Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: “Mọi em bé đều có quyền được sống!”

Để biến cơ hội sống sót của các thai nhi dị tật từ 10% lên 90%, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mạnh dạn đưa kỹ thuật đỉnh cao nhất thế giới về Việt Nam, giúp nhiều phụ nữ thực hiện được thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

Cuối năm 2019, một sản phụ mang thai 23 tuần mắc hội chứng truyền máu song thai chung một bánh rau nên hai thai truyền máu cho nhau, mất cân bằng dinh dưỡng. Trong đó, một thai nhận được nhiều máu bị phù các mô trong cơ thể, thai còn lại nhận được ít máu hơn, bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển các bộ phận.

Nếu trước đây, 90% cả 2 em bé sẽ tử vong. Tuy nhiên, nhờ vào kỹ thuật can thiệp bào thai được đánh giá hiện đại nhất thế giới , hiệu quả dường như đảo chiều, 90% thành công thì 2 em bé đầu tiên tại Việt Nam đã chào đời khoẻ mạnh bằng phương pháp này.

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh , Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đã mạnh dạn đưa kỹ thuật can thiệp bào thai về Việt Nam. Người được bác sĩ Ánh tin tưởng, cử sang Pháp du học, là nữ bác sĩ Nguyễn Thị Sim, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 1

Bác sĩ Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

“Cửa chửa là cửa mả”

Từ năm cấp 2, bác sĩ Nguyễn Thị Sim đã có đam mê với môn Sinh học. Chị nói “đúng là chữ duyên” giúp chị theo học chuyên Sinh tại trường THPT, rồi thi đỗ học sinh giỏi Quốc gia. Vào Đại học, chị đứng trước 2 sự lựa chọn nghề nghiệp : hoặc giáo viên với suất tuyển thẳng, hoặc học Y khoa.

“Ngay lập tức tôi đã quyết định mình sẽ chọn ngành Y, dù biết khó khăn và vất vả hơn”, chị nhớ lại.

Trong thời gian học tập và nghiên cứu khoa học tại Đại học, chị được tiếp cận bộ môn Sản dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô. Là phụ nữ, chị thấu hiểu nỗi đau vượt cạn của các bà mẹ, nên càng quyết tâm học chuyên sâu về Sản với mong muốn giúp đỡ các chị em sau này.

Kết thúc 6 năm, bác sĩ Nguyễn Thị Sim được nhận về công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Khi đó, chị làm việc tại phòng Chẩn đoán trước sinh, chuyên tư vấn và khám sàng lọc cho các bà mẹ mang thai bị dị tật, đưa ra lời khuyên và phác đồ điều trị. Với những bác sĩ mới ra trường, đây là Khoa đầy ám ảnh vì phải đỡ đẻ những em bé không được tròn trịa và xinh xắn.

“Cảm xúc thật khác, nhưng giúp tôi thấu hiểu những mảnh đời vất vả và đau khổ vì những đứa con không may mắn bị dị tật về hình thái hoặc bất thường về di truyền. Các sản phụ có những đấu tranh tâm lý dữ dội, nên giữ hay bỏ”, chị tâm sự. Chính vì khoa học không có giới hạn, từng ngày từng giờ phát triển và tiến bộ, đem đến cơ hội chào đời cho những em bé dị tật. Điều này đã thôi thúc bác sĩ Sim theo đuổi chuyên sâu lĩnh vực chẩn đoán trước sinh. Chị muốn giúp được nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 2

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Sim được nhận về công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Người ta thường nói “cửa chửa là cửa mả”, bác sĩ Sim càng thấm thía câu nói này hơn ai hết, khi 2 lần mang thai là 2 lần gặp tai biến khác nhau. Với em bé đầu, chị bị băng huyết và phải truyền máu khi sinh. Em bé thứ 2 bị thiếu ối, khi đó chưa có kỹ thuật truyền ối, con chị phải sinh non.

