Nữ bác sĩ mê mổ từ thiện xuyên quốc gia: ‘Mổ xong thấy lòng mình vui, hồn mình đẹp’

Người phụ nữ mê mổ từ thiện đã đi xuyên 50 quốc gia trong 31 năm, mổ về răng hàm mặt. Phó giáo sư Lâm Hoài Phương đã mổ cho những người không may, có răng – hàm – mặt không trọn vẹn ở nhiều nơi trên thế giới .

Nữ bác sĩ mê mổ từ thiện xuyên quốc gia: Mổ xong thấy lòng mình vui, hồn mình đẹp - Hình 1

Bác sĩ Lâm Hoài Phương chia sẻ về đam mê và sự không mệt mỏi trong hơn 30 năm mổ từ thiện xuyên 50 quốc gia – Ảnh: T.THƯƠNG

Khi đi từ thiện nhiều nơi như vậy đúng là tôi không có nhiều thời gian cho gia đình. Có khi ba tôi trách hỏi sao lâu nay không về thăm nhà, tôi chỉ biết nói con bận đi mổ từ thiện . Nhưng mỗi khi xong một ca mổ và xong nhiều ca mổ trong ngày, tôi thấy lòng mình vui, hồn mình đẹp vì nghĩ đến bệnh nhân, nghĩ đến sức lan tỏa của công việc mình làm. Từ đó gia đình sẽ cảm thông, làm động lực cho tôi trên sứ mệnh… phẫu thuật từ thiện.

PGS Lâm Hoài Phương

Mang “lửa” đi khắp thế giới chỉ vì đam mê

Phó giáo sư Lâm Hoài Phương sinh ra và lớn lên trong thời chiến. Lúc bé, chứng kiến những hình ảnh hàm mặt phải mất đi, bà đã có những suy nghĩ, ấn tượng đặc biệt. Thêm vào đó là việc nối gót nghề của gia đình, bà bắt đầu bén duyên với ngành y.

“Năm 1981, khi ra trường, là cán bộ giảng dạy của khoa răng hàm mặt Trường đại học Y dược TP.HCM, khi đó tôi mới theo ngành nha. Ngành nha ở đây liên quan đến các bệnh lý bệnh tật bẩm sinh. Thời điểm đó, bệnh nhi dị tật với hàm rất nhiều. Tôi vừa giảng dạy, vừa gắn kết với một số bệnh viện lâm sàng để điều trị. Đó là những gắn bó đầu tiên để tôi miệt mài mang lại niềm vui hạnh phúc cho bệnh nhân” – bác sĩ Phương nói.

Nhiều năm trong nghề, là bác sĩ y khoa, phẫu nhi, đối với bà, những đứa trẻ dị tật luôn cho bà những cảm xúc. Không phải ai cũng có điều kiện để tạo hình lại những dị tật mà cơ thể sinh ra không được may mắn, mổ thiện nguyện là việc làm cần rất nhiều bác sĩ chung tay.

Vì thế, từ những ngày đầu, dù rất bộn bề với gia đình và công việc, bác sĩ Phương đã tham gia tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật nụ cười). Bà nói: “Tham gia mổ từ thiện , trước tiên cho bệnh nhân là điều tất nhiên. Ngoài ra, đi nước ngoài là cơ hội học tập. Mình coi cách tổ chức của họ, cách vận hành, thực hiện; cơ hội mình muốn tham gia tổ chức mổ từ thiện lâu dài, để giữ cho thế hệ sau, cho sinh viên có cơ hội giống như mình được thực hiện.

Không phải ai muốn làm từ thiện cũng được, mà muốn thực hiện được trước tiên phải có khả năng, có cơ hội tiếp xúc nhiều bệnh nhân, nhiều đất nước và phải học tập để làm được chuyện này”.

“Không biết mệt là gì!”

