Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học

Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 1

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 2

Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SN 1995), chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Y sinh – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020 nhờ những đóng góp tích cực cho cộng đồng như một người trẻ.

Là một cô gái năng động, ngay khi bước chân vào đại học, Nguyệt Thanh đã tham gia vào Ban chấp hành Hội sinh viên trường và là người thành lập ra Câu lạc bộ tiếng Anh của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chính môi trường này đã cho cô nhiều cơ hội rèn luyện các kỹ năng và tham gia vào các hội nghị, diễn đàn dành cho thanh niên.

Trong một lần làm nhân viên tình nguyệncủa Hội nghị Huyết học Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại TP.HCM, với vị trí chủ nhiệm CLB tiếng Anh , Nguyệt Thanh được phân công hỗ trợ giáo sư Dominque Bron, một giáo sư đến từ Bỉ.

Sau khi hội nghị kết thúc, giáo sư đã mời Thanh sang tham dự một khóa học ngắn hạn trong thời gian 1 tháng tại Bỉ. Để tham gia khoá học này, Thanh đã xin bảo lưu 1 năm đại học. Chuyến đi này có thể nói đã thay đổi cuộc đời cô.

Trong 1 tháng tại Bỉ, cô đã có cơ hội gặp gỡ các giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực, được tham gia hội nghị huyết học châu Âu tổ chức tại Hà Lan và quan trọng nhất là được trải nghiệm mổ trên robot Da Vinci .

Sau khi về Việt Nam, không bỏ phí thời gian “gap year”, cô tích cực tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên trong trường và toàn thành phố, tham gia các chương trình giao lưu quốc tế và cũng chính trong năm đó, Thanh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 3

Sang năm thứ 2 đại học, cô đã bắt đầu thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học và mang về một số giải thưởng. Đề xuất những giải pháp về Cộng đồng nguồn tạng sống là một trong số những dự án xuất sắc của Thanh, đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vào năm 2016.

“Đây là một dự án tôi học hỏi theo mô hình của bang California, Mỹ – một quốc gia gần như chiếm tới 50% ca hiến ghép tạng thành công của toàn thế giới ”.

Đề tài nhằm phân tích thực trạng cũng như những khó khăn trên nhiều khía cạnh: chính sách, văn hóa, tôn giáo… mà ngành hiến ghép tạng Việt Nam đang phải đối mặt. Dự án đưa ra đề xuất xây dựng một cộng đồng cho những người đã đăng ký hiến ghép tạng có cơ hội được gặp nhau, cùng nhau sinh hoạt và quan trọng nhất sẽ là đại sứ cho các chiến dịch truyền thông của cả nước về việc hiến ghép tạng. Tất cả các hoạt động của cộng đồng này sẽ do Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia chỉ đạo và điều hành.

Năm 2020 – khi đại dịch Covid-19 tấn công Việt Nam, Thanh đã tham gia “cuộc chiến” này với vai trò trưởng nhóm Sinh viên – Đội hình Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM vào tháng 4/2020.

Bản thân cô đã thực hiện các sản phẩm chuyên đề như: “Bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) và công ty Samsung”, Chuyên đề “Phòng trách và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở trường học” và Chuyên đề “Chuẩn bị nơi làm việc của bạn sẵn sàng cho Covid-19″.

Các chuyên đề này đều đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 4

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 5

Với những kỹ năng và thành tích nổi trội, Thanh được chọn tham gia nhiều chương trình giao lưu thanh niên như: Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á 2019; Diễn đàn thanh niên tiên phong ASEAN – Hàn Quốc tại Busan, Hàn Quốc 2020; là trưởng nhóm tình nguyên viên lễ đón tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản tại TP.HCM năm 2018 và 2019; tình nguyện viên Mùa hè xanhtại Champasak, Lào.

Cô cũng là trưởng đoàn đại biểu Việt Nam dự chiến dịch sinh viên tình nguyện ASEAN tại Sarawak, Malaysia; đại biểu tham dự Lễ hội thanh niên quốc tế Yowunpura tại Sri Lanka…

Tính đến nay, Thanh đã đặt chân đến 18 quốc gia khác nhau, tham gia 6 chương trình giao lưu quốc tế. Mỗi chuyến đi đều mang lại cho cô những trải nghiệm và kiến thức quý báu.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 6

Nguyệt Thanh và các em nhỏ ở Sri Lanka.