“Tâm lý sinh con như thế nào, tôi vẫn nhớ như in. Gặp bệnh nhân trong hoàn cảnh tương tự, tôi thấy thương và hiểu được tâm lý của họ, rằng họ cũng rất sợ. Chính nỗi sợ đó có thể khiến tình trạng thai nhi xấu đi”. Để trấn an các sản phụ, chị Sim chọn cách trải lòng với họ. Đấy cũng là động lực để chị giúp được các bà mẹ và cứu sống các em bé.

“Tôi không muốn nhìn thấy bệnh nhân mà bó tay, nhìn các em bé ra đi mà không làm được gì. Điều đó khiến tôi thực sự trăn trở”, chị tâm sự.

Ngày trước, mọi người vẫn nghĩ rằng, bào thai là vùng “bất khả xâm phạm”. Các nhà khoa học trên thế giới bắt đầu nghiên cứu và đưa ra được gần như toàn bộ cơ chế bệnh sinh của các em bé khi đang nằm trong bào thai. Năm 2009, việc can thiệp bào thai đơn giản chỉ là đưa kim vào buồng ối, hút nước ối ra xét nghiệm di truyền. Thời điểm đó, các sản phụ rất lo lắng, sợ rằng liệu cây kim đó có làm em bé bị dị tật hay gây vỡ buồng ối dẫn đến nhiễm trùng?

8 năm sau, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cử bác sĩ Nguyễn Thị Sim cùng ê kíp sang Bệnh viện Necker của Pháp học kỹ thuật cao về can thiệp bào thai. Chị Sim gửi 2 con lại cho chồng và bố mẹ nội ngoại. “Không có sự ủng hộ của gia đình, thì không bác sĩ nào có thể hoàn thành tốt công việc của mình”.

Tại Pháp, chị ngỡ ngàng rằng những thứ tưởng chừng như không có cách giải quyết, đều được xử lý nhanh gọn. Chị học tập kỹ thuật mới, nâng cao kiến thức chuyên môn, hoàn thành tốt khoá học.

Về nước, chị đã cùng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hoàn thiện quy trình khám chẩn đoán và điều trị phù hợp với sản phụ, đồng thời xây dựng phòng mổ can thiệp bào thai tiêu chuẩn quốc tế với các ca mổ kỹ thuật cao.

Can thiệp bào thai dần được định nghĩa rõ ràng hơn, là điều trị khi em bé còn nằm trong bụng mẹ, đưa dụng cụ vào trong bụng thai phụ để giải quyết được các vấn đề liên quan tới bánh rau, dây rốn, thai nhi và nước ối, sau đó đóng lại chờ thai tiếp tục phát triển đến lúc đủ tháng. Có những bệnh lý nếu không can thiệp sớm thì khi sinh ra, em bé không còn cơ hội cứu chữa.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 3

Ca mổ y học bào thai đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với sự hướng dẫn của GS Yves Ville (Ảnh: BVCC)

Mọi em bé đều có quyền được sống!

Năm 2019, sau bao nhiêu năm ấp ủ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chính thức được triển khai kỹ thuật can thiệp bào thai . Nhớ lại, bác sĩ Sim nói rằng đó là “một hành trình thật dài”.

Tháng 10 năm đó, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng bác sĩ Nguyễn Thị Sim, với sự hỗ trợ đặc biệt của bác sĩ Yves Ville – Giáo sư hàng đầu về can thiệp bào thai đến từ Paris (Pháp), đã thực hiện thành công 2 ca mổ can thiệp bào thai đầu tiên tại Việt Nam.

Đêm hôm trước, chị Sim rất lo lắng, trong lúc ngủ vẫn tưởng tượng xem ngày mai sẽ phải làm như thế nào để có kết quả tốt nhất. Nếu không thành công, hoặc có những rủi ro không lường trước được, thì “hành trình thật dài” kia liệu sẽ phải chấm dứt?

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 4

Trước ca mổ can thiệp bào thai đầu tiên, chị Sim đã rất lo lắng

Bệnh nhân đầu tiên là sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai chung một bánh rau, 2 thai nhi mất cân bằng dinh dưỡng. Trước biến chứng sản khoa nguy hiểm mà sản phụ gặp phải, bác sĩ Sim cùng cộng sự đã tiến hành hội chẩn và thực hiện mổ can thiệp bào thai cấp cứu.