31 năm tham gia phẫu thuật từ thiện, bác sĩ Phương đi 50 quốc gia trên thế giới , với vô vàn ca mổ. Nhìn lại cả chặng đường, bà cho rằng: “Tôi nghĩ duyên sinh ra gắn liền với mổ từ thiện vì tôi mê lắm. Tôi không biết mệt là gì! Đấy là niềm vui. Chẳng hạn như chuyến đi mổ từ thiện ở Brazil. Họ yêu cầu bác sĩ Việt Nam mổ và ca này mổ sao cho thời gian ngắn nhất. Danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế với ca viêm mạc thành hầu là 2-3 tiếng. Ở đây, nếu môi thường và vòm thường, tôi sẽ mổ 7 phút; nếu viêm mạc thành hầu, tôi dè dặt nên nói 45 phút. Đến khi mổ, cả đoàn bác sĩ nước bạn đứng sau bấm thời gian, thấy không tới 45 phút”.

Bình thường trong chuyến đi, một ngày mổ 5 ca nhưng bác sĩ Phương mổ 14 ca/ngày. “Mình mổ nhanh quá, hết ca mổ này đến ca mổ khác. Điều dưỡng có nói tôi làm chậm lại để người khác làm, nhưng khi đi từ thiện, đoàn xong việc thì mình mới xong việc, nên cứ tiếp tục mổ chứ không phải mình xong việc là đã xong”.

Mỗi chuyến đi nước ngoài như vậy khoảng 10 ngày. Và ngay từ đầu xác định đi làm từ thiện chắc chắn không vì bất cứ vật chất nào, thậm chí đối diện những rủi ro, sự cố, nguy hiểm. Thế nhưng điều đó chưa bao giờ làm chùn bước bác sĩ mê phẫu thuật.

“Tôi nhớ có lần sang Ấn Độ, xe của Ấn Độ rất cũ và chở rất nhiều người, nhiều đồ. Đang trên đường, xe ngược chiều chở sắt cồng kềnh đi qua xe bên đoàn, sắp giao nhau với ngay vị trí của mình thì xe ngưng lại. Rất may không gạt ngang cánh tay, nếu không tay sẽ gãy mất.

Hay khi mổ từ thiện ở Kenya, lúc về đến Thái Lan, bị sự cố về vé nên mất 36 tiếng không ăn không uống. Vì khi đó không có thẻ, dùng tiền mặt, mà lúc đó lại hết tiền. Tham gia từ thiện là vì tâm, nên còn đi là còn gặp những trắc trở không nói trước, nhưng tôi vẫn cứ đi vì phẫu thuật ở trong máu rồi”, bác sĩ Phương nói.

Mong truyền lại “lửa” đam mê, học hỏi

Gắn với đam mê trong hành trình mổ từ thiện xuyên quốc gia hơn 30 năm qua, phía sau đó là một mong ước bền bỉ mà Phó giáo sư Lâm Hoài Phương muốn giữ lại, muốn truyền lại cho thế hệ sau, cho sinh viên là “lửa” không ngừng học hỏi.

Mỗi lần theo đoàn đến một nước, “tác chiến” trong khoảng 10 ngày là bác sĩ Phương tận dụng tối đa để quan sát, học hỏi. “Mỗi ca tôi mổ xong rồi thấy chưa được đẹp, thế là phải rà lại lý do. Ca này mổ chưa được nhanh, mình phải rút kinh nghiệm lần sau làm tiếp. Hay tối trước khi đi ngủ thì phải nghĩ luôn, nếu mai mổ gặp trường hợp phải xử lý như thế nào, đặt giả định sốc ở đâu. Một kỹ năng nhỏ thôi nhưng qua chuyến đi giúp tôi học được rất nhiều” – bà đúc kết.