Được tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế cũng giúp Thanh mở mang tầm mắt, học hỏi được nhiều điều.

“Tôi rất thích sự tự tin trong việc bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân và tranh biện của các bạn đến từ Singapore hay Phillipines. Các bạn Nhật Bản thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chỉn chu trong công việc khi thực hiện các dự án, công việc nhóm. Tôi còn nhớ những ngày ở Tokyo, Nhật Bản, các bạn thức đến nửa đêm, ngồi lê lết ở sảnh khách sạn để hoàn thành các bài báo cáo nhóm của mình”.

Trong khi đó, Thanh cho rằng, người trẻ Việt Nam hiện nay có xu hướng chỉ tập trung vào ngành học, ngành nghề của mình nhiều hơn là quan tâm đến các vấn đề xã hội khác. “Các bạn cho rằng những vấn đề của đất nước, đặc biệt là vấn đề chính trị không liên quan trực tiếp đến cá nhân các bạn; cho rằng các bạn không có thời gian, cũng như không có sự quan tâm đến các vấn đề này” – Thanh nói.

Theo cô, một bộ phận người trẻ hiện nay thiếu khả năng tìm tòi, phân tích và xử lý vấn đề. Sự thiếu khả năng tìm tòi đó sẽ ảnh hưởng đến việc các bạn tìm kiếm những tri thức mới, đào sâu nghiên cứu về những kiến thức các bạn được học trên ghế nhà trường để tạo ra những thành tựu khoa học mới góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

“Khi tham gia vào các diễn đàn khoa học quốc tế, các bạn gặp rất nhiều khó khăn khi phải thảo luận về những vấn đề chính trị – kinh tế – văn hóa, xã hội của quốc gia, khu vực và quốc tế. Các bạn không biết nơi để tìm hiểu các thông tin chính thống hoặc khi tìm hiểu rồi chỉ tìm hiểu mặt nổi, không đi sâu vào cốt lõi vấn đề để có quan điểm, ý kiến bảo vệ cho lợi ích quốc gia, dân tộc”.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 7

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 8

Là một bác sĩ nhưng ngay từ nhỏ, Nguyệt Thanh đã thể hiện rõ niềm yêu thích với môn Văn và từng đỗ vào lớp chuyên Văn. Cô nói, môn Văn đã giúp nuôi dưỡng tâm hồn, giúp cô có đủ ngôn từ để bày tỏ suy nghĩ của mình và đôi lúc cũng giúp cô vui lên mỗi khi buồn.

“Môn Văn còn giúp tôi hoàn thành tốt các nghiên cứu khoa học . Khi các đề tài của tôi được viết ra bằng văn phong tốt thì khả năng thuyết phục các thầy cô cũng cao hơn”.

Có lẽ cũng chính vì niềm đam mê với văn chương nên Nguyệt Thanh cũng dễ dàng xúc động và đồng cảm hơn với số phận con người.

Cô còn nhớ một câu chuyện buồn khi đi thực tập bộ môn Sản vào năm thứ tư ở Bệnh viện Hùng Vương. Sau khi sinh con ra, vì nhiều dị tật bẩm sinh mà đứa trẻ qua đời. Nhìn người mẹ khóc rất nhiều, cô không kìm nén được cảm xúc nên đã khóc theo.

Không ít lần, cô chạnh lòng khi thấy những ca ngưng tim ngưng thở, mà hồi sức không thể qua khỏi. Nhưng chính những hình ảnh đó đã khiến Thanh quyết tâm hơn, cố gắng học tốt hơn và phải tự tập cho mình thái độ chấp nhận rằng, đôi khi người thầy thuốc không thể chiến thắng được tử thần. Điều quan trọng nhất là mình đã cố gắng nhất có thể và đã hết lòng với bệnh nhân.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 9

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 10

Với Thanh, gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và tri thức cho một con người. Cô cảm thấy may mắn khi từ lúc còn nhỏ, bố mẹ đã tạo cho cô môi trường phát triển nhân cách một cách tự nhiên, được học hỏi và phát huy những khả năng, năng khiếu của bản thân.

