt, linh động ứng phó với mọi tình huống biến động.

Trong giai đoạn toàn cầu hóa như hiện nay, khoa học và công nghệ đóng vai trò cốt lõi đối với sự phát triển bền vững của một quốc gia. Thanh Dung mong muốn các nhà khoa học trong nước được tạo điều kiện tốt hơn nữa để phát huy tính sáng tạo , đóng góp cho nền khoa học nước nhà, đưa Việt Nam hội nhập và phát triển theo xu thế toàn cầu.

Tân Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 33 tuổi: "Có đam mê, mọi thứ đều có thể"

Giảng viên Phạm Chiến Thắng, 33 tuổi, khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là một trong bốn tân Phó Giáo sư trẻ nhất năm nay vừa được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận.

Tân Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 33 tuổi: Có đam mê, mọi thứ đều có thể - Hình 1

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 Phạm Chiến Thắng 33 tuổi

Đã có 42 bài báo khoa học được công bố trong và ngoài nước

PGS.TS. Phạm Chiến Thắng vốn là học sinh chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN). Sau khi tốt nghiệp THPT, Phạm Chiến Thắng theo học Trường ĐHKHTN, khoa Hóa học, hệ Cử nhân tài năng.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học, Phạm Chiến Thắng ở lại Trường ĐHKHTN, công tác tại khoa Hóa học, đồng thời theo học sau đại học tại Trường. Hoàn thành bậc học thạc sĩ năm 2012, Phạm Chiến Thắng tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại CHLB Đức, bảo vệ luận án tiến sĩ thành công tại Đại học Freie và được Đại học Freie cấp bằng Tiến sĩ năm 2016.

Trở về nước với tấm bằng Tiến sĩ, Phạm Chiến Thắng tiếp tục công việc giảng dạy, nghiên cứu tại khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN. Ngoài những giờ giảng dạy trên lớp, Phạm Chiến Thắng lại cặm cụi trong phòng thí nghiệm như bao đồng nghiệp khác.

Làm việc cần mẫn như con ong chăm chỉ, đến nay, Phạm Chiến Thắng đã có 42 bài báo khoa học được công bố trong và ngoài nước, trong đó có 16 bài ông là tác giả chính. Các hướng nghiên cứu chủ yếu của Thắng là: "Phức chất đa nhân, đa kim loại trên cơ sở phối tử axylthioure" và "Phức chất kim loại chuyển tiếp có hoạt tính sinh học".

Tân Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 33 tuổi: Có đam mê, mọi thứ đều có thể - Hình 2

Cựu học sinh Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) luôn bị cuốn hút bởi môn Hóa học

Thích môn Hóa từ năm lớp 8

Tìm gặp tân Phó giáo sư Phạm Chiến Thắng, cảm nhận đầu tiên đây là một người hiền lành, dễ chịu. Trong câu chuyện, ông Thắng rất hay cười, nét cười hiền lành giống như một cậu sinh viên trẻ, vẫn còn rụt rè.

PGS.TS. Phạm Chiến Thắng cho biết, mình bắt đầu thích môn Hóa học từ năm học lớp 8, bắt đầu từ các hiện tượng biến đổi màu sắc. Cứ mỗi ngày một chút, cậu học sinh Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) lại thấy bị cuốn hút bởi môn Hóa học hơn. Vào học khối Chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên KHTN, cậu học sinh Phạm Chiến Thắng lại tiếp tục bị "mê hoặc" không chỉ với môn Hóa mà còn ở... các thầy.

"Thầy chủ nhiệm của tôi công tác tại bộ môn Vô cơ, Trường ĐHKHTN. Thầy là một trong những nhà Hóa học hàng đầu. Tôi rất thích phong thái, cách truyền đạt của thầy. Các thầy cô khác cũng đem lại cho tôi nhiều cảm hứng, khiến tôi thích học, học thấy vui. Và thế là, lên đại học, tôi tiếp tục lại theo các thầy" - PGS.TS. Phạm Chiến Thắng chia sẻ.