Mê phẫu thuật nên bà gặp những ca cực khó là… càng thích. “Tái tạo dị tật khiếm khuyết khó thì tôi càng muốn làm. Ca càng khó thì tôi càng thích. Tôi thích vì chỉ có những ca như vậy mình suy nghĩ ra mình phải làm cái gì. Có những phương pháp thầy cô đã dạy nhưng có những phương pháp tự mày mò”, bác sĩ Phương giải thích.

“Với tôi, tham gia từ thiện bằng chuyên môn của mình là cơ hội hòa nhập, trải nghiệm để giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân. Tôi mong người khác, các em thế hệ sau nhìn vào đó chung tay làm những công việc lan tỏa cho xã hội , cho cộng đồng” – BS Phương chia sẻ.

“Bác sĩ Phương đã làm cho tôi tự tin cười nói như bao người”

Sau 20 năm được cắt hàm và làm nẹp, anh Nguyễn Hùng lặn lội từ ngoài Bắc vào lại Sài Gòn để tìm bác sĩ Phương. Anh bày tỏ: “Lúc nhỏ tôi bị dị tật bẩm sinh, người nhà ở trong Sài Gòn tìm người mổ và được giới thiệu bác. Tôi đã tự tin cười nói như bao người bình thường. Tháng trước tôi lặn lội lần nữa vào miền Nam để tìm bác sĩ khám lại. Bác sĩPhương giỏi, nhiệt tình, bao nhiêu năm vẫn không thay đổi”.

“Bàn tay vàng” về tạo hình môi

BS Đỗ Tiến Hải, phó trưởng khoa tạo hình Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM), người đã từng đi Lào cùng BS Phương để thực hiện phẫu thuật từ thiện, nhận xét: “Nói về BS Phương, trước hết về chuyên môn, bản thân tôi cũng như các thế hệ BS nội trú đều biết cô là người có chuyên môn kiệt xuất, là bậc thầy của bậc thầy về tạo hình môi, là “bàn tay vàng”. Mỗi lần đi phẫu thuật từ thiện như vậy, BS Phương mang theo 2-3 BS nội trú vì một lúc không thể đi nhiều, để truyền đạt các phương pháp, để các BS được học hỏi.

Nữ bác sĩ mê mổ từ thiện xuyên quốc gia: Mổ xong thấy lòng mình vui, hồn mình đẹp - Hình 2

BS Phương (bên phải) trong ca mổ từ thiện cho bệnh nhi nghèo dị tật – Ảnh: NVCC

Về mổ môi, nụ cười là quan trọng nhất nên cô vận dụng nhiều phương pháp mới để ca mổ tốt đẹp. Phong cách sống của cô gần gũi, giản dị. Nếu ở trong miền Nam, nói về việc theo đuổi công việc đem lại nụ cười thì cô Phương đúng nghĩa là làm vì đam mê, bởi không mang lại cho cô vấn đề kinh tế. Điều đặc biệt cô càng đi, càng làm, càng khỏe, người trẻ không theo kịp tốc độ làm việc của cô”.

PGS Lâm Hoài Phương (64 tuổi), nguyên giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM), nguyên chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình TP.HCM, đang công tác tại khoa răng hàm mặt của một trường đại học ở TP.HCM.

Cuộc sống kỳ lạ của cô gái sinh ra không có khứu giác

Căn bệnh lạ khiến cô Gabriella Sanders ở Anh không có khứu giác. Cô bị mất hoàn toàn khứu giác ngay từ khi sinh ra, khiến cô chưa bao giờ ngửi được bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, cô cũng không nếm được thức ăn có vị gì.

Cuộc sống kỳ lạ của cô gái sinh ra không có khứu giác - Hình 1

Căn bệnh lạ khiến cô Gabriella Sanders ở Anh bị mất khứu giác ngay từ khi sinh ra - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô Gabriella (22 tuổi) bị rối loạn khứu giác bẩm sinh nhưng không hề biết mình mắc bệnh này. Từ lúc sinh ra, cô đã không thể ngửi được mùi gì. Cô Gabriella chỉ biết mình có vấn đề sau khi tham gia một sự kiện ở trường, theo India Times.