Ca mổ diễn ra trong vòng 60 phút, đưa dụng cụ vào buồng tử cung mà bình thường không ai dám “xâm phạm”. Thiết bị đưa camera soi các mạch máu trong bánh rau, đưa được sợi laser vào, giải phóng đường truyền từ mạch máu thai bên này sang dây rốn bên kia, lập lại cân bằng. Hai em bé có 2 vùng đất riêng, cân bằng ối và dinh dưỡng, phát triển như đơn thai, chờ ngày chào đời.

Sau đó, các bác sĩ đưa dụng cụ ra, đóng bụng thai phụ lại, đảm bảo buồng ối không nhiễm trùng, không xâm phạm sự phát triển của thai. 2 thai đã phát triển một cách bình thường như mong đợi.

Ba tháng sau, giây phút 2 em bé chào đời, các bác sĩ đều vỡ oà, vững vàng tâm lý hơn trong các ca mổ tiếp theo.

Ngoài trình độ, sự khéo léo của bác sĩ, kỹ thuật can thiệp bào thai còn đòi hỏi cơ sở vật chất và vật tư y tế hiện đại. Ê kíp phẫu thuật phải phối hợp chặt chẽ với nhau, đảm bảo khi đưa dụng cụ vào bào thai phải thực sự an toàn, đặt sức khoẻ của bà mẹ và tính mạng em bé lên đầu.

“Tất cả đều phải tinh nhuệ thì mới thành công!”, bác sĩ Sim khẳng định. Trong một ca mổ, các bác sĩ phải phối hợp nhịp nhàng giữa mắt, tay và chân. Mắt nhìn các màn hình, tay cầm dụng cụ dò tìm từng mạch máu trên bánh rau, chân sử dụng bàn đạp laser một cách chính xác. Tất cả đều đòi hỏi sự tập trung cao độ, sự khéo léo trong từng động tác, không được lơ là kể cả 1 giây.

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 5

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 6

Nữ bác sĩ BV Phụ sản cùng đồng nghiệp cứu các thai nhi còn trong bụng mẹ bằng kỹ thuật đỉnh cao thế giới: Mọi em bé đều có quyền được sống! - Hình 7

Kỹ thuật can thiệp bào thai đã giúp nhiều gia đình được đón chào những em bé khỏe mạnh và đáng yêu !

Nếu như trước đây tỷ lệ cứu sống các thai nhi dị tật chỉ 10%, các bác sĩ đau buồn khi nhìn thấy bệnh lý nhưng không thể cứu chữa, rồi chứng kiến các sản phụ dần bị nhấn chìm trong cơn tuyệt vọng. May mắn thay, với kỹ thuật can thiệp bào thai, mọi em bé đều có cơ hội được cứu sống, hạn chế các ca tử vong đáng tiếc, giúp trẻ sinh ra không còn bị dị tật và phát triển bình thường.

Đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện được 46 ca song thai hội chứng truyền máu (tỷ lệ thành công 85%); 30 ca giải xơ buồng ối; 48 ca truyền ối (tỷ lệ thành công 87-88%).

Bác sĩ Sim nhắn nhủ, với phụ nữ, làm mẹ là một thiên chức và trách nhiệm cao cả. Khi có kế hoạch mang thai, chị em nên kiểm tra sức khoẻ, khám sàng lọc để có những bước chuẩn bị thật tốt cho thai kì khoẻ mạnh.

90% trẻ sinh ra sẽ không còn dị tật hoặc tử vong nếu được phát hiện sớm

Đánh giá kết quả 25 ca truyền ối tại Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Duy Ánh cho hay, có 20 ca thành công, chiếm tỷ lệ 80%.