Tân PGS.TS. Phạm Chiến Thắng thừa nhận mình thuận lợi, may mắn trong công việc và chặng đường phấn đấu khi luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ các thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và cả từ các em sinh viên.

"Danh hiệu Phó giáo sư là sự đánh giá một bước đường cố gắng phát triển của mình từ sau giai đoạn Tiến sĩ. Sau đây công việc của tôi vẫn là nghiên cứu, giảng dạy. Tôi đã được anh em, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp vun đắp. Vì vậy tôi cũng sẽ phải vun đắp cho các thế hệ sau" - Tân Phó giáo sư Phạm Chiến Thắng chia sẻ.

Tân Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 33 tuổi: Có đam mê, mọi thứ đều có thể - Hình 3

Tân PGS.TS. Phạm Chiến Thắng: "Học gì, làm gì cũng phải có đam mê. Khi có đam mê, mọi thứ đều có thể".

Từ lâu nay, tân PGS.TS. Phạm Chiến Thắng đã coi bộ môn Vô cơ, khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN như ngôi nhà thứ hai của mình. Ở đây, ông có những thầy cô, đồng nghiệp tốt, những sinh viên ham học hỏi. Và đặc biệt, tất cả cùng chung một tình yêu và đam mê với môn Hóa học.

Theo PGS.TS. Phạm Chiến Thắng: "Nhiều người kêu học Hóa khó, nhưng khi đã thích thì bạn sẽ thấy nó rất thú vị. Ứng dụng của Hóa học giúp ích rất nhiều cho đời sống con người. Nói chung, học gì, làm gì cũng phải có đam mê. Khi có đam mê, mọi thứ đều có thể".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'01:38Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?
13:00:37 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Thảm đỏ gắt nhất Cbiz hôm nay: Dương Tử khoe body mi nhon hậu giảm cân, Nghê Ni - Ngô Cẩn Ngôn "gây lú"
18:07:56 05/03/2021
Hari Won viết tâm thư gửi bố chồng, mối quan hệ được hé lộ
17:28:32 05/03/2021
Cưới cô vợ một đời chồng, đêm tân hôn tôi choáng nặng khi lật chăn
19:33:52 05/03/2021
Hà Tăng lên đồ đi gặp hội bạn 10 năm, nhan sắc nàng "ngọc nữ" lấn át cả Băng Di và bà xã Phạm Anh Khoa
21:24:46 05/03/2021
Clip: Thời sự Hàn Quốc gọi việc Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái ở tầng 12 là 'một câu chuyện như phim'
20:23:23 05/03/2021
Chị em đang điên đảo truy tìm soái ca tiếp viên hàng không ở Vinh, tìm ra mới "ngã ngửa'' vì là... idol nhà YG?
19:34:28 05/03/2021
Thấy cái áo mới để trên bàn, chồng tôi giận dữ đem ném xuống đất nhưng khi biết áo của ai thì ngượng mặt nhục nhã
18:15:37 05/03/2021
Mạc Văn Khoa lên tiếng về chuyện mua biệt thự 50 tỷ, tiết lộ sự thật bất ngờ
21:16:17 05/03/2021
“Bi Long đại ca” đạt #1 trending, Thập Bát Ca tiếp tục trở thành chủ đề tranh luận
17:04:55 05/03/2021
Hyun Bin và Son Ye Jin sẽ kết hôn vào tháng 9 năm nay và sự thật là gì?
18:52:59 05/03/2021

Tin mới nhất

Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 cho tập thể và cá nhân nhà khoa học nữ

20:56:18 05/03/2021
Ngày 5-3, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. 

Đề xuất tăng mức thưởng lên 10 - 20 lần cho học sinh, giáo viên đạt giải thưởng cao tại các kỳ thi

20:54:14 05/03/2021
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về đề xuất một số chính sách khen thưởng cho giáo viên, học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, khu vực và quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng học sinh, ...