Sự kiện này yêu cầu những học sinh tham gia phải gọi tên những mùi khác nhau sau khi được cho ngửi. Cô Gabriella đã bị bối rối vì không biết điều gì đang xảy ra. Trong thế giới của cô hoàn toàn không có mùi.

Không những vậy, căn bệnh lạ còn ảnh hưởng đến vị giác của Gabriella. "Tôi không biết thức ăn có vị gì. Tôi không thể cảm nhận được thức uống có vị nóng hay bất cứ món gì có vị ngọt hay cay", cô Gabriella chia sẻ.

"Tôi chưa bao giờ ngửi được bất kỳ mùi gì. Điều đó thật kỳ lạ vì tiền sử gia đình tôi không có ai mắc chứng này", cô nói thêm.

Gabriella tin rằng căn bệnh kỳ quái này phải có tính di truyền. Khi trưởng thành, việc không thể ngửi được bất kỳ mùi gì khiến cô gái trẻ rất sợ cháy nhà. Vì nếu không may có thứ gì âm thầm bốc cháy thì cô không thể ngửi được mùi khét. Việc này có thể dẫn đến đám cháy lớn và gây nguy hiểm cho cô.

"Tôi nhớ có một lần khi tôi đang nấu ăn ở nhà. Mẹ tôi trở về và nói cả nhà nghe nồng nặc mùi như khí gas. Điều này thực sự đáng sợ", cô Gabriella kể lại.

Một điều bất tiện khác là Gabriella không thể biết liệu cơ thể mình có đang hôi hay không. Do đó, Gabriella thường nói với bạn bè và người thân là hãy nói cho cô biết nếu cơ thể cô bốc mùi.

Gabriella từng sử dụng nhiều loại xà phòng và sữa tắm nhưng cô chưa bao giờ thích thú chúng vì không thể ngửi được mùi thơm.

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tại Đại học East Anglia (Anh) phát hiện mất khứu giác sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Chẳng hạn, người mất khứu giác sẽ không thể ngửi thấy mùi hấp dẫn của món ăn, khiến họ trở nên chán ăn và bị sụt cân. Họ cũng không còn hứng thú, thậm chí né tránh việc nấu ăn cho gia đình vì không thể ngửi được mùi thức ăn có thể nấu ra những món tệ, theo India Times .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao nên làm "chuyện ấy" ngày đèn đỏ?
12:32:03 15/04/2021
Trượt ngã trong nhà tắm bị chai dầu gội đầu cắm vào mông, cô gái trẻ cố rút ra rồi... nhập viện do rách hậu môn
20:52:48 14/04/2021
Bé gái 14 tuổi bị teo não chỉ vì 2 thói xấu đến từ sự vô tâm của cha mẹ
09:26:56 15/04/2021
Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Thói quen mỗi sáng của nhiều người trẻ khiến tuổi thọ bị rút ngắn
20:47:20 14/04/2021
Mất hơn 100 triệu, suýt liệt sau bê chậu cây cảnh
18:32:47 15/04/2021
Ăn ít đi liệu có thể sống lâu hơn không, ăn thế nào mới sống lâu: Đây là câu trả lời
20:08:18 15/04/2021
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
08:47:59 16/04/2021
Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ
11:28:48 15/04/2021
Cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả
08:39:45 16/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc tận óc: Nathan Lee đăng ảnh “trần trụi” nghi của Ngọc Trinh thời quá khứ?
12:25:00 16/04/2021
Mẹ ruột tiết lộ nguyên nhân Kim Ngân hóa điên: Không phải nó bị cưỡng hiếp
14:25:05 16/04/2021
Quách Ngọc Ngoan có động thái khó hiểu với Phượng Chanel hậu chia tay, nữ đại gia phản ứng ra sao?
13:06:34 16/04/2021
HOT: Trang Trần chửi vợ Dũng lò vôi "ngu", Bảo Anh lại hết lời bênh vực dù bị xúc phạm
16:53:20 16/04/2021
Quang Hải lộ bằng chứng hẹn hò với bạn gái tin đồn Chu Thanh Huyền
14:02:37 16/04/2021
Con trai đi 7 năm không về, con dâu tái giá nhà hàng xóm, mẹ quét dọn dưới giường phát hiện tờ phiếu chuyển khoản mới biết sự thật đau lòng
14:17:26 16/04/2021
Sự nghiệp của Seo Ye Ji chính thức kết thúc từ cáo buộc bắt nạt đến kiểm soát bạn trai, nói dối học vấn
14:11:15 16/04/2021
Yêu và cưới 5 năm vẫn chưa có con, bất ngờ cô hàng xóm ngỏ ý muốn xin con và tôi đã nhắm mắt để thử năng lực bản thân
14:40:45 16/04/2021
"Bom tấn" Lật Mặt: 48H của Lý Hải nhận cơn mưa lời khen của khán giả, nhìn con số doanh thu lại càng bất ngờ!
15:19:06 16/04/2021
Cbiz hôm nay dồn dập tin hot: Học trò xuất sắc của Lisa lộ ảnh hẹn hò khó chối cãi với nam thần từng có 1 đời vợ
15:27:26 16/04/2021