“Bố mẹ như một người đồng hành, cho tôi lời khuyên chứ không ép buộc. Họ cũng tạo không gian cho tôi được bày tỏ chính kiến riêng của mình. Chính vì vậy, tôi được theo đuổi ngành nghề mình mơ ước, phát huy toàn diện kỹ năng sống và có sự tương tác, mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh”.

Thanh chia sẻ, mẹ là người có ảnh hưởng nhất tới quyết định trong cuộc sống của cô. Trước đây, mẹ là giáo viên tiểu học tại một trường tình thương. Lúc nhỏ, Thanh thường đến trường mẹ vào những ngày nghỉ. Ở đó, cô được tiếp xúc với các bạn nhỏ là trẻ em cơ nhỡ, sống ngày đây mai đó. Cũng chính trong ngôi trường tình thương đó, Thanh học được cách yêu thương mọi người.

“Mẹ không sợ tôi hư, mà có quan điểm rằng: “Mẹ cho con trải qua hết tất cả những gì trong cuộc đời này, kể cả những gì xấu nhất. Nếu như con không bị ảnh hưởng bởi những điều đó thì con mới trưởng thành được. Vì mẹ sợ, khi lớn lên, con còn gặp nhiều thử thách trong cuộc sống khác, mà khi đó mẹ cũng không thể ở cạnh con”.

Kể cả bây giờ khi Thanh đã trưởng thành, mẹ vẫn là một người bạn của cô. Cô vẫn luôn chia sẻ với mẹ tất cả những khó khăn trong công việc, trong cuộc sống và mẹ luôn cho cô lời khuyên và hướng giải quyết.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 11

Nói về kế hoạch tương lai, Thanh cho biết rất mong muốn được thực hiện một chiến dịch hoặc một dự án truyền thông trên quy mô toàn quốc để người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về việc hiến, ghép mô, tạng.

Chương trình sẽ bao gồm: Ngày hội giao lưu cộng đồng nguồn tạng sống; các hội thảo dành cho cộng đồng với sự tham gia của các nhân vật công chúng; các hội thảo và tập huấn dành cho nhân viên y tế.

“Từ các hoạt động đó, chúng ta có thể nâng cao số lượng nguồn tạng hiến cũng như hiệu quả thành công của các ca hiến, ghép tạng tại Việt Nam”.

Hiện tại, Thanh và các đồng nghiệp tại đơn vị Tế bào – Mô của Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đang thực hiện các đề tài nghiên cứu nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm cho phụ nữ tại TP.HCM dưới góc nhìn chuyên sâu.

Trong các năm sắp tới, điều Thanh mong muốn nhất là trở thành một nghiên cứu sinh về lĩnh vực tế bào gốc, trong chuyên ngành Huyết học – Truyền máu tại một quốc gia hàng đầu, tập trung giải quyết các bệnh lý cho bệnh nhi mắc các bệnh ác tính về máu.

Nữ bác sĩ 26 tuổi ước mơ cống hiến thanh xuân cho y học - Hình 12

Thiết kế: Hồng Anh

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường

Bên cạnh việc chọn ngành học theo sở trường và năng lực, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc các yếu tố về môi trường đào tạo, chất lượng giảng dạy, học phí... để có lựa chọn phù hợp trong giai đoạn hiện tại.

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới kỳ thi tốt nghiệp THPT, song em Trần Quốc Thái, học sinh lớp 12A5 Trường THPT Trưng Vương (Quận 1) gần như dành phần lớn thời gian cho việc ôn tập bởi em sẽ dùng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa.

Trước đó, Quốc Thái cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG TP.HCM để chắc chắn có cơ hội theo học ngành Y như mong muốn. Ngoài việc lựa chọn ngành học phù hợp thì chất lượng đào tạo và học phí cũng là điều mà Quốc Thái đang cân nhắc.

"Em định hướng học Y nhưng sức học không đọ được với các bạn trường chuyên và trường năng khiếu nên em chọn một trường có đầu vào vừa sức với khả năng của em là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Em cũng cân nhắc về đầu ra sau khi tốt nghiệp, học phí phải vừa sức với kinh tế của gia đình. Đồng thời, chất lượng giáo dục ở đó có tốt hay không?", em Quốc Thái nói.