Cựu nữ sinh Amsterdam gây sốt khi giành học bổng từ 9 trường đại học Mỹ

20:51:03 05/03/2021
Nguyễn Hải Ly, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trúng tuyển 9 học bổng từ các trường đại học Mỹ với tổng giá trị 1,6 triệu USD (37,3 tỷ đồng).

Năm 2021, Học viện Hậu cần chỉ xét tuyển tổ hợp A00 và A01

20:45:47 05/03/2021
Năm 2021, Học viện Hậu cần tuyển 355 chỉ tiêu với 2 tổ hợp xét tuyển là Toán – Lý – Hóa và Toán – Lý – Anh.

Nối mạch kiến thức giúp HS cuối cấp vững tâm trước kỳ thi quan trọng

20:39:53 05/03/2021
Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, ổn định nền nếp học tập, củng cố kiến thức cũ bên cạnh triển khai chương trình mới được các trường học Hà Nội chú trọng thực hiện. 

Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất

20:38:01 05/03/2021
Ngoài tiếng Anh, vốn được coi là ngôn ngữ quốc tế, thì một ngoại ngữ nữa là rất cần thiết và có ích cho việc bạn đi du lịch, học tập, thậm chí là làm việc sau này. Vậy nếu bạn đang băn khoăn rằng mình nên học thêm ngoại ngữ nào, ngoài t...

10 vấn đề đặc biệt lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:27:11 05/03/2021
 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được dự thảo quy chế tuyển sinh.

SGK mới Ngữ văn 6: Hiểu chương trình để triển khai hiệu quả

20:23:56 05/03/2021
Chỉ còn thời gian ngắn nữa, sách giáo khoa (SGK) Ngữ văn 6 theo Chương trình mới được đưa vào giảng dạy. 

Trường đại học ở TP.HCM chi học bổng khủng 'săn' học sinh giỏi

20:21:44 05/03/2021
 Năm 2021, hàng loạt suất học bổng từ 40 đến 230 triệu đồng/suất vừa được Trường ĐH Công nghệ Thông tin đưa ra để thu hút thí sinh giỏi vào trường.

Những điều cần biết về du học Canada

20:19:29 05/03/2021
Canada là một điểm đến du học phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế, có thể cung cấp các lựa chọn học tập rẻ hơn so với hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh.

Mỗi trường chọn một sách giáo khoa, học sinh chuyển trường có phải mua sách mới?

20:16:54 05/03/2021
Việc chuyển trường được thực hiện vào cuối học kì 1 hoặc cuối năm học, vì vậy học sinh học sách giáo khoa nào cũng phải đạt được các yêu cầu cần đạt.

Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm

20:14:30 05/03/2021
Thay vì chọn ngành nghề vì xu hướng, vì áp lực cuộc sống, có lẽ việc đi theo con đường mình yêu thích sẽ tạo được những giá trị tích cực, và đem lại thành công.

Phòng học chuyên dụng đón trò vùng dịch trở lại trường

20:10:09 05/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và cho HS đang cách ly tại nhà. 

Triển khai chương trình lớp 1 khi rất nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn

20:04:36 05/03/2021
Với quy định tại Luật Giáo dục 2019 thì các địa phương vẫn còn một bộ phận khá lớn giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đạt trình độ chuẩn.

Thiếu giáo viên, Quảng Ngãi đề xuất 1 giáo viên dạy nhiều trường

20:02:42 05/03/2021
Ngoài việc tuyển dụng thì Quảng Ngãi đề xuất phương án có thể bố trí một giáo viên dạy ở các trường trên cùng địa bàn trong điều kiện khoảng cách địa lý không xa.

Bộ không bắt buộc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức, chỉ thêm lựa chọn cho học trò

19:52:09 05/03/2021
 Hiện nay Ngoại ngữ 1 có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức.

Tiếng Anh chưa xong, lại thêm tiếng Đức, tiếng Hàn?

19:48:31 05/03/2021
Tính đến nay, chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm môn ngoại ngữ bắt buộc.

Bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến: Nhất cử lưỡng tiện

19:41:51 05/03/2021
Mới đây, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong thời gian có dịch Covid-19. 