Tin mới nhất

Tái tạo lại âm vật cho bé gái có cơ quan sinh dục giống đàn ông

16:27:45 16/04/2021
Dù vóc dáng bề ngoài cao to như các bạn cùng trang lứa 14 tuổi nhưng hiện bé gái vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt, do âm vật có cục thịt dư phì đại giống như bộ phận sinh dục ngoài của đàn ông.

Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn

16:04:30 16/04/2021
Bạn đang nỗ lực duy trì một chế độ ăn kiêng hợp lý nhưng cơ thể lại luôn trong tình trạng đói, thèm ăn. Hãy bỏ túi một vài bí kíp để giúp bạn dễ dàng vượt qua cơn đói và cảm giác thèm ăn.

Thuốc giảm cân: Không phải ai thừa cân cũng có thể sử dụng

16:00:48 16/04/2021
 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thừa cân và béo phì đã trở thành gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu, khi tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp ba lần kể từ năm 1975, với 1,9 tỉ người lớn (tương ứng 39%) bị thừa cân và béo ph...

Dùng thuốc súc họng chứa iod như thế nào?

15:58:47 16/04/2021
Thuốc súc họng có rất nhiều loại: Chống viêm, sát khuẩn, cân bằng lại pH vùng họng... Một trong những loại thuốc súc họng hay được sử dụng cho các trường hợp viêm nhiễm là dung dịch súc họng có chứa iod.

Ăn hàu rất bổ nhưng phạm phải những điều 'cấm kỵ' này thì chỉ rước độc vào người

15:55:31 16/04/2021
Hàu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên có những đại kỵ khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.

Phòng ngừa bệnh võng mạc đái tháo đường

15:53:42 16/04/2021
Bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trên thế giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt có thể dẫn đến mù lòa.

Nấm linh chi - thuốc bổ khí dưỡng âm, bổ tâm an thần

15:49:41 16/04/2021
Nấm linh chi là dược liệu quý được dùng từ xa xưa. Trong Thần nông bản thảo xếp linh chi là siêu thượng phẩm, hơn cả nhân sâm.

Trẻ bị nổi mụn nước trên da có phải bị tay chân miệng, chuyên gia khuyến cáo gì?

15:48:10 16/04/2021
 Theo ghi nhận bệnh tay chân miệng đang gia tăng, đã có trẻ tử vong. Nhiều cha mẹ thấy bé bị nổi mụn nước trên da lo lắng không biết con mình có phải bị bệnh tay chân miệng hay không?