Tỷ lệ thành công chủ yếu ở bệnh lý nhẹ, trẻ chưa bị tổn thương ở phổi, thận. 93% số ca được can thiệp phát triển bình thường.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Ánh-Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, với cương vị là BV hàng đầu về phụ sản ở Hà Nội, đặc biệt từ năm 2018, BV là cơ sở y tế về sản khoa tuyến cuối, trực tiếp chỉ đạo công tác sản phụ khoa với năm tỉnh phía bắc, vì thế hội nghị là cơ hội để gắn kết các đơn vị sản khoa và cung cấp nhiều thông tin chuyên môn mới cho các đơn vị.

90% trẻ sinh ra sẽ không còn dị tật hoặc tử vong nếu được phát hiện sớm - Hình 1

Thời gian qua, BV luôn cập nhật những kiến thức mới về sản phụ khoa trên thế giới, triển khai trước tại BV rồi giúp đỡ tuyến cơ sở tùy theo điều kiện, khả năng của từng tuyến.

"Với vai trò chỉ đạo tuyến, BV luôn có những kế hoạch chuyển giao một cách tối ưu về kỹ thuật cho các cơ sở sản khoa khác để các tuyến dưới có thể thực hiện được. Đặc biệt, sự chuyển giao này luôn đặt ra vấn đề gắn kết, phối hợp, tương trợ nhau để mang lại sự an toàn cho sản phụ và thai nhi chào đời"- PGS. TS Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh.

Đặc biệt, những năm gần đây, chuyên ngành sản phụ khoa rất chú trọng đến y học bào thai, coi các bào thai chính là các bệnh nhân. Trong đó, can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong lĩnh vực y học bào thai hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi...

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, kỹ thuật can thiệp bào thai được hiểu đơn giản là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ nhằm khắc phục những bệnh lý, bất thường của bào thai. Vì thế, kỹ thuật này còn có ý nghĩa rất nhân văn.

Trước đây, nếu không thực hiện kỹ thuật này, những thai nhi bị dị tật hoặc bất thường trong bụng mẹ, bác sĩ có biết cũng đành phải phó mặc cho số phận. "Hiện tại, với kỹ thuật khoa học hiện đại, nếu phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi thông qua khám sàng lọc, chúng ta có thể cứu chữa được thai nhi với tỷ lệ thành công tới 90%, trẻ sinh ra sẽ không còn bị dị tật hoặc tử vong"- Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho hay.

Thực tế cho thấy, với các sản phụ thiểu ối (nước ối ít hơn bình thường theo tuổi thai) khi mang thai là tình trạng bệnh lý gặp khá nhiều. Ảnh hưởng của thiểu ối khiến tha‌i nhi chậm phát triển, ngôi tha‌i bấ‌t thường hoặc bị biến dạng mặt, chân tay..., thậm chí dẫn tới thai chết lưu.

Trong kỹ thuật can thiệp bào thai, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, truyền dịch ối cứu các bào thai cũng là một kỹ thuật mới được bệnh viện triển khai, giúp các thai phụ kéo dài thời gian mang tha‌i, giúp thai nhi ra đời đủ tháng, tránh sinh non và tránh được những dị tậ‌t không mong muốn.