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường - Hình 1

Việc đa dạng các phương thức tuyển sinh sẽ gia tăng cơ hội vào đại học

Có thể thấy, sự đa dạng các phương thức tuyển sinh hiện nay đặt ra yêu cầu thí sinh phải đánh giá đúng năng lực, sở thích của bản thân trước khi chọn trường và ngành học. Theo Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), hầu hết các trường đại học có xu hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thí sinh nên tìm hiểu tất cả các trường đang đào tạo ngành mà bản thân quan tâm để đánh giá về chất lượng đào tạo, môi trường học tập, học phí... Từ đó, các em sẽ có sự so sánh, cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn; tránh trường hợp chán nản do ngành học không phù hợp với năng lực, sở trường hay phải bỏ học chỉ vì không trả nổi học phí.

"Chi phí đào tạo cho sinh viên hiện nay trung bình từ 18-20 triệu đồng/năm nhưng học phí tại các trường công lập chỉ từ 11-12 triệu đồng/năm. Các trường tự chủ tài chính thì khoảng 19-20 triệu đồng/năm,có trường 90 triệu/năm. Trường dân lập từ 30-60 triệu/năm.

Các chương trình liên kết quốc tế có thể lên tới 80-600 triệu/năm. Cho nên thí sinh cần cân đối tài chính của gia đình để đăng ký trường cho phù hợp. Nếu không đó sẽ là gánh nặng của gia đình trong 4 năm", Thạc sĩ Phùng Quán cho hay.

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường - Hình 2

Thí sinh cần cân nhắc tất cả các yếu tố trước khi chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Thường xuyên trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) nhận định, học sinh hiện nay có khuynh hướng chọn những ngành học có cơ hội việc làm và mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang tác động tới mọi mặt xã hội, trong đó có cả các ngành học từng nằm trong "top" được thí sinh quan tâm như: quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hàn,... Vì vậy, rất khó để định hướng những ngành học đang được đánh giá cao ở giai đoạn hiện tại liệu có phù hợp với nhu cầu thực tế cho 4-5 năm tới.

Xét tuyển đại học 2021: Học sinh chọn ngành học không chỉ theo sở trường - Hình 3

Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại 1 trường đại hoc ở TPHCM

Thay vì quá lo lắng trước việc lựa chọn ngành học ban đầu để chắc chắn có cơ hội việc làm, thầy Phú đưa ra lời khuyên, học sinh cần bình tĩnh, tập trung ôn tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ kết quả này, các em có thể lựa chọn các hình thức đào tạo khác để giải quyết nhu cầu về việc làm và thu nhập.

"Đại học không phải là cánh cửa tuyệt đối, tuỳ theo năng lực, hoàn cảnh gia đình mà các em học sinh có những sự lựa chọn. Hiện có nhiều hệ đào tạo từ xa, đào tạo chuyên tu, đào tạo liên thông. Do đó, học sinh có thể chọn học các trường cao đẳng, trường nghề để có nghề nghiệp, công việc phục vụ cho việc mưu sinh trước tiên. Hiện nay, có nhiều nghề không chỉ 'hot' trong nước mà nước ngoài cũng rất cần và mức lương cũng rất cao như: y tế; công nhân lành nghề ở khu chế xuất, khu công nghệ cao,... Các em học sinh có thể nắm bắt những nhu cầu này để bắt kịp với bối cảnh hiện nay", thầy Huỳnh Thanh Phú cho hay.

Nhu cầu ngành học gắn với việc làm, thu nhập, khả năng phát triển bản thân... đang là mục tiêu được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, cha mẹ nên cùng con tìm hiểu và cân nhắc tất cả các yếu tố trước khi đặt bút đăng ký các nguyện vọng, tránh trường hợp thí sinh "ngồi nhầm trường, chọn nhầm ngành", tốn kém thời gian và chi phí, gây lãng phí nguồn lực của xã hội./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải00:16

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến
07:06:54 21/06/2021
Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục
09:53:32 20/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021
Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10
09:34:53 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao
16:48:05 20/06/2021
Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
21:29:30 21/06/2021