Điều tồi tệ gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa trưa?

15:44:31 16/04/2021
Không chỉ có buổi sáng, bữa trưa cũng góp phần cực kì quan trọng để duy trì năng lượng cho một ngày làm việc và học tập của bạn. Việc bỏ bữa trưa mang lại nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Bé gái 7 tháng tuổi đã mắc thuỷ đậu, nguyên nhân do mẹ

15:40:35 16/04/2021
Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng tuổi nhập viện do bị thủy đậu lây từ mẹ.

Sụt cân, đi bệnh viện mới biết có kim loại chui vô bụng

15:38:30 16/04/2021
Nhiều người bị hóc dị vật không đến bệnh viện mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu, gây tổn thương sức khỏe.

Kết hợp kiểu ăn này và 1 thứ tưởng có hại, giảm cholesterol bất ngờ

15:35:38 16/04/2021
Nghiên cứu mới của Mỹ đưa ra tin vui cho những người mê thịt bò kết hợp với một kiểu ăn nổi tiếng, nó không những không hại mà còn kéo giảm mức cholesterol xấu LDL.

Cần xử nghiêm các "thần y” trên mạng tự xưng “nhà tôi 3 đời"

15:33:45 16/04/2021
Bộ Y tế và cơ quan chức năng cần xử nghiêm các thần y trên mạng tự xưng nhà tôi 3 đời quảng cáo ra rả trên mạng xã hội, gây hậu quả trầm trọng.

Tiêu thụ nhiều thịt, đường và bia rượu dễ gây viêm ruột

15:09:29 16/04/2021
Các nhà khoa học Hà Lan mới đây cảnh báo một chế độ ăn uống chứa nhiều sản phẩm động vật, thực phẩm chế biến, rượu và đường có liên quan đến các vi khuẩn có hại gây viêm ruột.

Bệnh nhân thoái hóa khớp nên tập luyện thế nào?

15:07:38 16/04/2021
Bên cạnh những loại thuốc hay các liệu pháp kỹ thuật, phẫu thuật cần đến bác sĩ, bệnh nhân thoái hóa khớp (THK)cũng có thể tự điều chỉnh lối sống, thói quen, chế độ luyện tập để cải thiện triệu chứng bệnh.

Giải pháp cho người thiếu máu

15:04:46 16/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.

Quai bị có bị sốt không? Làm thế nào để hạ sốt quai bị nhanh nhất

15:02:35 16/04/2021
Quai bị có bị sốt không? Tại sao có người bị quai bị thì sốt, nhưng cũng có người lại không? Làm thế nào để có thể hạ sốt nhanh nhất khi mắc quai bị?

Làm sao để thoát khỏi tình trạng bóng đè khi ngủ?

14:58:51 16/04/2021
Bóng đè là cảm giác không thể di chuyển, khi bắt đầu ngủ hoặc khi thức giấc. Triệu chứng này khi xảy ra sẽ kèm theo ảo giác, cảm giác sợ hãi tột độ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Thực phẩm giàu tryptophan, “liều thuốc” giúp cải thiện tâm trạng

14:55:40 16/04/2021
Lâu nay, nồng độ serotonin trong cơ thể được biết là có liên quan đến việc giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc, bởi nếu được duy trì ở hàm lượng thích hợp thì serotonin có thể giúp chúng ta thấy bình tĩnh hơn, tập trung hơn và ít lo lắng hơn...

Nỗi lo cũ từ thuốc lá thế hệ mới

14:50:52 16/04/2021
Ẩn sau những quảng cáo với hình ảnh thời thượng, tạo sự tò mò, nhắm vào đối tượng người trẻ của thuốc lá thế hệ mới là những tác hại đã được khẳng định với người sử dụng.

Tổng hợp các các dụng phụ của vắc xin quai bị mà cha mẹ nên biết

13:50:20 16/04/2021
Cũng như các loại thuốc và vắc xin khác, vắc xin quai bị cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy các tác dụng phụ của vắc xin quai bị có đáng lo ngại hay không?