Dự kiến, sau khi khẳng định thành công đề tài nghiên cứu khoa học này, kỹ thuật sẽ được chuyển giao cho các bệnh viện tuyến dưới. "Từ cuối năm 2019 đến nay, BV Phụ sả‌n Hà Nội đã can thiệp kỹ thuật truyền dịch ối hơn 50 ca tha‌i phụ thiểu ối. Đã có 25 bé chào đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật này và số còn lại đang được tiếp tụ‌c theo dõi, chờ ngày sinh"- PGS.TS Nguyễn Duy Ánh thông tin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh hoàng, nam thanh niên đi cấp cứu với 11 thanh sắt phi 10 đâm xuyên chân
12:49:34 18/04/2021
Bố mẹ hốt hoảng vì con trai 17 tuổi nhưng “cậu nhỏ” bé xíu
10:54:37 18/04/2021
Cảnh báo loại đồ chơi lạ, hít ngửi cũng… đi viện
09:09:00 18/04/2021
Gặp những hiện tượng có vẻ bình thường này, vẫn cần đi khám ngay!
16:33:54 18/04/2021
Táo bón lâu ngày không khỏi, bé trai 2 tuổi phải cắt 27cm đại tràng
19:46:50 19/04/2021
5 dấu hiệu KHÔNG HỀ ĐAU, dễ bị bỏ qua nhưng lại cảnh báo cơ thể đang kêu cứu mắc ung thư giai đoạn đầu
16:55:13 19/04/2021
2 dấu hiệu trên quần lót chỉ ra tử cung có vấn đề
18:22:11 19/04/2021
Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì
13:01:04 19/04/2021
Sự khác biệt giữa rượu và bia sau khi uống dài ngày: Nên uống loại nào đỡ hại hơn, cách uống ra sao?
12:43:52 18/04/2021
Cụ bà 82 tuổi tự dùng dao ăn trầu đâm vào ngực gây thủng tim, phổi
13:58:56 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp kẻ thú tính xâm hại bé gái 2 tuổi
20:07:38 19/04/2021
Câu chuyện xúc động về tấm vé thương gia của người cha cầu xin được bay sớm: "Con gái tôi mất rồi"
19:33:41 19/04/2021
Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu
20:31:48 19/04/2021
Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp
20:17:00 19/04/2021
Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy xót xa đến viếng bé gái 5 tuổi bị sát hại, hiếp dâm, Phương Anh tức giận gửi lời đến kẻ xấu
17:56:53 19/04/2021
Hé lộ hình ảnh ca sĩ Kim Ngân lúc mới phát điên, vẫn xinh đẹp và nói về các con gây xúc động mạnh
21:37:25 19/04/2021
Vợ ba Tú Dưa đăng đàn tố cực căng, tuyên bố chấm dứt hôn nhân dù đang mang thai, nam ca sĩ đáp ngay “tạo nghiệp đấy”
21:32:22 19/04/2021
Sao nam 'Hoa Thiên Cốt' lên chức bố, tung ảnh cưới siêu ngọt
20:16:06 19/04/2021
'Đạo diễn Nhất Trung bức xúc với Nhã Phương'
18:05:14 19/04/2021
Tranh cãi đạo diễn Nhất Trung muốn hoà giải với Nhã Phương hậu ồn ào
22:08:56 19/04/2021

Tin mới nhất

Rối loạn đông máu sau tiêm vaccine COVID-19 sẽ được xử lý như thế nào?

21:01:25 19/04/2021
Điều trị rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường.

Cẩn trọng với nguy cơ ung thư dương vật

20:50:27 19/04/2021
 Ung thư dương vật là bệnh ít gặp ở nam giới, nhưng hậu quả rất đáng ngại. Đây là tình trạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản.

Cứu cố gái bị chấn thương gan độ IV sau tai nạn giao thông

20:48:29 19/04/2021
Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế vừa điều trị thành công chấn thương gan độ IV bằng can thiệp nội mạch cho bệnh nhân nữ, 22 tuổi bị tai nạn giao thông.

Bé gái bị phì đại âm vật phẫu thuật ở lứa tuổi trễ

20:44:13 19/04/2021
Bé gái 14 tuổi N.T.H., nhà ở Bạc Liêu, vào Khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) với dị tật bẩm sinh vùng sinh dục, âm hộ.

Nam bệnh nhân bị cây sắt xuyên thủng hậu môn vào ổ bụng

20:41:18 19/04/2021
Nam bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng bị cây sắt xuyên thủng hậu môn - trực tràng, tổn thương trong ổ bụng.

Trẻ có nguy cơ ngộ độc, tử vong khi tự chế và sử dụng slime trôi nổi

20:37:06 19/04/2021
Chỉ cần gõ từ khóa slime, cả Google, YouTube đều cho ra hàng nghìn kết quả với hàng loạt hướng dướng dẫn làm slime từ kem đánh răng, dầu gió; làm slime trong, dẻo… Vậy slime là gì, có gây nguy hiểm với trẻ không?

Nội soi tán sỏi to bằng viên bi cho thai phụ mang thai 5 tuần tuổi

20:26:38 19/04/2021
Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa phẫu thuật nội soi, tán sỏi kích thước bằng viên bi cho một bệnh nhân mang thai 5 tuần tuổi. Sạn sỏi gây đau đớn cho mẹ và đe dọa sức khỏe thai nhi.