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ

19:35:59 05/03/2021
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – Đại học Việt Pháp (USTH) vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành Quy định cơ chế tài chính đặc thù, mở ra cánh cửa để USTH sớm phát triển thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế...

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi

19:35:57 05/03/2021
Cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất viết đã được các bạn trẻ yêu Toán, các nhà toán học đánh giá cao.

Cô giáo trẻ ‘truyền lửa’ đam mê tiếng Anh qua công nghệ hiện đại

19:35:53 05/03/2021
Không chỉ có phong cách giảng dạy độc đáo, dễ hiểu, ứng dụng công nghệ hiện đại, hệ thống bài tập chặt chẽ, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (Trang Anh) còn là tác giả nhiều cuốn sách hay hỗ trợ học sinh ôn luyện và thi môn tiếng Anh.

Dạy học mùa dịch: Chủ động, không chủ quan

16:23:30 05/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi HS Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị đi học trở lại thì Quảng Nam và Quảng Ngãi có công văn thông báo kéo dài thời gian nghỉ cho đến hết ngày 21/2. 

3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021

16:14:04 05/03/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Chàng trai trẻ 19 tuổi và hành trình chinh phục ước mơ nghệ thuật

16:12:44 05/03/2021
Người ta hay bảo người chọn nghề không bằng nghề chọn người, cậu sinh viên trẻ Trần Ngọc Mạnh là một trong những người hội tụ cả hai yếu tố này.

Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!

16:09:17 05/03/2021
Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…...

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

15:53:02 05/03/2021
Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn, Huy chia sẻ.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu: Sở GD-ĐT Long An nói gì?

15:50:12 05/03/2021
Liên quan đến vụ Con bị trường bỏ, phụ huynh cầu cứu sở, phóng viên Báo Thanh Niên nhận được các nội dung phản hồi của Thanh tra Sở GD-ĐT Long An và ông Nguyễn Trọng Chí, Hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS-THPT iSchool Long An.

Sinh viên Trường ĐH Đà Lạt học tập trung từ ngày 9.3

15:43:56 05/03/2021
Toàn bộ sinh viên, học viên Trường ĐH Đà Lạt trở lại học tập trung tại trường từ ngày 9.3, sau thời gian nghỉ tết và học trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Chỉ thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở nơi có nhu cầu, đủ điều kiện

15:42:03 05/03/2021
Môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị làm rõ vụ phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo bệnh nhân

Sức khỏe

23:04:41 05/03/2021
Sở Y tế Hà Tĩnh vừa chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ kiểm tra, làm rõ vụ việc trước ngày 6/3.

UNICEF lên án cảnh sát Myanmar bắn chết trẻ em

Thế giới

23:03:58 05/03/2021
UNICEF lên án tình trạng bạo lực ở Myanmar sau đảo chính quân sự, khiến nhiều trẻ em thiệt mạng, bị thương hoặc bị bắt bớ tùy tiện.

Cảnh báo 3 con giáp gặp họa cuối tuần: Cẩn thận tài chính hao hụt, ‘tiền không cánh mà bay’

Trắc nghiệm

23:03:21 05/03/2021
Đừng để tiền chui ra khỏi túi một cách đáng tiếc, trong cuối tuần này (ngày 6-7/3) những con giáp sau đây phải giữ chặt bị. Người kinh doanh không nên mạo hiểm đầu tư lớn.

Clip: Ekip Gái Già Lắm Chiêu V cùng đứng dậy tưởng niệm cố NSND Hoàng Dũng trong buổi họp báo Hà Nội

Hậu trường phim

23:01:23 05/03/2021
Gái Già Lắm Chiêu V chính là dự án điện ảnh cuối cùng của cố NSND Hoàng Dũng.

Mẹ chồng mỗi ngày pha cho cốc nước cam, tôi thông báo mang thai thì bà sốc đến ngã nhào

Tâm sự

23:01:20 05/03/2021
Sau khi được vợ chồng tôi thông báo tin vui thì bà trợn mắt kinh hãi rồi chỉ vào tôi ú ớ không thốt nên lời. Thậm chí bà còn lảo đảo đứng không vững, muốn ngã nhào xuống sàn nhà.