Tìm hiểu về vắc xin quai bị MMR II - mũi tiêm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

13:50:16 16/04/2021
Hiện nay ở nước ta vắc xin phòng ngừa bệnh quai bị chưa được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, đây là căn bệnh rất dễ lây lan và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Giải cứu người đàn ông đeo vòng kim loại vào dương vật

12:01:47 16/04/2021
Do chiếc vòng inox thít chặt, dương vật người đàn ông bị sưng nề, nguy cơ hoại tử, phải nhập viện cấp cứu.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu?

12:01:43 16/04/2021
 Đây là những điều bạn cần biết về sự phát triển chiều cao ở trẻ và những điều cha mẹ cần làm để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Béo phì là bệnh, cha mẹ đừng chỉ nghĩ đến phòng ngừa

11:43:02 16/04/2021
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta cần xác định béo phì là bệnh, có bệnh thì phải chữa đừng chỉ nghĩ đến phòng ngừa.

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng nội tiết

11:41:10 16/04/2021
Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lý ác tính thường gặp ở nam giới cao tuổi, đặc biệt trên 70 tuổi.

Tìm hiểu thời gian ủ bệnh quai bị và khởi phát bệnh

10:08:05 16/04/2021
Ngay cả khi chưa có triệu chứng điển hình, người nhiễm virus quai bị cũng có thể lây bệnh cho người khác. Vì vậy, hiểu biết về thời gian ủ bệnh và phát bệnh của quai bị là điều cực kì cần thiết.

Cảnh báo nguy cơ kháng thuốc sốt rét tại châu Phi

10:05:07 16/04/2021
Tình trạng kháng thuốc sốt rét ở châu Phi có dấu hiệu rõ nét hơn với biểu đồ có chiều hướng tương tự như những gì đã ghi nhận cách đây một thập kỷ khi tình trạng kháng thuốc sốt rét lan rộng ở Đông Nam Á.

Ứng phó với cơn cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

10:02:47 16/04/2021
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là tình trạng bệnh lý ở phổi, với sự giới hạn thông khí không thể hồi phục hoàn toàn, gây nên tình trạng tắc nghẽn lưu thông khí, gia tăng lượng khí cặn trong phổi, làm bệnh nhân khó thở.

Có thể bạn quan tâm

Chủ vườn lan bị tố 'ôm' 200 tỷ ra trình diện công an

Pháp luật

17:55:01 16/04/2021
Lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết đang đi điều tra, xác minh lời khai của chủ vườn lan bị tố quỵt tiền tỷ của khách mua hoa.

Khoảnh khắc rạng rỡ của cố NS Mai Phương được quản lý hé lộ vào ngày đặc biệt, nụ cười hạnh phúc nhìn mà xót xa

Sao việt

17:52:09 16/04/2021
Lúc sinh thời, cố NS Mai Phương là người rất tận tâm với nghề, cống hiến cho nghệ thuật đến những giây phút cuối cùng.

Món ngon cuối ngày: Mâm cơm cho nhà 5 người

Ẩm thực

17:50:45 16/04/2021
Các món ăn dưới đây đều rất đưa cơm, thích hợp cho những gia đình có nhiều thành viên.

Jennifer Lopez chia tay bạn trai thứ 8 Alex Rodriguez, tiểu tam tin đồn gửi lời chúc

Sao âu mỹ

17:49:14 16/04/2021
Cách đây khoảng 1 tháng, thông tin Jennifer Lopez chia tay vị hôn phu kém tuổi đã được hàng loạt tờ báo lớn đưa tin. Ngay lập tức thông tin này gây xôn xao dư luận vì chuyện tình đẹp như mơ của họ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Dương Tử bị chê 'đầu to' khi đứng cạnh Tống Tổ Nhi

Sao châu á

17:46:36 16/04/2021
Tống Tổ Nhi sở hữu gương mặt nhỏ đến mức nhiều nữ diễn viên phải e dè khi đứng cạnh.