Vỡ thai ngoài tử cung mới biết mang bầu

20:16:46 19/04/2021
Người phụ nữ 26 tuổi không biết mình mang bầu cho đến khi thai vỡ ngoài tử cung, gây đau bụng, ngất xỉu.

Vận động 1 giờ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tật

20:15:08 19/04/2021
Tỷ lệ béo phì tại Việt Nam đang chiếm khoảng 2,1% dân số (theo số liệu của WHO), và xu hướng thừa cân ở thành thị đang tăng nhanh, cùng với tỷ lệ suy dinh dưỡng, còi xương đang ở ngưỡng cao.

Phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

19:52:45 19/04/2021
Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.

Phẫu thuật thành công u gốc lưỡi hiếm gặp cho trẻ 21 ngày tuổi

19:49:10 19/04/2021
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội (BV RHM TƯ HN) đã tiếp nhận bệnh nhi Sa Thúy Ng. 21 ngày tuổi ở Văn Chấn - Yên Bái, được tuyến dưới chuyển lên với triệu chứng quấy khóc khi bú, khó thở, thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng toàn t...

Quan hệ tình dục bừa bãi rước bệnh sùi mào gà

19:25:41 19/04/2021
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới.

Phình đại tràng ở trẻ nhỏ

19:24:06 19/04/2021
Bệnh phình đại tràng là hiện tượng đại tràng bị giãn, làm giảm nhu động; khi đó, ruột có nhiều thời gian tái hấp thu nước nên phân khô, đại tiện xuất hiện một số bất thường, đặc biệt là tình trạng táo bón kinh niên.

Nguy cơ tai biến khi lạm dụng thuốc tẩy trắng răng

19:21:24 19/04/2021
Dù công nghệ tẩy trắng răng đã được nghiên cứu kỹ và hoàn thiện dần theo thời gian, tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn.

Đau bụng: Coi chừng bệnh trọng ở người cao tuổi

19:17:18 19/04/2021
Đau bụng là triệu chứng của một loạt bệnh lý ở bệnh nhân cao tuổi, có thể biểu hiện rất khác biệt so với các bệnh nhân trẻ hơn.

Mang thai có uống được thuốc chống say xe?

19:12:23 19/04/2021
Em mang thai được 8 tuần, tuy nhiên, do không biết nên trước đó em đã uống thuốc chống say xe nautamin. Em rất lo lắng. Xin hỏi, thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên làm gì để chống say xe khi mang thai?

Trà dược phòng trị bệnh tiêu hóa, gan mật

19:10:42 19/04/2021
Uống trà là truyền thống của nhân dân ta. Nếu biết kết hợp các thảo dược sẽ cho nhiều bài trà thuốc hay phòng chữa nhiều bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy

18:56:36 19/04/2021
Hiện nay, nguyên nhân cụ thể của ung thư tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tụy. Yếu tố di truyền: Khoảng 10-15% ung thư tụy có...

5 loại thảo mộc tuyệt vời này sẽ giúp bạn đẩy lùi stress

18:56:22 19/04/2021
Bạn đang cảm thấy căng thẳng? Phải đối mặt với danh sách làm việc dài dằng dặc, deadline ngập đầu, tắc đường, kiệt sức, khiến bạn không có đủ thời gian để xả stress hay thư giãn?

Cách lấy ráy tai cực kì nguy hiểm mà nhiều người vẫn hay làm

18:21:18 19/04/2021
Đầu tăm bông có thể gây ra một loạt vấn đề như nhiễm trùng, làm nén chặt ráy tai, thủng màng nhỉ và ù tai.

Thói quen nấu nướng gây hại sức khỏe nhiều bà nội trợ mắc phải

16:58:12 19/04/2021
Một số thói quen nhỏ khi nấu nướng của người nội trợ nhưng vô tình dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.