Đề xuất phá 150 chung cư cũ ở Hải Phòng để xây mới bằng ngân sách

Đời sống

23:01:15 05/03/2021
UBND TP Hải Phòng có chủ trương dùng ngân sách phá dỡ 150 chung cư cũ để xây dựng 8 khu mới với 10 tòa cao từ 5 tầng đến 23 tầng.

BXH phim Trung tháng 2: Cẩm Tâm Tựa Ngọc chỉ mất 2 ngày để làm "Á hậu", Tiêu Chiến "chặn xe" Dương Mịch mãi không tha

Phim châu á

22:57:53 05/03/2021
Thật không khỏi bất ngờ khi phim Trung phổ biến nhất tháng 2 lại không phải Đấu La Đại Lục hay Cẩm Tâm Tựa Ngọc.

Nhìn những màn phá đồ hiệu của H'Hen Niê, chắc chẳng nhà mốt nào muốn tặng quà đắt tiền cho nàng nữa!

Phong cách sao

22:57:25 05/03/2021
Đùa vậy thôi! Nhưng kỳ thực, từ túi đến giày hiệu đều bị Hoa hậu HHen Niê phá hoại thảm thương.

IU và Rosé (BLACKPINK) không hẹn mà đối đầu trong tháng 3, ai sẽ là người thắng thế ở "cuộc chiến" solo mảng nữ?

Nhạc quốc tế

22:55:14 05/03/2021
Rosé là tấm chiếu mới khi debut solo, nhưng cô sở hữu nhiều lợi thế khiến đàn chị IU phải dè chừng. Do đó, cuộc đối đầu giữa 2 nữ ca sĩ trong tháng 3 trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.

Cuộc đua Top 4 Ngoại hạng Anh: Chelsea trở lại. Liverpool chìm sâu khủng hoảng

Bóng đá thế giới

22:54:07 05/03/2021
Cuộc đua Top 4 Ngoại hạng Anh: Chelsea đã trở lại Top 4 sau chiến thắng 1-0 ngay trên sân Anfield của Liverpool. Cuộc đua Top 4 ngày càng trở nên căng thẳng hơn khi có tới 7 đội vẫn còn cơ hội cạnh tranh.

Người quan sát: Vừa chạy vừa xếp hàng

Bóng đá việt nam

22:34:06 05/03/2021
Hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2021 sẽ trở lại vào trung tuần tháng Ba này. Đó là một tín hiệu rất, rất đáng mừng, khi nhịp đập - hơi thở làng túc cầu nội sẽ được duy trì, sau thời gian đóng băng vì Covid-19. Nhưng...

Lee Jong Suk ngày càng xuống dốc nhan sắc, nhận không ra nam thần Kbiz một thời với mái tóc dài buộc cao

Sao châu á

22:33:08 05/03/2021
Mái tóc dài này của Lee Jong Suk khiến không ít fan la ó.

Cô vợ trong vụ bị chồng đòi tiền ăn và tiền khám sản tung bằng chứng giải thích tình tiết đáng nghi ở đoạn tin nhắn mà anh ta ám chỉ cô "đểu và ngu"

Netizen

22:22:50 05/03/2021
Bởi trong loạt bằng chứng cô vợ H.P đưa ra có đoạn chat giữa cô và chồng, anh ta có nói: Chỉ vì con người mày quá đểu, quá ngu nên tao mới phải như vậy. Chính câu nói này lại càng dấy lên nhiều nghi vấn cho người theo dõi câu chuyện.

Trịnh Kim Chi: Mọi người cứ nói nghề diễn bạc bẽo nhưng vẫn cứ lao vào

Sao việt

22:22:22 05/03/2021
Trịnh Kim Chi cho rằng mỗi nghệ sĩ đều cần ý thức bảo vệ hình ảnh và hào quang của mình.