Thông tin đang nóng

Vợ chồng Cường Đô La tổ chức sinh nhật cho Subeo tại villa sang chảnh, nụ cười hạnh phúc của cả gia đình thấy mà ngưỡng mộ
21:58:13 21/06/2021
Về ra mắt mẹ anh bắt rửa bát, tôi tức tối bỏ về rồi phải ngậm trái đắng
21:27:23 21/06/2021
Sao Việt chê trách Phi Nhung sau ồn ào con nuôi Hồ Văn Cường
23:08:42 21/06/2021
Trương Thần Quang sau vụ bị chỉ trích trên livestream
23:03:48 21/06/2021
Thêm 47 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 36 bệnh nhân
06:17:14 22/06/2021
Giữa ồn ào “xài chung bồ” tỷ phú với ca sĩ Bolero, Ngọc Trinh diện trang phục cắt xẻ ngay vùng “cấm địa”
22:06:50 21/06/2021
Hoài Lâm trở lại với những thông điệp khiến ai nghe cũng thấm
22:19:29 21/06/2021
Vợ cũ Thanh Bình khoe mặt mộc bên con trai mới sinh cho chồng trẻ
21:41:16 21/06/2021
Lệ Quyên vừa xây biệt thự khủng, đại gia Đức Huy cũng mạnh tay chuẩn bị tậu liền 2 siêu xe 70 tỷ đồng
22:12:43 21/06/2021
Sự trở lại của Lưu Diệc Phi
21:34:47 21/06/2021

Tin mới nhất

Kích hoạt khẩn ôn thi trực tuyến: Thầy trò Lào Cai không bỡ ngỡ

21:27:31 21/06/2021
Ngay khi có ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Lào Cai đã cấp tốc đổi ôn thi tốt nghiệp sang trực tuyến cho gần 2.000 HS khối 12. Dù ứng phó nhanh song công tác ôn tập đã bắt nhịp và hiệu quả. 

Lớp học có 3 nữ thủ khoa lớp 10 và thành tích 'khủng' về IELTS

21:25:41 21/06/2021
Đó là những nữ sinh hiện đang học ở lớp 9G – Trường THCS Đặng Thai Mai – Thành phố Vinh. Tuy nhiên, các em không phải học sinh ở lớp chuyên mà chỉ là học những lớp bình thường dành cho học sinh thuộc diện phổ cập...

Việt Nam có Tạp chí khoa học chuyên ngành giáo dục thể chất và thể thao trường học đầu tiên

21:22:31 21/06/2021
Ngày 21/6, Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tạp chí khoa học giáo dục thể chất và thể thao trường học. 

Đắk Nông huy động gần 1.000 cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT 2021

21:20:30 21/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông đã tăng cường thêm nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ coi thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Phú Yên được rút gọn

14:36:13 21/06/2021
Ngày 21/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại tỉnh Phú Yên đã được tổ chức. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay được rút gọn và siết chặt thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Thực hiện nghiêm quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

14:35:50 21/06/2021
Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. 

Các hiệu trưởng ở Hà Nội nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

08:02:18 21/06/2021
Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái; do đó để vào các trường top đầu, thí sinh phải có điểm các bài thi cao đều.

Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc

07:08:14 21/06/2021
Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021; Hướng dẫn mới đánh giá GV theo chuẩn năm học; Hội nghị toàn quốc tổng kết Đề án Xây dựng xã hội học tập là những thông tin thu hút quan tâm tuần qua. 

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'

05:55:15 21/06/2021
Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món cá chép kho riềng tại nhà

Ẩm thực

07:34:00 22/06/2021
Món cá kho được các mẹ bỉm sữa lựa chọn cải thiện bữa ăn gia đình. Mách nhỏ, món cá chép kho riềng thơm ngon, lạ miệng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho hội chị em. Cùng khám phá món ăn thú vị, hấp dẫn này nhé. 

Australia sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng vaccine phát triển theo công nghệ mRNA

Thế giới

07:32:01 22/06/2021
Quyền thủ hiến bang Victoria của Australia, ông James Merlino ngày 20/6 cho biết các cơ quan nghiên cứu của bang này đã sẵn sàng triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 phát triển theo công nghệ mRNA. Dự kiến cuộc...

Yamaha Fascino 125 Fi Hybrid mới chính thức ra mắt

Xe máy

07:29:25 22/06/2021
Để làm mới dòng xe tay ga tại thị trường Ấn Độ, Yamaha vừa cho ra mắt chiếc Fascino 125 Fi Hybrid. Đây là một mẫu xe tay ga thời trang và khá cuốn hút với 2 phiên bản - phanh đĩa và phanh cơ, đi kèm là những tính năng thú vị và nhiều lự...