Gentle Monster bán kính tí hon chỉ đặt được trên mũi

Thời trang

17:39:38 16/04/2021
Thương hiệu Hàn Quốc gây tranh cãi khi tung bộ sưu tập mắt kính Nano không mang tính ứng dụng.

"Tân binh khủng long" aespa lộ tạo hình mới vừa cũ kỹ vừa nhàm chán khiến netizen sốc nặng

Phong cách sao

17:39:29 16/04/2021
Ngày nào còn là tân binh khủng long đầy sang chảnh, được kỳ vọng sẽ là ngôi sao mới của K-Pop, thế nhưng aespa vừa mới xuất hiện với diện mạo lạc mốt, nhàm chán tới mức netizen hết sức ngỡ ngàng.

Ca khúc của BTS bị tố đạo nhái, fan không phản biện mà còn thừa nhận giống thật?

Nhạc quốc tế

17:38:51 16/04/2021
BTS từng có một số lần bị tố đạo nhái ca khúc của các nghệ sĩ khác, nhưng phản ứng của fan lại gây bất ngờ.

Gâu đần ngồi úp mặt vào tường 'ăn năn' khi bị chủ phạt vì quậy phá 

Hài hước

17:38:40 16/04/2021
Chú chó Gâu đần (Golden) ngồi úp mặt vào tường, làm mặt buồn tỏ vẻ ăn năn, xám hối nhưng rồi chứng nào tật đó. Vừa phạt xong thì nó lại quay ra cạp tiếp...

So sánh Kia Sonet và Kia Seltos

Ôtô

17:38:03 16/04/2021
Sau mẫu xe SUV đô thị Kia Seltos, nhà phân phối độc quyền của Kia tại Việt Nam là Thaco Trường Hải tiếp tục cho ra mắt một chiếc SUV đô thị khác là Kia Sonet. 

Viettel vs Than Quảng Ninh: Đại chiến vì vị trí thứ 2

Bóng đá việt nam

17:38:01 16/04/2021
Đội thắng trong cặp đấu Viettel vs Than Quảng Ninh sẽ giành vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng V-League sau vòng đấu thứ 10.

NSƯT Đức Trung 'Hướng dương ngược nắng': Tôi có cháu đích tôn rồi, không phải lo lắng như ông Phan trong phim

Hậu trường phim

17:35:01 16/04/2021
NSƯT Đức Trung tâm đắc với vai ông Cao Mạnh Phan trong Hướng dương ngược nắng, nhưng ông cũng chia sẻ ngoài đời mình không có tư tưởng bảo thủ, gia trưởng và nhất định phải có cháu đích tôn như trong phim.

Siêu mẫu nội y Devon Windsor đi tắm biển, khoe bụng bầu giữa thai kỳ

Người đẹp

17:29:18 16/04/2021
Devon Windsor được trông thấy tươi vui rạng rỡ trên bãi biển ở Miami (Florida, Mỹ) mới đây.

Mạo danh Apple để lừa đảo người dùng

Thế giới số

17:28:27 16/04/2021
Các tin nhắn pop-up cảnh báo máy của người dùng đã bị nhiễm virus. Tuy nhiên, chính những tin nhắn này mới tiềm tàng nguy hiểm.

Sau thành công của “To The Moon”, hooligan. trở lại với ca khúc mới “Love You, Bae!”

Nhạc việt

17:27:24 16/04/2021
Mới đây, ca khúc To The Moon của hooligan. cũng vừa cán mốc 1 triệu lượt stream trên nền tảng Spotify. Đáp lại kì vọng của các fan, anh chàng vừa tiếp nối danh sách sản phẩm 2021 của mình bằng một bản tình ca mới.