Trẻ hóa cơ quan nội tạng với phương pháp của chuyên gia Nhật: Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn

16:50:45 19/04/2021
 Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp cho dạ dày và ruột thực sự được nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc của nó. Đây là cơ hội vàng để cơ thể tiết hormone chống lão hóa.

Nếu muốn ngủ ngon thì thường xuyên uống loại nước này vào buổi tối

16:48:24 19/04/2021
Những loại nước dưới đây khi uống vào buổi tối sẽ cho tác dụng tốt nhất đối với giấc ngủ của bạn.

Trời lạnh, viêm mũi dị ứng dễ tái phát

16:45:14 19/04/2021
Bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào đường hô hấp trên, đặc biệt hay gặp vào lúc chuyển mùa (nóng sang lạnh, rét, mưa nhiều).

Bữa tối phù hợp nên bao gồm những gì?

16:35:15 19/04/2021
Bữa tối là bữa ăn lớn nhất trong ngày, thực tế chúng ta nên ăn ít calo hơn vào thời điểm này để cho cơ thể nghỉ ngơi.

Ðiểm mặt nguy cơ gây đột quỵ

16:31:45 19/04/2021
Có một số yếu tố đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nếu các yếu tố nguy cơ được phát hiện sớm và quản lý tốt có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ của bạn.

Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng

16:29:30 19/04/2021
Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 19/4: Trên 64.400 ca tử vong; Campuchia lập kỷ lục số ca mắc mới

Thế giới

01:31:35 20/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 19/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 18.761 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Hai tuyến đường 6 làn xe mới mở ở ngoại thành Hà Nội

Đời sống

01:05:13 20/04/2021
Đường 800 m và đường Lý Thánh Tông hơn 3 km đều có 6 làn xe, kết nối các trục giao thông huyện Gia Lâm (Hà Nội) với quốc lộ 5.

Vụ bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong: Gia đình chưa lắp lưới ở cửa sổ

Sự kiện nóng

00:47:53 20/04/2021
Mẹ bé dọn dẹp nhà cửa, còn bé chơi trong phòng ngủ. Gia đình kê giường ngay sát cửa sổ nhưng chưa lắp lưới an toàn. Bé gái được cho là đã trèo qua cửa sổ và rơi xuống đất.

Bắt 2 phụ nữ điều hành đường dây đẻ thuê giá tiền tỷ ở Nam Định

Pháp luật

00:45:16 20/04/2021
Các bà Hiền, Lan dùng mạng xã hội để kết nối, tìm kiếm những người có nhu cầu đẻ thuê. Mỗi ca thuê đẻ có giá hơn 800 triệu đồng.

Tài thay người của Kiatisuk ở HAGL

Bóng đá việt nam

00:34:41 20/04/2021
Một lần nữa, HLV Kiatisuk Senamuang cho thấy khả năng đưa ra quyết định thay người chính xác trong cuộc đối đầu CLB Hà Nội vào chiều 18/4.

Hansi Flick đòi nghỉ, lãnh đạo Bayern nói ‘bớt giỡn’

Bóng đá thế giới

00:22:27 20/04/2021
Cách thể hiện nôn nóng của Hansi Flick coi chừng bị tường lửa ngăn không cho lên tuyển Đức...

Kim Kardashian nóng bỏng đi ăn tối giữa ồn ào ly hôn

Sao âu mỹ

23:43:51 19/04/2021
Từ khi công bố ly hôn, Kim Kardashian thoải mái tận hưởng những cuộc vui về đêm cùng với bạn bè mình.

Biến căng: Bị vợ 3 mang bầu gay gắt tố “mất dạy”, Tú Dưa “đá xoáy” cực thâm

Sao việt

23:38:13 19/04/2021
Sau khi xóa bài đăng đầu tiên, vợ 3 Tú Dưa là ca sĩ Lam Trang đã chia sẻ thêm về lý do có bài viết như trên. 

So kè với Lisa khi đụng áo, Tiểu Vy thế mà chất chẳng kém cạnh búp bê Thái của BLACKPINK

Phong cách sao

23:16:51 19/04/2021
Cùng đụng một mẫu áo, Lisa và Tiểu Vy đã tạo ra màn so kè đáng chú ý.