Nửa đêm thức dậy thấy vợ con nằm la liệt nhễ nhại mồ hôi, ông bố đau lòng chia sẻ lên mạng liền bị chỉ trích vì một nguyên nhân

Netizen

07:28:17 22/06/2021
Đoạn video ngắn vừa được tung lên mạng đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, đồng thời khiến cho chủ nhân của đoạn video phải nhận vô vàn ý kiến chỉ trích.

Xác định cặp đấu đầu tiên tại vòng knock-out EURO 2020

Bóng đá thế giới

07:27:39 22/06/2021
Với việc lượt trận cuối cùng tại bảng C cũng đã khép lại, cặp đấu đầu tiên tại vòng 16 đội tại EURO 2020 cũng chính thức được xác định.

Giá rẻ bậc nhất tại Việt Nam, vì sao chiếc Suzuki Ciaz vẫn ít người mua?

Ôtô

07:24:35 22/06/2021
Mặc dù có mức giá rẻ vào loại bậc nhất tại Việt Nam song vì nhiều lý do, mẫu xe ô tô sedan Suzuki Ciaz vẫn ế ẩm, kén người mua.

Á hậu Hoàng My, Đại Nghĩa tham gia hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19

Sao việt

07:24:03 22/06/2021
Trong ngày thứ 3 TP.HCM thực hiện chiến dịch tiêm chủng, Á hậu Hoàng My và nhiều nghệ sĩ đã làm tình nguyện viên, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế tại khu công nghiệp.

Những lợi ích ‘KHÔNG TƯỞNG’ về việc quan hệ tình dục đều đặn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải ghi nhớ

Kiến thức giới tính

07:21:17 22/06/2021
Với việc quan hệ đều đặn, an toàn không chỉ giúp bạn và người ấy gắn kết nhau và thấu hiểu hơn. Việc quan hệ tình dục đều đặn còn mang đến vô vàn những lợi ích sau đây.

Cảnh nghệ sĩ Trung Quốc bỏ về giữa sự kiện

Sao châu á

07:21:04 22/06/2021
Chân Tử Đan, Phạm Băng Băng bỏ ngang sự kiện vì bất mãn thái độ của ban tổ chức. Thành Long vội vã ra về khi ngại đề cập chuyện gia đình.

Hải Dương: Từ 0 giờ ngày 22/6, nhà hàng, quán ăn... được hoạt động trở lại

Đời sống

07:19:22 22/06/2021
Từ 0 giờ ngày 22/6, toàn tỉnh Hải Dương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Những sao nam nặng hơn 100 kg

Sao âu mỹ

07:18:05 22/06/2021
The Rock khuyên mọi người ăn uống khoa học, tập thể dục đều và sinh hoạt lành mạnh.

'Cụm Tân Sinh' chính là trải nghiệm để đời mà tín đồ kiếm hiệp nào cũng phải một lần biết tới

Game online

07:07:13 22/06/2021
Với ưu đãi hoàn lợi lên tới 60%, quà tặng vô biên nhận liên miên không hết, Cụm Tân Sinh của Tình Kiếm Mobile chính là mái nhà lý tưởng cho các game thủ kiếm hiệp chân chính.

Tây Tạng “mong manh” khi du lịch bùng nổ

Du lịch

07:07:11 22/06/2021
Trong đại dịch Covid-19, khách đến Tây Tạng tăng 12% trong năm 2020 khi người Trung Quốc không thể đi du lịch nước ngoài, kéo theo những lo ngại về tác động tiêu cực lên môi trường và di tích lịch sử.

Thanh niên bổ 1 thứ nhìn như củ khoai mì, đến khi thấy phần ruột bên trong thì ai cũng bất ngờ

Clip hay

07:07:08 22/06/2021
Phải công nhận rằng, thế giới ẩm thực quá nhiều điều kì thú và bất ngờ. Có những thứ nhìn vậy mà không phải vậy, bề ngoài một kiểu mà bên trong lại vô cùng khác so với tưởng tượng. Điển hình là món ăn trong đoạn clip dưới đây.

Vết bầm tím trên cơ thể, tưởng đơn giản nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sức khỏe

06:48:33 22/06/2021
Trên thực tế, làn da là nơi có thể tiết lộ cho bạn biết nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy vết bầm tím trên cơ thể có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào?